Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/9/2020

23/09/2020 | 17:08

Phố cổ Hội An sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 24/9; Bàn giao Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội; Khởi tranh Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 23/9 đưa tin: "Học Truyện Kiều trên đất Nghi Xuân" cho biết: Như một lẽ tự nhiên trong hàng trăm năm nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được lưu truyền rộng rãi, trở thành bộ phận không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Hôm nay, trên chính quê hương của Danh nhân văn hóa thế giới, việc đọc và yêu Truyện Kiều đã trở thành thói quen thường nhật của các thế hệ trẻ nơi đây.

- TTXVN ngày 22/9 đưa tin:

Quảng Ninh dừng tổ chức lễ hội đền An Sinh do dịch COVID-19

Mặc dù đợt dịch COVID-19 lần thứ hai cơ bản đã được kiểm soát trong cả nước, tuy nhiên UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) vẫn quyết định dừng việc tổ chức lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2020 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch COVID-19. Quyết định này chính là thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19.

Nhiều hoạt động trải nghiệm Tết trung thu truyền thống tại phố cổ Hà Nội

Ban quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức một loạt hoạt động trưng bày, tương tác tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) trong dịp Tết trung thu truyền thống từ 25/9 - 1/10. Ban quản lý phố cổ Hà Nội giới thiệu không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây); Giới thiệu cách làm đồ chơi truyền thống tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ); Trang trí, sắp đặt không gian giới thiệu về Tết Trung thu truyền thống tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc) và tại Trung tâm Thông tin Di sản (28 Hàng Buồm).

Mong đợi phim Việt 'giải cứu' thị trường nội địa hậu COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 xảy ra, nhiều rạp chiếu phim trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải tạm dừng hoạt động, nhiều bộ phim đã hoãn chiếu, những dự án phim đang quay dở không thể tiếp tục quay... gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện ảnh. Vì vậy, thúc đẩy điện ảnh thời hậu COVID-19 đang là vấn đề quan tâm của ngành văn hóa và những nhà làm phim. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, mặc dù các rạp chiếu phim đã mở cửa hoạt động trở lại từ tháng 5, thế nhưng doanh thu của các rạp chiếu phim trong cả nước vẫn bị sụt giảm hơn 50% so với cùng kỳ, điều này gây nhiều áp lực cho các nhà làm phim lẫn các đơn vị phát hành phim.

Kỷ niệm Ngày thơ lục bát Việt Nam

Ngày thơ lục bát Việt Nam và lễ ra mắt tập thơ "Lộc phát Canh Tý-2020" diễn ra ngày 22/9 tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện các Câu lạc bộ thơ lục bát đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ... Sự kiện do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Cộng đồng mạng Lục Bát Việt Nam và Câu lạc bộ "Trái tim Người lính" tổ chức nhân Ngày thơ lục bát Việt Nam, ngày 6/8 (âm lịch) hàng năm.

Bàn giao Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức "Lễ bàn giao Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội". Tại buổi lễ, các bên đã ký 3 biên bản bàn giao và Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc bảo quản và phát huy giá trị các cấu kiện di tích, di vật tại Khu trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới dòng đất Nhà Quốc hội.

Triển lãm ảnh 'Sáng mãi danh hiệu vẻ vang Thành đồng Tổ quốc'

Sáng 22/9, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Sáng mãi danh hiệu vẻ vang Thành đồng Tổ quốc", chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Nam bộ Kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2020). Triển lãm với hơn 200 bức ảnh trưng bày tại 3 địa điểm. Tại Công viên Lam Sơn, triển lãm với chủ đề "Sáng mãi danh hiệu vẻ vang Thành đồng Tổ quốc" giới thiệu chặng đường đấu tranh lịch sử, khí phách anh hùng của nhân dân Nam bộ; đồng thời giới thiệu những thành tựu tiêu biểu về kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin: Một "Dế mèn phiêu lưu ký" khác biệt cho biết: Có thể coi "Dế mèn phiêu lưu ký" là một trong những tác phẩm đặc biệt nhất của văn học Việt Nam, khi tính đến nay đã có rất nhiều ấn bản đặc biệt của bộ sách này ra đời. Mới đây, độc giả yêu mến "dế mèn" lại một lần nữa được thưởng thức cuộc phiêu lưu của chú dế lừng danh qua ấn phẩm mới với những bức tranh minh họa hoàn toàn khác biệt của nữ họa sĩ trẻ Đậu Đũa.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

''Tấm Cám: Chuyện chưa kể'' được chọn chiếu trong Tuần lễ phim thời trang

Bộ phim truyện Việt Nam "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" được chọn giới thiệu trong Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba - Fashion week 2020, do Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức từ ngày 28-9 đến 5-10, tại L'Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuần lễ phim thời trang diễn ra đúng vào thời điểm Tuần lễ thời trang Paris được tổ chức tại Pháp. Đây là dịp để người yêu điện ảnh và thời trang Việt Nam khám phá những câu chuyện đặc sắc về lĩnh vực thời trang.

Ra mắt vở kịch xiếc "Lời nguyền của bà tiên" dịp Trung thu

Vở kịch xiếc "Lời nguyền của bà tiên" do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện, sẽ ra mắt công chúng Thủ đô vào dịp Trung thu năm nay tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Đây là vở kịch xiếc do Nghệ sĩ ưu tú Trương Thanh Mai và Nghệ sĩ ưu tú Lê Thanh Tùng viết kịch bản và đạo diễn, về câu chuyện xảy ra ở vương quốc Mộng Mơ - nơi những điều kỳ diệu có thể xảy ra với con người và các loài vật.

Khai mạc triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến

Sáng 22-9, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Sáng mãi danh hiệu vẻ vang Thành đồng Tổ quốc", nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2020). Triển lãm kỷ niệm 75 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến gồm hơn 200 bức ảnh tư liệu, diễn ra từ ngày 22-9 đến 30-9 tại 3 địa điểm, với 3 nội dung: Tại Công viên Lam Sơn, triển lãm với chủ đề "Sáng mãi danh hiệu vẻ vang Thành đồng Tổ quốc" giới thiệu chặng đường đấu tranh lịch sử, khí phách anh hùng của nhân dân Nam Bộ luôn giữ vững lời thề son sắt "còn một tấc đất, còn một người dân thì còn tranh đấu".

- Báo Văn hóa ngày 22/9 đưa tin:

Tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 22.9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm về các lĩnh vực công tác của Cục, trọng tâm về phát triển công nghiệp văn hóa. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng Bộ, Cục Bản quyền tác giả. Theo báo cáo của ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, năm 2020, Cục đang tiến hành xây dựng Thông tư Định mức kinh tế, kỹ thuật xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh ghép gốm. Hiện đã tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó trình Bộ trưởng ký ban hành.

Khởi công xây dựng Nhà hát tỉnh An Giang

Sau thời gian thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt thiết kế dự toán và tổ chức đấu thầu. Ngày 22.9, tại TP. Long Xuyên, Sở VHTTDL tỉnh An Giang đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà hát tỉnh trên diện tích 16.328m2, với tổng mức đầu tư hơn 215 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh An Giang cho biết, dự án gồm khối nhà hát cao bốn tầng (gồm bán hầm, một trệt và hai lầu) có diện tích sàn xây dựng 10.385m2, khối trụ sở (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cao 4 tầng) có diện tích xây dựng 2.187m2, cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật bên ngoài như cổng hàng rào, khu xử lý nước thải, sân khấu ngoài trời – khán đài, quảng trường, hồ nước cảnh quan và cây xanh…

Trung tâm Chiếu phim Quốc gia tưng bừng khai trương 8 phòng chiếu

Lễ khai trương 8 phòng chiếu, máy chiếu phim Laser 4K và khu dịch vụ tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia đã diễn ra ngày 22.9. Với 6 phòng chiếu cũ được cải tạo, nâng cấp và xây mới 2 phòng chiếu phim, hiện số phòng chiếu ở Trung tâm đã được nâng lên con số 14. Ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia cho biết, Trung tâm Chiếu phim quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Bộ VHTTDL. Hoạt động chính thức từ năm 1998, đến nay, Trung tâm đã thực sự trở thành một địa chỉ văn hóa không thể thiếu của người dân Thủ đô và cả nước.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/9 đưa tin: "4 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô" cho biết: Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Liên hoan sân khấu Thủ đô từ lâu được coi là một trong những sân chơi chất lượng dành cho những nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất "liên hoan" nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư rất công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng. Liên hoan năm nay tiếp tục mang đến cho khán giả những vở diễn hay, hấp dẫn, được các đoàn nghệ thuật đầu tư kỹ lưỡng gắn với Hà Nội.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Công Thương, báo điện tử Tiền Phong, báo điện tử Dân Trí và nhiều báo khác ngày 23/9 đưa tin: "Phố cổ Hội An sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 24/9" cho biết: Sau gần 2 tháng tạm ngưng các hoạt động du lịch để phòng chống dịch Covid – 19, ngày 24/9, TP. Hội An (Quảng Nam) chính thức mở cửa trở lại để đón khách du lịch. TP. Hội An cũng đưa ra chính sách giảm 50% giá vé tham quan Khu phố cổ đến hết tháng 10/2020. Chiều 22/9, UBND TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết từ ngày 24/9, TP. Hội An sẽ chính thức triển khai trở lại đề án "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ", "Phố đêm", các làng nghề truyền thống và hoạt động Hướng dẫn tham quan Khu phố cổ Hội An.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/9/2020 - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 24/9 - Ảnh: Báo Tổ Quốc

- TTXVN ngày 22/9 đưa tin: "Điểm nhấn kinh tế du lịch đêm của Hậu Giang" cho biết: Ngày 22/9, tỉnh Hậu Giang và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển PLC Vị Thanh khởi công xây dựng Chợ du lịch Xà No. Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chợ du lịch Xà No là điểm nhấn đầu tiên cho kinh tế du lịch đêm của thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chợ du lịch Xà No sẽ kết nối với Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, tạo ra nét du lịch độc đáo của tỉnh Hậu Giang và thu hút thêm hàng triệu lượt khách du lịch trong tương lai gần. Nếu tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu đến 2025 đạt 1 triệu khách du lịch, Chợ du lịch Xà No đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 3 triệu khách du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin: Độc đáo ẩm thực ''sợi'' Hà Nội cho biết: Tổ chức kỷ lục thế giới - WorldKings - vừa công nhận 5 kỷ lục thế giới cho ẩm thực Việt Nam, trong đó kỷ lục được vinh danh đầu tiên là "Quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất thế giới". "Trên khắp Việt Nam, bạn có thể thưởng thức đủ loại món sợi độc đáo. Mỗi vùng miền lại đặc trưng bởi các biến tấu có thành phần và hương vị khác nhau, kể đến như phở bò, bún thang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò Huế, bún mắm, canh bún...". Đó miêu tả ngắn gọn của WorldKings nhưng đã liệt kê nhiều món sợi trứ danh khắp vùng miền.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 23/9 đưa tin:

Các điểm du lịch có khả năng mưa, bão dịp cuối năm

Tình hình thời tiết không thuận lợi có thể khiến chuyến du lịch của bạn thiếu trọn vẹn. Thời tiết Việt Nam dịp cuối năm có sự khác biệt tương đối lớn ở từng vùng. Trong khi các tỉnh miền Bắc bước vào giai đoạn lạnh, khu vực miền trong bắt đầu xuất hiện mưa nhiều. Việc nắm rõ các địa điểm có khả năng mưa bão sẽ giúp chuyến đi của bạn thuận lợi hơn.

Tháo dỡ nhà vòm ngắm cảnh ở đảo Lý Sơn

Nhận thấy nhà vòm ngắm cảnh xây trên nền trầm tích núi lửa ở đảo Bé Lý Sơn chưa phù hợp, địa phương này yêu cầu tháo dỡ công trình. Liên tục những ngày qua, nhiều người dân bày tỏ bức xúc khi đơn vị thi công xây hai nhà vòm trên nền trầm tích núi lửa ở đảo Bé, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Trong khi đó, các chuyên gia địa chất lẫn du khách cho rằng việc xây công trình bê tông, cốt thép trên bãi đá dung nham núi lửa có niên đại hàng triệu năm là phản cảm, có nguy cơ phá vỡ cảnh quan hoang sơ nơi đây.

Thái Lan tung thị thực đặc biệt và loạt chính sách cứu ngành du lịch

Chính phủ Thái Lan tìm nhiều cách cứu ngành công nghiệp du lịch quan trọng của đất nước, trong đó có mô hình Phuket, cung cấp thị thực đặc biệt và trợ cấp chi phí du lịch. Thái Lan là quốc gia đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc. Đó là trường hợp một du khách Trung Quốc bay từ Vũ Hán đến Bangkok, thủ đô Thái Lan. Hồi cuối tháng 3, nước này ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm tất cả người nước ngoài không cư trú nhập cảnh. Lệnh cấm giúp Thái Lan kiểm soát tốt đại dịch nhưng ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp du lịch nước này. Bà Eunice Aw, Giám đốc Công ty Tư vấn khách sạn toàn cầu Horwath HTL, cho rằng Thái Lan là quốc gia đối mặt với áp lực mở cửa trở lại lớn nhất.

Du lịch thế giới thiệt hại gần 500 tỷ USD vì đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu du lịch của người dân giảm mạnh. Doanh thu du lịch trên toàn thế giới cũng lao dốc. Dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy lượng khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm đã giảm 65%. Tính riêng tháng 6/2020, lượng khách giảm 93% so với cùng kỳ năm trước. Các nước phải đóng cửa biên giới để tránh đại dịch lây lan. Hàng không, nhà hàng, khách sạn... và nhiều dịch vụ khác cũng bị ảnh hưởng theo. Điều này đã khiến lượng khách trong 6 tháng đầu năm giảm khoảng 440 triệu lượt. Thiệt hại kinh tế của ngành du lịch toàn cầu vào khoảng 460 tỷ USD.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/9 đưa tin: "Danh thắng Ngũ Hành Sơn mở cửa trở lại" cho biết: Theo thông tin từ UBND tỉnh Đà Nẵng, từ ngày 21/9/2020, Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn và Di tích Khu Căn cứ cách mạng K20 mở cửa đón khách tham quan trở lại. Khu Di tích lịch sử cách mạng K20 là tên gọi do Quận ủy Quận III đặt để làm mật hiệu liên lạc thời chống Mỹ. Khu di tích nằm trên địa bàn Khối phố Đa Mặn, phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn; trên tuyến đường từ trung tâm thành phố đến khu di tích Ngũ Hành Sơn và Đô thị cổ Hội An.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 22/9 đưa tin: "Hồ Vai Miếu địa điểm du lịch đầy tiềm năng của tỉnh Thái Nguyên" cho biết: Dưới chân dãy núi Tam Đảo sừng sững, trên địa bàn xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, hồ Vai Miếu hiện lên như một bức tranh thiên nhiên đẹp thơ mộng, hứa hẹn là một địa điểm du lịch đầy tiềm năng của tỉnh Thái Nguyên. Được xây dựng vào những năm cuối cùng của thế kỉ XX, hồ Vai Miếu không chỉ là nơi chứa nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp của hàng ngàn hộ dân phía Nam huyện Đại Từ mà còn được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách thập phương.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 22/9 đưa tin:

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Cứ vào trung tuần tháng 9 - đầu tháng 10 hàng năm, khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần. Huyện Mù Cang Chải nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái 180km, theo quốc lộ 32. Đây là khu vực núi cao bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn, bao gồm nhiều dãy núi liên tiếp nhau chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Hành trình khoảng 300 km từ Hà Nội đến Mù Cang Chải khá vất vả với nhiều du khách, tuy nhiên khung cảnh tuyệt đẹp của vùng núi phía Bắc mùa lúa chín sẽ chẳng làm bạn thất vọng.

Quá hạn visa, khách du lịch có thể bị bắt giữ và ngồi tù

Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết, hơn 150.000 khách quốc tế hiện đang ở Thái Lan cần phải gia hạn visa trước ngày 26/9 trong trường hợp sắp hết hạn. Nếu không, họ sẽ bị buộc tội ở quá hạn. Ông Pol Col Pakpong Sai-ubol, Phó phát ngôn viên Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết: "Nếu quá hạn visa, khách quốc tế có thể bị phạt tù và phạt tiền theo Đạo luật Nhập cư. Đồng thời, những người vi phạm cũng sẽ bị trục xuất về nước".

Covid-19 - tác nhân "thay đổi cuộc chơi" khiến "châu Á về đêm" khác lạ

Các trung tâm giải trí ban đêm khắp châu Á đều "dính đòn nặng" từ khi đại dịch bùng phát. Là tác nhân "thay đổi cuộc chơi", Covid-19 đã khiến diện mạo "Asia by night" đổi khác nhiều. Từ Bắc Kinh, Hong Kong đến Bangkok, Seoul… hầu hết quán bar, câu lạc bộ đêm đều hoặc phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng theo các quy định phòng chống Covid-19. Cuộc sống về đêm vốn đem lại nguồn thu lớn cho du lịch Thái Lan, nhưng trước tình trạng lượng du khách giảm tới 80% năm nay, giới chuyên môn đang xem xét lại kỹ hơn cách Covid-19 đã "định hình lại" ngành công nghiệp giải trí về đêm của nước này như thế nào. Từ đó xác định giải pháp thúc đẩy tích cực trong khuôn khổ nỗ lực chung phục hồi du lịch Thái Lan.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 23/9 đưa tin: "Việt Nam có ba suất dự AFC Champions League và AFC Cup năm 2021" cho biết: Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa có quyết định về cách thức chọn đội tham dự hai giải AFC Champions League và AFC Cup năm 2021. Theo quy định và cách tính điểm mới, Việt Nam sẽ có ba câu lạc bộ đủ điều kiện tham gia tranh tài ở hai giải đấu của châu lục.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 23/9 đưa tin:

Văn Lâm đã thắng thủ môn người Thái Lan ở Muangthong United

Hai trận bắt chính liên tiếp tại Thai League cho thấy Đặng Văn Lâm đã lấy lại vị trí trong đội hình CLB Muangthong United. Đối đầu Samut Prakan City là trận thứ 2 của Muangthong từ khi Thai League trở lại. Hai trận ấy, thủ thành tuyển Việt Nam Văn Lâm đều bắt chính. Trước Sukhothai hôm 12/9, Văn Lâm thể hiện được những phẩm chất tốt nhất của mình là sự ổn định, tập trung cao độ và khả năng không chiến. Anh chỉ thua một bàn khi các hậu vệ Muangthong chơi quá tệ, để Ibson Melo một mình chạy gần nửa sân.

U17 HAGL biến Thanh Hóa thành cựu vương

U17 Thanh Hóa không thể tiếp tục hành trình bảo vệ ngôi vương khi dừng bước sớm vì bị HAGL cầm hòa 0-0 tại lượt trận cuối bảng A vào chiều 22/9. U17 Thanh Hóa buộc phải giành chiến thắng trước HAGL để có thể tiếp tục hành trình bảo vệ ngôi vương, trong khi U17 HAGL chỉ cần hòa là giành quyền vào bán kết. Các cầu thủ trẻ HAGL nhập cuộc chủ động, với lối chơi chắc chắn dựa trên khả năng kiểm soát bóng tốt. Hai đội tạo ra các cơ hội ăn miếng trả miếng trong suốt hiệp một nhưng không có bàn thắng nào được ghi.

Thầy Park bớt nỗi lo khi nhiều trụ cột trở lại

Màn trình diễn ấn tượng của các học trò tại Cúp Quốc gia 2020 giúp HLV Park Hang-seo phần nào yên tâm về tình hình nhân sự phục vụ cho vòng loại World Cup 2022. Bản danh sách gần nhất HLV Park Hang-seo đưa ra có tới 36 cái tên, nhiều nhất từ khi chiến lược gia người Hàn Quốc nhận công việc tại Việt Nam. Ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình chấn thương và phong độ của các tuyển thủ tại V.League 2020 buộc ông phải thực hiện nhiều sự xáo trộn về lực lượng, dấy lên mối lo ngại về khả năng cạnh tranh thành tích trước áp lực lớn.

Diễn biến mới của vụ 3 nữ tuyển thủ Việt Nam sang Bồ Đào Nha

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẵn sàng cấp giấy chuyển nhượng quốc tế (ITC) cho 3 nữ tuyển thủ Việt Nam sang Bồ Đào Nha thi đấu. "VFF đã làm việc với CLB Phong Phú Hà Nam về thủ tục chuyển nhượng cầu thủ. CLB của Tuyết Dung phải làm việc trực tiếp với FC Lank. Nếu hai bên đạt thỏa thuận, VFF sẽ làm thủ tục cấp ITC", Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho Zing biết. Trước đó, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam, nơi tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Dung đang làm viên chức, đã gửi công văn nhờ VFF xác minh sự tồn tại của CLB Lank. Sau sự phản hồi của VFF, CLB Phong Phú Hà Nam có thể đàm phán tiếp để Tuyết Dung yên tâm.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 23/9 đưa tin:

Sân Vinh mở cửa tự do cho người hâm mộ theo dõi trận SLNA gặp HAGL

Theo thông báo mới nhất, BLĐ đội bóng xứ Nghệ sẽ mở cửa tự do khán đài B sân Vinh trong trận gặp HAGL. Nhằm đảm bảo tính công bằng của giải đấu, tất cả các trận đấu thuộc vòng 12 V.League 2020 sẽ diễn ra cùng 1 khung giờ. Đây là vòng đấu hứa hẹn rất hấp dẫn với nhiều cuộc thư hùng. Cụ thể theo lịch dự kiến từ công ty cổ phần bóng đá Việt Nam 7 vòng đấu thuộc vòng 12 V.League 2020 sẽ đồng loạt diễn ra vào lúc 17 ngày 26/9 cuối tuần này, trên 7 sân vận động lớn của Việt Nam Vào lúc 17h ngày 26/9 trên sân Vinh, SLNA sẽ tiếp đón HAGL trên sân Vinh.

U17 HAGL chính thức vào bán kết giải vô địch quốc gia 2020

Thi đấu ấn tượng, hai ứng cử viên vô địch U17 HAGL và U17 PVF đã dắt tay nhau vào bán kết vòng bán kết U17 quốc gia 2020. Chiều 22/9, vòng chung kết giải bóng đá U17 diễn ra lượt trận thứ 3, trong đó có màn so tài đáng chú ý giữa đương kim vô địch giải đấu U17 Thanh Hóa và ứng cử viên vô địch U17 HAGL Trước trận đấu này, U17 HAGL đứng đầu bảng A với 4 điểm sau hai lượt trận, với một trận thắng và một trận hòa, trong khi Thanh Hóa và VPF có cùng 3 điểm, xếp cuối là Đồng Tháp vỏn vẹn 1 điểm. Tính tới trước lượt trận thứ 3 diễn ra chiều nay, cơ hội đi tiếp vẫn còn đối với cả 3 đội, tuy nhiên HAGL có đôi chút lợi thế về điểm số, trong khi đó cơ hội góp mặt ở vòng đấu loại trực tiếp của Đồng Tháp là vô cùng mong manh.

Việt Nam sẽ có 1 đội vào thẳng vòng bảng AFC Champions League

Theo thông báo mới nhất từ AFC, giải AFC Champions League có tổng cộng 54 đội thi đấu, trong đó 32 đội vào thẳng vòng bảng và 22 đội còn lại tranh play-off. Ở mỗi khu vực Tây, Trung và Nam Á và riêng khu vực Đông Á đều chọn 16 đội vào vòng bảng và 11 đội đá play-off. Ở khu vực Tây, Trung và Nam Á, 2 quốc gia Qatar và Ả Rập Xê Út đông nhất với 3 đội vào vòng bảng 1 đội đá play-off. Thứ tự tiếp theo là Iran (2 đá vòng bảng, 2 play-off), UAE (2,2), Iraq (1, 2), Uzbekistan (1,1), 4 nước Jordan, Ấn Độ, Tajikistan và Turkmenistan đều có 1 CLB vào vòng bảng, trong khi Syria và Li Băng chỉ có một đội dự play-off.

Sài Gòn FC quyết tâm vô địch V.League

Chia sẻ với báo giới sau buổi tập mới nhất của CLB Sài Gòn FC, đội trưởng Quốc Long cho biết toàn đội đã sẵn sàng trở lại với sân chơi V.League: "Hiện tại, chúng tôi có được trạng thái và thể lực như mong muốn của mình. CLB Sài Gòn sẵn sàng cho những trận đấu còn lại của sân chơi V.League". Chia sẻ về quá trình tập luyện của đội bóng, hậu vệ Nguyễn Quốc Long nói: "Ban huấn luyện đã truyền đạt cho chúng tôi đầy đủ chiến thuật và sự quyết tâm. Chúng tôi sẽ đánh giá khả năng và lối chơi của đối thủ để đưa ra phương án hợp lý. Với các đội bóng phù hợp, chúng tôi sẽ lựa chọn lối chơi áp đặt thay vì phòng ngự phản công như trước".

AFC ngợi khen Quang Hải

Ở trận chung kết cúp Quốc Gia 2020, Quang Hải đã tỏa sáng với cú vô lê đẳng cấp ấn định chiến thắng cho Hà Nội FC. Chứng kiến pha làm bàn của Quang Hải, trang chủ AFC miêu tả: "Quang Hải tung cú vô lê ghi bàn ấn định chiến thắng làm nức lòng người hâm mộ tại sân vận động Hàng Đẫy. Đây không phải là lần đầu tiên Quang Hải mang đến cảm xúc bùng nổ cho NHM sau pha lập công đến từ cái chân trái cực "dị" của mình. Trong quá khứ, tiền vệ 23 tuổi từng ghi những bàn thắng tương tự giúp ĐT Việt Nam và CLB Hà Nội chiến thắng trong những trận cầu lớn".

- TTXVN ngày 22/9 đưa tin: "Khai mạc lượt đi Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2020" cho biết: Chiều 22/9, tại Sân vận động tỉnh Hà Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ khai mạc bảng A lượt đi Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2020. Đây là giải đấu chính thức thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ban Tổ chức đã điều chỉnh lịch thi đấu phù hợp so với lịch dự kiến ban đầu. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã bố trí đội ngũ y tế đứng ở các cửa ra vào để đo thân nhiệt; khán giả, cổ động viên vào sân phải rửa tay sát khuẩn, được khuyến cáo đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm chỉ dẫn y tế để phòng dịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/9 đưa tin: "Cầu thủ Tuyết Dung dừng xuất ngoại, tập trung cho giải vô địch Quốc gia" cho biết: Theo thông tin từ HLV câu lạc bộ Phong Phú Hà Nam Nguyễn Thế Cường, việc cầu thủ Tuyết Dung sang Bồ Đào Nha thi đấu sẽ không xảy ra. Về phía cầu thủ nữ Tuyết Dung, cô cho biết hiện đang muốn tập trung cùng CLB thi đấu tốt nhất tại giải VĐQG.

- TTXVN ngày 22/9 đưa tin: "Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XV sẽ diễn ra từ ngày 2- 4/10" cho biết: Khởi tranh từ ngày 2/10, tại Hà Nội, Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà Báo Việt Nam lần thứ XV năm 2020 sẽ diễn ra đến 4/10, thu hút sự tham gia của hơn 200 vận động viên đến từ 45 đơn vị - là các cơ quan báo chí trong cả nước cả nước. Mặc dù năm nay phải bảo đảm công tác xuất bản báo chí, vừa phải phòng, chống dịch COVID-19 nhưng Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức sau nhiều lần họp bàn đã quyết định duy trì các hoạt động thường niên của Giải và yêu cầu các đơn vị tham gia tổ chức thực hiện đúng quy định của Chính phủ về phòng chống dịch.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 23/9 đưa tin: "HLV Thái Lan đau đầu với kế hoạch hạ bệ tuyển Việt Nam" cho biết: HLV Akira Nishino tỏ ra khá lo lắng trước viễn cảnh Thái Lan khó có được những cầu thủ tốt nhất ở hai đợt tập trung quan trọng sắp tới. Để hiện thực hóa nhiệm vụ này, nhà cầm quân 65 tuổi đã vạch ra lịch trình khá chi tiết về kế hoạch tập trung cũng như thi đấu giao hữu cho đội nhà. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra thuận lợi như dự kiến. Nhiều khả năng vị chiến lược gia người Nhật Bản sẽ không thể có được nhân sự tốt nhất do các CLB Thai League không chấp nhận nhả người.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 22/9 đưa tin: "Một điểm dừng": Phao cứu khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới, xâm hại cho biết: Thay vì phải đi trình báo công an, nhờ người viết đơn tố cáo tội phạm, tìm kiếm người hỗ trợ thì đề xuất dự án theo phương cách "Một điểm dừng" sẽ trở thành chiếc phao cứu khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới, xâm hại. Là nơi tiếp nhận đầu mối hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em toàn khu vực phía Nam, Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, thường xuyên tiếp xúc với các câu chuyện đau lòng. Phụ nữ và trẻ em, với bi kịch bị hãm hiếp, bạo hành, đã lấy đi nhiều nước mắt không chỉ của người thân nạn nhân mà còn cả của những người có lương tri trong toàn xã hội. Đã có rất nhiều vụ án được xét xử công khai, tại các phiên tòa người rơi nước mắt còn là các luật sư bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×