Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/9/2020

15/09/2020 | 15:15

Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức đợt biểu diễn "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ"; Du lịch Việt Nam được đề cử tại 11 hạng mục 'Hàng đầu châu Á' ; Hà Nội FC gặp TP.HCM trên sân nhà Hàng Đẫy ngày 16/9 tại vòng bán kết cúp Quốc gia 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 15/9 đưa tin:

Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường

Bảo tàng không gian văn hóa Mường nằm trên con đường Tây Tiến đi Thung Nai thuộc địa phận Phường Thái Bình, TP. Hòa Bình (Hòa Bình), đây là bảo tàng tư nhân do họa sĩ Vũ Đức Hiếu xây dựng với mục đích lưu giữ, bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường. Bảo tàng là nơi sưu tầm, trưng bày các hiện vật cũng như tái hiện không gian văn hóa phản ánh rõ nét đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Mường với 4 khu nhà sàn đại diện cho 4 tầng lớp trong xã hội Mường xưa, đó là: Nhà Lang, nhà Ậu, nhà Noóc và nhà Noóc trọi cùng với đó là các hiện vật cồng, chiêng, lư, công cụ đánh bắt cá, khung dệt, cọn nước, dụng cụ săn bắn, đồ dùng sinh hoạt gia đình...

Phát động Cuộc thi 'Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020'

Chiều 14/9 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ phát động Cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020". Cuộc thi được tổ chức nhằm hiện thực hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; khuyến khích các nhà văn, đạo diễn, người viết kịch bản chuyên và không chuyên, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ quan tâm đến sáng tác kịch bản điện ảnh; đồng thời tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng, nghệ thuật, tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025.

Hội 'phá trằm' ở Quảng Trị

Trằm Trà Lộc là một khu đầm lầy ngập nước rộng khoảng 10 ha, nằm trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái thôn Trằm Trà Lộc, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Tại đây, hàng năm thường tổ chức hội "Phá trằm" bắt cá sau khi lượng nước trong hồ được xả đi để đón mùa mưa lũ mới. Hội "Phá trằm" có từ hàng trăm năm trước. Cứ vào dịp này, người dân khắp nơi trong vùng kéo về trằm để bắt cá với những dụng cụ thô sơ như: lưới, chơm, rớ, vợt... Trước đây, hội tổ chức với quy mô nhỏ, còn ngày nay, hội được tổ chức với quy mô lớn hơn và gắn với việc phát triển du lịch của địa phương.

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại miền Nam nước Đức

Trong khuôn khổ Lễ hội đa văn hóa ngày 12/9 tại thành phố Augsburg, bang Bayern, miền Nam nước Đức, Tạp chí Hương Việt (một tờ báo trực tuyến của người Việt ở Đức) đã tham gia lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, thân thiện. Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hoạt động quảng bá trên được Tạp chí Hương Việt tiến hành nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (23/9/1975 - 23/9/2020), và đã thu hút đông đảo du khách tham quan.

- Báo Nhân Dân ngày 15/9 đưa tin:

Thưởng thức điện ảnh Nhật Bản trực tuyến

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều nơi, một số hoạt động trao đổi văn hóa đã được tổ chức trên mạng internet. Một trong số đó là dự án Moosic Lab x JFF Vol 2, giới thiệu phim Nhật Bản, do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thực hiện. Đây là sự kiện nối tiếp Moosic Lab x JFF Vol 1 diễn ra hồi tháng 3. Moosic Lab x JFF Vol 2 lần này quảng bá cho dòng phim độc lập của các đạo diễn trẻ Nhật Bản, thông qua internet. Khán giả có thể thưởng thức các bộ phim này hoàn toàn miễn phí, không cần phải đăng ký.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTT và DL) tổ chức; giới thiệu 200 bức ảnh được chọn lọc từ hơn 10.000 bức ảnh của 1.248 tác giả thuộc 10 nước ASEAN.

Tạo điểm nhấn mới cho sân khấu

Trong giai đoạn khó khăn chung của toàn xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sân khấu kịch đã có những nỗ lực đáng kể nhằm duy trì hoạt động nghề nghiệp và thu hút khán giả. Ðáng chú ý, đầu tháng 9-2020, Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) đã cho ra mắt hàng loạt vở nhạc kịch mang không khí trong trẻo, tươi vui do đội ngũ nghệ sĩ trẻ và các em học sinh biểu diễn. Ðây vừa là dấu ấn lao động nghệ thuật với tinh thần sáng tạo, đồng thời cũng góp phần tiếp lửa cho niềm đam mê sân khấu của thế hệ trẻ.

Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa trong trại giam

Bộ VH TT DL phối hợp Bộ Công an tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng thuộc Bộ Công an quản lý giai đoạn 2020 - 2025. Chương trình nhằm tăng cường các hoạt động phối hợp để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho phạm nhân, trại viên, học sinh, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở quản lý, giam giữ, góp phần giáo dục, cải tạo giúp đỡ họ chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Xây dựng tủ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) vừa có văn bản gửi Sở VHTT và DL tỉnh Bình Thuận về việc xây dựng Tủ sách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tủ sách sẽ được đặt tại Khu di tích Trường Dục Thanh - nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc và ghi đậm dấu ấn của thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin: "Trao 10 giải tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội" cho biết: 10 ảnh và bộ ảnh đã được trao giải tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 8 - năm 2020 do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phối hợp tổ chức với chủ đề "Tình yêu và cuộc sống". Phát động từ tháng 4-2020, Ban tổ chức đã nhận được 1.550 ảnh và bộ ảnh của 267 tác giả tham dự. Hội đồng giám khảo đã quyết định trao 10 giải thưởng và chọn 103 tác phẩm của 69 tác giả để triển lãm.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/9 đưa tin: "Lan tỏa nhiều ý nghĩa tích cực" cho biết: Chiều 14-9, Báo Hànộimới tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ bảy. Qua cuộc thi, nhiều tác phẩm ngắn gọn nhưng hàm chứa thông điệp sâu sắc, bóc tách sinh động những "lát cắt" cuộc sống, đã được đăng tải trên mặt báo. Từ đó lan tỏa nhiều ý nghĩa tích cực, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 14/9 đưa tin: "Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950" cho biết: Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950 cần bảo đảm thiết thực, hiệu quả gắn với các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào bối cảnh lịch sử, diễn biến, nguyên nhân, ý nghĩa thắng lợi và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trong đó có Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950.

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin: "Viện VHNT Quốc gia Việt Nam mở cửa trưng bày Bộ sưu tập của Vicas" cho biết: Khai mạc ngày 14.9 và kéo dài đến 25.10.2020 tại Vicas Art Studio, Trưng bày Bộ sưu tập của Vicas sẽ mang đến cho người xem nhiều cảm xúc và ấn tượng thú vị, đặc biệt trong một không gian trưng bày khá đẹp và hiện đại. Theo TS. Bùi Quang Thắng, Giám đốc nghệ thuật Vicas Art Studio, sau 3 năm hoạt động, Vicas Art Studio đã xây dựng được bộ sưu tập đầu tiên (No. 01) cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Vicas). Các tác phẩm được sưu tập đều thuộc về thế hệ nghệ sĩ mới, cá tính mạnh và theo xu hướng đương đại."20 tác giả với 35 tác phẩm, những con số còn quá khiêm tốn đối với một bộ sưu tập nhưng đó lại là một nỗ lực phi thường của Vicas Art Studio: Trung tâm vừa phải gây quỹ để duy trì hoạt động, vừa phải dành dụm một khoản kinh phí từ nguồn đó để mua tác phẩm cho bộ sưu tập của Viện", TS. Bùi Quang Thắng cho biết.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 15/9 đưa tin: "Sân khấu kịch phía Bắc rục rịch sáng đèn" cho biết: Sau một thời gian dài trầm lắng bởi những ảnh hưởng từ Covid-19, trong những ngày tháng 9 này, nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật ở phía Bắc đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tiếp tục chương trình hỗ trợ về kinh phí của Bộ VH-TT-DL, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã lên lịch diễn vở Bên ánh sao Khuê, Vì sao lạc xứ, Bão ngầm, Người đi tìm minh chủ; Nhà hát Đương đại Việt Nam trở lại với chương trình Áo lụa Hà Đông tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

-Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 14/9 đưa tin: "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ"cho biết: Nhân kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của tác giả Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức đợt biểu diễn "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ", từ ngày 19-9 đến 4-10, tại Rạp Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đợt biểu diễn "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ" nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và trình diễn một số vở diễn đặc sắc của tác giả Lưu Quang Vũ do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng. Đó là vở "Ai là thủ phạm", "Tin ở hoa hồng" (đạo diễn: Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung), "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" (đạo diễn: Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến). Các buổi diễn trong sự kiện "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ" tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ được thực hiện theo quy chuẩn đảm bảo giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/9/2020 - Ảnh 1.

Cảnh trong vở diễn "Ai là thủ phạm" - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử Vnexpress ngày 15/9 đưa tin:

Việt Nam chuẩn bị kích cầu du lịch trở lại

Chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 sẽ chú trọng đến yếu tố đảm bảo an toàn và sản phẩm hấp dẫn.Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhận định chương trình kích cầu du lịch lần 2 tiếp tục hướng đến khách du lịch nội địa, với mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch vừa an toàn, vừa hấp dẫn về giá và chuyến đi có thời gian phù hợp. Các sản phẩm du lịch phải bảo đảm chất lượng và chỉ thực hiện đến hết năm; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp lớn tham gia kích cầu để tạo lực thúc đẩy mạnh mẽ.

Kế hoạch đón khách quốc tế của Khánh Hòa

Khánh Hoà tiếp tục ưu tiên khách nội địa, còn thị trường quốc tế được dự báo phục hồi sớm trong năm 2021. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 350.000 lượt khách trong quý IV/2020, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế. Ngoài ra, địa phương sẽ phục hồi 100% hệ thống dịch vụ du lịch cơ bản như lưu trú, nhà hàng, lữ hành, khu vui chơi giải trí và các hoạt động dịch vụ tiện ích đô thị để tạo đà phục hồi trong năm 2021.

Người Việt du lịch thế nào trong Covid-19?

VnExpress cùng TAB tổ chức khảo sát nhu cầu du lịch của khách Việt nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng, doanh nghiệp nắm bắt xu hướng thị trường. 99 ngày trước khi Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, thị trường du lịch nội địa có tốc độ phục hồi đáng kể sau hàng loạt chiến dịch kích cầu của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương và doanh nghiệp. Không ít đơn vị vừa tung mọi nguồn lực để đón đầu giai đoạn phục hồi đã phải chịu thiệt hại nặng nề hơn.

Thế khó của Côn Đảo khi mở rộng đường bay

Côn Đảo đón cơ hội chưa từng có với 3 đường bay thẳng mới của Bamboo Airways, song bài toán hạ tầng du lịch cũng như việc bảo tồn trong dài hạn là vấn đề đặt ra. Thông tin Bamboo Airways mở 3 đường bay kết nối Hà Nội, Hải Phòng, Vinh (Nghệ An) đến Côn Đảo thu hút giới chuyên gia và cộng đồng yêu du lịch. Lần đầu tiên có đường bay thẳng kết nối Vinh, Hải Phòng với Côn Đảo, và lần đầu tiên hàng không Việt Nam khai thác tàu bay của Embraer, nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn thứ ba thế giới sau Boeing và Airbus.

Điều gì xảy ra khi du khách ngừng đến Italy?

Nếu chính phủ đóng biên đến hết năm, nhiều chủ khách sạn sẽ phải đóng cửa hoặc không còn tiền mua thực phẩm cho gia đình.Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, mùa hè Italy mang đến một tia hy vọng. Nhưng khi ánh mặt trời bắt đầu dịu đi, hy vọng về sự phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch tại quốc gia hình chiếc ủng không còn nữa. Mùa đông đang đến, và cùng với nó là dự báo về một thảm họa kinh tế.

- Báo Tin tức ngày 14/9 đưa tin: "Khởi động lại các chương trình du lịch dịp cuối năm" cho biết: Sau khi nhiều địa phương cho phép mở cửa trở lại các điểm di tích, dịch vụ, một số doanh nghiệp du lịch đã bắt đầu khởi động lại chương trình du lịch. Tuy nhiên, các đơn vị lữ hành dự báo hoạt động du lịch sẽ không sôi động như các tháng hè. Các sản phẩm du lịch cũng đi theo hướng chuyên biệt khám phá và nghỉ dưỡng.

-Báo điện tử Quảng Ninh ngày 14/9 đưa tin: "Khách du lịch đến Quảng Ninh dịp cuối tuần tăng trở lại" cho biết: Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, 2 ngày cuối tuần qua, du lịch Quảng Ninh đón khoảng 4.000 lượt khách tham quan, tăng gấp 10 lần so với dịp cuối tuần trước đó, thời điểm chưa ban hành gói kích cầu du lịch 100 tỷ đồng theo Nghị quyết số 286 của HĐND tỉnh. Trong đó, những điểm du lịch, di tích, danh thắng được miễn giảm vé tham quan theo gói kích cầu của tỉnh đều tăng như: Vịnh Hạ Long đón 2.500 lượt khách, Bảo tàng Quảng Ninh đón 1.000 lượt, Yên Tử đón 600 lượt.

- Báo điện tử PetroTime ngày 14/9 đưa tin: "Thấy gì từ việc Tập đoàn khách sạn quốc tế làm du lịch nghỉ dưỡng tại VQG Ba Vì" cho biết: "Ý tưởng" xây dựng khu du lịch tại các vườn quốc gia, khu đất có giá trị lịch sử… không phải mới, trước đây, đã từng có những "mũi dao" tương tự "xía" vào mẹ thiên nhiên...Tập đoàn khách sạn quốc tế Melia mới đây đã công khai mở đầu ý đồ thực hiện kinh doanh tại Vườn quốc gia (VQG) Ba Vì với Tọa đàm khoa học "Phát huy giá trị phế tích của Vườn quốc gia Ba Vì". Qua các bài báo trên truyền thông, nhìn chung, tương lai của VQG Ba Vì không chỉ dừng lại ở việc là lá phổi xanh của khu vực, là nơi lưu giữ những giá trị về văn hóa, lịch sử từ thời pháp thuộc mà còn phát huy được giá trị về kinh tế…

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 14/9 đưa tin: Du lịch Việt Nam được đề cử tại 11 hạng mục 'Hàng đầu châu Á' cho biết: Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2020 vừa có thông báo về thời gian bình chọn khu vực châu Á năm 2020 sẽ diễn ra đến hết ngày 24/9. Mùa giải năm nay, du lịch Việt Nam được đề cử tại 11 hạng mục "Hàng đầu châu Á". Đó là các hạng mục: "Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á", "Điểm đến hàng đầu châu Á", "Điểm đến di sản hàng đầu châu Á", "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á", "Điểm đến du thuyền trên sông hàng đầu châu Á", "Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á", "Điểm đến du lịch bền vững hàng đầu châu Á", "Điểm đến dành cho giới trẻ hàng đầu châu Á" và "Thành phố hàng đầu châu Á" dành cho thủ đô Hà Nội, "Thành phố văn hóa hàng đầu châu Á" dành cho Hội An, "Cơ quan du lịch hàng đầu châu Á" dành cho Tổng cục Du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin: Để kinh tế ban đêm là cơ hội lớn của ngành Du lịch (Bài 1): Dịch chuyển "ăn chơi" về đêm cho biết: Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những cơ hội lớn của ngành Du lịch, tạo động lực tăng trưởng, góp phần phát triển việc làm giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn chưa được đẩy lùi. Tuy nhiên, để cơ hội này trở thành hiện thực, bám sâu vào trong đời sống và là "điểm đến" yêu thích của du khách vẫn đang là con đường dài với nhiều khó khăn. Nhưng đi mãi sẽ thành đường...

-Báo điện tử Dân Trí ngày 14/9 đưa tin: Phú Yên chưa "nới lỏng" y tế đối với du khách đến từ vùng dịch cho biết: Du khách đến từ các địa phương hiện vẫn còn dịch Covid-19 phải thực hiện cách ly y tế, không được tự do đến các điểm tham quan du lịch, điểm đông người trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Ngày 12/9, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, hiện Phú Yên vẫn thực hiện cách ly y tế đối với người dân, du khách đến từ vùng có dịch Covid-19.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 14/9 đưa tin: "Thái Lan lên kế hoạch đón du khách lưu trú dài hạn mùa Đông" cho biết: Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng về visa du lịch dài hạn cho một số nhóm người - động thái mới trong các nỗ lực phục hồi ngành du lịch Thái Lan. Bloomberg mới đây đưa tin: Chính phủ Thái Lan đang hoàn thiện kế hoạch cấvisa du lịch dài hạn cho các du khách (chủ yếu là từ châu Âu) "tìm kiếm ánh nắng mặt trời" trong những tháng mùa Đông sắp tới.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 15/9 đưa tin: "Cup Quốc gia 2020: Cuộc chơi đã đến hồi gay cấn" cho biết: Bóng đá Việt Nam vừa tái khởi động sau thời gian "xả trại" bất đắc dĩ vì dịch bệnh COVID-19, nhưng cuộc chơi đã sôi động và sẽ còn hấp dẫn hơn nữa trong thời gian tới, trước mắt đó là 2 cặp bán kết Cup Quốc gia Bamboo Airways 2020. Việc Cup Quốc gia 2020 sẽ kết thúc vào ngày 20/9, tức là trước khi V-League sẽ khởi tranh trở lại, nên việc giành được ngôi vô địch ở giải đấu này sẽ là một động lực tinh thần rất lớn cho cả những ứng viên kể trên trong cuộc đua khốc liệt hơn là V-League.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 15/9 đưa tin:

Lê Công Vinh đứng trước cơ hội đi vào lịch sử Asian Cup

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã tổ chức cuộc bình chọn Bàn thắng đẹp nhất qua lịch sử các kỳ AFC Asian Cup. Bàn thắng của cựu danh thủ Việt Nam Công Vinh ghi vào lưới UAE ngày 8/7/2007 tại vòng bảng Asian Cup 2007 được đề cử ở giải thưởng này. Cựu danh thủ Công Vinh có cơ hội đi vào lịch sử Asian Cup khi đã lọt vào vòng bán kết Cuộc bình chọn bàn thắng đẹp nhất giải đấu này.

Sân Hàng Đẫy rút lui, Thiên Trường sẽ đăng cai vòng bảng SEA Games?

Trong cuộc họp giữa Sở Văn Hóa -Thể Thao Hà Nội và Tổng cục TDTT, đại diện Thủ đô khẳng định sân Hàng Đẫy không thể tổ chức môn bóng đá nam SEA Games vì nhiều lý do khác nhau. Đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 xác định môn bóng đá nam sẽ được tổ chức ở 3 sân vận động là Mỹ Đình, Hàng Đẫy và Thiên Trường. Ba sân đấu nổi tiếng phía Bắc và thu hút lượng lớn người hâm mộ tới sân mỗi khi có bóng đá. Theo đề án này, SVĐ QG Mỹ Đình diễn ra các trận đấu thuộc vòng bán kết và chung kết. Sân Hàng Đẫy tổ chức các trận đấu ở bảng có sự góp mặt của U22 Việt Nam sân Thiên Trường tổ chức bảng còn lại.

Công Phượng, Rimario vắng mặt ở trận đại chiến trên sân Hàng Đẫy

Cả CLB Hà Nội FC và TP.HCM đều thiếu vắng những chân sút chất lượng ở trận bán kết Cúp quốc gia giữa tuần này. Ban Điều hành Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mới đây đã công bố danh sách các cầu thủ bị cấm thi đấu ở vòng bán kết Cúp Quốc gia 2020. Theo đó, Rimario Allando Gordon của Hà Nội FC và Công Phượng của TP HCM đều phải làm khán giả của vòng đấu này.Tiền đạo Rimario của Hà Nội FC vẫn đang chịu án phạt vì nhận thẻ đỏ ở trận thắng 3-0 Đồng Tháp tại vòng 1/8, trong khi đó Công Phượng đã nhận đủ 2 thẻ vàng kể từ đầu giải và sẽ chính thức phải làm khán giả ở vòng bán kết sau đây ít ngày.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 15/9 đưa tin:

Nguyễn Quốc Nguyện, Ngô Đình Nại ra quân thành công ở giải Billiards trực tuyến thế giới UMB

Hai cơ thủ hàng đầu Việt Nam Nguyễn Quốc Nguyện, Ngô Đình Nại được mời tham dự giải Billiards trực tuyến UMB Virtual OneCarom Challenge do Liên đoàn Billiards thế giới tổ chức đã thi đấu thành công trong lượt trận đầu tiên. Tiếp nối Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến, hai cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện và Ngô Đình Nại có tên trong danh sách 8 khách mời được tham gia giải lần thứ 3 được UMB tổ chức nhằm chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong số khách mời lần này, có sự xuất hiện của hai cơ thủ nữ hàng đầu thế giới Klompenhouwer (Hà Lan) và Pheavy Sruong (Campuchia) tranh tài cùng các đấng mày râu.

Lãnh đạo Kardiachain Sài Gòn FC mang đến bất ngờ cho các cầu thủ

Buổi tập mới đây của câu lạc bộ futsal Kardiachain Sài Gòn đã khiến các cầu thủ rất bất ngờ với sự xuất hiện của lãnh đạo đội bóng cũng như đại diện nhà tài trợ với những món quà ấm áp nhân mùa trung thu. Tập thể câu lạc bộ Kardiachain Sài Gòn cũng như ban huấn luyện đội bóng mới đây đã rất bất ngờ khi buổi tập của họ đã phải gián đoạn với sự xuất hiện của đại diện nhà tài trợ Kardiachain là ông Phạm Minh Triết cũng như đại diện lãnh đạo đội bóng là ông Trương Thế Khang. Cùng với đó, rất nhiều món quà là những hộp bánh trung thu đã được chuẩn bị để gửi đến ban huấn luyện cũng như các cầu thủ nhân dịp Tết trung thu.

Giải U19 quốc tế sẽ được lùi lại nhằm tạo điều kiện tập huấn cho U19 Việt Nam

"Giải U19 quốc tế 2020 được tổ chức thế nào sẽ tùy thuộc vào kế hoạch tập trung của U19 Việt Nam. Nếu VCK Giải U19 châu Á 2020 tổ chức vào giữa tháng 1 của năm 2021 thì chúng sẽ tổ chức Giải U19 quốc tế vào tháng 12. Khả năng cao là như vậy", một thành viên trong Ban tổ chức giải U19 quốc tế chia sẻ. Tuy nhiên tùy vào thời điểm giải đấu diễn ra và kế hoạch hội quân của ông Troussier thế nào thì ban tổ chức mới có thể chốt được địa điểm tổ chức. Nhưng nếu VCK Giải U19 châu Á diễn ra sau Tết Nguyên đán thì giải được đổi tên thành giải tập huấn chứ không còn quốc tế. Khả năng sẽ tổ chức trước hai tuần U19 Việt Nam tham dự sân chơi châu Á.

- Báo Người Lao động ngày 15/9 đưa tin: "CLB TP HCM gặp khó cộng dồn" cho biết: Trước ngày đá bán kết Cúp Quốc gia, HLV Chung Hae-soung của CLB TP HCM nhận một loạt tin kém vui như Công Phượng bị treo giò, Huy Toàn chấn thương gối, trợ lý thể lực Lee Jung-soo nộp đơn xin nghỉ việc. Chiều 14-9, CLB TP HCM đã lên đường ra Hà Nội để chuẩn bị cho trận bán kết Cúp Quốc gia gặp Hà Nội FC sẽ diễn ra vào ngày 16-9 và HLV Chung Hae-soung chắc chắn mất 3 nhân tố quan trọng là Công Phượng, Huy Toàn và trợ lý Lee Jung-soo trong chuyến du đấu này.

- Báo Người Lao động ngày 15/9 đưa tin: "Công Phượng bị treo giò ở bán kết cúp Quốc gia gặp Hà Nội FC" cho biết: Sáng 14-9, BTC cúp Quốc gia 2020 thông báo quyết định treo giò cầu thủ Nguyễn Công Phượng của CLB TP HCM ở trận bán kết gặp Hà Nội FC do lãnh đủ 2 thẻ vàng. Theo thông báo của BTC giải cúp Quốc gia 2020 sáng 14-9 thì ở trận bán kết giữa CLB Hà Nội và CLB TP HCM vào ngày 16-9 tới, hai đội bóng đều mất tiền đạo chủ lực. Theo đó, phía Hà Nội FC vắng Rimario trong khi CLB TP HCM sẽ không có sự phục vụ của Nguyễn Công Phượng, nguồn cảm hứng tấn công của đội bóng HLV Chung Hae-soung.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 15/9 đưa tin: "HLV Chu Đình Nghiêm lo lắng trước chấn thương của Đoàn Văn Hậu" cho biết: Dù lập kỷ lục mới tại Cup Quốc gia, HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội vẫn tỏ ra lo lắng trước tình hình chấn thương của các trụ cột, đặc biệt là với trường hợp mới nhất của hậu vệ Đoàn Văn Hậu. "Đội bóng đang ảnh hưởng lớn ở vị trí trung vệ. Những cầu thủ tốt đều đang gặp chấn thương. Thời gian qua, tôi có xếp Văn Hậu đá trung vệ ở 2 trận gặp Viettel. Tiếc là cậu ấy bị chấn thương. Đội tới đây sẽ gặp toàn đối thủ mạnh. Thiếu Văn Hậu thật sự là điều ảnh hưởng với Hà Nội FC", ông Nghiêm nói.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 14/9 đưa tin: HLV Park Hang-seo: "Và con tim đã vui trở lại" cho biết: Dù từ đây đến hết năm 2020 không có giải đấu nào nhưng có lẽ HLV Park Hang-seo là người vui nhất khi sân cỏ Việt Nam trở lại. Càng vui hơn khi chỉ trong 4 trận đấu của tứ kết Cúp QG phong độ của các tuyển thủ không hề sút giảm, dù gần 2 tháng không thi đấu. Chỉ vào sân ở hiệp 2 nhưng Công Phượng, Huy Toàn thi đấu chói sáng, góp dấu giày trong cả 3 bàn thắng của CLB TP.HCM. Huy Toàn kiến tạo cho Công Phượng rồi Công Phượng đáp lễ cho đàn anh. Ở bàn thắng quyết định của CLB TP.HCM, Công Phượng là người mang về quả phạt để Huy Toàn thực hiện và Văn Thuận ghi bàn "đóng đinh" trận đấu.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/9 đưa tin: "Al-Wahda (UAE) không tham dự AFC Champions League 2020 vì một cầu thủ mắc Covid-19" cho biết: Chiều 14-9, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã họp và đưa ra quyết định để câu lạc bộ Al-Wahda (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) không tham dự Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á 2020 (AFC Champions League 2020) vì dịch Covid-19. Trước sự cố này, AFC đã họp, thảo luận và đưa ra quyết định về việc câu lạc bộ Al-Wahda sẽ không tiếp tục tham dự AFC Champions League 2020. Như vậy, bảng A chỉ còn lại 3 đội, kết quả 2 trận đã đấu của câu lạc bộ Al-Wahda bị hủy bỏ và thứ hạng trong bảng A được tính căn cứ theo các nguyên tắc của điều lệ của giải.

-Báo Nhân Dân ngày 14/9 đưa tin: "Gần 100 vận động viên dự Giải vô địch cử tạ TP Hồ Chí Minh mở rộng" cho biết: Giải vô địch cử tạ TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 9 - năm 2020 vừa khai mạc tại Nhà thi đấu thể dục- thể thao Phú Thọ. Gần 100 vận động viên của 11 đoàn cử tạ thuộc các quận, huyện trên địa bàn thành phố và đoàn cử tạ của các tỉnh: An Giang, Tiền Giang, Ðắk Lắk. Ở bảng nữ, các VÐV tranh tài ở sáu hạng cân từ 45 kg đến trên 71 kg; các VÐV nam thi đấu chín hạng cân, từ hạng cân 55 kg đến hơn 102 kg. Các VÐV sẽ tranh 48 bộ huy chương ở các nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin: "Xóa bỏ bạo lực gia đình bằng xây dựng văn hóa" cho biết: Gần đây, chúng ta liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng khi tiếp cận từ góc độ đạo đức xã hội, điển hình nhất là vụ con gái hành hạ mẹ già, cháu ngoại không những không can ngăn mà còn quay clip để đăng lên Facebook. Những hành động trái với luân thường đạo lý như vậy không chỉ mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều mức độ khác nhau. Điều này thực sự đáng báo động!

Câu hỏi đặt ra là, lỗi tại ai và tại sao trong xã hội ngày càng văn minh, có nhiều điều kiện để thể hiện nghĩa vụ báo hiếu với cha mẹ, những điều "xấu xí" vẫn xảy ra, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng! Khi chúng ta tìm được nguyên nhân thì việc hình thành giải pháp sẽ dễ dàng hơn. Từ lâu chúng ta đã quen nói, gia đình là tế bào của xã hội, một gia đình tốt sẽ tạo nên một xã hội tốt. Ở góc độ nhất định, điều này là hoàn toàn đúng. Bên cạnh đó, gia đình cũng là một thiết chế, sự ổn định của thiết chế gia đình tạo điều kiện cho xã hội ổn định và ngược lại. Với tư cách là một thiết chế xã hội, trong gia đình tồn tại các quy định văn hóa và thực hành văn hóa cụ thể. Gia đình ở giai đoạn xã hội nào thì mang đặc trưng của xã hội đó. Hay nói một cách khác, về mặt bản chất, gia đình là tổng hòa các mối quan hệ xã hội.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×