Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/1/2022

24/01/2022 | 16:15

Tổng cục Du lịch ra mắt video clip "Việt Nam: Đi Để Yêu! - Xuân đoàn viên"; Quốc hội, Chính phủ đã thông qua khoản kinh phí 750 tỷ đồng để tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam; "Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022" tại phố cổ Hà Nội là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 24/1 đưa tin:

Âm nhạc Việt Nam với ước mơ ''cất cánh''

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước do đại dịch Covid-19, hoạt động âm nhạc Việt Nam vẫn có những bước chuyển mình đáng khích lệ, ghi một số dấu ấn trong đời sống âm nhạc trong và ngoài nước. Đây là bước tạo đà quan trọng để âm nhạc Việt thực hiện ước mơ "cất cánh", vươn xa trong thời gian tới.

Trưng bày tư liệu, sách báo ''Đảng và mùa xuân đất nước''

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu, báo xuân với chủ đề "Đảng và mùa xuân đất nước", tại địa chỉ: Số 31 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, có hàng trăm tư liệu dạng sách được trưng bày theo 4 nội dung: "Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - Bước ngoặt quyết định của cách mạng Việt Nam", "Những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng", "Xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh", "Mùa xuân có Đảng".

Thêm trân trọng nét đẹp trong văn hóa Tết

Những ngày giáp Tết, thật thú vị khi ở nhiều trung tâm văn hóa lại sôi động các hoạt động nhớ về Tết xưa. Nhiều tư liệu được trưng bày, nhiều hoạt động truyền thống được phục dựng, mang đến cho công chúng những phút giây dường như tĩnh lại để hoài niệm về Tết xưa, để thấy hương vị Tết truyền thống thật đậm đà. Với hơn 100 tài liệu lưu trữ quý được sắp đặt sống động, triển lãm "Tết xưa" do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước tổ chức (tại trụ sở số 5 Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy) là một điểm đến thú vị để tìm hiểu về Tết.

Hướng tới điện ảnh ''xanh''

Vừa qua, việc Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đặt vấn đề và phát động chiến dịch "Màn ảnh xanh Việt Nam - Đường đến phát triển bền vững" cho thấy, vấn đề phát triển bền vững đang được giới nghệ thuật chú trọng. Theo Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam Ngô Phương Lan, quá trình sản xuất phim có tác động lớn đến môi trường. Điển hình là khí thải từ phương tiện giao thông, xây dựng trường quay, hoạt động chiếu sáng, cung cấp thực phẩm…,

Phim Tết 2022: Đưa thế giới điện ảnh về nhà

"Tết xem phim hay - cả năm gặp may" là slogan của chương trình chiếu phim miễn phí trên kênh DANET vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Đây cũng là mong muốn của nhiều nhà phát hành khi tìm cách tiếp cận khán giả qua hình thức trực tuyến hoặc chiếu phim miễn phí trong bối cảnh các rạp chiếu vẫn im lìm hoặc hoạt động cầm chừng do tác động của dịch bệnh.

Không gian sáng tạo: Thiếu cơ chế sẽ khó phát triển: Đòi hỏi những bước đi cụ thể

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo không thể không nói đến nghệ sĩ, cụ thể là những cơ chế cần thiết để tạo dựng môi trường làm nghề tích cực cho lực lượng này. Trong đó, có việc phát huy Không gian văn hóa sáng tạo - nơi thực hành nghệ thuật của nghệ sĩ đồng thời cũng là địa chỉ văn hóa hấp dẫn cho một đô thị; công tác đào tạo, bồi dưỡng nghệ sĩ trẻ; nguồn lực đầu tư cho các dự án... Tất cả đòi hỏi những bước đi cụ thể và tương xứng với tiềm năng cũng như kỳ vọng của xã hội với nghệ sĩ và hoạt động đặc thù này.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin:

Nhiều chương trình, vở diễn phục vụ khán giả mừng Xuân mới

Hàng loạt chương trình, vở diễn và nhiều dự án đặc biệt được các đơn vị nghệ thuật nỗ lực triển khai hoặc ra mắt trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cho thấy, các hoạt động biểu diễn đang từng bước được phục hồi, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật sân khấu đang nỗ lực hoạt động trong trạng thái bình thường mới, theo chủ chương thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tái hiện các nghi lễ cung đình dịp Tết Nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 22/1, hàng loạt nghi lễ cung đình dịp Tết Nguyên đán đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp cùng Hội Di sản Văn hóa Thăng Long tái hiện nhân dịp Tết Nguyên đán. Bao gồm nghi lễ: Phất thức, phong ấn, tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu. Đây là các nghi thức được nhiều đời vua tại Hoàng thành Thăng Long thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về để "Tống cựu nghinh tân". Cũng theo tục lệ, trước đây chỉ khi nghi lễ trong hoàng cung kết thúc, dân chúng mới tiến hành nghi lễ này tại tư gia.

'Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022' tại phố cổ Hà Nội

Với chủ đề 'Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022', chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật Mừng Đảng Mừng Xuân 2022 do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 28/1 đến ngày 15/2 (tức 26 tháng Chạp đến hết 15 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra 3 nghi lễ: Lễ Khai mạc chương trình, Lễ Cáo yết Thành Hoàng, Lễ dựng cây nêu.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa rạp chiếu phim tại Hà Nội

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim tại Hà Nội. Nội dung công điện nêu rõ, một số doanh nghiệp hoạt động chiếu phim tại thành phố Hà Nội có văn bản đề ngày 12/1/2022 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét cho phép các rạp chiếu phim tại Hà Nội được mở cửa hoạt động trở lại trong bối cảnh chống dịch mới.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 24/1 đưa tin:

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới. Tuy nhiên, theo NSND Trần Minh Ngọc, để phát triển mạnh mẽ hơn nữa lĩnh vực sân khấu tại TPHCM, cần thiết phải có sự đầu tư của Nhà nước về cơ sở hạ tầng, cơ sở kỹ thuật để người làm sân khấu đủ điều kiện làm nghề, ví dụ như cần có không gian biểu diễn tốt hơn, các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ công tác dàn dựng.

Chương trình Thư pháp từ thiện xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 23-1, tại Hội quán Hải Nam (quận 5, TPHCM) Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn phối hợp với Hội VHNT các dân tộc thiểu số, Chi hội Thư pháp, Chi hội Thơ cổ tổ chức chương trình Thư pháp từ thiện xuân Nhâm Dần 2022. Tại sự kiện, nghệ nhân dân gian Lý Tùng Niên, nghệ nhân ưu tú Trương Lộ, cùng các nhà thư pháp Trần Tiên Minh, Lâm Hán Thành, Huỳnh Tuần Bá, Ô Dân Phát, Trịnh Huy, Tiên Nam, Chu Ứng Xương, Cam Vĩ Hằng, Diệc Ánh Nga, Âu Dương Nguyệt Diễm… đã viết tặng nhiều bức thư pháp đẹp, ý nghĩa cho người tham dự.

Giữ vững tinh thần Việt Nam, lạc quan trước thách thức

Tối 22-1, chương trình Xuân quê hương 2022 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tới dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Hơn 350 kiều bào tham dự trực tiếp, cùng hàng triệu người Việt Nam ở nước ngoài theo dõi qua chương trình truyền hình trực tiếp.

Văn hóa - giải trí Tết Nhâm Dần 2022: Nhiều sắc màu cho năm mới

Các chương trình văn hóa, giải trí Tết Nhâm Dần 2022 hứa hẹn đem lại nhiều sự lựa chọn cho khán giả, từ các chương trình truyền hình, trực tuyến đến trực tiếp.Tiếp sóng sau Gặp nhau cuối năm 2022, với sự kết hợp giữa công nghệ và ánh sáng, Bừng sáng Việt Nam là lời chào đón năm 2022 rực rỡ. Lấy cảm hứng từ dòng chảy văn hóa Việt Nam, chương trình là sự kết nối liền mạch các chủ đề mang giá trị quê hương, mở ra khung cảnh hiện đại của công nghệ và tương lai. Ê kíp sản xuất chú trọng việc tạo hiệu ứng vào không gian biểu diễn nghệ thuật khiến tác phẩm trở nên sống động hơn và màn trình diễn đẹp mắt. Chương trình lên sóng 21 giờ 50 ngày 31-1 (29 tết) trên VTV.

Trao giải bìa báo Xuân Nhâm Dần 2022, khai trương sạp báo Xuân gây quỹ chăm lo cho các nhà báo cao tuổi, khó khăn

Sáng 23-1, Hội Nhà báo TPHCM phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức trao giải bìa báo Xuân Nhâm Dần 2022 cho các cơ quan báo chí TPHCM có ấn phẩm báo Xuân năm nay và khai trương sạp báo Xuân gây quỹ thiện nguyện, chăm lo một phần cho các nhà báo cao tuổi, khó khăn...

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, Báo Văn hóa, báo Công thương và nhiều báo khác ngày 23/1 đưa tin: "Việt Nam: Đi để yêu - Xuân đoàn viên" cho biết: Ngày 22/1, Tổng cục Du lịch đã chính thức ra mắt video clip "Việt Nam: Đi để yêu! - Xuân đoàn viên", đưa tới người xem và du khách những hình ảnh vui tươi, hạnh phúc, ấm áp của mùa xuân mới. Xuyên suốt video clip "Việt Nam: Đi để yêu! - Xuân đoàn viên", du khách có thể cảm nhận sắc xuân ngọt ngào, thuần khiết trên khắp mọi miền đất nước, là trăm hoa đua nở nơi núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, những cánh mai anh đào rực rỡ, nên thơ của cao nguyên Lâm Đồng hay một chuyến du xuân đầy ý nghĩa cùng gia đình ở một vùng đất mới, cùng tận hưởng những dịch vụ hấp dẫn với trải nghiệm trọn vẹn tại các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/1/2022 - Ảnh 1.

Các hoạt động phục dựng kỳ công tìm về với cội nguồn tại Kinh thành Huế. (Ảnh chụp màn hình).

Chương trình truyền thông hình ảnh du lịch Việt Nam trên nền tảng số YouTube "Việt Nam: Đi Để Yêu!" được triển khai từ đầu năm 2021, đến nay đã ra mắt 07 video clip với các chủ đề phù hợp từng mùa du lịch. Chương trình có sự tham gia tích cực của nhiều nhà sáng tạo nội dung YouTube nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong giới trẻ và lượng theo dõi lớn như H'Hen Niê, Chan La Cà, Khoai Lang Thang, Helly Tống, Fly Around Vietnam… Mỗi video clip trong chương trình "Việt Nam: Đi để yêu!" đều được lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự quan tâm của cộng đồng, qua đó quảng bá rộng rãi vẻ đẹp du lịch Việt Nam, duy trì cảm hứng và kích cầu du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 24/1 đưa tin:

Khởi sắc du lịch chào năm mới

Sau hai năm bị "đóng băng" do ảnh hưởng dịch Covid-19, du lịch Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã có những tín hiệu ấm nóng trở lại, đặc biệt ở thị trường nội địa. Thời gian nghỉ Tết năm nay kéo dài chín ngày, cộng thêm độ phủ vaccine ngày càng rộng giúp nhiều người yên tâm lựa chọn du lịch chào năm mới thay vì đón Tết kiểu truyền thống.

Du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc hấp dẫn giới tỷ phú nước ngoài

Cảnh đẹp, giá cả hợp lý, dịch vụ tốt, tiếng Anh chuẩn… là những yếu tố cạnh tranh của Phú Quốc để không chỉ là một địa điểm nghỉ dưỡng. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tuần qua đã có bài phân tích những yếu tố khiến Phú Quốc trở thành điểm đến yêu thích cho giới nhà giàu Ấn Độ tổ chức những đám cưới xa hoa.

Ngày hội Khinh khí cầu hấp dẫn bên sông Sài Gòn

Mới đây, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức khai mạc "Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước" tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 1 năm ngày thành lập thành phố Thủ Đức (1/1/2021-1/1/2022).

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 đánh dấu sự trở lại của du lịch khu vực

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022 đã chính thức bế mạc tại Campuchia, khép lại 5 ngày hoạt động sôi nổi và hiệu quả, đánh dấu sự trở lại của du lịch khu vực sau hai năm gián đoạn vì Covid-19. Cùng với đó, logo du lịch ASEAN mới với chủ đề "A Destination for Every Dream" (Điểm đến cho mọi giấc mơ) cũng là sự khẳng định ASEAN là một điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách trên toàn thế giới.

- TTXVN ngày 24/1 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng kế hoạch đón du khách quốc tế

Ngày 24/1, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành Du lịch thành phố đã lên kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế năm 2022. Kế hoạch dự thảo hai lộ trình triển khai và điều kiện đối với khách du lịch quốc tế. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành Du lịch thành phố cũng chuẩn bị quy trình tổ chức đón khách quốc tế như đăng ký chương trình du lịch; xét duyệt nhân sự, cấp thị thực, cấp chứng nhận tạm trú...

Lâm Đồng đặt mục tiêu đón hơn 5 triệu lượt khách trong năm mới

Ngày 23/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động phục hồi hoạt động du lịch tỉnh Lâm Đồng năm 2022, mục tiêu đặt ra là đón hơn 5 triệu lượt khách trong năm mới. Theo đó, năm 2022 xây dựng Lâm Đồng trở thành điểm đến "An toàn, tiềm năng và khác biệt", phấn đấu đạt 5 triệu lượt khách lưu trú, 150.000 lượt khách quốc tế, số ngày lưu trú bình quân đạt 2 ngày.

Du lịch Tết Nhâm Dần: Hé mở những kỳ vọng mới

Với 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người dân Hà Nội cũng như nhiều địa phương trên cả nước có nhiều cơ hội nghỉ ngơi đón Tết, vui chơi và du lịch, nhất là sau một thời gian dài dồn nén do dịch COVID-19. Dù số lượng khách không nhiều so với các năm khác, nhưng cũng mở ra kỳ vọng mới cho ngành du lịch trong năm tới. Dịp Tết Nguyên đán năm nay tiếp đà của xu hướng du lịch những ngày trước đó, lượng người có nhu cầu du lịch dần tăng trở lại.

Hà Nội: Gần 30 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế trải nghiệm 'Tết xứ Đoài'

Ngày 23/1, gần 30 đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã có chuyến tham quan Làng cổ Đường Lâm và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền tại đây. Đây là hoạt động của chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề "Tết xứ Đoài" do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phối hợp cùng UBND thị xã Sơn Tây và các cơ quan liên quan thực hiện.

Trải nghiệm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống tại TP Hồ Chí Minh

Sản phẩm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam đang được thử nghiệm để chuẩn bị đưa vào phục vụ du khách Việt Nam, nhất là du khách đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Tối 22/1, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cùng gia đình Nghệ sĩ ưu tú Ngô Tuyết Mai đã thử nghiệm biểu diễn âm nhạc dân tộc dành cho du khách Việt Nam. Đây là sản phẩm du lịch mới sẽ được đưa vào chương trình tour Tết Nguyên đán 2022 của các công ty du lịch để thu hút du khách tại TP Hồ Chí Minh.

Du lịch Cần Thơ chuyển đổi số mạnh mẽ, từng bước khôi phục hoạt động

Ngay khi thành phố cập nhật cấp độ dịch từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2, ngành Du lịch Cần Thơ đã có những bước khởi động để vực dậy ngành kinh tế vốn được coi là mũi nhọn này, sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chuỗi hoạt động Hội chợ Du lịch trực tuyến Cần Thơ năm 2022, diễn ra từ ngày 22/1 - 10/2/2022 với chủ đề "Chung tay phục hồi du lịch - Cần Thơ điểm đến an toàn, hấp dẫn" được coi là bước khởi đầu.

Triển vọng mới cho du lịch Kiên Giang

Trong những ngày đầu năm 2022, tỉnh Kiên Giang tổ chức ký kết bản ghi nhớ hợp tác với các hãng hàng không trong nước và tổ chức trực tuyến lễ ký kết với một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Qua đó, mở cơ hội cho ngành Du lịch Kiên Giang dần phục hồi và phát triển. Việc kết nối, hợp tác cùng các hãng hàng không sẽ tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp hàng không sát cánh cùng với địa phương trong công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

- Báo Văn Hóa ngày 24/1 đưa tin:

Ra mắt Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Du lịch

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội - Hanoi Tourism đã chính thức ra mắt Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Du lịch (THD centre). Nhu cầu về nguồn nhân lực du lịch sau Covid-19 là một trong những vấn đề cấp thiết của ngành Du lịch, của xã hội. Sau đại dịch, các doanh nghiệp du lịch trụ lại đều phải tổ chức lại hoạt động để thích ứng với "guồng quay" mới, trong đó yếu tố cốt lõi là nguồn lực.

Nhiều khách sạn ở Nam Trung Bộ - Tây Nguyên "cháy" phòng dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần, thị trường du lịch ở các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên đang "ấm" dần, lượng khách tăng cao, hiện nhiều khách sạn đã được đặt kín phòng. Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, dự báo lượng khách đến Đà Lạt- Lâm Đồng tăng cao. Tính đến ngày 21.1, các khách sạn từ 3-5 sao lượng khách đặt phòng lưu trú trong dịp Tết (từ 1-5 Tết) đã đạt công suất 100%. Ngoài ra, các khách sạn 2 sao trở xuống cho đến các nhà nghỉ hầu như cũng đã kín phòng. Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 55 khách sạn, cơ sở lưu trú từ 3-5 sao, với khoảng 5.000 phòng lưu trú.

Làng hoa Sa Đéc hút khách dịp giáp Tết

Nhiều năm qua, Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng khắp cả nước với nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống. Đây cũng là điểm đến thu hút rất đông du khách, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán hàng năm. Làng hoa Sa Đéc cách trung tâm thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp chừng 3km, có diện tích hơn 300 ha. Dịp giáp Tết, làng hoa Sa Đéc nhộn nhịp người mua bán và du khách từ TP.HCM hoặc các tỉnh lân cận về check-in, chụp ảnh hoặc đơn giản là ngắm cảnh tất bật của người dân nơi đây.

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường ở đảo tiền tiêu Nhơn Châu

Là xã đảo tiền tiêu duy nhất của tỉnh Bình Bịnh, những năm qua, xã đảo Nhơn Châu (còn gọi Cù Lao Xanh) đang dần chuyển mình trở thành địa điểm du lịch xanh, thân thiện với du khách trong và ngoài nước. Để phát triển du lịch, thu hút du khách, chính quyền và người dân đã chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh, biến Cù Lao Xanh trở thành một trong những trung tâm du lịch biển đảo của tỉnh trong tương lai.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 24/1 đưa tin:

Thông qua phương án cấp 750 tỷ đồng tổ chức SEA Games 31

Quốc hội, Chính phủ đã thông qua khoản kinh phí 750 tỷ đồng để tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là đứng tốp đầu tại SEA Games 31. SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Đại hội tổ chức 40 môn thi với 526 nội dung, chủ yếu các môn thi trong chương trình ASIAD, Olympic. SEA Games 31 có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á với khoảng 10.000 người.

Việt Nam - Australia: Thầy Park có gì để làm mới?

Đội tuyển Việt Nam không còn cơ hội đi tiếp đến World Cup Qatar 2022 , nhưng vẫn phải vật lộn với nhiều khó khăn về lực lượng trong quá trình chuẩn bị cho trận đấu với chủ nhà Australia tới đây. Tuy nhiên, chính khó khăn này lại là cơ hội tốt cho HLV Park Hang-seo thay đổi. HLV Park Hang-seo đang có cơ hội rất tốt để thay đổi đội hình, làm mới lối chơi của tuyển Việt Nam ở 4 trận đấu còn lại của vòng loại cuối World Cup Qatar 2022.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin:

Đặt mục tiêu cho SEA Games 31 và ASIAD 19 năm 2022

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam 2022, ngành Thể thao Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu quan trọng trong năm, trong đó có SEA Games 31, ASIAD 19 và Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX. Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam 2022 là hội nghị triển khai công việc đầu tiên của Ban Chấp hành sau Đại hội đại biểu Uỷ ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI tháng 11 vừa qua với phiên họp cuối bầu các chức danh chủ chốt của 39 ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

Tuyển khoảng 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31

Ban tổ chức SEA Games 31 dự kiến sẽ tuyển khoảng 3.000 tình nguyện viên (trong đó có 2.000 người tại các trường đại học ở Hà Nội) đạt yêu cầu ngoại ngữ tốt để phục vụ tại Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á diễn ra trong năm 2022. Theo báo cáo tổng quan của ban tổ chức SEA Games, công tác đón tiếp các đoàn thể thao quốc tế tham dự SEA Games 31 sẽ diễn ra tại 3 sân bay là Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cát Bi (Hải Phòng).

- Báo Hà Nội mới ngày 23/1 đưa tin:

Tiền vệ Tô Văn Vũ hy vọng đội tuyển Việt Nam sẽ tạo bất ngờ trước đội tuyển Australia

Chiều 23-1, đội tuyển bóng đá Việt Nam có buổi tập thứ 2 tại Australia. Ở buổi đầu tiên, các cầu thủ đã được giải phóng sức ì và tập duy trì cảm giác bóng. Còn tại buổi tập chiều nay, huấn luyện viên Park Hang-seo chuyển sang các bài tập về chiến thuật và thử nghiệm đội hình để lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho trận tái đấu với Australia vào ngày 27-1.

Đội tuyển nữ Việt Nam nghiên cứu đối thủ, chuẩn bị đối đầu Nhật Bản

Ngày 23-1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã nghiên cứu rất kỹ đối thủ, để chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu gặp đội tuyển bóng đá nữ Nhật Bản tại vòng chung kết cúp bóng đá nữ châu Á 2022. Sau giờ tập gym với trợ lý huấn luyện viên Cedric Roger, các cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam được Ban huấn luyện tổ chức cho xem băng hình, phân tích đối thủ.

Hội Golf thành phố Hà Nội tổ chức 3 giải đấu quy mô trong năm 2022

Hội Golf thành phố Hà Nội vừa công bố hệ thống giải golf trong năm 2022 với 3 sự kiện quy mô dự kiến sẽ được tổ chức. Theo đó, Giải Vô địch Chủ tịch và Tổng Thư ký các Câu lạc bộ Golf Hà Nội mở rộng dự kiến diễn ra vào ngày 11-2, tại sân golf Long Biên (Hà Nội). Tiếp theo là Giải vô địch Hà Nội mở rộng, dự kiến tổ chức vào ngày 22 và 23-4, tại sân golf Sky Lake (Chương Mỹ, Hà Nội). Cuối cùng là vòng chung kết Giải vô địch các Câu lạc bộ Golf Hà Nội mở rộng.

Niềm hy vọng vàng của karate Việt Nam

Trong danh sách vận động viên Việt Nam tiêu biểu năm 2021, Hoàng Thị Mỹ Tâm là cái tên xa lạ nhất và cũng là vận động viên trẻ tuổi nhất. Ở tuổi 18, vận động viên này đã lập kỳ tích, mang về ba tấm Huy chương vàng tại Giải vô địch karatedo châu Á 2021. Tại Giải vô địch karatedo châu Á 2021 diễn ra ở Almaty (Kazakhstan) vào tháng 12-2021, vận động viên Hoàng Thị Mỹ Tâm thi đấu xuất sắc, lập kỳ tích giành 3 Huy chương vàng cho karate Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 24/1 đưa tin:

ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: Chờ đợi điều kỳ diệu

Vào 21h tối nay (24/1), ĐT bóng đá nữ Việt Nam sẽ có trận đấu thứ 2 ở Asian Cup nữ 2022. Đối thủ của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là "ngọn núi" mang tên Nhật Bản. 3 ngày sau trận ra quân quả cảm với Hàn Quốc, ĐT nữ Việt Nam sẽ có trận đấu thứ 2 ở Asian Cup nữ 2022. Đối thủ của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là đội ĐKVĐ - Nhật Bản. So với Hàn Quốc, Nhật Bản ở đẳng cấp cao hơn nên cơ hội cho ĐT nữ Việt Nam trong trận đấu này được đánh giá là vô cùng ít.

Cựu trợ lý của Sir Alex Ferguson có thể dẫn dắt ĐT Australia đấu ĐT Việt Nam

Cựu trợ lý của Sir Alex Ferguson ở MU - Rene Meulensteen có thể sẽ là người chỉ đạo trực tiếp ĐT Australia đấu ĐT Việt Nam ngày 27/1 tới sau khi HLV trưởng Graham Arnold mắc Covid-19. Báo chí Australia hôm nay (23/1) đưa tin HLV trưởng ĐT bóng đá nam nước này - ông Graham Arnold đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ông Graham Arnold không có triệu chứng và sức khỏe bình thường nhưng vẫn phải tiến hành cách ly theo quy định.

- Báo Người Lao động ngày 24/1 đưa tin:

Ninh Bình Doveco khuynh đảo bóng chuyền nữ

Với việc chiêu mộ thành công nhiều cầu thủ ngôi sao ngay từ đầu năm 2022, đội bóng non trẻ Ninh Bình Doveco trở thành điểm nóng của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Sau nhiều thông tin đồn đoán, vừa qua, Ninh Bình Doveco chính thức ký kết hợp đồng với 6 cầu thủ: Lê Thanh Thúy, Đinh Thị Thúy, Nguyễn Thị Trinh, Lưu Thị Huệ, Bùi Vũ Thanh Tuyền và Nguyễn Thu Hà.

Liên hoan võ thuật TP HCM – Tôn vinh võ Việt

Diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-1 tại quảng trường trước Nhà hát Thành phố, Liên hoan biểu diễn các bộ môn Võ thuật TP HCM năm 2022 là một trong những hoạt động thể thao khơi gợi sự quan tâm và lòng yêu mến võ thuật cho thanh thiếu niên thành phố mang tên Bác. Liên hoan võ thuật TP HCM 2022 được xem như sự kiện văn hóa – thể thao truyền thống với mục đích xây dựng thành sản phẩm du lịch mang tính bản sắc của TP HCM.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 23/1 đưa tin: "Ý nghĩa chương trình "Xuân ấm" năm 2022 vì người nghèo" cho biết: Tối 23-1, Quỹ Hạt giống Việt - Báo Nhân Dân tổ chức sự kiện "Xuân ấm" năm 2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với mục đích kết nối cộng đồng chung tay chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Với chương trình "Xuân ấm" năm 2022, Quỹ Hạt giống Việt - Báo Nhân Dân tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm tặng nhà cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách và hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ ở miền Trung, đặc biệt là trong dịch bệnh Covid-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×