Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/10/2020

13/10/2020 | 14:47

Đại hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) diễn tại Hà Nội; Việt Nam vào top 10 điểm đến được yêu thích nhất năm 2020; Giải U15 Quốc gia 2020 chính thức khởi tranh là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 13/10 đưa tin:

Khai mạc cuộc thi "Tài năng biểu diễn Múa năm 2020" khu vực phía Bắc

Tối 12.10 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở VH&TT Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc cuộc thi Tài năng biểu diễn Múa năm 2020. Tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Với tinh thần đề cao tính chuyên môn, cuộc thi Tài năng biểu diễn Múa 2020 nhằm phát hiện, khuyến khích, động viên các tài năng trẻ đã dành nhiều tâm huyết, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nghệ thuật Múa trong những năm qua tiếp tục được thể hiện tài năng. Bên cạnh đó, cuộc thi còn là dịp để các diễn viên múa giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ về kỹ thuật, kỹ xảo và nghệ thuật biểu diễn nhằm đáp ứng các tiêu chí của các cuộc thi Múa khu vực và quốc tế".

TP.HCM: Khởi công xây mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Ngày 12.10, UBND TP. HCM đã tổ chức khởi công xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng trên diện tích hơn 6.000m2. Dự án thuộc nhóm B – công trình dân dụng lĩnh vực văn hóa cấp II, có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 8.500m2 với quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi. Dự án tổng mức đầu tư trên 275 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách của Thành phố. Thời gian xây dựng dự kiến khoảng 3 năm, trong thời gian này, Bảo tàng Tôn Đức Thắng tạm thời được di dời sang Trung tâm triển lãm thuộc Bảo tàng TP. HCM. Công trình sau khi hoàn thành có đầy đủ các khu chức năng về không gian trưng bày, kho bảo quản hiện vật, khu làm việc, khu xử lý phim ảnh… hiện đại, kết hợp ứng dụng công nghệ thông minh.

Bốn di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế: Xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt

Trong hơn một thập kỷ Bác Hồ sinh sống và học tập tại Thừa Thiên Huế đã để lại nhiều "địa chỉ đỏ" lưu dấu của Người. Tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Theo lãnh đạo Sở VHTT, song song với việc xây dựng hồ sơ khoa học 4 di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt, ngành Văn hóa cũng đang nghiên cứu, chuẩn bị bổ sung hồ sơ 5 di tích cấp tỉnh (trong hệ thống các di tích gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh) để trình xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Tiếp tục cảnh báo vấn nạn đưa tranh giả lên sàn đấu giá: Do cẩu thả hay bất chấp?

Vấn nạn xâm phạm bản quyền mỹ thuật lại tiếp tục nóng lên khi người nhà của các họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Khang, Nguyễn Trọng Hợp vừa lên tiếng về những bức tranh mạo danh "suýt" được đưa lên sàn đấu giá trực tuyến vào ngày 10.10, do PI Auction House phối hợp với nhà đấu giá Drouot (Pháp) tổ chức. Sau phản ứng quyết liệt của các gia đình, PI Auction House đã phải gỡ hai tranh nhái này ra khỏi hệ thống đấu giá.

Tài năng biểu diễn Múa - 2020: Hơi thở cuộc sống đầy ắp qua ngôn ngữ Múa

Đó là nhận xét của NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo của "Tài năng biểu diễn Múa - 2020" vừa có hai đêm tranh tài sôi nổi tại Nhà hát Quân đội, TP.HCM. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 100 thí sinh đến từ các cơ sở đào tạo, đơn vị nghệ thuật và thí sinh tự do cả nước tham dự. Sự kiện do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở VHTT TP Hà Nội, Sở VHTT TP.HCM và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 13/10 đưa tin:

Lễ hội Hoa Ban năm 2021

Lễ hội Hoa Ban năm 2021 và Ngày hội VHTTDL tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 5/2021. Thông tin từ Sở VHTTDL Điện Biên, Lễ hội Hoa Ban năm 2021 và Ngày hội VHTTDL tỉnh Điện Biên lần thứ VII sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 5/2021, trọng tâm các hoạt động được tổ chức từ ngày 12 đến 15/3/2021 tại thành phố Điện Biên Phủ và một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Thái Bình: Gắn biển công trình Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh

Sau 210 ngày thi công, sáng 11/10, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức lễ gắn biển công trình Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thư viện có các phòng tra cứu điện tử, phòng đọc cho người khiếm thị, phòng phục chế, không gian đọc báo, tạp chí, phòng hội thảo, kho đọc và tra cứu ngoại văn, kho dự trữ, kho sách cho xe thư viện lưu động…với năng lực phục vụ trên 300 bạn đọc. Ngoài ra, tại đây có phòng hội thảo quy mô gần 300 chỗ ngồi.

- Báo Vietnamplus ngày 12/10 đưa tin: "Khánh thành tượng nhạc sỹ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn" cho biết: Chiều 12/10, tại công viên bên bờ biển thành phố Quy Nhơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Với chủ đề "Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với tác phẩm 'Biển nhớ' bên bờ biển Quy Nhơn," bức tượng thể hiện hình ảnh nhạc sỹ ở độ tuổi trung niên, ngồi đánh đàn ghi ta với nét mặt suy tư như đang thả hồn vào những giai điệu âm nhạc; bên cạnh là tổng phổ bài hát "Biển nhớ," có khắc nhạc và lời.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 12/10 đưa tin: "Liên hoan Phim tài liệu khoa học quốc tế 2020" cho biết: Liên hoan Phim tài liệu khoa học quốc tế 2020 – Đợt 1 sẽ được tổ chức từ nay đến 31/12/2020 tại một số tỉnh, thành phố. Địa điểm tổ chức Liên hoan phim tại Viện Goethe Hà Nội và một số trường học trong địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tiền Giang. Các phim được trình chiếu theo Giấy phép số 229/QĐ-ĐA ngày 31/8/2020 của Cục Điện ảnh về việc cho phép giới thiệu phim nước ngoài tại Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 12/10 đưa tin: Trao bốn giải A cho cuộc vận động sáng tác "Mãi mãi một tình yêu" cho biết: Tối 12-10, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình công bố trao giải thưởng Cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấu chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước và Đại hội Đảng các cấp với chủ đề "Mãi mãi một tình yêu". Sau hơn bảy tháng phát động (từ tháng 12-2019 đến tháng 8-2020), Cuộc vận động do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tác giả từ khắp cả nước với 259 tác phẩm âm nhạc và sân khấu.

- TTXVN, báo điện tử Chính Phủ và nhiều báo khác ngày 13/10 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhiếp ảnh đã tạo nên một pho sử Việt Nam bằng ảnh vô cùng quý giá" cho biết: Ngày 12/10, Đại hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) đã diễn tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 đại biểu, là các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ các Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trong cả nước. Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và cám ơn những thành tựu, đóng góp quan trọng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt quá trình phát triển.Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX gồm 13 thành viên. Bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX (2020-2025).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/10/2020 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhiếp ảnh nước nhà cần tận dụng được thời cơ từ lòng yêu nghệ thuật, từ công nghệ để có những bước phát triển nhảy vọt. Ảnh: VGP/Đình Nam

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 13/10 đưa tin: "Việt Nam vào top 10 điểm đến được yêu thích nhất năm 2020" cho biết: Tạp chí du lịch uy tín Condé Nast Traveler mới đây đã công bố giải thưởng Readers' Choice Awards năm 2020 do độc giả bình chọn, trong đó Việt Nam đứng thứ 9 trong top 20 quốc gia là điểm đến du lịch được yêu thích nhất năm 2020. Tạp chí du lịch nổi tiếng này đã tổ chức hệ thống giải thưởng Readers' Choice Awards 33 năm qua với các hạng mục quốc gia, thành phố, đảo, bãi biển, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, du thuyền, hãng hàng không..

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 13/10 đưa tin: Sẽ có một điểm đến 'tất cả trong một' tại Vĩnh Phúc cho biết: Ngày 12/10, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, Tập đoàn FLC nhấn nút động thổ Tổ hợp Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường. Là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020-2025, dự án Tổ hợp Trung tâm Hội nghị quốc tế nằm trong định hướng phát triển một quần thể đa tiện ích tiêu chuẩn 5 sao, một điểm đến "tất cả trong một" đáp ứng mọi nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, hội nghị tại Vĩnh Phúc nói riêng và Bắc Bộ nói chung.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 13/10 đưa tin:

Đánh thức du lịch phố cổ

Không gian phố cổ Hà Nội không chỉ lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô mà còn chứa đựng những tiềm năng về du lịch. Làm sao để khai thác du lịch xứng tầm luôn là câu hỏi được đặt ra. Tuy nhiên, dù có rất nhiều lợi thế nhưng việc kết nối thành tour, tuyến du lịch ở khu vực này đến nay vẫn chưa thực sự được triển khai một cách chuyên nghiệp. Khu phố cổ Hà Nội hiện nay vẫn còn thiếu các cơ sở dịch vụ đăng ký hệ thống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch để giới thiệu với du khách.

Khởi động dự án Khu du lịch biển DAP tại Đà Nẵng

Ngày 12/10, tại TP Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển DAP đã chính thức được khởi động, đặt nền móng quan trọng để hình thành nên dự án thông minh đầu tiên tại thành phố sông Hàn. Khu du lịch biển DAP - DAP1 - DAP 2 Việt Nam do Công ty TNHH DAP - DAP1 - DAP2 làm chủ đầu tư, tọa lạc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, nằm sát cạnh bờ biển tuyệt đẹp ở phía Nam thành phố.

'Du lịch Việt Nam an toàn'

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ ra mắt ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" nhằm giúp du khách dễ dàng tra cứu mức độ an toàn tại điểm đến và tìm kiếm thông tin về các dịch vụ. Thông qua ứng dụng này, khách du lịch có thể tìm hiểu thông tin dịch bệnh mới nhất. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tra cứu, cập nhật thông tin liên quan đến điểm đến, các chương trình khuyến mại, ưu đãi... để đưa ra lựa chọn phù hợp cho chuyến đi của mình.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 13/10 đưa tin:

Đà Nẵng tung chiến dịch mới kéo khách trở lại

Chiến dịch "Đà Nẵng nhớ Bạn - Danang Miss You" khởi động chuỗi sự kiện quảng bá du lịch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10/2020. Điểm được chú trọng đầu tiên để hút du khách trở lại sau ảnh hưởng của Covid-19 chính là "an toàn". Nhằm lan tỏa thông điệp đến toàn thể người dân, du khách và các nhân viên ngành dịch vụ du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng ra mắt video "Đừng quên du lịch an toàn vì sức khỏe".

TP HCM được người Việt ưa chuộng nhất

TP HCM, Hà Nội, Vũng Tàu, Đà Nẵng và Đà Lạt là những địa danh đứng đầu trong bảng xếp hạng những điểm đến được đặt phòng nhiều nhất.Nghiên cứu được thực hiện từ ngày 1/6 - 31/8/2020 bởi Booking.com - một trong những nền tảng du lịch trực tuyến. Theo đó, quãng đường di chuyển trung bình của du khách Việt đã giảm 33% (629 km) so với cùng kỳ năm 2019 (932 km) cho mỗi lượt đặt phòng. Tỉ lệ này được tính dựa trên yêu cầu đặt phòng của du khách Việt. Tuy vậy, con số này vẫn được đánh giá là cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu, hiện đã sụt giảm đến 63%.

Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?

Ít nhất một triệu lao động mất việc trong năm nay. Toàn cầu mất đi 850 triệu - 1,1 tỷ lượt khách quốc tế vì đại dịch. Trong một chuyến thăm đến quần đảo Canary vài năm trước, Tim Pile, nhà báo chuyên viết về du lịch của SCMP trò chuyện với một hướng dẫn viên địa phương. Người này khoe vừa được chấp thuận vay thế chấp từ ngân hàng. Thời điểm đó, Pile không suy nghĩ nhiều nhưng hiện tại anh nhận ra chuyện này khác thường đến thế nào.

- Báo Vietnamplus ngày 13/10 đưa tin: "Peru: Du khách quốc tế đầu tiên tham quan Machu Picchu sau 7 tháng" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 12/10, Bộ Văn hóa Peru cho biết công dân Nhật Bản có tên Jesse Katayama, 26 tuổi, đã trở thành du khách đầu tiên được phép tham quan Thánh địa Machu Picchu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này cuối tháng 3 vừa qua. Vị khách du lịch này đã mua vé tham quan "Thành phố đã mất của người Inca" vào ngày 14/3, một ngày trước khi lệnh giãn cách xã hội tại Peru chính thức có hiệu lực.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 12/10 đưa tin: "Đảo thiên đường Boracay mở cửa đón du khách trong nước và quốc tế" cho biết: Bãi biển cát trắng nổi tiếng thế giới Boracay, Philippines đã mở cửa trở lại từ đầu tháng 10, đón du khách trong nước và quốc tế để góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Boracay là hòn đảo có diện tích 10km vuông, thuộc tỉnh Aklan, cách Thủ đô Manila hơn 300km về phía nam. Sau thời gian đóng cửa vì Covid-19, Philippines dần nới lỏng các hạn chế đi lại.

- Báo Văn hóa ngày 12/10 đưa tin:

Nỗ lực hồi sinh ngành du lịch

Ngay sau đại dịch Covid-19 lần thứ hai, Bộ VHTTDL đã nhanh chóng phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm với chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn". Sau đó, nhiều địa phương và đơn vị trên cả nước đã nỗ lực tung ra nhiều hoạt động ấn tượng, sản phẩm kích cầu du lịch mới hấp dẫn để thu hút du khách và từng bước "hồi sinh" ngành du lịch. Tại TP.HCM, Sở Du lịch đã triển khai ngay chiến dịch "TP.HCM xin chào – Hello Ho Chi Minh City" và mở đầu bằng sự kiện Lễ hội Áo dài lần thứ 7 với chủ đề "Tôi yêu áo dài Việt Nam" từ ngày 11.10 đến ngày 20.11 với nhiều hoạt động hấp dẫn du khách.

Ấn tượng "thiên đường du lịch" Tà Đùng

Du khách khi đến nơi đây thường ví von, cảnh quan hồ Tà Đùng (Đắk Nông) là vịnh Hạ Long của Tây Nguyên. Nhưng với nhiều người địa phương thì Tà Đùng đơn giản vẫn là Tà Đùng thôi, trong khi đó nơi ấy như một "thiên đường" với hồ nước trong nước xanh, khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành và hương thơm cây cỏ. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định phê duyệt Quy hoạch Khu Du lịch sinh thái - văn hóa Tà Đùng. Định hướng quy hoạch các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch rất đa dạng, như vui chơi, giải trí; du lịch thể thao mạo hiểm, dã ngoại; du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch tín ngưỡng...

Quảng Bình phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Quảng Bình xác định "phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" là một trong bốn đột phá quan trọng để đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ. Theo đó, Đảng bộ tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát huy tối đa, có hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế. Phát triển mạnh lĩnh vực dịch vụ, du lịch; đặc biệt là du lịch biển, nghỉ dưỡng, du lịch hang động, mạo hiểm; các ngành công nghiệp điện, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo có lợi thế, thân thiện với môi trường; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng chất lượng, giá trị, bền vững. Khai thác tối ưu và hợp lý các di sản văn hóa, thiên nhiên, di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng…

- Báo Nhân Dân ngày 12/10 đưa tin: "Khởi công Khu Dịch vụ - du lịch Gio Hải, Quảng Trị" cho biết: Ngày 12-10, Tập đoàn T&T phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khởi công dự án Khu Dịch vụ - du lịch nằm ở bờ biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII sắp diễn ra. Khu Dịch vụ - du lịch ở biển Gio Hải thành một khu nghỉ dưỡng mang màu sắc hoàng cung đương đại kết hợp với phim trường cổ trang, làm điểm nhấn thu hút khách du dịch trong và ngoài nước tham quan, nghỉ dưỡng.

- Báo Thừa Thiên Huế ngày 12/10 đưa tin: Thăm chùa Huế: Tuyến du lịch chờ "đánh thức" cho biết: Có người nhận ra rằng: "Cái duy nhất của chùa Huế, có lẽ là khoảng cách vàng giữa Chùa và Chúng. Nghĩa là, hầu hết các ngôi chùa đều không quá xa cách để trở nên biệt lập, cũng không quá gần để nhiễm những ồn ào…" Đó cũng là một trong những điểm khác biệt khiến hệ thống chùa ở Huế gần gũi, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Ngoài hệ thống lăng tẩm triều Nguyễn, hiện ở Huế có hơn 300 ngôi chùa và niệm phật đường lớn nhỏ; trong đó, có những ngôi tổ đình, cổ tự nổi tiếng từ lâu, như: Thiên Mụ, Từ Đàm, Bảo Quốc, Từ Hiếu, Quốc Ân, Trúc Lâm, Thiền Tôn, Tra Am, Vạn Phước… Mỗi một ngôi cổ tự không chỉ là công trình kiến trúc độc đáo hòa quyện giữa con người với cảnh quan thiên nhiên, mà còn là địa chỉ lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc sắc, là tiềm năng, lợi thế sẵn có để khai thác du lịch tâm linh.

- Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/10 đưa tin: "TP.Hồ Chí Minh kích cầu du lịch lần 2" cho biết: Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện có khoảng 300 chương trình kích cầu du lịch với các mức giá ưu đãi được tung ra sau đợt dịch Covid-19 lần 2 nhằm hỗ trợ nhu cầu vui chơi, du lịch của người dân. Theo bà Hoa, đã có nhiều hãng lữ hành liên tục có các tour ngắn ngày, từ bình dân đến cao cấp để phục vụ khách hàng. Sản phẩm du lịch tập trung vào nhóm khách nhỏ, khách gia đình, các gói sản phẩm du lịch theo yêu cầu của khách.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 12/10 đưa tin: "Trải nghiệm tàu cao tốc Tuần Châu Express tới Cô Tô" cho biết: Ngay sau khi tái khởi động các hoạt động du lịch, Quảng Ninh đã đưa ra nhiều gói kích cầu du lịch hấp dẫn. Trong đó, miễn phí vào các điểm tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử… Đồng hành cùng Quảng Ninh, tháng 5/2020, Công ty Havaco đã chính thức đưa tàu cao tốc Tuần Châu Express kết nối Tuần Châu - Cô Tô vào khai thác. Đây là tuyến vận tải du lịch đầu tiên từ trung tâm du lịch Hạ Long đến thẳng tuyến đảo Cô Tô đi qua di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Vườn di sản ASEAN Vịnh Bái Tử Long.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "V.League 2020: Cuộc hội ngộ đầy duyên nợ" cho biết: Chiều 14, 15 và 16/10, trên các sân vận động: Bình Dương, Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Pleiku (Gia Lai), Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thiên Trường (Nam Định), Vinh (Nghệ An) sẽ diễn ra các trận đấu của vòng 2 giai đoạn 2 Giải Bóng đá vô địch quốc gia - LS 2020 (V.League 2020). Tại vòng đấu này, tâm điểm được giới chuyên môn cũng như người hâm mộ hướng tới là cuộc làm khách trên sân Thống Nhất của Viettel khi đối đầu với Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 14/10) và trận tiếp đón Quảng Nam trên sân nhà Thanh Hóa của đội bóng "xứ Thanh" (ngày 15/10).

-TTXVN ngày 12/10 đưa tin: "Nhật Bản sẽ đăng cai giải thể dục dụng cụ quốc tế vào tháng 11/2020" cho biết: Ngày 12/10, Liên đoàn Thể dục dụng cụ thế giới (FIG) thông báo thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ đăng cai giải thể dục dụng cụ quốc tế vào tháng 11 tới. Sự kiện sẽ diễn ra tại sân vận động quốc gia Yoyogi vào ngày 8/11 tới. Dự kiến, 32 vận động viên của các nước Trung Quốc, Nga, Mỹ và Nhật Bản sẽ tham gia tranh tài trước sự chứng kiến của khoảng 2.000 - 3.000 khán giả.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/10 đưa tin: "Sông Lam Nghệ An chạm trán Hà Nội tại bán kết Giải Bóng đá thiếu niên toàn quốc" cho biết: Ngày 12-10, tại thành phố Vinh, Vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc (U13) Yamaha Cup 2020 đã diễn ra với 4 cặp đấu của vòng tứ kết. Ở vòng đấu này, U13 Juventus Việt Nam đã gây bất ngờ khi chiến thắng U13 SHB Đà Nẵng ở loạt đá luân lưu, trong khi U13 Sông Lam Nghệ An dễ dàng vượt qua U13 Thừa Thiên - Huế để đi tiếp.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/10 đưa tin: "Dời lịch tổ chức Tokyo Marathon 2021" cho biết: Thay vì được tổ chức vào tháng 3-2021 như kế hoạch ban đầu, Tokyo Marathon 2021 sẽ diễn ra sau khi Olympic Tokyo 2020 kết thúc. Theo hãng tin tức Reuters, Tokyo Marathon 2021 ban đầu dự kiến diễn ra ngày 7-3 với sự tham gia của khoảng 38.000 vận động viên. Tuy nhiên, do những nguy cơ tiềm ẩn của dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế của Chính phủ Nhật Bản nhằm ứng phó với dịch bệnh nên Ban tổ chức giải đã quyết định lùi thời điểm tổ chức đến ngày 17-10-2021.

- Báo Vietnamplus ngày 12/10 đưa tin: "FPT Telecom sở hữu bản quyền toàn bộ giải đấu trong hệ thống AFC" cho biết: Truyền hình FPT và FPT Play chính thức sở hữu bản quyền các giải đấu gồm AFC Asian Cup, AFC Champions League, AFC Cup, U23 Championship Finals, Bản quyền vòng loại cuối cùng WC 2022 khu vực châu Á. FPT Telecom (Truyền hình FPT và FPT Play) đã chính thức trở thành đơn vị sở hữu bản quyền toàn bộ hành trình vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á cùng nhiều giải đấu khác thuộc hệ thống của Liên đoàn bóng đá châu Á - AFC trong 4 năm liên tiếp từ năm 2021-2024.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 13/10 đưa tin:

V.League 2020: Bứt Top và nguy cơ

Giai đoạn 2 giải VĐQG LS 2020 đã bắt đầu mang tới sức nóng ở cả 2 nhóm cạnh tranh chức vô địch và tranh trụ hạng. Thể thức thi đấu mới tạo ra nhiều thách thức hơn cho các đội bóng và họ đang nỗ lực tận dụng tối đa lợi thế sân nhà chính là cơ hội để tích lũy điểm số cho giai đoạn quan trọng của mùa giải.Tách Top Lượt đấu đầu tiên của giai đoạn lượt về đã cho thấy sự bứt Top của nhóm cạnh tranh vô địch khi 4 đội dẫn đầu đều có được chiến thắng.

Phong Phú Hà Nam bỏ đá, phản ứng trọng tài: Một con ngựa hư, cả tàu… liên lụy

Phong Phú Hà Nam bị ảnh hưởng sau vụ việc bỏ đá bóng, phản ứng quyết định của trọng tài. Ở một nền bóng đá mà mỗi năm người ta cứ run rẩy về chuyện một đội nữ bỏ giải hay vài chục cái tên làm nghề khác, đi lấy chồng thì sự thiếu chuyên nghiệp từ các cầu thủ Hà Nam có thể khiến giải nữ Việt Nam đã nghèo lại còn thêm cơ cực!

4 CLB không đủ điều kiện cấp phép dự V.League

Ban cấp phép Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa đưa ra thông báo về kết quả cấp phép các đội tham dự V.League 2021 và các giải đấu cấp CLB của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), bao gồm AFC Champions League và AFC Cup. 4 CLB không được cấp phép là HL Hà Tĩnh, Hải Phòng, DNH Nam Định và SLNA.

- Báo Vietnamnet ngày 12/10 đưa tin: "Giải U15 Quốc gia 2020 chính thức khởi tranh" cho biết: Giải U15 Quốc gia - Next Media 2020 được tổ chức tại Bình Dương từ ngày 17/10 đến 26/10 quy tụ 8 đội gồm PVF, Viettel, Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng, Becamex Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và Quảng Nam.Các đội bóng chia thành 2 bảng, đấu vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng. Hai đội đầu mỗi bảng vào bán kết. Tại bán kết các đội đấu chéo, chọn 2 đội thắng tranh ngôi vô địch, hai đội thua thi đấu tranh giải ba.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 13/10 đưa tin: "Giải VĐQG Futsal - HDBank 2020: Đà Nẵng chia điểm trước nhà vô địch" cho biết: Đà Nẵng là đội đầu tiên chia điểm được với Thái Sơn Nam ở lượt về sau 5 lượt trận, giai đoạn 2 giải VĐQG Futsal - HDBank 2020. Trận hòa đầu tiên của nhà vô địch Thái Sơn Nam ở lượt về và là trận hòa thứ ba kể từ đầu giải, Đà Nẵng đã làm "chựng" lại mạch thắng của nhà vô địch.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Gia đình và xã hội ngày 13/10 đưa tin: "Thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên" cho biết: Tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại trong một bộ phận nhân dân, kể cả cán bộ, đảng viên là nguyên nhân sâu xa và căn bản nhất dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Bà Hồ Thị Thanh Thủy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thái Nguyên cho biết: Năm 2020, kết thúc giai đoạn I thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh", Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh sẽ tham mưu cho ngành tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện đến năm 2020, đề xuất giải pháp thực hiện đến năm 2025, 2030 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đồng thời phấn đấu thực hiện mục tiêu đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra trong Kế hoạch số 74 ngày 26/12/2017 thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, đó là phấn đấu giảm tốc độ tăng tỷ số GTKS hàng năm để đến năm 2025 tỷ số GTKS của tỉnh ở mức dưới 112 trẻ trai/100 trẻ gái sinh ra sống và đến năm 2030 là dưới 109 trẻ trai/100 trẻ gái sinh ra sống.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×