Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/10/2020

09/10/2020 | 13:26

Bắc Kạn đón nhận hai Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Chuẩn bị ra mắt ứng dụng ''Du lịch Việt Nam an toàn''; Chiều nay, lượt đấu đầu tiên giai đoạn 2 V.League sẽ chính thức bắt đầu là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 9/10 đưa tin:

Kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội: Phát huy nguồn lực văn hóa để phát triển Thủ đô

Tháng 10 năm nay, Thăng Long - Hà Nội kỷ niệm 1.010 tuổi. Suốt chiều dài lịch sử, giá trị lớn nhất mà cha ông để lại cho Thủ đô hôm nay chính là những giá trị văn hóa. Ở giai đoạn này, khi Hà Nội đã có những bước phát triển mới, hội nhập sâu hơn cùng thế giới, nhận thức về văn hóa cũng được nâng lên một tầm cao mới. Văn hóa là nguồn lực nội sinh, là sức mạnh tinh thần to lớn, động lực quan trọng quyết định sự phát triển của Thủ đô. TP Hà Nội đang nỗ lực phát huy nguồn lực này, đem lại lợi ích kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đề xuất công nhận Phố cổ Hà Nội là di tích quốc gia đặc biệt

Kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày 8-10, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Hội Di sản văn hóa Thăng Long, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội tổ chức hội thảo "Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội trong tiến trình phát triển Thăng Long - Hà Nội".

Phố cổ Hà Nội là một di sản đô thị có kiến trúc độc đáo, với các phố nghề thủ công truyền thống, nhiều di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Khu Phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia năm 2004.

Tôn vinh các tác phẩm dành cho thiếu nhi

Giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất do Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) vừa tổ chức đã góp phần tôn vinh các tác phẩm dành cho thiếu nhi ở nhiều thể loại. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh tới mọi lĩnh vực, Giải thưởng Dế Mèn với các tác phẩm chủ yếu được các tác giả sáng tác trong giai đoạn giãn cách xã hội đã mang đến nét mới mẻ, tích cực trong hoạt động sáng tác.

Hàn Quốc và Việt Nam thúc đẩy hợp tác phát triển nội dung sáng tạo

Ngày 8-10, tại Hà Nội, Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) tổ chức khai trương Văn phòng đại diện tại Việt Nam với sự tham dự của đại diện cơ quan nhà nước hai quốc gia. Đây là văn phòng có vai trò hỗ trợ toàn diện các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng phát triển ở các lĩnh vực nội dung sáng tạo văn hóa. Ông Kim Yeong Jun, Tổng Giám đốc KOCCA cho biết: KOCCA là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động dựa trên ngân sách của chính phủ Hàn Quốc theo Bộ luật cơ bản về phát triển ngành công nghiệp văn hóa của Hàn Quốc. Cơ quan này hiện đã có tám văn phòng đại diện tại bảy quốc gia trên thế giới.

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin:

Từ 1/12, phạt tối đa 200 triệu đồng với tổ chức vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. Nghị định bao gồm 5 chương, 44 điều, quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Hà Nội-Huế-Sài Gòn: Dòng sinh mệnh dân tộc-Nhìn từ các đô thị văn hiến

Ngày 8/10, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật phối hợp Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức hội thảo khoa học "Hà Nội - Huế - Sài Gòn: Dòng sinh mệnh dân tộc – nhìn từ các đô thị văn hiến" nhân kỷ niệm 60 năm Lễ ký kết giữa ba thành phố lớn Hà Nội - Huế - Sài Gòn (8/10/1960-8/10/2020). Hội thảo thu hút hơn 150 đại biểu đến từ ba thành phố kết nghĩa và các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử… Hội thảo cũng đã công bố 29 tham luận và 1 báo cáo đề dẫn tập trung vào ba chủ đề: "Hà Nội - Huế - Sài Gòn với sứ mệnh dân tộc trong quá trình lịch sử", "Mối quan hệ Hà Nội - Huế - Sài Gòn trong quá trình lịch sử" và "Những giá trị đặc trưng của ba đô thị văn hiến Hà Nội - Huế - Sài Gòn".

Đêm bán kết toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2020 diễn ra vào 10/10

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Báo Tiền phong và Công ty Sen Vàng tổ chức họp báo về đêm thi bán kết toàn quốc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 có chủ đề "Việt Nam những điều kỳ diệu", sẽ diễn ra ngày 10/10 tại Thủ đô. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 đã hoàn thành vòng sơ khảo phía Nam (ngày 26/9) và phía Bắc (ngày 29/9). Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký tham dự tăng đột biến so với các cuộc thi trước đó, Ban tổ chức đã tiến hành vòng sơ loại và mời gần 400 thí sinh tham dự 2 vòng sơ khảo.

Sinh động 'Hà Nội trong tôi lần thứ 15'

Sáng 8/10, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 15 - năm 2020" với chủ đề "Tự hào Thăng Long - Hà Nội". Triển lãm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Áo dài trong 2 tháng để thu hút du khách

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 7 năm 2020 sẽ kéo dài trong 2 tháng, từ ngày 11/10 đến ngày 20/11, với các hoạt động đặc sắc để thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết: Lễ hội Áo dài lần thứ 7 là hoạt động đầu tiên của ngành du lịch để tái khởi động sau khi dịch bệnh COVID-19 ổn định, đồng thời cũng là dịp để kích cầu du lịch trong dịp cuối năm.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin:

Bắt đầu hành trình tìm kiếm tài năng sân khấu cải lương Trần Hữu Trang

Chiều 8-10, tại Nhà hát Cải lương Việt Nam (164 Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), vòng sơ tuyển khu vực phía Bắc cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020" đã diễn ra với phần thi tài của 7 thí sinh. Đây là cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Thành lập Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Hội đồng có tên giao dịch tiếng Anh là National Council for Cultural Heritage (NCCH). Hội đồng là cơ quan tư vấn của Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Hội đồng thực hiện tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ với hai hình thức: Tư vấn theo yêu cầu và tư vấn độc lập.

Triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" với chủ đề "Tự hào Thăng Long – Hà Nội"

Sáng 8-10, triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 15 - năm 2020 với chủ đề "Tự hào Thăng Long - Hà Nội" đã khai mạc tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ba Đình, Hà Nội). Đây là hoạt động do Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Bùi Dương Thái Hà là quán quân cuộc thi ''Giọng hát hay Hà Nội 2020''

Tối 8-10, chung kết cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020" đã diễn ra tại Nhà văn hóa Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội, với màn đua tài của 10 thí sinh. Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020" nằm trong chuỗi hoạt động trọng điểm kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020).

- Báo Nhân Dân , TTXVN và nhiều báo khác ngày 9/10 đưa tin: "Hát Pá dung của người Dao và lễ Kỳ yên của người Tày Bắc Kạn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Tối 8/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI, năm 2020 và đón nhận "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" hát Pá dung của người Dao, lễ Kỳ yên của người Tày. Trước đó, Bắc Kạn đã có 13 di sản thuộc Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc có thêm hai di sản là Lễ kỳ yên của người Tày và Hát pá dung của người Dao, tiếp tục khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa các dân tộc thiểu số của Bắc Kạn, đồng thời đặt ra yêu cầu cần nâng cao trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản tốt hơn. Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI, năm 2020 với chủ đề "Bắc Kạn vững bước dưới cờ Đảng - Chung sức xây dựng nông thôn mới".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/10/2020 - Ảnh 1.

Trao chứng nhận hát Pá dung của người Dao và Lễ Kỳ yên của người Tày vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” - Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 9/10 đưa tin:

TPHCM làm gì để khai thác hiệu quả kinh tế về đêm ở phố đi bộ?

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, phố đi bộ không chỉ tạo không gian đa dạng các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí… cho người dân và du khách mà còn phát triển kinh tế về đêm. Ngoài Phố đi bộ Bùi Viện và Nguyễn Huệ, mới đây Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất UBND Thành phố cho tổ chức thêm một số tuyến phố đi bộ ở khu vực trung tâm vào chiều cuối tuần, như: tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch.... Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, phố đi bộ không chỉ tạo không gian đa dạng các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí… cho người dân và du khách mà còn phát triển kinh tế về đêm. Nếu đề xuất này được thông qua thì các cơ quan chức năng cần làm gì để khai thác hiệu quả kinh tế về đêm ở các phố đi bộ?

Du lịch Lâm Đồng kích cầu trở lại

Ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng tiếp tục triển khai gói kích cầu với chủ đề "Du lịch Đà Lạt an toàn và đảm bảo chất lượng" để thu hút du khách.Cùng với chương trình "Đà Lạt –Miền yêu thương" giảm giá nhưng không giảm chất lượng trong đợt kích cầu lần thứ nhất, ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng tiếp tục triển khai gói kích cầu thứ hai với chủ đề "Du lịch Đà Lạt an toàn và đảm bảo chất lượng" để thu hút du khách.

Lãnh đạo ngành Du lịch G20: Du lịch là "trái tim" của phát triển bền vững

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch các nước G20 được tổ chức ngày 7/10 nhằm giải quyết các thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Các bên tham gia đã cam kết ưu tiên phát triển du lịch bền vững, bao trùm và công bằng hơn. Với sự chủ trì của nước chủ nhà Saudi Arabia, hội nghị trực tuyến có sự tham dự của Bộ trưởng Du lịch các nước G20 và các nước khách mời, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) và các quan sát viên. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng làm Trưởng đoàn.

Hơn 50% lao động nghề du lịch thiếu kỹ năng nghiệp vụ

Chỉ có 45% lao động nghề du lịch tại Việt Nam đã qua đào tạo, thậm chí trong số này vẫn còn lượng lao động chưa đạt yêu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng.Tại hội thảo "Đánh giá chất lượng lao động nghề du lịch Việt Nam" diễn ra ngày 6/10, thực trạng thiếu về lượng và yếu về chất của lao động nghề Du lịch Việt Nam đã được nhìn nhận thẳng thắn. Báo cáo tại hội thảo chỉ ra rằng, trong giai đoạn 2015 – 2019 chỉ có 45% lao động nghề du lịch tại Việt Nam đã qua đào tạo. 55% lao động còn lại thiếu kỹ năng, nghiệp vụ dẫn đến hiện trạng tất yếu là chất lượng lao động trong nhóm này không đáp ứng được yêu cầu của nghề. Thiếu lao động có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là quản trị cấp cao trong doanh nghiệp du lịch.

Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho Việt Nam vào tháng tới

Thời báo Yomiuri của Nhật Bản đưa tin, quốc gia này đang lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm du lịch đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trong tháng tới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Australia, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia... cũng thuộc danh sách dỡ bỏ lệnh cấm du lịch. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thông báo, khuyến nghị công dân hạn chế việc đi lại không cần thiết và không cấp bách đến 12 quốc gia và vùng lãnh thổ nêu trên.

Hồ Bắc (Trung Quốc) đón lượng khách du lịch bằng 76% dịp Quốc khánh năm 2019

Trong 7 ngày Tuần lễ Vàng Quốc khánh năm nay, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi từng là tâm dịch Covid-19 trên toàn cầu đã đón hơn 2 triệu lượt khách chỉ riêng tại 30 điểm du lịch trọng điểm. Số liệu thống kê của Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Hồ Bắc cho thấy, từ ngày 1-7/10, 30 điểm du lịch trọng điểm của tỉnh này đã đón 2.071.100 lượt khách du lịch, doanh thu đạt hơn 205 triệu nhân dân tệ (hơn 30 triệu USD). Tính toán sơ bộ qua số liệu điều tra cũng cho thấy, dịp Tuần lễ Vàng Quốc khánh năm 2020, toàn tỉnh Hồ Bắc dự kiến đón hơn 48 triệu lượt khách du lịch, tương đương với 76,04% cùng kỳ năm ngoái.

- Báo Vietnamplus ngày 9/10 đưa tin:

Năm resort Việt Nam được Condé Nast Traveler vinh danh tốt nhất châu Á

Giải thưởng thường niên Readers' Choice Awards 2020 của tạp chí du lịch danh tiếng Condé Nast Traveler vừa vinh danh 5 khu nghỉ dưỡng của Việt Nam trong "Top 30 Khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á." Năm khu nghỉ dưỡng của Việt Nam vừa được vinh danh "Top 30 Khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á" (Top 30 Resorts in Asia) lần lượt là: The Anam, Banyan Tree Lăng Cô, Angsana Lăng Cô, JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay Resort & Spa và Salinda Resort Phú Quốc Island.

Chuẩn bị ra mắt ứng dụng ''Du lịch Việt Nam an toàn''

Ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" giúp khách du lịch tra cứu mức độ an toàn tại địa điểm sắp đến, xem bản đồ số để biết mức độ an toàn, lựa chọn các nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi giải trí. Theo đó, triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 với chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn," Tổng cục Du lịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" và dự kiến sẽ công bố chính thức trong thời gian tới.

Tỉnh Bắc Giang hỗ trợ thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh sẽ hỗ trợ phát triển 18 điểm du lịch cộng đồng; trong đó, huyện Sơn Động hỗ trợ 3 điểm ở thôn Nà Ó, xã An Lạc; Tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử; bản Đồng Cao, xã Phúc Sơn. Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020-2025, tỉnh sẽ hỗ trợ phát triển 18 điểm du lịch cộng đồng; trong đó, huyện Sơn Động được hỗ trợ ba điểm tại thôn Nà Ó, xã An Lạc; Tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử và bản Đồng Cao, xã Phúc Sơn.

COVID-19: Cần có khách sạn giá hợp lý để phục vụ người nhập cảnh

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng việc cách ly tại các khách sạn hiện còn khó khăn cho nhiều người dân. Do đó cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá hợp lý. Chi phí cách ly tập trung tại khách sạn có giá khá cao, vì vậy tại cuộc họp của Ban chỉ đạo COVID-19 Hà Nội tổ chức chiều 8/10, lãnh đạo thành phố đề nghị Sở Du lịch nghiên cứu có phương án nhân rộng các cơ sở cách ly bình dân, đảm bảo phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Khách sạn cách ly trả phí: Gian nan chiều lòng các 'thượng đế'

Các hành khách về Việt Nam trên các chuyến bay thương mại buộc phải thực hiện cách ly tại các khách sạn có trả phí. Nhưng nhiều người cho rằng mức phí cho 14 ngày như hiện nay là quá cao. Sau nhiều tháng "cửa đóng then cài," một số đường bay thương mại tới Việt Nam đã được "bật đèn xanh" trở lại, mang theo các chuyên gia và lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài về nước… Song, số chuyến bay còn rất nhỏ giọt, mới có hai chuyến từ Hàn Quốc trong tháng Chín của Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Du lịch Việt Nam: Đưa món ăn đặc sản địa phương vào khách sạn 5 sao

Việc đưa món ngon đặc sản địa phương vào hệ thống nhà hàng, khách sạn cao cấp là giải pháp hiệu quả để quảng bá món ngon Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, sáng 8/10, khách sạn Đồng Khởi (Grand Hotel) tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị giới thiệu các món ăn đặc sản địa phương vào phục vụ tại khách sạn chuẩn 5 sao.

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: "Xây dựng hệ sinh thái bằng công nghệ cao cho ngành du lịch" cho biết: Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) vừa báo cáo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng về việc xây dựng hệ sinh thái VTP nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong du lịch và phát triển du lịch thông minh. Theo ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB, Chủ tịch tập đoàn Thiên Minh: "VTP sẽ là nguồn sản phẩm du lịch phong phú và lớn nhất Việt Nam với việc chuyển đổi số ngành Du lịch, tạo dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo tự động đưa ra các đề xuất cho khách hàng và nhà cung cấp. Mục tiêu của VTP là tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh có tính kết nối cao bằng công nghệ cho ngành Du lịch Việt Nam nhằm nâng cao quảng bá hình ảnh Việt Nam, cải thiện chất lượng thông tin và trải nghiệm cho khách du lịch, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho người lao động trong ngành Du lịch".

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: "Việt Nam cùng G20 nỗ lực phục hồi du lịch" cho biết: Để du lịch phục hồi như trước khi xảy ra dịch trong bối cảnh hiện nay là một bài toán khó, cần sự chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành của các đối tác quốc tế, nhất là nước G20. Đây là nhận định được Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đưa tại tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 diễn ra ngày 7-10. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị còn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB và Tập đoàn Thiên Minh, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch).

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: Lan tỏa khoảnh khắc "Đà Nẵng nhớ" cho biết: "Đà Nẵng nhớ" là tên cuộc thi online do Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng tổ chức từ ngày 6-10 đến 11-11, dưới hình thức chia sẻ và lan tỏa những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ về cảnh đẹp thiên nhiên, cuộc sống thường ngày và con người Đà Nẵng thông qua những bài viết hoặc hình ảnh/video clip. Nội dung bài thi gồm chia sẻ những thước phim, ảnh, bài viết cảm nhận về cảnh đẹp thiên nhiên, cuộc sống thường ngày, ẩm thực, sự kiện, con người Đà Nẵng; những cảm xúc, kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ của bạn về Đà Nẵng.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu du lịch: Gắn với phát triển kinh tế ban đêm" cho biết: Sau khi khống chế thành công dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chiến dịch kích cầu du lịch. Theo đó, thành phố định hướng phát triển kinh tế ban đêm để kích thích tiêu dùng nội địa, phát triển du lịch, thu hút du khách, góp phần tăng trưởng kinh tế. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh: "Trong thời gian tới thành phố sẽ xây dựng một đề án kinh tế ban đêm để bắt nhịp với xu thế phát triển hiện nay. Và khi đó, thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm động lực phát triển và phải là địa phương đi đầu trong việc này".

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 9/10 đưa tin: "Giai đoạn 2 V.League: Tham vọng soán ngôi vô địch" cho biết: Chiều nay (9/10), lượt đấu đầu tiên giai đoạn 2 V.League sẽ chính thức bắt đầu với những cặp đấu mà ở đó tham vọng xưng vương của những đội bóng như Sài Gòn FC, Viettel sẽ có câu trả lời sớm nhất. Nếu nhìn về điểm số thì đội đầu bảng Sài Gòn FC đang có được lợi thế trong cuộc đua với 7 vòng đầu còn lại.

- Báo điện tử VTV ngày 9/10 đưa tin:

CLB Viettel - Hoàng Anh Gia Lai: Đại tiệc tấn công (19h15 ngày 9/10)

Cuộc đối đầu giữa CLB Viettel và Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy hứa hẹn đem tới một trận cầu hết sức hấp dẫn. Không có gì ngạc nhiên khi trận đấu giữa CLB Viettel và Hoàng Anh Gia Lai sẽ là cuộc đối đầu được nhiều người hâm mộ mong chờ. CLB Viettel đang đứng thứ 2 trên BXH, trong khi đó vị trí của Hoàng Anh Gia Lai là thứ 7, tuy nhiên khoảng cách chỉ là 2 điểm và hoàn toàn có thể bị thay đổi sau vòng đấu này.

CLB Sài Gòn - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Cơ hội cho chủ nhà (19h15 ngày 9/10)

Tiếp đón Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân nhà được xem là cơ hội cho CLB Sài Gòn củng cố ngôi vị số 1 trên BXH nhóm A giai đoạn 2 V.League. Tại SVĐ Thống Nhất, đội đang dẫn đầu bảng là CLB Sài Gòn đối đầu với tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Xét về tính chất của trận đấu, chắc chắn CLB Sài Gòn muốn tận dụng lợi thế sân nhà để có thêm 3 điểm vì đối thủ của họ vốn vừa bị đánh giá thấp hơn về thực lực, vừa đã sớm hoàn tất mục tiêu trụ hạng sau chiến thắng sát nút trước CLB Quảng Nam ở trận cuối giai đoạn 1.

Nguyên Giám đốc kỹ thuật của VFF trở thành người CLB Viettel

Chiều ngày 8/10/2020, Trung tâm Thể thao Viettel công bố HLV Jürgen Gede – nguyên GĐKT Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trở thành GĐKT của hệ thống đào tạo trẻ Viettel. HLV Jürgen Gede sinh năm 1956, quốc tịch Đức, có bằng HLV Pro UEFA từ năm 1990. Với tư cách cầu thủ, ông từng thi đấu cho FC Schalke 04 tại giải VĐQG Đức. Trong sự nghiệp HLV, ông từng là HLV trưởng đội tuyển Olimpic và đội tuyển quốc gia Iran. Từ năm 2016, ông trở thành GĐKT của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Ông được biết đến như một chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về bóng đá Việt Nam, có nhiều đóng góp trong các thành tích nổi bật của bóng đá trẻ của Việt Nam trong những năm qua.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 9/10 đưa tin: "Sài Gòn FC có đủ sức chạm tay vào ngôi vương V-League 2020?" cho biết: Ngày 9/10, giai đoạn 2 V-League 2020 sẽ chính thức khởi tranh. 8 đội nhóm A tranh ngôi vô địch còn 6 đội nhóm B đá tránh suất xuống hạng. Cục diện ở cả hai nhóm đều phức tạp, nhất là tại nhóm A khi sự chênh lệch điểm số giữa các đội không quá lớn. Giai đoạn 2 V-League 2020 sắp khởi tranh và Sài Gòn FC có thể chạm tay vào chức vô địch hay không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả. Đội bóng dưới quyền Chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành đang nắm đôi chút lợi thế nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 8/10 đưa tin: Tuyển Việt Nam "đứng yên", đáng lo khi đối thủ bắt đầu chạy đà cho biết: Trong khi Thái Lan và UAE tích cực tập luyện hoặc thi đấu giao hữu thì thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ không hội quân trong tháng 10 này. Theo kế hoạch, trong dịp FIFA Days tháng 10, đội tuyển Việt Nam sẽ không tập trung. Thay vào đó, các trận đấu thuộc giai đoạn 2 V-League 2020 sẽ diễn ra ở khoảng thời gian này. Trái ngược với sự yên ắng đến từ thầy trò HLV Park Hang-seo thì hai đối thủ tại bảng G vòng loại World Cup 2022 là Thái Lan lẫn UAE đều đang rục rịch hội quân đồng thời lên kế hoạch thi đấu giao hữu.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 9/10 đưa tin:

'HAGL quyết đánh bại Viettel trên sân Hàng Đẫy'

Chiều nay 9/10 giai đoạn 2 giải bóng đá V.League 2020 sẽ chính thức quay trở lại với nhiều trận đấu hấp dẫn. Trên sân nhà Hàng Đẫy, Viettel tiếp đón đối thủ nhiều duyên nợ HAGL với mục tiêu không gì khác ngoài một chiến thắng để có khởi đầu thuận lợi trên hành trình chinh phục ngôi vô địch V.League kèm suất tham dự Champions League 2021. Tuy vậy, đây không phải làn nhiệm vụ dễ dàng bởi HAGL đang có phong độ rất tốt trong thời gian qua và cũng đang rất tự tin trong hành trình chinh phục ngôi Vương V.League sau thời gian dài trắng tay ở sân chơi này. Theo Văn Toàn trận gặp Viettel sẽ rất kịch tính khi đối thủ có lợi thế sân nhà và là đội bóng chất lượng của V.League.

HLV thủ môn của Muangthong ngợi khen Đặng Văn Lâm

HLV thủ môn Marquinhos Goleiros - người huấn luyện trực tiếp Văn Lâm ở Muangthong United đánh giá rất cao thủ thành số một của đội tuyển Việt Nam. Kể từ ngày Thai League trở lại sau thời gian nghỉ dịch là vào hôm 12/9, Đặng Văn Lâm liên tục được bắt chính trong màu Muangthong United và chỉ để thủng lưới đúng 1 bàn trong 3 trận đấu gần đây, giúp đội nhà dẫn cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng. HLV thủ môn Marquinhos Goleiros - người huấn luyện trực tiếp Văn Lâm ở Muangthong United đánh giá thủ thành này đang có phong độ cực cao giúp anh chiếm được niềm tin từ ban huấn luyện của Muangthong United và giành được xuất bắt chính.

Báo Thái Lan nói gì khi U22 Việt Nam dự giải quốc tế ở châu Âu?

Sau khi kết thúc vòng loại U21 quốc gia vào đầu tháng 12, HLV Park Hang Seo sẽ tập trung đội tuyển U22 Việt Nam để tham dự giải bóng đá Toulon Cup 2020 diễn ra tại Pháp từ 23/12/2020 – 7/1/2021. Thành phần đội tuyển U22 Việt Nam sẽ bao gồm 30 cầu thủ, được HLV Park và các trợ lý lựa chọn thông qua việc theo dõi V-League, giải hạng nhất và vòng loại U21 quốc gia. Báo chí Thái Lan tỏ ra quan tâm đặc biệt tới sự kiện U22 Việt Nam tham dự giải bóng đá Toulon Cup 2020 diễn ra tại Pháp.

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin:

Hội thi bắn súng, võ thuật lần thứ I lực lượng trực tiếp chiến đấu trong CAND

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, ngày 8/10, Hội thi bắn súng, võ thuật lần thứ I năm 2020 trong lực lượng trực tiếp chiến đấu của Công an nhân dân, do Bộ Công an tổ chức tại Sơn La đã kết thúc. Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng nội dung và chương trình kế hoạch của Bộ Công an đề ra. Các đơn vị, vận động viên tham gia đã khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm điều lệnh, quy chế thi và đã thực hiện tốt các nội dung thi. Qua hội thi, Công an các đơn vị và địa phương học hỏi được nhiều cách xử lý tình huống chiến đấu sát với thực tế, qua đó giúp cán bộ, chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Gần 750 VĐV tham gia giải Vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc 2020

Sáng 8/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) công bố thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (KCC), đồng thời thông tin về giải Vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc - Cúp Đại sứ Hàn Quốc năm 2020. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết: Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên giai đoạn 2020 - 2023. Theo đó, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam là nhà tài trợ Giải Vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc - Cúp Đại sứ Hàn Quốc năm 2020.

Nhật Bản cắt giảm 30 tỷ yen kinh phí tổ chức Olympic Tokyo 2020

Ngày 7/10, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralymlic Tokyo 2020 Nhật Bản đã công bố báo cáo tính toán sơ bộ cho biết sẽ cắt giảm khoảng 30 tỷ yen (2,8 tỷ USD) kinh phí, nhằm thực hiện mục tiêu thu gọn quy mô tổ chức Thế vận hội 2020 đã được lùi sang năm 2021 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Những hạng mục chủ yếu bị cắt giảm bao gồm: 15 tỷ yen từ điều chỉnh số lượng các cơ sở tạm tại hội trường và hệ thống chiếu sáng, 3 tỷ yen điều chỉnh số lượng nhân viên phục vụ đại hội thể thao, 1 tỷ yen điều chỉnh kế hoạch cải tạo khu vực thi đấu và làng vận động viên, 800 triệu yen điều chỉnh lễ rước đuốc và 1 tỷ yen từ cắt giảm 10-15% số lượng người tham gia.

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin:

Khởi tranh giai đoạn hai LS V.League 1-2020: Cuộc đua quyết liệt và khó lường

Tối nay 9-10, sẽ bắt đầu khởi tranh giai đoạn hai Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020. Sự chênh lệch điểm số không quá nhiều ở nhóm tám đội tranh ngôi vô địch khiến cuộc đua hứa hẹn sẽ hấp dẫn và kịch tính, trong khi nhóm sáu đội đua suất trụ hạng cũng khó lường trước về kết quả. Trong cuộc cạnh tranh trụ hạng của nhóm sáu đội, Quảng Nam đang xếp hạng cuối với chín điểm, rơi vào thế bất lợi nhất khi chỉ được đá hai trận trên sân nhà trong số năm trận của giai đoạn hai.

Hàn Quốc tài trợ toàn diện phát triển Taekwondo Việt Nam

Ngày 8-10, tại trụ sở Tổng dục Thể dục-Thể thao (Hà Nội), Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đại diện cho Chính phủ Hàn Quốc đã ký thỏa thuận tài trợ phát triển toàn diện với Liên đoàn Việt Nam. Ông Suk Jin Young, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định: "Chính phủ Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ cho sinh viên Hàn Quốc tập luyện môn Taekwondo, tạo điều kiện để các tổ chức trong nước phát triển môn võ đã quốc tế hóa này. Chính phủ Hàn Quốc thông qua Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ hỗ trợ toàn diện để phát triển hơn nữa môn võ Taekwondo của Hàn Quốc tại Việt Nam".

Cúp báo Tuổi trẻ thủ đô lần thứ VII năm 2020: Khởi tranh Giải cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội

Sáng 8-10, Lễ khai mạc giải cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ VII, năm 2020 sẽ được diễn ra tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ, dự kiến bế mạc vào ngày 10-10. Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2020), kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (10-10-2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025, Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức giải Cầu lông Học sinh - Sinh viên TP Hà Nội tranh Cúp Báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ VII, năm 2020.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Sáng 8/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi, bổ sung). Tại hội thảo, các ý kiến góp ý đều đồng tình với việc ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, đặc biệt là xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, người vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, tăng cường các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, nâng cao chất lượng của công tác hòa giải, thông tin tuyên truyền và khuyến khích xã hội hóa trong phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là tổ ấm của mỗi người.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×