Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/10/2020

06/10/2020 | 14:25

Triển lãm ảnh 'Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội'; 7 tỉnh, thành phía Nam công bố chương trình kích cầu du lịch lần hai; Khai mạc VCK Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc năm 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 6/10 đưa tin: "Vinh danh tài năng độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc" cho biết: Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi nổi, tối 5-10, tại Hà Nội, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các địa phương tổ chức, đã khép lại thành công. Theo Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Quang Vinh, cuộc thi đã phát hiện, ghi nhận và tôn vinh nhiều tài năng mới trong biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 6/10 đưa tin: "Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII" cho biết:  Với chủ đề "Sáng mãi niềm tin theo Đảng", Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII sẽ diễn ra tại TP Thanh Hóa với nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc. Tham gia liên hoan lần này là các đoàn nghệ nhân dân gian, các diễn viên, nhạc công tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa.  Lễ khai mạc Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII sẽ diễn ra tại Nhà hát Lam Sơn vào tối ngày 21/10. Lễ bế mạc, tổng kết và trao thưởng diễn ra vào tối ngày 22/10.

- Báo điện tử VOV ngày 6/10 đưa tin: "Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam" cho biết: Khi nhạc hiệu của chương trình Tiếng thơ Đài Tiếng nói Việt Nam vang lên, không gian đêm như tĩnh lặng hơn, thẳm sâu hơn, lưu luyến, ân cần và xao động. Tiếng thơ là một trong những chương trình đồng hành, góp phần vào lịch sử Đài Tiếng nói Việt Nam .

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/10 đưa tin:

Đừng sáng tạo văn hóa vì phong trào

Phong trào góp phần cổ vũ sáng tạo. Nhưng chăm chăm sáng tạo văn hóa chỉ vì theo phong trào thì thật nguy hại. Ngày 7/10, Giải Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội 2020 sẽ được trao. Đáng chú ý trong các giải thưởng được trao có một giải được đề cử là "Những nỗ lực xây dựng Hà Nội - Thành phố sáng tạo".

Chùa Lũ Yên sắp đổ nát

Được ví như một pho sử quý, thế nhưng đình - chùa Lũ Yên (xã Đào Xá, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đang  đứng trước nguy cơ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Đứng từ ngoài cổng, người ta không nghĩ rằng đây là một quần thể di tích đã được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng năm 2006. Người dân sống quanh di tích cho biết: kể từ khi được xếp hạng, di tích đã bị xuống cấp nghiêm trọng, một vài hạng mục chính của di tích đã bị đổ sập.

Công chiếu nhiều bộ phim đặc sắc nhân dịp 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, từ nay đến hết ngày 20/10, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức đợt chiếu phim miễn phí với 51 buổi chiếu. Các phim được chiếu đợt này có nội dung, đề tài về lịch sử cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội nghìn năm văn hiến...

Buồn vui sau một Liên hoan

Sau 8 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 4 vừa chính thức khép lại bằng lễ bế mạc và trao giải. Có thể nói, sân khấu sau một thời gian dài "đóng băng" cùng với việc "sáng đèn" cần có những chất xúc tác để giải "cơn khát" về khâu kịch bản. Bởi chỉ có những diễn mới, tác phẩm hay mới có thể thu hút khán giả đến với sân khấu, chứ không đơn thuần chỉ là dàn dựng rồi mang đi thi.

 Báo Nhân Dân ngày 5/10 đưa tin: "Người hồi sinh di sản múa cổ" cho biết: Giáo sư Lê Ngọc Canh vừa mới được UBND thành phố tôn vinh là "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2020. Ông nổi tiếng là người hồi sinh di sản múa cổ Thăng Long - Hà Nội và đưa đến với công chúng. Nhưng còn rất nhiều cống hiến của ông chưa được nhiều người biết đến. Từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1947, ông đã là một Vệ Út tham gia chiến đấu kìm chân quân Pháp tại nội thành Hà Nội.

- TTXVN ngày 5/10 đưa tin: Triển lãm 'Hà Nội - Huế - Sài Gòn: Truyền thống và phát triển' cho biết:

Sáng 5/10, triển lãm "Hà Nội - Huế - Sài Gòn: Truyền thống và phát triển" diễn ra tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Triển lãm giới thiệu với công chúng hơn 300 hình ảnh, tài liệu, được trưng bày thành 3 chuyên đề gồm: Hà Nội - Di sản văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội; Thừa Thiên Huế - Di sản văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội; Thành phố Hồ Chí Minh - Di sản văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội.

- Báo Nhân Dân ngày 5/10 đưa tin: "Khi đại dịch Covid-19 vào tác phẩm nghệ thuật" cho biết: Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ, tác giả đã chọn đề tài đại dịch Covid-19 cho những sáng tác mới của mình. Dù được thể hiện ở thể loại nào, những tác phẩm đề cập về dịch bệnh đang là nỗi ám ảnh của toàn thế giới vẫn có sức hấp dẫn riêng đối với công chúng, độc giả.

- Báo Nhân Dân ngày 5/10 đưa tin: "Nhìn lại Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020" cho biết: Với 13 vở diễn của các nhà hát, đơn vị nghệ thuật tham dự cùng hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên tham gia diễn xuất, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ tư năm 2020 là cú khởi động trở lại đầy ngoạn mục của sân khấu Việt Nam sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch Covid-19. Tuy có nhiều vở diễn dựng lại, nhưng dưới những góc nhìn mới phù hợp hiện tại cùng sự đa dạng về đề tài, thể loại, liên hoan đã phần nào mang lại hiệu ứng lan tỏa, thu hút công chúng.

-

- Báo Văn hóa ngày 5/10 đưa tin:

Sân khấu Hà Nội: Nghĩ xa để tiến xa hơn...

Những ngày qua, Liên hoan sân khấu Thủ đô năm 2020 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở VHTT Hà Nội tổ chức đã làm cho đời sống văn hóa văn nghệ của Hà Nội trở nên sôi động. Thế nhưng, khi Liên hoan kết thúc, những người tâm huyết với nghệ thuật đều có chung một nỗi niềm trăn trở: Vì sao với đội ngũ tác giả, đạo diễn và nghệ sĩ sân khấu hùng hậu như vậy mà Liên hoan lại thiếu vắng hẳn mảng đề tài phản ánh cuộc sống đương đại...?

"Dự án làm phim 48 giờ": Sân chơi chuyên nghiệp cho bạn trẻ đam mê

Hơn 1.000 bạn trẻ trên khắp cả nước vừa tham gia cuộc thi làm phim ngắn quốc tế "Dự án làm phim 48 giờ" (48 Hour Film Project - 48HFP) 2020 tại TP.HCM. Là cuộc thi làm phim ngắn trong thời gian mặc định quy mô và lâu đời trên thế giới, 48HFP đã diễn ra tại Việt Nam suốt 11 năm qua và dần trở thành sân chơi thường niên cho các bạn trẻ thể hiện đam mê bộ môn nghệ thuật thứ 7.  Với chủ đề "Khi nào? Nếu không phải bây giờ?" (When? If not now), ý nghĩa của cuộc thi năm nay thể hiện sự hoà hợp giữa con người và hệ sinh thái tự nhiên xung quanh, trong bối cảnh đặc biệt của năm 2020.

Tọa đàm kỷ niệm 60 năm kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội – Huế- Sài Gòn

Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vừa tổ chức Tọa đàm, gặp mặt kỷ niệm 60 năm kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội – Huế- Sài Gòn (8.10.1960- 8.10.2020). Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tin tưởng, mối quan hệ đặc biệt giữa ba thành phố tiếp tục được các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân bồi đắp thêm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để mối tình keo sơn thêm bền chặt, thực sự "là cây một cội, là con một nhà". "Đây cũng là nền tảng để ba thành phố vững bước trên con đường đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Giá trị di sản văn hóa đền Bạch Mã

Tọa đàm khoa học "Giá trị di sản văn hóa đền Bạch Mã"  vừa được Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức  tại Hà Nội. Tọa đàm "Giá trị di sản văn hóa Đền Bạch Mã" góp phần làm sáng rõ thêm các giá trị lịch sử, văn hóa nổi bật của Di tích Đền Bạch Mã, đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị Di tích Đền Bạch Mã. Qua đó khẳng định, với những lợi thế của mình, Di tích Đền Bạch Mã phải trở thành một điểm tham quan hấp dẫn thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến thăm Thủ đô và phố cổ Hà Nội, góp phần vào phát triển du lịch của địa phương.

Kiên Giang tập huấn sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa

Từ ngày 3 đến 5.10, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, diễn ra lớp tập huấn sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa. Tham gia lớp tập huấn có trên 50 học viên là cán bộ, viên chức trong ngành Văn hóa về tham dự. Lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức và nâng cao nhận thức, năng lực của các tổ chức cá nhân đang công tác và hoạt động trong ngành Văn hóa về sở hữu trí tuệ, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang phối hợp với Trường Đại học Văn hóa TP.HCM mở lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa tại tỉnh Kiên Giang.

Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam tại Thuỵ Điển

Triển khai kế hoạch công tác cộng đồng, mới đây, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển do Đại sứ Phan Đăng Đương làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại thành phố Eskilstuna. Tại buổi tiếp Đoàn Đại sứ quán, Ban giám đốc Trung tâm cho biết, tiếng Việt là một trong 30 ngôn ngữ nước ngoài đang được dạy và học tại Trung tâm với mục đích giúp cho trẻ em nhập cư gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 9 được học tiếng Việt từ 45 - 60 phút mỗi tuần. Các em học phổ thông trung học được học tiếng Việt từ 60 - 80 phút mỗi tuần. Trong quá trình học, các em được trau dồi đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Việc học tiếng mẹ đẻ ở nước sở tại giúp cho con em người Việt giữ được bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, các cháu sẽ luôn nhớ về cội nguồn của mình.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 5/10 đưa tin: "Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" cho biết:  Cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là cơ quan thường trực tổ chức cuộc thi, đã chính thức được phát động vào sáng  (5/10), tại Hà Nội. Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Giáo dục và Thời đại xây dựng quy chế, quy định và đề ra thể lệ cuộc thi một cách chặt chẽ; đặc biệt chú trọng tới khâu quảng bá tác phẩm, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, tạo sức lan tỏa rộng lớn, mang lại ý nghĩa giáo dục và thưởng thức âm nhạc cao cho lứa tuổi học đường.

-TTXVN, báo điện tử VOV, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 6/10 đưa tin: Triển lãm ảnh "Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội" cho biết:  Trong khuôn khổ của Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 13 – 2020 diễn ra từ 14h thứ Tư, 7/10/2020, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) sẽ có một triển lãm ảnh đặc biệt: Triển lãm ảnh "Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội" của Trần Chính Nghĩa. Đây có thể xem là lần đầu tiên ra mắt một phần (gần 30 bức) của bộ ảnh đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Bùi Xuân Phái, xứng đáng với tên gọi "Trăm năm một tình yêu Hà Nội".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/10/2020 - Ảnh 1.

Năm 1985, họa sĩ Bùi Xuân Phái được Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) "đặt hàng" vẽ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám để in báo Tết. Ông đã rủ nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu cùng con trai là Trần Chính Nghĩa (tác giả bộ ảnh) đi thực tế ở Văn Miếu để vẽ - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 6/10 đưa tin: "Hàng loạt resort ở Mũi Né đóng cửa" cho biết: Khoảng 30-40% khách sạn, resort tại Bình Thuận chưa mở cửa trở lại, theo ước tính từ Sở VHTTDL tỉnh, khiến 70% lao động trong ngành mất việc. Coco Beach nằm trên con đường Nguyễn Đình Chiểu (Mũi Né) được xem là resort đầu tiên ở Việt Nam khi đi vào hoạt động từ năm 1995. Do đó, việc nơi này "cửa đóng then cài" suốt nhiều tháng qua khiến người làm du lịch tại đây không khỏi tiếc nuối.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 6/10 đưa tin:

Quốc gia đầu tiên áp dụng chương trình du khách thân thiết

Maldives trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp chương trình khách hàng thân thiết theo ba cấp độ vàng, bạc, đồng. Chương trình tích điểm không còn là một "đặc điểm riêng" của các hãng hàng không hay khách sạn khi Maldives đặt mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp chương trình khách hàng thân thiết. Maldives Border Miles sẽ có 3 mức: Abaarana (Vàng), Antara (Bạc) và Aida (Đồng). Cả ba cái tên đều xuất phát từ Divehi, ngôn ngữ địa phương chính của quốc gia Ấn Độ Dương.

Khu nghỉ dưỡng núi Ba Vì đạt nhiều giải quốc tế

Đón khách từ năm 2018, Melia Ba Vì Mountain Retreat đã đạt nhiều chứng chỉ từ TripAdvisor, giải Khách sạn gia đình sang trọng nhất của Luxury Lifestyle Awards. Dù chỉ cách Hà Nội gần 60 km, đến với khu nghỉ dưỡng này du khách được tận hưởng ngay phong cảnh nhiệt đới ngoạn mục với khí hậu trong lành và mát mẻ quanh năm. Mất 1,5 giờ lái xe là du khách đã thấy sự khác biệt giữa thủ đô và khu nghỉ mát 5 sao giữa rừng - điểm lý tưởng để trốn sức nóng và sự xô bồ của đô thị.

- Báo Văn hóa ngày 5/10 đưa tin:

 "Phát súng" khai mở cho cuộc đua của các ông lớn trong ngành dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp

Việc Tập đoàn Flamingo Holding Group hợp tác cùng Tập đoàn Wyndham tạo ra thương hiệu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Wyndham Grand Flamingo Đại Lải Resort được cho là sẽ tạo "phát súng" khai mở cho cuộc đua của các ông lớn trong ngành dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp tại miền Bắc. Dưới sự hợp tác của 2 tập đoàn nghỉ dưỡng hàng đầu này, hệ thống 179 căn biệt thự trên cao của Flamingo sẽ được quản lý theo tiêu chuẩn hiện đại và chuyên nghiệp bậc nhất của Wyndham. Không chỉ đánh thức tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng của vùng đất được vinh danh trong Top 10 resort đẹp nhất thế giới, sự bắt tay của hai thương hiệu lớn mang tầm quốc tế được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt du lịch Đại Lải và lấp đầy mọi trải nghiệm về dịch vụ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế của khách hàng.

Trao giải cuộc thi "Đại sứ du lịch tỉnh Quảng Trị"

Tỉnh đoàn Quảng Trị vừa phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Sở GD&ĐT tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Đại sứ du lịch tỉnh Quảng Trị" năm 2020. Đây là cuộc thi sáng tác video clip quảng bá về hình ảnh con người và mảnh đất Quảng Trị dành cho lứa tuổi đoàn viên, thanh niên. Sau hơn 3 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 bài dự thi của các tác giả, nhóm tác giả. Đây là lần đầu tiên Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức triển khai cuộc thi. Mặc dù vậy, qua đánh giá của BTC, các bài dự thi được các tác giả, nhóm tác giả đầu tư công phu, chuyên nghiệp từ nội dung đến hình thức, tạo ấn tượng tốt cho người xem về hình ảnh du lịch Quảng Trị.

Đồng lòng tạo vùng an toàn, tung chương trình kích cầu mới

Sau khi Bộ VHTTDL phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn", nhiều địa phương trong cả nước đã nhanh chóng liên kết, cùng cam kết đồng lòng tạo vùng du lịch và hấp dẫn, tung chương trình kích cầu với nhiều chính sách khuyến mãi có thể nói "có một không hai" để thu hút du khách, phục hồi ngành du lịch trong nước sau cú "đánh bồi" lần 2 của đại dịch Covid-19. Hiện thực hoá chương trình kích cầu lần này 7 tỉnh, thành gồm TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai và Tây Ninh đã ký kết ghi nhớ, cam kết thực hiện chương trình "Bảy địa phương - Du lịch an toàn và hấp dẫn" và công bố chương trình kích cầu du lịch giữa các địa phương nói trên.

Hội An tìm giải pháp phục hồi du lịch

Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa có buổi gặp mặt trao đổi với đại diện các doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là du lịch. Hiến kế để du lịch Hội An nhanh chóng phục hồi, đại diện các doanh nghiệp tập trung vào các vấn đề "sát sườn" ngành du lịch địa phương như: Tạo thông điệp thống nhất để quảng bá hình ảnh du lịch Hội An sau dịch; Đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm; Làm mới sản phẩm du lịch; Công tác quản lý dịch vụ homestay, villa; Đề xuất về việc cải tạo cảnh quan khu phố cổ, quy hoạch lại không gian phát triển sản phẩm du lịch; Rà soát hỗ trợ cho lao động ngành du lịch….

- Báo Nhân Dân ngày 5/10 đưa tin: "Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Thông tin từ Làng VHDLDT Việt Nam cho biết, hoạt động tháng 10 có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

- Báo điện tử VOV ngày 5/10 đưa tin: "425 triệu người di du lịch trong 4 ngày nghỉ đầu tiên ở Trung Quốc" cho biết: Theo thống kê của Bộ văn hóa và du lịch Trung Quốc, trong 4 ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ Quốc khánh và Trung thu, ngành du lịch nội địa của Trung Quốc đã đón tiếp 425 triệu lượt khách. Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ đầu tiên, ngành du lịch nội địa Trung Quốc đã đón tiếp 425 triệu lượt khách (bằng khoảng 78,4% so với cùng kỳ), đem lại doanh thu 312 tỷ nhân dân tệ (khoảng 46 tỷ USD, tương đương 68,9% so với cùng kỳ). Trong đó, các địa điểm thu hút khách du lịch chủ yếu vẫn là các địa danh quen thuộc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu…

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 5/10 đưa tin: "Nâng cao nguồn lực nhân lực du lịch thời kỳ hậu Covid-19" cho biết: Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Đào tạo nhân lực du lịch thích ứng với trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid-19". Hội thảo nhằm đánh giá tình hình, tác động của Covid-19 đến công tác đào tạo nhân lực du lịch thời gian qua; đề ra phương hướng và giải pháp đào tạo nhân lực ngành du lịch thích ứng với trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid-19 và các rủi ro khác;

-  Báo Đầu tư ngày 6/10 đưa tin: "Cơ hội thưởng thức hàng ngàn đặc sản vùng Đồng bằng sông Hồng tại Hà Nội" cho biết: Từ ngày 8 - 12/10, hàng ngàn đặc sản vùng Đồng bằng sông Hồng sẽ được trưng bày, bán tại không gian văn hoá ẩm thực phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội). Tham gia sự kiện, du khách còn được thưởng thức văn hoá ẩm thực đặc trưng của các vùng miền. Thưởng lãm những tác phẩm sinh vật cảnh, hơn 200 tác phẩm hoa lan, cùng 66 bức tranh hoa cây cảnh đặc sắc với chủ đề "Sắc hương đất Việt"…

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 5/10 đưa tin: "Sống như những đóa hoa" cho biết: Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò chính thức ra mắt chương trình tham quan, trải nghiệm "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa". Theo đó, lộ trình tham quan bắt đầu từ cổng chính nhà tù, trại giam tù tập thể, cây bàng tình nghĩa, cửa cống ngầm, phòng giam tù nữ, khu máy chém, khu tưởng niệm. Du khách được tìm hiểu về cuộc sống tù đày với sự gian khổ, thiếu thốn nhưng vẫn vững vàng ý chí, tinh thần cách mạng của các nữ chiến sĩ qua bài thuyết minh xúc động.

- TTXVN ngày 5/10 đưa tin: "Một Lam Kinh rất khác mùa thu này" cho biết: Tại Lễ hội Lam Kinh năm 2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ không tổ chức phần hội như thường niên mà chỉ tổ chức các hoạt động tế lễ, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh (huyện Thọ Xuân), Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (huyện Ngọc Lặc), Thái miếu nhà Hậu Lê, Tượng đài Lê Lợi (Thành phố Thanh Hóa). Không có phần hội, sẽ có gì để thu hút du khách thập phương quay trở lại Lam Kinh mùa thu này?

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 6/10 đưa tin:

Kết thúc nội dung cờ nhanh và cờ chớp Giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020

Tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai (Hà Nội), Giải vô địch cờ vua toàn quốc tranh Cúp LienVietPostBank 2020 vừa kết thúc hai nội dung cờ nhanh và cờ chớp sau ba ngày tranh tài. Đáng chú ý, tất cả nội dung này đều phải phân biệt ngôi vô địch bằng các chỉ số phụ. Ở nội dung cờ nhanh, Nguyễn Anh Khôi (TP Hồ Chí Minh) giành Huy chương vàng (HCV) nhờ hơn chỉ số phụ so với Lê Tuấn Minh (Hà Nội) vì cùng giành 7,5 điểm sau chín ván đấu;

Khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020

Chiều 5-10, trên sân vận động Vinh, Nghệ An, đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020 với sự tham gia của 16 đội bóng xuất sắc nhất Giải đấu. Vòng Chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Yamaha Cup 2020 có sự góp mặt của 16 đội bóng xuất sắc nhất, bao gồm: Than Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương, PVF, T&T VSH, Thừa Thiên - Huế, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam, HAGL, B. Bình Dương, Tây Ninh, Juventus VN, Long An, Đồng Tháp, Đắk Lắk và chủ nhà Sông Lam Nghệ An.

Quảng Ninh nhất toàn đoàn Giải cúp khiêu vũ mở rộng toàn quốc

Trong hai ngày 3 và 4-10, tại Nhà thi đấu đa năng thuộc Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra các trận tranh tài sôi nổi, hấp dẫn giữa các đội đến từ 50 đơn vị tỉnh, thành phố, câu lạc bộ, trung tâm khiêu vũ thể thao trên toàn quốc tham gia Giải vô địch trẻ và thiếu niên quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020.

- Báo Người Lao động ngày 6/10 đưa tin: "Quảng Nam khó trụ hạng" cho biết: Kém đội áp chót đến 4 điểm trong khi lượt về chỉ đá 5 trận, lại liên tiếp gặp SLNA và Thanh Hóa trong những ngày tới, cựu vương Quảng Nam có nguy cơ rớt hạng cao nhất. Nếu cuộc đua vô địch V-League 2020 rất khó dự báo khi 8 đội bóng đều có nguyên cơ hội đăng quang thì ngược lại, cuộc chiến trụ hạng của tốp 6 đội cuối bảng ở giai đoạn lượt về đang đẩy toàn bộ bất lợi về phía Quảng Nam. Với thể thức mới, chỉ cần sẩy chân thêm 2 trận trước SLNA và Thanh Hóa, nhà vô địch V-League 2017 xem như rớt hạng.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 6/10 đưa tin: "2 cầu thủ SLNA được gọi bổ sung U17 Quốc gia" cho biết: HLV Philippe Troussier của đội tuyển U17 Việt Nam đã gọi bổ sung 2 cầu thủ của SLNA cho đợt tập trung lần này. Trong đó có "Vua phá lưới" giải U15 quốc gia 2019 – tiền đạo Cái Văn Quỳ. Ngay khi vòng chung kết giải U17 Quốc gia năm 2020 hạ màn, HLV Philippe Troussier đã công bố danh sách 40 cầu thủ lên Đội tuyển U17 Việt Nam. Trong đó có 5 cầu thủ của SLNA là Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường, Đào Ngọc Tú, Nguyễn Công Huy, Ngô Văn Bắc.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 6/10 đưa tin: "CLB Hà Nội liên tiếp mất ngoại binh chủ lực khi gặp đội TP.HCM" cho biết: Tiền đạo đang dẫn đầu danh sách ghi bàn mùa này Rimario Gordon không thể dự trận CLB Hà Nội gặp TP.HCM tại vòng một giai đoạn 2 V.League ngày 10/10. Chân sút người Jamaica đã nhận 3 thẻ vàng trong các trận gặp HAGL (vòng 3), Bình Dương (vòng 6) và Thanh Hóa (vòng 13). Bởi vậy, anh bị cấm thi đấu trận CLB Hà Nội gặp TP.HCM tại vòng một ở giải đoạn 2 V.League.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/10 đưa tin: "Đua trụ hạng V.League: Cuộc chiến không nhân nhượng" cho biết: Cuộc đua trụ hạng V.League ở giai đoạn 2 hứa hẹn sẽ cực kỳ quyết liệt. Cơ hội vẫn còn nhưng với lực lượng già nua, không nhiều nhân tố đủ sức tạo đột biến cùng khoảng cách 4 điểm so với đối thủ xếp ngay trên, Quảng Nam hiển nhiên gặp bất lợi hơn cả trong cuộc chiến trụ hạng.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/10 đưa tin: "V.League 2020: Khốc liệt cuộc đua vô địch và ẩn số Hoàng Anh Gia Lai" cho biết: V.League 2020 đã đi qua một nửa chặng đường. Kết thúc giai đoạn một, theo thể thức do Ban Tổ chức quy định, nhóm 8 đội dẫn đầu gồm Sài Gòn FC, Viettel, Than Quảng Ninh, CLB Hà Nội, CLB TP HCM, B.Bình Dương, HAGL và HL Hà Tĩnh đã tiến vào vòng chung kết tranh ngôi vô địch. Với cục diện hiện tại, giai đoạn hai sẽ là cuộc đua khốc liệt.

- Báo Văn hóa ngày 5/10 đưa tin:

Tiếp tục tìm kiếm tài năng cho Đua thuyền Việt Nam

Ở các đại hội thể thao quốc tế lớn như SEA Games, Asian Games, Đua thuyền (với 2 phân môn là Canoeing và Rowing) là môn thể thao có nhiều đóng góp cho thành tích chung của Thể thao Việt Nam. Gần đây nhất, Rowing đã mang về chiếc HCV quí giá cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asian Games 2018. Dù Đua thuyền Việt Nam luôn chuẩn bị lực lượng kế thừa cho 2 đội tuyển nhưng hằng năm các giải đấu trẻ được tổ chức thường xuyên với mục tiêu tìm kiếm thêm nhiều tài năng cho 2 đội tuyển và đặc biệt là nhân rộng phong trào, phát triển môn thể thao này tới nhiều địa phương trên cả nước.

Giai đoạn 2 V.League 2020: Ngược, xuôi cùng nóng

Sau khi bị ngắt quãng 2 lần và trải dài đến 7 tháng, giai đoạn 1 V.League 2020 với 13 vòng đấu cuối cùng đã kết thúc trọn vẹn. Từ đó cũng xác định được 8 đội dẫn đầu lọt vào nhóm tranh chức vô địch cũng như 6 đội rơi vào nhóm tránh suất xuống hạng.  Vào ngày 9.10, giai đoạn 2 sẽ khởi tranh. Với thể thức thi đấu mới lần đầu tiên trong lịch sử được áp dụng, cuộc đua nước rút của giải đấu số 1 Việt Nam sắp tới được dự báo sẽ rất hấp dẫn và kịch tính.

Thái Sơn Nam vững ngôi đầu tại giải futsal VĐQG

Hành trình bảo vệ ngôi vương của CLB Thái Sơn Nam tại giải futsal VĐQG 2020 đang diễn ra khá suôn sẻ khi đội bóng này vẫn tiếp tục cho thấy sự ổn định qua từng vòng đấu. Ở vòng 11 giải futsal VĐQG 2020 (đang diễn ra tại NTĐ Lãnh Binh Thăng, Q.11, TP.HCM), Thái Sơn Nam đã có màn tình diễn ấn tượng bằng chiến thắng 3-1 trước "người anh em" Thái Sơn Bắc.

Đạp xe hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2020

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy; đồng thời tuyên truyền sâu rộng tác hại và sự nguy hiểm của hiểm họa cháy nổ, hưởng ứng ngày Toàn dân phòng cháy chữa cháy (04-10 hàng năm), sáng ngày 4.10 tại Cung thể thao Quần ngựa – Hà Nội, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công An), Đại học Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công An), tổ chức chương trình "Lễ đạp xe diễu hành hưởng ứng Tháng Phòng chống cháy nổ 2020". Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình "Tháng phòng chống cháy nổ 2020".

Serie A "dậy sóng" vì Covid-19

Trận đấu tại vòng 3 giải bóng đá VĐQG Italia (Serie A) giữa Juventus và Napoli - dự kiến diễn ra vào rạng sáng 5.10 đã bị hoãn vì đội khách có thành viên nhiễm Covid-19. Thứ Bảy tuần rồi, Napoli vẫn sẵn sàng tham dự trận đấu này, nhưng sau đó Cơ quan Y tế vùng Napoli đã thông báo với CLB rằng họ không thể tới Turin.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/10 đưa tin: "Vòng chung kết U13 quốc gia 2020: U13 Sông Lam Nghệ An giành trọn 3 điểm trước U13 Hoàng Anh Gia Lai" cho biết: Chiều 5-10, vòng chung kết Giải Bóng đá thiếu niên (U13) toàn quốc - Yamaha Cup 2020 đã khai mạc với trận đấu giữa đương kim vô địch U13 Sông Lam Nghệ An (SLNA) và U13 Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), trên sân vận động Vinh (Nghệ An). Hai đội đã cống hiến một trận đấu rất hấp dẫn với sự lấn lướt đến từ các cầu thủ chủ nhà.

- Báo Lao động ngày 5/10 đưa tin: "Chơi hay nhưng Công Phượng vẫn lỡ danh hiệu cá nhân ở V.League 2020" cho biết: Tiền đạo Công Phượng dù có ghi nhiều bàn thắng cũng không thể sở hữu danh hiệu cá nhân ở V.League 2020. Câu lạc bộ thành phố Hồ Chí Minh của huấn luyện viên Chung Hae-seong đang được xem là "sống" dựa vào phong độ của tiền đạo Công Phượng. Chân sút xứ Nghệ đang là cầu thủ sở hữu nhiều bàn thắng nhất cho đội chủ sân Thống Nhất với 6 pha lập công sau giai đoạn 1.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 5/10 đưa tin: "Quyền phụ nữ - Thách thức và giải pháp trước dịch bệnh Covid-19" cho biết: Tối 5/10, các Nghị sỹ Quốc hội Việt Nam và Argentina đã có cuộc trao đổi trực tuyến về quyền phụ nữ: Thách thức và giải pháp trước dịch bệnh. Chia sẻ một số nội dung về những ảnh hưởng của COVID-19 tới phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt cho biết, tính đến tháng 6/2020, trong lĩnh vực lao động việc làm, có khoảng 30,8 triệu người lao động Việt Nam bị mất việc làm, giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, giảm thu nhập; trong đó, 17,6 triệu lao động là nữ. Tỷ lệ lao động nữ thất nghiệp thời gian này cũng cao hơn so với nam giới là 2,14%. Cơ hội tham gia thị trường lao động của nữ giới ngày càng khó khăn.

Bà Lê Thị Nguyệt cho rằng, Quốc hội Việt Nam-Argentina cần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cùng hành động trong phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Đặc biệt, nhóm nữ nghị sỹ hữu nghị hai nước cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện và hoạch định chính sách về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái ở cấp quốc gia. Tại cuộc trao đổi, các đại biểu đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm của hai nước nhằm tìm ra những giải pháp tối ưu giúp hỗ trợ phụ nữ phát triển năng lực, tiến tới bình đẳng giới ở cả hai quốc gia.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×