Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/9/2020

25/09/2020 | 15:25

Nhiều hoạt động trong chuỗi tuần lễ kỷ niệm 255 ngày sinh và 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du; Đà Nẵng đảm bảo an toàn tại các khu, điểm du lịch; Việt Nam có suất chính tại AFC Champions League 2020 – 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 25/9 đưa tin:

Nâng tầm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dòng họ Nguyễn - Tiên Điền

Di sản văn hóa dòng họ là loại hình di sản của một thiết chế tổ chức, một cộng đồng người đặc thù nằm trong chuỗi liên kết văn hóa Việt: Cá nhân - gia đình - dòng họ - làng xã - vùng miền - quốc gia/dân tộc; bao hàm cả những giá trị vật chất và tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học do các dòng họ sản sinh và tái tạo, được lưu truyền qua các thế hệ. Dòng họ của Nguyễn Du đã sản sinh, trao truyền được nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu, đóng góp xứng đáng vào hệ thống di sản văn hóa đất nước.

Giữ gìn "hồn cốt" đô thị

Việc quản lý, phân loại các căn biệt thự từ trước năm 1975 của TP Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn, do chưa có sự thực hiện đồng bộ giữa các sở, ngành, thủ tục pháp lý phức tạp. Nhiều biệt thự, công trình kiến trúc cổ dần biến mất theo tốc độ đô thị hóa của thành phố. Theo UBND quận 1, địa phương có 230 căn biệt thự xây dựng từ trước năm 1975, trong đó có những căn hơn 100 năm tuổi, mang nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử, kiến trúc. Tuy nhiên, qua rà soát, một số trường hợp đã bị sửa chữa, không còn là biệt thự cổ, một số công trình đã xây dựng thành công trình mới, một số đã tách chủ quyền.

Ra mắt album nhạc hợp tác giữa nghệ sĩ Việt Nam và Australia

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, một dự án hợp tác giữa nghệ sĩ Việt Nam Mademoiselle và nhạc sĩ Australia Floyd Thursby mang tên "The South Lands" vừa được các nghệ sĩ giới thiệu. Album gồm chín bài hát bằng tiếng Anh và tiếng Việt, là những bí mật được chia sẻ, những câu chuyện được kể về cuộc sống ở Australia và Việt Nam, về gia đình, bạn bè và cộng đồng: những khía cạnh chung của cuộc sống ở cả hai đất nước.

Tưởng niệm Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật

Ngày 24-9, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ giỗ lần thứ 690 Đức thánh Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật tại nơi thờ tự dưới chân núi Văn Trinh, thuộc thôn Linh Hưng, xã Quảng Hợp. Trần Nhật Duật có công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ quốc gia Đại Việt độc lập, tự chủ, góp phần nhân thêm hào khí Đông A triều Trần, ba lần đánh thắng quân Mông-Nguyên xâm lược nước ta vào thế kỷ 13.

Tuần lễ phim về thời trang tại Hà Nội

Tuần lễ phim thời trang 2020 do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 28-9 đến ngày 5-10 tại 24 Tràng Tiền. Tuần lễ phim thời trang 2020 diễn ra vào đúng vào thời điểm Tuần lễ Thời trang tại Paris, Paris Fashion Week. Đây là dịp người xem có cơ hội được khám phá những bí mật hậu trường của ngành thời trang: từ ngành thời trang may sẵn đến thời trang cao cấp. Năm bộ phim được nhà tổ chức giới thiệu trong Tuần lễ phim thời trang lần này với đa dạng thể loại về thế giới thời trang hứa hẹn đem lại cho người xem những cảm xúc bùng nổ, những trải nghiệm đặc sắc cũng như những góc nhìn đa chiều, chân thực hơn về làng thời trang thế giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/9 đưa tin:

Nhân lên những giá trị tốt đẹp

Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020 sẽ diễn ra vào 14h ngày 29-9, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội. Đến nay, qua 3 năm tổ chức, hai giải báo chí của thành phố đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, nhân lên những giá trị tốt đẹp với nhiều tác phẩm báo chí chất lượng.

Không tự ý tổ chức, biểu diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

UBND thành phố Hà Nội vừa công bố dự thảo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Quy chế này quy định về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian đi bộ; nguyên tắc, nội dung quản lý, trách nhiệm, cơ chế phối hợp của UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc thành phố trong công tác quản lý toàn diện hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tái hiện truyện cổ tích "Trương Chi - Mị Nương" trên sân khấu kịch nói

Tối 23-9, Nhà hát Kịch Hà Nội ra mắt vở diễn "Trương Chi - Mị Nương" dựa trên cốt truyện cổ tích dân gian Việt Nam. Đây là vở diễn chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020). Đạo diễn Phùng Tiến Minh chia sẻ, sân khấu kịch nói có ưu thế thể hiện hiện thực tâm lý mạnh mẽ, phê phán trực diện nên dễ đưa những câu chuyện cổ đến với khán giả hiện đại. Đạo diễn đã sử dụng nhiều thủ pháp hiện đại trong âm thanh, ánh sáng, âm nhạc, vũ đạo để tác phẩm hấp dẫn hơn.

Trưng bày các hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đắk Lắk

Ngày 24/9, tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp". Triển lãm trưng bày 268 hình ảnh, tư liệu quý giá về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung triển lãm gồm 6 phần. Các hiện vật, tư liệu, hình ảnh được Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cũng như Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk dày công sưu tầm, biên soạn nhiều năm nay góp phần làm phong phú thêm chuyên đề của triển lãm.

Trao thưởng 56 bài thi xuất sắc tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và Truyện Kiều

Chiều 24/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tổng kết Cuộc thi "Tìm hiểu về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều". Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 255 năm ngày sinh (3/1/1765), tưởng niệm 200 năm ngày mất (16/9/1820) đại thi hào Nguyễn Du. Do tình hình dịch bệnh, việc phát động cuộc thi tìm hiểu về đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều được tuyên truyền qua các trang thông tin điện tử. Cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng lớn, thu hút các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh hưởng ứng tích cực.

Giải thưởng văn học Dế Mèn dành cho thiếu nhi 'về đích' trước Trung thu"

Bất chấp những diễn biến của đại dịch COVID-19, sau hơn 4 tháng phát động, Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 – 2020, do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức đã về đích trước thềm Trung thu 2020. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào hồi 14 giờ ngày 29/9/2020 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử - Bài cuối: Nghệ nhân gần 80 năm gắn bó với nghệ thuật truyền thống

Ông Lê Văn Chiểu (Hai Chiểu), ấp Thạnh Nguyên, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng là một trong 3 nghệ nhân ưu tú của nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang. Ông đeo đuổi nghệ thuật này từ đầu những năm 40 của thế kỷ trước, đến nay, mặc dù đã ở tuổi 91, ông vẫn say mê sinh hoạt và tích cực tham gia các hội thi, hội diễn Đờn ca tài tử tại địa phương; góp công vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của nghệ thuật Đờn ca tài tử.

- TTXVN, báo điện tử Dân Trí và nhiều báo khác ngày 24/9 đưa tin: "Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các tác phẩm tiêu biểu của đại thi hào Nguyễn Du" cho biết: Sáng 24/9, tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Du. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tuần lễ kỷ niệm 255 ngày sinh và 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du. Tại đây, khách tham quan sẽ thưởng lãm 150 bức tranh Truyện Kiều, 40 bức tranh sơn dầu khổ lớn, 500 ấn phẩm Truyện Kiều qua các thời kỳ và di sản văn chương của đại thi hào Nguyễn Du.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/9/2020 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và du khách xem tranh tại Triển lãm. Ảnh: Công Tường/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 25/9 đưa tin:

Đà Nẵng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch

Ngành du lịch Đà Nẵng xác định việc tái khởi động các hoạt động du lịch phải phù hợp với tình hình thực tế của diễn biến dịch trong bối cảnh mới và thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động kinh tế". Sau gần hai tháng quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch bệnh. Đến ngày 23/9, 26 ngày Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng; ngày thứ 24 không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới. Ca mắc COVID-19 cuối cùng là bệnh nhân 936 cũng đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Sử dụng ứng dụng thông minh trên điện thoại di động khi du lịch Bình Định

Ngày 24/9, Sở Du lịch tỉnh Bình Định công bố ứng dụng (App) du lịch thông minh trên điện thoại di động và cổng thông tin du lịch trên hệ thống internet. Ứng dụng (App) du lịch thông minh được sử dụng trên cả 2 hệ điều hành Android và IOS với tên "Du lịch Quy Nhơn Bình Định". Khách du lịch và người quan tâm có thể cài đặt ứng dụng Du lịch Quy Nhơn Bình Định thông thường như cài đặt các ứng dụng khác trên điện thoại di động hoặc cài đặt từ các cổng thông tin về du lịch Bình Định.

Kích cầu du lịch cuối năm: Trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn

Chiều 24/9, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - VHTTDL) tổ chức hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn". Trong bối cảnh dịch COVID-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, đợt kích cầu lần 2 do Bộ VHTTDL phát động sẽ tập trung vào yếu tố "an toàn" và "hấp dẫn". Từ các ý kiến hội nghị, Tổng cục Du lịch yêu cầu những đơn vị cung ứng dịch vụ từ vận chuyển, hàng không, lưu trú, khu vui chơi giải trí phải tuân thủ các quy định về quy trình an toàn phòng, chống dịch.

Indonesia khởi động chiến dịch du lịch thử nghiệm thời dịch bệnh COVID-19

Ngày 24/9, Indonesia đã đề xuất các tour du lịch miễn phí cho 4.440 cư dân trên đảo nghỉ dưỡng Bali, trong chiến dịch du lịch nhằm quảng bá địa điểm nghỉ dưỡng quốc tế này và thử nghiệm các quy định y tế phòng dịch bệnh COVID-19 của mình. Điểm du lịch hút khách này đã phải đóng cửa từ tháng 4 nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế. Dù đã mở lại đối với khách nội địa từ tháng 7, Bali vẫn đang vất vả để "lấy lại đà" trong khi số ca nhiễm lại đang gia tăng.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/9 đưa tin: "Du lịch hấp dẫn và an toàn" cho biết: Chương trình kích cầu du lịch lần 2 đang được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa - Trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn" do Tổng cục Du lịch tổ chức vào chiều 24-9.

- Báo Nhân Dân ngày 24/9 đưa tin:

Các tác phẩm ảnh và clip góp phần quảng bá cho Du lịch Việt Nam

Không chỉ góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế, hai cuộc thi ảnh và clip nghệ thuật lần thứ 9 do Tổng cục Du lịch phát động đã góp phần bổ sung kho tư liệu ảnh, clip phục vụ các hoạt động xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam.

Bình Định triển khai kích cầu du lịch đợt 2 năm 2020

Ngày 24-9, Sở Du lịch Bình Định triển khai mít-tinh hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27-9) và phát động Chương trình kích cầu du lịch đợt 2 năm 2020. Những năm gần đây, ngành du lịch Bình Định đã đạt nhiều thành quả quan trọng và được đánh giá là thị trường du lịch phát huy được tiềm năng, lợi thế và tài nguyên du lịch tự nhiên như biển, đảo và tài nguyên du lịch nhân văn... Trong đó, hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn đã bước đầu phát triển ở một số địa phương của TP Quy Nhơn, Thị xã An Nhơn, huyện Phù Mỹ…

Công bố cụm neo đậu tàu du lịch lưu trú qua đêm trên các vịnh Cát Bà

Từ ngày 24-9, trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng) chính thức có ba cụm điểm neo đậu tàu du lịch lưu trú qua đêm. Đó là quyết định mới nhất của Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng về các điểm neo đậu tàu du lịch lưu trú qua đêm trên biển tại khu vực này. Theo đó, ba cụm neo đậu trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà được xác định có tổng diện tích 55 ha, với khả năng tiếp nhận 95 tàu du lịch có mớn nước 3m, dài tối đa 80m neo đậu cùng thời điểm.

Khởi công khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh

Ngày 24-9, tại TP Cẩm Phả, UBND TP Cẩm Phả và Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công khu A - dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 162,17 ha, nằm ngay tuyến đường bao biển huyết mạch nối liền Hạ Long - Cẩm Phả với tầm nhìn ra Vịnh Bái Tử Long - một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Việt Nam nằm trong nhiều danh sách gợi ý du lịch của CNTraveler

Việc kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 của Việt Nam là yếu tố gây ấn tượng đối với chuyên trang du lịch uy tín của Mỹ: Condé Nast Traveler (CNTraveler) khi mới đây, trong các ấn bản tại Mỹ và Anh, tạp chí này liên tiếp đưa Việt Nam vào danh sách bình chọn những điểm đến mới sau đại dịch Covid-19 và năm 2021.

Hàng không sẽ thu hẹp nhưng hiệu quả hơn sau Covid-19

Ngành công nghiệp hàng không sẽ không bao giờ trở lại được như trước đại dịch Covid-19, và ngành hàng không sẽ thu hẹp nhưng hiệu quả hơn trong tương lai. Đây là cảnh báo của cựu Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn IAG, chủ sở hữu hãng hàng không Bristish Airways đưa ra hồi đầu tháng này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Eurocontrol hồi đầu tháng 9, ông Wille Walsh, CEO vừa nghỉ hưu hồi đầu tháng nhận định: "Mọi chuyện sẽ không bao giờ trở lại như cũ".

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 25/9 đưa tin: "Du lịch MICE tạo đà tái khởi động" cho biết: Du lịch MICE (du lịch sự kiện, hội nghị, hội thảo) được xác định là một trong những sản phẩm chính của ngành công nghiệp không khói của Cần Thơ, bên cạnh thế mạnh sông nước. Thời gian qua, loại hình này phát triển mạnh, từng bước trở thành mắt xích quan trọng trong định hướng thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Đặc biệt hiện nay du lịch MICE là bước đệm để du lịch chuyển hướng trong quá trình tái khởi động sau COVID-19.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/9 đưa tin:

Lăng Tự Đức- di tích đầu tiên của Việt Nam được Google định dạng AR và tôn vinh nhân ngày Du lịch thế giới

Với những giá trị to lớn về kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử, nhân Ngày Du lịch thế giới 27/9, Lăng Tự Đức đã được Google lựa chọn cùng với các kỳ quan, danh lam khác của thế giới để đưa lên Google Tìm Kiếm bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR). Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Lăng tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là phường Thủy Xuân, TP Huế). Hiện nay, đây là địa điểm thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Huế.

Kích cầu du lịch nội địa: Lữ hành giảm 50-60% giá tour nhưng điểm hấp dẫn là yếu tố mới lạ

(Tổ Quốc) - Nhiều hãng du lịch lữ hành giảm giá tour để thu hút du khách trong giai đoạn kích cầu du lịch nội địa lần 2 này. Tuy nhiên, ngoài yếu tố giá cả, để thu hút du khách, các hãng lữ hành đánh giá, sản phẩm du lịch mới lạ như các tour miền núi phía Bắc mới là điểm hấp dẫn. Ngay sau khi tình hình dịch bệnh đã được khống chế, hơn 20 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các công ty du lịch đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cụ thể hóa Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Báo Nhật: 61% các quốc gia châu Á vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Tờ Nikkei Asian Review cho biết, chính phủ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc cân bằng nhu cầu kinh tế và vấn đề an toàn sức khỏe. Theo Nikkei Asian Review, khu vực châu Á là một trong số những khu vực tích cực nhất trong việc đóng cửa biên giới để phòng chống đại dịch Covid-19. Đồng thời, đây cũng là khu vực chậm mở cửa ngành du lịch nhất.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Công an Nhân Dân ngày 25/9 đưa tin: "Cầu thủ nữ xuất ngoại và mục tiêu hướng đến World Cup 2023" cho biết: Cầu thủ nữ xuất ngoại sẽ là cơ hội để học hỏi, tích lũy thêm các kinh nghiệm quốc tế, phục vụ cho đội tuyển quốc gia trong mục tiêu hướng đến World Cup 2023. Năm 2019, Trung vệ Trần Thị Hồng Nhung của đội tuyển nữ Việt Nam đã khoác áo Chonburi theo bản hợp đồng cho mượn tại giải nữ Vô địch quốc gia Thái Lan. Dù chỉ thi đấu 1 trận bán kết, tuy nhiên chuyến đi của Hồng Nhung mang đến nhiều giá trị cho bản thân cầu thủ này và bóng đá nữ Việt Nam.

- Báo Người Lao động ngày 25/9 đưa tin: "Cơ hội bứt tốc của Bà Rịa - Vũng Tàu" cho biết: Sau thời gian tạm hoãn vì dịch Covid-19, vòng 10 Giải Hạng nhất quốc gia 2020 sẽ tiếp diễn với 6 trận đấu diễn ra cùng giờ vào ngày 25-9. Tâm điểm vẫn là cuộc đua tranh ngôi đầu bảng của 4 ứng cử viên Bà Rịa - Vũng Tàu, Phố Hiến, Sanna Khánh Hòa BVN và Bình Định. Sau 9 vòng đấu, đoàn quân "phố biển" của HLV Trần Minh Chiến có 18 điểm, đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng. Khoảng cách giữa họ với nhóm 3 đội bám đuổi chỉ 1 - 2 điểm và chỉ cần một cú sẩy chân trên sân nhà là có nguy cơ bị soán ngôi.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 25/9 đưa tin: "Đường đua hạng Nhất trở lại" cho biết: 24 giờ trước khi V.League tái khởi tranh, chiều nay 25-9 (cùng vào lúc 15 giờ 30) Giải hạng Nhất trở lại. Tâm điểm của vòng 10 này là cuộc đối đầu giữa 2 đội đang đứng thứ 3 và 4 với cùng 16 điểm: Bình Định tiếp Khánh Hòa (BĐTV). Cả 2 đều là ứng viên nặng ký trước giải nhưng trải qua những giai đoạn khó khăn khác nhau. Nếu Khánh Hòa khởi đầu đầy hứa hẹn với mạch 6 trận bất bại (5 chiến thắng), thì 3 vòng liên tiếp gần họ nhất đều trắng tay. Còn Bình Định đầu mùa thua 3 trận liền nhưng kịp gượng dậy từ vòng 5. Với phong độ trái chiều ấy cùng cơn khủng hoảng về tài chính, lực lượng của Khánh Hòa, trong khi Bình Định có sự đầu tư, tăng cường trong giai đoạn nghỉ vừa qua, ưu thế thuộc về đội chủ nhà đất võ của HLV Nguyễn Đức Thắng.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 25/9 đưa tin:

Lãnh đạo HAGL thận trọng trước trận làm khách của SLNA

Tâm điểm của vòng 12 V.League là chuyến làm khách của HAGL trên sân Vinh trước SLNA. trận đấu được đánh giá cân sức cân tài với nhiều tuyển thủ quốc gia góp mặt trong đội hình hai câu lạc bộ. Sau thời gian tạm dừng vì dịch covid-19 vòng 12 LS V.League 2020 sẽ chính thức trở lại hâm nóng các sân cỏ cả nước vào cuối tuần này (26/9) với các cặp đấu cùng diễn ra lúc 17 giờ. Tâm điểm của vòng đấu này chính là chuyến làm khách của HAGL trên sân Vinh trước SLNA. Trận đấu này được đánh giá cân sức cân tài với nhiều tuyển thủ quốc gia góp mặt trong đội hình hai câu lạc bộ.

Vòng 12 V.League: DNH Nam Định tự tin dù phải làm khách TP.HCM

Với lợi thế sân nhà cùng dàn nội ngoại binh chất lượng, đội bóng Sài thành được xem là thử thách cực đại dành cho thầy trò HLV Phạm Hồng Phú ở vòng đấu 12 cuối tuần này. Sau 11 vòng đấu, Nam Định có 10 điểm, đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng và đang rất cần một chiến thắng để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ cũng như tạo đà tâm lý thuận lợi cho những vòng đấu kế tiếp.Mục tiêu của của đội bóng thành Nam bị thử thách lớn khi ở vòng 12 V.League cuối tuần này, Sỹ Minh và các đồng đội phải làm khách trên sân Thống Nhất của Á quân V.League 2019 TP.HCM một trong những ứng cử viên vô địch ở mùa giải năm nay.

Chuyên gia chỉ ra các yếu tố để Quang Hải tỏa sáng ở Hà Nội FC

Theo chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú Quang Hải tỏa sáng được ở Hà Nội FC là nhờ nhiều yếu tố. Sau thời gian chững lại, Phong độ của Quang Hải đang tốt dần lên trong thời gian gần đây. Ở trận đấu gần nhất "Hải con" tỏa sáng giúp Hà Nội FC bảo vệ thành công ngôi vô địch cúp quốc gia 2020 trên sân nhà. Bình luận với Zing, chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá rất cao Quang Hải nhưng cũng cho rằng cầu thủ này có nhiều điều kiện thuận lợi để tỏa sáng trong màu áo của Hà Nội FC:

SVĐ Phú Thọ thay thế Hàng Đẫy đăng cai SEA Games?

Tổng cục TDTT đang lên phương án chọn SVĐ Phú Thọ thay thế sân Hàng Đẫy trong việc đăng cai tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 31. Đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 xác định môn bóng đá nam sẽ được tổ chức ở 3 sân vận động là Mỹ Đình, Hàng Đẫy và Thiên Trường. Ba sân đấu nổi tiếng phía Bắc và thu hút lượng lớn người hâm mộ tới sân mỗi khi có bóng đá. Theo đề án này, SVĐ QG Mỹ Đình diễn ra các trận đấu thuộc vòng bán kết và chung kết. Sân Hàng Đẫy tổ chức các trận đấu ở bảng có sự góp mặt của U22 Việt Nam sân Thiên Trường tổ chức bảng còn lại.

AFC công nhận trung tâm bóng đá PVF đạt chuẩn 3 sao

Mới đây,Trung tâm bóng đá trẻ PVF được Liên đoàn bóng đá châu Á công nhận là lò đào tạo cao cấp tại châu Á. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã công nhận Trung tâm bóng đá trẻ PVF là Học viện 3 sao AFC Three-Star Academy. Đáng chú ý, 3 sao là mức cao cấp nhất (Premier Level) trong việc đánh giá chất lượng của hệ thống đào tạo bóng đá trẻ tại châu Á của Liên đoàn bóng đá châu Á ở thời điểm hiện tại. PVF là lò đào tạo bóng đá trẻ đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được cấp chứng nhận Học viên 3 sao từ AFC. Hiện, cả châu Á mới chỉ có 3 học viện đạt mức cao cấp là PVF, Học viện Aspire (Qatar) và Học viện Jeonbuk Hyundai Motors FC (Hàn Quốc).

- Báo Tin tức ngày 24/9 đưa tin: "Việt Nam có suất chính tại AFC Champions League 2020 – 2021" cho biết: Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có đến 3 suất dự cúp châu lục, trong đó có suất chính thức ở AFC Champions League sau rất nhiều năm phải đi bằng cửa phụ. Đây là một bước tiến dài, ghi nhận cho nỗ lực không mệt mỏi của bóng đá Việt Nam thời gian qua. Trong những mùa bóng gần đây, việc phải gặp các đội bóng đẳng cấp của khu vực Đông Á ở vòng loại (đá 1 trận trên sân khách) đã khiến những đại diện của chúng ta như Hà Nội FC hay CLB TP Hồ Chí Minh sớm dừng cuộc chơi.

- Báo Tin tức ngày 24/9 đưa tin: "Linh vật Sao la khẩu hiệu 'Stronger together' là bộ nhận diện cho SEA Games 31" cho biết: Đến lúc này, công tác chọn lựa biểu trưng, khẩu hiệu, linh vật và bài hát cho hai sự kiện thể thao lớn của khu vực mà Việt Nam đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đang là vấn đề công chúng hết sức quan tâm. Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã chậm hơn kế hoạch tới 3 tháng. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến, ngành Thể thao đang gấp rút khẩn trương hoàn thiện theo từng bước trong kế hoạch đề ra.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/9 đưa tin: "Bayern Munich giành Siêu cúp châu Âu 2020" cho biết: Đại diện nước Đức lần thứ hai giành Siêu cúp châu Âu sau khi đánh bại Sevilla với tỷ số sát nút 2-1 ở trận đấu diễn ra rạng sáng 25-9 (giờ Hà Nội). Trận tranh Siêu cúp châu Âu 2020 giữa Bayern Munich và Sevilla diễn ra trên sân Puskas Arena ở thành phố Budapest (Hungary). Màn đọ sức giữa hai nhà đương kim vô địch Champions League và Europa League hấp dẫn từ những phút đầu tiên và chỉ có thể ngã ngũ trong hiệp phụ thứ nhất.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/9 đưa tin: "142 đội tham dự Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ 14" cho biết: Sáng 24-9, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ phát động và tập huấn chuyên môn Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ 14 - Cúp Nestle Milo năm 2020. Mùa giải năm nay, Ban tổ chức ghi nhận số lượng đội tham dự đông nhất từ trước đến nay, lên tới 142 đội (nam, nữ), chứng tỏ sự phát triển không ngừng và ngày càng rộng khắp của môn bóng rổ trong các trường tiểu học trên địa bàn Thủ đô.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 25/9 đưa tin: "Công tác gia đình: Cần sự chung tay của toàn xã hội" cho biết: Việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL mà của cả các Bộ, ban ngành, nhiều tổ chức, xã hội và trước hết là mỗi thành viên trong gia đình. Đó là tinh thần chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trong buổi làm việc mới đây với Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL.

Thời gian vừa qua rất nhiều hoạt động như tổ chức các chương trình kỷ niệm, các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ các gia đình khó khăn do Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL tổ chức đã nhận được sự đóng góp tham gia tích cực của nhiều Bộ, ban ngành, tổ chức và đặc biệt là các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đây là hướng đi cần được phát huy, cần nỗ lực huy động nguồn lực xã hội hóa để tạo nên sức mạnh của toàn xã hội trong công tác gia đình giai đoạn hiện nay. Đánh giá cao sự chung tay của nhiều Bộ, ban ngành và tổ chức trong các hoạt động của công tác gia đình, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhận định: "Sự chung tay của toàn xã hội với cơ quan quản lý nhà nước đã mang lại những thành quả tích cực trong công tác gia đình trong tổng thể chung các thành tựu của văn hóa, thể thao, du lịch. Công tác gia đình cần phải nỗ lực huy động nguồn lực xã hội hóa để phát triển. Góp phần tạo nên sức mạnh nội sinh giúp cho ngành văn hóa thực hiện, ngăn chặn được sự xuống cấp đạo đức".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×