Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/9/2020

11/09/2020 | 16:13

TP Hồ Chí Minh đề xuất công nhận địa đạo Củ Chi là di sản Thế giới; Giải AFC Cup 2020 chính thức bị hủy vì dịch Covid-19; Du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam khởi động sau dịch Covid-19 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an Nhân Dân ngày 11/9 đưa tin: "Các họa sĩ triển lãm sau mùa COVID-19" cho biết: Hôm nay, 11/9/2020, tại Nhà Triển lãm 29, Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra cuộc triển lãm tranh của ba họa sĩ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Vân Chung với tên gọi "Toan". Triển lãm sẽ mở cửa từ 9h đến 17h hàng ngày, từ 11 đến 16 tháng 9. Toan – Toile – Canvas, là thứ vật liệu gần gũi của họa sĩ. Bất cứ họa sĩ nào khi đứng trước tấm toan cũng muốn trút được những cảm xúc chân thật và trí tuệ của của mình lên đó. Bằng suy nghĩ, bằng kĩ thuật và cảm nhận của mình, họ muốn gửi đến cho người xem thấy đằng sau những vệt mầu, những đường nét, câu chuyện của họ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/9 đưa tin:

Chuông vàng vọng cổ 2020 tạo sức hấp dẫn mới

Vòng chung kết 1 cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 vừa diễn ra vào tối chủ nhật 6-9 tại phim trường HTV. 9 thí sinh tài năng đã cùng thi tài ca diễn sôi nổi trong các tiết mục: Nghĩa kim bằng, Mưa rừng, Bến nước Ngũ Bồ. Những gương mặt trẻ, tươi mới, nhân tố tiềm năng của nghệ thuật truyền thống, đã cùng góp sức tạo nên một không gian sân khấu ca diễn tài tử, cải lương lôi cuốn, mang đậm bản sắc văn hóa Nam bộ.

"Cơn sốt" sách phiên bản giới hạn

Khi đời sống tinh thần lẫn vật chất được nâng cao, xuất hiện một nhu cầu có thật hiện nay: ngoài sách hay, độc giả còn đòi hỏi thêm yếu tố đẹp. Đó chính là lý do để các đơn vị xuất bản trong nước thi nhau làm sách phiên bản giới hạn. Cách đây không lâu, trên Fanpage của Công ty sách Tao Đàn thông báo mở bán phiên bản bìa cứng giới hạn Tuyển tập Mori Ogai (NXB Hội Nhà văn). Mori Ogai (1862-1922) là một nhà văn danh tiếng của Nhật Bản, ông cũng là một tên tuổi quen thuộc với độc giả Việt Nam.

Sứ mệnh đặc biệt của Liên hoan phim Venice 2020

Quyết định tổ chức sự kiện thường niên trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp đã cho thấy nỗ lực của ban tổ chức Liên hoan phim (LHP) Venice 2020. Sự kiện điện ảnh đình đám năm nay còn đặc biệt làm hài lòng các nhà làm phim nữ. Hơn 6 tháng từ khi ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu gặp vô vàn khó khăn do đại dịch Covid-19, một sự kiện tầm cỡ như Venice mới được tổ chức. LHP Venice 2020 chính thức khai mạc từ ngày 2-9. Tác phẩm được chọn trình chiếu mở màn tại đêm khai mạc là Lacci (đạo diễn Daniele Luchetti), đánh dấu lần đầu tiên sau 11 năm mới có một phim của nước chủ nhà được chọn chiếu khai mạc.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 11/9 đưa tin:

Tọa đàm, trưng bày chuyên đề về nhà báo Trương Vĩnh Ký

Sáng 11-9, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức tọa đàm, trưng bày chuyên đề về nhà báo Trương Vĩnh Ký. Với sự chủ trì, dẫn dắt của GS, TS Đỗ Quang Hưng và bài thuyết trình mở đầu cuộc tọa đàm do diễn giả, nhà báo Trần Hữu Phúc Tiến trình bày đã giúp cho đại biểu, sinh viên theo học ngành báo chí tham dự tọa đàm hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo Trương Vĩnh Ký.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật-75 năm xây dựng và trưởng thành

Đây là chủ đề tọa đàm nằm trong khuôn khổ Triển lãm sách trực tuyến nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945/ 2-9-2020) do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức sáng 10-9, tại Hà Nội. Tại buổi tọa đàm, các khách mời cùng các đại biểu đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Theo đó, Nhà xuất bản Sự thật, tiền thân của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, ra đời ngày 5-12-1945 do Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp phụ trách và lãnh đạo.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác với UNESCO

Chiều 9-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam, nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Hà Nội và UNESCO. Theo đó, UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội kết nối với các thành phố trên thế giới cũng như các đối tác quốc tế, những người quan tâm và mong muốn Hà Nội phát triển.

- Báo Người Lao động ngày 11/9 đưa tin: "Lời thì thầm" của gốm cho biết: Triển lãm gốm chủ đề "Lời thì thầm" gồm hàng trăm sáng tác mỹ thuật mới bằng chất liệu gốm của vợ chồng họa sĩ Ngô Trọng Văn và Nguyễn Thị Dũng sẽ diễn ra vào ngày 12-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM. Trong đó, họa sĩ Ngô Trọng Văn sẽ giới thiệu đến khách thưởng lãm bộ tác phẩm "Nguyệt dạ" gồm 8 tác phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/9 đưa tin: "Tín hiệu vui từ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc' cho biết: Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, đã kết thúc vòng sơ khảo. Số lượng và chất lượng các bài dự thi cho thấy tín hiệu vui về văn hóa đọc của lớp trẻ. Theo Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà: "Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 cho thấy sự đam mê, nhiệt huyết của trẻ em, các nhà trường và các gia đình. Văn hóa đọc đã âm thầm lan tỏa và có hiệu ứng tốt đẹp".

- Báo Nhân Dân ngày 10/9 đưa tin: "Hollywood vật lộn với Covid-19 - Nhìn từ trường hợp của Robert Pattinson" cho biết: Trong nhiều tháng qua, nền công nghiệp giải trí thế giới vẫn đang phải vật lộn với việc làm sao để trở lại làm việc như bình thường trong sự ám ảnh của đại dịch Covid-19. Những quy định về sức khỏe, về đồ bảo hộ, về số lượng bao nhiêu người có mặt trên phim trường… trở thành yếu tố quyết định quan trọng đối với các đoàn làm phim.

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác đưa tin: "TP Hồ Chí Minh đề xuất công nhận địa đạo Củ Chi là di sản Thế giới" cho biết: UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng xin ý kiến chủ trương lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) ghi vào danh mục di sản Thế giới. Địa đạo Củ Chi có hệ thống đường hầm hơn 200 km, được Thủ tướng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2015 với những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tính sáng tạo. Ngoài ra, địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực theo hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Đầu tiên, nơi đây được đánh giá là chứng tích lịch sử tiêu biểu cho sức mạnh chiến tranh du kích và chiến tranh nhân dân Việt Nam; đồng thời ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể nổi bật như ứng xử quan hệ giữa người với người, với người dân và kẻ địch từng đối đầu, những câu chuyện tình yêu, tình quân dân...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/9/2020 - Ảnh 1.

Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 11/9 đưa tin: "Di sản Thế giới tại Đông-Nam Á trong đại dịch Covid-19" cho biết: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 38 di sản tại khu vực Đông-Nam Á vào danh sách Di sản Thế giới (WHS) bởi các giá trị văn hóa độc đáo, bối cảnh lịch sử và cảnh quan độc đáo. Trong bối cảnh du lịch chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các WHS của khu vực Đông-Nam Á cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng. WHS tại Đông-Nam Á đa dạng bao gồm các đền đài, các di tích lịch sử, ruộng bậc thang và các khu rừng nhiệt đới gió mùa. Tất cả đều là những điểm hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách trên toàn thế giới.

- Báo Nhân Dân ngày 10/9 đưa tin: "Thái Lan sẵn sàng mở cửa trở lại" cho biết: Ngày 10-9, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết, Thái Lan sẽ phải chấp nhận khả năng xảy ra các trường hợp nhiễm Covid-19 mới khi mở cửa lại biên giới cho khách du lịch quốc tế, nhưng nước này có thể giảm thiểu tác động và tránh mức độ thất nghiệp trầm trọng bằng cách quản lý rủi ro. Ông Yuthasak cho biết, kế hoạch hiện tại là mở cửa trở lại cho du khách quốc tế với số lượng người và địa điểm hạn chế. Những du khách này khi nhập cảnh sẽ phải tuân thủ các biện pháp an toàn và sức khỏe nghiêm ngặt, cũng như quy trình kiểm tra và giám sát giống như những người Thái hồi hương. Nếu mô hình thí điểm thành công, Thái Lan sẽ cho phép nhiều khách du lịch và nhiều điểm đến tham gia chương trình hơn.

- Báo Người Lao động ngày 11/9 đưa tin: "Sớm triển khai kích cầu du lịch đợt hai" cho biết: Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng cần nghiên cứu cách kích cầu du lịch của một số nước là trích một khoản ngân sách để tặng tiền trực tiếp cho người dân mua tour tại các công ty du lịch qua hình thức phiếu (voucher). Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 10-9, Công ty TST Tourist cho biết đang nỗ lực khởi động lại thị trường du lịch sau khi dịch Covid-19 đợt 2 cơ bản được kiểm soát.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 11/9 đưa tin: "Giữ hồn chợ nổi Cái Răng" cho biết: Chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ là điểm đến nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước. Thế nhưng, nhiều vấn đề tồn tại trong khai thác chợ nổi khiến điểm đến bị đánh giá thiếu sức hút và khó níu chân du khách quay lại. Trong khi đó, bảo tồn hiện trạng, giữ chợ, giữ chân thương hồ đã là chuyện không dễ. Làm sao để vừa giữ chợ, vừa phát huy giá trị trong du lịch? Vấn đề này cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng - cũng là nội dung sẽ được tập trung tại hội thảo "Làm gì để bảo tồn chợ nổi Cái Răng" sẽ diễn ra trong tháng 9-2020.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 11/9 đưa tin: "Hạ Long ngày càng chất lừ với những trải nghiệm du lịch mới mẻ, sang xịn" cho biết: Vịnh thiên đường thơ mộng, tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại nhất Miền Bắc, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao cùng rất nhiều trải nghiệm sang, xịn, mịn, Hạ Long ngày càng khiến ta không ngừng ngỡ ngàng, say mê. Hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long đẹp tựa bức tranh thủy mặc cuốn hút đến mê hoặc. Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh thiên đường hiện lên với những đảo đá kỳ vĩ mang nhiều hình hài kỳ thú, sống động như đôi gà chọi duyên dáng, chú cóc ngộ nghĩnh hay chiếc lư hương sừng sững giữa mênh mông biển xanh biêng biếc.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/9 đưa tin:

Du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam khởi động sau dịch Covid-19

Được coi là hai tâm dịch lớn nhất cả nước trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, nhưng đến nay cả Đà Nẵng và Quảng Nam đã kiểm soát tốt dịch, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Từ đầu tháng 9, nhiều điểm tham quan, du lịch, các cơ sở lưu trú của hai địa phương này đều được phép mở cửa đón khách. Hiện các địa phương vẫn áp dụng đồng thời nhiều biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch, từng bước thu hút du khách trở lại.

Khởi sắc du lịch cộng đồng Nghệ An

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đa dạng cùng những giá trị lịch sử, văn hóa bản địa, các huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Đó cũng là hướng đi bền vững mà tỉnh chú trọng nhằm phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, đồng thời cải thiện sinh kế cho người dân. Tỉnh đã và đang hỗ trợ kinh phí cho các hộ kinh doanh dịch vụ homestay xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm trang thiết bị ban đầu (chăn, ga, gối, đệm, máy lọc nước...); hỗ trợ đội văn nghệ của các thôn, bản mua sắm nhạc cụ và trang phục biểu diễn để phục vụ du khách.

Du lịch Việt hứa hẹn khởi sắc

Kể từ khi nước ta xuất hiện ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 25-7, ngành Du lịch tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự kiểm soát khá tốt dịch Covid-19, nhiều điểm du lịch trong nước hiện đã bắt đầu đón khách trở lại, các chuyến bay cũng được nối lại với chính sách kích cầu hấp dẫn... Hy vọng, ngành Du lịch Việt Nam sớm khôi phục thị trường, hứa hẹn sự khởi sắc trong tình hình mới.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 11/9 đưa tin: "Bàn kế phát triển du lịch từ phế tích ở Ba Vì" cho biết: Chuyên gia gợi ý, chân núi có thể phát triển du lịch mang tính đại trà, khu vực núi cao hơn làm du lịch sinh thái cao cấp...Ngày 9/9, tọa đàm "Phát huy giá trị phế tích tại Vườn quốc gia Ba Vì" do Hội kiến trúc sư Việt Nam và tập đoàn Melia Hotels International tổ chức. Hơn 150 chuyên gia về kiến trúc, bảo tồn, lịch sử văn hóa, cảnh quan... tham dự, đưa ra đánh giá và đề xuất hướng khai thác phế tích nhằm phục vụ du lịch, giáo dục. Các chuyên gia cũng kêu gọi cơ quan quản lý có chính sách phát triển Ba Vì nhằm kích cầu du lịch.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 10/9 đưa tin: Quảng Bình: "Con cưng" của các công ty du lịch sau đại dịch cho biết: Du lịch đang bắt đầu tan băng sau dịch Covid-19 lần 2. Với nhiều điểm đến luôn hút khách trong những năm vừa qua, du lịch Quảng Bình luôn "hót" trong bản đồ du lịch. Nhiều người ví Quảng Bình là "con cưng" của nhiều đơn vị tour đoàn và giới du lịch. Vì sao du lịch Quảng Bình lại là sự lựa chọn hàng đầu khi đi du lịch?

- Báo điện tử Vnexpress ngày 11/9 đưa tin: "Lý do Côn Đảo ngày càng thăng hạng trên bản đồ du lịch" cho biết: Côn Đảo được truyền thông và du khách quốc tế ca ngợi là thiên đường biển, thay cho tên "địa ngục trần gian" trong quá khứ. Với mục đích đánh gia tiềm năng, thúc đẩy phát triển du lịch tại thiên đường biển Côn Đảo, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tổng cục Du lịch, phối hợp cùng Bamboo Airways tổ chức Tọa đàm "Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới" tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Bóng lăn trở lại sau dịch Covid-19" cho biết: Sau một thời gian bị gián đoạn bởi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần hai, chiều nay 11.9, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ được nối lại với 2 trận đấu tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020. Theo lịch thi đấu từ Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), ngày 11.9 sẽ diễn ra 2 cặp đấu tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020 là trận Bà Rịa - Vũng Tàu gặp TP.HCM trên sân Bà Rịa vào lúc 17h00 và Hà Nội gặp XSKT Cần Thơ trên sân Hàng Đẫy lúc 19h15.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: HLV Alfred Riedl: Người giúp bóng đá Việt Nam hết "xây nhà từ nóc" cho biết: HLV Alfred Riedl vừa qua đời ở tuổi 70 đã để lại nhiều thương tiếc cho các thế hệ cầu thủ, HLV và người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Có thể nói rằng, chiến lược gia người Áo là một phần lịch sử của bóng đá tại đất nước hình chữ S với những thành tích quan trọng trên đấu trường quốc tế.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 11/9 đưa tin: "Tứ kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020: Đợi TPHCM vượt khó với tân binh 'triệu đô' cho biết: Trong 4 cặp đấu của vòng tứ kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 sắp diễn ra, Hà Nội FC có lợi thế nhất khi chỉ phải đối đầu XSKT Cần Thơ, trong khi TPHCM sẽ gặp đối thủ cực kỳ khó chịu từ hạng Nhất là Bà Rịa-Vũng Tàu. Thực tế, đội bóng này không giàu thành tích và mới chỉ thật sự xếp trong đội ngũ hàng đầu Việt Nam khoảng 2 năm qua. Họ khao khát mọi danh hiệu vào lúc này nên Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 cũng là một sân chơi quan trọng. Và không bất ngờ nếu đoàn quân của HLV Chung Hae-Seong tung ra đội hình mạnh nhất ở trận đấu tứ kết tới với Bà Rịa-Vũng Tàu.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/9 đưa tin: "Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam: Cần nhiều điều kiện để nâng tầm" cho biết: Trong tháng 9 này, dự kiến đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia sẽ đón chuyên gia người Trung Quốc Li Huannin. Tuy việc thuê huấn luyện viên ngoại là bước đi quan trọng trong việc nâng tầm đội tuyển, nhưng rõ ràng là bóng chuyền Việt Nam cần thêm nhiều điều kiện khác để hiện thực hóa tham vọng. Đến lúc này, nếu lấy thành tích tại SEA Games 30 - năm 2019 làm thước đo vị trí các đội tuyển bóng chuyền nam tại khu vực Đông Nam Á thì đội tuyển Việt Nam đang ở ngoài nhóm 4 đội dẫn đầu.

- Báo Nhân Dân ngày 11/9 đưa tin: "Trước ngày khai cuộc Premier League 2020-2021" cho biết: Những câu hỏi lớn cho những "ông lớn" cho biết: Premier League cũng như các giải vô địch bóng đá châu Âu 2019-2020 kết thúc muộn do đại dịch Covid-19. Chỉ một tháng sau khi Liverpool đoạt chức vô địch, ngày 12-9 tới, Premier League lại bước vào mùa bóng 2020-2021 với những dự đoán về danh hiệu, về tốp 4 truyền thống của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này. Không có nhiều thời gian "xả hơi", trên khắp châu Âu đang diễn ra những trận đấu trong khuôn khổ UEFA Nations League và đây có thể được coi là màn khởi động cho mùa giải căng thẳng như thường lệ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/9 đưa tin:

Tứ kết Cúp Quốc gia 2020: HLV Chu Đình Nghiêm và bài toán Văn Hậu

Ít ngày trước khi mùa giải 2020 lăn bóng trở lại, CLB Hà Nội đón tin xấu về việc Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề dây chằng và nghỉ 6 tuần. Đồng nghĩa đội hình thi đấu có Văn Hậu được HLV Chu Đình Nghiêm chuẩn bị đã phá sản. Hai trận đấu tập với Viettel vào tuần trước, HLV Chu Đình Nghiêm sử dụng đội hình xuất phát với 100% cầu thủ nội. Trong đó Văn Hậu được bố trí đá cặp trung vệ với Bùi Hoàng Việt Anh. Đội hình nội binh của nhà vô địch V-League được vận hành nhịp nhàng. Trong đó trung vệ được "gắn mác" tiền đạo Nguyễn Thành Chung ghi ba bàn thắng để đóng góp vào hai chiến thắng của đội Hà Nội trước Viettel.

Cựu tuyển thủ Ngọc Thanh xuất hiện tại giải phủi Sài Gòn Championship

Mới đây, lãnh đạo Tonat FC đã chính thông báo việc cựu tuyển thủ Nguyễn Ngọc Thanh sẽ góp mặt trong đội hình CLB này để tham dự Sài Gòn Championship, giải đấu sân 7 người với sự góp mặt của 8 đội bóng, được tổ chức tại sân bóng đá Nam Sài Gòn vào ngày 12 và 13-9-2020. Nguyễn Ngọc Thanh vốn không xa lạ gì với các thành viên của Tonat FC, nhưng đến nay cựu tiền đạo của Ngân hàng Đông Á, Hải Phòng và Đà Nẵng mới chính thức nhận lời gia nhập đội bóng này. Sự góp mặt của Ngọc Thanh sẽ làm tăng thêm chất lượng cho đội hình của Tonat FC khi "vua phá lưới" nội ở V-League 2008 đến nay còn giữ được thể lực sung mãn để sẵn sàng góp mặt ở sân chơi phủi.

Ngô Đình Nại, Nguyễn Quốc Nguyện thi đấu online với 2 người đẹp Billiards thế giới

Được mời tham dự giải Billiards trực tuyến UMB Virtual OneCarom Challenge lần thứ 3 do Liên đoàn Billiards thế giới tổ chức (đánh online), hai cơ thủ nam Việt Nam Nguyễn Quốc Nguyện, Ngô Đình Nại sẽ có dịp đối đầu với 2 cơ thủ nữ hàng đầu thế giới Klompenhouwer (Hà Lan) và Pheavy Sruong (Campuchia). Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tất cả các giải đấu trong hệ thống của Liên đoàn Billiards thế giới UMB đều tạm hoãn. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho các cơ thủ của UMB có dịp cọ xát, duy trì phong độ, Liên đoàn Billiards thế giới đã tổ chức thành công 2 giải UMB Virtual OneCarom Challenge trực tuyến vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua.

Công Vinh lọt vào bán kết đối đầu Widodo (Indonesia)

Vào lúc 14 giờ chiều ngày (10-9), cuộc bình chọn tranh giải Bàn thắng đẹp nhất Asian Cup do AFC khởi xướng ở vòng tứ kết giữa hai tiền đạo: Lê Công Vinh (Việt Nam) và Alexander Geynrikh (Uzbekistan) đã chính thức khép lại. Đây là cuộc bình chọn thu hút đông đảo người hâm mộ nhất trong số 4 cặp đấu ở vòng tứ kết với tổng cộng 116.667 lượt bình chọn. Không nằm ngoài dự đoán, với sự ủng hộ hết mình của các cổ động viên Việt Nam, cựu tiền đạo Lê Công Vinh đã giành được chiến thắng thuyết phục với tỷ lệ bình chọn: 96% so với 4% của Alexander Geynrikh (Uzbekistan).

- Báo Vietnamnet ngày 11/9 đưa tin: "Tứ kết cúp QG: Khổ sở chạy đua với Covid-19" cho biết: Vì nhiều lý do, công tác kiểm tra xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ 8 đội đá tứ kết cúp Quốc gia chưa hoàn thành. Làm khách trên sân Hà Tĩnh ở tứ kết cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020, Than Quảng Ninh không được ra sân tập chiều 10/9. Lý do bởi đội bóng đất Mỏ chưa được tiến hành xét nghiệm dịch Covid-19, trong khi chủ nhà đã hoàn tất xét nghiệm từ 2 ngày trước đó.HLV Phan Thanh Hùng cho biết, vì một số lý do nên đội bóng của mình phải tới sát ngày mới được xét nghiệm dịch Covid-19. Toàn bộ đội bóng đất mỏ được thông báo xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR trong sáng 11/9, tức chỉ 1 ngày trước trận đấu.

- Báo Tin tức ngày 10/9 đưa tin: "AFC hủy giải đấu cấp câu lạc bộ AFC Cup 2020" cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, AFC phải quyết định hủy một giải đấu cấp câu lạc bộ trong lịch thi đấu năm 2020 của bóng đá châu Á. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện và yếu tố liên quan đến công tác tổ chức các trận đấu, tính chất của các giải đấu, Ban Thường vụ AFC quyết định không tiếp tục tổ chức 2 giải đấu cấp CLB là AFC Cup 2020 và Giải vô địch Futsal các CLB châu Á 2020 để ưu tiên các giải đấu quốc nội. Các giải đấu quan trọng khác sẽ được đẩy lùi sang năm 2021 bao gồm: Các trận đấu còn lại tại Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, Vòng chung kết U16, U19 châu Á 2020. Vòng chung kết Futsal châu Á 2020 sẽ tạm hoãn đến tháng 12/2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/9 đưa tin: "Ngoại hạng Anh khó mở cửa với người hâm mộ trước cuối năm" cho biết: Giải bóng đá hàng đầu xứ Sương mù nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trên sân trống, sau khi Chính phủ Anh tuyên bố xem xét lại kế hoạch cho phép người hâm mộ đến sân vào đầu tháng 10. Ngày 10-9, hãng tin tức Reuters cho biết, trong tháng 9 này, Anh sẽ cho phép khán giả đến sân theo dõi trực tiếp một số sự kiện thể thao nhưng giới hạn ở mức 1.000 người mỗi sự kiện.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: Phụ nữ Hòa Bình với chương trình "Nồi cháo yêu thương" cho biết: Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt của Hội LHPN Việt Nam với chủ đề "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em", Hội LHPN thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động chương trình "Nồi cháo yêu thương". Lịch phát cháo đều đặn vào 10h sáng thứ 7 hằng tuần, mỗi tuần do 1 chi hội phụ trách lựa chọn nguyên liệu, nấu và phát cháo đến các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Nguyên liệu nấu cháo luôn mới, sạch, tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua hơn 3 tháng thực hiện, chị em đã nấu và phát được trên 1.870 suất cháo đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kinh phí để duy trì thực hiện chương trình lấy từ nguồn đóng góp của chị em phụ nữ trong chi hội và sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×