Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/10/2020

08/10/2020 | 14:55

Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội; Việt Nam được CNTraveler chọn là điểm đến yêu thích năm 2020; CLB Phong Phú Hà Nam nhận án phạt nặng từ Ban kỷ luật VFF là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin:

Thí sinh Sơn La đoạt giải 'Tiếng hát công nhân 2020'

Đêm chung kết Tiếng hát công nhân 2020 với sự tranh tài của 17 thí sinh xuất sắc đã diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc và ngôi vị Quán quân đã được trao cho thí sinh Trần Ngọc Đỉnh, đến từ Sơn La với ca khúc Bài ca trên núi. Hai giải Nhì thuộc về các thí sinh Hà Duy Sơn và Ngô Quỳnh Hoa. Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải Ba và 11 giải Khuyến khích. Giải Thí sinh được yêu thích nhất thông qua tổng đài bình chọn đã được trao cho Đặng Duy Ngọc. Giải Thí sinh triển vọng đã được trao cho Nguyễn Thị Hải Yến.

Trao giải Cuộc vận động thiết kế 'Tự hào áo dài Việt'

Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/2020), tối 7/10, vòng Chung kết và trao giải Cuộc vận động thiết kế "Tự hào áo dài Việt" đã diễn ra tại Hà Nội. Cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề "Tự hào Áo dài Việt" nằm trong chuỗi các hoạt động " Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tăng cường quảng bá rộng rãi và tôn vinh Áo dài Việt Nam, nâng tầm vị thế, ý nghĩa Áo dài - di sản văn hóa của Việt Nam trong đời sống xã hội; góp phần xây dựng nguồn tư liệu về Áo dài - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Trưng bày chuyên đề 'Từ Thăng Long đến Phú Xuân, Gia Định'

Kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, chiều 7/10, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Trưng bày chuyên đề "Từ Thăng Long đến Phú Xuân, Gia Định". Trưng bày có hơn 80 cổ vật tiêu biểu, là đồ gốm sứ từ thế kỷ X đến XIX trải qua các triều đại phong kiến Việt Nam, từ thời Lý - Trần đến thời Nguyễn; hơn 250 tư liệu, sơ đồ, bản đồ, hình ảnh, video giới thiệu Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh hiện được lưu giữ tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế và Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh; gần 1.000 đầu sách viết về lịch sử hình thành, phát triển mối quan hệ giao lưu và kết nghĩa giữa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/10 đưa tin: "Phát triển văn hóa đọc - Cơ hội đã hé mở" cho biết: Liên quan đến câu chuyện phát triển văn hóa đọc, vào ngày 6-10, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, đã trình bày chuyên đề Hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc: Thách thức - cơ hội - những kiến nghị và công việc cần làm trước đại diện đến từ các nhà xuất bản, công ty sách tại TPHCM. ThS Thái Thu Hoài cho rằng, định lượng cũng là một tiêu chí đánh giá, nhưng xu thế của xã hội hiện đại vẫn nghiêng về định tính. Vì vậy, để đánh giá văn hóa đọc, trước hết phải nhận diện đối tượng đang duy trì văn hóa đọc là ai. Sản phẩm văn hóa hướng tới giá trị thông tin thì có thể tiếp cận nhiều cách, trong đó sử dụng công nghệ thông tin là phương tiện chuyển tải nhanh nhất, đơn giản nhất.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/10 đưa tin: "Tôn tạo Di tích lịch sử Căn cứ Dương Minh Châu" cho biết: UBND tỉnh Tây Ninh vừa có Quyết định số 2000/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tôn tạo Di tích lịch sử Căn cứ Dương Minh Châu, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh với tổng kinh phí 22,5 tỷ đồng. Dự án chia làm 2 phần gồm: Khu vực 1, tu bổ, phục dựng di tích nhà ở bộ đội, nhà khách, giếng nước, hố bom, giao thông hào; khu vực 2 cải tạo cổng chính nhà bia, nhà tưởng niệm, nhà chuông, nhà trống… Thời gian thực hiện trong năm 2021 - 2022.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin:

Sơ duyệt chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tối 7-10, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã sơ duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020). Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội mang tên "Tỏa sáng đất rồng thiêng", diễn ra vào lễ mít tinh tối 10-10-2020 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Hơn 100 cá nhân, đơn vị tham gia thi tài năng diễn viên múa 2020

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chính thức thông tin, "Cuộc thi tài năng diễn viên múa - 2020" sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 17-10 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay có hơn 100 cá nhân, đơn vị tham gia. Đây đều là những diễn viên múa đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp; học sinh, sinh viên theo học chuyên ngành múa tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc và các thí sinh tự do có độ tuổi từ 16 (sinh năm 2004) trở lên.

''Mảnh vỡ Hà Nội'' - vở kịch xúc động, nhân văn

Sân khấu Lệ Ngọc vừa thực hiện và ra mắt vở kịch nói "Mảnh vỡ Hà Nội" về một câu chuyện xúc động, đậm chất nhân văn. Kịch bản "Mảnh vỡ Hà Nội" được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái phóng tác từ truyện ngắn "Hà Nội gió mùa" của nhà văn Lê Minh Khuê. Vở diễn bắt đầu với khung cảnh lãng mạn của Hà Nội những năm 1950, rồi lần lượt mở ra các ô cửa, trong đó có những con người Hà Nội với bao nỗi niềm, hoàn cảnh...

Tặng tủ sách cho nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức)

Hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2020, thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng 7-10, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ trao tặng tủ sách cho nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Bà Vũ Dương Thúy Ngà mong muốn Nhà văn hóa thôn Hoành sẽ là thư viện của địa phương, góp phần cung cấp, làm giàu tri thức cho người dân, đặc biệt là trẻ em... Thông qua tủ sách và hoạt động thường xuyên của Nhà văn hóa, nhân dân địa phương sớm hình thành thói quen đọc sách, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập và con người Việt Nam phát triển toàn diện...

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin:

Quy tắc ứng xử phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm: "Barie" xây dựng không gian văn hóa chuẩn mực

Đây là nội dung được đặc biệt chú ý tại Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vừa được UBND TP Hà Nội công bố. Dự thảo nêu rõ việc thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử trong không gian nơi đây, theo đó, mọi cá nhân, tổ chức cần có thái độ ứng xử chuẩn mực, trang phục lịch sự, không có những hành vi, lời nói thô thiển, tục tĩu, không phù hợp thuần phong mỹ tục... Những quy định về thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nhằm gìn giữ, phát huy hiệu quả một trong những không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, để nơi này trở thành mẫu mực về ứng xử thanh lịch, văn minh, nơi tôn vinh, quảng bá những giá trị ngàn năm của vùng đất Thăng Long - Hà Nội. Những quy định về thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nhằm gìn giữ, phát huy hiệu quả một trong những không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, để nơi này trở thành mẫu mực về ứng xử thanh lịch, văn minh, nơi tôn vinh, quảng bá những giá trị ngàn năm của vùng đất Thăng Long - Hà Nội.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang không tổ chức phần hội

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nguy cơ, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo lễ hội truyền thống kỷ niệm 152 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2020) được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 12.10 đến ngày 14.10.2020 (nhằm ngày 26.8 đến 28.8 âm lịch) không tổ chức phần hội. Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã chỉ đạo về việc tổ chức Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2020 chỉ tổ chức phần lễ không tổ chức phần hội và dừng không tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang năm 2020.

Công bố 10 tựa sách đáng đọc nhất cho giới doanh nhân

Ngày 7.10, tại TP.HCM, Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ công bố Top 10 tựa sách đáng đọc nhất dành cho giới doanh nhân do bạn đọc bình chọn. Theo Ban tổ chức, cuộc bình chọn trực tuyến diễn ra từ ngày 1 - 30.9.2020 đã nhận được 14.420 phiếu bình chọn từ bạn đọc tham gia với trên 400 tựa sách thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, doanh nhân, quản trị... Trong 10 tựa sách dẫn đầu bình chọn, có lượt bình chọn cao nhất là 5.518 lượt và thấp nhất là 1.935 lượt.

- Báo Người Đưa Tin ngày 8/10 đưa tin: "Huế gần hơn với du khách quốc tế qua thời trang" cho biết: Show diễn thời trang "Vàng son - A better day" vừa được tổ chức thành công tại Huế vào ngày 4/10, thật sự đã để lại ấn tượng đẹp với nhiều người về một cố đô cổ kính nhưng cũng rất hiện đại, hội nhập và phát triển. Theo "Vũ Ngọc và Son", đây là một nét mới trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thời trang tại Huế nhằm thúc đẩy du lịch và thu hút giới trẻ đến với mảnh đất cố đô. Là người con xứ Huế, hai nhà thiết kế mong muốn góp phần nhỏ cho quê hương, giới thiệu về Huế cổ kính và hiện đại đang trong đà hội nhập, phát triển.

- TTXVN, Báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều báo khác ngày 8/10 đưa tin: "Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" cho biết: Ngày 7-10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã trao "Giải thưởng lớn" cho nhạc sĩ Phú Quang. Có lẽ, bước ngoặt lớn nhất để một nhạc công, nhạc sĩ phối khí trở thành một nhạc sĩ sáng tác chuyên nghiệp chính là khi nhạc sĩ Phú Quang "hành phương Nam" để rồi cứ quay quắt nỗi nhớ Hà Nội, làm "tươi non" trở lại những câu thơ Phan Vũ qua ca khúc Em ơi Hà Nội phố và nhiều ca khúc khác. Cũng tại buổi lễ, "Giải tác phẩm vì tình yêu Hà Nội" đã được trao Marko Nikolic (33 tuổi) với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. Ở hạng mục "Giải việc làm vì tình yêu Hà Nội" trao 2 giải cho Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân (UBND quận Hoàn Kiếm - Hội Kiến trúc sư Hà Nội) và nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/10/2020 - Ảnh 1.

Trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho đại diện gia đình nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh: Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/10 đưa tin: "Vũng Tàu: Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2020" cho biết: Từ ngày 2 đến 4-10, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2020 với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách. Đây là lễ hội có truyền thống lâu đời bắt nguồn từ tín ngưỡng vật tổ của ngư dân vùng ven biển, tôn thờ cá Ông (cá voi) thành một vị thần linh thiêng, là chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp sóng to, gió lớn và được ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hàng năm để cầu mong mưa thuận gió hòa, được mùa tôm cá.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/10 đưa tin: "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 chính thức vào vòng tuyển chọn" cho biết: Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam năm 2020 vừa được tổ chức họp báo thông tin chính thức về cuộc thi. Với chủ đề Thanh âm trái đất, Ban tổ chức cho biết mục đích tôn vinh những di sản của nhân loại, gìn giữ màu xanh tươi đẹp thiên nhiên. Nối tiếp thành công từ lần tổ chức đầu tiên năm 2017 đã chọn ra Hoa khôi Đỗ Trần Khánh Ngân, năm nay cuộc thi lần 2 trở lại với nhiều dấu ấn đặc biệt, mang đậm ý nghĩa quảng bá di sản du lịch và bảo vệ môi trường xanh.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 8/10 đưa tin:

Lễ hội tại Mường Lò nhận giải thưởng Mỹ

Lễ hội văn hóa, du lịch 2019 nhận giải vàng và bạc từ giải thưởng Stevie Awards for Women in Business 2020 lần thứ 17. Hai giải thưởng là cúp vàng chiến dịch truyền thông của năm thuộc hạng mục về du lịch cho sự kiện "Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019"; và cúp bạc cho giải chương trình cộng đồng của năm thuộc về màn Đại Xòe lớn nhất Việt Nam.

Thêm nhiều khách sạn muốn làm điểm cách ly thu phí

Số khách sạn đăng ký đón khách cách ly tăng 150% so với thời điểm Covid-19 bùng phát mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Thắng, Phó phòng Khách sạn, Sở Du lịch TP HCM, thành phố đang có 10 khách sạn từ 2 đến 5 sao đã đón khách cách ly tính phí. Trong đó, 8 khách sạn đón người nhập cảnh với gần 1.000 phòng, 2 khách sạn khác dùng để cách ly các đoàn bay. Tuần trước, đại diện cơ quan này cùng Sở Y tế khảo sát thêm 15 khách sạn 2-5 sao. Sắp tới, Sở sẽ giới thiệu thêm 16 cơ sở lưu trú với công suất khoảng 1.025 phòng để thành phố phê duyệt.

Ngành du lịch đối mặt khủng hoảng nặng nhất 70 năm qua

Lượng khách du lịch toàn cầu giảm 60-80% vào cuối năm nay, theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). UNWTO cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho rằng đây là cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất mà thị trường du lịch quốc tế phải đối mặt, kể từ năm 1950. Tác động của nó khác nhau tại các khu vực. Châu Á và Thái Bình Dương là hai khu vực được dự đoán hồi phục trước tiên.

- Báo Nhân Dân ngày 7/10 đưa tin: "Việt Nam được CNTraveler chọn là điểm đến yêu thích năm 2020" cho biết: Với điểm bình chọn 92,12 điểm, bạn đọc của tạp chí du lịch uy tín của Mỹ Condé Nast Traveler đã bình chọn Việt Nam đứng ở vị trí thứ 9 trong 20 quốc gia là điểm đến yêu thích năm 2020. Giải thưởng do độc giả của CNTraveler bình chọn ở các hạng mục Quốc gia được yêu thích nhất, Thành phố tốt nhất, Khu nghỉ dưỡng tốt nhất, Hòn đảo nghỉ dưỡng đẹp nhất,…

- Báo điện tử Dân Trí ngày 8/10 đưa tin: Bến tàu du lịch ở Nha Trang nhộn nhịp sau "làn sóng" Covid-19 lần 2 cho biết: Sáng 8/10, nhiều công ty lữ hành đã nhộn nhịp đưa du khách đến bến tàu du lịch Nha Trang để tham quan tour biển đảo trên Vịnh Nha Trang sau thời gian trầm lắng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần 2. Theo ghi nhận, đến 10 giờ cùng ngày, bến tàu du lịch Nha Trang đón hơn chục lượt xe khách du lịch đưa du khách đến bến. Đây đa phần là du khách nội địa đến Nha Trang tham quan sau khi "làn sóng" Covid-19 lần 2 được kiểm soát.

- Báo Nhân Dân ngày 7/10 đưa tin: "Những xu hướng du lịch được ưa chuộng hậu Covid-19" cho biết: Covid-19 đã và đang làm thế giới thay đổi, trong đó ngành du lịch đang trải qua giai đoạn khó khăn và đổi thay chưa từng có. Trạng thái "bình thường mới" vẫn thay đổi từng ngày, để tồn tại và phát triển trong bão đại dịch, các doanh nghiệp du lịch đang liên tục làm mới mình, tăng cường dự đoán, đón đầu xu hướng nhằm phục hồi và tăng trưởng bền vững ở giai đoạn hậu Covid-19.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 8/10 đưa tin: "Du lịch lữ hành Hà Tĩnh thích ứng nhanh với trạng thái bình thường mới" cho biết: Từ giữa tháng 9, nhiều công ty du lịch lữ hành Hà Tĩnh đã nâng sao các tour, tuyến và gia tăng dịch vụ ưu đãi để hút khách. Được biết, giải pháp kích cầu du lịch hiện nay đang được nhiều công ty lữ hành Hà Tĩnh áp dụng là nâng cấp tối đa chất lượng phục vụ nhưng không nâng giá. Cụ thể, các tour, tuyến du lịch sẽ được nâng sao. Nếu trước đây cũng tour, tuyến đó, du khách chỉ được ở khách sạn 3 sao thì nay sẽ được phục vụ ở khách sạn 4,5 sao. Bên cạnh đó, các đơn vị còn bổ sung thêm nhiều dịch vụ ưu đãi gia tăng khác.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin:

Thúc đẩy du lịch an toàn, liền mạch và nâng cao trải nghiệm cho du khách

Ngày 7.10, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 vừa diễn ra dưới sự chủ trì của Ả Rập Xê Út- Chủ tịch G20 năm 2020. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, đại diện Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 tham dự và phát biểu tại Hội nghị. G20 bao gồm các thành viên: G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Canada, Italia) ; BRIC (Braxin, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ). Các nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn (Australia, Agentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Ả rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ) và Liên minh châu Âu (EU). G20 chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu và 80% giao dịch thương mại quốc tế.

Tạm ngừng đón khách tham quan động Phong Nha do nước lũ dâng cao

Ngày 7.10, ông Nguyễn Ngọc Giàu, Phó Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, trước tình hình mưa lớn kéo dài, mực nước tại sông Son, sông Chày và các khe suối đang lên nhanh, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã tạm ngừng đón khách tại một số tuyến, điểm du lịch kể từ ngày hôm nay. Theo đó, Trung tâm sẽ tạm ngừng đón khách tại các tuyến, điểm du lịch, như: Tuyến tham quan động Phong Nha, động Tiên Sơn; tuyến khám phá chiều sâu bí ẩn động Phong Nha 4.500m; tuyến du lịch sông Chày - hang Tối; điểm du lịch sinh thái suối Nước Moọc.

Đào tạo lao động nghề du lịch:Tiêu chuẩn kỹ năng phải là gốc

Lao động nghề du lịch vừa thiếu về lượng, yếu về chất, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành. Cần có chiến lược, kế hoạch cụ thể đào tạo lao động nghề du lịch để đạt được các mục tiêu phát triển du lịch bền vững, theo kịp xu hướng phát triển chung của thế giới và nắm bắt cơ hội khẳng định vị thế của du lịch Việt Nam. Những nội dung này được đề cập và làm rõ tại Hội thảo đánh giá chất lượng lao động nghề du lịch của Việt Nam vừa được Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) tổ chức ngày 6.10 tại Hà Nội.

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng phải "bán tháo" dù lỗ tiền tỉ

Hoạt động du lịch chìm lắng trong thời gian quá dài dẫn đến hậu quả một loạt khách sạn ở Đà Nẵng buộc phải rao bán vì hoạt động cầm chừng không đủ trả lãi ngân hàng. Theo thống kê của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, một số cơ sở lưu trú đã thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ. Thông tin sơ bộ có khoảng 250 - 260 khách sạn, căn hộ, biệt thự đang rao bán, chiếm tỉ lệ 24,7% tổng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn. Theo những chủ khách sạn, nguyên nhân chính dẫn đến việc các khách sạn phải "bán tháo" đó là do áp lực từ việc vay lãi ngân hàng. Gần 70% vốn kinh doanh khách sạn là nguồn tiền vay từ ngân hàng, trong khi đó, dịch bệnh gây ra khó khăn chồng chất đã khiến ngành dịch vụ này bị khủng hoảng trầm trọng hơn bất cứ dịch vụ nào

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: Du lịch caravan: "Món mới" của du lịch Thủ đô cho biết: Nhằm tạo sản phẩm du lịch mới cho du lịch Thủ đô và chuẩn bị Diễn đàn liên kết triển khai Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Du lịch UNESCO sẽ thực hiện sản phẩm du lịch mới bằng hình thức caravan.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV ngày 8/10 đưa tin:

Hơn 700 VĐV tham dự Giải vô địch CLB Taekwondo Cúp Đại sứ Hàn Quốc 2020

Có hơn 700 vận động viên tham dự Giải vô địch CLB Taekwondo Cúp Đại sứ Hàn Quốc 2020 tổ chức tại Thừa Thiên Huế từ ngày 12/10 đến 20/10. Sáng nay (8/10), Liên đoàn Taekwondo Việt Nam với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã công bố Giải vô địch CLB Taekwondo Cúp Đại sứ Hàn Quốc 2020, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác đôi bên từ năm 2020 đến 2023. Giải vô địch CLB Taekwondo Cúp Đại sứ Hàn Quốc 2020 tổ chức với mục đích tạo ra sân chơi, cơ hội cọ xát bổ ích cho các vận động viên Taekwondo trên cả nước nhằm hướng tới SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm sau và các mục tiêu ở những giải đấu cao hơn.

Đội nữ Hà Nam bổ nhiệm HLV mới sau án phạt của VFF

Đội nữ Hà Nam bổ nhiệm HLV Phạm Văn Hải cầm quân trong phần còn lại của giải bóng đá nữ VĐQG 2020, sau khi HLV Nguyễn Thế Cường nhận án phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá 5 năm. Với hành động bỏ ngang trận đấu với TPHCM 1 tại vòng 5 giải bóng đá nữ VĐQG 2020, đội nữ Hà Nam đã bị xử thua 0-3 còn HLV Nguyễn Thế Cường bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong 5 năm. Sau khi Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra án phạt, đội nữ Hà Nam đã bổ nhiệm HLV Phạm Văn Hải cầm quân trong phần còn lại của giải bóng đá nữ VĐQG 2020.

- Báo Người Lao động ngày 8/10 đưa tin: "Viettel dám mơ vô địch?" cho biết: Xếp thứ hai sau giai đoạn lượt đi V-League, lực lượng có chiều sâu nhất giải, Viettel được xem là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch. Mở màn lượt về bằng cuộc chạm trán với HAGL, CLB Viettel do HLV Trương Việt Hoàng dẫn dắt đặt mục tiêu giành trọn 3 điểm để chờ cơ hội soán ngôi đầu bảng từ tay Sài Gòn FC. Không những vậy, với những gì Viettel có được ở mùa giải 2020, đội bóng cùng thành phố với Hà Nội FC được kỳ vọng sẽ là đối trọng thực sự trong cuộc đua vô địch hứa hẹn đầy hấp dẫn trong tháng 10 này.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 8/10 đưa tin:

Nam Định và Hải Phòng có nguy cơ không được dự V.League

Vừa qua các câu lạc bộ trong nước đã hoàn tất việc nộp văn bản xin cấp phép thi đấu lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong đó các đội phải đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí mà AFC quy định. Kể từ năm 2012, AFC đưa ra 5 tiêu chí cho các liên đoàn áp dụng gồm: tiêu chí thể thao cơ sở vật chất, tổ chức-nhân sự, pháp lý và tài chính. Từ năm 2018, AFC siết chặt quản lý và không lỏng tay cho các CLB Việt Nam tham dự giải trong nước như trước. Không đáp ứng các tiêu chí của AFC, DNH Nam Định và 3 đội bóng khác đang đứng trước nguy cơ không được dự V.League ở mùa giải năm sau.

Bất ngờ chỉ số lượt đi V.League: Thẻ phạt nhiều hơn bàn thắng

Bên cạnh việc thể thức của giải được thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, đã có rất nhiều điều thú vị được diễn ra sau 13 vòng đấu V.League 2020. Theo thống kê, qua 13 vòng đã đấu có tổng cộng 224 bàn thắng đã được ghi, trung bình mỗi trận có 2,46 bàn được ghi. Trong khi đó, số thẻ vàng lên tới 310 thẻ, vượt cả số bàn thắng, trung bình có 3,41 thẻ vàng một trận. Ngoài ra cũng đã có tới 8 thẻ đỏ (trung bình 0,09 thẻ/trận) được các trọng tài rút ra giành cho các cầu thủ ở lượt đi V.League, con số nói lên sự quyết liệt của giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam.

Vì sao CLB HAGL bỏ giải vô địch sân 7 người

Trưởng đoàn kiêm giám đốc điều hành ông Nguyễn Tấn Anh xác nhận, đội bóng HAGL không thể tham gia giải phong trào với sân chơi 7 người lớn nhất Việt Nam. Để hướng đến việc cạnh tranh đoạt ngôi vô địch với những đội bóng rất mạnh trong Top 8, mới đây đã quyết định ban ra lệnh "giới nghiêm" với các cầu thủ. Theo đó, các cầu thủ sẽ không được tham dự giải bóng đá sân 7 người toàn quốc.

Thông tin mới nhất về chấn thương của Công Phượng

Công Phượng không tham gia buổi tập mới nhất của CLB TP HCM chuẩn bị cho lượt về V.League. Tiền đạo này gặp chấn thương trong trận đấu với DNH Nam Định ở vòng 12 V-League 2020 cuối tuần trước. Công Phượng có thể phải nghỉ thi đấu hết giai đoạn 2 V.League 2020, và chắc chắn vắng mặt ở trận so tài với Hà Nội FC vào chiều mai 9/10 trên sân Hàng Đẫy.

- Báo Tin tức ngày 7/10 đưa tin: "Bóng đá: Bài học đắt giá từ án kỷ luật của Phong Phú Hà Nam" cho biết: HLV trưởng bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức trong 5 năm, đội trưởng bị phạt treo giò đến hết lượt đi, toàn đội bị cảnh cáo và bị xử thua với tỷ số 0 - 3 cùng số tiền phạt 50 triệu đồng - gấp đôi so với thường lệ. Đó là án phạt mà Phong Phú Hà Nam phải nhận bởi hành động bỏ dở trận đấu với CLB TP Hồ Chí Minh I tại vòng 5 Giải vô địch bóng đá nữ Quốc gia 2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: "Hơn 50 golf thủ tham gia giải FLC Junior Golf Tour 2020" cho biết: Ngày 7-10, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội phối hợp cùng Công ty FLC Biscom họp báo công bố giải FLC Junior Golf Tour 2020. Sau một thời gian bị lùi lịch do dịch Covid-19, giải FLC Junior Golf Tour 2020 đã quay trở lại và diễn ra từ ngày 31-10 đến tháng 12-2020. Vòng đấu đầu tiên sẽ diễn ra vào các ngày 31-10 và 1-11, tại sân FLC Golf Links Sam Son (Thanh Hóa).

- Báo Nhân Dân ngày 7/10 đưa tin: "Vòng 5 giải Bóng đá Nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 Hà Nội I Watabe và TP Hồ Chí Minh I rượt đuổi ngôi đầu bảng" cho biết: Hà Nội I Watabe không mấy khó khăn đánh bại Sơn La, Thái Nguyên T&T đã có trận hòa trước TP Hồ Chí Minh II. Sự cố gián đoạn trận đấu giữa Phong Phú Hà Nam và TP Hồ Chí Minh I đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đưa ra quyết định kỷ luật.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: "Hành vi vấy bẩn hình ảnh đẹp của bóng đá nữ Việt Nam" cho biết: Vụ việc CLB bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam bỏ dở trận đấu nhằm phản đối quyết định của trọng tài trong trận đấu gặp Đội bóng đã nữ TP Hồ Chí Minh I tối 6/10 giống như gáo nước lạnh dội thẳng lên đầu nhà tổ chức, những người đang cố gắng vực dậy nền bóng đá nữ vốn luôn trong tình trạng "chạy ăn từng bữa".

4.Lĩnh vực Gia đình

Báo Gia đình & Xã hội ngày 7/10 đưa tin: "Cần xóa bỏ “định kiến giới” khi thực hiện bình đẳng giới" cho biết: Ngày 7/10, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn cho phóng viên, cộng tác viên báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương về kiểm soát mất cân bằng giới tính.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã đưa ra kết quả thống kê mới đây cho thấy, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam là do một số nguyên nhân như: Sự ưa thích sinh con trai trong bối cảnh giảm sinh, quan niệm về việc mong muốn có con trai để nối dõi tông đường… Các chuyên gia cũng chỉ ra các hệ lụy tới cấu trúc gia đình và các vấn đề xã hội trong tương lai của tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay, tình trạng thiếu hụt số trẻ em gái quan sát được gần đây ở nhiều quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi trong tương lai.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×