Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/9/2020

24/09/2020 | 10:57

VFF là thành viên chính thức của chương trình phát triển bóng đá trẻ châu Á; Trình diễn lại vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam; Tọa đàm "Xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, sáng tạo trong phát triển du lịch Hà Nội" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 24/9 đưa tin:

Gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử - Bài 1: Thúc đẩy phong trào từ cơ sở

Kiên Giang hiện có khoảng 157 Câu lạc bộ và Nhóm Đờn ca tài tử với trên 1.700 người tham gia sinh hoạt tại 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Theo nghệ nhân Trần Thanh Thảo, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần có một địa điểm để các tài tử đờn tập hợp lại, cùng nhau sinh hoạt, tập luyện, học hỏi kinh nghiệm, từ đó nâng cao tay nghề, tiếp tục truyền dạy cho thế hệ trẻ, tạo cơ sở cho nguồn tài tử đờn trong các buổi sinh hoạt Đờn ca tài tử.

Nỗi niềm sân khấu xã hội hóa ở TP Hồ Chí Minh - Bài 1: Bấp bênh điểm diễn

Thành phố Hồ Chí Minh được xem là "cái nôi" của mô hình sân khấu xã hội hóa, thế nhưng mô hình này lại đang đi xuống do những khó khăn từ khách quan lẫn chủ quan. nghệ sĩ Mỹ Uyên, Giám đốc sân khấu kịch 5B chia sẻ: Vấn đề về cơ sở vật chất luôn là nỗi khó khăn, niềm trăn trở của các "bầu" sân khấu xã hội hóa. Nhìn vào mặt bằng sân khấu cho thuê làm điểm diễn, tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại Thành phố hiện nay gần như không có sàn diễn nào đẹp, đạt chuẩn, có vị thế tốt, nằm ở khu vực trung tâm có thể đáp ứng cho hoạt động tổ chức biểu diễn.

Nỗi niềm sân khấu xã hội hóa ở TP Chí Minh - Bài cuối: Khao khát điểm diễn xứng tầm

Sau thời gian gần như "co cụm" lại vì những khó khăn chung, các sân khấu xã hội hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhưng chưa có sự đồng bộ. Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần sửa chữa ngay các rạp hát cũ, tổ chức đấu thầu cho các đơn vị xã hội hóa khai thác bởi nếu cứ chờ đợi việc xây dựng các nhà hát đa năng mới, hiện đại sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các nghệ sĩ.

Trình diễn lại vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam

Chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam 12/8 (Âm lịch), các nghệ sỹ Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm (Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam) và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam sẽ tổ chức Lễ dâng hương Tổ nghề Sân khấu và trình diễn lại vở kịch "Dưới ánh đèn" vào tối 27/9/2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Nhiều năm qua, bên cạnh các hoạt động như dâng hương và biểu diễn tri ân Ngày Giỗ Tổ nghề, Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện tri ân các nghệ sỹ cao tuổi, các nghệ sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hà Nội và một số tỉnh, thành trong cả nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/9 đưa tin: 81 thí sinh tranh tài tại vòng bán kết ''Giọng hát hay Hà Nội 2020'' cho biết: Sau vòng sơ tuyển gay cấn và quyết liệt, 43 thí sinh đạt điểm cao nhất cùng 38 thí sinh được đặc cách bước vào vòng bán kết cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020" khai mạc sáng 23-9, tại Nhà văn hóa Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội. Mười thí sinh xuất sắc sẽ được chọn vào đêm chung kết cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020", dự kiến diễn ra tối 9-10, tại Nhà văn hóa Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, được tường thuật trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/9 đưa tin: "Nhiều chuyển biến sau hơn 3 năm thực hiện các quy tắc ứng xử" cho biết: Sáng 23-9, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chủ trì buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Nội vụ, Hội Nông dân thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 23/9 đưa tin:

TP. HCM: Yêu cầu khắc phục khẩn cấp nguyên trạng nhiều hạng mục tại Bảo tàng Mỹ thuật

Liên quan đến việc xây dựng công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành (quận 1) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình Bảo tàng Mỹ thuật tại địa chỉ số 97-97A đường Phó Đức Chính và 54 đường Nguyễn Thái Bình (quận 1), Báo Văn Hóa đã phản ánh. UBND TP. HCM vừa có chỉ đạo khẩn, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan yêu cầu Công ty TNHH Saigon Glory - chủ đầu tư công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành thực hiện khắc phục khẩn cấp theo nguyên trạng đối với các hạng mục tường rào, cửa cổng và nền khuôn viên của Bảo tàng Mỹ thuật (tiếp giáp đường Lê Thị Hồng Gấm) trước ngày 8.10.

Di tích Thành cổ Biên Hòa bị "đóng băng"?

Thành cổ Biên Hòa (Đồng Nai) có nhiều tên gọi khác nhau như Thành Cựu, Thành Đá, Thành Kèn…, và được xem là thành cổ duy nhất còn sót lại ở Nam Bộ, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2013. Đến với di tích cổ này, điều mà nhiều người cảm nhận được đó là sự phát huy giá trị thành cổ chưa được quan tâm đúng mức. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Biên Hòa xây dựng đề án khai thác và phát huy giá trị di tích Thành cổ Biên Hòa giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030. Cách đây hơn một tháng, UBND TP Biên Hòa đã gửi đề án nhưng UBND tỉnh Đồng Nai đang trong quá trình xem xét kỹ lưỡng các phương án đầu tư nâng cấp, bảo tồn.

Về chủ trương mặc áo dài ở Thừa Thiên Huế: Đã đến lúc cần đặt lại việc nối tiếp trang phục truyền thống

Hơn nửa tháng đã qua kể từ hôm công chức và viên chức Văn phòng Sở VHTT Thừa Thiên Huế mặc trang phục áo dài truyền thống làm lễ chào cờ vào sáng thứ Hai đầu tháng làm dấy lên hàng loạt ý kiến đa chiều. Có những ý kiến tán đồng nhưng đề nghị cần xem xét điều chỉnh, để tiến tới một bộ trang phục truyền thống nam giới phù hợp hơn ở công sở. Đến nay, gần như những tranh luận đã dần lắng xuống, nhường chỗ cho những suy nghĩ cẩn trọng hơn về một vấn đề khá nghiêm túc: Người Việt Nam có cần nối tiếp nguồn mạch để dựng lại bản sắc trang phục truyền thống hay không?

Xây dựng kế hoạch bài bản cho Liên hoan phim lần thứ 22

Ngày 23.9, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về kế hoạch tổ chức Liên hoan phim lần thứ 22 tại địa phương này. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Cục Điện ảnh và các đơn vị liên quan nhằm xây dựng kế hoạch chi tiết, bài bản và chuẩn bị chu đáo cho sự kiện văn hóa nghệ thuật này. Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL), dự kiến Liên hoan phim lần thứ 22 sẽ diễn ra vào tháng 11.2021, tức còn khoảng một năm để thực hiện công tác chuẩn bị và quảng bá cho sự kiện này. Việc quảng bá cũng như nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ Liên hoan phim cần sự hỗ trợ và hợp tác của phía tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điện ảnh Việt Nam hậu Covid-19: Hy vọng đây là thời điểm "vàng"

Buổi họp báo về chủ đề "Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19" vừa được tổ chức tại TP.HCM với sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cùng nhiều đạo diễn, ê kíp phim nổi tiếng, là dịp để những nhà làm phim chia sẻ về khó khăn, thuận lợi trong quá trình sản xuất, nhất là cùng nhau đưa ra giải pháp kích cầu thu hút khán giả trở lại rạp sau thời gian dài điện ảnh "ngủ đông".

- Báo Công an Nhân dân ngày 24/9 đưa tin: "Tín hiệu lạc quan của nghệ thuật biểu diễn" cho biết: Sau một thời gian gần như "đóng băng" do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, hàng loạt các chương trình, vở diễn lại được các đơn vị nghệ thuật rộn ràng tổ chức biểu diễn phục vụ khán giả. Nhiều dự án nghệ thuật mới bước đầu được triển khai, một số suất diễn "cháy vé"… mang lại những tín hiệu lạc quan cho nghệ thuật biểu diễn vào nửa cuối năm 2020.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 24/9 đưa tin: "Hai nhà văn Việt Nam tham gia Lễ hội mùa thu Sofia 2020" cho biết: Theo thông tin từ BTC Lễ hội mùa thu Sofia 2020 (Lễ hội Glossy) diễn ra tại thành phố Sofia (Bulgaria), năm nay Lễ hội quy tụ hơn 70 nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật trên khắp thế giới là các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ thị giác. Hai nhà văn Việt Nam được mời tham gia Lễ hội này là Kiều Bích Hậu và Đỗ Mai Hòa.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 23/9 đưa tin: "Liên hoan phim Việt Nam lần 22 sẽ diễn ra tại Huế" cho biết: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2021, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với nhiều hoạt động, như: Tuần phim chào mừng, hội thảo về điện ảnh, giao lưu giữa nghệ sĩ với học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và tham quan danh lam, thắng cảnh để quảng bá văn hóa và du lịch Huế.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 24/9 đưa tin: Hà Tĩnh 'hâm nóng' thị trường du lịch cho biết: Sau thời gian dài bị "đóng băng" bởi dịch COVID-19, ngành du lịch Hà Tĩnh đang nỗ lực vượt khó với hàng loạt chương trình kích cầu, giảm giá nhằm thu hút khách du lịch. Với những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh và ngành du lịch nói riêng, Hà Tĩnh sẽ biến những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thành tiền đề để địa phương "tỏa sáng" trên bản đồ du lịch Việt Nam, trở thành điểm đến "An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn" cho du khách.

- TTXVN ngày 23/9 đưa tin: Du lịch Hà Nội 'làm mới' mình cho biết: Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới du lịch Thủ đô và cả nước, song mọi người đều nhận định, trong bối cảnh đó ngành du lịch có thêm điều kiện để cân bằng lại thị trường, biến thách thức thành cơ hội và tự đổi mới bản thân. Tư duy thu hút khách du lịch thông qua việc kích cầu giảm giá không còn là giải pháp tối ưu sau khi dịch bệnh được kiểm soát, mà thay vào đó, các doanh nghiệp, các điểm đến Hà Nội tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm độc đáo, sáng tạo mang đặc trưng riêng của Hà Nội. Buổi tọa đàm "Xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, sáng tạo trong phát triển du lịch Hà Nội" do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 23/9 đã chuyển tải vấn đề này.

- Báo Nhân Dân ngày 24/9 đưa tin: "Những yếu tố nào bảo đảm để du khách quay lại?" cho biết: Tháng 3 năm 2020, Covid-19 trở thành sự cố lớn nhất trong lịch sử du lịch hiện đại – các đường biên giới bị đóng cửa, các máy bay nằm chờ ở bãi đỗ và hạn lệnh hạn chế đi lại được áp dụng trên quy mô chưa từng thấy trước đây. Cho đến khi có sự chắc chắn hơn về việc các biên giới vẫn mở và người dân ngày càng tin tưởng vào du lịch quốc tế, thì du lịch nội địa sẽ thúc đẩy sự phục hồi ban đầu của ngành du lịch. Không bị cản trở bởi các quy định kiểm dịch, và ở nhiều quốc gia, thường du lịch trong nước bằng ô tô, du khách có thể coi du lịch nội địa là lựa chọn an toàn hơn và ít phức tạp hơn.

- Báo Nhân Dân ngày 23/9 đưa tin: "Trải nghiệm scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng" cho biết: Trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bước thí điểm để triển khai hệ thống du lịch ảo cho các điểm đến tại Đà Nẵng trên công nghệ thực tế VR360 và scan3D. Ngày 23-9, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng đưa vào thí điểm trải nghiệm scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Đây là ứng dụng giúp du khách khám phá các giá trị còn lại vĩnh cửu trước thời gian tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

- Báo Văn hóa ngày 23/9 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các chính sách kích cầu du lịch, dịch vụ phải được cân nhắc kỹ lưỡng

Sáng nay 23.9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch về kích cầu du lịch và dịch vụ trong bối cảnh Việt Nam cơ bản khống chế được làn sóng bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, việc ban hành các chính sách cũng như có các biện pháp khôi phục ngành du lịch là thật sự cần thiết trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, các chính sách khi được đưa ra phải rất cân nhắc để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo mục tiêu phát triển trước mắt và lâu dài của du lịch Việt Nam.

Để kinh tế ban đêm là cơ hội lớn của ngành Du lịch (Bài cuối): Sản phẩm phải đặc sắc để hút khách

Để ngành Du lịch về đêm phát triển, Chính phủ giao Bộ VHTTDL nghiên cứu, đề xuất những sản phẩm, dịch vụ đặc sắc để thu hút du khách. Những sản phẩm và dịch vụ này phải dựa trên nhu cầu thực tế của khách du lịch chứ không phải tư duy của nhà quản lý. Trong số 8 nhiệm vụ của Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn một số trung tâm du lịch, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch đến từ các thị trường mục tiêu.

Vì sao Hội KTS Việt Nam "phản đối" xây khách sạn ở đồi Dinh Đà Lạt?

Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, trong đó đề xuất không nên thực hiện các phương án xây dựng khách sạn cao tầng tại khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng (P.1, TP Đà Lạt).Theo văn bản của Hội KTS Việt Nam, Hội đã nhận được nhiều ý kiến của các KTS thể hiện sự không đồng tình về 3 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng tại khu vực Đồi Dinh vừa được trưng bày, lấy ý kiến. Trước đó, trong khi góp ý về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình (TP. Đà Lạt), Hội KTS Việt Nam cũng đã nhấn mạnh: "Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đấy (khu vực Đồi Dinh) là không phù hợp. Nên giữ là Đồi Dinh có công trình Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt".

Bà Nà Hills rực rỡ cờ đỏ sao vàng đón khách trở lại

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội chống dịch, từ 20.9, được sự đồng ý của thành phố Đà Nẵng, khu du lịch Sun World Ba Na Hills đã đón du khách trở lại tham quan, vui chơi. Là một trong số ít những địa điểm tham quan du lịch đầu tiên tại Đà Nẵng đón khách trở lại, lượng khách đến Sun World Ba Na Hills 3 ngày qua không thể nhộn nhịp như trước. Tuy nhiên, quyết định đón khách sớm của Bà Nà Hills cũng đã cho thấy một sự hồi sinh hết sức tích cực của du lịch Đà Nẵng sau quãng thời gian tê liệt vì dịch bệnh Covid-19.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 24/9 đưa tin:

Côn Đảo thêm cơ hội hút khách du lịch tâm linh

Đường bay thẳng từ Hà Nội, Hải Phòng và Vinh sẽ giúp gia tăng số lượng du khách miền Bắc đến Côn Đảo để du lịch văn hóa tâm linh. Ông Nguyễn Anh Nhựt - Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, bên cạnh lợi thế cảnh quan, môi trường, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Các di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích địa ngục trần gian, câu chuyện về các chiến sỹ như anh hùng Võ Thị Sáu... tạo nên sức hút thôi thúc nhiều người Việt tìm đến mảnh đất này, bất chấp những bất tiện về giao thông kết nối với đất liền. Do đó, du lịch văn hóa lịch sử tâm linh là sản phẩm chủ lực thứ 2 của huyện đảo (sau du lịch nghỉ dưỡng)

Khánh Hòa tung ưu đãi du khách địa phương

Có 5 chương trình tham quan, nghỉ dưỡng dành cho du khách với các hoạt động như khám phá Hòn Bà, tắm bùn, tập golf, cano ra đảo Hòn Mun...Tỉnh Khánh Hòa ra mắt chương trình kích cầu "Người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa", gồm các gói dịch vụ cao cấp với giá ưu đãi cho người địa phương. Chương trình do Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa phối hợp với Hội Lữ hành Khánh Hòa và Hội Khách sạn Khánh Hòa xây dựng.

Du lịch quốc tế tại châu Á hiện ra sao?

Kế hoạch đón Giáng sinh trên biển ở Phuket hay Tết 2021 ở Bali đang trở thành "nhiệm vụ bất khả thi" của du khách trên thế giới. Nhiều du khách vẫn hy vọng có thể tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng trốn lạnh tại châu Á vào cuối năm. Nhưng khi thời điểm đó tới gần, họ buộc phải nhìn vào thực tế phũ phàng. Một kỳ nghỉ Giáng sinh nóng bỏng bên bờ biển Phuket sôi động ư? Đó đã là của quá khứ. Bạn muốn đón Tết âm lịch 2021 ở Bali? Vậy hãy xem có chuyến bay nào mở bán đến đó và chắc chắn không bị hủy. Và danh sách các điểm đến trong tình trạng như thế này vẫn còn kéo dài.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 24/9 đưa tin: "VFF là thành viên chính thức của chương trình phát triển bóng đá trẻ châu Á" cho biết: Chiều 23-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã phê duyệt VFF là thành viên chính thức của Chương trình phát triển bóng đá trẻ cấp cao AFC (AFC Elite youth scheme). Chương trình này là một phần trong tầm nhìn và nhiệm vụ của AFC nhằm nâng cao tiêu chuẩn thi đấu ở cấp cao nhất. Việc phát triển các tài năng bóng đá trẻ là yếu tố cốt lõi của mục tiêu này. AFC công nhận và hỗ trợ các Liên đoàn thành viên về những nỗ lực của họ trong việc phát triển chương trình bóng đá trẻ, bao gồm việc cấp sao cho các học viện theo các tiêu chí của AFC.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/9/2020 - Ảnh 2.

Trung tâm bóng đá trẻ PVF được AFC công nhận là học viện 3 sao (Ảnh VFF)

- Báo Tin tức ngày 24/9 đưa tin: "Vòng 12 V-League 2020: Khúc cua quyết định" cho biết: V-League 2020 đang đi đến những trận đấu cuối cùng của giai đoạn 1 và hứa hẹn đem đến nhiều kịch tính, hấp dẫn ở cả cuộc đua Top 8 lẫn nhóm trụ hạng khi ranh giới giữa các đội là rất sít sao. Trước vòng 12, có câu lạc bộ tự tin vô địch, trong khi nhiều đội bóng vẫn còn lo lắng cơ hội trụ hạng thành công.

- Báo Tin tức ngày 24/9 đưa tin: "Thống nhất khâu chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 vào cuối tháng 9" cho biết: Hội nghị lần thứ nhất Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại Hà Nội để thống nhất nhiều công tác chuẩn bị cho hai sự kiện thể thao lớn của khu vực. Cụ thể ban tổ chức sẽ thông qua quy chế hoạt động của Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là phương án biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 cũng sẽ được đưa ra xin ý kiến tại hội nghị lần này.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 23/9 đưa tin: "Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh 'song đấu' với Hà Nội tại V-League" cho biết: Hai đại biểu của bóng đá Sài thành là Sài Gòn và TP Hồ Chí Minh trên lý thuyết nếu phối hợp sẽ có ưu thế lớn để hạ bệ được Hà Nội, nhà đương kim vô địch V-League lẫn Cúp quốc gia. Tuy nhiên, cách tồn tại của hai CLB cùng thành phố này cho thấy dường như mọi thứ không hề liên quan và ai cũng sống cho mình trước tiên. TP Hồ Chí Minh của Công Phượng đang là đội yếu thế nhất trong cuộc đua vô địch trong số 3 cái tên vừa nhắc. Đội bóng của HLV Chung Hae-seong gần như không còn quyền tự quyết, dù V-League vẫn sẽ có thêm 8 lượt trận nữa mới kết thúc.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 23/9 đưa tin: "Góc nhìn chuyên gia: Điểm mạnh của lão tướng là bản lĩnh" cho biết: Theo cựu tiền vệ tuyển Việt Nam và CLB Hải Phòng Đặng Khánh Lâm, các lão tướng đang chơi ở sân chơi V-League 2020 như Tấn Tài, Tấn Trường hay Anh Đức... vẫn rất hữu dụng bởi họ có bề dày kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. Để chuẩn bị cho giai đoạn lượt về LS V-League 2020, hàng loạt đội bóng đã có những sự bổ sung nhân sự. Trong đó, nhà ĐKVĐ Hà Nội FC gây bất ngờ khi chiêu mộ 2 lão tướng là thủ thành Tấn Trường và tiền vệ Lê Tấn Tài. Còn bầu Đức cũng mời được chân sút đã 35 tuổi Nguyễn Anh Đức về thi đấu cho HAGL ở giai đoạn 2.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/9 đưa tin:

Xác định 4 đội vào bán kết giải U17 quốc gia 2020

Chiều 23-9, Giải bóng đá vô địch U17 quốc gia - Next Media 2020 đã kết thúc cuộc đua tại vòng bảng với lượt trận cuối tại bảng B. Ở trận đấu phân định ngôi nhất, nhì của bảng đấu này, Học viện Nutifood đã có màn trình diễn ấn tượng để đánh bại Sông Lam Nghệ An (SLNA) với tỷ số 4-2. Vòng bán kết sẽ diễn ra ngày 25-9 trên sân Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF (Hà Nội).

Messi và Ronaldo bị loại khỏi đề cử của UEFA

Sự vắng mặt của hai siêu sao hàng đầu nền bóng đá đương đại giúp De Bruyne, Lewandowski và Neuer có cơ hội trở thành chủ nhân của giải thưởng "Cầu thủ xuất sắc nhất năm" do Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm, cả Ronaldo và Messi không có tên trong danh sách rút gọn của UEFA. Việc hai ngôi sao hàng đầu của bóng đá thế giới vắng mặt là điều đã được dự báo từ trước.

Huấn luyện viên và 2 cầu thủ West Ham nhiễm Covid-19

The Guardian ngày 22-9 đưa tin, huấn luyện viên David Moyes cùng hai cầu thủ Issa Diop và Josh Cullen có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngay trước trận gặp Hull City tại vòng 3 Cúp Liên đoàn. Cầu thủ và thành viên Ban huấn luyện West Ham được tiến hành xét nghiệm vào ngày 21-9. Trong thời gian chờ kết quả, toàn đội đều thực hiện nghiêm túc yêu cầu giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 24/9 đưa tin: "V-League 2020 chính thức trở lại vào ngày 26/9" cho biết: V-League 2020 mới diễn ra được 11 vòng đấu, nhưng buộc phải tạm hoãn vì dịch Covid-19. Sau hơn 2 tháng tạm hoãn thì sân chơi sẽ chính thức trở lại vào cuối tuần này (26/9). Theo đó, vòng 12 V-League 2020 sẽ diễn ra vào ngày 26/9. Trận đấu cuối cùng của giai đoạn lượt đi mùa giải năm nay diễn ra vào 1/10. Các trận đấu của hai vòng đấu này diễn ra đồng loạt vào lúc 17h.

- Báo Người Lao động ngày 24/9 đưa tin: "13 cầu thủ nhiễm Covid-19, nhà vô địch AFC Champions League bị loại" cho biết: Chỉ còn 9 cầu thủ đủ sức khỏe ra sân, nhà vô địch châu Á Al Hilal chính thức bị loại khỏi giải dù đã đến Qatar nửa tháng qua để chờ thi đấu vòng bảng AFC Champions League. Trong danh sách đăng ký thi đấu lượt trận thứ tư với đội chủ nhà Shabab Al Ahli Dubai tối 23-9, Al Hilal chỉ còn 9 cầu thủ có thể ra sân do 13 cầu thủ khác có những triệu chứng mắc Covid-19.

- Báo điện tử VOV ngày 24/9 đưa tin: "SLNA tổn thất lực lượng ở trận chiến với HAGL" cho biết: SLNA không có sự phục vụ của ngoại binh Peter Onyekachi ở vòng 12 V-League 2020 với HAGL trên sân vận động Vinh diễn ra vào chiều 26/9. Theo lịch thi đấu vòng 12 V-League 2020 thì SLNA sẽ tiếp đón HAGL trên sân nhà. Đây là trận đấu mà thầy trò HLV Ngô Quang Trường đặt mục tiêu giành chiến thắng để cải thiện thứ hạng của mình.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 24/9 đưa tin: "CLB Hà Nội và trận đấu khó khăn với Quảng Nam" cho biết: HLV Chu Đình Nghiêm và các học trò sẽ có chuyến làm khách trước "người anh em" Quảng Nam trên sân Tam Kỳ ở vòng 12 LS V-League 2020, diễn ra cuối tuần này. CLB Hà Nội buộc phải chiến thắng nếu không muốn hụt bước trong cuộc đua vô địch. Theo lịch thi đấu của VPF, hai lượt trận 12 và 13 LS V-League 2020 sẽ diễn ra đồng loạt lúc 17h ngày 26/9 và 1/10 nhằm tránh xảy ra tiêu cực. Tại vòng 12, tất cả các CLB đều mở cửa với khán giả (với số lượng được giới hạn khác nhau). Chỉ riêng SHB Đà Nẵng không bán vé ở trận đấu với Hải Phòng. Đà Nẵng vừa qua là tâm dịch COVID-19 và để tránh nguy cơ tiềm ẩn, BTC trận đấu quyết định chỉ cho khoảng 200 CĐV chủ nhà vào sân.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 24/9 đưa tin: "Viettel-Sài Gòn: Trận cầu tâm điểm vòng 12 V.League 2020" cho biết: Trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa Viettel-Sài Gòn đáng được xem là trận cầu tâm điểm của vòng đấu này. Khoảng cách giữa 2 đội đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ là 4 điểm, nên hứa hẹn sẽ gay cấn, hấp dẫn. Sân Hàng Đẫy sẽ miễn phí trận đấu diên ra vào 17 giờ thứ 7 ngày 26/09/2020 giữa 2 đội bóng đại diện cho 2 trường phái bóng đá khác nhau.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 24/9 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam với biểu tượng vô địch" cho biết: Từ ngày 25-9, giải hạng Nhất và V-League đồng loạt tái xuất hậu mùa dịch COVID-19 đã mang đến nhiều sự phấn khích cho CLB chuyên nghiệp lẫn người yêu bóng đá sau hơn hai tháng ngưng nghỉ. Bóng đá Việt Nam trở lại với biểu tượng vô địch và cái nhìn thèm thuồng từ nhiều quốc gia trong khu vực lẫn trên toàn thế giới. Các nhà tổ chức đã trút đi gánh nặng ngàn cân về nguy cơ phải hủy cả một mùa giải, mà một số CLB đã từng có ý định bỏ giải vì không chịu nổi chi phí phát sinh và thắt lưng buộc bụng. tuy nhiên, chính họ bây giờ cũng hào hứng trở lại với những động tác xin phép mở cửa sân đón khán giả bên cạnh sự chuẩn bị nhập cuộc chu đáo để thực hiện mục tiêu của mình.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 23/9 đưa tin: "Câu lạc bộ Viettel nhận án phạt từ VFF" cho biết: Mới đây, Câu lạc bộ Viettel phải nhận án phạt từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận chung kết Cúp Quốc gia. Mùa giải trước, Câu lạc bộ Viettel phải dừng chân sau khi bại trận ở vòng 1/8. Đi đến trận cuối cùng ở Cúp Quốc gia 2020 là một bước nhảy vọt đối với thầy trò ông Trương Việt Hoàng. Chính vì vậy, việc để vuột mất chiếc cúp danh giá vào tay Câu lạc bộ Hà Nội là điều rất đáng tiếc với đội bóng này. Chưa hết, mới đây đội bóng áo lính còn phải nhận án phạt từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 23/9 đưa tin: "Đối thoại trực tuyến: Xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho nữ công nhân" cho biết: Chương trình sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng 25/9/2020, nhằm cung cấp kiến thức, đồng thời tăng tính chủ động và nâng cao tiếng nói của nữ công nhân trong việc thực hiện các vấn đề liên quan đến quyền lợi của bản thân. Chương trình Đối thoại trực tuyến: Xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho nữ công nhân được tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến của các nữ công nhân đang làm việc; trao đổi các vấn đề cần thiết về môi trường làm việc của các nữ công nhân giữa các đại diện của Hội LHPN Việt Nam; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện luật sư. Đồng thời, trong chương trình cũng trực tiếp tiếp nhận câu hỏi và tư vấn cho nữ công nhân về luật pháp, phòng chống xâm hại, bạo lực tại nơi làm việc.

- Báo Văn hóa ngày 23/9 đưa tin: Nhật Bản "giải cứu" kết hôn muộn cho biết: Kết hôn muộn, không kết hôn hoặc kết hôn nhưng không muốn sinh con là những khuynh hướng thường thấy trong xã hội Nhật Bản hiện nay. Điều này làm cho tình hình già hóa dân số của Nhật Bản ngày càng trở nên trầm trọng. Nhằm khắc phục tình trạng này, Nhật Bản đã đưa ra chính sách quan trọng là bắt đầu từ tháng 4.2021, các cặp đôi mới kết hôn ở Nhật Bản có thể được nhận khoản trợ cấp tới 600.000 yen (khoảng 5.700 USD). Ngoài gói hỗ trợ về tài chính, một trong những chính sách quan trọng khác của Nhật Bản là hỗ trợ phụ nữ mang thai, sinh đẻ và chăm sóc con cái gồm: Tiến hành cung cấp các lời khuyên và kiến thức về mang thai, sinh đẻ, điều trị vô sinh, tăng cường hơn nữa các hỗ trợ như hỗ trợ tư vấn để xóa bỏ cảm giác cô độc sau khi sinh của các bà mẹ, sắp xếp điều phối viên chăm sóc sức khỏe bà mẹ kết hợp với sự hỗ trợ của các cơ quan tùy theo nhu cầu của sản phụ, chăm sóc tinh thần và thể chất cho sản phụ sau khi xuất viện; Mở rộng việc giúp đỡ các gia đình đang nuôi trẻ bằng các chế độ hỗ trợ con cái và chăm sóc trẻ; Tăng cường bổ sung các dịch vụ hỗ trợ làm việc nhà, chăm sóc trẻ có chất lượng; Thúc đẩy đàn ông tham gia nuôi dạy con và làm việc nhà, cải cách ý thức và môi trường làm việc của người đàn ông; Hỗ trợ điều dưỡng tại nhà để giảm gánh nặng cho người phụ nữ…

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×