Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/10/2020

22/10/2020 | 14:09

Khai mạc Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020; Nhiều hoạt động văn hóa , thể thao, du lịch hướng về miền Trung là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/10 đưa tin:

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về miền Trung

Trước tình hình các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, nhiều sân khấu xã hội hóa tại TPHCM đã thực hiện các suất diễn gây quỹ hỗ trợ. Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh tổ chức đêm diễn 25-10, với vở 29 anh về. Toàn bộ số tiền thu được từ đêm diễn sẽ ủng hộ người dân đang chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Các nghệ sĩ đều không nhận thù lao biểu diễn để đóng góp hỗ trợ.

Triển lãm "Tuổi trẻ và tương lai thành phố"

Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật phối hợp cùng Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức trại triển lãm nghệ thuật sắp đặt chủ đề Tuổi trẻ và tương lai thành phố. Nội dung các nhóm tác phẩm thể hiện hình ảnh đời sống và con người ở thành phố, như: bản đồ quy hoạch thành phố ở quá khứ, hiện tại và tương lai; nét đẹp của người dân thành phố qua các chặng đường lịch sử, hay cảnh báo về môi trường trong tương lai để thôi thúc thế hệ trẻ phải hành động, tìm giải pháp hữu hiệu cho sự phát triển bền vững của thành phố…

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Theo Hội Điện ảnh TPHCM, NSND Lý Huỳnh vừa từ trần lúc 5 giờ sáng 22-10 tại nhà riêng, hưởng thọ 78 tuổi. Trước khi qua đời, NSND Lý Huỳnh gặp nhiều bệnh nền về tim, thận, cao huyết áp. Dù được gia đình và các bác sĩ chạy chữa nhưng không qua khỏi vì tuổi cao, sức yếu. NSND Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, sinh năm 1942 tại Vĩnh Long. Ông là một võ sư, từng được xếp vào nhóm "Nam Kỳ tứ tú" (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) trước năm 1975. Ông cũng là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền, nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (Tung người đá 8 cước trên không).

Xuất hiện tình tiết mới vụ kiện tranh chấp bản quyền "Gánh mẹ"

Ngày 21-10, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ kiện "tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ" liên quan đến bài thơ, bài hát Gánh mẹ sau nhiều lần bị hoãn. Đặc biệt, phía nhà thơ Trương Minh Nhật đưa ra bằng chứng mới là biên bản có ý công nhận tác quyền bài thơ thuộc về ông từ vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem. Trong phiên xét xử sáng nay, phía nguyên đơn có nhà thơ Trương Minh Nhật cùng đại diện luật sư Phan Vũ Tuấn. Phía bị đơn có đại diện công ty Lý Hải Production cùng luật sư Nguyễn Thị Thanh Nga, đại diện nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức).

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin:

Trao giải cuộc thi viết ''Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị''

Ngày 21-10, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị" lần thứ V - năm 2020. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chương trình "Thập kỷ hành động an toàn giao thông đường bộ 2011-2020" của Liên hợp quốc; "Năm An toàn giao thông 2020" do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động và hưởng ứng "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.

Giới thiệu bộ tiểu thuyết lịch sử ''Đường thời đại''

Ngày 21-10, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (số 31, Tràng Thi, Hà Nội), Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức giới thiệu bộ sách "Đường thời đại" của tác giả Đặng Đình Loan. Là người đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên, tác giả Đặng Đình Loan đã dồn công sức và tâm huyết trong nhiều năm xây dựng bộ tiểu thuyết lịch sử mang tên "Đường thời đại".

Chương trình nghệ thuật thiện nguyện ''Thương về miền Trung''

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa cho biết sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật thiện nguyện "Thương về miền Trung" nhằm kịp thời đón nhận tình cảm yêu thương, tấm lòng hảo tâm của bạn nghe đài, các cơ quan, doanh nghiệp... dành cho đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của huấn luyện viên Đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo. Ông Park Hang-seo sẽ mang đến một phần đấu giá hấp dẫn nhằm kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin:

Lễ trao giải thưởng văn hóa Sejong lĩnh vực giao lưu văn hóa quốc tế

Sáng ngày 21.10 Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Văn hóa Sejong lần thứ 39 lĩnh vực giao lưu văn hóa quốc tế. Chương trình do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Giải thưởng văn hóa Sejong bắt đầu có từ năm 1982 và đến nay là năm thứ 39 giải thưởng được tổ chức. Đây là giải thưởng văn hóa do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tổ chức và được Tổng thống Hàn Quốc trao tặng cho những tập thể và các nhân có thành tích xuất sắc trong việc tăng cường quảng bá văn hóa Hàn Quốc ở 5 lĩnh vực gồm văn hóa nghệ thuật, học thuật, giao lưu văn hóa quốc tế và đa dạng văn hoá.

Di sản Huế đối diện với nguy cơ xuống cấp do mưa lũ

Trong những đợt lũ vừa qua, nhiều điểm di tích thuộc Quần thể Di tích cố đô Huế đã bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Dù đã lên phương án bảo vệ chu đáo nhưng nhiều công trình di tích và vùng đệm vẫn bị tác động, trong đó những yếu tố cấu kiện gỗ, vôi vữa bị ngâm lâu trong mưa lũ có nguy cơ hư hại, xuống cấp. Lượng mưa trong các đợt lũ đầu tháng 10.2020 tại Thừa Thiên Huế rất lớn và kéo dài quá nhiều ngày khiến tình trạng ngập lụt trên diện rộng. Tại khu di sản Huế, nhiều điểm di tích đã bị nước lũ tràn vào và ngập sâu, như: di tích Nghinh Lương Đình, Cung An Định, Lầu Tàng Thơ… Các cổng vào khu Hoàng cung Huế nước dâng ngập cả 1m. Ngoài ra, nhiều di tích khác dọc sông Hương cũng bị nước lũ tràn gây ngập nặng các đường đi, vùng đệm như lăng Gia Long, lăng Thiệu Trị…

Dát vàng lên tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống

Nổi danh là họa sĩ bán tranh đắt nhất Việt Nam hiện nay, Bùi Thanh Tâm tiếp tục "chơi sang" với bộ tác phẩm dát vàng tốn kém lên những họa tiết, biểu tượng quen thuộc trên các dòng tranh dân gian Đồng Hồ, Hàng Trống, tranh thờ Kim Hoàng... Những tác phẩm dát vàng cỡ khủng sẽ được họa sĩ cho ra mắt công chúng tại Triển lãm Không có gì ở đằng sau - Nothing behind, diễn ra từ ngày 21 - 26.10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 6 và là triển lãm thứ 3 ở trong nước của họa sĩ Bùi Thanh Tâm. Không có gì ở đằng sau đánh dấu một chặng mới trên con đường nghệ thuật bấy lâu mà anh đeo đuổi. Vẫn tôn vinh những chất liệu dân gian mang tính dân tộc biểu trưng, đan xen hoài niệm về nghệ thuật truyền thống, nhưng ở triển lãm này, từ đề tài, nội dung tác phẩm đến đặc điểm tạo hình đã hoàn toàn đổi khác.

Sân khấu nhỏ, đam mê lớn

Ban đào tạo - Ban biểu diễn của Hội Sân khấu TP.HCM vừa ra mắt sân khấu Sen Việt tại tầng 1 của Nhà hát Sân khấu Kịch (5B Võ Văn Tần, quận 3). Một sân khấu rất nhỏ nhưng được kỳ vọng sẽ tiếp thêm ngọn lửa đam mê Cải lương và là ngôi nhà chung của giới nghệ sĩ cũng như công chúng mộ điệu bộ môn nghệ thuật dân tộc này. Việc cho ra đời sân khấu Sen Việt không chỉ là niềm vui của "ông bầu" Lê Nguyên Đạt, mà giới nghệ sĩ cũng vô cùng phấn khởi, cho biết đã sẵn sàng "xắn tay áo" góp sức vào cơ ngơi này. Nghệ sĩ trẻ Điền Trung chia sẻ rất xúc động và ủng hộ thầy Đạt trong điều kiện sân khấu khó khăn đã làm được ngôi nhà chung này.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: "Nỗ lực sáng tạo để người dân được thuận lợi học tập suốt đời" cho biết: Hội nghị tổng kết đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" đã diễn ra ngày 21/10 tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện đề án thời gian qua, những mặt thuận lợi, những khó khăn cần tháo gỡ để có phương án hiệu quả thực hiện vào giai đoạn tiếp theo.

-TTXVN ngày 21/10 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan phim Busan giữa đại dịch COVID-19" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Liên hoan phim quốc tế Busan 2020 đã khai mạc sáng 21/10 với quy mô rút gọn trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Liên hoan phim quốc tế lớn nhất châu Á sẽ diễn ra đến hết ngày 30/10 tại Trung tâm Điện ảnh Busan ở phía Nam thành phố cảng Busan, cách thủ đô Seoul 453 km về phía Đông Nam. Theo thông tin từ ban tổ chức, liên hoan phim năm nay có tổng cộng 192 bộ phim từ 68 quốc gia cạnh tranh tại các hạng mục giải thưởng.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 21/10 đưa tin: "Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2974/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức "Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020", từ ngày 23 – 25/11/2020. Liên hoan do Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Thành phố mang tên Bác với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tìm kiếm tài năng cũng như tạo nguồn cho phim Việt phát triển.

- Báo Giáo dục Việt Nam ngày 21/10 đưa tin: "Gần 2.700 học sinh trường tiểu học Lương Định Của được tìm hiểu về hát bội" cho biết: Ngày 21/10/2020, học sinh của trường tiểu học Lương Định Của, quận 3 đã tập trung dưới sân trường, tìm hiểu về loại hình nghệ thuật cổ truyền là hát bội, do diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát bội Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn. Trước đó, học sinh cơ sở 2 của trường (khoảng 500 học sinh) cũng đã được theo dõi các tiết mục này vào ngày 20/10.

- TTXVN , Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 22/10 đưa tin: "10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống" cho biết: Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN. Triển lãm diễn ra nhằm chào mừng sự kiện cộng đồng ASEAN kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (2015-2020) và Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Đồng thời, Triển lãm cũng mang đến mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/10/2020 - Ảnh 1.

Biểu diễn với trang phục truyền thống các nước ASEAN tại triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 22/10 đưa tin: ''Sắc màu Sơn La'' giữa lòng Hà Nội cho biết: Nhằm đẩy mạnh liên kết du lịch giữa Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc, từ ngày 23 đến 25-10, UBND tỉnh Sơn La tổ chức chương trình "Sắc màu Sơn La Tây Bắc" tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Chương trình xúc tiến du lịch gồm nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn nhằm giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của tỉnh Sơn La cũng như những "đặc sản" ẩm thực địa phương phong phú tới nhân dân và du khách Thủ đô.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: "Khắc phục khó khăn, kéo khách trở lại" cho biết: Để phục hồi từng bước hoạt động du lịch Khánh Hòa trong những tháng cuối năm 2020, Sở Du lịch Khánh Hòa chủ động cùng các đơn vị triển khai nhiều chương trình, nhằm thu hút khách du lịch. Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: Phát triển du lịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh và ngành Du lịch. Du lịch được Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, phục hồi từng bước hoạt động du lịch Nha Trang - Khánh Hòa là nhiệm vụ hết sức quan trọng, được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân quan tâm. Mục tiêu lâu dài của tỉnh hiện nay là xây dựng các kế sách, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh các nguồn lực, đưa Nha Trang - Khánh Hòa thành trung tâm du lịch lớn của cả nước.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Đà Nẵng nâng cao cảnh giác ở các địa điểm du lịch" cho biết: Xác định môi trường sống an toàn là tiêu chí hàng đầu để phát triển du lịch, thu hút khách thập phương, các điểm du lịch tại TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp phối hợp với lực lượng an ninh nhằm phát hiện, xử lý các đối tượng trộm cắp, gây mất ổn định an ninh trật tự, đem lại sự yên tâm cho du khách. Quận Sơn Trà cũng là nơi tập trung nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú dành cho khách du lịch. Các điểm tham quan du lịch, mua sắm thu hút đông khách đồng thời kéo theo sự phức tạp về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên các tuyến đường, xuất hiện nhiều đối tượng tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản khiến du khách và người dân lo lắng.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 22/10 đưa tin: Đừng để chợ nổi "chìm" theo thời gian cho biết: Chợ nổi vốn là tập quán sinh hoạt đặc trưng của người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), khởi điểm chỉ là phục vụ giao thương của người dân địa phương, sau này mới hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan, mua sắm. Đáng tiếc, nét văn hóa này đang đối mặt với nguy cơ mai một. Nhiều người nhận định rằng chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) ngày càng ít ghe thuyền kể từ khi dịch bệnh xảy ra. Chợ nổi vốn là nét văn hóa riêng của ĐBSCL, là hình thức họp chợ, mua bán của cư dân, giống như chợ phiên ở những làng quê vùng đồng bằng trên bộ; chỉ khác ở chỗ được tổ chức trên sông trên các loại ghe, xuồng, thuyền. Hàng hóa ở đây chủ yếu là các loại nông sản từ rau củ, trái cây cho đến lúa gạo, hàng tạp hoá, các món ăn, đồ uống.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Thái Lan đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên sau bảy tháng đóng cửa" cho biết: Ngày 20-10, Tổng cục Du lịch Thái Lan thông báo, nước này đã đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên sau bảy tháng đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, nhóm du khách gồm 41 người Trung Quốc có Thị thực du lịch đặc biệt đã hạ cánh xuống sân quốc tế Survanabuhmi ở Thủ đô Bangkok vào lúc 5 giờ chiều 20-10. Ngay khi đến Thái Lan, các du khách đã được yêu cầu cài phần mềm giám sát trên điện thoại thông minh. Với Thị thực du lịch đặc biệt, các du khách có thể ở lại Thái Lan trong 90 ngày và có thể gia hạn hai lần.

- Báo Đầu tư ngày 21/10 đưa tin: "Du lịch sáng tạo lên ngôi" cho biết: Ngay khi Covid-19 được kiểm soát tốt, các hãng lữ hành nhanh nhạy dịch chuyển đầu tư mạnh hơn vào những dòng sản phẩm du lịch thông minh, sáng tạo để hút khách. Theo các chuyên gia du lịch, so với lần kích cầu đợt 1, giai đoạn kích cầu hiện nay khó khăn gấp bội, việc giảm giá không còn là yếu tố hấp dẫn hàng đầu, mà quan trọng là hơn là sản phẩm phải mang tính độc đáo, đem lại trải nghiệm khác biệt cho du khách, nhưng vẫn đảm bảo an toàn trước Covid-19.

- Báo điện tử Xây dựng ngày 21/10 đưa tin: "Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội" cho biết: Tại những khu dân cư thuộc phố cổ Hà Nội – nơi "tấc đất, tấc vàng", việc xây dựng sân chơi, không gian công cộng tưởng chừng như không thể. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, chính quyền địa phương, ThinkPlaygrounds và HealthBridge đã tạo dựng nên nhiều sân chơi, không gian sinh hoạt cộng đồng thông qua dự án Sân chơi trong phố từ năm 2015.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 21/10 đưa tin: "Lào Cai: Tiếp tục kích cầu tăng trưởng du lịch cuối năm 2020" cho biết: Nhằm phục hồi tăng trưởng hoạt động du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch mới và thu hút du lịch quốc tế sau khi Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch kích cầu, xúc tiến, quảng bá và xây dựng sản phẩm du lịch nhằm phục hồi tăng trưởng du lịch Lào Cai từ quý IV năm 2020 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

- Báo Vietnamplus ngày 21/10 đưa tin: "Phú Thọ tạo đòn bẩy nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển" cho biết: Tỉnh Phú Thọ phấn đấu đến năm 2025, xây dựng và công nhận từ 2 đến 3 khu, điểm du lịch cấp tỉnh; đón 850.000 lượt khách lưu trú, trong đó 9.500 lượt khách quốc tế. Sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ cùng với sự đồng lòng của người dân đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch ở Phú Thọ. Tỉnh Phú Thọ đã phát huy tiềm năng, thế mạnh đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, then chốt trong mục tiêu phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, tạo được ấn tượng đẹp với du khách trong và ngoài nước mỗi khi về với đất Tổ cội nguồn.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/10 đưa tin: "Chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế" cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 chiều ngày 19/10/2020. Các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải phối hợp có quy trình rõ ràng, thống nhất thuận lợi trong việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế, báo cáo các Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam xem xét, quyết định. Chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamnet ngày 22/10 đưa tin: "Đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan muốn các CLB nhả quân" cho biết: HLV Akira Nishino muốn các CLB Thái Lan nhả quân, trong nỗ lực đua tranh với đội tuyển Việt Nam. Thái Lan không thể thi đấu do các trận vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup đều hoãn sang năm sau. Dù vậy, HLV Akira Nishino vẫn muốn tận dụng lịch thi đấu FIFA để tập trung đội tuyển Thái Lan, nhằm đua với tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 22/0 đưa tin: "Viettel hưởng lợi trong cuộc đua tới ngôi vô địch V-League 2020" cho biết: Viettel hưởng lợi lớn trong cuộc đua tới danh hiệu cao nhất bóng đá Việt Nam khi được ban tổ chức điều chỉnh lịch thi đấu cho chơi trên sân nhà ở trận tiếp theo. Theo lịch thi đấu đã ấn định trước đó, đội đầu bảng Viettel sẽ có chuyến viếng thăm tới sân nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong khuôn khổ vòng 4 giai đoạn 2 V-League 2020, diễn ra lúc 18h ngày 25/10 tới. Tuy nhiên, vì lý do bất khả kháng thời tiết xấu, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực, bao gồm cả sân vận động Hà Tĩnh bị ngập nước nên không thể tổ chức trận đấu diễn ra như kế hoạch ban đầu.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 22/10 đưa tin: "Giới thể thao hướng về miền Trung" cho biết: Chia sẻ với những đau thương, mất mát vì bão, lũ của đồng bào miền Trung, kể từ vòng 3 giai đoạn 2 của V.League và Giải hạng Nhất, các trận đấu dành phút mặc niệm những nạn nhân thiệt mạng và tiến hành quyên góp ủng hộ của cầu thủ 2 đội và khán giả trên sân. CLB Sài Gòn và HLV Vũ Tiến Thành đã dành luôn số tiền 30 triệu đồng cho giải thưởng đội bóng xuất sắc nhất tháng 7, 9 và 10 triệu đồng cho HLV xuất sắc nhất vừa được trao để chuyển đến đồng bào miền Trung. Cá nhân Công Phượng của CLB TP.HCM ủng hộ cả 10 triệu đồng của cú đúp danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất và bàn thắng đẹp nhất. Dự khán trận Viettel - B.Bình Dương trên sân Hàng Đẫy, HLV Park Hang-seo cũng tự tay quyên góp.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin:

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam 2020: Hấp dẫn ngay từ đầu

Sau vòng đấu đầu tiên chỉ có khách mời, từ ngày 20-10, Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam 2020 (VBA 2020) đã bán vé cho cổ động viên vào sân. Điều mà người hâm mộ quan tâm là những cầu thủ nước ngoài thi đấu ở mùa giải năm nay, trong khi giới chuyên môn lại mong muốn thêm nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ trong nước được chơi tại giải đấu quốc gia, xây dựng lực lượng kế cận cho bóng rổ Việt Nam.

Vòng 3 Giai đoạn 2 LS V-League 2020: Cuộc đua vô địch và trụ hạng còn nhiều biến động

Kết thúc vòng 3, cục diện ở cả nhóm A lẫn nhóm B đều vẫn rất căng thẳng, khi cánh cửa vô địch cũng như cánh cửa trụ hạng cùng chưa khép lại với bất cứ ứng viên nào. Không chỉ là cuộc đua căng thẳng ở hai đầu bảng xếp hạng, vòng 3 V-League 2020 còn chứng kiến sự hưởng ứng mạnh mẽ của Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng như các CLB và các cầu thủ trong nỗ lực chung tay với cộng đồng để ủng hộ đồng bào miền trung đang chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt. Toàn bộ số tiền quyên góp được tại các sân vận động sẽ được các CLB chuyển tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại mà khúc ruột miền Trung đang oằn mình gánh chịu vì thiên tai.

Giai đoạn hai Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020: Hà Nội FC và Than Quảng Ninh đua tranh tốp đầu

Tối 20-10, trên sân Cẩm Phả, Than Quảng Ninh thắng Hoàng Anh Gia Lai 3-1 nhờ các bàn thắng của Clau-đờ-xia, Giê-mi Lin (hai bàn) trong khi bàn thắng của đội khách do A Hoàng thực hiện. Trên sân Hàng Đẫy, đội Hà Nội FC giành được chiến thắng 1-0 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Bàn thắng duy nhất của trận đấu do đội trưởng Văn Quyết lập công ở phút thứ 40. Trên sân Hòa Xuân, đội SHB Đà Nẵng thắng Sông Lam Nghệ An 2-0 đều đã chắc suất trụ hạng.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin:

Hơn 100 tay vợt dự giải cầu lông toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20 đến 25.10 tại NTĐ đa năng TDTT tỉnh Bắc Giang, Giải cầu lông vô địch cá nhân toàn quốc 2020 có sự tham dự của nhiều tay vợt nằm trong thành phần đội tuyển cầu lông Việt Nam bên cạnh nhiều tài năng trẻ triển vọng. Cụ thể, giải quy tụ hơn 100 tay vợt đến từ các đoàn có phong trào mạnh như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thái Bình, Quân đội, Bộ Công an, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Ánh Viên giành 14 HCV, giúp đoàn Quân đội nhất toàn đoàn giải bơi VĐQG

Phong độ thi đấu xuất sắc của kình ngư số 1 Việt Nam - Nguyễn Thị Ánh Viên đã giúp đoàn Quân đội có thành tích vượt trội tại Giải bơi VĐQG 2020 (kết thúc vào chiều 21.10 tại CLB Bơi - Lặn Phú Thọ, Q.11, TP.HCM), qua đó tiếp tục bảo vệ thành công ngôi nhất toàn đoàn đã giành được năm trước.

Tuyển Việt Nam chuẩn bị tập trung: Thử thách cho ngày trở lại

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa cho biết, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung sau khi giai đoạn 2 V.League 2020 kết thúc. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 10.2019, "Những ngôi sao vàng mới" mới trở lại hội quân. Trong ngày thi đấu cuối cùng của giải, Ánh Viên thi đấu ở 2 nội dung 200m ngửa và 200m ếch. Với đẳng cấp vượt trội, kình ngư quê Cần Thơ đã không gặp nhiều khó khăn để vượt qua các đối thủ để giành HCV. Thực chất đây là đợt tập trung để Ban huấn luyện đội tuyển kiểm tra phong độ của các cầu thủ sau một thời gian không lên tuyển. Nhưng có lẽ HLV Park Hang-seo cùng các trợ lý khó có thể có được "thu hoạch" như mong muốn vì những khó khăn chủ quan lẫn khách quan.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: "Khai mạc Giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc" cho biết: Ngày 21-10, Giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc năm 2020 tranh Cúp SHB khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long). Đây là một trong các giải cờ vua lớn nhất cả nước do Liên đoàn Cờ Việt Nam (Tổng cục Thể dục - Thể thao), Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng SHB.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 22/10 đưa tin: "Hội LHPN tỉnh Quảng Bình khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau lũ" cho biết: Tiếp tục nấu cơm cho bà con vùng nước ngập, hỗ trợ kết nối thông tin hoặc trực tiếp tham gia cùng các đoàn cứu trợ về vùng lũ và thăm hỏi động viên kịp thời cho gia đình thiệt hại về người sau lũ…, đó đang là những công việc cấp bách mà Hội LHPN tỉnh Quảng Bình triển khai sau những ngày lũ dữ. Trao đổi với PNVN sáng nay (22/10), bà Đỗ Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình - cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực triển khai các hoạt động cứu trợ cho đồng bào trong và sau lũ. Thời điểm hiện tại, nước đã rút nhiều nơi, song vẫn còn một số địa bàn trong tỉnh bị cô lập. Theo bà Thủy, trong ngày hôm nay, các hội viên tiếp tục nổi lửa nấu cơm hỗ trợ các gia đình vẫn đang bị ngập. Sau khi hoàn tất đóng gói, cơm nóng sẽ được vận chuyển đi ngay bằng xe huy động từ các đơn vị phối hợp hỗ trợ và xe của các cán bộ trong cơ quan tỉnh hội, tỏa về mọi nơi để kịp thời mang đến những suất cơm nghĩa tình cho bà con.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×