Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/10/2020

21/10/2020 | 14:19

Đội tuyển quốc gia và U22 quốc gia lên kế hoạch hội quân; Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2020); Nhiều hãng hàng không, khách sạn, nhà hàng hỗ trợ miễn phí đồng bào vùng lũ và đoàn cứu trợ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 21/10 đưa tin: "Triển lãm ảnh, phim phóng sự về con người ASEAN" cho biết: Từ ngày 19 đến 22-10, tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ TT và TT đã phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về đất nước, con người; Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; các dân tộc trong cộng đồng ASEAN. Triển lãm quy tụ khoảng 300 tác phẩm ảnh và gần 60 bộ phim phóng sự - tài liệu đặc sắc của các tác giả trong khu vực ASEAN.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Khai mạc hội thi tiểu phẩm về văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng" cho biết: Tối 20.10, tại Nhà hát Thành phố, Sở VHTT TP.HCM đã khai mạc Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền về văn hóa giao tiếp ứng xử, xây dựng lối sống, nếp sống văn minh trong cộng đồng năm 2020. Hội thi diễn ra từ 20 - 23.10 với sự tham gia của đại diện Ban chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH 24 quận, huyện. Hội thi nhằm tuyên truyền nội dung văn hóa giao tiếp ứng xử trong cộng đồng, tạo hiệu ứng lan tỏa về văn hóa ứng xử với các giá trị chuẩn mực, khuôn mẫu đạo đức chung trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật và hưởng ứng thực hiện có hiệu quả chủ đề của TP.HCM năm 2020 "Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị", tạo phong trào thi đua thực hiện tốt Quy tắc ứng xử văn hóa, đẩy lùi các tiêu cực, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân TP.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin:

Truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Si La

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, UBND huyện Mường Nhé tổ chức truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc Si La cho 50 học viên là người dân tộc Si La bản Nậm Sin, xã Chung Chải. Năm nghệ nhân người dân tộc Si La trực tiếp hướng dẫn các học viên cách chơi nhạc cụ truyền thống, thực hành, trình diễn từng làn điệu dân ca, dân vũ dân tộc Si La. Kết thúc chương trình, ban tổ chức lựa chọn 20 học viên xuất sắc để thành lập câu lạc bộ "Bảo tồn, phát triển các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc Si La phục vụ phát triển du lịch".

Khởi công vở diễn "Sự tích Bà chúa Ba"

Ngày 20-10, Sân khấu kịch xã hội hóa Lệ Ngọc tổ chức khởi công vở diễn "Sự tích Bà chúa Ba". Vở diễn được NSND Lê Hùng đạo diễn dựa trên kịch bản của tác giả Lệ Dung. Vở kịch dàn dựng theo huyền tích về Bà chúa Ba ở Chùa Hương, Hà Nội. Bà vốn là công chúa thứ ba vừa đẹp người, vừa đẹp nết con vua Trang Vương. Vua một mực ép bà lấy chồng để có con rể truyền ngôi nhưng bà nhất tâm hướng thiện chỉ mong được xuất gia tu hành.

Những bóng hồng trên công trường khảo cổ

Nắng nôi bụi bặm hoặc sương gió rét mướt, lại toàn ở những khu vực hẻo lánh, thậm chí không có dấu chân người, những công trường khảo cổ học tưởng chừng như không bao giờ phù hợp với phụ nữ. Nhưng vẫn có những bóng hồng ngày đêm cặm cụi trên công trường khảo cổ. Hai trong số những người đó là GS Lâm Mỹ Dung, nữ GS duy nhất trong chuyên ngành khảo cổ Việt Nam, và TS khảo cổ Nguyễn Anh Thư. Họ là những nữ chuyên gia khảo cổ hiếm hoi còn sót lại ở môi trường công việc vô cùng khắc nghiệt này.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 21/10 đưa tin:

Triển lãm bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa

Từ ngày 19 đến ngày 21/10, tại Trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) diễn ra triển lãm với chủ đề: "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm để nhà trường tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên

Cuộc thi "Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020" do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức tại Bình Định từ ngày 22 - 29/10. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: diễn viên, nhạc công, đạo diễn…

Vai trò của kỹ xảo trong điện ảnh

Với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện ảnh, kỹ xảo điện ảnh là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quy trình sản xuất một bộ phim. Các vấn đề liên quan đến kỹ xảo trong điện ảnh vừa được đề cập tại buổi tọa đàm "Điện ảnh với công nghệ 4.0 - Cơ hội và thách thức" do Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức ngày 20/10.

Tấm lòng nghệ sĩ trong hoạn nạn

Các tỉnh miền Trung đang phải gồng mình trong ngập lụt đã làm rung động hàng chục triệu trái tim người Việt Nam. Với tinh thần "tương thân, tương ái" hàng loạt các tổ chức, cá nhân đã đứng lên kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung. Trong đó, không thể không kể đến vai trò của những nghệ sĩ đã đến trực tiếp ủng hộ đồng bào…

-TTXVN ngày 20/10 đưa tin: "Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu" cho biết: Ngày 20/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2020) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà văn Việt Nam, đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Nhà thơ Tố Hữu là một sự kiện văn hóa lớn. Với mỗi người Việt Nam, Nhà thơ Tố Hữu là gương mặt quen thuộc trong mỗi chặng đường, mỗi dấu mốc của lịch sử cách mạng. Thơ của ông là tiếng hát thiết tha, nóng bỏng và ngọt ngào vì độc lập tự do, hạnh phúc của con người.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/10 đưa tin: Ba nghệ sĩ người Hà Nội thể hiện ca khúc ''Trong mưa'' hướng về miền Trung cho biết: Từ bài thơ "Trong mưa" của nhà thơ Phan Trung Thành (người Huế đang sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh) viết trong đêm 15-10 khi vừa tìm thấy thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã phổ nhạc thành ca khúc cùng tên.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Những người thầm lặng làm đẹp môi trường du lịch biển Quy Nhơn" cho biết: Những năm qua, du lịch biển Quy Nhơn (Bình Định) được biết đến như một điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Có được thành công ấy là một phần đóng góp thầm lặng của những người công nhân, vì họ phải "đi sớm về muộn" để thu dọn rác thải, vệ sinh bãi biển; cũng như trông coi và cứu hộ đuối nước trên biển. Tất cả công việc họ làm đều chung một mục đích, cố gắng làm sao cho bãi biển Quy Nhơn ngày càng đẹp hơn, môi trường du lịch thân thiện hơn để níu chân du khách.

- Báo Văn hóa ngày 20/10 đưa tin: "Vietjet triển khai chính sách hỗ trợ hành khách đến và đi khu vực miền Trung" cho biết: Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet triển khai chính sách đổi vé miễn phí không giới hạn số lần, chỉ tính chênh lệch giá vé (nếu có), hỗ trợ hành khách di chuyển tới các tỉnh thành miền Trung do ảnh hưởng của tình hình mưa bão, lũ lụt tại khu vực này. Cụ thể, tất cả hành khách đến và đi các sân bay Huế, Đồng Hới và Vinh có thời gian khởi hành từ 20/10 tới 15/11/2020 được đổi ngày bay miễn phí không giới hạn số lần, chỉ tính chênh lệch giá vé (nếu có) với thời gian khởi hành mới từ 21/10 tới 31/01/2021.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: "Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa" cho biết: Tỉnh Gia Lai được thiên nhiên ưu đãi với địa hình có nhiều sông, suối, thác ghềnh, hồ nước ngọt có cảnh quan đẹp mắt, hấp dẫn. Đặc biệt, Gia Lai là một trong những tỉnh trung tâm của 13 địa phương thuộc khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Đây là lợi thế để Gia Lai tập trung phát huy tiềm năng về du lịch trong thời gian tới.

- TTXVN ngày 20/10 đưa tin: "Du lịch Đà Nẵng hướng tới thị trường Singapore sau dịch bệnh" cho biết: Ngày 19/10, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến, giới thiệu tiềm năng và các sản phẩm du lịch của Đà Nẵng tới thị trường Singapore. Sự kiện đã thu hút được sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp Đà Nẵng và nước ngoài. Đây là sự kiện trực tuyến đầu tiên được thí điểm tổ chức cùng một lúc tại 3 điểm cầu Việt Nam, Singapore và Malaysia.

- Báo Nhân Dân ngày 20/10 đưa tin: "Doanh nghiệp du lịch nỗ lực kích cầu cuối năm" cho biết: Mặc dù từ nay đến cuối năm không còn là "thời điểm vàng" của du lịch như các tháng hè, song với việc tiếp tục khống chế dịch Covid-19 trong nước, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa các tháng cuối năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VHTTDL), các doanh nghiệp du lịch đang tung ra nhiều sản phẩm hấp dẫn để thu hút du khách đến với các điểm du lịch trong nước.

- Báo điện tử Quảng Ngãi ngày 20/10 đưa tin: "Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội mới để phát triển du lịch" cho biết: Hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh (CVĐC) lập cuối năm 2015. Qua quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, diện mạo của một công viên địa chất toàn cầu đang từng bước định hình. Nếu được công nhận CVĐC toàn cầu, đây sẽ là đòn bẩy mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Quảng Ngãi. Với hơn 300 điểm di sản được xác định, Ban Quản lý CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh đã chọn 89 điểm dừng chân gồm các di sản tiêu biểu về địa chất, địa mạo, cảnh quan, văn hóa, làng nghề để xây dựng 4 tuyến du lịch.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 20/10 đưa tin: "Vietnam Airlines tung vé bay Côn Đảo rẻ chưa từng có" cho biết: Hành khách đi Côn Đảo trong thời gian này có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn từ Vietnam Airlines Group, giá vé chỉ từ 435.000 VNĐ/chiều. Dự kiến trong thời gian tới, Vietnam Airlines Group sẽ mở rộng chính sách làm thủ tục một lần đối với toàn bộ hành khách có hành trình nối chuyến tại điểm trung chuyển bất kỳ do các hãng thuộc Vietnam Airlines Group khai thác.

- Báo điện tử Petrotime ngày 20/10 đưa tin: "Tiên phong xây dựng ứng dụng đặt vé tàu cao tốc du lịch tại Việt Nam" cho biết: Tàu cao tốc Việt Nam – Taucaotoc.vn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng ứng dụng kết nối các tuyến tàu cao tốc du lịch tại Việt Nam. Đồng hành là các hãng tàu chất lượng cao và mức giá hợp lý để đa dạng các đường sông, biển kết nối đất liền với hải đảo, đất liền với các vùng bán đảo, địa phương vùng biển. Việc mua vé tàu trên app khá đơn giản, khách hàng có thể chủ động tra cứu, tìm kiếm lịch trình của các hãng tàu cao tốc tại các tuyến và tiến hành đặt vé chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút trên website và ứng dụng di động App (Android/iOS) cùng tên taucaotoc.vn.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 20/10 đưa tin: "Quảng Ninh sẽ tổ chức trên 60 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch" cho biết: Chiều 20/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 15/10/2020 về triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch trong quý IV/2020. Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Du lịch thông tin về chuỗi 64 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại hấp dẫn diễn ra liên tục, rộng khắp toàn tỉnh trong quý IV/2020. Trong đó, tháng 10/2020 có 30 sự kiện, hoạt động, tháng 11/2020 có 20 sự kiện, tháng 12/2020 có 14 sự kiện. Nổi bật như Tuần hàng Thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP, Hội mùa vàng Bình Liêu, Festival Áo dài, Festival Diều biển quốc gia Hạ Long 2020…

- Báo điện tử Vnexpress ngày 21/10 đưa tin:

Miễn phí ăn ở cho đồng bào vùng lũ và đoàn cứu trợ

Nhiều khách sạn, nhà hàng ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang hỗ trợ bà con vùng lũ và đoàn cứu trợ chỗ ăn ở miễn phí. Dù hoạt động kinh doanh lưu trú năm nay bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19, nhiều khách sạn ở khu vực miền Trung vẫn sẵn sàng chung tay hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho người dân và các tổ chức từ thiện.

Maia Resort Quy Nhơn mở cửa đón khách

Maia Resort Quy Nhơn tọa lạc tại một trong những khu vực có bờ biển xanh trong và còn hoang sơ nhất ở Quy Nhơn, thích hợp để nghỉ dưỡng . Mất khoảng 10-20 phút di chuyển, bạn sẽ đến với chùa Ông Núi hay Kỳ Co - Eo Gió. Nơi đây hứa hẹn là một trong những điểm đến phù hợp cho những ai yêu thích sự hài hòa giữa phong cách nghỉ dưỡng chú trọng chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần kết hợp với trải nghiệm ẩm thực đặc trưng.

Đăk Lăk sẽ bỏ dịch vụ cưỡi voi

Thay vì "bóc lột" sức lao động của voi, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu dịch vụ gắn liền với loài voi như tắm và cho voi ăn. Tại buổi tọa đàm "Kết nối giao thương giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn giữa các doanh nghiệp du lịch ở hai địa phương" vừa tổ chức tại Đăk Lăk, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đăk Lăk nói rằng, sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi. Maia Resort Quy Nhơn là khu nghỉ dưỡng đầu tiên mang thương hiệu mới của Tập đoàn Fusion3.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 21/10 đưa tin: "Đội tuyển quốc gia và U22 quốc gia lên kế hoạch hội quân" cho biết: Ngày 20-10, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã thông qua kế hoạch tập trung của đội tuyển quốc gia và đội tuyển U22 quốc gia trong thời gian tháng 11 và tháng 12-2020, nhằm tạo bước chuẩn bị tốt nhất hướng tới các nhiệm vụ quan trọng sẽ diễn ra vào năm 2021. Căn cứ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, VFF sẽ có kế hoạch bố trí các trận đấu giao hữu, trận đấu tập phù hợp để phục vụ cho hai đội tuyển.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/10/2020 - Ảnh 2.

Đội tuyển U22 quốc gia cũng sẽ có thêm 2 đợt rèn quân trong tháng 11 và 12-2020.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin:

Kiên Giang tập huấn về công tác thể dục thể thao cho người cao tuổi

Từ ngày 26 đến 30.10, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang phối hợp Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn dành cho hướng dẫn viên, cộng tác viên người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tập huấn nhằm tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"; đồng thời, thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT quần chúng trong tỉnh nói chung và phát triển phong trào tập luyện TDTT cho NCT nói riêng trong thời gian tới.

Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc hướng tới miền Trung

Chiều 20.10, tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc Cúp Kun Siêu Phàm 2020. Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc là giải đấu thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Sân chơi thể thao dành cho lứa tuổi U11 do Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng – Cơ quan trực thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công liên tiếp trong 24 năm qua.

Làng võ Việt chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Với mục đích giúp đỡ và chia sẻ những mất mát của đồng bào miền Trung đang chịu lũ lụt, lãnh đạo các môn võ Việt Nam vừa phát động chương trình "Làng võ chung tay cùng đồng bào miền Trung" nhằm quyên góp, ủng hộ người dân bị lũ lụt vượt qua khó khăn. "Làng võ chung tay cùng đồng bào miền Trung" do Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU), nguyên Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam – Võ Danh Hải phát động với sự hưởng ứng của các VĐV, HLV và lãnh đạo các bộ môn như: Vovinam, Taekwondo, Muay Thái, Karatedo, Judo, Bonxing…

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin:

UEFA giảm mức tiền thưởng của Champions League và Europa League

Báo The Time của Anh ngày 20/10 đưa tin Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ cắt giảm mức tiền thưởng của giải Champions League và Europa League trong 5 mùa bóng tới. Theo báo trên, UEFA đã thông báo cho các liên đoàn thành viên về khoản thất thu lên tới 514 triệu bảng Anh (tương đương 666,4 triệu USD) do bị giảm thu nhập từ truyền hình và các nguồn tài trợ do vòng loại trực tiếp bị trì hoãn.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

"Thật ra, ở Lào Cai không thiếu những vận động viên tài năng, tuy nhiên chỉ có tài năng thì không đủ. Điều cốt yếu tạo nên một nhà vô địch ngoài năng khiếu thiên bẩm còn cần có sự đam mê và nỗ lực vượt khó phi thường. Hoàng Thị Duyên là vận động viên hiếm hoi hội tụ đầy đủ các phẩm chất ấy để trở thành nhà vô địch khu vực và thế giới bộ môn Cử tạ" - Huấn luyện viên Cử tạ Nguyễn Cao Hùng, Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Lào Cai, người phát hiện và theo sát vận động viên Hoàng Thị Duyên (sinh năm 1996, dân tộc Giáy, trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) từ những ngày đầu nhập môn không giấu niềm tự hào khi chia sẻ về cô học trò cưng của mình.

V.League 2020: Hải Phòng có 3 điểm quý giá; SHB Đà Nẵng lên đầu Nhóm B

Tối 20/10, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng) đã diễn ra trận đấu vòng 3 giai đoạn 2 V.League 2020 giữa hai đội Hải Phòng và Thanh Hóa. Bộ đôi Nghiêm Xuân Tú và Josep mang về 3 điểm quý giá cho Hải Phòng trong cuộc đua trụ hạng. Kết quả chung cuộc, SHB Đà Nẵng giành chiến thắng trước Sông Lam Nghệ An với tỷ số 2-0 và vượt lên đứng vị trí đầu tiên ở Nhóm B với 22 điểm. Sông Lam Nghệ An đứng thứ 2 với 21 điểm.

- Báo Tin tức ngày 20/10 đưa tin:

Dồn lịch cho tập huấn cuối năm của đội tuyển quốc gia và U22 quốc gia

HLV trưởng Park Hang-seo vừa đưa ra kế hoạch hội quân vào tháng 11 và tháng 12/2020, nhằm tạo bước chuẩn bị tốt nhất hướng tới các nhiệm vụ quan trọng sẽ diễn ra vào năm 2021. Căn cứ vào đề xuất của HLV Park Hang-seo, đội tuyển quốc gia dự kiến sẽ hội quân kéo dài trong 3 tuần, từ ngày 6/12 đến 28/12 tại Hà Nội. Đây cũng là lần hội quân lần đầu tiên của đội tuyển quốc gia trong năm 2020 sau khi kế hoạch thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á bị dời sang năm 2021 do ảnh hưởng có dịch COVID-19.

Thắng đậm Đà Nẵng, Sahako giành Á quân Giải Futsal vô địch quốc gia mùa thứ 2

Không có sai lầm cá nhân, không hoảng loạn tinh thần khi bị đối thủ gây sức ép như ở lần gặp trước đó, Sahako giành chiến thắng thuyết phục 6 - 1 trước Đà Nẵng, qua đó bảo vệ thành công vị trí thứ nhì của mình trên bảng xếp hạng Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia (VĐQG) 2020. Từng sụp đổ trước Đà Nẵng ở lượt đi trong khoảng 4 phút cuối trận, để rồi thua 3-5 chung cuộc, Sahako lần này không mắc sai lầm, thay vào đó giữ vững thế trận, bảo toàn lợi thế dẫn điểm và giành chiến thắng chung cuộc 6 - 1, qua đó bảo vệ thành công vị trí Á quân ở mùa thứ 2.

V.League 2020: Thắng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 1-0, Hà Nội bám sát Viettel

Ngày 20/10, tại vòng 16 V.League 2020, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có chuyến làm khách đầy khó khăn trên sân Hàng Đẫy trước đội chủ nhà Hà Nội. Ở trận lượt đi, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gây bất ngờ lớn khi cầm hòa thành công Hà Nội với tỷ số 1-1. Tuy nhiên, điều đó khó có thể xảy ra trong trận đấu này, đặc biệt trong bối cảnh thầy trò huấn luyện viên Phạm Minh Đức đã không còn mục tiêu chiến đấu. Suất trụ hạng ở mùa giải đầu tiên tham dự V.League đã là một thành công rất lớn đối với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

'Một nửa thế giới' trong thể thao: Từ Trần Hiếu Ngân tới sức mạnh bóng đá nữ Việt Nam

Thành công của Thể thao Việt Nam từ trước đến nay ghi dấu sức đóng góp rất lớn của những "bóng hồng", các nữ vận động viên, huấn luyện viên của làng thể thao. Tấm huy chương Bạc Thế vận hội Olympic đầu tiên tại Sydney do nữ vận động viên Trần Hiếu Ngân giành được đã khẳng định sức mạnh đột phá của giới nữ trong thể thao Việt Nam. Tại đấu trường Olympic Sydney 2000, võ sỹ Trần Hiếu Ngân đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi đem về tấm huy chương Olympic đầu tiên ở môn taekwondo.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/10 đưa tin: "Giải xe đạp VTV - Cúp Tôn Hoa Sen 2020 điều chỉnh lộ trình vì mưa bão" cho biết: Do diễn biến phức tạp của bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Ban tổ chức Giải xe đạp VTV - Cúp Tôn Hoa Sen 2020 đã quyết định điều chỉnh lộ trình thi đấu cho phù hợp tình hình thực tế. Tổng cộng giải có 9 chặng đua, xuất phát từ Thủ đô Hà Nội ngày 24-10 và kết thúc tại thành phố Quy Nhơn vào ngày 1-11, với tổng lộ trình dự kiến 858 km. Đây là quãng đường đua khá phù hợp với các tay đua tại Việt Nam ở thời điểm hiện nay, sau khi các đội đã tập trung vào 2 giải trẻ toàn quốc và Giải vô địch quốc gia vừa mới kết thúc.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/10 đưa tin: "42 kỳ thủ tham dự giải Cờ tướng doanh nhân lần thứ nhất năm 2020" cho biết: Ngày 20-10, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Giải Cờ tướng doanh nhân lần thứ nhất năm 2020 tranh Cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam. Theo Ban tổ chức, Giải Cờ tướng doanh nhân lần thứ nhất năm 2020, tranh Cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam sẽ diễn trong hai ngày 24, 25-10 tại Hà Nội. Giải đấu quy tụ 42 kỳ thủ là các doanh nhân, các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu thành đạt, đam mê cờ tướng.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin:

Hà Nội FC và Than Quảng Ninh đua tranh tốp đầu

Tối 20-10, trên sân Cẩm Phả, Than Quảng Ninh thắng Hoàng Anh Gia Lai 3-1 nhờ các bàn thắng của Clau-đờ-xia, Giê-mi Lin (hai bàn) trong khi bàn thắng của đội khách do A Hoàng thực hiện. Trên sân Hàng Đẫy, đội Hà Nội FC giành được chiến thắng 1-0 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Bàn thắng duy nhất của trận đấu do đội trưởng Văn Quyết lập công ở phút thứ 40. Trên sân Hòa Xuân, đội SHB Đà Nẵng thắng Sông Lam Nghệ An 2-0 đều đã chắc suất trụ hạng.

Khởi tranh giải quần vợt thanh thiếu niên toàn quốc 2020

Ngày 20-10, Giải quần vợt Vô địch thanh thiếu niên toàn quốc - Cúp Hưng Thịnh năm 2020 chính thức khởi tranh tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp nối thành công của giải quần vợt Vô địch lứa tuổi trẻ toàn quốc vừa kết thúc tại Tây Ninh, từ ngày 20 đến 26-10, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Hưng Thịnh và Liên đoàn Quần vợt thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giải quần vợt Vô địch thanh thiếu niên toàn quốc tại câu lạc bộ (CLB) quần vợt Phú Thọ, 215A Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.

Khai mạc Giải bóng đá Nữ U16 Vô địch Quốc gia 2020

Chiều 20-10 diễn ra cặp trận khai mạc Giải bóng đá nữ U16 Vô địch Quốc gia cùng dịp với ngày Phụ nữ Việt Nam. Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu giải bóng đá Nữ Vô địch U16 quốc gia 2020 và họp kỹ thuật giải đấu đã diễn ra tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trước đó. Ở cuộc họp kỹ thuật, các đội được phổ biến những điểm chính cần chú ý liên quan đến thể thức thi đấu, cách tính điểm, thẻ phạt, khởi động và công tác tổ chức, an ninh an toàn của giải đấu…

- Báo Vietnamnet ngày 21/10 đưa tin: "V-League đua nước rút: HAGL đá cho xong, 3 đội tranh vé trụ hạng" cho biết: HAGL tiếp tục... đá cho xong, trong khi Quảng Nam vẫn còn hi vọng trụ hạng, là những điểm nhấn đáng chú ý ở lượt trận thứ 3 giai đoạn 2 V-League. Sau khi mất ngôi đầu vào tay Viettel, Sài Gòn FC tiếp tục bị tụt vị trí trên BXH khi có trận hòa với TPHCM trong trận derby ở lượt trận thứ 3 giai đoạn 2 LS V-League 2020. Với trận hòa này, đoàn quân của HLV Vũ Tiến Thành kém đội đứng thứ 2 là Hà Nội với khoảng cách 1 điểm, kém Viettel 2 điểm. Cơ hội vô địch vẫn còn với Sài Gòn, tuy nhiên họ đang cho thấy sự hụt hơi ở giai đoạn quyết định.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 21/10 đưa tin: "Viettel sáng cửa vô địch V-League" cho biết: Viettel bất bại trận thứ ba liên tiếp ở giai đoạn hai V-League 2020 nhờ chiến thắng trước Bình Dương tối 19-10 trên sân Hàng Đẫy. "Hậu duệ" Thể Công ngày một gần chức vô địch mùa giải này khi đang dẫn đầu bảng xếp hạng. V-League 2020 là mùa giải đầu tiên Viettel gần chức vô địch như hiện tại sau khi chỉ mới lên hạng hai năm. Đội bóng này còn cách danh hiệu đầu tiên 4 vòng đấu. Với nhiều người hâm mộ, đoàn quân huấn luyện viên Trương Việt Hoàng cần lên ngôi để thoát khỏi "cái bóng" Thể Công.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Sách thiếu nhi và câu chuyện bình đẳng giới" cho biết: Nhân ngày Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam, tổ chức ChildFund Việt Nam và Crabit Kidbooks ra mắt bộ sách và chiến dịch gây quỹ "Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại" tại Hà Nội. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới. Tại sự kiện, UN Women tại Việt Nam và Crabit Kidbooks cũng chính thức công bố chiến dịch gây quỹ "Thế hệ bình đẳng" để kêu gọi sự đồng hành và tiếp tục lan tỏa thông điệp của bộ sách "Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại" tới nhiều bạn đọc. Đơn vị xuất bản sách cam kết trích 20% số tiền thu được từ hoạt động bán sách cùng toàn bộ số tiền gây quỹ được để quyên góp ủng hộ Ngôi nhà Bình yên, nơi tạm trú và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×