Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/1/2022

26/01/2022 | 15:27

Tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Nhâm Dần 2022"; Ban tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 công bố danh sách 5 ứng viên rút gọn của các hạng mục giải thưởng; Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 26/1 đưa tin:

Bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian là giữ gìn bản sắc dân tộc

Là một thành viên của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam có gần 1.500 hội viên. Những năm qua, riêng trong lĩnh vực nghiên cứu, Hội đã có hàng nghìn công trình, sưu tầm, nghiên cứu, ghi chép ở nhiều bộ môn, lĩnh vực như văn học, âm nhạc, phong tục tập quán, tín ngưỡng…Trong lĩnh vực hoạt động, phục dựng, bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian, hội viên Hội Văn nghệ dân gian cả nước cùng thể hiện tốt vai trò hạt nhân, nghệ nhân, người truyền dạy và thực hành.

Xác định chính xác tên gọi di tích tại Phủ Dày

Khu di tích lịch sử-văn hóa Phủ Dày tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản (Nam Ðịnh) là trung tâm thờ mẫu lớn nhất cả nước, trong đó ba di tích chính là Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát và Lăng thờ Mẫu Liễu Hạnh đã được công nhận là di tích cấp quốc gia. Tuy nhiên, quá trình treo biển di tích trong quần thể chưa thật sự chính xác, cần điều chỉnh cho phù hợp lịch sử và tâm thức dân gian nhiều năm qua.

Hà Nội ngăn chặn những tiêu cực khi dừng lễ hội

Ngày 25/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ban hành công văn số 250/SVHTT-NSVH gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện công tác quản lý lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã trên địa bàn chủ động thực hiện tốt các quy định của Trung ương và thành phố trong dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Các di tích tiếp tục thực hiện tạm dừng lễ hội theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

- Báo Người Lao động ngày 26/1 đưa tin:

Phim bộ độc quyền sẽ bùng nổ năm 2022

Hiện nay nhiều phim bộ độc quyền được các nhà sản xuất thực hiện để phục vụ khán giả trên các nền tảng xem phim thu phí, truyền hình trả tiền. Việc tập trung đầu tư vào giải trí mạng có thu phí được đẩy mạnh sau những ảnh hưởng lớn đến thị trường phim Việt từ đại dịch Covid-19. Nền tảng xem phim có thu phí Galaxy Play gần đây công bố hơn 20 dự án phim bộ độc quyền sẽ chiếu trên nền tảng này trải dài suốt cả năm 2022, bảo đảm mỗi tháng vài tác phẩm mới.

"Mai Vàng nhân ái" đưa xuân đến với các nghệ sĩ

Sáng 25-1, Hội Sân khấu TP HCM trở thành điểm hẹn của yêu thương khi chương trình "Mai Vàng nhân ái" tổ chức trao quà và tiền hỗ trợ 12 nghệ sĩ hát bội ở các tỉnh, thành: Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bạc Liêu. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Phòng Thương hiệu - Ngân hàng TMCP Nam Á, đã gửi đến 12 nghệ sĩ ở các tỉnh ĐBSCL lời chúc mừng năm mới và ghi nhận sự cống hiến to lớn của các nghệ sĩ cho nghệ thuật hát bội và trao cho các nghệ sĩ mỗi người 5 triệu đồng.

Đòn bẩy cho nghệ thuật cộng đồng

Một điểm sáng trong lĩnh vực âm nhạc năm vừa qua là các tác giả đồng lòng, chung sức cổ vũ tinh thần người dân, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Album "Cây lặng, gió ngừng" của Lê Cát Trọng Lý gồm 8 bài hát được viết trong 2 năm 2020 và 2021. So với những album trước đây của Lê Cát Trọng Lý, album trên là sự dung hòa giữa cá tính âm nhạc đặc trưng của Lý và thị hiếu thưởng thức của khán giả.

-TTXVN ngày 26/1 đưa tin:

Giữ gìn, bảo tồn di sản nghệ thuật xòe Thái

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng. Múa xòe đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc. Từ bao đời nay cộng đồng người Thái ở Lai Châu vẫn luôn gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp này. Tỉnh cũng thực hiện hiệu quả các chương trình, nghị quyết, đề án về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc gắn với phát triển du lịch; xây dựng, duy trì hoạt động các đội văn nghệ truyền thống, các câu lạc bộ sinh hoạt nghệ thuật xòe Thái trong cộng đồng gắn với phát triển du lịch của địa phương.

Tết Nguyên đán - Nét văn hóa truyền thống lâu đời của nhiều nước châu Á

Tết Âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore, Trung Quốc…Dù biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra những làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng trên toàn cầu, nhiều quốc gia châu Á đã phải siết chặt việc đi lại dịp Tết Nguyên đán nhằm kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiều sự kiện lớn phải hủy bỏ, song trong tâm trí người dân các nước châu Á, Tết Nguyên đán vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau sum họp, đón chào năm mới hạnh phúc và bình an.

Hà Nội xã hội hóa công tác trang trí, chiếu sáng đón Tết Nguyên đán

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện công tác trang trí, chiếu sáng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Các mẫu trang trí được thiết kế dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng, sử dụng công nghệ hiện đại như ánh sáng chuyển động nhẹ nhàng, tạo điểm nhấn đô thị nhưng không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Chương trình đặc biệt đón giao thừa: Mùa đoàn tụ 2022

Thiêng liêng, tự hào, ấm áp và hy vọng - chương trình đặc biệt đón giao thừa Mùa đoàn tụ 2022 phát sóng lúc 22h25 ngày 29 Tết trên Đài Truyền hình Việt Nam VTV sẽ đưa khán giả trải qua nhiều cảm xúc ý nghĩa, kết lại với những nụ cười lạc quan, ước mơ trong năm mới và niềm tin về tương lai. Điểm nhấn của Mùa đoàn tụ 2022 là câu chuyện tình người trong đại dịch, là phẩm chất, tinh thần của người Việt Nam càng khó khăn gian nguy, càng yêu thương đoàn kết; cùng với đó là giá trị gắn kết để chữa lành để cùng vượt qua khó khăn, cùng làm nên những kỳ tích cho đất nước.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 26/1 đưa tin:

Múa rối nước - đặc sản văn hóa Việt

Nghệ thuật múa rối nước thể hiện đậm nét sức sống và bản sắc văn hóa Việt Nam, do vậy được công chúng, nhất là du khách nước ngoài rất yêu thích... Với tư cách là một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc, việc bảo vệ và phát huy múa rối nước cần phải được quan tâm sâu sắc và kịp thời. Để đặc sản mãi mãi là đặc sản, rất cần có một tầm nhìn xa, sự đầu tư và những đối sách phù hợp.

Nhà dài thức giấc

Sau một thời gian vắng bóng, sự hồi sinh của nhà dài trên vùng đất Nam Tây Nguyên là minh chứng cho sức sống bền bỉ của dòng chảy văn hóa bản địa cũng như nỗ lực đáng ghi nhận của các tổ chức, cá nhân đối với di sản văn hóa đặc biệt này.

Tiếp sức cho dòng chảy mỹ thuật chiến tranh cách mạng và bảo vệ Tổ quốc

Với phong cách sáng tác mới mẻ, cập nhật tính thời sự, thể hiện trên nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, điêu khắc... 21 tác phẩm mỹ thuật thu được từ năm đầu tiên, sau khi triển khai cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang (LLVT), Chiến tranh cách mạng (CTCM) giai đoạn 2021-2025, đã mang đến những tín hiệu đáng mừng.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/1 đưa tin: "Chùa Hương tạm dừng tổ chức lễ hội" cho biết: Ngày 25-1, UBND huyện Mỹ Đức có thông báo về việc tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương). Trước đó, Lễ hội Chùa Hương năm 2022 dự kiến diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 2-2 đến hết ngày 30-5 (từ ngày mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày 30 tháng Ba năm Nhâm Dần); lễ Khai hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng.

-Báo Nhân Dân, báo Quân đội Nhân dân và nhiều báo khác ngày 26/1 đưa tin: "Tổ chức đợt chiếu phim kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Nhâm Dần 2022" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 155/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2022) và mừng Xuân Nhâm Dần 2022". Các phim được chọn chiếu trong Đợt phim bao gồm: Phim truyện "Bình minh đỏ" do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất; phim tài liệu "Chí khí người cộng sản Việt Nam – Trọng trách niềm tin và khát vọng" và phim "Chí khí người cộng sản Việt Nam – Những hạt giống đỏ" do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất; phim hoạt hình "Nữ tướng Mê Linh" do Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/1/2022 - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Bình minh đỏ". Ảnh: Báo Thế giới Điện ảnh.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 26/1 đưa tin: "Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc" cho biết: Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động. Trong năm 2022, mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng bằng nỗ lực, quyết tâm cùng nhiều giải pháp được đưa ra với phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", ngành Du lịch Thủ đô kỳ vọng sẽ khởi sắc, sớm phục hồi, phấn đấu đạt mục tiêu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.

-TTXVN ngày 26/1 đưa tin:

Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Ngày 25/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Việc Khu du lịch Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút đầu tư phát triển vào các lĩnh vực dịch vụ du lịch, góp phần quan trọng để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Du lịch nội địa: Nhiều 'điểm nóng' kín phòng dịp Tết Nguyên Đán

Thị trường du lịch Việt có dấu hiệu ấm dần lên trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần và năm mới sau hai năm "trồi-sụt" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Không khí sôi động đã bắt đầu trở lại với những điểm đến "hot" trên khắp cả nước. Không chỉ bởi thời gian nghỉ Tết kéo dài tới chín ngày, độ phủ vaccine ngày càng rộng khiến nhiều người vững tâm "xê dịch" chào năm mới mà còn do chủ trương mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn mới của Chính phủ. Hiện nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp tại thị xã Sapa, Phú Quốc… đã kín phòng hơn 90% trong những ngày Tết. Hầu hết các đơn vị du lịch ở các địa phương là "điểm nóng" đã hoạt động trở lại.

'Vương quốc hoa kiểng' Chợ Lách hấp dẫn du khách dịp cuối năm

Những ngày cuối năm, vùng sản xuất hoa kiểng Chợ Lách khoác lên mình bộ áo mới, màu sắc rực rỡ của các sản phẩm hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tại địa phương, các hộ dân tập trung sản xuất nhiều loại sản phẩm như: khu vực sản xuất hoa mai, khu vực sản xuất cúc mâm xôi, khu vực sản xuất hoa giấy, khu vực sản xuất hoa treo, kiểng lá... tạo đặc trưng riêng từng khu vực. Qua đó, thu hút các du khách đến tham quan, thưởng lãm, du lịch trải nghiệm và trực tiếp mua sản phẩm của các hộ dân.

-Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin:

Khách sạn Việt Nam trong top khách sạn có bữa sáng ngon nhất thế giới

Mở đầu năm 2022, một bảng xếp hạng những khách sạn phục vụ bữa sáng ngon nhất thế giới vừa được công bố. Sofitel Legend Metropole Hà Nội đứng thứ tư trong 10 khách sạn phục vụ bữa sáng ngon nhất khu vực châu Á và châu Đại dương, đứng thứ 11 trên toàn cầu. Bảng xếp hạng khách sạn phục vụ bữa sáng ngon nhất thế giới do TripAdvisor kết hợp cùng Morning.co.uk công bố dựa trên những đánh giá của du khách khắp nơi trên thế giới.

Đội xe ôm du lịch "đặc biệt"

Ở thị trấn Bắc Hà, Lào Cai, ai cũng biết đến đội xe ôm đặc biệt mà anh Phạm Xuân An làm trưởng nhóm. Không chỉ mang nhiệm vụ chở khách đi các nơi, các thành viên trong đội còn kiêm nhiệm luôn việc làm hướng dẫn viên du lịch, kể cho du khách nghe những câu chuyện về quê hương mình, những nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở đây.

-Báo điện tử VOV ngày 26/1 đưa tin:

Khai mạc đường hoa Xuân Nhâm Dần 2022 tại Tuy Hòa

UBND thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa khai mạc Đường hoa Xuân Nhâm Dần năm 2022 tại Công viên Thanh Thiếu niên. Đường hoa Xuân Nhâm Dần là một trong những điểm nhấn nổi bật phục vụ nhân dân thành phố vui xuân đón Tết. Lấy ý tưởng từ rừng sâu và chúa tể sơn lâm, với chủ đề "Tết Thiên nhiên", đường hoa được trưng bày trong khuôn viên Công viên Thanh Thiếu niên, thành phố tuy Hoà, gồm 2 cổng chào đặt tại đường Điện Biên Phủ và Hùng Vương.

Việt Nam lọt top 20 nơi nghỉ hưu tuyệt vời nhất thế giới

Theo International Living, Việt Nam được đánh giá cao nhờ cuộc sống chất lượng với chi phí vô cùng hợp lý. Điểm cho "Chi phí sinh hoạt" của Việt Nam cao nhất thế giới trong Bộ Chỉ số Hưu trí Toàn cầu 2022. Tổ chức International Living vừa công bố Bộ Chỉ số Hưu trí Toàn cầu 2022, trong đó Việt Nam xếp thứ 18 trong top 20 nơi nghỉ hưu tuyệt vời nhất thế giới, với điểm số 68,3. Ba vị trí dẫn đầu năm nay chủ yếu ở khu vực Trung Mỹ và Caribe, lần lượt là Panama (86,1), Costa Rica (85,1) và Mexico (83,8).

Trải nghiệm Tết ở khách sạn hạng sang

Nắm bắt nhu cầu tăng cao của du khách và xu hướng "staycation" dịp Tết Nguyên Đán, các cơ sở lưu trú trên cả nước triển khai nhiều dịch vụ, ưu đãi và tạo các khu chụp ảnh đẹp mắt để khách check-in. Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, lượng đặt phòng dịp Tết cổ truyền tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên khắp Việt Nam đang tăng nhanh từng ngày, một số nơi đã kín phòng dịp Tết. Dữ liệu mới nhất của nền tảng Booking.com về dịp Tết Nhâm Dần 2022 cho thấy các điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất từ 29/1 tới 15/2 lần lượt là Đà Lạt, Phú Quốc, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 25/1 đưa tin: "Quảng Nam: Lượng du khách đến Hội An tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán" cho biết: Những ngày gần đây lượng du khách đến nghỉ dưỡng tại Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã có chiều hướng tăng trở lại. Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại đây đã đầy công suất phòng trong dịp đầu năm mới. Từ kỳ nghỉ Tết dương lịch đến nay, khu Phố cổ Hội An đã có du khách trở lại tham quan, nghỉ dưỡng. Nhiều khu du lịch, tham quan đã bắt đầu mở cửa duy trì hoạt động để tạo không khí tươi vui và tạo đà để đón khách trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

- Báo Đồng Khởi ngày 25/1 đưa tin: "Bến Tre: Du lịch an toàn trong dịp Tết" cho biết: Thực hiện chủ trương thích ứng an toàn với dịch bệnh, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch (DL), gồm cả điểm đến, lưu trú, lữ hành ở Bến Tre đang tích cực chuẩn bị phục vụ du khách tham quan, vui chơi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, trong đó tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu. Từ khi khởi động trở lại vào tháng 11/2021 đến đầu tháng 01/2022, DL tỉnh Bến Tre tiếp nhận phục vụ được 21 đoàn khách và khách lẻ, với 1.402 lượt khách, trong đó lữ hành và lưu trú 707 lượt, điểm đến 695 lượt.

- Cổng thông tin du lịch Khánh Hòa ngày 25/1 đưa tin: "Tổ chức cuộc thi ảnh Check in Nha Trang - Khánh Hòa năm 2022" cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi ảnh "Check in Nha Trang, Khánh Hòa" trên fanpage Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Theo đó, cuộc thi nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, con người Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế; truyền tải tình yêu khám phá du lịch Nha Trang, Khánh Hòa của du khách; đồng thời nhằm góp phần vào hoạt động kích cầu du lịch Nha Trang, Khánh Hòa, cổ vũ, động viên nỗ lực kích hoạt lại hoạt động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, khu, điểm du lịch trong điều kiện "bình thường mới".

-Truyền hình Lào Cai ngày 25/1 đưa tin: "Lào Cai: Đưa sản phẩm du lịch ngắm hoa vào khai thác" cho biết: Nỗ lực đổi mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch theo hướng đảm bảo an toàn phòng dịch là những giải pháp được các địa phương du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai nhằm khôi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó chú trọng đến sản phẩm du lịch an toàn, gần gũi với thiên nhiên. Những ngày này, trên khắp các bản làng vùng cao của Lào Cai, nhiều loài hoa xuân đang bung nở sắc thắm cũng đã tạo nên một sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn du khách.

-Trung tâm Thông tin TCDL ngày 25/1 đưa tin: "Hải Dương công nhận ba điểm du lịch trên địa bàn tỉnh" cho biết: Theo đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành các quyết định công nhận điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó các điểm du lịch được công nhận đợt này gồm: Bảo tàng tỉnh Hải Dương (thành phố Hải Dương), Di tích lịch sử - văn hóa Đền - Đình Sượt (phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương), Di tích lịch sử - văn hóa Chùa Động Ngọ và Miếu - Đình Cập Nhất (xã Tiền Tiến, thành phố Hải Dương).

-Báo Kon Tum ngày 25/1 đưa tin: "Kon Tum: Điểm đến du lịch nông nghiệp, nông thôn" cho biết: Với lợi thế có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đa dạng và văn hóa truyền thống dân tộc bản địa phong phú, những năm gần đây, tỉnh Kon Tum là điểm đến về du lịch nông nghiệp, nông thôn thu hút được nhiều khách du lịch trên cả nước đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng, triển khai các đề án bảo tồn nghề truyền thống, đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh phổ biến thông tin, quảng bá du lịch, gắn phát triển sản phẩm OCOP với chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để đưa ngành du lịch nông nghiệp, nông thôn trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại nguồn thu cho doanh nghiệp và người dân địa phương.

- Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng ngày 25/1 đưa tin: "Phát triển du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với định hướng "vùng du lịch", chú trọng chất lượng" cho biết: UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 4324/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 phê duyệt Đề án Phát triển du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với quan điểm chuyển từ "điểm du lịch" sang "vùng du lịch"; từ số lượng" sang "chất lượng", có trọng tâm, trọng điểm; là động lực góp phần thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác, tạo nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương.

- Báo Đắk Nông ngày 25/1 đưa tin: "Đắk Nông: Khởi động mùa du lịch tết" cho biết: Sau một thời gian dài đóng băng bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch tỉnh Đắk Nông đã xốc lại hoạt động để thích ứng với tình hình mới và tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu. Theo Sở VHTTDL, với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", sau khi có Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã mở cửa đón khách trở lại.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân ngày 26/1 đưa tin:

Bóng chuyền Việt Nam "mở cửa" cho ngoại binh thi đấu?

Việc Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam xem xét việc cho phép vận động viên nước ngoài trở lại thi đấu giải thuộc hệ thống quốc gia đang rất được các câu lạc bộ quan tâm. Tuy nhiên, tất cả vẫn trong quá trình thảo luận, cho dù dư luận dự đoán quy định này sẽ được áp dụng ngay từ mùa giải 2022. Giải vô địch bóng chuyền quốc gia năm 2012 là lần cuối cùng các vận động viên nước ngoài được phép thi đấu. 10 năm qua, người hâm mộ cùng các câu lạc bộ quen dần việc không có ngoại binh.

Đội tuyển nữ đến Mumbai chuẩn bị cho trận đấu với Myanmar

Sau buổi tập ngày 25/1, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung quay về khách sạn Hyatt Palace, khẩn trương đóng gói hành lý di chuyển lên thành phố Mumbai, chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Myanmar. Trước đó, đội chủ nhà Ấn Độ bất ngờ xin rút lui khỏi giải trước lượt trận thứ hai do không đủ tối thiểu 13 cầu thủ đăng ký thi đấu do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này cũng đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tổ chức Vòng chung kết Asian Cup 2022 tại Ấn Độ.

-Báo điện tử VOV ngày 26/1 đưa tin:

Vì sao HLV Hàn Quốc từ chối dẫn dắt U23 Việt Nam?

HLV Kim Gil Sik đã từ chối dẫn dắt U23 Việt Nam dù nhận được lời mời từ VFF. Chia sẻ trên trang Sportdaum, HLV Kim Gil Sik nói: "Tháng 12/2021, tôi đã được liên hệ để xem có thể làm huấn luyện viên đội U23 Việt Nam hay không? Khi đó, tôi đã cân nhắc rất kỹ và thậm chí có những thời điểm mất ngủ. Thật vinh dự khi được dẫn dắt các cầu thủ hay nhất ở một quốc gia. Nhiều cầu thủ Việt Nam đã chơi bóng ở châu Âu. Họ có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, tôi đã từ chối một cách lịch sự. Tôi nghĩ giờ chưa phải thời điểm thích hợp để tôi ra nước ngoài và dẫn dắt một đội bóng như U23 Việt Nam. Tôi muốn được công nhận nhiều hơn ở Hàn Quốc".

ĐT nữ Myanmar gặp bất lợi lớn trước trận "chung kết" với ĐT nữ Việt Nam

Trước trận đấu với ĐT nữ Việt Nam, ĐT nữ Myanmar đón nhận thông tin không vui khi tiền đạo chủ lực của họ Win Theingi Tun mắc Covid-19. Ngày 27/1 tới, ĐT nữ Myanmar sẽ có trận đấu mang ý nghĩa "chung kết" với ĐT nữ Việt Nam trong khuôn khổ bảng C - Asian Cup nữ 2022. Một chiến thắng trước ĐT nữ Việt Nam sẽ giúp ĐT nữ Myanmar có cơ hội giành vé vào tứ kết.

Quang Hải tranh Quả bóng Vàng Việt Nam với Tuấn Anh, Hoàng Đức

Theo thông báo của Ban tổ chức, Quang Hải sẽ tranh Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 với Tuấn Anh, Tiến Linh, Quế Ngọc Hải và Hoàng Đức. Ngày 25/1, Ban tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 đã công bố danh sách 5 ứng viên rút gọn của các hạng mục giải thưởng, Quả bóng Vàng nam, Quả bóng Vàng nữ và Quả bóng Vàng Futsal. Ở hạng mục Quả bóng Vàng nam năm 2021, Văn Quyết – cầu thủ nhận Quả bóng Vàng 2020 không góp mặt trong tốp 5. Những cầu thủ nằm trong danh sách rút gọn là Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh, Tuấn Anh và Quế Ngọc Hải.

HLV Park Hang Seo rèn kỹ năng cho học trò, ĐT Việt Nam quyết gây bất ngờ trước Australia

HLV Park Hang Seo rèn kỹ năng phòng ngự, tấn công cho ĐT Việt Nam để giành kết quả tốt trước ĐT Australia. HLV Park Hang Seo đã dành chủ yếu thời gian để củng cố các mảng miếng tấn công – phòng ngự và di chuyển đội hình chiến thuật. Mặc dù khối lượng vận động đã được giảm tải nhằm điều chỉnh điểm rơi phong độ cho trận tái đấu với ĐT Australia, nhưng cái nắng gay gắt của Melbourne cũng khiến các cầu thủ khá vất vả.

SEA Games 31 có nhà tài trợ kim cương

Ngày 25/1/2022 tại Hà Nội, Ban Tổ chức SEA Games 31 đã công bố đơn vị tài trợ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Việt Nam. Theo đó, Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản đã trở thành nhà tài trợ Kim cương của Đại hội. Sau Hội nghị Trưởng Đoàn SEA Games 31 ngày 18/1/2022, Ban Tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Việt Nam đã ký kết và công bố nhà tài trợ Kim cương với Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản (Ajinomoto). Theo đó, Ajinomoto trở thành nhà tài trợ độc quyền trên toàn cầu ngành hàng gia vị và một số sản phẩm khác được cấp quyền không độc quyền của Đại hội.

HLV Park Hang Seo ghi điểm với cổ động viên trên đất Australia

Chiến lược gia người Hàn Quốc ghi điểm với các cổ động viên trên đất Australia, khi cho họ theo dõi toàn bộ buổi tập của ĐT Việt Nam. ĐT Việt Nam vẫn đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Australia tại lượt trận thứ 7 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong các buổi tập của "Những ngôi sao vàng" trên đất Australia, có rất nhiều các cổ động viên đến xem. Đáp lại tình cảm và sự nhiệt tình của các cổ động viên Việt Nam, HLV Park Hang Seo cũng dành một sự ngoại lệ khi đồng ý cho phép các cổ động viên này ở lại theo dõi trọn buổi tập của đội tuyển thay vì giới hạn 20 phút đầu.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 25/1 đưa tin:

Hy vọng tạo bất ngờ

Tại Melbourne (Australia), đội tuyển nam Việt Nam đang bước vào những buổi tập cuối cùng chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà diễn ra vào ngày 27-1 tới trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Dù trước mắt thầy trò HLV Park Hang-seo là thử thách cực đại nhưng tất cả đang cố gắng hết sức với hy vọng tạo nên bất ngờ. Trong các buổi tập ở giai đoạn nước rút này, toàn bộ các cầu thủ phải hoạt động hết công suất nhằm cạnh tranh suất ra sân trong trận đấu tới.

Tiến Linh và Văn Toàn khỏi COVID-19

Sau thời gian cách ly điều trị COVID-19, 2 tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Văn Toàn đã có mặt tại nơi đóng quân của đội tuyển Việt Nam, để chuẩn bị cho trận gặp đội tuyển Trung Quốc vào ngày 1-2 tới (mồng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Cách đây ít ngày, do chưa khỏi COVID-19 nên Tiến Linh và Văn Toàn không thể cùng đội tuyển Việt Nam sang Australia đá trận lượt về vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội tuyển nữ Ấn Độ bị loại khỏi Asian Cup 2022

Tối 23-1, đội tuyển nữ Ấn Độ dự kiến có trận đấu thứ 2 ở Asian Cup 2022 gặp Đài Bắc Trung Hoa. Tuy nhiên, đội chủ nhà đã không thể đến sân vận động Navi Mumbai để thi đấu do trong đội hình của họ có đến hơn 10 cầu thủ mắc COVID-19. Theo điều lệ giải, AFC đã ngay lập tức loại Ấn Độ khỏi giải theo đúng điều lệ đã được ban hành. Dù là đội chủ nhà nhưng các cầu thủ Ấn Độ cũng không được hưởng bất cứ ngoại lệ nào. Các trận đấu khác của Asian Cup 2022 không có đội tuyển Ấn Độ vẫn diễn ra bình thường nếu các đội tham dự đủ 13 cầu thủ trở lên.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 26/1 đưa tin:

Hướng tới SEA Games lần thứ 31: Sức trẻ của cầu lông nước nhà

Tay vợt Lê Đức Phát sẽ đi Đan Mạch tập huấn dài hạn hướng đến kế hoạch chinh phục đỉnh cao SEA Games lần thứ 31 trên sân nhà và xa hơn là những giải đấu quốc tế cùng cơ hội thể hiện ở Asian Games 19-2022, giành vé dự Olympic Paris 2024. Cầu lông nam Việt Nam vẫn đang chờ vận động viên (VĐV) nước nhà sẽ một lần lọt vào chung kết đơn nam một kỳ SEA Games và hy vọng này tiếp tục mở ra tại SEA Games lần thứ 31. Ba năm trước, do chấn thương, Lê Đức Phát lỡ cơ hội dự SEA Games lần thứ 30 tại Philippines.

Đội tuyển U23 Việt Nam tập luyện xuyên Tết

Các thành viên của đội tuyển U23 Việt Nam sẽ không về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 mà tiếp tục ở lại Hà Nội tập luyện nhằm chuẩn bị cho Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á 2022 và SEA Games 31. Để chuẩn bị cho Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á 2022, đội tuyển U23 Việt Nam hội quân và tập luyện từ 6-1 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Theo kế hoạch, vào đầu tháng 2, đội sẽ lên đường sang Campuchia dự giải. Quỹ thời gian eo hẹp có thể khiến việc di chuyển của các tuyển thủ gặp nhiều khó khăn, đồng thời khó bảo đảm an toàn cho quy trình "bong bóng".

-Báo Người Lao động ngày 26/1 đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết thắng Myanmar

Lọt vào bảng đấu khó ở vòng chung kết Giải Bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022, đội tuyển nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình giành vé dự vòng chung kết World Cup 2023. Thầy trò HLV Mai Đức Chung cần phải thắng đội tuyển nữ Myanmar lúc 15 giờ ngày 27-1 (VTV6) để nhen nhóm hy vọng lọt vào tứ kết giải đấu.

Tiếp sức "nữ hoàng điền kinh" Lê Tú Chinh

Chỉ bảo vệ được 2 ngôi vô địch cá nhân tại Giải Vô địch điền kinh quốc gia 2021 sau một năm ròng rã đường chạy bị "đóng băng" bởi đại dịch Covid-19, Lê Tú Chinh vẫn tự tin hướng đến kỳ SEA Games 31 trên sân nhà với sự tiếp sức của những nhà tài trợ. Liên đoàn Điền kinh TP HCM đã đóng vai trò "kết nối", đem về nguồn tài trợ vô cùng quý giá để lực lượng VĐV điền kinh yên tâm, ra sức tập luyện để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ SEA Games 31 sắp diễn ra trên sân nhà.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 25/1 đưa tin: "Đồng Tháp: Trao tặng hàng ngàn suất quà Tết đến với phụ nữ và trẻ em" cho biết: Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng từ các nguồn vận động. Theo đó, các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các đoàn đến thăm và trao tặng hơn 4.300 phần quà cho hội viên phụ nữ, công nhân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi do ảnh hưởng Covid-19; cấp 20 suất học bổng cho học sinh nghèo, 5 sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp cũng đã đến thăm và tặng quà tại 5 chốt, đồn biên phòng; trao tặng 9 mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×