Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2020

18/09/2020 | 16:37

Đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch; FIFA xếp Việt Nam đứng thứ 14 trong số các đội bóng mạnh nhất Châu Á; Khởi tranh cuộc thi ''Giọng hát hay Hà Nội 2020'' là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin:

Ðổi mới để lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hấp dẫn hơn

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương (LLPBVHNT T.Ư) vừa tổ chức lớp bồi dưỡng "Nâng cao trình độ chuyên môn, cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng, phương pháp phê bình văn học, nghệ thuật" cho hơn 50 học viên. Với tám chuyên đề được tổ chức theo hướng đổi mới, tăng cường thảo luận, lớp bồi dưỡng đã mang lại không khí sôi nổi, hấp dẫn và bổ ích cho các học viên về lĩnh vực vốn từng bị coi là khô khan, kinh viện.

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ" gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. Năm 1980, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã gửi kịch bản đầu tay "Sống mãi tuổi 17" cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng. Đạo diễn, NSND Phạm Thị Thành là người thực hiện vở diễn này. Ngay sau đó, vở diễn đã vụt sáng trở thành hiện tượng trong làng sân khấu thời bấy giờ và xuất sắc giành được Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1980, khởi đầu sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài danh bậc nhất trong lịch sử sân khấu Việt Nam sau này.

Vui Tết Trung thu "Lung linh trăng rằm" tại Hoàng thành Thăng Long

Trung thu năm nay, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình "Lung linh trăng rằm" dành cho các bạn nhỏ tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long vào các ngày 26 và 27-9 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Các em nhỏ khi đến với chương trình "Lung linh trăng rằm" có cơ hội tham gia nhiều hoạt động thú vị như xem trình diễn múa sư tử, trải nghiệm làm bánh Trung thu, học cách làm một số đồ chơi truyền thống như đèn lồng giấy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn con thỏ, vẽ mặt nạ giấy bồi…

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 18/9 đưa tin:

Tuyên chiến với sách giả, sách lậu

Mạng xã hội, sàn thương mại điện tử đang là công cụ để sách tiếp cận bạn đọc một cách nhanh chóng. Thế nhưng việc phát triển trên không gian "ảo" đã tạo ra nhiều kẽ hở để sách giả, sách lậu thâm nhập vào thị trường. Trước vấn nạn sách giả, sách lậu bán trên các trang mạng xã hội, sàn trực tuyến làm ảnh hưởng đến ngành xuất bản, mới đây Cục Xuất bản In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn đề nghị Sở TTTT 63 tỉnh thành phối hợp, chủ động nắm bắt thông tin và sớm xử lý các vụ vi phạm.

Việt Nam giành 5 giải thưởng quốc tế về nhiếp ảnh

BTC Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế ASSAM CIRCUIT 2020 vừa công bố danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải. Kết quả, 2 nhiếp ảnh gia là Nguyễn Xuân Tuyến và Phan Đình Trung đã xuất sắc đoạt 5 giải thưởng của cuộc thi. Trong đó, nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Tuyến đoạt 1 Huy chương Bạc với tác phẩm "Bình minh Eo Gió" (đề tài "ảnh Du lịch") và 2 Bằng Chứng nhận Merit; nhiếp ảnh gia Phan Đình Trung có 2 tác phẩm được trao Bằng Chứng nhận Merit.

Giải 'cơn khát' cho kịch bản phim Việt

Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã phát động cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020". Sau một thời gian dài trong cảnh thiếu kịch bản thuần Việt, thậm chí phải đi vay mượn từ nước ngoài, mới đây Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã phát động cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020". Đây được xem là "bàn đạp" cho điện ảnh trong việc tạo ra các sản phẩm thuần Việt.

Ra mắt tuyển tập ảnh về phòng chống Covid-19

Vào ngày 19/9, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), nhiếp ảnh gia Nguyễn Á sẽ tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19" và triển lãm ảnh cùng tên. Cuốn sách là tập hợp của hơn 400 bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện tại nhiều địa điểm trên cả nước, trong những thời khắc đặc biệt. Bên cạnh các bức ảnh của Nguyễn Á còn có bài viết của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, những người trực tiếp tham gia vào tuyến đầu của trận chiến chống Covid-19.

Phát hành bộ tem 'Văn hóa Óc Eo'

Ngày 20/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh An Giang phát hành bộ tem "Văn hóa Óc Eo" giới thiệu các hiện vật được công nhận là "Bảo vật quốc gia". Hình ảnh các hiện vật được đặt trên nền mầu nâu đậm, làm tôn thêm vẻ đẹp huyền bí của các mẫu vật thuộc nền văn hóa Óc Eo. Bộ tem gồm 3 mẫu và một blốc được thiết kế tràn lề. Hình ảnh các hiện vật được đặt trên nền mầu nâu đậm, làm tôn thêm vẻ đẹp huyền bí của các mẫu vật thuộc nền văn hóa Óc Eo.

'Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối'

Là nhan đề cuốn sách ảnh của nhiếp ảnh gia người Bỉ Wouter Vanhees đã sinh sống và làm việc tại Hà Nội từ 2015 do NXB Lao Động vừa phát hành. Cuốn sách ảnh được ra đời nhằm thúc đẩy vai trò của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật thị giác tại Việt Nam. Dù nhận được lời mời cộng tác từ một NXB danh giá của Đức, Wouter Vanhees đã quyết định bỏ qua cơ hội này để có thể trực tiếp tham gia vào quá trình biên tập và thiết kế tác phẩm đầu tay cùng đội ngũ sáng tạo trẻ tại Việt Nam.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 17/9 đưa tin: "Nét mới của một cuộc thi truyện ngắn giàu ý nghĩa" cho biết: Cuộc thi truyện ngắn 2018-2020 do Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm tổ chức cũng đã đi đến hồi kết với 18 truyện ngắn đoạt giải của 12 tác giả và một giải thưởng đặc biệt dành cho nhà văn Y Ban. Nhìn vào cơ cấu và chất lượng giải thưởng lần này, chúng ta có thể thấy được sự tận tâm, nỗ lực và công sức của ban tổ chức giải trong việc lựa chọn, chấm và trao giải trong lúc dịch Covid-19. Cuộc thi khép lại nhưng dư âm vẫn còn. Theo tôi, đây là một cuộc thi thành công trên nhiều phương diện.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 17/9 đưa tin: "Thúc đẩy phong trào đọc sách trong lực lượng Công an nhân dân" cho biết: Tại Hà Nội, Bộ Công an vừa khai mạc Ngày hội sách và phát động phong trào đọc sách "Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"; tổng kết, trao thưởng cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" và sáng tác hội họa. Ngày hội và đợt phát động này nhằm góp phần xây dựng, phát triển văn hóa đọc, nâng cao trách nhiệm, nhận thức về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với sự phát triển kiến thức, kỹ năng, tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách của người chiến sĩ CAND. Về cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc", có 10 trường đại học, học viện tham gia với 14.109 học viên, sinh viên.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 18/9 đưa tin: "Tranh minh họa - gia vị cho các tác phẩm văn học" cho biết: Công ty sách Đông A vừa phối hợp với Trạm Radio (Kênh Radio hằng tuần về Văn học Việt Nam và thế giới) tổ chức tọa đàm trực tuyến "Vẽ minh họa làm mới tác phẩm văn học kinh điển Việt Nam". Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã đề cập đến nhiều yếu tố mới trong những vấn đề cũ của việc minh họa tác phẩm văn chương. Đây cũng được xem là một trong những hướng đi mới của các nhà xuất bản nhằm thu hút bạn đọc trẻ tiếp cận với văn học.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin: Khởi tranh cuộc thi ''Giọng hát hay Hà Nội 2020'' cho biết: Sáng 17-9, tại Nhà văn hóa Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, hàng trăm thí sinh đã có mặt dự lễ khai mạc và tham gia vòng sơ tuyển cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020". Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020", do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, là một trong những hoạt động chính của thành phố nhằm hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

- Báo Công an Nhân dân ngày 17/9 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội sáng đèn sau làn sóng COVID-19 lần 2: Những tín hiệu đáng mừng" cho biết: Năm 2020, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã làm cho nền kinh tế thế giới đình trệ và văn hóa nghệ thuật cũng là một lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với những nỗ lực đặc biệt của Chính phủ và các ban, ngành, cho đến đầu tháng 5-2020, đời sống xã hội Việt Nam đã cơ bản trở lại với trạng thái "bình thường mới", các trường học mở cửa, các nhà hát đã rục rịch sáng đèn trở lại.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 18/9 đưa tin: "Đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có Văn bản số 3406/BVHTTDL-TCDL trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trước bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ, hiện nay, doanh nghiệp du lịch đang rất khó khăn. Doanh nghiệp vận tải du lịch (ôtô) gần như đóng cửa vì không có khách. 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động. Trên cơ sở thực trạng hoạt động du lịch, Bộ VHTTDL báo cáo, đề xuất Thủ tướng một số giải pháp bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động ngành Du lịch chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2020 - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An, Quảng Nam, vắng du khách do dịch COVID-19. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

- TTXVN ngày 18/9 đưa tin:

Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ hậu COVID-19

Việt Nam và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực du lịch. Năm 2020 vốn được dự kiến là năm bùng nổ trong hợp tác du lịch Việt-Ấn, nhưng COVID-19 đã làm đình trệ tất cả các ngành nghề, trong đó du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất và gặp khó khăn hơn cả. Làm thế nào để khôi phục và thúc đẩy du lịch giữa hai nước trong điều kiện bình thường mới hậu COVID-19 là câu hỏi được thảo luận rộng rãi tại Hội thảo trực tuyến "Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ thời hậu COVID-19" do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với báo The Policy Times và Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Ấn Độ (MIICCIA) tổ chức vào chiều 17/9.

Các không gian đi bộ Hoàn Kiếm khôi phục hoạt động từ ngày 18/9

Ngày 17/9, quận Hoàn Kiếm chính thức quyết định khôi phục hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn, khi dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát.

Cụ thể: Tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I - khu Phố cổ Hà Nội hoạt động trở lại từ ngày 18/9, tiếp tục duy trì hoạt động vào 3 tối cuối tuần. Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động trở lại từ ngày 18/9, tiếp tục duy trì hoạt động từ 19 giờ thứ Sáu đến 24 giờ Chủ nhật.

Mùa vàng nơi rẻo cao Mù Cang Chải

Tháng 9 hàng năm là thời điểm huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Bạt ngàn sóng lúa chín vàng rực rỡ, kỳ vĩ cùng những hình ảnh bình dị trong cuộc sống của người địa phương tạo nên bức tranh sống động, giàu bản sắc văn hóa nơi rẻo cao Tây Bắc.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin:

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Được giải cứu khỏi chiếc lồng sắt nuôi nhốt nhỏ hẹp và điều kiện sống thiếu thốn, những chú gấu ngựa gầy gò, lông rụng từng mảng, da hóa sừng, không thể kiểm soát hành vi… đã hồi sinh kỳ diệu và hoàn toàn lột xác dưới "mái ấm" Vinpearl Safari. Đây là trái ngọt sau 3 năm dài ròng rã nhẫn nại, thương yêu của đội ngũ nhân viên chăm sóc động vật hoang dã. Khi được Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me (Kiên Giang) chuyển giao đến Vinpearl Safari Phú Quốc, 26 cá thể gấu ngựa mang đầy vết tích của quãng thời gian dài sống trong chuồng trại chật hẹp, không được đảm bảo điều kiện sống cơ bản. Đàn gấu vốn cao lớn, uy nghi giờ gầy gò, sức khỏe suy giảm, thậm chí có nhiều chú gấu "hóa điên", bị rối loạn hành vi nghiêm trọng…

Ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch là yếu tố sống còn

Diễn đàn du lịch "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam" sẽ được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM) tổ chức vào ngày 30.9, tại Hà Nội. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp du lịch tiếp cận về lý luận và thực tiễn trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào kinh doanh du lịch từ đại diện các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Google, Booking.com, Facebook… và Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ

Quảng Nam: Giăng dây, chèn bao cát giữ nhà hàng, khách sạn ven biển trước lúc bão số 5 đổ bộ

Để ứng phó với cơn bão số 5 ( bão Noul) sắp đổ bộ với diễn biến ngày càng mạnh lên, chính quyền, người dân các địa phương ven biển ở Quảng Nam đang khẩn trương triển khai các phương án gia cố, chằng chống lại nhà cửa, các công trình nhà hàng, khách sạn ven biển để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trước khi bão tiến vào đất liền. Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, khi có lệnh của UBND TP Hội An phải triển khai kế hoạch di dời du khách và huy động các phương tiện để di chuyển khách lưu trú tại cơ sở, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của du khách.

Du lịch Đà Nẵng tìm lộ trình phát triển bền vững

Phát triển ngành Du lịch trên phương diện là một ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng bền vững đang là vấn đề đang được thành phố Đà Nẵng quan tâm. Với những lợi thế của một đô thị phát triển, thành phố Đà Nẵng được cả nước biết đến như một điểm du lịch khá đặc biệt về thiên nhiên, khí hậu con người. Dựa vào thế mạnh đó, du lịch Đà Nẵng đã giữ vững sự phát triển "thần tốc" trong những năm trở lại đây. Cụ thể, ngành du lịch có rất nhiều đóng góp vượt trội vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố: Theo thống kê, năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 8.692.000 lượt; tổng du lịch đạt trên 30.973 tỉ đồng, chiếm khoảng 4,3% tổng thu từ du lịch của cả nước, tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch vào GRDP của thành phố đã đạt tới 31,4% - đây được xem là tỷ lệ đóng góp vào loại lớn nhất so với các địa phương có ngành du lịch phát triển. Nếu xét theo tiêu chí ngành kinh tế mũi nhọn thì du lịch Đà Nẵng đã vượt gấp đôi chỉ số yêu cầu, thậm chí đi đầu trên cả nước.

- Báo Nhân Dân ngày 17/9 đưa tin: "Hawaii sẽ không cách ly du khách nếu xét nghiệm Covid-19 âm tính" cho biết: Thống đốc bang Hawaii David Ige ngày 16-9 thông báo, bắt đầu từ ngày 15-10, các du khách đến bang này có thể sẽ không bị bắt buộc thực hiện 14 ngày cách ly nếu họ có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Du khách sẽ phải làm xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi bay tới hòn đảo du lịch này. Ông Ige cho biết, chuỗi cửa hàng thuốc CVS và công ty y tế Kaiser Permanente sẽ thực hiện việc xét nghiệm như một phần thỏa thuận với bang này.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin: "Tuyến đường sắt Việt Nam vào top đẹp nhất thế giới" cho biết: Trang CN Traveller giới thiệu những tuyến đường sắt ngoạn mục nhất thế giới. Việt Nam cũng góp mặt với một đại diện trong danh sách này. Các tuyến đường sắt ngoạn mục nhất đã được trang CN Traveller chọn lọc từ cuốn sách "Vòng quanh thế giới bằng 80 chuyến tàu" của tác giả Monisha Rajesh. Trong đó, Việt Nam góp mặt với tuyến đường sắt Hà Nội - Đà Nẵng. CN Traveller giới thiệu trong hành trình, du khách sẽ băng qua khu dân cư vắng lặng về khuya, những ngọn núi hùng vĩ và ngắm vịnh Lăng Cô trước khi vào ga Đà Nẵng.

- Báo Vietnamplus ngày 18/9 đưa tin: "Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy du lịch nội địa sau dịch COVID-19" cho biết: Các cơ quan quản lý du lịch trên khắp cả nước được yêu cầu tăng cường cung cấp các sản phẩm du lịch và cải thiện những dịch vụ liên quan để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ sắp tới. Ngày 17/9, giới chức Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về việc đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành du lịch nội địa trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới. Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, các cơ quan quản lý du lịch trên khắp cả nước được yêu cầu tăng cường cung cấp các sản phẩm du lịch và cải thiện những dịch vụ liên quan nhằm chuẩn bị tốt hơn cho dịp lễ lớn sắp tới.

- Báo Vietnamplus ngày 18/9 đưa tin: "Sheraton Hanoi được bình chọn tốt nhất cho khách du lịch năm 2020" cho biết: Dựa trên những đánh giá tích cực từ khách hàng sử dụng nền tảng du lịch Tripadvisor, khách sạn Sheraton Hanoi đã được vinh danh là một trong những địa chỉ lựa chọn tốt nhất cho khách du lịch năm 2020. Khách sạn Sheraton Hanoi vừa nhận giải thưởng "Khách sạn là một trong những địa chỉ lựa chọn tốt nhất cho khách du lịch năm 2020" do Tripadvisor trao tặng, thông qua những đánh giá tích cực của khách hàng trên Tripadvisor về chất lượng và dịch vụ của khách sạn trong năm 2019.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 18/9 đưa tin:

Nhen lên hy vọng với chuyên gia ngoại

Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều chuyên gia, huấn luyện viên (HLV) ngoại không thể sang Việt Nam, nên phải ứng dụng công nghệ để huấn luyện trực tuyến, nhưng rõ ràng là hình thức này không thể thay thế phương pháp huấn luyện trực tiếp, nhất là với những môn thi đấu đối kháng. Gần đây, khi một số chuyên gia ngoại đã có mặt tại Việt Nam, chất lượng luyện tập để chuẩn bị cho các giải đấu trong nước và quốc tế sắp tới của các vận động viên sẽ được cải thiện.

Khi ''ông bầu'' nhầm ghế...

Ngày 11-9, Câu lạc bộ Thanh Hóa một lần nữa phải tìm huấn luyện viên (HLV) khác sau khi HLV đương nhiệm xin từ chức. Lý do dẫn đến việc "đường ai nấy đi" là HLV này cảm thấy không phù hợp với cách làm việc của ban lãnh đạo đội bóng, nói thẳng ra là chịu sự can thiệp quá sâu về chuyên môn, thân là HLV mà ngay cả việc chọn đội hình ra sân cũng phải "xin ý kiến"...Nhiều người nói rằng cách thức vận hành ở đội bóng nói trên - thông qua câu chuyện về tính tự chủ của HLV - là thiếu tính chuyên nghiệp.

Bóng đá thế giới thiệt hại 14 tỷ USD vì dịch Covid-19

Ngày 16-9, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến các đội bóng trên toàn thế giới mất 14 tỷ USD, tương đương khoảng 1/3 tổng giá trị. Ông Olli Rehn, quan chức của FIFA chịu trách nhiệm ứng phó với những tác động của dịch Covid-19 cho biết, dựa trên những báo cáo về tài chính, các trận đấu thuộc cấp độ câu lạc bộ có giá trị ước tính từ 40 đến 45 tỷ USD.

Giải Bundesliga 2020 chính thức lên sóng truyền hình từ ngày 19-9

Giải Bóng đá vô địch quốc gia Đức (Bundesliga) mùa giải 2020-2021 sẽ chính thức lên sóng truyền hình toàn quốc bắt đầu từ ngày 19-9 tới. Theo Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media), đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải Bundesliga mùa giải 2020-2021, trong mùa giải này, khán giả cả nước sẽ được theo dõi những trận cầu hấp dẫn của Bundesliga thông qua các kênh của đài truyền hình, gồm: On Sports (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC) và VTV6 (Đài Truyền hình Việt Nam), Bóng đá TV, Thể thao TV (VTVCab).

- TTXVN ngày 17/9 đưa tin:

Tuyển Việt Nam duy trì vị trí cao châu Á trong bảng xếp hạng tháng 9 đầy biến động

FIFA xếp Việt Nam đứng thứ 14 trong số các đội bóng mạnh nhất Châu Á, tháng thứ 6 liên tiếp giữ hạng 94 thế giới trong bảng xếp hạng tháng 9/2020 mới được FIFA công bố tối 17/9. Tại Đông Nam Á, Việt Nam vẫn tiếp tục ở ngôi vị số 1 với 1.258 điểm. Đáng chú ý, Thái Lan bị hạ một bậc xuống hạng 114 thế giới. Như vậy, Việt Nam nới rộng khoảng cách 10 bậc với đội bóng xứ chùa Vàng. Đứng sau đội tuyển Việt Nam và Thái Lan trong khu vực Đông Nam Á lần lượt là Philippines, Myanmar, Malaysia…

Giải bóng đá hạng Ba quốc gia hấp dẫn trở lại

Sau những năm chỉ có dưới 10 đội tham dự, năm 2020, Giải bóng đá hạng Ba quốc gia sẽ có số đội tham dự khá lớn. Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2020 sẽ bắt đầu cuộc đua giành 2 suất thăng hạng vào ngày 1/11 tới. Theo thông tin từ phòng tổ chức thi đấu Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), tính đến ngày 17/9, đã có 13 câu lạc bộ nộp hồ sơ đăng ký tham dự Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2020. Như vậy, sau nhiều năm chỉ có số đội tham dự khiêm tốn (10 đội năm 2019, 8 đội năm 2018, 7 đội năm 2017 và ít kỷ lục 4 đội năm 2016), năm 2020, giải hạng ba sẽ có số đội tham dự khá lớn.

160 vận động viên tham gia giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam 2020

Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam mùa giải thứ 12 (PVOIL Cup 2020) sẽ chính thức thi đấu với 80 đội thi và 160 vận động viên. Giải sẽ diễn ra trong 2 ngày 26-27/9, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Điểm mới của mùa giải năm 2020, các vận động viên tham gia thi đấu VOC sẽ được cấp bằng đua xe (Otofun Racing License). Bằng đua xe này chứa các thông tin cá nhân của vận động viên và xe thi đấu, giúp cho thủ tục đăng ký thi đấu trong hệ thống các giải đua của Otofun (gồm đua xe địa hình và gymkhana) trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng và chính xác.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 18/9 đưa tin:

U17 HAGL gặp 'khắc tinh' ở trận mở màn VCK U17 quốc gia

Chiều nay 18/9, những lượt trận đầu tiên của vòng chung kết U17 quốc gia sẽ chính thức diễn ra với nhiều cặp đấu hấp dẫn. Theo lịch dự kiến, VCK Giải bóng đá Vô địch U17 Quốc gia 2020, diễn ra từ ngày 18/9 đến 27/9 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, với sự tranh tài của 8 đội bóng: PVF, Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa Hoàng Anh Gia Lai, Phú Yên, Sài Gòn, Đồng Tháp, Học viện Nutifood.

CLB HAGL cho đội trẻ tham dự giải hạng Ba quốc gia 2020?

Khác với mọi năm, năm nay bầu Đức đã quyết định cho đội bóng tham dự giải hạng Ba quốc gia. Có thể đây là cách để ông bầu phố Núi giúp các cầu thủ trẻ trui rèn kinh nghiệm. Theo thông tin từ phòng tổ chức thi đấu Liên đoàn bóng đá Việt Nam tính ngày hôm qua (17/9/2020), VFF đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký của 13 CLB tham dự Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2020. Những đội bóng này bao gồm: Bắc Ninh, Hải Nam Vĩnh Phúc, Hà Nội Viettel, Luxury Hạ Long, Nam Định, Quảng Nam, Phú Yên, Hoàng Anh Gia Lai, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An và Bến Tre.

HLV Trương Việt Hoàng: 'Chúng tôi đã sẵn sàng cho trận chung kết'

HLV CLB Viettel tự tin hướng tới trận chung kết Cúp quốc gia 2020 cùng đội bóng cùng thành phố Hà Nội FC. Trên sân Cẩm Phả, CLB Viettel đã đã giành chiến thắng 2-1 trước Than Quảng Ninh để góp mặt trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2020 gặp đội bóng cùng thành phố Hà Nội của HLV Chu Đình Nghiêm. Hai bàn thắng của Viettel được ghi do công của Bruno Cunha và Bùi Tiến Dũng, trong khi đó bàn thắng duy nhất của đội chủ nhà Than Quảng Ninh được ghi bởi tiền vệ Hai Long, cầu thủ đang có phong độ rất cao trong thời gian qua.

- Báo Nhân Dân ngày 17/9 đưa tin: "Chung kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020: Rực lửa trận "Derby Thủ đô" cho biết: Trận chung kết hấp dẫn rất được người hâm mộ đón chờ. Khi mà Viettel khát khao có được danh hiệu quốc nội đầu tiên kể từ lúc trở lại V-League ở mùa bóng năm ngoái, còn CLB Hà Nội quyết tâm bảo vệ thành công danh hiệu Đương kim vô địch (ĐKVĐ). Không những thế, khát khao giành Cúp của cả hai CLB cũng là một chín một mười vì mỗi bên đều hướng tới những mục tiêu riêng, vậy nên, trận chung kết Cúp Quốc gia hứa hẹn sẽ là bữa tiệc bóng đá vô cùng ấn tượng.

- Báo Nhân Dân ngày 17/9 đưa tin: "Khởi tranh vòng chung kết U17 Quốc gia" cho biết: Vòng chung kết Giải bóng đá Vô địch U17 Quốc gia - Next Media 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 27-9 tại Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ PVF, với sự tranh tài của tám đội bóng. Giải bóng đá Vô địch U17 Quốc gia là giải đấu chính thức nằm trong hệ thống thi đấu các giải quốc gia, được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện rèn luyện, cọ xát chuyên môn cho các cầu thủ trẻ, đồng thời qua đó giúp các CLB tạo nguồn lực kế cận cho tương lai, cũng như đáp ứng mô hình phát triển của bóng đá hiện đại, phù hợp với hệ thống thi đấu quốc tế của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: Bóng đá nữ Việt Nam: Vẫn cảnh "Liệu cơm gắp mắm" cho biết: Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 sẽ khởi tranh lượt đi từ ngày 22.9 đến 13.10 sau một thời gian tạm hoãn vì dịch Covid-19. Dù được gây dựng và phát triển tại Việt Nam khá lâu (giải vô địch quốc gia đầu tiên được tổ chức từ năm 1998) nhưng bóng đá nữ Việt Nam luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Còn về khoản 500.000 USD của FIFA hỗ trợ cho bóng đá nữ, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, theo quy định của FIFA, khoản tiền này dùng để hỗ trợ cho công tác tổ chức giải, phát triển bóng đá trẻ và đội tuyển nữ quốc gia. Một đồng hỗ trợ của FIFA cũng là đáng quý nhưng trong bối cảnh bóng đá nữ còn khó khăn như thế thì khoản tiền này cũng giống như "tiền vào nhà khó" mà thôi…

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: "Thầy Park: Mừng vì Quang Hải, lo vì Bùi Tiến Dũng" cho biết: Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2018 - Nguyễn Quang Hải đã trở lại trong trận bán kết Cúp quốc gia giữa CLB Hà Nội – CLB TP.HCM sau khi góp công vào 4 trong 5 bàn thắng của đội bóng thủ đô. Trước đó do phải thi đấu trên quá nhiều mặt trận, khoảng hơn 60 trận/năm nên Hải bị quá tải và chấn thương cơ đùi tại SEA Games 30. Sau đó là chuỗi ngày vật vờ của cầu thủ xuất sắc này. Phong độ của Quang Hải chỉ trở lại sau quãng thời gian V.League phải tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19. Với Quang Hải đây là quãng thời gian quí giá để cầu thủ này nghỉ ngơi, hồi phục phong độ, chữa trị chấn thương.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 18/9 đưa tin: "Hà Nội FC và VFF gửi công văn xin mở cửa sân Hàng Đẫy" cho biết: Hà Nội FC tiếp tục có công văn đề nghị cơ quan chức năng cho phép mở cửa đón khán giả vào sân Hàng Đẫy theo dõi cổ vũ trận chung kết cúp Quốc gia 2020 gặp đối thủ Viettel. "Dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, chúng ta đã có hơn 2 tuần không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Trận chung kết cúp Quốc gia 2020 giữa Hà Nội và Viettel hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn nên chúng tôi mong muốn có thể mở cửa sân phục vụ khán giả", một đại diện của Hà Nội FC cho biết.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "Đảm bảo bình đẳng giới trong đời sống gia đình" cho biết: Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thúc đẩy toàn xã hội thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, từng bước thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực bất bình đẳng hoặc nguy cơ bất bình đẳng giới cao, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới năm 2020, Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội thảo "Đảm bảo bình đẳng giới trong đời sống gia đình, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới" cho công chức, viên chức ngành VHTTDL năm 2020.

Các tham luận tập trung vào những nội dung: Giới thiệu thực trạng bất bình đẳng giới trong gia đình, nguyên nhân và hậu quả bất bình đẳng giới trong gia đình hiện nay; Tìm ra những khó khăn và giải pháp kéo giảm tình trạng bất bình đẳng giới trong gia đình hiện nay. Hội thảo giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới; Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ nhằm thay đổi nhận thức, hành vi; Sự tham gia của mỗi người, từng gia đình và cả cộng đồng trong hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và công tác bình đẳng giới. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đoàn thể và địa phương trong việc tổ chức thực hiện các mục tiêu Quốc gia về bình đẳng giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×