Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/10/2020

15/10/2020 | 14:32

Khai mạc Giải tay súng xuất sắc toàn quốc năm 2020; Bảo tồn và phát huy giá trị vương triều Lý tại Bắc Ninh; Clip kích cầu du lịch Việt Nam sẽ phát trên kênh CNN từ ngày 15/10 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 15/10 đưa tin: "Nghệ thuật múa đi tìm hậu bối" cho biết: Tối 12/10, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ TP Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên múa 2020 khu vực phía Bắc, do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và một số đơn vị liên quan tổ chức. Đêm tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào tối ngày 17/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhưng thật khó nói rằng sẽ có được gương mặt thật sự xuất sắc.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "Triển lãm ảnh UN75 chuyển tải mong ước về tương lai của giới trẻ" cho biết: Gần 1.000 bức ảnh đẹp đã tham dự cuộc thi ảnh UN75 do Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức với mục tiêu lắng nghe tiếng nói của người Việt trẻ về tương lai mơ ước. Chiến thắng ở giải thưởng "Bình chọn của mọi người" là hình ảnh một người con trai và người cha bị khuyết tật cả hai tay đang cố sức vẽ hình ảnh những bàn tay trong tác phẩm "Vẽ ước mơ". Ngay bên cạnh đó, tác phẩm đạt giải Nhất của cuộc thi mang tên "Tiếp nối ước mơ" của tác giả Nguyễn Thanh Cường lại là khoảnh khắc người cha khuyết tật một bên chân đang dùng chân giả làm cầu gôn giúp con tập sút bóng trên cát nóng.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/10 đưa tin:

Triển lãm 238 tác phẩm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

Chiều 14-10, lễ khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi, Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 là dịp tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc và đánh giá các thành quả lao động, sáng tạo của giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm 2019-2020.

9 tháng, cả nước có thêm 21 di tích quốc gia

Chiều 14-10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý III. Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chánh phụ trách Văn phòng Hoàng Hữu Chính thông tin về công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng năm 2020 và giới thiệu "Ứng dụng du lịch Việt Nam an toàn". Cụ thể, về lĩnh vực di sản văn hóa có thêm 21 di tích được xếp hạng di tích quốc gia; 11 di sản được ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tháng sách phụ nữ

Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức Tháng sách phụ nữ trong tháng 10 với nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho độc giả. Theo đó, Tháng sách phụ nữ được tổ chức tại các gian hàng của Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam ở Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12) và số 39 Hàng Chuối thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Đường sách thành phố Hồ Chí Minh và số 16 Alexandre De Rhodes thuộc quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 14/10 đưa tin: "Nhớ Trịnh Công Sơn" cho biết: Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Hà Nội đặt tên đường Trịnh Công Sơn và 37 năm ra đời bài hát "Nhớ Mùa Thu Hà Nội" và "Đoản Khúc Thu Hà Nội", vào ngày 18/10, Gallery 39 tổ chức buổi ra mắt băng cối "Lênh đênh nhớ phố" - Giang Trang hát nhạc Trịnh Công Sơn. Đồng thời khai mạc triển lãm 25 bức ảnh chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của 3 nhà nhiếp ảnh: Hà Tường, Nguyễn Đình Toán và Dương Minh Long.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy giá trị vương triều Lý tại Bắc Ninh" cho biết: Ngày 14/10, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề "Bắc Ninh với vương triều Lý". Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010- 2020), hướng tới Đại hội XIII của Đảng. Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, nhà nghiên cứu cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Gần 500 tài liệu, hiện vật, hình ảnh cổ, quý ở nhiều thời kỳ, khai quật trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được sắp xếp, chia thành 3 chủ đề đề Bắc Ninh - Quê hương phát tích triều Lý; Triều Lý với văn minh Đại Việt; Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thời Lý.

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "TP Hồ Chí Minh - Thành phố anh hùng"

Tối 14-10, tại khu vực đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "TP Hồ Chí Minh- Thành phố anh hùng!". Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự. Việc tổ chức chương trình nhằm tạo không khí vui tươi trong đời sống xã hội, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Quảng bá hình ảnh đẹp Việt Nam qua clip tiếng Anh

Chiều 14-10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Cổng tri thức Thánh Gióng, Hệ thống Anh ngữ quốc tế AMES (AMES ENGLISH) phát động Cuộc thi sáng tác video clip "Tự hào Việt Nam" (Proud of Vietnam). Cuộc thi diễn ra từ ngày 19-10 đến hết ngày 15-11, hướng đến đối tượng là tất cả các cá nhân, nhóm cá nhân đang học tập, lao động, sinh sống tại Việt Nam có độ tuổi không quá 35. Đặc biệt, thí sinh có thể tự quay hoặc biên tập, dựng phim từ hình ảnh, video clip có sẵn (có nguồn gốc rõ ràng và được sự đồng ý của tác giả).

Yên Bái tổ chức màn đại xòe Thái với 2.020 nghệ nhân tham gia

Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò là lễ hội thường niên của thị xã Nghĩa Lộ sẽ được tổ chức vào tối 17-10. Đây cũng là hoạt động với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc, nhằm khám phá, trải nghiệm về mảnh đất và văn hóa Nghĩa Lộ - Mường Lò. Năm 2020, thị xã Nghĩa Lộ sáp nhập thêm bảy xã, thị trấn từ huyện Văn Chấn, góp phần mở rộng địa giới hành chính và không gian văn hóa, tạo nên sự đa dạng sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Mường Lò.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin:

Nỗi buồn của "Giấc mơ Chapi"

Đàn Chapi được coi là "linh hồn" trong các hoạt động văn hóa cộng đồng của đồng bào Raglai. Khi không thể sở hữu những bộ cồng chiêng đắt tiền thì người dân đã sáng tạo nên loại nhạc cụ đơn sơ này để mô phỏng theo những thanh âm hào sảng của núi rừng. Cây đàn gắn bó với cộng đồng người dân tộc Raglai qua nhiều thế hệ, nhưng giờ đây cứ ngày một thưa vắng... Ở huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa), ông Mấu Hồng Thái là một trong những nghệ nhân hiếm hoi còn chế tác và sử dụng đàn Chapi, như một cách níu giữ nét văn hóa độc đáo riêng có của dân tộc mình.

Các hạng mục tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vẫn chưa được khắc phục khẩn cấp

Mặc dù UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo khẩn, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở VHTT và các đơn vị liên quan yêu cầu Công ty TNHH Saigon Glory, chủ đầu tư công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành thực hiện khắc phục khẩn cấp theo nguyên trạng đối với các hạng mục tường rào, cửa cổng và nền khuôn viên của Bảo tàng Mỹ thuật (tiếp giáp đường Lê Thị Hồng Gấm) trước ngày 8.10 và báo cáo UBDN TP.HCM, tuy nhiên đến hôm qua 13.10, các hạng mục nói trên vẫn chưa được khắc phục và có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

Tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn

Tỉnh Bình Định vừa tổ chức lễ khánh thành công trình tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại bãi biển TP Quy Nhơn. Tác giả công trình này là nhà điêu khắc Lâm Quang Nới, đơn vị thi công là Công ty TNHH Mỹ thuật và nhiếp ảnh Oanh Vũ (TP.HCM). Theo đó, tượng được đặt tại trung tâm công viên giữa khách sạn Hải Âu và khách sạn Hoàng Yến, đường An Dương Vương. Trong đó, các hạng mục tượng mỹ thuật cao 2,4m (tính từ bậc cấp trên cùng của bệ) chất liệu bằng đá granite xám trắng Phước Hòa (Bà Rịa - Vũng Tàu) với bố cục nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tư thế ngồi thoải mái, mặc áo sơ mi tay dài, bỏ áo trong quần, có thắt lưng, chân mang giày, tay ôm cây đàn guitar, nét mặt suy tư như đang thả hồn vào những giai điệu âm nhạc. Ngoài ra, phần bệ tượng là 2 vòng tròn đồng tâm, ở tâm là khối bát giác đều, giật 3 cấp đều.

Trao giải Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử

Sau năm tháng phát động, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản Tổ Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Kiên Giang năm 2020. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2018 - 2020". Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 190 tác phẩm của 45 tác giả đến từ các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, có các bài bản Bắc (86 bài), bài Hạ (44 bài), bài bản Nam (39 bài), bài Oán (21 bài).

Công chiếu phim tài liệu Đoạn trường vinh hoa

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD và Dự án phim tài liệu Đoạn trường vinh hoa sẽ tổ chức buổi công chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp, (Hà Nội) vào tối 18.10. Đây là dự án phim nằm trong khuôn khổ của Dự án VTV đặc biệt, được tài trợ sản xuất bởi Quỹ FAMLAB, nằm trong Hợp phần 2 của Dự án Di sản kết nối của Hội đồng Anh. Hơn 100 giờ quay, 18 tháng đồng hành cùng nhân vật trên sân khấu đam mê và cả trong những mảnh ghép cuộc đời để gói trọn trong 50 phút phim là những khoảnh khắc trần trụi, xúc cảm và đáng trân trọng.

Và tôi vẫn hát - cuộc thi ca hát dành cho lứa tuổi trung niên

Và tôi vẫn hát - một show truyền hình về âm nhạc sắp được trình làng. Điểm đặc biệt hơn cả của chương trình này chính là cuộc thi ca hát dành riêng cho lứa tuổi trung niên. Cuộc sống cuốn con người ta vào những vòng xoáy mưu sinh, do đó không ít những ước mơ dang dở đã "đóng" lại trong sự nuối tiếc của nhiều người. Thế nhưng đối với người yêu âm nhạc âm nhạc, niềm đam mê ấy khó có thể bị dập tắt và luôn rực lửa, chỉ cần có cơ hội nó sẽ bùng cháy. Chính vì thế, cuộc thi dành riêng cho lứa tuổi trung niên đã được ra đời nhằm thỏa mãn đam mê, hiện thực hóa ước mơ được đứng trên sân khấu của nhiều người, cũng như lan tỏa những ý nghĩa tích cực, nhân văn đến với cộng đồng.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 15/10 đưa tin: "Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?" cho biết: Mùa lũ đến, nhiều điểm du lịch miền Trung trở nên lạ lẫm hơn khi ngập trong nước. Du lịch một lần nữa rơi vào cảnh đình trệ. Người dân lại nảy những sáng kiến về các tour du lịch kiểu "sống chung với lũ". Những tour này không chỉ giúp người dân kiếm thêm thu nhập trải qua giai đoạn khó khăn, mà còn khiến du khách thấm thía hơn cuộc sống nơi đây. Dù vậy, những ngày qua, cộng đồng đã bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến loại hình này.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 15/10 đưa tin: "Clip kích cầu du lịch Việt Nam sẽ phát trên kênh CNN từ ngày 15/10" cho biết: Tổng Cục Du lịch đã phối hợp với CNN xây dựng clip có độ dài khoảng 30 giây để phát trên CNN nhằm chuyển tải thông điệp "Why not VietNam?" nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19. Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III năm 2020, trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch phát clip quảng bá đất nước và con người Việt Nam để kích cầu du lịch trên kênh CNN, ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, dịch Covid-19 đã khiến du lịch Việt Nam trải qua nhiều "cú thắng gấp" chưa từng có.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng mã QR vào số hóa thông tin điểm đến du lịch" cho biết: Ngày 14/10, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị giới thiệu ứng dụng giải pháp mã QR vào số hóa thông tin điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở phối hợp với Công ty TNHH QR Guiding và các cơ quan liên quan trong giai đoạn đầu đã cung cấp giải pháp mã QR vào số hóa thông tin cho 48 điểm đến, khu di tích, bảo tàng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tổ chức lắp đặt các điểm quét mã QR tại 48 điểm nêu trên.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "Đẩy mạnh kích cầu du lịch trong quý IV/2020 và quý I/2021" cho biết: Trong cuộc họp báo quý III/2020, chiều 14/10 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong 9 tháng năm 2020, nhìn chung các chỉ tiêu về du lịch đều giảm mạnh. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 3.686.779 lượt, giảm 67,4% so với cùng kỳ 2019. Khách du lịch nội địa đạt 37,5 triệu lượt, trong đó có 19,2 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 233.000 tỷ đồng, giảm 53,76% so với cùng kỳ năm 2019...

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin:

Không nên dùng thuyền đưa du khách tham quan phố cổ

Trong những ngày lũ lụt, đã có nhiều người dân ở TP Hội An (Quảng Nam) dùng thuyền để đi lại, kết hợp chở du khách có yêu cầu muốn đi dạo phố cổ, tham quan Hội An, dạo sông Hoài, trải nghiệm Hội An mùa lũ. Mỗi chuyến thường chở 3-4 khách với mức tiền 80.000- 100.000 đồng/khách. Phần lớn đây là những chiếc thuyền mà những nhà dân ở các vùng trũng thấp, mỗi khi lũ lụt vẫn thường hay dùng để đi lại, dọn dẹp. Ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa TP Hội An cho biết, đây là hoạt động tự phát. Cơ quan chức năng, thành phố cấm những hoạt động như thế và có lực lượng chức năng bố trí ở những chốt, chặn, khu vực nguy hiểm để cảnh báo, ngăn chặn nhưng không hiểu sao vẫn xảy ra hiện tượng như thế. Ngày 13.10, các đơn vị chức năng đã chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động này.

Đã sẵn sàng "xách ba lô" vào dịp cuối năm

Trên 41% số người được hỏi đã sẵn sàng du lịch ngay từ tháng 9-11 năm nay, 56% cho rằng điểm đến an toàn là yếu tố chính tác động đến kế hoạch du lịch, 48,6% lựa chọn đi du lịch cùng gia đình... Đây là kết quả khảo sát tâm lý và hành vi của khách du lịch do Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) phối hợp với một số đơn vị liên quan thực hiện trong tháng 9 vừa qua. Kết quả khảo sát sẽ giúp cho các cơ quan quản lý về du lịch, các địa phương và các doanh nghiệp du lịch hiểu rõ hơn tâm lý du khách, qua đó định hướng việc xây dựng các sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của khách, nâng cao chất lượng quản lý điểm đến và tiến hành các chiến dịch kích cầu du lịch nội địa hiệu quả hơn.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 14/10 đưa tin: "Điểm du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu gắn mã QR" cho biết: Ngày 14/10, hai QR code kích thước 20 x 30 cm, nền màu vàng được Sở du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu gắn tại Công viên tượng đài Võ Thị Sáu (huyện Đất Đỏ). Mã gắn cao gần 2 m ở chân cầu thang và điện thờ. 48 di tích, danh thắng được gắn mã QR giúp người dân, du khách tra cứu thông tin, nhất là đối với khách tự do, không có thuyết minh.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN, báo Hà nội mới và nhiều báo khác ngày 15/10 đưa tin: "Khai mạc Giải tay súng xuất sắc toàn quốc năm 2020" cho biết: Chiều 14-10, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã khai mạc Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2020. Giải đấu do Liên đoàn Bắn súng Việt Nam phối hợp cùng Bộ môn Bắn súng, Bắn cung (Tổng cục Thể dục, thể thao) tổ chức. Giải đấu năm nay quy tụ gần 170 vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, tranh tài 20 bộ huy chương. Xạ thủ đoạt Huy chương vàng Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh không tham gia tranh tài tại giải đấu này.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/10/2020 - Ảnh 2.

Các vận động viên tranh tài tại Giải tay súng xuất sắc toàn quốc năm 2020 - Ảnh: Báo Hà Nội mới

- Báo Nhân Dân ngày 15/10 đưa tin:

Khai mạc Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2020

Tối 14-10, tại Nhà thi đấu Quảng Ninh, đã diễn ra lễ khai mạc Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2020. Gần 400 vận động viên, các cán bộ, huấn luyện viên từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự. Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2020 là hoạt động thể thao dành cho người cao tuổi, nằm trong hệ thống giải Thể thao quần chúng của Tổng cục Thể dục - Thể thao được tổ chức theo định kỳ hằng năm, thu hút được đông đảo các vận động viên và những người yêu thích môn cầu lông trên toàn quốc tham dự.

Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020: Viettel vươn lên dẫn đầu

Chiều tối 14-10, vòng 2 của giai đoạn 2 Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020 diễn ra hai trận đấu của nhóm tám đội tốp trên tranh ngôi vô địch. Ở vòng đấu trước, Becamex Bình Dương đã có thất bại ba bàn không gỡ trước Than Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả, nhưng họ đã làm nên bất ngờ chiều qua trên sân nhà Gò Đậu khi có một chiến thắng đậm trước đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng là Sài Gòn FC.

UPRACE 2020: 115 nghìn người chạy, quyên góp hơn 3 tỷ đồng cho cộng đồng

Ngày 14-10, Ban tổ chức cho biết, Dự án chạy bộ cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam UpRace 2020 chính thức khép lại với hơn 3 triệu km chạy được ghi nhận, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019. Năm nay, tổng số "vận động viên" đăng ký tham gia UpRace lên tới 114.947 người, vượt xa số lượng runners của UpRace 2019 và cao hơn hai lần so với chính kỳ vọng ban đầu của BTC dành cho giải năm nay (50.000 người).

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 15/10 đưa tin:

Tuyển Việt Nam và U22 sẽ triệu tập 30-40 cầu thủ

Theo nguồn tin mới nhất, sau khi V.League năm nay kết thúc vào giữa tháng 11, các cầu thủ sẽ có khoảng một tuần nghỉ ngơi trước khi những cái tên tốt nhất sẽ được HLV Park Hang Seo triệu tập lên hai đội tuyển quốc gia là đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam. Hai đội tuyển sẽ hội quân vào giữa tháng 11 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam ở Hà Nội. Tại đây các cầu thủ sẽ có 3 tuần để rèn quân và chiến thuật và ghi điểm với HLV Park Hang Seo và có suất tham dự các giải đấu quốc tế trong năm sau.

Vì sao BTC thay đổi trọng tài trận SLNA gặp Hải Phòng?

VFF đã điều chỉnh trọng tài bắt cặp HAGL với Hà Nội sang làm nhiệm vụ trận SLNA gặp Hải Phòng trên sân Vinh. Ở vòng 2 giai đoạn 2 V.League giữa tuần này, NHM sẽ tiếp tục được thưởng thức những trận so găng hấp dẫn khi nhiều đội bóng ngang sức ngang tài gặp gỡ nhau. Ở nhóm A, tâm điểm là cuộc chạm trán nảy lửa giữa HAGL và Hà Nội FC trên sân Pleiku. Một cặp đấu đáng chú ý nữa thuộc về nhóm B, nơi Hải Phòng FC làm khách của SLNA, quê hương của HLV Phạm Anh Tuấn, thuyền trưởng của đội bóng đất Cảng. Trận đấu ảnh hưởng nhiều tới khả năng trụ hạng của cả hai câu lạc bộ.

Văn Thanh và Kelly nguy cơ ngồi ngoài ở trận đấu với Hà Nội FC

Trước trận tiếp đón Hà Nội FC trên sân nhà, đội bóng phố Núi đón nhận loạt thông tin kém vui về nhân sự. Trong buổi tập cuối cùng trước đón tiếp đương kim vô địch Hà Nội trên sân nhà Pleiku trong khuôn khổ vòng 2 GĐ 2 V-League 2020 diễn ra vào chiều nay 15/10, tiền vệ Kelly gặp chấn thương ở tay sau một sự cố hy hữu. Bác sĩ của HAGL ngay lập tức vào sân để kiểm tra, qua đó xác định bị trật khớp ngón tay. Với chấn thương hiện tại, cơ hội ra sân của Kelly ở trận tiếp đón Hà Nội FC của HAGL là không cao. Bên cạnh đó, Văn Thanh cũng bị đau ở vùng đùi sau và phải rời sân sớm trong trận thua Viettel FC trên sân Hàng Đẫy ở vòng 1 GĐ 2 V-league 2020 và đối diện với nguy cơ phải ngồi ngoài ở trận đấu chiều nay.

HLV Park Hang Seo hủy danh sách đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo đã quyết định hủy bỏ danh sách đội tuyển Việt Nam với 36 cầu thủ hồi tháng 8 và lên một danh sách mới dựa theo phong độ hiện tại. Hồi tháng 8/2020, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách ĐT Việt Nam với 36 cầu thủ, tuy nhiên đợt tập trung sau đó đã bị hủy, do FIFA và AFC quyết định lùi vòng loại World Cup 2022 sang năm 2021. Theo kế hoạch mới, HLV Park Hang Seo sẽ tập trung trở lại ĐTQG vào giữa tháng 11/2020. Chiến lược gia Hàn Quốc cũng quyết định hủy bỏ danh sách 36 cầu thủ hồi tháng 8 và lên một danh sách mới dựa theo phong độ hiện tại.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/10 đưa tin:

700 vận động viên tranh tài tại Giải vô địch câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc năm 2020

Tối 14-10, tại Trung tâm Thể thao Thừa Thiên - Huế đã diễn ra lễ khai mạc Giải vô địch câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc - Cúp Đại sứ Hàn Quốc năm 2020. Giải đấu do Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc và Sở Văn hóa - Thể thao của tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức. Giải vô địch các câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc năm 2020 có sự tham dự của hơn 700 vận động viên đến từ 45 câu lạc bộ trên cả nước. Các vận động viên sẽ tham gia thi đấu các nội dung đối kháng và nội dung quyền của 3 lứa tuổi 12-14 tuổi, 15-17 tuổi, trên 17 tuổi.

Thua đậm Becamex Bình Dương, Sài Gòn FC mất ngôi đầu bảng

Ngày 14-10, vòng đấu thứ hai giai đoạn 2 V.League 2020 đã diễn ra các cặp đấu: Becamex Bình Dương - Sài Gòn FC; Viettel FC - thành phố Hồ Chí Minh. Trận đấu trên sân Gò Đậu (tỉnh Bình Dương), Becamex Bình Dương đã gây bất ngờ khi chiến thắng áp đảo với tỷ số 3-1, trước đội bóng đầu bảng Sài Gòn FC.

U13 Sông Lam Nghệ An sẽ đối đầu U13 Hải Dương tại trận chung kết

Ngày 14-10, Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc (U13) - Yamaha Cup 2020 đã diễn ra với hai trận bán kết. Đúng như dự đoán, đương kim vô địch Sông Lam Nghệ An không gặp quá nhiều khó khăn trước Hà Nội trong khi trận Haduwaco Hải Dương và Juventus Việt Nam phải giải quyết bằng loạt sút luân lưu.

180 tay golf tham dự giải đấu hướng tới hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam

Sáng 14-10, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu giải đấu golf Tiền Phong Golf Championship 2020 - Swing for Young Talents of Vietnam. Đây là sự kiện thể thao thường niên do Báo Tiền Phong tổ chức, chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Báo Tiền Phong (16/11/1953 - 16/11/2020), đồng thời hướng tới mục tiêu quan trọng là gây quỹ cho Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam. Ngay sau buổi họp báo công bố giải đấu sáng nay, Ban tổ chức cho biết ủng hộ 100 triệu đồng giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua lũ lụt.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: "Hơn 730 VĐV dự giải vô địch Taekwondo tranh cúp Đại sứ Hàn Quốc" cho biết: Tối ngày 14.10, tại TP.Huế, đã khai mạc Giải vô địch Taekwondo các Câu lạc bộ (CLB) đội mạnh toàn quốc tranh cúp Đại sứ Hàn Quốc 2020. Ông Suk Jin Yung, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã đến dự.Giải đấu thu hút sự tham gia tranh tài của hơn 730 VĐV của 46 CLB đến từ 42 tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc. Tại đây, các VĐV sẽ tranh tài 66 bộ huy chương ở nội dung đối kháng nam, nữ từng hạng cân; và thi đấu quyền của 3 lứa tuổi: 12-14 tuổi, 15-17 tuổi và trên 17 tuổi.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "Tay golf số một thế giới nhiễm virus SARS-CoV-2" cho biết: Ngày 13/10, PGA Tour thông báo tay golf số một thế giới Dustin Johnson đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Điều này buộc anh phải rút khỏi giải đấu CJ Cup sắp diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ. Trong một tuyên bố, PGA Tour cho biết Johnson đã được xét nghiệm sau khi xuất hiện những triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay trước vòng đấu mở màn tại sân Shadow Creek ngày 15/10. Hiện tay golf 36 tuổi người Mỹ này đang tự cách ly.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: "Biểu trưng, biểu tượng vui của SEA Games 31: Mang thông điệp tinh thần chiến thắng" cho biết: Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có công văn phúc đáp Bộ VHTTDL về việc xem xét, thẩm định mẫu biểu trưng, biểu tượng vui dự kiến sử dụng tại SEA Games 31 và ASEN Para Games 11, tổ chức vào năm 2021 tại Việt Nam. Theo đó Ban Tuyên giáo Trung ương nhất trí với mẫu biểu trưng và biểu tượng vui dự kiến sử dụng tại Đại hội là mẫu biểu trưng "Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V" và hình ảnh Sao la.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Vnexpress ngày 15/10 đưa tin: 'Mẹ tròn con vuông' trong cơn lũ nhờ lòng tốt người lạ cho biết: Đò vượt lũ đưa vợ đi sinh đến đường lớn nhưng không gọi được taxi để đi tiếp, anh Trường may mắn gặp tài xế xe tải giúp đưa vợ đến viện. Ngày 13/10, trong Khoa sản, bệnh viện Trung ương Huế, anh Nguyễn Nhật Trường bồng và dỗ dành cô con gái đầu lòng 4 ngày tuổi. Bên cạnh đó, vợ anh đang ngủ thiếp vì vết mổ vẫn còn đau. Trong ký ức, ông bố 29 tuổi vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh thấy vợ đau đẻ đứng giữa đường, dưới cơn mưa như trút nhưng không gọi được taxi vì hôm đó nước lũ ở Huế lên nhanh. "Tôi biết di chuyển lúc đó là rất nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác, nhà và trạm y tế xã cũng đã ngập sâu", anh Trường phân trần.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×