Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/9/2020

29/09/2020 | 16:53

Đại hội Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025); 'Vực dậy' ngành du lịch trong mùa cuối năm 2020; Huấn luyện viên Philippe Troussier triệu tập 40 cầu thủ cho đội tuyển U17 quốc gia là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 29/9 đưa tin: "Phát động cuộc thi Người giữ màu dân tộc kỷ niệm 1010 năm Thăng Long" cho biết: Cuộc thi sáng tác "Người giữ màu dân tộc" nhằm chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước năm 2020, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, hướng tới Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11. Các tác phẩm dự thi dưới hình thức, thể loại bài viết (tùy văn, tùy bút, bút ký, phóng sự...), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hình, phim tài liệu... có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, những giá trị góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hóa Thủ đô.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 29/9 đưa tin: "Sân khấu hồi sinh" cho biết: Dịch covid-19 đã khiến hoạt động sân khấu từ đầu năm tới nay ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đam mê ánh đèn sân khấu, đã thôi thúc các nghệ sĩ tự rèn luyện, âm thầm dàn tập vở mới để khi được phép là sẽ vén màn sân khấu. Lần thứ hai trở lại sàn diễn, sự thận trọng cũng không ngăn được niềm hứng khởi cho các nghệ sĩ quyết tâm sáng đèn để làm nghề, để đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại nhịp điệu thường ngày. Nỗ lực ấy quả là đáng trân trọng.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 29/9 đưa tin: "Những người khốn khổ" lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch Việt Nam cho biết: Thông tin từ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam cho biết, nhà hát đã hoàn thành việc mua bản quyền âm nhạc vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" và sẽ công diễn lần đầu tiên vào đêm 21-22/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Điều đặc biệt của vở nhạc kịch Những người khốn khổ do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thực hiện là việc quốc tế hóa ekip diễn viên. Vì vậy, dàn diễn viên của Những người khốn khổ sẽ có cả các diễn viên nước ngoài tại Việt Nam, trụ cột chính vẫn là các giọng ca opera nổi tiếng của Việt Nam hiện nay như Đào Tố Loan, Huy Đức, Trần Trang Sao Mai, Bùi Trang...

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 29/9 đưa tin: "Ra mắt album âm nhạc hợp tác giữa Việt Nam và Australia" cho biết: Một dự án hợp tác giữa nghệ sĩ Việt Nam Mademoiselle và nhạc sĩ Australia Floyd Thursby mang tên "The South Lands" vừa được các nghệ sĩ giới thiệu. Album gồm 9 bài hát bằng tiếng Anh và tiếng Việt, là những bí mật được chia sẻ, những câu chuyện được kể về cuộc sống ở Australia và Việt Nam, về gia đình, bạn bè và cộng đồng: những khía cạnh chung của cuộc sống ở cả hai đất nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin:

Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Góp phần xây dựng Thủ đô phát triển bền vững

Hôm nay, 29-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm tham gia Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức hai giải báo chí của thành phố cho biết, hai giải báo chí đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô phát triển bền vững…

Thực hiện 2 quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội: Hình thành chuẩn mực văn hóa tốt đẹp

Sau hơn 3 năm thực hiện, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng bước góp phần xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa tốt đẹp nơi công sở. Đây là khẳng định từ kết quả đợt khảo sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức gần đây.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Triển lãm và liên hoan thư pháp ''Thăng Long - Hà Nội''

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 2 đến 10-10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội" tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Triển lãm và liên hoan được tổ chức với đại diện của 10 câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, nhiều thư pháp gia ở ba miền Bắc, Trung, Nam cùng thể hiện tài năng thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ.

- Báo Văn hóa ngày 29/9 đưa tin:

Tập huấn nâng cao nhận thức về vai trò của văn học nghệ thuật

Ngày 28.9, tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức lớp tập huấn Nâng cao nhận thức về vai trò của văn học nghệ thuật trong sự phát triển của đất nước thời kỳ mới. Lớp tập huấn có trên 200 người tham dự đến từ 34 địa phương phía Nam hoạt động trên các ngành, lĩnh vực tuyên giáo, văn hóa, văn nghệ, báo chí, xuất bản, đội ngũ giảng viên các trường đại học...

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL: Nhiều chuyển biến tích cực

Theo đánh giá của Bộ VHTTDL, công tác tuyên truyền, phòng chống vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch thời gian qua đã được triển khai quyết liệt, những chuyển biến tích cực đã góp phần hình thành nên môi trường lành mạnh. Đây cũng là kết quả từ việc triển khai thực hiện Đề án "Phòng ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL" do Bộ VHTTDL ban hành.

Nghệ sĩ dâng hương Giỗ tổ nghề sân khấu

Đến hẹn lại lên, ngày 12.8 âm lịch, ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu, các nghệ sĩ hoạt động sân khấu lại tề tựu để làm Lễ Giỗ tổ nghề sân khấu, tổ chức lễ dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo, xây dựng nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo của dân tộc Việt Nam. Ở Hà Nội, ngay sau Lễ giỗ tổ sân khấu dân tộc và kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức với quy mô lớn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các đơn vị nghệ thuật công lập và sân khấu xã hội hóa đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như tổ chức lễ dâng hương, tổ chức báo công và biểu diễn các chương trình nghệ thuật đặc sắc.

- TTXVN ngày 28/9 đưa tin:

Nhiều hoạt động tôn vinh nghệ thuật truyền thống

Nhân Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), ngày 28/9, các tỉnh Bình Định, Long An đã tổ chức khánh thành Nhà hát nghệ thuật truyền thống; gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân" lần 4, năm 2020.

Lễ hội văn hóa Việt - Đức Kulturfest 2020 diễn ra từ ngày 2 đến 4/10

Chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức và 30 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Tập đoàn Hương Sen tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt - Đức Kulturfest 2020 từ ngày 2 đến 4/10 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội. Lễ hội sẽ được khai mạc vào lúc 17 giờ 30 chiều 2/10. Trong ba ngày, tại Lễ hội Văn hóa Việt - Đức Kulturfest 2020 sẽ diễn nhiều hoạt động, như: Giao lưu văn hóa và hợp tác Việt Nam - Đức; hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức; trình diễn nghệ thuật và thưởng thức ẩm thực Đức.

Làm sống lại đồ chơi trung thu cổ của Hà Nội

Tại chương trình Trung thu truyền thống đang diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long, một nhóm khách cao tuổi là những người Hà Nội gốc đến tham quan, tìm lại ký ức tuổi thơ, ngỡ ngàng khi nhìn thấy những con giống bột Đồng Xuân và Phố Khách vắng bóng nhiều thập kỷ qua, bỗng xuất hiện tại gian hàng giới thiệu mâm cỗ Trung thu truyền thống của Hà Nội. Việt Nam là nước duy nhất có tục chơi con giống bột dịp Tết Trung thu, đó là niềm vui của trẻ nhỏ, niềm tự hào của người lớn. Mỗi con giống bột mang một câu chuyện, một ý nghĩa khác nhau nhưng đều hướng đến tính giáo dục cho trẻ nhỏ yêu cuộc sống, trân trọng những giá trị lịch sử.

- Báo Tin tức ngày 28/9 đưa tin: "Giáo sư, Viện sỹ Hồ Tôn Trinh: Một nhân cách trí thức lớn có công xây dựng nền lý luận văn học" cho biết: Tại buổi tọa đàm khoa học nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Hồ Tôn Trinh (bút danh Hoàng Trinh), nguyên Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam, do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức ngày 28/9, các học giả khoa học đều đánh giá: GS-VS Hồ Tôn Trinh thuộc lớp cán bộ khoa học xã hội đầu tiên đặt nền móng cho lĩnh vực lý luận, phê bình văn học của nước ta.

- TTXVN, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 29/9 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quan tâm đầu tư hơn nữa việc đào tạo nghệ thuật cho các nghệ sỹ" cho biết: Ngày 29/9, Đại hội Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025) đã diễn tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các nghệ sỹ múa đến từ các Chi hội Nghệ sỹ Múa trong cả nước. Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, những đóng góp của các nghệ sỹ Việt Nam nói chung, nghệ sỹ múa Việt Nam nói riêng đã góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa nước nhà, để Việt Nam tự hào là dân tộc có một nền văn hiến rực rỡ. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời tri ân các nghệ sỹ lão thành - những tấm gương suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng văn hóa đất nước, đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/9/2020 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 29/9 đưa tin: Kịch bản "phá băng" ngành du lịch hậu COVID-19 cho biết: Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 với chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn" như một hiệu lệnh phá tảng băng du lịch bị đông cứng trong tháng 7, 8. Chương trình phát động trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, tất cả các điểm du lịch đã mở cửa trở lại. Cách đây 3 ngày, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên chở khách từ Hàn Quốc về Việt Nam đã cất cánh sau một thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 29/9 đưa tin: "Việt Nam vào top điểm đến mơ ước" cho biết: Theo khảo sát của Agoda, điểm đến được nhiều người tìm kiếm và muốn đến nhất năm 2020 là Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam đứng vị trí thứ 4. Khảo sát điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho nửa cuối năm 2020 do nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda thực hiện với nhiều đối tượng như khách đi một mình, khách nhóm, gia đình, ở nhiều nơi khác nhau. Trong đó, Đài Loan đứng đầu trong danh sách các điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất ở mọi đối tượng khách du lịch.

- Báo Vietnamplus ngày 29/9 đưa tin:

Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu là chuyên gia, lao động nước ngoài

Trong tháng 9/2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 138.000 lượt người, giảm hơn 15% so với tháng 8 và giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm 2019. Thông tin chính thức vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/9 cho thấy khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 3/2020 đạt 44.000 lượt người, chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 9/2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 138.000 lượt người, giảm hơn 15% so với tháng 8 và giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm 2019.

Miền Trung chủ động, sáng tạo, liên kết phát triển hậu dịch COVID-19

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã chủ động, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp, quyết sách tăng thêm niềm tin với du khách, tạo dựng thương hiệu điểm đến an toàn. Sau khi cơ bản khống chế thành công dịch COVID-19, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã chủ động, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp, quyết sách nhằm củng cố, tăng thêm niềm tin trong lòng du khách trong nước và quốc tế, tạo dựng thương hiệu: Điểm đến an toàn..

Du lịch Quảng Ninh: Điểm đến của những dấu ấn khác biệt

Quảng Ninh không chỉ là điểm dừng chân của các hãng tàu xa xỉ đưa khách từ khắp nơi trên thế giới đến dải đất hình chữ S mà còn luôn tiên phong trong các giải pháp du lịch thông minh và hiện đại. Với nguồn tài nguyên vô cùng đa dạng và độc đáo mà khó địa phương nào sánh được, vừa có núi vừa có biển; vừa sở hữu di sản thiên nhiên thế giới, hệ thống hang động vừa có quần thể vui chơi giải trí, du lịch tâm linh, cảng tàu khách quốc tế… Quảng Ninh thực sự là viên ngọc quý hiếm có của du lịch Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 28/9 đưa tin:

Nghiên cứu bài "Nhiều nước đón khách quốc tế, phục hồi ngành du lịch"

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế nghiên cứu bài viết "Nhiều nước đón khách quốc tế, phục hồi ngành du lịch"; có giải pháp chỉ đạo phù hợp. Ngày 22.9, Báo Tuổi trẻ điện tử có bài viết "Nhiều nước đón khách quốc tế, phục hồi ngành du lịch". Bài báo thông tin: Từ tháng 10 tới, một số nước áp dụng các chính sách chưa từng có tiền lệ để đón khách du lịch quốc tế nhằm cứu vãn ngành du lịch đang bị suy sụp vì dịch bệnh Covid-19. Thái Lan sẽ triển khai du lịch dài ngày cho khách quốc tế với thời gian ít nhất 90 ngày.

Phố cổ Hội An những ngày đầu hoạt động trở lại: Vắng vẻ vẫn... vui mừng

Những ngày qua, tuần đầu tiên phố cổ Hội An mở cửa đón khách tham quan trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19 dễ dàng nhận thấy phố vẫn còn vắng vẻ, thưa thớt du khách cùng với hàng quán mở cửa trở lại sau một thời gian dài đóng cửa đã mang lại cho phố cổ sự hấp dẫn mới... Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An (Trung tâm) cho biết, từ ngày 24.9 Hội An chính thức triển khai trở lại đề án "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ", "Phố đêm", các làng nghề truyền thống và mở lại các hoạt động hướng dẫn tham quan. Đặc biệt, Hội An cũng đưa ra chính sách ưu đãi giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ trong thời gian từ nay đến hết ngày 31.10 để kích cầu du lịch.

Phát động kích cầu du lịch lần 2 của Bộ VHTTDL: Kỳ vọng "hồi sinh" vào cuối năm

Chủ động và sáng tạo, các doanh nghiệp du lịch đang tìm mọi cách để tiếp cận du khách với những gói sản phẩm hấp dẫn cả về giá cả, dịch vụ và điểm đến. Sau khi Bộ VHTTDL tiếp tục phát động kích cầu du lịch với chủ đề Trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn vào những tháng cuối năm 2020, hoạt động du lịch trên cả nước đã có những tín hiệu khởi sắc.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 28/9 đưa tin: "Giải pháp đặc biệt để hồi sinh du lịch" cho biết: Sau khi dịch được kiểm soát, dự báo du lịch sẽ phục hồi với tốc độ nhanh chóng, thậm chí khách có thể còn nhiều hơn trước đây. Ngành du lịch vừa tiếp tục phát động chiến dịch kích cầu du lịch nội địa với chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn" khi đợt dịch COVID-19 thứ hai được kiểm soát. Nhiều ý kiến cho rằng dịch COVID-19 đã thay đổi du lịch, do vậy để khắc phục nhanh hậu quả dịch bệnh, các doanh nghiệp (DN) cần tư duy và tiếp cận khách hàng theo cách mới. Đặc biệt DN nên đẩy mạnh việc chuyển đổi số, sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ mới để tăng tốc.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 28/9 đưa tin: "An toàn cho người đi du lịch là số một" cho biết: Các cơ quan quản lý, công ty du lịch, hàng không, cơ sở dịch vụ đều lưu ý đặc biệt đến việc đảm bảo an toàn cho du khách. Để chiến dịch kích cầu du lịch, sau khi đợt dịch COVID-19 lần hai được kiểm soát, đạt hiệu quả, vấn đề truyền thông về điểm đến an toàn được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

- TTXVN ngày 28/9 đưa tin: 'Vực dậy' ngành du lịch trong mùa cuối năm 2020 cho biết: Đến thời điểm này, du lịch toàn cầu, trong đó có Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề do đại dịch COVID-19. Để sớm phục hồi, ngành du lịch đã tiếp tục phát động chương trình kích cầu nội địa lần 2, đề cao yếu tố an toàn, hấp dẫn, nhằm "vực dậy" ngành du lịch trong mùa cuối năm 2020. Các chuyên gia cho rằng, kích cầu lần này không thể chỉ tiến hành các hoạt động như bình thường mà còn cần các biện pháp lâu dài để đảm bảo thích nghi ngay, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại nếu dịch bệnh quay trở lại...

- Báo điện tử VTV ngày 28/9 đưa tin: "Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với 10 quốc gia từ tháng 10" cho biết: Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch gỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với khoảng 10 quốc gia, bắt đầu từ tháng 10 tới. Đổi lại, Tokyo hy vọng có thể thúc đẩy chính phủ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng gỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với nước này. 10 quốc gia mà Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm nói trên gồm Australia, New Zealand, Việt Nam và các nước có số ca mắc Covid-19 thấp.Tuy nhiên, quyết định về việc liệu có chấp nhận các du khách từ Nhật Bản hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các nước. Hiện Nhật Bản ghi nhận hơn 81 nghìn người mắc Covid-19, trong đó hơn 1.500 người đã tử vong.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 29/9 đưa tin: Du lịch Trung Quốc kỳ vọng vào "Tuần lễ vàng" cho biết: Trung Quốc hy vọng ngành du lịch nội địa sẽ phục hồi mạnh mẽ trong dịp nghỉ lễ "Tuần lễ vàng" sắp tới sau nhiều tháng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Từ ngày 1 đến 8-10 hàng năm là thời điểm diễn ra "Tuần lễ vàng", khi người dân Trung Quốc chính thức bước vào đợt nghỉ lễ dài nhân dịp Quốc khánh nước này. Năm nay, nền tảng du lịch trực tuyến Trip.com dự báo trong "Tuần lễ vàng" sẽ có hơn 600 triệu lượt người đi du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin: "Huấn luyện viên Philippe Troussier triệu tập 40 cầu thủ cho đội tuyển U17 quốc gia" cho biết: Ngày 29-9, huấn luyện viên Philippe Troussier đã công bố danh sách 40 cầu thủ được triệu tập cho đợt tập trung, rà soát lực lượng đầu tiên trong năm 2020 của đội tuyển U17 quốc gia. Đợt hội quân lần này diễn ra từ ngày 1-10 đến 10-10 tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên). Mục tiêu của đợt tập trung lần này là nhằm đánh giá, kiểm tra năng lực của các cầu thủ phục vụ công tác xây dựng lực lượng cho đội tuyển U17 quốc gia hướng tới những nhiệm vụ trong năm 2021, đồng thời, tạo bước chuẩn bị đối với lực lượng kế cận đội tuyển quốc gia trong tương lai.

- Báo Nhân Dân ngày 29/9 đưa tin: "Khai mạc giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc" cho biết: Sáng 29-9, tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Bắc Kạn, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức khai mạc giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII, năm 2020 - Cúp Động Lực.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 29/9 đưa tin: Phát động giải chạy Viettel Fastest 2020 ủng hộ chương trình 'Trái tim cho em' cho biết: Toàn bộ doanh thu từ bán vé giải chạy Viettel Fastest sẽ được quyên góp cho "Trái tim cho em"- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam sáng lập và thực hiện.

- Báo Nhân Dân ngày 29/9 đưa tin: "Vòng 3 giải Bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2020: Thách thức cho nhà đương kim Vô địch" cho biết: Chiều 29-9, vòng 3 giải nữ vô địch quốc gia 2020 sẽ tiếp tục diễn ra. Sau hai vòng khởi đầu khá êm ả, nhà đương kim vô địch TP Hồ Chí Minh I sẽ gặp thách thức lớn hơn khi phải đối mặt với đối thủ nặng ký Than - Khoáng sản Việt Nam. Cả TP Hồ Chí Minh I lẫn Than - Khoáng sản (TKS) Việt Nam đều gặp những đối thủ được đánh giá yếu hơn là TP Hồ Chí Minh II và Sơn La trong hai lượt trận vừa qua, vì vậy, việc hai ứng cử viên vô địch giành chiến thắng dễ dàng là điều dễ hiểu. Có lẽ, cả TP Hồ Chí Minh I và TKS Việt Nam đều coi đó là những cữ tập dượt, để qua đó hoàn thành hoàn thành mục tiêu lấy điểm tuyệt đối.

- Báo điện tử VOV ngày 29/9 đưa tin: "Đội dẫn đầu V-League 2020 vắng 3 trụ cột ở vòng cuối lượt đi" cho biết: Đội bóng đang dẫn đầu V-League 2020 - Sài Gòn FC sẽ thiếu vắng 3 trụ cột trong trận đấu cuối cùng của lượt đi vì những lý do khác nhau. Vòng 13 của V-League 2020 sẽ đồng loạt diễn ra lúc 17h ngày 1/10 tới. Ở vòng đấu này, đội đầu bảng Sài Gòn FC sẽ có cuộc đọ sức với Than Quảng Ninh trên sân nhà Thống Nhất.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 29/9 đưa tin:

Lãnh đạo HAGL lên tiếng về việc sử dụng 2 HLV ở V.League

Sau khi sa thải ông Lee Tae Hoon, ban lãnh đạo CLB HAGL đã bổ nhiệm 2 HLV nội cùng dẫn dắt đội bóng ở giai đoạn sắp tới. Ở vòng 12 giải bóng đá V.League, CLB đã để thua trắng 0-2 trước chủ nhà SLNA qua đó rơi xuống vị trí thứ 7 và nguy cơ văng khỏi Top 8. Đội bóng của bầu Đức đứng trước nguy cơ phải rơi vào nhóm trụ hạng nếu không sớm cải thiện phong độ. Quá thất vọng về kết quả này, đội bóng phố Núi đã có sự thay đổi về vị trí HLV của đội bóng. Theo đó, ông Lee Tae Hoon được điều chuyển trở về vai trò GĐKT. Trong khi đó hai trợ lý Dương Minh Ninh và Nguyễn Văn Đàn là đồng HLV trưởng của đội.

Vì sao Công Phượng vắng mặt trong trận gặp HAGL sắp tới?

HLV CLB TP.HCM tỏ ra không quá lo lắng khi không có được sự phục vụ của tiền đạo Công Phượng ở vòng 13 V.League giữa tuần này. Vòng 12 giải bóng đá V.League Công Phượng tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng đẳng cấp vào lưới DNH Nam Định trên sân Thống Nhất, góp công lớn giúp CLB TP.HCM đánh bại đối thủ với tỷ số 5-1 qua đó bảo vệ vững trắc vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng. Với cá nhân Công Phượng đây đã là bàn thắng thứ 6 của anh ở sân chơi V.League và bàn thắng thứ 9 trên mọi đấu trường trong màu CLB TP.HCM ở mùa giải năm nay của tiền đạo gốc Nghệ, một thành tích vô cùng ấn tượng đối với cầu thủ vừa trở về giải vô địch quốc gia Bỉ.

HLV Philippe Troussier: 'Tôi muốn đưa bóng đá Việt Nam tiếp cận mục tiêu World Cup'

Chiến lược gia người Pháp Philippe Troussier cho biết muốn chuẩn bị sớm cho mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam tiếp cận mục tiêu World Cup. Sau nửa tháng tranh tài, vòng chung kết U17 quốc gia 2020 đã khép lại với ngôi vô địch thuộc về U17 SLNA của bộ đôi HLV Kỳ Phương và Văn Quyến. Đây là chức vô địch thứ 8 của đội bóng trẻ Nghệ An ở sân chơi này. Trong khi đó ngôi Á quân thuộc về U17 Nutifood JMG (có bổ sung một số cầu thủ của lò đào tạo bóng đá trẻ HAGL JMG của bầu Đức). Hai đội U17 HAGL và chủ nhà U17 PVF đồng hạng ba.

HLV Nishino khẩn cầu các CLB Thái Lan

Trong buổi họp Ban huấn luyện mới đây, HLV Nishino chia sẻ với truyền thông: "Tôi hiểu rõ tình hình nên đã tổ chức buổi hợp với các trợ lý để giải quyết vấn đề. Chúng tôi cần phải tìm những cầu thủ triển vọng thay thế. Tôi đã nắm trong tay một số gương mặt mới nhưng cần theo dõi và chọn lọc kỹ. Tôi không đến tất cả các sân nên các trợ lý đã hội trợ tối đa để tìm kiếm nhân tố phù hợp. Điều tôi mong muốn nhất là các CLB nhả cầu thủ tham gia vào đợt tập trung của đội tuyển quốc gia. Sắp tới sẽ là hai đợt hội quân mang tính bước ngoặt trước khi vòng loại World Cup 2022 trở lại".

- Báo Văn hóa ngày 28/9 đưa tin: "Hành trình rước đuốc Olympic Tokyo 2020 diễn ra đúng kế hoạch" cho biết: Ngày 28.9, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo kế hoạch rước đuốc truyền thống của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này sẽ được tổ chức vào ngày 25.3.2021 theo đúng kế hoạch, bắt đầu từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản, nơi hứng chịu thảm họa hạt nhân sau trận động đất và sóng thần hồi năm 2011. Ngọn đuốc sẽ được rước qua toàn bộ 47 tỉnh của Nhật Bản và khoảng 10.000 vận động viên đã được lựa chọn để thực hiện hành trình rước ngọn thiêng liêng này.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Các vận động viên nước ngoài được phép nhập cảnh vào Thái Lan" cho biết: Nhóm đầu tiên sẽ là các tay đua xe đạp tham gia vào giải đua xe đường dài hoàng gia; giải cầu lông thế giới cũng sẽ được tổ chức vào tháng 1/2021 ở Thái Lan. Ngày 28/9, Trung tâm Xử lý Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ mở rộng các trường hợp người nước ngoài được phép nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á này kể từ tháng 10.

- Báo Văn hóa ngày 28/9 đưa tin: "Từ cú sẩy chân của CLB Hà Nội, nghĩ về tính chuyên nghiệp của bóng đá VN" cho biết: Nếu cuối tuần trước, CLB Hà Nội gây ấn tượng mạnh bằng sự tỏa sáng của dàn sao, đặc biệt là bàn thắng đẳng cấp của Quang Hải tại chung kết Cúp quốc gia thì đến cuối tuần này cũng chính CLB Hà Nội lại gây thất vọng khi thi đấu bạc nhược, bị đội bét bảng Quảng Nam cầm hòa, tại vòng 12 LS.V.League. Trong bóng đá, thắng – thua là chuyện thường tình nhưng với dàn sao của CLB Hà Nội, cũng là biểu tượng cho một thế hệ cầu thủ thành danh của bóng đá Việt, thì lại còn nhiều điều để suy ngẫm.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tin tức ngày 29/9 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn" cho biết: Từ nay đến ngày 1/10, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh sẽ có nhiều hoạt động vui đón Tết Trung thu dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, các hoạt động vui chơi chào đón trung thu tại đường sách TP Hồ Chí Minh năm nay có tên gọi "Nhà mình có trung thu 2020" và tập trung vào các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đang sinh sống trong các mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố. Chương trình sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng hàng ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa đành cho các em như: tham gia nặn đất sét, vẽ mặt nạ, vui chơi trong đêm hội cổ tích, xem múa lân, biểu diễn văn nghệ, phá cỗ và phát quà cho các mái ấm Truyền Tin, mái ấm Hoa Mẫu Đơn và trường tình thương Ái Linh… Từ 17 giờ các ngày 28/9-1/10 còn có các sự kiện đặc trưng trong Tết Trung thu như: làm lồng đèn ông Sao, phát quà cho mái ấm, trưng bày triển lãm các hình ảnh về Tết Trung thu, tổ chức các trò chơi dân gian, phá cỗ cho trẻ em ở các mái ấm, nhà mở…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×