Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9/2020

16/09/2020 | 14:39

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 30/9/2020; Hội chợ du lịch Hà Nội diễn ra vào tháng 11; Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin:

Bảo tàng về nhà thơ - chiến sĩ cách mạng Tố Hữu

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4-10-1920 - 4-10-2020), gia đình nhà thơ sẽ chính thức khai trương Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội, giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ gắn liền với các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Bảo tàng Tố Hữu được xây dựng trên cơ sở Nhà lưu niệm Tố Hữu trong khuôn viên của nhà D9 - Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội) khai trương từ năm 2009, vốn là một địa điểm thu hút khách tham quan, các đồng chí, đồng nghiệp và những người yêu mến sự nghiệp văn học nghệ thuật của nhà thơ cách mạng Tố Hữu. Sau hơn mười năm đi vào hoạt động, Nhà lưu niệm Tố Hữu đã đón hàng nghìn lượt khách và tổ chức được nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tọa đàm, hội thảo về nhà thơ.

Giới thiệu bộ sách Ký ức người lính

Sáng 15-9, tại Hà Nội, diễn ra tọa đàm giới thiệu bộ sách Ký ức người lính. Đây là sự kiện trong khuôn khổ triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 đang diễn ra tại địa chỉ Book365.vn. Bộ sách kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong thời kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, viết về thế hệ thanh niên ở hậu phương cũng như chiến trường với nhiều góc độ khác nhau. Đây là thế hệ vàng của Quân đội nhân dân, của dân tộc Việt Nam với những phẩm chất cao đẹp: luôn lạc quan yêu đời, chiến đấu gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc…

Liên hoan phim Busan giảm quy mô chỉ còn một phần ba

Một trong những LHP lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương - LHP Busan lần thứ 25 vừa công bố giảm quy mô chỉ còn một phần ba so với trước đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Năm nay, LHP Busan sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 30-10, với bộ phim mở màn của điện ảnh Hồng Kông (Trung Quốc) "Septet: The Story of Hong Kong", cũng là phim chính thức tham gia LHP Cannes vừa bị hủy hồi tháng 5 vừa qua. Phim kết thúc LHP là "Josee, the Tiger and the Fish" - tác phẩm điện ảnh Nhật Bản, do đạo diễn Tamaru Kotaro thực hiện.

- TTXVN ngày 16/9 đưa tin:

Nguyễn Du - Thi hào Việt Nam đầu tiên đi vào lịch sử văn hóa nhân loại

Ngày 16/9/2020 là kỷ niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du - thi hào Việt Nam đầu tiên đi vào lịch sử văn hóa nhân loại (16/9/1820-16/9/2020). Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm "Truyện Kiều" - đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà, đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi ranh giới quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. Ông là Danh nhân văn hóa thế giới được cả thế giới biết đến và công nhận.

Những trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng trở lại với khán giả TP Hồ Chí Minh

Sau những ngày tạm đóng cửa vì dịch COVID-19, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ giới thiệu đến khán giả yêu thích thể loại nhạc thính phòng chương trình "Những trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng" vào 20 giờ ngày 26/9, tại Nhà hát thành phố. Đêm diễn trở lại đầu tiên sau khi đóng cửa vì dịch bệnh hứa hẹn sẽ mang nhiều màu sắc âm nhạc đa dạng cho khán giả với những tác phẩm và trích đoạn nổi tiếng nhất trong những vở nhạc kịch kinh điển thế giới. Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ hát opera xuất sắc hàng đầu tại Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/9 đưa tin: ''Sống dậy'' nét di sản văn hóa Thăng Long cho biết:

Cuốn sổ tay rạng rỡ sắc tranh "tứ bình"; giỏ bánh, kẹo tươi màu hoạt cảnh "canh nông vi bản"; bộ trang phục thâm trầm màu dân tộc... là những sản phẩm sáng tạo từ tranh dân gian Hàng Trống (Hà Nội) của nhóm S-River, với dự án "Họa sắc Việt". Sau nhiều năm theo đuổi đam mê làm "sống dậy" những điều xưa cũ, S-River đã đạt thành công nhất định trên hành trình kết nối quá khứ và hiện tại bằng đam mê sáng tạo; lan tỏa tình yêu, trách nhiệm gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long trong đời sống đương đại.

- Báo Văn hóa ngày 15/9 đưa tin: Tái bản "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Đức cho biết: Mới đây, tại trụ sở nhật báo Junge Welt (Thế giới trẻ) ở Berlin, TS Erhard Scherner cùng vợ – bà Helga Scherner đã ra mắt cuốn Nhật ký trong tù tái bản bằng tiếng Đức do tác giả chuyển ngữ từ bản gốc tiếng Trung. Tham dự buổi giới thiệu sách còn có Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, Ban biên tập của nhật báo Junge Welt cùng bạn bè, độc giả người Đức và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở CHLB Đức. TS Erhard Scherner sinh năm 1929 ở Berlin và là một nhà văn, nhà thơ. Vợ ông là bà Helga Scherner cũng sinh năm 1929 ở Leipzig. Bà đã từng học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ở Leipzig, Berlin và Bắc Kinh. Độc giả có thể tìm mua cuốn Nhật ký trong tù ở các hiệu sách hoặc đặt mua trên trang amazon.de.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 16/9 đưa tin: "Công bố kết quả Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 8" cho biết: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa có thông báo về kết quả Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 8 - năm 2020. Liên hoan năm nay không có HCV. HCB thuộc về tác phẩm "Bình an cho con" (Nguyễn Thu Hồng) và "Cú bật cao trên thanh gỗ" (Phạm Thị Mỹ Hạnh). 3 HCĐ gồm "Đến với âm nhạc dân gian truyền thống Việt Nam" (Phạm Đình Thành), "Uy hiếp cầu môn" (Phạm Thị Thúy Nga) và bộ ảnh "Xe đạp Thống Nhất phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19" (Nguyễn Thị Lý Giang).

- Báo điện tử VOV ngày 15/9 đưa tin: Hội thi "Hoạt động Tuyên truyền cổ động thành phố Cần Thơ" năm 2020 nhiều đổi mới cho biết: Qua 3 đêm thi diễn (12/9 – 15/9), hơn 190 diễn viên đến từ 9 đội tuyên truyền lưu động của các quận, huyện trong toàn thành phố đã mang đến những chương trình phong phú, đa dạng. Tối 15/9, Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ tổ chức bế mạc Hội thi "Hoạt động Tuyên truyền cổ động thành phố Cần Thơ" lần thứ 40 năm 2020. Đây là một trong những hoạt động truyền thống, định kỳ của ngành văn hóa.

- TTXVN, báo điện tử Đại Đoàn Kết và nhiều báo khác ngày 16/9 đưa tin: "Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020" cho biết: "Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020" do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 18 - 30/9/2020 và được tổ chức ở 5 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được đăng ký tham gia dự thi của 650 thí sinh và 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước. Theo dự kiến ban đầu, cuộc thi sẽ diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nhưng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định tổ chức cuộc thi tại 5 địa điểm thuộc 5 tỉnh thành phố gồm: thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (ngày 18 - 19/9); tại Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 21 - 23/9); tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa (ngày 25 - 26/9); tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (ngày 28/9) và tại thành phố Hà Nội (ngày 30/9 đến 2/10). Cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên, trong hoạt động liên hoan và cuộc thi chuyên nghiệp được phát trực tiếp trên Youtube.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9/2020 - Ảnh 1.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 16/9 đưa tin:

Huế kỳ vọng đón khách Nhật, Hàn dịp cuối năm

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Thừa Thiên - Huế. Tỉnh này đang nỗ lực để phục hồi các tour, tuyến quan trọng. Trao đổi với Zing, ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, cho biết tỉnh đã chịu nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lượng khách quốc tế. "Nếu không dính dịch bệnh, dịp cuối năm là cao điểm của thị trường khách quốc tế đến Huế. Nhóm khách Tây Âu chiếm số lượng đông nhất. Tuy nhiên, trong năm nay, con số này dự kiến rất ít. Chúng tôi hy vọng việc mở lại 6 đường bay quốc tế tới đây sẽ giúp ngành du lịch Thừa Thiên - Huế dần được đón và phục vụ phần nào khách đến từ các thị trường này, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào", ông Minh chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng ứng phó ra sao sau dịch Covid-19

Đà Nẵng đã lên các phương án cứu vãn ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, trong đó có việc chuẩn bị đăng cai tổ chức lễ hội, sự kiện lớn trong năm 2021. Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động nặng nề đến ngành du lịch. Từ 28/7, khi tất cả phương tiện vận chuyển đến và đi từ Đà Nẵng tạm dừng hoạt động, 398 đơn vị kinh doanh lữ hành, 16 khu, điểm du lịch, 955 cơ sở lưu trú trên địa bàn cũng dừng kinh doanh. Theo ông Dũng, để ứng phó với những khó khăn trên, ngành du lịch TP Đà Nẵng đã lên nhiều kịch bản để cứu ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Kịch bản lạc quan nhất là từ nay đến cuối năm, không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Phạt 8 triệu đồng chủ thuyền xả vàng mã trên sông Hương

Hành vi gây mất vệ sinh môi trường đã khiến 2 chủ thuyền tại TP Huế (Thừa Thiên Huế) nhận án phạt từ cơ quan chức năng. Theo báo Thừa Thiên Huế Online, chiều 13/9, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế đã làm việc với 2 chủ tàu trong clip xả vàng mã xuống sông Hương. Clip được đăng tải trên mạng xã hội hôm 12/9 khiến nhiều người bức xúc. Trong clip, thuyền rồng mang số hiệu TTH0567 chở khách du lịch xuất hiện cùng một thuyền rồng khác. Khi đang di chuyển ở khu vực sông Hương, người trên thuyền đã rải vàng mã xuống nước.

- Báo Nhân Dân ngày 15/9 đưa tin: Khảo sát nhu cầu và xu hướng du lịch, tìm hướng khắc phục hậu quả của Covid-19

Ngành du lịch và hàng không đã bị đại dịch Covid-19 tàn phá và đặc biệt là đợt bùng phát dịch mới tại Đà Nẵng từ ngày 25-7. Du lịch nội địa - lĩnh vực vừa mới được tái sinh và thể hiện sức sống chỉ mới được vài tuần trong tháng 6 và đầu tháng 7 đã chịu tác hại nặng nề của đợt bùng phát dịch này. Để giúp các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch nhận định chính xác hơn về thị trường, cũng như để chuẩn bị cho đợt kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 sẽ thực hiện cho đến hết năm 2020, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và báo Điện tử VnExpress thực hiện khảo sát nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách du lịch Việt Nam.

Du lịch nội địa giúp kinh tế phục hồi sớm hơn và mạnh mẽ hơn

Với tốc độ phục hồi nhanh hơn du lịch quốc tế, du lịch nội địa sẽ tạo cơ hội cho cả các quốc gia phát triển và đang phát triển vực dậy sau các tác động kinh tế và xã hội từ đại dịch Covid-19. Đây là nhận định được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra ngày 14-9 trong bản báo cáo tóm tắt về Du lịch và Covid-19: "Hiểu về Du lịch nội địa và đánh giá những cơ hội từ du lịch nội địa".

UNWTO: Du lịch toàn cầu đang dần khởi động lại

53% điểm đến trên toàn thế giới hiện bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19, song vẫn thận trọng trước diễn biến của đại dịch Covid-19. Thông tin này được cập nhật trong Báo cáo thứ 7 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) có tên gọi: "Các lệnh hạn chế đi lại liên quan tới Covid-19: Đánh giá toàn cầu về ngành du lịch". Báo cáo vừa được công bố cuối tuần qua xác nhận, ngành du lịch đang có xu hướng khởi động lại dần.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin: "Hàn Quốc - một điển hình phát triển kinh tế ban đêm" cho biết: Những năm gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã phát huy rất tốt các ngành dịch vụ về đêm để tối đa hóa nguồn thu và tăng cường sức hút đối với khách du lịch. Theo thống kê, kinh tế ban đêm (Night Time Economy - NTE) mang lại 102 tỷ USD cho Australia mỗi năm, đóng góp tới 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh. Tại châu Á, ngoài Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), một điển hình không thể không nhắc tới trong phát triển NTE là Hàn Quốc.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 16/9 đưa tin: "Khai mở tiềm năng du lịch cộng đồng" cho biết: Sở Du lịch Khánh Hòa vừa tổ chức đoàn khảo sát về khả năng xây dựng mô hình du lịch cộng đồng ở xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Đây là một trong những bước đi để khai mở tiềm năng du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng ở Ninh Vân cũng như các địa phương khác trong tỉnh là hướng đi phù hợp với xu thế du lịch hiện nay. Tuy nhiên, để biến tiềm năng này thành hiện thực cần sự chung tay góp sức của chính quyền địa phương, doanh nghiệp du lịch, sự hỗ trợ của Nhà nước về nguồn vốn, cơ chế chính sách.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 16/9 đưa tin: Hội chợ du lịch Hà Nội diễn ra vào tháng 11

Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội sẽ được tổ chức trở lại từ ngày 18 - 21/11 sau hai lần hoãn bởi Covid-19. Hiệp hội du lịch Việt Nam đã thông báo đến các Sở Du lịch, các cơ quan xúc tiến và doanh nghiệp hoạt động du lịch về việc tổ chức trở lại Hội chợ Du lịch Quốc tế Hà Nội (VITM) tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội.

Khách bị cấm chụp ảnh ở con hẻm trăm tuổi

Người dân trong hẻm Hào Sỹ Phường (quận 5) cấm khách đến chụp hình, quay phim để phòng chống Covid-19. Từ tháng 8/2020, điểm check-in hoài cổ nổi tiếng ở TP HCM treo biển cấm quay phim, chụp hình. Tấm biển đầu tiên được viết tay, dán ở lối cầu thang trên tầng, ghi lý do là để phòng tránh nCoV. Biển cấm này chỉ áp dụng ở tầng trên của khu dân cư hẻm Hào Sỹ Phường.

Hàng không tăng tần suất nhiều đường bay nội địa

Hãng hàng không quốc gia tăng gần 40 chuyến một tuần trên 6 đường bay nội địa, còn một số hãng tăng tần suất chuyến đến Đà Nẵng. Vietnam Airlines tăng tần suất khai thác trên 6 đường bay nội địa giữa Hà Nội và Vinh, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku. Trong tháng 9, đường bay Hà Nội - Vinh tăng từ 7 lên 9 chuyến bay một tuần. Sang tháng 10, đường bay này sẽ tăng thêm 5 chuyến mỗi tuần, nâng tần suất khai thác lên 14 chuyến bay/tuần. Đường bay Hà Nội - Quy Nhơn cũng sẽ tăng thêm 9 chuyến mỗi tuần, nâng tổng số chuyến bay mỗi tuần lên 15 chuyến bay.

Sổ tay du lịch Thái Lan miễn phí cho người Việt

Cuốn cẩm nang vi vu đất nước chùa Vàng mới nhất được Tổng cục Du lịch Thái Lan phát hành miễn phí cho người Việt. "Thái Lan trong tầm tay" là ấn phẩm bằng tiếng Việt do Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) phát hành. Cuốn sách được tái bản lần 3, hướng dẫn trải nghiệm các hình thức du lịch Thái Lan cho khách Việt. Phiên bản này dày hơn bản trước, gồm gần 400 trang cập nhật mới và đầy đủ những thông tin về điểm tham quan, phương tiện đi lại, địa chỉ ẩm thực, hướng dẫn lưu trú và nhiều kinh nghiệm hữu ích.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin: "Hôm nay (16-9), bán kết Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020: Cuộc đối đầu giữa các anh tài" cho biết: Thi đấu trở lại sau gần hai tháng tạm nghỉ do dịch Covid-19, loạt trận tứ kết Giải bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020 cuối tuần qua đã xác định bốn đội vào bán kết diễn ra vào ngày 16-9 là Hà Nội FC, TP Hồ Chí Minh, Viettel, Than Quảng Ninh. Đây là vòng đấu phản ánh đúng thực lực, hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính bởi sự góp mặt của bốn anh tài bóng đá Việt Nam. Có 22 bàn thắng được ghi sau bốn trận đấu, trung bình là 5,5 bàn/trận, tứ kết Cúp quốc gia 2020 cho thấy hiệu suất cao ở hệ thống các giải chuyên nghiệp Việt Nam cũng như phong độ ổn định của các đội bóng hàng đầu.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin: Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia 2020 khởi tranh vào ngày 22-9

Ngày 15-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2020 sẽ khởi tranh vào ngày 22-9, đúng theo lịch thi đấu cũ. Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia năm nay tiếp tục áp dụng quy định mỗi đội được phép thay thế tối đa 5 cầu thủ trong 3 lần. Lượt đi của giải sẽ khởi tranh từ ngày 22-9 đến 13-10 tại hai địa điểm là sân vận động Hà Nam (tỉnh Hà Nam) và sân vận động Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Giai đoạn lượt về của giải dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10-2020.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm: Hà Nội FC sẽ lấy tấn công bù phòng ngự

Chiều 15-9, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp báo trước trận bán kết Cúp Quốc gia 2020, giữa Câu lạc bộ (CLB) Hà Nội (Hà Nội FC) và CLB thành phố Hồ Chí Minh. Hai đội sẽ đối đầu trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) vào 19h15 ngày 16-9, trên sân không có khán giả. Tại buổi họp báo, huấn luyện viên trưởng CLB thành phố Hồ Chí Minh Chung Hae-seong cho biết, thời gian qua, tinh thần và tâm lý các cầu thủ bị ảnh hưởng nhiều vì Covid-19.

Messi trở thành tỷ phú

Sau Ronaldo, Messi là cầu thủ bóng đá thứ hai có tổng thu nhập đạt mốc 1 tỷ USD trước thuế. Theo Forbes, Messi là cầu thủ kiếm tiền nhiều nhất năm 2020 với mức thu nhập lên đến 126 triệu USD, trong đó 92 triệu USD đến từ tiền lương và 34 triệu USD từ các hợp đồng tài trợ. Tính đến thời điểm này, siêu sao người Argentina đã bỏ túi 1 tỷ USD, qua đó chính thức trở thành tỷ phú thứ hai của làng bóng đá thế giới.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 16/9 đưa tin:

CLB Hà Nội với TP.HCM - giá trị của 2 ngoại binh tiền tỷ

CLB Hà Nội rất thích hợp để đội TP.HCM kiểm chứng năng lực của Jose Ortiz và Ariel Rodriguez trong ngày ra mắt của bộ đôi này ở bán kết Cúp Quốc gia.Chiều 16/9, CLB TP.HCM sẽ làm khách trước đội Hà Nội ở bán kết Cúp Quốc gia. Do không thể có sự phục vụ của 2 phương án tấn công chất lượng gồm Huy Toàn (chấn thương) và Công Phượng (án treo giò), huấn luyện viên Chung Hae-seong nhiều khả năng tung ra sân bộ đôi ngoại binh Jose Ortiz và Ariel Rodriguez.

Thành Chung là giải pháp cho hàng công của tuyển Việt Nam

Những bàn thắng liên tiếp của Thành Chung mùa này báo hiệu một cuộc cạnh tranh vị trí thú vị trên hàng công đội tuyển Việt Nam, nơi vốn thuộc về Tiến Linh, Đức Chinh, Công Phượng. Tối 11/9, CLB Hà Nội giành thắng lợi đậm 7-0 trước Cần Thơ ở tứ kết Cúp Quốc gia. Người mở đầu cho cuộc "dội bom" ấy là Nguyễn Thành Chung với pha chọn vị trí và dứt điểm gọn gàng.

CLB Hà Nội, TP.HCM cùng gặp khó ở bán kết Cúp Quốc gia

Văn Hậu và Công Phượng vắng mặt khiến những tính toán chiến thuật của CLB Hà Nội và TP.HCM đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước thềm bán kết Cúp Quốc gia. Đoàn Văn Hậu vẫn phải ngồi ngoài một tháng nữa vì chấn thương. Nguyễn Công Phượng không thể thi đấu vì đã nhận đủ 2 thẻ vàng. Họ là hai ngôi sao lớn nhất của CLB Hà Nội và đối thủ TP.HCM trước thềm bán kết Cúp Quốc gia ngày 16/9. Nhưng giờ thì cả hai đều không thể ra sân. Sự vắng mặt của họ sẽ tạo tác động tiêu cực lên cả hai CLB chủ quản.

Đức Chinh trở lại sau chấn thương

Sau khi dính chấn thương bắp chân, tiền đạo Hà Đức Chinh vừa trở lại và sẵn sàng ra sân cho CLB Đà Nẵng ở V.League 2020. Chiều 14/9, CLB Đà Nẵng có buổi tập kín trên sân Hòa Xuân để chuẩn bị cho sự trở lại của V.League. Đây là buổi tập thứ 2 của thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức trước khi tiếp đón CLB Hải Phòng trên sân nhà ở vòng 12 vào ngày 26/9.

Huy Toàn nghỉ ít nhất một tháng vì chấn thương dây chằng

Với chấn thương nặng ở đầu gối, Võ Huy Toàn không thể phục vụ CLB TP.HCM. Theo nguồn tin của Zing, Võ Huy Toàn bị chấn thương dây chằng đầu gối phải khá nặng sau trận đấu với đội Bà Rịa - Vũng Tàu ở tứ kết Cúp Quốc gia hôm 11/9. Các bác sĩ CLB TP.HCM đã đưa ra chẩn đoán ban đầu sau khi Huy Toàn đi chụp MRI ngày 14/9.

- Báo Văn hóa ngày 15/9 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31

Làm việc với Tổng cục TDTT vào chiều 15.9, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác chuẩn bị cho việc đăng cai, tổ chức SEA Games 31 đã bị chậm mất 3 tháng. Vì thế tất cả sẽ phải vào cuộc với tinh thần và quyết tâm cao nhất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cùng dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cùng các vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT.

Thiếu 2 trụ cột, HLV Chung Hae-seong vẫn tự tin

Tại buổi họp báo được tổ chức vào chiều 15.9, trước trận bán kết Cúp quốc gia giữa CLB Hà Nội – CLB TP.HCM, huấn luyện viên trưởng CLB TP.HCM – ông Chung Hae-seong cho biết 2 tân binh người Costa Rica sẽ ra sân trong trận đấu này. Ở trận đấu hứa hẹn đầy hấp dẫn này, CLB TP.HCM sẽ tới sân Hàng Đẫy mà không có sự phục vụ của Võ Huy Toàn và Nguyễn Công Phượng. Đây sẽ là điều khá đáng tiếc bởi cuộc đối đầu giữa Công Phượng và Quang Hải luôn được chờ đợi. Tuy vắng mặt 2 cầu thủ con cưng nhưng ông Chung khẳng định: "Dù có một vài cầu thủ bị chấn thương nhưng chúng tôi vẫn còn những người khác. Tôi tin vào 30 học trò của mình. Chúng tôi vẫn sẽ ra sân với sự tự tin".

Trọng tài rút 5 thẻ đỏ trong trận đấu tại giải VĐQG Pháp

Cuộc đối đầu được xem như trận "Derby nước Pháp" giữa PSG và Marseille tại vòng 3 giải bóng đá VĐQG Pháp (Ligue 1) diễn ra vào rạng sáng 14.9 (giờ Việt Nam) được chú ý bởi màn ẩu đả của cầu thủ hai đội ở những phút bù giờ dẫn đến việc trọng tài chính phải rút 5 chiếc thẻ đỏ. Những năm qua, PSG và Marseille đều là những thế lực tại Ligue 1, do vậy cuộc đối đấu giữa 2 đội bóng này được ví von như trận "derby nước Pháp" hay "Siêu kinh điển" Ligue 1. Cũng vì thế mà sự căng thẳng, kịch tính đã diễn ra cho đến những cuối cùng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Vnexpress ngày 16/9 đưa tin: "Cha mẹ quá tằn tiện sẽ phá hủy tương lai của con" cho biết: Với bố mẹ quá tiết kiệm, sự 'nghèo đói' về vật chất có thể làm hỏng thế giới tinh thần và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, giáo dục là cách nhanh nhất giúp bạn kiếm tiền và kiếm được nhiều hơn người khác. Đây là một khoản chi vô cùng đáng giá khi mang lại kiến thức nền tảng để trẻ có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình sau này. Chi tiền cho các nhu cầu liên quan đến giáo dục không bao giờ là thừa. Nhiều gia đình thậm chí vay tiền để phục vụ cho nhu cầu giáo dục của con mình.

Bên cạnh đó, nếu không được bổ sung dinh dưỡng trong quá trình phát triển thì trẻ sẽ tụt hậu rất nhiều về thể lực và trí tuệ. Không nên vì quá tiết kiệm mà cha mẹ hạn chế dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ nhìn thấy nhiều hơn, sự hiểu biết của con sẽ tăng lên. Hãy đưa con ra ngoài để ngắm nhìn thế giới càng nhiều càng tốt. Nếu không có điều kiện bạn cũng nên kể cho con nghe về thế giới bên ngoài và tìm hiểu thêm các nền văn hóa, phong tục khác nhau. Nhiều cha mẹ cũng vì muốn tiết kiệm mà cắt hẳn tiền tiêu vặt của con. Nhưng cần cho trẻ cơ hội tiêu tiền và giáo dục trẻ cách tiết kiệm thông qua hoạt động thực tế đó.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×