Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/1/2022

19/01/2022 | 16:31

Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022; Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt; Nỗ lực tổ chức SEA Games 31 thành công, an toàn, tiết kiệm là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 19/1 đưa tin:

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn Hà Nội

Hội tụ kho tàng di sản văn hóa phong phú và một cộng đồng sáng tạo năng động, Hà Nội có nhiều tiềm năng và lợi thế trở thành nơi nuôi dưỡng, hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo về văn hoá, tạo ra những sản phẩm văn hóa có chất lượng, sức cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế. Thành phố đang tạo ra các cơ hội trao đổi, thúc đẩy, hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế để phát huy tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong xây dựng Thành phố sáng tạo.

Nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các chương trình tiêu biểu nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) với chủ đề "Mừng Xuân đất nước - mừng Đảng quang vinh". Từ nay đến hết ngày Mùng 4 Tết Nhâm Dần, Đường sách TP Hồ Chí Minh cũng sẽ được trang trí theo chủ đề "Tết xưa và nay", kết hợp đường đèn nhiều màu sắc nổi bật, tái hiện hình ảnh Tết cổ truyền dân tộc tại phố ông Đồ với các hoạt động tặng chữ, viết câu đối...

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo Biên bản và Bản đồ các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng nêu trên trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hà Nội tạm dừng tổ chức nhiều lễ hội Xuân

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều lễ hội Xuân trên địa bàn Hà Nội tạm dừng tổ chức để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Như vậy, đây là năm thứ 2 mùa lễ hội tại Hà Nội tiếp tục bị gián đoạn. Tuy nhiên, các địa phương vẫn tổ chức nghi lễ dâng hương ở quy mô nhỏ để tri ân các bậc tiên thánh, tiên hiền có công với quê hương, đất nước.

- Báo Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin: "Thăm dò khảo cổ tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám" cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành Quyết định số 85/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Hà Nội thăm dò khảo cổ tại vị trí phía sau nhà Hữu vu nằm bên phải sân Đại Bái thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Thời gian thăm dò diễn ra từ ngày 15/1 đến ngày 30/1/2022, trên diện tích 5m2. Chủ trì thăm dò là ông Trần Văn Tùy, Bảo tàng Hà Nội.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 18/1 đưa tin:

Điểm tên những nhà cổ ở Hội An sử dụng sai mục đích

Sau khi chính quyền TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) giao một số nhà cổ cho các đơn vị Nhà nước quản lý, sử dụng… Thế nhưng, sau khi nhận nhà, các đơn vị này bàn giao cho những đơn vị khác khai thác, sử dụng sai mục đích. Đến khi Nhà nước đòi lại nhà thì cả vấn đề nan giải. Hai ngôi nhà cổ số 59 và 75 đường Nguyễn Thái Học là những điển hình.

Lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thông tin từ Sở VHTT Quảng Bình cho biết: Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Trong đó, lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ (ở H. Quảng Ninh và TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức từ lâu ở các địa phương nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần bảo tồn, gìn giữ phát huy nét đẹp văn hóa của quê hương và thúc đẩy phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" trong các tầng lớp nhân dân...

Số hóa 3D hiện trạng cho di sản

Trước khi hạ giải trùng tu điện Thái Hòa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hợp tác với Công ty CP Sao Tháng Tám Việt Nam - AGS Technologies tiến hành số hóa scan 3D toàn bộ hiện trạng ngôi điện này, với mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến vừa phục vụ cho công tác trùng tu, vừa tạo ra trải nghiệm mới cho khách tham quan qua du lịch thực tế ảo.

Lâm Đồng thành lập Câu lạc bộ Dân ca và nhạc cổ truyền

Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng vừa công bố quyết định thành lập CLB Dân ca và nhạc cổ truyền tỉnh Lâm Đồng trực thuộc Hội, đồng thời công nhận 29 CLB thành viên. Ban Chủ nhiệm CLB gồm 7 nghệ nhân, nghệ sĩ, trong đó nhạc sĩ Vũ Mạnh Đương hội viên của Hội là chủ nhiệm CLB với tổng số 495 thành viên ở khắp các huyện, thành trong tỉnh. Việc thành lập CLB Dân ca và nhạc cổ truyền đã nâng tổng số CLB trực thuộc Hội VHNT Lâm Đồng lên 6 CLB gồm: Sáng tác Trẻ, Nhiếp ảnh Đà Lạt, Thư pháp, Sân khấu - Điện ảnh, Thư họa Bảo Lộc...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/1 đưa tin:

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần năm 2022: Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái

Sở TT-TT TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần năm 2022. Lễ hội năm nay bắt đầu từ 18 giờ ngày 29-1 đến 4-2 (ngày 27 tháng chạp năm Tân Sửu đến mùng 4 tết) với chủ đề "Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái". Tuyến Nguyễn Huệ có chủ đề "Xuân chia sẻ" với các hoạt động: triển lãm xuất bản phẩm, tư liệu, hình ảnh kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và trưng bày, triển lãm xuất bản phẩm, tư liệu, hình ảnh chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh và cuộc chiến chống dịch Covid-19". Tuyến Ngô Đức Kế có chủ đề "Tự hào thiếu nhi Thành phố Bác". Tuyến Mạc Thị Bưởi có chủ đề "Khơi nguồn tri thức". Lễ khai mạc sẽ được tổ chức lúc 15 giờ ngày 29-1 tại Đường sách TPHCM.

Tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ 2

Mới đây, UBND TP Sa Đéc đã tổ chức lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ 2 -2022, hoạt động này nằm trong khuôn khổ lễ hội hoa xuân Sa Đéc năm 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 23-1 với Chủ đề Sa Đéc vào xuân. Lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc là sự tri ân sâu sắc của "Người Sa Đéc" đối với những bậc tiền nhân đã dày công xây dựng, khai mở, phát triển làng nghề trên trăm năm tuổi này. Qua đó, khẳng định những giá trị truyền thống và phát huy các giá trị tiềm năng của Sa Đéc, mang hình ảnh thành phố hoa vươn xa hơn nữa.

Quảng Ngãi xây dựng Đề án Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2030

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định về việc ban hành Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030. Quảng Ngãi hiện có hơn 250 di tích được kiểm kê, lập hồ sơ với nhiều loại hình khác nhau, đến nay đã có 7 di sản văn hóa được Bộ VH-TT-DL và UNESCO vinh danh. Trong giai đoạn 2013-2018, đã có 93 di tích được sửa chữa, bảo tồn và phục hồi. Tuy nhiên, việc đầu tư kinh phí để trùng tu, tôn tạo vẫn còn nhiều khó khăn nên quy mô và nguồn lực đầu tư để phát huy giá trị di tích còn hạn chế.

- Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam" cho biết: Trưng bày chuyên đề Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam vừa được Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Khu di tích Lịch sử Đền Hùng và một số sưu tập tư nhân khai mạc sáng 18.1 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý dự và cắt băng khai mạc trưng bày.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Quốc tế, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 19/1 đưa tin: "Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022" cho biết: Chiều 18.1, Diễn đàn Du lịch ASEAN lần thứ 40 (ATF 2022) đã chính thức khai mạc tại thành phố biển Sihanoukville xinh đẹp của Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đồng thời là Chủ tịch ASEAN tham dự Lễ khai mạc. Tham dự còn có Bộ trưởng, Trưởng đoàn du lịch của các nước Đông Nam Á, các nhà quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, các hãng thông tấn báo chí Campuchia và quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn tham dự ATF 2022.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/1/2022 - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và các Bộ trưởng, Trưởng đoàn du lịch các nước ASEAN tham dự ATF 2022 - Ảnh: báo Văn hóa

Diễn đàn Du lịch ASEAN là một diễn đàn quan trọng nhằm thúc đẩy du lịch của 10 nước thành viên ASEAN. Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm 2019, các quốc gia thành viên ASEAN là một điểm đến du lịch hấp dẫn. Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 được tổ chức tại Campuchia là minh chứng cho những nỗ lực của Campuchia, cũng như các quốc gia thành viên ASEAN khác nhằm "hồi sinh" ngành Du lịch sau những tác động tàn khốc của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

-Báo Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin:

Từng bước phục hồi thị trường du lịch quốc tế

Sau thành công bước đầu từ giai đoạn 1 thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam theo chương trình "hộ chiếu vắc-xin" (từ giữa tháng 11 đến hết tháng 12/2021), ngành du lịch đang triển khai thực hiện giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2022) theo đúng kế hoạch. Sự ấm dần lên của thị trường khách du lịch quốc tế đang mở ra nhiều cơ hội, từng bước hồi phục ngành công nghiệp không khói nước nhà.

Thiết lập hành lang "xanh" cho du lịch

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã "chào hàng", khai thác những sản phẩm du lịch hấp dẫn. Việc nhiều tỉnh, thành phố đã chuyển thành "vùng vàng", "vùng xanh" là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch từng bước khôi phục. Song, các tua du lịch gặp nhiều khó khăn do rào cản từ quy định chống dịch mỗi địa phương một khác. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa chính quyền, doanh nghiệp kinh doanh du lịch để thật sự có hành lang "xanh" cho du lịch.

Du lịch thế giới chưa có dấu hiệu cải thiện

Theo báo cáo do Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) công bố ngày 18/1, ngành du lịch thế giới trong năm 2021 hầu như không có sự cải thiện so với năm 2020, với mọi chỉ số đều ở mức thấp hơn so với thời trước đại dịch Covid-19. Tỉ lệ tiêm chủng gia tăng và việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã giúp ngành du lịch thế giới có chút phục hồi trong nửa cuối năm 2021, nhưng sự lây lan của biến thể Omicron vào tháng 12/2021 đã khiến lượng đặt vé du lịch lại sụt giảm.

-TTXVN ngày 18/1 đưa tin:

Tăng niềm tin cho du khách quốc tế khi đến Việt Nam

Hội nghị trực tuyến Tổng kết dự án "Hỗ trợ Hội đồng Tư vấn Du lịch xây dựng Quỹ Phát triển du lịch và Nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến" đã diễn ra chiều 18/1 với nhiều điểm cầu. Tại hội nghị, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp với Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) báo cáo kết quả dự án thí điểm Xây dựng Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) năm 2021.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh hợp tác, khôi phục du lịch

Bước vào năm mới 2022 với định hướng "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", nhằm tạo điều kiện thuận lợi để vận hành nền kinh tế, Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị cho việc mở lại các đường bay quốc tế trong giai đoạn 2 của Kế hoạch khôi phục các đường bay thường lệ quốc tế đã được Chính phủ phê duyệt.

-Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin:

Phú Quốc thành công bước đầu đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin

Tính đến hết ngày 6.1, Phú Quốc đón gần 1.000 khách du lịch quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc xin. Đánh giá ban đầu của ngành chức năng, sự kiện đón khách quốc tế đến Phú Quốc đánh dấu nỗ lực phục hồi và phát triển ngành du lịch Kiên Giang nói riêng, cả nước nói chung. Năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nặng nề hơn, Kiên Giang chỉ đón hơn 3,1 triệu lượt khách đến tham quan du lịch tỉnh, đạt 44,7% kế hoạch, giảm 41,8% so cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước 3.500 lượt, đạt 0,88% kế hoạch, giảm 98% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu khoảng 3.199 tỷ đồng, đạt 25,2% kế hoạch.

Việt Nam- Campuchia tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch qua cửa khẩu đường bộ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Campuchia tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 và các Hội nghị liên quan, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, Trưởng đoàn Việt Nam đã có các buổi làm việc với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam) và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế BaVet (tỉnh Svay Rieng, Campuchia) trao đổi về việc tăng cường hợp tác giữa hai Bên, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch.

Sẽ kiến nghị Chính phủ mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế vào dịp 30.4

Ngày 18.1, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng tư vấn du lịch TAB đã phối hợp tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam (VTCI) cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021 nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch và thúc đẩy nhanh việc mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế.

Khánh Hòa: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hướng đến phát triển du lịch

Sáng ngày 17.1,TP. Nha Trang (Khánh Hòa), tổ chức lễ ra mắt cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ONE BUSINESS CONNECTION (OBC). OBC được hình thành với tầm nhìn là cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về kết nối giao thương, đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp và phát triển du lịch. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 1,7 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam chiếm hơn 80% số lượng doanh nghiệp của Việt Nam và tạo nhiều công ăn việc làm, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, lực lượng doanh nghiệp này lại ít có điều kiện tiếp cận và ứng dụng nền tảng tri thức và công cụ tân tiến toàn cầu.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 18/1 đưa tin:

Đầu tư hơn 30 tỷ đồng phát triển làng du lịch Đại Bình

Làng Đại Bình (xã Quế Trung, H. Nông Sơn) vừa được tỉnh Quảng Nam chọn là một trong hai làng tham gia thí điểm phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Hiện nay, địa phương đang triển khai các hạng mục như bãi đỗ xe, nhà đón tiếp, đường vành đai bao quanh khu vực làng, bến đò Trung Phước, nhà đón tiếp diện tích 230m² với tổng vốn 1,2 tỷ đồng, thiết kế nhiều gian để trưng bày các sản phẩm OCOP cũng như các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, phục vụ du khách tham quan, mua quà lưu niệm, dự kiến năm 2022 đưa vào sử dụng.

Đà Lạt, Hạ Long và Vũng Tàu được vinh danh là ''Thành phố du lịch sạch ASEAN 2022''

Đà Lạt, Hạ Long và Vũng Tàu là 3 thành phố của Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng cao quý "Thành phố du lịch sạch ASEAN 2022". Phần thưởng ý nghĩa này sẽ được trao cho 3 địa phương vào dịp diễn ra sự kiện "Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á- ATF 2022" từ ngày 18 đến 20-1-2022 tại Sihanoukville, Campuchia. ''Thành phố du lịch sạch ASEAN 2022'' là giải thưởng cao quý của ASEAN, góp phần tôn vinh và phát triển thương hiệu của địa phương, sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao trong khu vực.

Khảo sát sản phẩm du lịch trải nghiệm mới tại Hội An

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với các đơn vị lữ hành tổ chức đoàn Presstrip khảo sát một số sản phẩm du lịch trải nghiệm tại các điểm du lịch tại Đô thị cổ Hội An với chủ đề "Du lịch xanh", tăng cường liên kết các điểm đến, liên kết giữa doanh nghiệp và cộng đồng làm du lịch.

-Báo điện tử VOV ngày 19/1 đưa tin:

Đà Lạt sẵn sàng đón khách dịp Tết Nguyên Đán

Hơn nửa tháng nữa đến Tết Nhâm Dần 2022, ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của du khách. Đến với Vườn ánh sáng Đà Lạt – điểm tham quan du lịch được ví như "thiên đường sống ảo" của giới trẻ vào những ngày này, các không gian kết hợp giữa ánh sáng, âm nhạc và màu sắc rực rỡ mang nhiều chủ đề khác nhau đã được đơn vị chuẩn bị hoàn tất, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng lãm của du khách.

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch

Đà Nẵng được xếp hạng cao nhất theo đánh giá của Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam (VTCI) thí điểm tại 15 địa phương. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải cải thiện các hạn chế về sự cố và tai nạn đối với khách du lịch, sức cạnh tranh về giá, mức độ hài lòng với các điểm tham quan...Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam (VTCI) được Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam (Phái đoàn EU) tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật cho Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) thực hiện thí điểm tại 15 địa phương, trong đó đa số là các trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 19/1 đưa tin:

Ngành Thể dục thể thao nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch COVID-19

Năm 2021 đi qua để lại nhiều biến động do dịch COVID-19, như các lĩnh vực khác, thể dục thể thao cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song trong năm qua, công tác chuyên môn về thể dục thể thao đã đạt được một số dấu ấn quan trọng đáng ghi nhận. Theo đó, bóng đá Việt Nam tiếp tục có nhiều khởi sắc, nhất là bóng đá Futsal, bóng đá nữ; Đoàn Thể thao người khuyết tật giành được 1 huy chương bạc tại Paralympic Tokyo…

- Báo Hà Nội mới ngày 19/1 đưa tin:

14 cầu thủ nữ Việt Nam âm tính với SARS-CoV-2, chuẩn bị sang Ấn Độ đá Asian Cup 2022

Tối 18-1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông tin, nhóm 14 cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam ở Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, các cầu thủ này đủ điều kiện lên đường để sang Ấn Độ vào ngày 20-1, qua đó kịp hội quân với nhóm 6 cầu thủ để chuẩn bị cho trận gặp Hàn Quốc.

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: "Sẽ mang tới cái Tết thật đặc biệt cho người hâm mộ"

Chiều 18-1, đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục miệt mài tập luyện trên sân Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận đấu sắp tới tại vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022. Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, tân đội trưởng Đỗ Hùng Dũng thể hiện quyết tâm cùng các đồng đội mang tới một cái Tết thật đặc biệt cho đông đảo người hâm mộ.

Nỗ lực tổ chức SEA Games 31 thành công, an toàn, tiết kiệm

Ngày 18-1, Hội nghị Trưởng đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) lần thứ nhất đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự góp mặt của các trưởng đoàn, đại diện đoàn thể thao các quốc gia Đông Nam Á. Tại hội nghị này, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố một số thông tin quan trọng như: Các mốc thời gian cho việc đăng ký tham dự, cơ cấu ban tổ chức nước chủ nhà, địa điểm thi đấu và các khu vực chức năng, thẻ, công tác đón tiễn, hệ thống khách sạn phục vụ, giao thông và hậu cần, thời gian và địa điểm dự kiến diễn ra các buổi lễ quan trọng của đại hội...

U19 Hoàng Anh Gia Lai đối đầu U19 Hà Nội tại vòng loại U19 quốc gia 2022

Ngày 18-1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức bốc thăm vòng loại U19 quốc gia 2022. Mùa giải năm nay có 31 đội đăng ký sẽ được chia thành 6 bảng, trong đó có 5 bảng 5 đội, một bảng 6 đội. Bảng C được coi là hấp dẫn nhất khi có sự góp mặt của U19 Hoàng Anh Gia Lai và U19 Hà Nội. Đây là hai ứng cử viên hàng đầu cho ngôi đầu bảng. Ba đội bóng còn lại là U19 Công an nhân dân, Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Vé Olympic Bắc Kinh 2022 được bán từ đầu tháng 2

Mở bán từ ngày 4-2 nhưng vé Olympic Bắc Kinh 2022 chỉ dành cho những trường hợp được "xác định", thay vì nhóm khán giả đại trà, theo thông báo ngày 17-1 của Ban tổ chức sự kiện thể thao này. Dù "nói không" với khán giả quốc tế, Olympic Bắc Kinh 2022 vẫn sẽ có sự góp mặt của khán giả địa phương. Những trường hợp sở hữu vé buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống Covid-19.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 19/1 đưa tin:

Trung Quốc được thưởng lớn nếu thắng đội tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) cho hay, đội tuyển nước này sẽ được thưởng gần 1 triệu USD nếu đánh bại đội tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình. Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào ngày 1/2, đúng vào ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán, trên sân Mỹ Đình. Chính vì thế, ngoài yếu tố chuyên môn, không muốn mất mặt trước đội tuyển Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc còn mong muốn coi đây là dịp mà họ có thể "lì xì" đầu năm cho đoàn quân của HLV Li Xiaopeng.

Chủ nhà Việt Nam tuyên bố chơi đẹp ở SEA Games 31

Sáng nay (18/1), tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31. Tại Hội nghị, chủ nhà Việt Nam cùng các quốc gia trong khu vực cùng nhấn mạnh về tinh thần thi đấu fair-play, tập trung cho các môn Olympic thay vì đưa vào nội dung "ao làng" để tranh huy chương tại đại hội thể thao Đông Nam Á. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến, Ban tổ chức SEA Games 31 nhận được chỉ thị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phải tổ chức một kỳ đại hội mẫu mực.

Giải đấu Việt Nam qua mặt Thái Lan, tăng số đội dự AFC Champions League

Thông tin từ tờ Siam Sport của Thái Lan cho biết, giải V-League của bóng đá Việt Nam được cộng điểm, qua đó giải đấu này sẽ tăng số đại diện tham dự AFC Champions League vào năm sau. Cụ thể, giải V-League của bóng đá Việt Nam được 30 điểm và xếp hạng 12 châu Á. Với thứ hạng và với số điểm này, Việt Nam sẽ có tổng cộng ba đại diện tham dự AFC Champions League từ mùa giải 2023, gồm một đội được vào thẳng vòng bảng và hai đội tham dự từ vòng sơ loại. Thật bất ngờ là số đại diện của V-League cũng như xếp hạng của giải đấu này tại châu Á cao hơn cả giải Thai-League của Thái Lan.

Cầu thủ Lào tiếp tục bị tố dàn xếp tỷ số tại AFF Cup 2020

Khi mà vụ việc 45 cầu thủ Lào bị nghi bán độ phải giải trình với FIFA vẫn còn đang ồn ào, thì lại xuất hiện lời tố khác cho biết thành viên của đội Lào bán độ tại AFF Cup 2020. Theo các tài khoản trên mạng xã hội thì thủ môn của đội Lào Solasak Thilavong giả vờ chấn thương, ra dấu thay người… để ra tín hiệu cho các đường dây cá cược về những tình huống sắp xảy ra, cụ thể là các pha bóng mà đội tuyển Lào sắp bị thủng lưới trong trận đấu gặp Malaysia nói trên.

Thủ tướng Malaysia: "Noi gương Việt Nam và Chelsea để phát triển bóng đá"

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malaysia, Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob kêu gọi đội bóng nước này xem đội tuyển Việt Nam và Chelsea là hình mẫu. Đội tuyển Malaysia vừa trải qua kỳ AFF Cup 2020 không thành công khi bị loại ngay từ vòng bảng. Điều đó khiến cho HLV Tan Cheng Hoe phải nộp đơn từ chức. Trong ngày hôm qua, Thủ tướng Malaysia, Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob đã đề cập tới đội tuyển quốc gia nước này.

-Báo Người Lao động ngày 19/1 đưa tin:

Golf Việt Nam hướng tới SEA Games 31

Nhiều kế hoạch và định hướng hoạt động của golf Việt Nam trong năm 2022, bao gồm việc tham dự SEA Games 31 trên sân nhà, là chủ đề chính của buổi gặp gỡ báo chí mừng xuân mới do VGS Southern và Nova Golf tổ chức. Được biết, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) đã đề xuất danh sách 10 VĐV nam và 4 VĐV nữ để Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập đội Dự tuyển golf quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31.

VCK Asian Cup 2022: Dịch covid-19 đe dọa trận ra quân của tuyển nữ Việt Nam

Tại VCK Giải Bóng đá Nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022 diễn ra ở Ấn Độ, đội tuyển nữ Việt Nam rơi vào bảng C gồm có đương kim vô địch Nhật Bản, Hàn Quốc và Myanmar. Để hiện thực hóa giấc mơ dự World Cup 2023, thầy trò HLV Mai Đức Chung cần lọt vào bán kết hoặc thắng trong loạt trận play-off dành cho 4 đội thua ở tứ kết Asian Cup 2022.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 18/1 đưa tin: Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên triển khai "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022" cho biết: Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đang triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo" để nhà nhà đều có Tết, không bỏ ai ở lại phía sau. Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 23/12/2021 của Ban Chỉ đạo Tuần cao điểm tết vì người nghèo tỉnh Thái Nguyên về việc tổ chức "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022", ngày 17/01/2022, Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các nhà tại trợ tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ nghèo tại 7 xã thuộc 3 đơn vị Thị xã Phổ Yên, Thành phố Sông Công và huyện Phú Lương với tổng số 554 suất quà, 4 nhà mái ấm tình thương, 100 hộp sữa với tổng kinh phí gần 620 triệu đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×