Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/9/2020

10/09/2020 | 14:20

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam công bố và giới thiệu tân Giám đốc kỹ thuật – ông Yusuke Adachi; Phát huy giá trị phế tích Pháp tại Vườn quốc gia Ba Vì; Du lịch Đà Nẵng tìm cách "hòa nhập" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 10/9 đưa tin:

Giữ trọn đam mê với tranh cổ động

Theo họa sĩ Lưu Yên Thế, tranh cổ động là một hình thức tuyên truyền trực quan sinh động tác động trực tiếp vào thị giác của người xem. Do đó, muốn có một bức tranh cổ động tốt, rõ ràng về nội dung, hấp dẫn về hình thức, người họa sĩ phải nghiên cứu kỹ đề tài và tìm cách thể hiện sao cho cô đọng, khái quát, dễ hiểu mới mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ở tuổi 91

Ngày 9-9, nhà văn Vũ Tú Nam, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, đã qua đời tại Hà Nội, ở tuổi 91. Thông tin này được họa sĩ Vũ Huy - con trai nhà văn Vũ Tú Nam chia sẻ. Trong hoạt động sáng tác, nhà văn Vũ Tú Nam có nhiều tác phẩm giá trị. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là: "Bên đường 12" - giải Nhất văn xuôi Trại Văn nghệ Lam Sơn năm 1950, "Quê hương", "Sống với thời gian hai chiều", "Mùa xuân, tiếng chim", "Tuyển tập Vũ Tú Nam I và II", "Hồi ức tình yêu qua những lá thư riêng" (viết cùng vợ là nhà văn Nguyễn Thị Thanh Hương)...

Bảo đảm mục tiêu kép trong tổ chức kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Ngày 9-9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp báo cáo tiến độ thực hiện các hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020). Cùng dự có đại diện các ban, ngành, đoàn thể thành phố Hà Nội. Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội đánh dấu chặng đường lịch sử 1010 năm từ kinh đô Thăng Long đến Thủ đô Hà Nội, là dịp tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật và xuyên suốt của mảnh đất ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo, tới công chúng Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin:

First News khởi kiện Lazada vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

Ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập đơn vị phát hành sách First News – Trí Việt cho biết, First News – Trí Việt vừa gửi hồ sơ lên Tòa án Nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh khởi kiện Lazada vì sàn thương mại điện tử này tiêu thụ sản phẩm sách giả. Giám đốc Nguyễn Văn Phước cho biết, tháng 5 vừa qua, First News – Trí Việt phát hành cuốn "Muôn kiếp nhân sinh" của tác giả Nguyên Phong, và sau đó tác phẩm này đã nhanh chóng được bạn đọc đón nhận, tìm mua với 180 nghìn bản chỉ sau hai tháng. Khi đó, nhiều gian hàng trên Lazada đã thừa cơ hội này công khai bán "Muôn kiếp nhân sinh" với giá thấp hơn từ 48-50% giá sách thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và uy tín của First News – Trí Việt.

Điện ảnh cách mạng Việt Nam những ngày đầu lập nước

Điện ảnh cách mạng Việt Nam vinh dự được Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc, bởi vậy, hiếm có nền điện ảnh nào trên thế giới có thể bám sát từng bước đi, thậm chí ở trong lòng mọi sự kiện lịch sử của dân tộc như vậy. Ngay từ những ngày đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn của một Nhà nước mới giành được độc lập, Chính phủ Cách mạng lâm thời đã tổ chức một bộ phận "Điện ảnh - Nhiếp ảnh", nằm trong Bộ Thông tin tuyên truyền.

Bản gốc của "Tiệc trăng máu" được chiếu trong Liên hoan phim Đức 2020 tại Việt Nam

Từ ngày 12-9 đến hết 10-10, Viện Goethe Hà Nội sẽ giới thiệu Liên hoan phim Đức 2020, với nhiều tác phẩm đặc sắc của điện ảnh Đức. Đây cũng là Liên hoan phim đầu tiên của một cơ quan văn hóa nước ngoài trở lại Hà Nội sau một thời gian dịch bệnh Covid-19. Đêm khai mạc Liên hoan phim sẽ diễn ra tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, số 87 Láng Hạ, Hà Nội, với bộ phim mở màn "Kẻ nổi loạn".

- Báo Văn hóa ngày 9/9 đưa tin:

Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu

Môi trường văn hóa của doanh nghiệp có ý nghĩa tác động quyết định đến tinh thần, thái độ, động cơ lao động của các thành viên và việc sử dụng đội ngũ lao động, giúp cho doanh nghiệp trở thành một cộng đồng làm việc trên tinh thần hợp tác, tin cậy, gắn bó, thân thiện và tiến thủ. Trên cơ sở đó hình thành tâm lý chung và lòng tin vào sự thành công của doanh nghiệp. Xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với xây dựng văn hóa doanh nghiệp đặc biệt là truyền thông nội bộ đang là chủ đề quan trọng và được sự quan tâm của các tổ chức quan tâm đến phát triển bền vững.

Di tích quốc gia đặc biệt: Chưa nhận được sự quan tâm đặc biệt!

Là một di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhưng Khu Chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh thuộc xã Tân Cảnh và thị trấn Đắk Tô (huyện Đắk Tô, Kon Tum) vẫn đang bị xâm phạm rất nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài, còn các ngành chức năng, chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Di tích lịch sử Chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh được công nhận là di tích quốc gia năm 1992, đến năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Khu di tích này có tổng diện tích khoảng 90 ha, gồm: Căn cứ E42, sân bay Phượng Hoàng, sân bay L19 và một số công trình di tích đã được tu bổ, tôn tạo như Nhà bia, Nhà trưng bày chuyên đề về Chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh, Nghĩa trang liệt sĩ Đắk Tô...

Văn chương và hội họa cùng thăng hoa

Gần đây, thị trường xuất bản đón nhận những ấn bản văn học kinh điển được làm mới bằng việc vẽ tranh minh họa, phả hơi thở đương đại vào những tác phẩm vang bóng một thời. Đây là xu hướng mới và nhận được sự quan tâm, khen ngợi từ độc giả. Những ấn bản đẹp với phần minh họa, thiết kế bìa đặc sắc, do các họa sĩ có tên tuổi thực hiện, giống như "đôi cánh" nâng giá trị của tác phẩm, khiến độc giả, đặc biệt là người trẻ, hào hứng đón nhận. Mới đây, tiểu thuyết Số đỏ của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng đã được Đông A tái bản với một diện mạo mới cả về hình thức lẫn nội dung. Ấn bản mới nhất của Số đỏ bắt mắt như một cuốn tiểu thuyết đồ họa với 45 bức tranh minh họa của họa sĩ Thành Phong. Sách được lấy theo bản in của Lê Cường Editeur MCMXXXVIII năm 1938, gọi là "hoạt kê tiểu thuyết" (tiểu thuyết khôi hài). Đây là bản Số đỏ duy nhất được in khi nhà văn Vũ Trọng Phụng còn sống, dù tiểu thuyết được đăng báo dài kỳ từ năm 1936.

Hoạt động nghệ thuật biểu diễn khi dịch Covid-19 được kiểm soát: Công phu, kỹ lưỡng để kéo khán giả trở lại

Thực hiện Quyết định 1675/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, 12 Nhà hát thuộc Bộ VHTTDL sẽ tái khởi động biểu diễn các chương trình nghệ thuật chất lượng cao tại Thủ đô Hà Nội và nhiều địa bàn các tỉnh, thành lân cận, nhằm kéo khán giả quay trở lại với nghệ thuật. Từ tháng 6 đến nay, các Nhà hát đã đồng loạt triển khai các chương trình nghệ thuật và thu được nhiều tín hiệu khả quan. Việc khởi động biểu diễn đợt 2 này nằm trong kế hoạch kỷ niệm những ngày lễ lớn của năm 2020 cũng như phục vụ khán giả sau đại dịch Covid-19.

- TTXVN ngày 9/9 đưa tin: Điều chỉnh quy định tranh cử hạng mục 'Phim xuất sắc nhất' tại giải thưởng Oscar cho biết: Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ - cơ quan chủ quản của giải thưởng điện ảnh danh giá thường niên Oscar - đã công bố các quy định chi tiết về tính đa dạng và bao trùm mà các nhà làm phim cần đáp ứng nếu muốn đưa tác phẩm của mình dự tranh giải Oscar dành cho hạng mục "Phim xuất sắc nhất". Cụ thể, các tác phẩm sẽ đủ điều kiện dự tranh giải Oscar dành cho "Phim xuất sắc nhất" (kể từ năm 2024) sẽ phải đáp ứng 2 trong 4 tiêu chuẩn mới về: sự đa dạng về sắc tộc của các diễn viên và những đề tài được đề cập; nhân viên hậu trường, chẳng hạn như nhà quay phim và thiết kế trang phục; cơ hội học việc và đào tạo có hưởng lương; và tiếp thị và quảng bá.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 10/9 đưa tin: Nghệ thuật truyền thống lay lắt giữa "bão" Covid-19 cho biết: Các bộ môn nghệ thuật truyền thống vốn đã luôn phải đối mặt với khó khăn tìm kiếm khán giả, nay lại càng héo hon hơn trong mùa Covid-19. Vốn là một trong những đơn vị nghệ thuật truyền thống năng động nhất Thủ đô nhưng suốt mấy tuần nay, Nhà hát Múa rối Thăng Long đóng cửa im lìm. Sau khi đóng cửa trong đợt dịch thứ nhất, hậu giãn cách xã hội vào khoảng tháng 6 - 7, nhà hát đã tổ chức được một số suất diễn nhưng số lượng giảm đi rất nhiều so với khi không có dịch.

- Báo Người Lao động ngày 10/9 đưa tin: "Kịch rối - hướng đi mới của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam" cho biết: Đặt trọng tâm vào việc đầu tư xây dựng kịch bản và hình thức biểu diễn kịch rối, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã thử nghiệm dàn dựng vở đầu tiên "Công chúa tóc mây" (tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Hoàng Duẩn), vừa ra mắt khán giả tại rạp bạt xiếc Công viên Gia Định (TP HCM), mở ra hướng đi mới cho bộ môn múa rối. Lâu nay, với những trò lẻ biểu diễn xen kẽ các tiết mục xiếc, bộ môn múa rối hiếm có vở được đầu tư chất lượng nghệ thuật cao.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 9/9 đưa tin: Tổ chức Cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2495/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020".Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi trên. Cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020" nhằm hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/9 đưa tin: "Phát huy giá trị phế tích Pháp tại Vườn quốc gia Ba Vì" cho biết: Ngày 9-9, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Tập đoàn khách sạn Melia tổ chức tọa đàm "Phát huy giá trị phế tích Pháp tại núi Ba Vì" với sự tham gia của 150 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc, bảo tồn; các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa; đại diện các ban, ngành liên quan và các chuyên gia nước ngoài. Không chỉ là rừng nguyên sinh nhiệt đới, ôn đới bảo vệ khí quyển và điều hòa khí hậu vùng Thủ đô, Vườn quốc gia Ba Vì còn mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 10/9 đưa tin: "Du lịch Việt hứa hẹn khởi sắc" cho biết: Kể từ khi nước ta xuất hiện ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 25-7, ngành Du lịch tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự kiểm soát khá tốt dịch Covid-19, nhiều điểm du lịch trong nước hiện đã bắt đầu đón khách trở lại, các chuyến bay cũng được nối lại với chính sách kích cầu hấp dẫn... Hy vọng, ngành Du lịch Việt Nam sớm khôi phục thị trường, hứa hẹn sự khởi sắc trong tình hình mới.

- Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin: "Cách tiếp cận mới trong xây dựng mô hình làng nghề du lịch" cho biết: Chủ trương phát triển du lịch dựa trên khai thác các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống từ nhiều năm nay đã được đưa vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Hồng. Song đến nay, hoạt động du lịch làng nghề về cơ bản vẫn chỉ diễn ra manh mún, nhỏ lẻ, đòi hỏi cần có cách tiếp cận mới trong xây dựng mô hình phát triển để vừa bảo đảm tính bền vững, vừa bảo tồn, phát huy được những giá trị văn hóa của làng nghề truyền thống.

- Báo Văn hóa ngày 9/9 đưa tin:

Ninh Thuận: Phát hiện bãi san hô cổ hóa thạch "có một không hai"

Người dân Ninh Thuận vừa phát hiện bãi san hô hóa thạch với bạt ngàn san hô đã chết khô, hóa thạch tạo thành nhiều hình thù độc lạ tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Sau khi hình ảnh bãi san hô này được người dân đăng lên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Nằm cách quốc lộ 1A khoảng 4km, bên cạnh làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, bãi san hô mang một vẻ đẹp huyền bí. Theo nhiều nhà nghiên cứu, đây là bãi san hô cổ, được hình thành từ nhiều thế kỷ trước. Cùng với sự thay đổi của khí hậu, địa chất theo thời gian, bãi san hô này đã bị vùi lấp và hóa thạch.

Du lịch Đà Nẵng tìm cách "hòa nhập"

Từ ngày 5.9, thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa các cơ sở lưu trú, đây là động thái mở đầu tiên đối với ngành du lịch Đà Nẵng trong thời điểm vừa trải qua giai đoạn cách ly xã hội do dịch Covid-19. Trao đổi với Văn Hoá, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong thời gian này, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã chuẩn bị lên kế hoạch cùng với Sở Du lịch Đà Nẵng, kêu gọi các doanh nghiệp hành động theo tiến độ kiểm soát dịch để triển khai kịch bản lạc quan nhất mà ngành du lịch Đà Nẵng đã vạch ra trong trường hợp không xuất hiện ca lây nhiễm mới. Theo ông Dũng, đây là thời điểm khó khăn nhất đối với ngành du lịch Đà Nẵng từ khi bắt đầu bùng phát dịch.

Khánh Hòa: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng quanh di tích quốc gia

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đang xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát mô hình du lịch cộng đồng xung quanh di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm tàu C235 (Hòn Hèo, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa).

Theo đó, Sở Du lịch sẽ chủ trì phối hợp UBND thị xã Ninh Hòa khảo sát một số điểm xung quanh khu vực di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm tàu C235 có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tại Hòn Hèo, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Đồng thời, Sở Du lịch sẽ nghiên cứu, đề xuất chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng, xây dựng sản phẩm du lịch; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch; công tác quảng bá, xúc tiến mô hình du lịch cộng đồng…

Khánh Hòa: Đề xuất xây dựng dự án xe buýt điện trung chuyển khách du lịch

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND TP. Nha Trang và các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án Xe buýt điện - năng lượng sạch trung chuyển khách du lịch trong TP. Nha Trang. Năm 2019, khánh du lịch đến Khánh Hòa tăng cao, đạt trên 7,2 triệu lượt khách. Do lượng khách tăng đột biến, nên xe du lịch chở khách vào trung tâm TP. Nha Trang tăng mạnh, nhiều tuyến đường trong thành phố: Trần Phú, Hùng Vương, Phạm Văn Đồng, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai…thường xuyên tắc đường. Xe đậu đỗ, trả khách về Khách Sạn tràn lan, tiền ẩn tai nạn giao thông, mất trật tự lòng, lề đường. Để giảm giảm tải lượng xe lớn đi vào đường Trần Phú, đầu năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có "lệnh cấm" các xe khách 29 chỗ đi vào tuyến đường này các giờ cao điểm.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 9/9 đưa tin: Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm 'Quỷ Núi' và 'lính Tần Thủy Hoàng' cho biết: Sau hàng loạt vụ lùm xùm về tượng quỷ phản cảm, tượng lính không chính danh…, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các ban ngành chức năng kiểm tra, rà soát tất cả những công trình mỹ thuật tại các khu du lịch (KDL), xử lý vi phạm để báo cáo kết quả với Thủ tướng. Hiện nhiều ý kiến cho rằng tại Đà Lạt đã mọc lên nhiều điểm du lịch mang tính sao chép, bắt chước những công trình đã nổi tiếng khắp nơi, kể cả nước ngoài như Vạn lý trường thành, Cổng trời Bali, vườn hoa trên cao Singapore, Nấc thang lên thiên đường…

- Báo Sinh viên Việt Nam ngày 10/9 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam bằng âm nhạc" cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, sinh viên trường ĐH Hoa Sen phát động cuộc thi "Yêu Việt Nam qua âm nhạc" nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam và giúp mọi người du lịch online an toàn. Mang trong mình tình yêu dành cho ngành du lịch, nhóm sinh viên đề án Saigon Corners của khoa Du lịch, trường ĐH Hoa Sen không thể ngồi yên khi ngành du lịch Việt Nam chưa kịp phục hồi đã phải đối mặt với khó khăn do làn sóng thứ hai của dịch COVID-19. Vì vậy, các sinh viên đã sáng tạo sân chơi online dành cho học sinh, sinh viên, những người yêu thích du lịch và yêu Việt Nam trên toàn quốc.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 10/9 đưa tin:

Ba đường bay thẳng mới đến Côn Đảo

Lần đầu có đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo. Khách từ Hà Nội lại có thể bay thẳng đến đây sau 8 năm. Thông thường hành khách muốn bay đến Côn Đảo đều phải xuất phát từ TP HCM bằng máy bay nhỏ, phù hợp với điều kiện của sân bay địa phương. Nhưng từ ngày 29/9 hành khách tại Hà Nội, Hải Phòng và Vinh có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Hành trình dài khoảng một đến hai tiếng, với dòng máy bay đặc biệt Embraer 195 của Bamboo Airways. Vé mở bán từ 0h ngày 10/9.

Thời điểm thích hợp 'săn' vé máy bay Tết giá rẻ

Nhiều đại lý vé máy bay cho biết tháng 9 là thời điểm hành khách có thể "săn" vé cho dịp Tết Nguyên đán với mức giá phải chăng. Một số hãng hàng không đang tung ra nhiều vé máy bay giá rẻ nhằm phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Nhiều người vẫn băn khoăn liệu đây có phải thời điểm thích hợp để mua. Theo thống kê của trang lữ hành trực tuyến CheapAir, vé máy bay rẻ nhất cho dịp nghỉ lễ đón năm mới thường được các hãng tung ra sớm nhất vào khoảng 5 tháng trước thời điểm bay.

Tour du thuyền giảm giá sâu vẫn vắng khách

Giá giảm 50%, tặng thêm vé cho nhóm từ 7 người… nhưng lượng khách sử dụng dịch vụ tham quan và ngủ đêm trên vịnh cũng không nhiều. Ông Phạm Hà, Giám đốc Luxury Travel cho biết, tháng 9 đang bước vào mùa thấp điểm của du lịch nội địa. Ngoài ra, tâm lý e dè của người dân vẫn còn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh du thuyền ngủ đêm trên vịnh đã phải tạm dừng hoạt động phía Hạ Long, dồn khách sang vịnh Lan Hạ để giảm bớt chi phí vận hành.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 9/9 đưa tin: "Ông Yusuke Adachi đảm nhiệm cương vị Giám đốc kỹ thuật VFF" cho biết: "Tôi ấn tượng với tình yêu bóng đá của người Việt Nam" là chia sẻ của ông Yusuke Adachi - tân Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại buổi công bố quyết định chức vụ này do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức chiều 9/9, tại Hà Nội. Theo quyết định, ông Yusuke Adachi, quốc tịch Nhật Bản chính thức đảm nhiệm cương vị Giám đốc kỹ thuật VFF với bản hợp đồng có thời hạn từ tháng 7/2020 đến 31/1/2023. Việc gia hạn hoặc tái ký hợp đồng sẽ được thực hiện căn cứ dựa trên đánh giá kết quả công việc giữa VFF và Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/9/2020 - Ảnh 2.

HLV trưởng Park Hang Seo chúc mừng tân GĐKT Yusuke Adachi. (Ảnh: VFF)

- Báo điện tử Giao Thông ngày 10/9 đưa tin:

Các tuyển thủ nội chiến nảy lửa ở tứ kết Cúp Quốc gia 2020

Sẽ có hai cuộc đối đầu rất đáng chú ý giữa các cầu thủ đang nắm giữ vững vai trò quan trọng tại U22/ĐTQG trong các trận đấu tứ kết Cúp Quốc gia. ào ngày 11 và 12/9 tới đây, 4 cặp đấu ở vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020 sẽ diễn ra. Đó là màn so tài giữa Bà Rịa Vũng Tàu gặp TP.HCM, Hà Nội FC đối đầu Cần Thơ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tiếp Than Quảng Ninh và Viettel đụng độ Bình Dương.

Báo Thái nói lời bất ngờ về Văn Lâm và tuyển Việt Nam

Truyền thông Thái Lan bất ngờ đưa ra lời chúc kèm sự kỳ vọng thủ thành Văn Lâm sẽ cùng tuyển Việt Nam đạt được mục tiêu dự World Cup. Cách đây không lâu, trong một lần được LĐBĐ thế giới (FIFA) liên hệ phỏng vấn, thủ môn Đặng Văn Lâm đã chia sẻ rất nhiều điều về cuộc sống cũng như bóng đá. Một trong số đó là việc anh mong muốn sẽ cùng tuyển Việt Nam tham dự World Cup trong tương lai gần.

HLV Mai Đức Chung và cuộc hẹn dang dở với HLV Riedl

HLV Mai Đức Chung, người từng làm trợ lý cho HLV Alfred Riedl cho biết nhà cầm quân người Áo rất tình cảm nhưng cũng cực kỳ nguyên tắc. Ông Chung còn chia sẻ thêm, ấn tượng mạnh mẽ nhất của ông với nhà cầm quân người Áo là việc ông Riedl dẫn dắt tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan 3-0 tại Tiger Cup 1998.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 10/9 đưa tin: "HLV Riedl và 'danh hiệu' người có trái tim quả cảm" cho biết: HLV Alfred Riedl vừa qua đời tại quê nhà Áo ở tuổi 70. Thời cầu thủ ông từng nhận danh hiệu Quả bóng đồng châu Âu, còn khi ông làm HLV thì báo chí thế giới vẫn nhắc đến ông là người có trái tim quả cảm. Đó là những năm tháng rời Việt Nam sau thất bại ở trận chung kết SEA Games 23 - 2005, ông nhận lời dẫn dắt đội tuyển Palestine. Chính ông cũng thừa nhận dù chỉ là thời gian ngắn với đội bóng này nhưng đấy là kỷ niệm đẹp trong đời HLV của ông cùng giấc mơ World Cup.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 10/9 đưa tin: Tìm kiếm câu chuyện 'Với thể thao, ai cũng là nhà vô địch' cho biết: "Với thể thao, ai cũng là nhà vô địch" là những câu chuyện có chiều sâu, có lòng trắc ẩn của những con người vượt lên số phận để tập luyện thể thao. Một sân chơi bổ ích và những câu chuyện mang tính nhân văn nhằm tôn vinh việc tập luyện thể thao như một phần không thể thiếu của cuộc sống, tạo nguồn năng lượng tích cực cho chính chúng ta và những người xung quanh. Đó là phương châm của cuộc thi "Với thể thao, ai cũng là nhà vô địch".

- Báo Tin tức ngày 9/9 đưa tin: "Các đội tuyển thể thao Việt Nam gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31" cho biết: Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đội tuyển điền kinh Việt Nam tập làm quen SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội), tuyển Kickboxing Việt Nam cũng chốt danh sách tập trung, luyện tập tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Tại SEA Games 31, điền kinh được coi là môn mũi nhọn, vì thế mục tiêu giành huy chương vàng trên sân nhà chắc chắn sẽ vẫn rất cao. Để chuẩn bị cho sự kiện lớn mà thể thao Việt Nam sẽ tham dự với tư cách chủ nhà, ngay từ đầu tháng 9, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã có buổi tập làm quen SVĐ Mỹ Đình - Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/9 đưa tin: "VFF tưởng niệm cựu huấn luyện viên Alfred Riedl" cho biết: Chiều 9-9, trước buổi lễ công bố và giới thiệu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các đại biểu, khách mời tham dự sự kiện đã dành một phút mặc niệm cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Alfred Riedl. Sự ra đi của huấn luyện viên Alfred Riedl là một mất mát không chỉ với gia đình ông, với bóng đá Áo mà còn đối với bóng đá Việt Nam. Ông chính là người gắn bó với bóng đá Việt Nam qua nhiều giai đoạn phát triển, cùng đội tuyển Việt Nam đạt được những thành tích ấn tượng

- Báo Hà Nội mới ngày 9/9 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu sẽ không có mặt tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020" cho biết: Ngày 9-9, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) xác nhận, cầu thủ Đoàn Văn Hậu dính chấn thương trong một buổi tập nội bộ và sẽ vắng mặt tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020. Theo kế hoạch, vòng tứ kết Cup Quốc gia 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-9 tới. Hà Nội FC sẽ gặp Xổ số kiến thiết Cần Thơ trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) vào 19h15 ngày 11-9.

- Báo Văn hóa ngày 9/9 đưa tin: Phát động chương trình Chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam" cho biết: Chiều ngày 9. 9 tại TP.HCM, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chính thức phát động chương trình Chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam" nhằm gây quỹ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, chương trình thu hút sự tham gian của hơn 100 người chạy đến từ khắp nơi trên cả nước, thuộc nhiều ngành nghề và lĩnh vực kháu nhau cùng tranh tài để hoàn thành 1.875km "Đường chạy di sản", khởi đầu từ TP. Hạ Long (Quảng Ninh) tới TP.HCM. Chặng thứ hai dài 145km "Đường chạy tương lai" từ TP. HCM với điểm kết tại TP. Cần Thơ.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 9/9 đưa tin: "Khởi tố bị can, bắt tạm giam người phụ nữ bạo hành mẹ già yếu" cho biết: Chiều ngày 8.9, Công an huyện Cần Đước (Long An) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi) ngụ xã Long Hòa (huyện Cần Đước) vì về hành vi "ngược đãi hành hạ ông bà, cha, mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình" theo khoản 2 Điều 185 bộ luật hình sự. Cụ thể bà Hoa bị khởi tố vì đã có hành vi ngược đãi, hành hạ chính mẹ ruột của mình là bà Nguyễn Thị Đường (79 tuổi), sinh sống chung nhà với bà Hoa. Tại cơ quan công an, bà Hoa thừa nhận bà chính là người có hành vi hành vi đánh đập, bạo hành mẹ ruột của mình được ghi lại trong một clip dài gần 7 phút xuất hiện trên mạng xã hội. Khai báo với công an, bà Hoa nêu lý do chỉ có một mình bà nuôi dưỡng cụ Đường nhưng không được hưởng tài sản gì để lại nên bực tức, đánh đập, xúc cát đổ lên đầu mẹ ruột ở cùng một nhà như trong clip. Hiện cụ Đường đã qua đời vào ngày 2.9 vừa qua.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×