Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/1/2022

25/01/2022 | 14:14

Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế; Phối hợp hoàn thiện hồ sơ khoa học về danh thắng Yên Tử trình UNESCO; Hồ Văn Ý lọt tốp 10 thủ môn futsal hay nhất thế giới năm 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 25/1 đưa tin:

Triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân và Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022 tại tỉnh Hải Dương

Ngày 24/1, tại Nhà Triển lãm - Thông tin tỉnh Hải Dương, Hội Nhà báo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân và Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022. Triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022 trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu quý khái quát chặng đường xây dựng, trưởng thành, những thành tựu vĩ đại của Đảng và cách mạng Việt Nam, của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương trong 92 năm qua.

Phối hợp hoàn thiện hồ sơ khoa học về danh thắng Yên Tử trình UNESCO

Ủy ban nhân dân ba tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang vừa ký biên bản cam kết hoàn thành Hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trong năm 2022 để trình UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) công nhận Di sản Thế giới. Theo lộ trình, ba địa phương trên sẽ phối hợp hoàn thiện hồ sơ lần 1 đề cử trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 30/7/2022; hoàn thiện hồ sơ lần 2 đề cử trình UNESCO thẩm định trước ngày 30/9/2022 và hoàn thiện hồ sơ đề cử chính thức trình lên UNESCO Paris trước ngày 31/12/2022.

- Báo Văn hóa ngày 25/1 đưa tin:

"Điểm nghẽn" trong phân cấp quản lý di tích, di sản: Khắc phục việc "khoán trắng" cho người trông coi

Hiện trạng dường như hoang tàn ở di tích quốc gia chùa Thiên Phúc; tình trạng tan hoang phủ bạt ở đình Đại Lâm, cùng thuộc cụm di tích quốc gia đình, đền, nghè, chùa Đại Lâm (xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được báo Văn Hóa phản ánh mới đây có thể xem là dẫn chứng đau lòng của việc xâm hại di tích, di sản diễn ra trong thời gian qua. Một trong những nguyên nhân được chỉ rõ là trách nhiệm của chính quyền địa phương sở tại trong công tác quản lý di tích còn bị buông lỏng, lơ là.

Kịp thời phát hiện, xử lý sai sót trong tổ chức thi hành pháp luật

Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào yêu cầu công tác và chức năng, nhiệm vụ thực hiện việc điều tra, khảo sát nhằm thu thập thông tin về tình hình thi hành pháp luật. Việc điều tra, khảo sát được tiến hành thông qua phiếu khảo sát, tọa đàm, phỏng vấn trực tiếp hoặc các hình thức phù hợp khác. Đó là một trong những nội dung của Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật của Bộ VHTTDL năm 2022 vừa được Thứ trưởng Bộ VHTTDL ký ban hành. Kế hoạch nhấn mạnh tính kịp thời, đầy đủ, nghiêm minh, thống nhất và khả thi trong các quy định của pháp luật.

Đường hoa xuân, dựng cây nêu ngày Tết

Không khí Tết đến Xuân về ngập tràn mọi không gian trên địa bàn Hà Nội với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, có chiều sâu được tổ chức. Đường hoa xuân Hà Nội Hành trình vàng son Tết Việt đã bắt đầu từ sáng ngày 22.1 tại Bắc An Khánh. Sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân và các tổ chức quốc tế đón Tết tại Hà Nội. Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh, đường hoa xuân nằm trong chương trình hoạt động thực hiện cam kết, sáng kiến gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO giai đoạn 2021-2025, với mục đích xây dựng hình thành một tuyến phố đi bộ tại khu vực Bắc An Khánh - Hoài Đức.

Hội An tổ chức Hội Tết Nguyên đán "Xuân ấm áp - Tết yêu thương"

Hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại TP Hội An (Quảng Nam) dự kiến sẽ là chuỗi các hoạt động với chủ đề "Xuân ấm áp - Tết yêu thương". Theo đó, các hoạt động được tổ chức trên tinh thần vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và du khách; vừa đảm bảo an toàn, các quy định về phòng chống dịch Covid 19, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới.

Những bức ảnh biết nói trong "Cuộc thi ảnh Câu chuyện rác nhựa"

Ngày 24.1.2022, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục biển và Hải đảo (Bộ tài nguyên và môi trường) khởi động chiến dịch Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh Câu chuyện rác nhựa. Chiến dịch Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần. Tại sự kiện, các tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" đã được vinh danh trao giải. Các tác phẩm đạt Giải A gồm "Vấn nạn rác thải nhựa" của tác giả Nguyễn Đoàn Kết, "Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác" ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển" của tác giả Nguyễn Giang Nam và "Tái chế nhựa" của tác giả Trần Văn Tuý.

Biểu diễn Đờn ca tài tử trên ghe bầu: Rộn ràng trên bến dưới thuyền

Sau thành công của lần tổ chức đầu tiên vào năm ngoái, Chợ hoa Xuân Trên bến dưới thuyền Tết Nhâm Dần 2022 sẽ được nâng tầm với các hoạt động đa dạng hơn, trong đó điểm nhấn là biểu diễn Đờn ca tài tử trên ghe bầu. Song song đó, các sự kiện thường niên của TP như Lễ hội Đường Sách Tết và Đường hoa Nguyễn Huệ tiếp tục duy trì, tạo không gian vui chơi cho người dân trong dịp Tết. Đặc biệt, chương trình thực hiện 4 ghe bầu tổ chức biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ người dân, khách tham quan dọc tuyến kênh Tàu Hũ.

Những "thủ lĩnh" của ngành nghệ thuật biểu diễn: Ước vọng mùa xuân

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng năm 2021 vừa qua, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn vẫn để lại nhiều dấu ấn và thành tựu đáng ghi nhận. Phía sau thành tích và kết quả đạt được, phải kể tới vai trò quan trọng của những vị "thủ lĩnh" đứng đầu các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp. Tại Hội nghị tổng kết công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của Cục Nghệ thuật biểu diễn, một số "nhà cầm quân" đã chia sẻ những suy nghĩ, ý kiến tâm huyết khi đối diện với một năm mới cũng sẽ vô cùng khó khăn và thách thức.

-Báo Người Lao động ngày 25/1 đưa tin:

Đòn bẩy cho nghệ thuật cộng đồng

Một điểm sáng trong lĩnh vực âm nhạc năm vừa qua là các tác giả đồng lòng, chung sức cổ vũ tinh thần người dân, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Album "Cây lặng, gió ngừng" của Lê Cát Trọng Lý gồm 8 bài hát được viết trong 2 năm 2020 và 2021. So với những album trước đây của Lê Cát Trọng Lý, album trên là sự dung hòa giữa cá tính âm nhạc đặc trưng của Lý và thị hiếu thưởng thức của khán giả.

Nghệ sĩ tề tựu dự trao giải thưởng Tác phẩm sân khấu 2021

Trưa 24-1, Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức Lễ Tổng kết năm 2021, triển khai hoạt động năm 2022 và trao tặng giải thưởng Tác phẩm sân khấu năm 2021 cho các cá nhân, đơn vị có tác phẩm xuất sắc. Đông đảo nghệ sĩ, đạo diễn, tác giả đã đến tham dự và chúc mừng thành tựu đạt được của ngành sân khấu trong một năm đối mặt với nhiều vất vả, khó khăn.

Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm: Trao gửi kỳ vọng

Nhiều lãnh đạo, nhà chuyên môn cũng như giới văn nghệ sĩ kỳ vọng Giải Mai Vàng sẽ trở thành "bà đỡ" cho các tác phẩm văn hóa - nghệ thuật đặc sắc và trở thành điểm tựa cho những tài năng trẻ. Sau chặng đường 27 năm, Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động nhận được nhiều "đặt hàng" từ các cấp lãnh đạo, văn nghệ sĩ và giới chuyên môn tâm huyết, với mục tiêu góp phần đưa văn hóa - nghệ thuật vượt những khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng tới mọi ngành nghề.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 25/1 đưa tin: "Thống nhất thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế" cho biết: Chiều 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế", theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 20 điểm cầu với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trên cả nước. Tại Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất ý kiến cần sớm mở cửa thị trường du lịch quốc tế. Trên cơ sở nhìn lại những hạn chế, vướng mắc trong giai đoạn đầu thí điểm, hội thảo đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị để việc mở cửa đón khách quốc tế đạt hiệu quả, an toàn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/1/2022 - Ảnh 1.

Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến - Ảnh: báo Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin:

Hơn 8.500 khách du lịch quốc tế đã tới Việt Nam theo Chương trình thí điểm

Tính đến ngày 23/1/2022, Việt Nam đã đón hơn 8.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến 3 địa phương là Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Thông tin này vừa được ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đưa ra tại Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Hội thảo diễn ra vào chiều 24/1 tại Hà Nội.

Bamboo Airways công bố mở đường bay thẳng thường lệ tới Đức

Ngày 24/1, Hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức công bố mở đường bay thẳng Việt Nam-Đức ngay trong quý 1 này, nhằm kết nối với khu vực châu Âu rộng lớn. Ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết, hãng dự kiến khai thác đường bay thường lệ khứ hồi kết nối Hà Nội-Frankfurt từ tháng 3 tới với tần suất ban đầu 1 chuyến khứ hồi/tuần, sẽ tiếp tục nâng dần tần suất khai thác theo nhu cầu thị trường.

- Báo Tin tức ngày 25/1 đưa tin:

Du lịch TP Hồ Chí Minh thay đổi sản phẩm để thích ứng linh hoạt với dịch bệnh

Ngày 24/1, UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết ngành du lịch TP Hồ Chí Minh trong năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 với nhiều tham luận của các đơn vị du lịch, lữ hành. Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ưu tiên hàng đầu để khôi phục ngành du lịch trong năm 2022 là hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm du lịch để không chỉ phục vụ du khách nội địa mà còn chuẩn bị đón khách quốc tế.

Tết Nhâm Dần 2022: Ngành du lịch nhen nhóm những kỳ vọng mới

Tết Nguyên đán năm nay tiếp đà của xu hướng du lịch những ngày trước đó, lượng người có nhu cầu du lịch dần tăng trở lại; với thời gian nghỉ lễ dài, việc sắp xếp một chuyến du lịch không phải quá khó. Với 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người dân Hà Nội cũng như nhiều địa phương trên cả nước có nhiều cơ hội nghỉ ngơi đón Tết, vui chơi và du lịch, nhất là sau một thời gian dài dồn nén do dịch COVID-19. Dù số lượng khách không nhiều so với các năm khác, nhưng cũng mở ra kỳ vọng mới cho ngành du lịch trong năm tới.

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng kế hoạch đón du khách quốc tế

Ngày 24/1, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành Du lịch thành phố đã lên kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế năm 2022. Kế hoạch dự thảo hai lộ trình triển khai và điều kiện đối với khách du lịch quốc tế. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ tháng 1-3/2022), người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong trường hợp đảm bảo đáp ứng các điều kiện.

- Báo Văn hóa ngày 24/1 đưa tin:

"Tô điểm xanh" cho thành phố du lịch sạch ASEAN

Gần 2 năm qua, kể từ ngày tại diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF (Hiệp hội các nước thành viên ASEAN) đã công nhận TP. Quy Nhơn (Bình Định) là "Thành phố du lịch sạch ASEAN giai đoạn 2020 - 2022". Và từ đó, Quy Nhơn đã có nhiều nỗ lực và việc làm cụ thể để giữ vững, duy trì danh hiệu cũng như ngày càng "tô điểm xanh" cho một thành phố trẻ năng động về du lịch sạch đang vươn mình phát triển. Quy Nhơn, "Thành phố du lịch sạch ASEAN" xanh đã xuất hiện trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như trong khu vực, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm về một thành phố có địa điểm an toàn, thân thiện, văn minh và hấp dẫn.

Hội đồng tư vấn du lịch, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân... đề xuất Cho phép mở cửa du lịch quốc tế từ 1.5

Trong thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đề xuất người đứng đầu Chính phủ cho phép công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam, từ 1.5.2022. Theo 3 tổ chức trên, những quy định được áp dụng trong gần 2 năm qua liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 gần như đã "đánh gục" ngành Du lịch, một ngành mà trước đại dịch đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm.

-Báo điện tử VOV ngày 24/1 đưa tin:

Phú Quốc xử lý ra sao khi khách quốc tế mắc Covid-19?

Chương trình thí điểm đón khách quốc tế tại Việt Nam đã đón trên 8.500 khách đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Đã có 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nhìn chung, khách du lịch quốc tế tham gia chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Du khách thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, bày tỏ sự tin tưởng về các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam.

Khách quốc tế đến TP.HCM không bị cách ly, được thăm địa phương khác

Từ tháng 4/2022, TP.HCM sẽ đón khách du lịch từ đủ 18 tuổi đến 65 tuổi không có bệnh lý nền, không phải phụ nữ có thai chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine. Lộ trình đón khách quốc tế của TP.HCM được chia thành giai đoạn 1 (từ tháng 1 – tháng 3/2022) và giai đoạn 2 (từ tháng 4/2022). Du khách phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Thị trường du lịch Tết Nguyên đán khả quan hơn khi TP.HCM trở thành vùng xanh

TP.HCM đã 3 tuần liên tiếp duy trì được vùng xanh, nhiều người dân đã được tiêm mũi vaccine thứ ba ngừa Covid-19. Đây là một trong những yếu tố khiến thị trường du lịch Tết Nguyên đán khởi sắc hơn. "Việc TP.HCM trở thành vùng xanh là tín hiệu vui đối với công ty lữ hành Saigontourist nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung. Rõ ràng có thể nhận thấy du khách đã mạnh dạn và an tâm hơn để lựa chọn những chuyến đi đầu năm trong dịp Tết. Hiện nay, lượng khách đăng ký mua tour của lữ hành Saigontourist đang tăng hằng ngày. Theo thống kê thì đã có khoảng trên 8.000 khách. Tình hình rất khả quan so với cùng kỳ năm ngoái".

Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Tour du lịch nước ngoài năm 2022 đã được nhiều đơn vị mở bán, bắt đầu từ dịp Tết Nhâm Dần. Đa số dịch vụ tại nước ngoài không tăng so với trước đại dịch Covid-19, nên giá tour và lịch khởi hành chủ yếu phụ thuộc vào các hãng hàng không. Bà Vũ Giang Biên – Giám đốc công ty du lịch Thiên đường Á châu (PATTOURS) cho biết năm 2022, việc tổ chức tour cho khách Việt đi du lịch nước ngoài (outbound) là hoàn toàn khả thi. "Các dịch vụ tại nước ngoài không tăng giá, thậm chí nhiều nơi giảm giá để thu hút du khách. Tuy nhiên một số tour có mức giá cao là do vé máy bay, hoặc do dịch vụ tại Qatar đắt đỏ trong dịp World Cup 2022. Trong thời gian tới khi các đường bay ổn định, hãng hàng không bán vé đoàn thì chi phí tour cũng sẽ giảm theo" – bà Vũ Giang Biên nói.

Indonesia mở cửa 2 đảo du lịch cho du khách Singapore

Ngày 24/1, Indonesia thông báo mở cửa 2 hòn đảo du lịch Batam và Bintan thuộc tỉnh quần đảo Riau cho du khách Singapore đã tiêm chủng đầy đủ. Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 24/1, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia, ông Airlangga Hartarto, cho biết chính phủ Indonesia quyết định tái thực hiện chương trình "bong bóng du lịch an toàn" với Singapore tại hai đảo Batam và Bintan, do dịch Covid-19 tại các địa điểm nghỉ dưỡng này đã được kiểm soát.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 25/1 đưa tin:

Hồ Văn Ý lọt tốp 10 thủ môn futsal hay nhất thế giới năm 2021

Futsal Planet - tạp chí chuyên về futsal (bóng đá trong nhà) số 1 thế giới đã công bố tốp 10 thủ môn xuất sắc nhất mùa giải 2021. Theo đó, thủ môn của đội tuyển futsal Việt Nam Hồ Văn Ý nhận tổng điểm 21 và xếp vị trí thứ 10. Đây là lần thứ 2 "người gác đền" sinh năm 1997 vinh dự được góp mặt trong tốp 10 do Tạp chí Futsal Planet bầu chọn, sau năm đầu tiên vào năm 2018.

Thi đấu kiên cường, đội tuyển nữ Việt Nam vẫn thua đậm Nhật Bản 0-3

Mặc dù thi đấu kiên cường nhưng đội tuyển nữ Việt Nam vẫn thua Nhật Bản 0-3 tại lượt trận thứ hai bảng C Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022, diễn ra tối 24-1, tại Ấn Độ. Sau hai lượt trận bảng C, đội tuyển Nhật Bản tạm dẫn đầu với 6 điểm. Đội tuyển Hàn Quốc cùng có được 6 điểm nhưng xếp thứ 2 do thua chỉ số phụ. Đội tuyển Việt Nam xếp thứ 3 với 0 điểm, hiệu số bàn thắng bại là -6.

Đội tuyển Việt Nam chia quân đá tập, rà soát đội hình cho trận tái đấu Australia

Tại buổi tập chiều 24-1, huấn luyện viên Park Hang-seo tiếp tục chia đôi lực lượng để tổ chức thi đấu đối kháng nhằm rà soát đội hình cho trận tái đấu Australia. Sau 2 ngày liên tiếp đẩy cao khối lượng vận động, ngày mai, ông Park Hang-seo sẽ giảm tải cho các học trò trước khi bước vào buổi tập cuối cùng và cũng là buổi tập làm quen sân thi đấu AAMI Park, nơi sẽ diễn ra trận đấu với đội tuyển Australa vào tối ngày 27-1 tới.

-Báo Người Lao động ngày 25/1 đưa tin:

Cơ hội Hữu Tuấn ghi điểm

Chấn thương của Duy Mạnh, cộng thêm việc Quế Ngọc Hải bị treo giò sẽ là cơ hội để trung vệ Nguyễn Hữu Tuấn ghi điểm với HLV Park Hang-seo ở trận gặp Úc. Trái với cảm giác gò bó, khó chịu suốt thời gian thực hiện nguyên tắc bong bóng từ tháng 8-2021 đến sau AFF Suzuki Cup, đội tuyển Việt Nam đang trải qua thời gian thoải mái về tâm lý khi sang Melbourne chuẩn bị cho trận gặp chủ nhà Úc vào ngày 27-1 tới.

4 cầu thủ Việt sang Nhật thi đấu

2 cầu thủ Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân (cùng sinh năm 1999) sẽ khoác áo CLB Ryukyu ở J-League 2; còn 2 cầu thủ sinh năm 2001 Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long sẽ khoác áo FC Azul Claro Numazu ở J-League 3. Chiều 24-1, Ban lãnh đạo Sài Gòn FC cho biết 4 cầu thủ sinh năm 1999, 2001 sẽ lên đường sang Nhật Bản thi đấu cho CLB Ryukyu và FC Azul Claro Numazu

Sắp hết hợp đồng, Chủ tịch Hà Nội FC nói gì về việc đàm phán với Quang Hải?

Hợp đồng của cầu thủ Quang Hải và Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội sẽ được bàn lại và quyết định sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Trung Quốc vào ngày 1-2, tức mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022. Ngày 24-1, ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch Công ty cổ phần thể thao T&T, cho biết Câu lạc bộ (CLB) Hà Nội và cầu thủ Nguyễn Quang Hải đã tiến hành đàm phán và thống nhất một số điều khoản.

Kiều bào Úc đi xem tuyển Việt Nam tập luyện

Chiều 23-1, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập thứ 2 tại Melbourne - Úc. Nhiều kiều bào Việt Nam tại Úc cũng như một số người dân địa phương đã đến sân xem buổi tập của thầy trò HLV Park Hang-seo vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương, tức 13 giờ Việt Nam). Cũng giống buổi tập đầu tiên, Ban Tổ chức vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã bố trí đội tuyển Việt Nam tập luyện tại sân Kevin Bartlett.

Ninh Bình Doveco khuynh đảo bóng chuyền nữ

Với việc chiêu mộ thành công nhiều cầu thủ ngôi sao ngay từ đầu năm 2022, đội bóng non trẻ Ninh Bình Doveco trở thành điểm nóng của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Sau nhiều thông tin đồn đoán, ngày 20-1, Ninh Bình Doveco chính thức ký kết hợp đồng với 6 cầu thủ: Lê Thanh Thúy, Đinh Thị Thúy, Nguyễn Thị Trinh, Lưu Thị Huệ, Bùi Vũ Thanh Tuyền và Nguyễn Thu Hà.

- Báo Văn hóa 25/1 đưa tin:

HLV Mai Đức Chung: Trước đối thủ mạnh, các cầu thủ đã cố gắng hết sức

Tại trận đấu thứ hai bảng C Giải bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022 diễn ra ở Ấn Độ vào tối qua 24.1, đội tuyển nữ Việt Nam đã thua 0-3. Đây là thất bại thứ hai của thầy trò HLV Mai Đức Chung tại giải. Đối đầu với tuyển nữ Nhật Bản ở đẳng cấp cao hơn rất nhiều nhưng Huỳnh Như cùng các đồng đội đã thi đấu kiên cường. Dù bị dẫn 3 bàn tính đến phút 59 nhưng các học trò của HLV Mai Đức Chung đã không bị vỡ trận và đã ngăn chặn thành công các chân sút của Nhật Bản ghi thêm bàn thắng.

Không đặt nặng thành tích!

Đội tuyển Việt Nam đã đến Australia và đang trong quá trình chuẩn bị cho trận lượt về với đội chủ nhà tại bảng B Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Chuyến làm khách của thầy trò HLV Park Hang-seo hứa hẹn "đi dễ khó về" khi lực lượng bị sứt mẻ nghiêm trọng vì thẻ phạt, chấn thương và dịch Covid-19. Vậy nên trận đấu vào ngày 27.1 tới vừa là cơ hội cho các cầu thủ (các tân binh và các cầu thủ trẻ) thể hiện mình và cũng vừa là dịp để họ trải nghiệm, được hít thở bầu không khí trong một trận đấu tại vòng loại cuối cùng World Cup.

Olympic Bắc Kinh ghi nhận 72 trường hợp dương tính với Covid-19

BTC Thế Vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 ngày 23.1 cho biết, họ đã ghi nhận 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong số 2.586 nhân viên liên quan nhập cảnh vào Trung Quốc từ ngày 4.1 – 22.1. Trong số 171 VĐV và quan chức các đội đến trong khoảng thời gian trên, không có ai nhiễm virus. Do sắp đến thời điểm khai mạc, những khâu cuối cùng chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2022 đang diễn ra. Trong bối cảnh sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra, sự kiện lần này sẽ diễn ra trong "vòng kín bong bóng" từ ngày 4.2 – 20.2.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 25/1 đưa tin: "Báo động từ mâu thuẫn nhỏ trong gia đình dẫn đến sự tàn nhẫn" cho biết: Chỉ trong một ngày đã xảy ra 2 vụ cha cố ý giết con và con giết cha khiến dư luận xã hội không chỉ bức xúc mà hoang mang, phẫn nộ. Từ những xích mích, mâu thuẫn nhỏ trong gia đình mà đang tâm có những hành động phi nhân tính thế sao? Theo các chuyên gia, những gia đình có bạo lực, cha mẹ ly thân, tan vỡ thì nguy cơ trẻ bị bỏ rơi, xao nhãng, bị bạo lực cao hơn bởi tâm lý của người lớn bị xáo trộn nên trẻ em bị tác động lớn. Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Hoàng cho rằng, hiện nay vấn đề sức khỏe tâm thần ít được quan tâm, mà chủ yếu là chỉ quan tâm điều trị các bệnh lý thông thường. Chính vì thế, nhiều người rơi vào trạng thái nặng trầm cảm, stress mới đi khám, trong khi người bình thường cũng có thể gặp những vấn đề tâm lý, biểu hiện đơn giản là mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi... Đôi khi người gặp vấn đề trong cuộc sống thường chỉ chia sẻ với một số người, nhưng những người đó chỉ có thể lắng nghe, hoặc đưa ra những giải pháp mà không giải quyết được gốc rễ của sự việc, nếu để tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề hơn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×