Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/10/2020

05/10/2020 | 16:22

Đà Nẵng đón đoàn khách đầu tiên sau hơn 2 tháng tạm dừng du lịch; Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu; Bắt đầu lịch thi đấu giai đoạn 2 V-League 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 5/10 đưa tin:

Nhìn lại Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020

Với 13 vở diễn của các nhà hát, đơn vị nghệ thuật tham dự cùng hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên tham gia diễn xuất, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ tư năm 2020 là cú khởi động trở lại đầy ngoạn mục của sân khấu Việt Nam sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch Covid-19. Tuy có nhiều vở diễn dựng lại, nhưng dưới những góc nhìn mới phù hợp hiện tại cùng sự đa dạng về đề tài, thể loại, liên hoan đã phần nào mang lại hiệu ứng lan tỏa, thu hút công chúng.

Tưởng niệm 720 năm Ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Ngày 3-10, tại Khu di tích đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh), UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ tưởng niệm 720 năm (1300 - 2020) Ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Đây là một nghi lễ quan trọng được tỉnh Hải Dương tổ chức hằng năm vào dịp Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc. Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần. Cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Đạo Đại vương (Trần Hưng Đạo) gắn liền với cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược Nguyên Mông của nhân dân Đại Việt.

Những cây cọc hiện ra từ lòng đất

Trong Hội nghị Thông báo Khảo cổ học lần thứ 55 (ngày 29 và 30-9, tại Hải Phòng), hệ thống cọc ở Cao Quỳ và Đầm Thượng (ở xã Liên Khê và xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) được coi như phát hiện đáng kể nhất của ngành khảo cổ năm 2019 - 2020. Bãi cọc Cao Quỳ được phát hiện từ tháng 10-2019. Ngay sau đó, Viện Khảo cổ học phối hợp Bảo tàng Hải Phòng và UBND huyện Thủy Nguyên đã tiến hành khảo sát tại đây.

- Báo Văn hóa ngày 5/10 đưa tin: "Kiên Giang tập huấn sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa" cho biết: Từ ngày 3 đến 5.10, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, diễn ra lớp tập huấn sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa. Tham gia lớp tập huấn có trên 50 học viên là cán bộ, viên chức trong ngành Văn hóa về tham dự. Lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức và nâng cao nhận thức, năng lực của các tổ chức cá nhân đang công tác và hoạt động trong ngành Văn hóa về sở hữu trí tuệ, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang phối hợp với Trường Đại học Văn hóa TP.HCM mở lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa tại tỉnh Kiên Giang.

- Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 5/10 đưa tin: "Liên hoan Cồng chiêng, đàn hát dân ca và Thể thao các DTTS Quảng Ngãi" cho biết: Tại H. Sơn Tây, tối 3-10 Sở VH- TT và DL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND H. Sơn Tây tổ chức khai mạc Liên hoan Cồng chiêng, đàn hát dân ca và Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ngãi năm 2020. Tham dự Liên hoan có 5 đoàn với gần 300 diễn viên, nghệ nhân và 25 tiết mục dân ca, dân vũ, diễn xướng dân gian, hòa tấu nhạc cụ đặc sắc (diễn ra trong đêm 3 và 4-10); gần 250 VĐV là người DTTS từ 5 huyện miền núi trong tỉnh về dự thi đấu ở các nội dung bóng đá, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, chạy cà kheo và việt Ngãi có 3 dân tộc thiểu số là Hrê, Kor, Ca Dong ở 5 huyện miền núi.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 5/10 đưa tin: "Để văn hóa dân gian được bảo tồn và phát huy" cho biết: Quảng Ninh có 30 người được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, 1 người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. Hiện tỉnh đang đẩy nhanh lộ trình hoàn thiện, thông qua 17 hồ sơ nghệ nhân tiếp theo để đệ trình Chính phủ công nhận. Từ vốn tri thức, kỹ năng văn hóa dân tộc quý báu, từ tình yêu và ý thức trách nhiệm cá nhân, các nghệ nhân đều đã và đang ngày ngày cống hiến vốn tri thức, hiểu biết, tài năng của mình cho cộng đồng, đồng thời truyền dạy cho thế hệ kế cận. Đây là một trong những điều kiện cần thiết để Quảng Ninh gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa dân gian trên địa bàn.

- TTXVN ngày 4/10 đưa tin:

Quảng bá, phát huy giá trị các di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam

Ngày 4/10, tại khu di tích Đền Trần Thương, huyện Lý Nhân, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu lần thứ VI năm 2020. Đây là hoạt động văn hóa tưởng niệm 720 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và hướng đến ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Tham dự Liên hoan có 6 đội văn hóa dân gian tiêu biểu, đại diện cho 194 di tích đã được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Tuần văn hóa chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

Từ ngày 3 - 11/10, tuần văn hóa chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội được tổ chức tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và các khu vực trên địa bàn thành phố. Trong Tuần văn hóa tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm các đơn vị nghệ thuật giới thiệu tới công chúng loại hình nghệ thuật truyền thống của Hà Nội cũng như các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác.

Trao giải Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

Ngày 4/10, Ban tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 35 năm 2020 tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho 20 tác phẩm, thuộc 2 thể loại ảnh màu và ảnh trắng đen. Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 35 với chủ đề "Đất nước- Con người đồng bằng sông Cửu Long hôm nay" sau hơn 2 tháng phát động (từ ngày 8/5-19/7) đã có 1.882 tác phẩm, thuộc 2 thể loại ảnh màu và ảnh đen trắng của 254 tác giả đến từ 13 tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham gia.

Triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội những năm 1967 - 1975

"Hà Nội 1967 - 1975" là tên triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội giai đoạn 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt được khai mạc vào tối 3/10, tại Hà Nội. Triển lãm "Hà Nội 1967 - 1975" trưng bày 130 bức ảnh đen trắng và màu được nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt chụp trong 6 chuyến đi Việt Nam của ông, mang tới cho người xem những hình ảnh chân thực, giản dị và đầy cảm xúc về một Hà Nội với những giây phút đời thường của 40 - 50 năm trước.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin:

Bồi đắp, lan tỏa tinh hoa văn hóa Thăng Long - Hà Nội: NSND Trần Quốc Chiêm: Văn nghệ sĩ Thủ đô bắt nhịp thời đại, sáng tạo không ngừng

Như một nhu cầu tự thân, lại được vùng đất văn hiến nuôi dưỡng, tiếp sức, văn nghệ sĩ Thủ đô luôn khát khao cống hiến, sáng tạo, chạm tới những giá trị đỉnh cao. Hànộimới Cuối tuần có cuộc trò chuyện với Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội về những đóng góp mà văn nghệ sĩ Thủ đô có thể mang đến cho Thủ đô, đất nước.

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4/10/1920 - 4/10/2020): Nhà lãnh đạo ưu tú trên mặt trận tư tưởng - văn hóa

Đồng chí Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4-10-1920 tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trưởng thành từ phong trào cách mạng khi tuổi đời còn trẻ và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Chính phủ, đồng chí là nhà hoạt động chính trị năng nổ, người lãnh đạo ưu tú trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

''Bạch đàn liễu'' và ''Người tốt nhà số 5'' giành giải Vàng Liên hoan sân khấu Thủ đô

Sau 8 ngày diễn ra sôi nổi, tối 3-10, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam, đã bế mạc. Tổng kết liên hoan, Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận xét, với 13 đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương khác, cùng hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên tham gia, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV đã có sức lan tỏa và thu hút được nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay.

Chiếu nhiều phim đặc sắc nhân 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Nhiều phim truyện, phim ca nhạc, phim tài liệu... đặc sắc về Hà Nội được chiếu trong đợt phim kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020) và chào mừng Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025). Cụ thể, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức đợt chiếu phim miễn phí với 51 buổi chiếu cho nhân dân Thủ đô tại nhiều địa điểm, từ nay đến ngày 20-10.

Phim tài liệu: Gian nan đường ra rạp

Nhiều năm nay, công chúng Hà Nội đã quen với sự xuất hiện khá đều đặn của những bộ phim tài liệu nước ngoài ở các trung tâm văn hóa, rạp chiếu... Điều này khiến nhiều nhà làm phim tài liệu trong nước chạnh lòng, bởi với họ, con đường "ra rạp" khá gian nan. Giới làm phim trong nước cũng đang mong mỏi có được sự hỗ trợ từ nhiều phía để phim tài liệu Việt đến được với công chúng một cách thường xuyên hơn.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Người Lao động và nhiều báo khác ngày 5/10 đưa tin: "Đà Nẵng đón đoàn du khách đầu tiên sau hơn 2 tháng" cho biết: Ngày 4/10, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch nội địa đầu tiên quay trở lại tham quan du lịch tại thành phố biển Đà Nẵng, sau hơn 2 tháng hoạt động du lịch tại thành phố bị tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19. Theo kế hoạch, đoàn này dự định tham quan TP Đà Nẵng vào tháng 8 nhưng phải tạm dừng do dịch bùng phát đợt 2. Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, hiện toàn TP có 477 khách sạn đã mở cửa hoạt động, trong đó có 43 khách sạn 4-5 sao và tương đương cùng 11/16 khu, điểm tham quan du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/10/2020 - Ảnh 1.

Tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Đại diện Sở Du lịch Đà Năng tặng quà cho đoàn du khách đầu tiên trở lại du lịch thành phố sau dịch COVID-19 - Ảnh: TTXVN

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 5/10 đưa tin: "Resort, khách sạn giảm giá để kích cầu du lịch" cho biết: Nhằm kích cầu du lịch lần 2, hiện nhiều resort, khách sạn đã tung ra các chương trình khuyến mại để thu hút du khách. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Vũ Thế Bình, đợt kích cầu du lịch lần này, giá phòng khách sạn đã được giảm hết cỡ, không thể thấp hơn bởi DN đã kiệt sức. Do vậy, để thu hút khách, các khách sạn nên tập trung vào chất lượng dịch vụ. Nếu chất lượng dịch vụ tốt, sản phẩm dịch vụ mới nhất, hấp dẫn nhất, lạ nhất nhiều khả năng sẽ thu hút được khách đến với mình.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 5/10 đưa tin: "4 thị trấn ở Tây Bắc thu hút khách du lịch" cho biết: Bên cạnh núi rừng hoang sơ và hùng vĩ, Tây Bắc còn thu hút du khách với những thị trấn mang đậm vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng. Rời khỏi chốn phố phường tấp nập, đến những thị trấn mang vẻ đẹp nguyên sơ nhưng không kém phần thơ mộng, du khách sẽ có những giây phút an yên nhất. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng núi non hùng vĩ và trải nghiệm cuộc sống của người dân Tây Bắc.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 5/10 đưa tin: "Hộ chiếu New Zealand quyền lực nhất thế giới" cho biết: Theo bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực mới nhất, New Zealand vươn lên vị trí đầu tiên với 129 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. NZ Herald đưa tin hộ chiếu New Zealand chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng quyền lực thế giới. Với xu hướng tăng lên trong các bảng chỉ số nhiều năm qua, cuối cùng New Zealand đã đánh bật Nhật Bản khỏi vị trí đầu bảng xếp hạng hộ chiếu.

- TTXVN ngày 4/10 đưa tin:

Đồng Nai chọn hướng đi riêng trong phát triển du lịch

Bên cạnh thế mạnh về phát triển công nghiệp, trong những năm gần đây, Đồng Nai - địa phương thuộc khu vực Đông Nam Bộ còn được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái rừng, hồ, sông, suối và vườn cây ăn quả. Để tìm chỗ đứng trên bản đồ du lịch, Đồng Nai chọn cho mình hướng đi riêng biệt và phù hợp, đó chính là phát triển du lịch sinh thái.

7 tỉnh, thành phía Nam công bố chương trình kích cầu du lịch lần hai

Mới đây, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, chương trình công bố, giới thiệu điểm đến an toàn và kích cầu du lịch các tỉnh phía Nam lần hai đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành gồm: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai và Tây Ninh.7 tỉnh thành phía Nam đã kí thỏa thuận tham gia chương trình kích cầu du lịch với tên gọi "7 địa phương - Du lịch an toàn và hấp dẫn".

TP Hồ Chí Minh kích cầu du lịch lần hai với 300 chương trình du lịch đặc sắc

Theo Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ tháng 10, TP Hồ Chí Minh thực hiện chương kích cầu du lịch lần hai với hơn 300 chương trình, sản phẩm du lịch có giá ưu đãi, khuyến mãi có lợi cho khách hàng. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết mục tiêu chính của kích cầu du lịch lần hai là kích thích nhu cầu đi du lịch của người dân, trong đó giá cả chỉ là một trong các yếu tố để thúc đẩy các chương trình du lịch. Ngoài ra, các chương trình kích cầu còn phải đáp ứng hai nhu cầu quan trọng của du khách: an toàn và trải nghiệm thú vị.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin:

Bí quyết giữ ấm khi cắm trại mùa đông

Mùa đông vẫn là thời điểm thú vị để cắm trại nếu bạn trang bị cho mình những vật dụng cần thiết cùng kỹ năng cơ bản dưới đây. Chuẩn bị trang phục nhiều lớp với tiêu chí thoải mái và bảo đảm đúng chức năng sử dụng. Bạn nên có 4 lớp áo gồm: Lớp lót trong cùng có tác dụng giữ ấm, ngăn thân nhiệt thoát ra, nên chọn chất liệu len thay vì cotton bởi đặc tính ngăn mùi khó chịu. Để giữ ấm tốt nhất, bạn nên chọn loại áo lót tay dài, cổ cao.

Thích nghi để thay đổi

Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều mặt của nền kinh tế, nhưng du lịch là ngành chịu tổn thương nặng nề nhất. Với những "cú đánh" liên tiếp qua hai đợt dịch vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ vững. Ngành Du lịch đang đứng trước những thách thức mới, đòi hỏi phải thích nghi để thay đổi, có hướng đi chính xác, phù hợp để sớm vượt qua sóng gió.

An toàn để hấp dẫn du khách

Ngành Du lịch đang thực hiện chiến dịch kích cầu du lịch lần 2 để thu hút khách trở lại trong trạng thái "bình thường mới". Kịch bản kích cầu lần này có tiêu chí rõ ràng, khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chương trình "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn". Điều này cho thấy, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu, là cơ sở để các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp du lịch xây dựng sản phẩm hấp dẫn du khách.

- Báo Nhân Dân ngày 4/10 đưa tin: "Tăng tốc chuyển đổi số trong ngành du lịch" cho biết: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nói chung, ngành du lịch nói riêng, đồng thời cho thấy cách quản lý và kinh doanh truyền thống đã không đủ khả năng chống chọi, phải có sự chuyển đổi số ngay để thúc đẩy doanh nghiệp, cơ quan quản lý nâng cao năng lực, hiệu quả kinh doanh duy trì hoạt động và phát triển.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 5/10 đưa tin:

Quảng Ninh nhất toàn đoàn Giải cúp khiêu vũ mở rộng toàn quốc

Trong hai ngày 3 và 4-10, tại Nhà thi đấu đa năng thuộc Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra các trận tranh tài sôi nổi, hấp dẫn giữa các đội đến từ 50 đơn vị tỉnh, thành phố, câu lạc bộ, trung tâm khiêu vũ thể thao trên toàn quốc tham gia Giải vô địch trẻ và thiếu niên quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020.

Giải vô địch cờ vua toàn quốc tranh Cúp LienvietPostbank – 2020: Phạm Lê Thảo Nguyên giành cú đúp Huy chương vàng

Chiều 4-10, Giải vô địch cờ vua toàn quốc tranh Cúp LienvietPostbank- 2020, khai mạc từ ngày 2-10, tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã xác định các nhà vô địch ở hai nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ) đã xuất sắc giành hai tấm Huy chương vàng nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Theo đó, ở cả hai nội dung đã kết thúc thi đấu, không có kỳ thủ nào toàn thắng nhưng rất nhiều người hòa điểm và phải phân thứ hạng nhờ vào các chỉ số phụ.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 5/10 đưa tin: "V.League 2020: Khốc liệt cuộc đua vô địch và ẩn số Hoàng Anh Gia Lai" cho biết: V.League 2020 đã đi qua một nửa chặng đường. Kết thúc giai đoạn một, theo thể thức do Ban Tổ chức quy định, nhóm 8 đội dẫn đầu gồm Sài Gòn FC, Viettel, Than Quảng Ninh, CLB Hà Nội, CLB TP HCM, B.Bình Dương, HAGL và HL Hà Tĩnh đã tiến vào vòng chung kết tranh ngôi vô địch. Với cục diện hiện tại, giai đoạn hai sẽ là cuộc đua khốc liệt.

- Báo Vietnamnet ngày 5/10 đưa tin: "AFF Cup chốt ngày trở lại, thầy Park và tuyển Việt Nam lo gì?" cho biết: Ít ngày trước Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á chính thức chốt thời gian AFF Cup lăn bóng giúp tất cả thở phào. Tuy nhiên, với HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam còn rất nhiều lo lắng. Theo kế hoạch, ban đầu giải đấu lớn nhất khu vực được tổ chức vào tháng 12/2020, tuy nhiên đại dịch COVID-19 hoành hành buộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) phải dời lại nhằm đảm bảo an toàn cho các đội bóng, cầu thủ. Sau nhiều lần trì hoãn, tính toán... AFF Cup cũng chốt xong thời gian tổ chức nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà tài trợ. Theo đó, giải đấu mà tuyển Việt Nam đang là nhà vô địch diễn ra từ ngày 11-4 đến 8-5-2021.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 5/10 đưa tin: "Ông Park đóng cửa với thủ môn Bùi Tiến Dũng" cho biết: Dĩ nhiên, HLV Park Hang-seo không cần để ý đến hậu trường của cậu học trò cưng ngày nào mà chỉ cần Bùi Tiến Dũng cất lên tiếng nói chuyên môn của mình trong các trận đấu. Đen đủi cho thủ môn Bùi Tiến Dũng trong hai trận HLV Park Hang-seo dự khán thì anh phải vào lưới nhặt bóng 10 lần và không còn lý do nào thuyết phục để anh trở lại đội tuyển quốc gia nữa.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 5/10 đưa tin:

SLNA và HL Hà Tĩnh sau lượt đi V.League: Kịch bản đảo chiều

Kết thúc lượt đi V.League, CLB SLNA và HL Hà Tĩnh rơi vào hoàn cảnh hoàn toàn trái ngược nhau. Từ chỗ là ứng cử viên vô địch, SLNA đã rơi tự do xuống nhóm trụ hạng, trong khi HL Hà Tĩnh ngược lại...

Từng có nhiều vòng liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng V.League và được đánh giá là ứng cử viên vô địch ở mùa giải năm nay, SLNA bất ngờ đánh rơi phong độ vì nhiều lý do khác nhau và rơi xuống nhóm cuối của bảng xếp hạng. Kết thúc lượt đi, đội bóng xứ Nghệ ngậm ngùi tham gia vào cuộc đua trụ hạng ở giai đoạn hai của V.League, một kết quả hết sức đáng thất vọng của thầy trò HLV Ngô Quang Trường.

Công Phượng lột xác khi gia nhập CLB TP.HCM

Sau khi rời Hoàng Anh Gia Lai, Công Phượng như lột xác hoàn toàn ở CLB TP Hồ Chí Minh. Lối chơi của tiền đạo gốc Nghệ An đã thay đổi và rất hiệu quả. Sau nửa năm thi đấu không thành công tại giải bóng đá vô địch quốc gia Bỉ, Công Phượng trở về nước khoác áo CLB TP HCM với bản hợp đồng cho mượn từ HAGL và nhận mức lương kỷ lục của cầu thủ nội với 120 triệu đồng/ tháng tại đội bóng Sài thành. Chia tay HAGL, rời xa nơi CP10 có hơn chục năm ăn tập và thi đấu, Công Phượng như lột xác hoàn toàn trong màu áo CLB TP.HCM của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng, một đồng hương với "Messi Việt Nam". Tại đội bóng TP HCM, Công Phượng không còn chơi bóng rườm rà như trước, đã không còn những pha đi bóng như "đâm đầu vào tường", thay vào đó Phượng thi đấu đồng đội và khôn ngoan hơn rất nhiều.

Thống kê ấn tượng của CLB HAGL sau giai đoạn lượt đi V.League

Không chỉ hoàn thành chỉ tiêu ở giai đoạn lượt đi, đội bóng của HLV Nguyễn Văn Đàn sở hữu những số liệu thống kê hết sức ấn tượng sau 13 vòng đấu. Sau khi thay tướng CLB HAGL lập tức đổi vận, họ giành chiến thắng tưng bừng 5-2 trước ứng cử viên vô địch TP.HCM trên sân nhà Plei ku ở vòng 13 qua đó có được vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Đội bóng của bầu Đức sẽ tham gia vào cuộc đua tới ngôi vô địch ở mùa giải năm nay.

Tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị so tài với nhiều đội bóng châu Âu

Theo dự kiến, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tham dự giải bóng đá Toulon Cup 2020 diễn ra tại Pháp từ 23/12/2020 - 7/1/2021. Sau khi kết thúc vòng loại U21 quốc gia vào đầu tháng 12, HLV Park Hang Seo sẽ tập trung đội tuyển U22 Việt Nam để tham dự giải bóng đá Toulon Cup 2020 sẽ diễn ra tại Pháp từ 23/12/2020 – 7/1/2021. Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: "Theo kế hoạch, giải này lẽ ra diễn ra vào tháng 6 vừa rồi nhưng vì dịch Covid-19 nên phải lùi lại đến cuối năm. Mới đây LĐBĐ Pháp và BTC đã gửi thư đến VFF đề nghị xác nhận tham gia.

- TTXVN ngày 4/10 đưa tin:

252 VĐV tham dự Giải vô địch quốc gia vật cổ điển, vật tự do

Ngày 4/10, tại Cung thể thao tỉnh Nam Định, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định khai mạc Giải vô địch quốc gia vật cổ điển, vật tự do năm 2020. Giải vô địch quốc gia vật cổ điển, vật tự do năm 2020 được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào tập luyện môn vật trong thanh thiếu niên tại tỉnh Nam Định nói riêng và trên toàn quốc nói chung; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng thể thao cho Đội tuyển vật quốc gia.

Trên 200 VĐV tham dự Giải bóng chuyền trẻ Cúp các câu lạc bộ toàn quốc 2020

Tối 4/10 tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, Giải bóng chuyền trẻ Cúp các câu lạc bộ toàn quốc năm 2020 đã chính thức khai mạc. Giải do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức. Giải bóng chuyền trẻ Cúp các câu lạc bộ toàn quốc là sân chơi bổ ích của bóng chuyền trẻ hàng năm. Giải tạo thêm cơ hội thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn cho các đội bóng chuyền trẻ của các câu lạc bộ. Qua đó, thúc đẩy công tác đào tạo, xây dựng lực lượng vận động viên bóng chuyền trẻ toàn quốc; rèn luyện, bồi dưỡng tài năng trẻ, tuyển chọn vận động viên trẻ xuất sắc tập trung đội tuyển trẻ quốc gia thi đấu quốc tế.

Lượt về giải futsal VĐQG 2020: Cơ hội chen chân vào tốp huy chương

Giải futsal HDBank vô địch quốc gia (VĐQG) 2020 tiếp tục thi đấu lượt về từ vòng 10 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (TP Hồ Chí Minh). Ngoại trừ Thái Sơn Nam đang là đội bóng quá mạnh thì giải bóng đá trong nhà vẫn còn nguyên hấp dẫn ở những cuộc chen chân đầy biến động ở tốp dưới. Sau những trận cầu đầy cảm xúc, bùng nổ ở giai đoạn lượt đi tại Nha Trang (Khánh Hòa), các đội bóng đều tích cực chuẩn bị, quyết tâm giành chiến thắng ở giai đoạn quyết định của mùa giải.

Giai đoạn 2 V-League 2020: Quyết liệt ngay từ trận mở màn

Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ban hành lịch thi đấu giai đoạn 2 V-League 2020. Theo đó, Hà Nội FC sẽ đối đầu CLB TP Hồ Chí Minh ngay trong vòng đấu mở màn nhóm A trên sân nhà Hàng Đẫy. Căn cứ kết quả thi đấu giai đoạn 1 của V-League, giải đấu đã tìm ra được 8 CLB xếp ở nửa trên bảng xếp hạng vào nhóm A và 6 CLB đứng ở nửa dưới bảng xếp hạng vào nhóm B thi đấu ở giai đoạn 2. 8 đội bóng ở nhóm A sẽ tranh ngôi vô địch, bao gồm: Sài Gòn FC, Viettel, Than Quảng Ninh, Hà Nội FC, Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương, CLB TP Hồ Chí Minh và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

AFC ví Quang Hải như Beckham của bóng đá Việt Nam

Tình huống đá phạt thành bàn của Quang Hải trong trận chung kết U23 châu Á 2018 được AFC chia sẻ lại, đồng thời so sánh với cựu tuyển thủ Anh David Beckham. Trang fanpage chính thức của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hôm qua chia sẻ lại khoảnh khắc Quang Hải đá phạt đẹp mắt trong trận chung kết U23 châu Á 2018 với U23 Uzbekistan. Đi kèm với đó, AFC so sánh pha đá phạt đó với David Beckham. Cụ thể, AFC viết: "Nguyễn Quang Hải đã vẽ nên đường cong chẳng khác gì Beckham ở khoảnh khắc này hai năm về trước tại Trung Quốc".

- Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin:

Bốc thăm chia bảng vòng chung kết U13 quốc gia 2020

Ngày 4-10, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ bốc thăm, chia bảng vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020. Theo đó, vòng chung kết giải sẽ diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An) từ ngày 5-10 đến ngày 16-10-2020 với sự góp mặt của 16 đội bóng xuất sắc nhất. Các trận tứ kết của vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020 sẽ diễn ra vào các ngày 12-10, bán kết vào ngày 14-10 và trận chung kết vào ngày 15-10.

Ngày vui đầu tiên

Cuối tuần vừa qua, V.League-2020 trở lại sau khoảng thời gian tạm dừng lần thứ hai do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cả 7 trận đấu đều diễn ra trong một khung giờ ngày thứ bảy, theo Ban tổ chức giải là nhằm hạn chế tối đa hiện tượng các đội "đi đêm" với nhau bởi đây đã là những vòng đấu cuối. Theo dõi diễn biến một số trận đấu qua truyền hình, có thể thấy chất lượng không tồi.

36 câu lạc bộ tham dự Giải vô địch Câu lạc bộ Golf Hà Nội lần thứ tư

Giải vô địch Câu lạc bộ Golf Hà Nội lần thứ tư - Fastee Cup do Hội Golf thành phố Hà Nội tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Golf Việt Nam, sẽ diễn ra tại Sky Lake resort & golf club (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Đây là hoạt động thường niên của Hội nhằm phát triển phong trào golf Thủ đô.

Khó - dễ cờ vua

Nâng hệ số elo quốc tế (gọi tắt là hệ số elo) cho các kỳ thủ Việt Nam là việc "vừa khó vừa dễ". Dễ, là chỉ cần tổ chức nhiều giải đấu trong nước với sự cho phép của Liên đoàn Cờ vua thế giới là có thể nâng hệ số elo cho nhiều kỳ thủ Việt Nam. Nhưng vấn đề là ai sẽ đứng ra tổ chức những giải đấu này, đó mới là chuyện khó. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Anh Thư, Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam từng chia sẻ: "Cờ vua Việt Nam cần sự góp sức của toàn xã hội để những sân chơi có xét hệ số elo xuất hiện nhiều hơn. Liên đoàn sẽ tạo điều kiện tối đa để các đơn vị có thể tổ chức các giải đấu thuộc diện này".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Hội nghị truyền thông triển khai, thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho biết: Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình vừa tổ chức Hội nghị truyền thông thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2020 tại 2 địa bàn được chọn thí điểm là xã Phú Lương (huyện Đông Hưng) và phường Đề Thám (TP Thái Bình). Việc truyền thông triển khai, thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2020 được Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình đặt mục tiêu trọng tâm vào công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các thành viên trong gia đình hiểu, thực hiện ứng xử văn hóa trong gia đình. Hội nghị truyền thông đã trở thành diễn đàn sôi nổi và hiệu quả để các gia đình cung cấp kỹ năng ứng xử, chia sẻ bí quyết gìn giữ hạnh phúc cũng như tạo ra môi trường để các giá trị văn hóa truyền thống phát huy tác dụng. Ngoài nhiệm vụ truyền thông, Sở VHTTDL Thái Bình cũng triển khai tuyên truyền, thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình bằng nhiều hình thức, như: In ấn tài liệu hướng dẫn, phướn tuyên truyền; Tuyên truyền trên đài phát thanh địa phương và tổ chức đánh giá việc triển khai, thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí thông qua phiếu khảo sát trên địa bàn dân cư của 2 địa phương được lựa chọn thí điểm.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×