Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/1/2022

20/01/2022 | 16:33

Tái hiện nghi lễ ''Tiến lịch đón xuân sang'' tại Hoàng thành Thăng Long; Khởi tranh Asian Cup nữ 2022 tại Ấn Độ; Nhiều địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nhận giải thưởng du lịch ASEAN là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 20/1 đưa tin:

Khai mạc triển lãm Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022 và chào mừng Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) tổ chức triển lãm Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng. Triển lãm trưng bày 20 bộ tranh Tứ bình với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nhìn lại năm 2021: Ngành xuất bản vượt khó, tìm hướng đi cho tương lai

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có xuất bản. Vượt qua khó khăn, ngành in, xuất bản và phát hành đã thực hiện nhiều hoạt động cũng như đề ra các chương trình ý nghĩa nhằm thúc đẩy văn hóa đọc; đồng thời hướng đến việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/1 đưa tin:

Sân khấu phía Bắc: Vừa làm vừa lo

Thông thường, mùa lễ hội là mùa biểu diễn sôi động nhất của nghệ thuật truyền thống, song cho đến thời điểm này, mọi kế hoạch biểu diễn vẫn trong trạng thái vừa tập vừa chờ. Những quy định an toàn dịch bệnh đã khiến ngày mở cửa hoạt động trở lại của sân khấu Hà Nội đã khó càng thêm khó. Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ, hiện nhà hát mới nhận được vài lời mời biểu diễn trong diện hẹp, quy mô nhỏ như chương trình Xuân quê hương, lễ hội Đống Đa… Các nghệ sĩ đang dàn dựng và luyện tập nhưng đến thời điểm đó có được biểu diễn hay không thì chưa chắc chắn.

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả. Liên hoan đã đổ một "cơn mưa giải thưởng" xuống đêm trao giải khi có 20 đơn vị dự thi với 26 vở diễn nhưng có đến 124 huy chương (vàng, bạc, đồng) dành cho diễn viên, vở diễn. Bên cạnh đó còn có giải thưởng dành cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ sân khấu, diễn viên nhỏ tuổi, nhà thiết kế.

Nhiều đạo diễn tên tuổi đổ xô làm phim bộ độc quyền

Với hơn 20 dự án original series (phim bộ độc quyền) sẽ ra mắt trong năm 2022, nền tảng Galaxy Play thu hút những tên tuổi đạo diễn đình đám hàng đầu ở cả lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sẽ thực hiện 2 dự án phim tài liệu. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thực hiện phim tài liệu về dịch Covid-19 - Không sợ hãi, ghi lại những khoảnh khắc chân thực, chấn động, đầy cảm xúc của các bệnh nhân, bác sĩ và tình nguyện viên khi dịch bệnh bùng nổ tại TPHCM và các tỉnh lân cận vào tháng 5-2021.

- Báo Văn hóa ngày 20/1 đưa tin:

Trao giải cuộc thi "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2021"

Sáng 19.1 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ Công bố Biểu trưng và Trao giải cuộc thi "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2021". Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Đề án xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia: "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam" giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 với hai hoạt động: Cuộc thi sáng tác Biểu trưng, logo và sự kiện "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2021".

Lại thêm một mùa lễ hội... đìu hiu

Có lẽ đây là năm thứ ba mùa lễ hội nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục diễn ra trong lặng lẽ. Khắp các địa phương trong cả nước, hầu hết các lễ hội lớn như hội Gò Đống Đa, lễ hội chùa Hương, Hội Gióng Đền Sóc, lễ hội Hai Bà Trưng (Hà Nội), lễ hội Đền Trần (Nam Định), hội Lim, hội đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), lễ hội Tịch Điền (Hà Nam)… đều đã chắc phương án tạm dừng, hoặc thu gọn quy mô tổ chức nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022-2026: Để âm nhạc nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Cũng như các loại hình nghệ thuật khác, âm nhạc vượt qua mọi rào cản về địa lý, văn hóa, chính trị, tôn giáo…, là phương tiện có "sức mạnh mềm" để nâng cao hình ảnh của một quốc gia, làm cho mối quan hệ giữa các nước khăng khít hơn. Do vậy, nếu chúng ta biết dùng âm nhạc để lan tỏa thì không chỉ mang về những giá trị tinh thần mà còn góp phần làm giàu cho đất nước…

Rộn ràng "bàn tiệc" web drama chiếu Tết

Mùa Tết năm nay, bên cạnh phim chiếu rạp và phim truyền hình thì thể loại web drama hiện đang dẫn đầu về số lượng, khi có đến 20 dự án sẽ lên sóng vào dịp này. Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng các ê kíp làm phim vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thậm chí "ăn dầm nằm dề" để ghi hình cho kịp tiến độ…Có thể thấy, thị trường phim chiếu mạng đang ngày càng sôi động với số lượng nhiều hơn, đề tài cũng đa dạng hơn các năm trước, đặc biệt thành phần tham gia có cả nghệ sĩ gạo cội và các cây hài mới, trẻ trung. Trong đó có khá nhiều dự án đã đi được gần hết chặng đường và sẵn sàng gia nhập "đường đua" phim Tết năm nay.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin:

Báo chí, xuất bản góp phần rất lớn cùng TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 19-1, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Các cơ quan báo chí đã phản ánh sinh động, kịp thời các hoạt động của thành phố, có nhiều tác phẩm báo chí hay về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là những bài viết ở trong các khu cách ly, phong tỏa, các bệnh viện điều trị Covid-19 với những tấm gương về tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Giải thưởng văn học năm 2021: Đổi mới không "đổi màu"

Đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm, các hội văn học địa phương lại tiến hành trao giải thưởng. Trong năm 2021, bầu không khí trao giải lặng lẽ vì dịch Covid-19 đang hoành hành, nhưng chất lượng các giải thưởng vẫn được bảo đảm. Các giải thưởng văn học ở địa phương, đặc biệt ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho chúng ta thấy hai khuynh hướng chủ đạo: Tìm kiếm sự đổi mới nhưng vẫn lành mạnh, không sa vào những lệch lạc về nội dung, tư tưởng.

Không để nghệ thuật hát xẩm bị thất truyền

Sau nhiều nỗ lực của những người yêu xẩm và muốn xẩm không bị thất truyền, một hội thảo quốc tế dành riêng cho nghệ thuật hát xẩm vừa được tổ chức tại Ninh Bình. Hội thảo được đánh giá là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm tìm cách thúc đẩy loại hình nghệ thuật này thực sự có đất sống trong dòng chảy âm nhạc đương đại. Việc bảo tồn và phát huy giá trị của hát xẩm trong xã hội đương đại là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác nghiên cứu, phục hồi nghệ thuật hát xẩm.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 19/1 đưa tin:

Độc đáo các chương trình giải trí Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Các chương trình chào xuân Nhâm Dần 2022 năm nay được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng từ kịch bản đến khâu tổ chức sản xuất. Hứa hẹn sẽ mang đến cái nhìn mới, là món quà dành tặng khán giả nhân dịp đầu xuân năm mới. Đại diện VFC thông tin, đơn vị đang hoàn thiện một vài chương trình phục vụ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới. Do tình hình dịch bệnh khó khăn, đa phần các chương trình năm nay không có nhiều đổi mới, VFC đã và đang triển khai hoàn thiện các chương trình cho kịp với tiến độ trong những ngày cận kề tết.

Kích hoạt cho trưng bày trực tuyến

Trong 10 năm trở lại đây, trưng bày trực tuyến đang được các bảo tàng ở Việt Nam tiếp cận và đang là xu hướng phát triển của nhiều đơn vị trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, để tạo ra những chương trình hấp dẫn thì vẫn còn nhiều thách thức. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, những cuộc trưng bày trực tuyến và thử nghiệm bảo tàng ảo mà các bảo tàng thực hiện bước đầu đã được công chúng và đồng nghiệp đón nhận với những đánh giá tích cực.

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 20/1 đưa tin: Tái hiện nghi lễ ''Tiến lịch đón xuân sang'' tại Hoàng thành Thăng Long cho biết: Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19-1, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã khởi động chương trình Tết Việt 2022, với chủ đề "Tiến lịch đón xuân sang" bằng hình thức trực tuyến tại trang web: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/1/2022 - Ảnh 1.

Nghi thức hành lễ tại buổi tiến Ngự lịch. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Chương trình Tết Việt 2022 "Tiến lịch đón xuân sang" tái hiện nhiều nghi thức Tết Việt truyền thống, với điểm nhấn là nghi lễ Tiến - Ban lịch, đánh dấu thời điểm Tết đến, xuân về với muôn nhà từ nơi cung đình đến chốn thôn quê. Theo đó, chương trình giới thiệu trưng bày diễn giải tư liệu và hình ảnh về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình Nhà Lê, đặc biệt phỏng dựng bìa sách ngự lịch tiến vua; tái hiện một cách sinh động quy trình khắc, in ấn, đóng lịch thông qua bộ sưu tập dụng cụ, nguyên liệu chuyên dụng của nghệ nhân khắc mộc bản.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 20/1 đưa tin:

Quảng Ninh sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một thời gian dài ngành Du lịch bị đình trệ và việc mở cửa đón khách quốc tế cũng bị tạm dừng. Khi dịch đã được kiểm soát và tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao, Chính phủ đã cho phép một số tỉnh mở cửa đón du khách quốc tế đến tham quan. Theo đó, Quảng Ninh là một trong 7 địa phương được lựa chọn thí điểm đón du khách quốc tế. Hiện, các doanh nghiệp trong tỉnh đã chuẩn bị chu đáo, an toàn để có thể đón du khách quốc tế vào cuối tháng 1, đầu tháng 2/2022.

Du lịch Bình Thuận kỳ vọng phục hồi tốt hơn từ dịp Tết Nguyên đán

Lượng khách du lịch tới Bình Thuận dịp Tết dương lịch tăng và dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt là những tín hiệu lạc quan, mở ra cơ hội phục hồi tốt hơn cho hoạt động du lịch tại địa phương này. Điều đó giúp doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch mạnh dạn khởi đầu giai đoạn phục hồi với các kế hoạch kinh doanh toàn diện hơn về sản phẩm và dịch vụ, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

- Báo điện tử VOV ngày 20/1 đưa tin:

3 giải thưởng ASEAN cho ngành du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022, ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu có 3 Giải thưởng Du lịch ASEAN ở các hạng mục Khách sạn xanh ASEAN, Thành phố du lịch sạch ASEAN và Địa điểm tổ chức MICE ASEAN. Tối 19/1 trong khuôn khổ ATF 2022, lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN được tổ chức tại Sihanoukville, Campuchia. Năm nay, Việt Nam có 20 địa phương, đơn vị nhận giải ở nhiều hạng mục. Trong đó, 3 địa phương nhận giải "Thành phố Du lịch sạch ASEAN" là Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Lạt (Lâm Đồng) và Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chùa Hang - hòn Phụ Tử tại Kiên Giang mở đón khách dịp Tết Nguyên Đán

Sau gần 2 năm tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khu du lịch Chùa Hang – hòn Phụ Tử đã được nâng cấp, sửa chữa và sẽ mở cửa đón khách dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Để thu hút du khách trở lại sau dịch Covid-19, UBND huyện Kiên Lương đầu tư hơn 100 tỷ đồng để nâng cấp các trục đường kết nối dẫn vào khu du lịch tổng chiều dài trên 6km, mở rộng bãi đỗ xe trên 8000m2, xây dựng bờ kè ven biển khoảng 1km, xây mới các trạm nghỉ chân cho du khách, khu vệ sinh công cộng, khu nhà điều hành...

Quảng bá, thu hút khách quốc tế đến Việt Nam tại Diễn đàn Du lịch ASEAN

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022 đã chính thức khai mạc tối 18/1 tại tại Sihanoukville, Campuchia. Trong khuôn khổ ATF 2022, Việt Nam tăng cường quảng bá điểm đến và giới thiệu chương trình đón khách quốc tế. Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các nước thành viên ASEAN. Diễn đàn ATF 2022 gồm một chuỗi các hoạt động như hội nghị cấp Bộ trưởng, hội nghị cấp cơ quan du lịch quốc gia, hội nghị giữa ASEAN và các nước đối tác cùng nhiều hoạt động giao thương, xúc tiến du lịch. Đoàn Việt Nam tham dự ATF 2022 do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt dẫn đầu.

Lào và Campuchia thúc đẩy hợp tác về du lịch

Lào và Campuchia cam kết tăng cường hợp tác du lịch đồng thời nhấn mạnh tập trung vào việc bảo đảm an toàn cho du khách. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào đưa ra vào ngày hôm qua (18/1). Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Suonsavan Vinhaket cho biết, Lào đang phối hợp với Campuchia tăng cường phát triển du lịch trong thời gian tới, nhằm phát triển và thích nghi với tình hình dịch bệnh Covid-19. Hai bên đang hoàn tất các công tác chuẩn bị về nội dung cho việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU).

- Báo Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin:

ASEAN thúc đẩy khôi phục du lịch hậu Covid-19 với các nước đối tác

Giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 với ngành du lịch, nhanh chóng phục hồi du lịch nội khối với các nước đối tác là các vấn đề chính tại các hội nghị du lịch ASEAN và các nước đối tác diễn ra ngày 19/1 trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022. Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các nước đã thông qua Hướng dẫn ASEAN về vệ sinh và an toàn cho nghề nghiệp và cộng đồng trong ngành du lịch và đồng thuận ra mắt "tem du lịch an toàn" nhằm tăng cường sự tin cậy và tín nhiệm của khách du lịch quốc tế đến khu vực khi mở cửa trở lại.

Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương (PATA) hợp tác phục hồi với du lịch Việt Nam

Khẳng định không điểm đến nào có thể phục hồi riêng, Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương (PATA) bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam về chủ đề du lịch bền vững, mạo hiểm và giải pháp marketing hiệu quả trong thời gian tới. Ý kiến này được bà Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành PATA đưa ra tại cuộc làm việc giữa Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt với PATA bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 (ATF 2022) ngày 18/1 tại Sihanoukville (Campuchia).

Hải Phòng triển khai phục hồi và phát triển du lịch thích ứng, an toàn

Phấn đấu đón 4,53 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022 là chỉ tiêu mà thành phố Cảng đặt ra trong Kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch Hải Phòng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 vừa được triển khai. Theo đó, thành phố Hải Phòng chủ trương từng bước phục hồi, phát triển ngành du lịch góp phần vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố năm 2022.

- Trung tâm Thông tin TCDL ngày 19/1 đưa tin:

Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2022 cần tích cực, khẩn trương, linh hoạt và đảm bảo an toàn

Sáng ngày 19/1, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đã có buổi họp trực tuyến với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam trao đổi về các kế hoạch, hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2022 để trình Lãnh đạo Bộ VHTTDL. Tại buổi họp, hai bên đã thống nhất về một số công việc sẽ triển khai trong thời gian tới. Để kế hoạch được diễn ra theo đúng tiến độ dự kiến với lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022 tại đảo Ký Ức, thành phố Hội An, cần hoàn thành sớm bộ nhận diện chính thức Năm Du lịch quốc gia 2022; thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022; tổ chức họp báo thông tin về sự kiện và các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2022; thống nhất với các địa phương tham gia Năm Du lịch quốc gia 2022 về các hoạt động sẽ triển khai…

Tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ nhất, đưa hợp tác du lịch hai bên đi vào chiều sâu

Ngày 19/01/2022, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN - Nga lần thứ nhất. Nga là một trong những đối tác du lịch quan trọng của ASEAN, nằm trong nhóm 10 thị trường gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam. Những năm vừa qua, hoạt động hợp tác du lịch giữa ASEAN - Nga đang được đẩy mạnh, ngoài các hoạt động đào tạo giữa hai bên còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Vì vậy, việc nâng cấp phiên họp giữa ASEAN - Nga từ tham vấn du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác du lịch giữa hai bên trong thời gian tới.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Ấn Độ lần thứ 9

Sáng ngày 19/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ATF 2022, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Ấn Độ lần thứ 9 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, các nước thành viên đều thừa nhận đầu tư vào du lịch là chìa khóa để thúc đẩy sự thịnh vượng, phát triển và xóa đói giảm nghèo. Các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn, mở rộng quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19 và làm cho mối quan hệ đối tác đôi bên trở nên mạnh mẽ hơn, hỗ trợ ngành du lịch bền vững hơn.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/1 đưa tin: "Gần 8.000 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam" cho biết: Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau 2 tháng triển khai thí điểm đón khách quốc tế (từ giữa tháng 11-2021), ngành Du lịch đã đón gần 8.000 lượt khách đến Việt Nam. Đặc biệt, chỉ số an toàn được đặt lên cao nhất, du khách được bảo vệ an toàn trước dịch Covid-19, đồng thời có nhiều trải nghiệm thú vị. Điều này đã bước đầu tạo niềm tin vững chắc cho du khách khi đến Việt Nam, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn.

-Báo Văn hóa ngày 19/1 đưa tin:

Nhiều địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nhận giải thưởng du lịch ASEAN

Trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2022, ngày 19.1 đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Du lịch ASEAN dành cho các địa phương, doanh nghiệp du lịch, sản phẩm du lịch. Ở hạng mục giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN năm nay, có 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng của Việt Nam nhận giải: Khu nghỉ dưỡng H'Mong Village (tỉnh Hà Giang), khách sạn nghỉ dưỡng Vedana Lagoon Resort & Spa (tỉnh Thừa Thiên Huế), khách sạn nghỉ dưỡng Minera Hot Spring Bình Châu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), khách sạn nghỉ dưỡng Amiana (tỉnh Khánh Hoà), Cần Thơ Ecolodge (thành phố Cần Thơ).

Du khách đến Đồng Tháp sẽ được nghỉ dưỡng tại khách sạn cao 25 tầng

UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ - thương mại và khách sạn T&T Sa Đéc 25 tầng, cao nhất TP. Sa Đéc hiện nay. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 10.000 m2, tổng vốn đầu tư trên 1.170 tỷ đồng, được định hướng trở thành tổ hợp đô thị đồng bộ và hiện đại bậc nhất Sa Đéc – "Hòn ngọc Mekong" trong tương lai.

Cuộc thi ảnh đẹp du lịch và sáng tác biểu trưng, khẩu hiệu du lịch Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang đã có văn bản cho tổ chức lại cuộc thi ảnh đẹp du lịch Kiên Giang và cho phép tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) và khẩu hiệu (Slogan) du lịch Kiên Giang năm 2022. Nhằm quảng bá hình ảnh, những nét đẹp đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa, con người Kiên Giang tới bạn bè trong nước và quốc tế; những khoảnh khắc đẹp trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất; những hình ảnh đẹp của khách du lịch trải nghiệm, khám phá tại Kiên Giang;

- Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế ngày 19/1 đưa tin: "Thừa Thiên Huế quảng bá du lịch qua không gian ảo" cho biết: Nhằm khôi phục, kích cầu các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong trạng thái bình thường mới Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức quảng bá du lịch thông qua hình thức trực tuyến Không gian ảo 3D. "Không gian ảo quảng bá du lịch Thừa Thiên Huế" là không gian giới thiệu quảng bá hình ảnh điểm đến, lễ hội, đặc sản địa phương, sản phẩm dịch vụ du lịch chung của tỉnh Thừa Thiên Huế trên không gian số trực tuyến ảo 3D. Đồng thời cũng là không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng, lợi thế, tiềm năng của doanh nghiệp thông qua hình ảnh, video, tờ rơi giới thiệu do doanh nghiệp cung cấp.

- Báo Đồng Tháp ngày 19/1 đưa tin: "Đồng Tháp: Đảm bảo an toàn phục vụ khách du lịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần" cho biết: Ngày 18/1, Sở VHTTDL Đồng Tháp có văn bản yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở phục vụ khách tham quan du lịch (khu di tích, điểm tham quan du lịch; doanh nghiệp du lịch, lữ hành; cơ sở lưu trú du lịch) trên địa bàn tổ chức các hoạt động du lịch vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 chu đáo, an toàn, gắn với xây dựng thương hiệu và hình ảnh địa phương.

- Báo Cà Mau ngày 19/1 đưa tin: Cà Mau: "Bình thường mới" du lịch lữ hành cho biết: Những ngày giáp Tết Nguyên đán, các công ty du lịch lữ hành tất bật chốt tour, kiểm tra dịch vụ, đảm bảo hành trình du xuân cho khách an toàn, suôn sẻ. Ðiều này cho thấy, thị trường du lịch đã dần ấm lên theo diễn biến tích cực từ việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau và các địa phương có điểm du lịch. Có thể thấy, các công ty du lịch lữ hành hướng đến những tour hợp túi tiền, dịch vụ tốt nhất, tiêu chí an toàn, thư giãn, đồng thời, tập trung rất nhiều vào chất lượng và làm mới sản phẩm.

-Báo Bình Định ngày 19/1 đưa tin: "Bình Định phấn đấu đón 2,9 triệu lượt khách trong năm 2022" cho biết: Sở Du lịch Bình Định vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2022, ngành Du lịch phấn đấu đón 2,9 triệu lượt khách đến Bình Định, tập trung tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ các DN du lịch tham dự hội chợ, triển lãm du lịch trong và ngoài nước; hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, làng nghề tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; thu hút đoàn khách MICE đến Bình Định năm 2022 - 2025…

- Báo Đắk Lắk điện tử ngày 19/1 đưa tin: "Đắk Lắk: Du lịch thân thiện với voi" cho biết: Bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi giữa UBND tỉnh và Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation) được ký kết giữa tháng 12/2021. Theo thỏa thuận hợp tác, tỉnh Đắk Lắk sẽ hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà gồm: Du lịch cưỡi voi; các hội thi như: voi bơi, voi đá bóng, voi chạy, voi kéo co, voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông, dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi. Tổ chức Động vật châu Á sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Trung tâm Bảo tồn voi 231.000 USD để thực hiện công tác bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2026.

- Báo Tuyên Quang ngày 19/1 đưa tin: "Du lịch tâm linh xứ Tuyên" cho biết: Tuyên Quang được biết đến không chỉ với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn là Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến - là An toàn khu (ATK) của cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà hình ảnh về một xứ Tuyên còn được in đậm trong tâm trí mọi người về một miền cổ tích lung linh, huyền thoại. Nhiều đời nay, người dân xứ Tuyên đã tạo dựng cho mình một đời sống văn hóa tâm linh linh thiêng, sâu lắng, giàu bản sắc mà trong đó ẩn chứa những giá trị cốt lõi lịch sử đích thực. Đó là lợi thế lớn để Tuyên Quang phát triển mạnh loại hình du lịch văn hóa tâm linh...

- Báo Vĩnh Long ngày 19/1 đưa tin: "Vĩnh Long: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" cho biết: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, du lịch Vĩnh Long đã có những bước phát triển vững chắc. Đó là cơ sở để giai đoạn kế tiếp khắc phục những hạn chế, đặc biệt là những giải pháp phục hồi du lịch vượt qua khủng hoảng dịch COVID-19; tiếp tục phát triển du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới ngày 20/1 đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam trông chờ vào 14 cầu thủ từ Tây Ban Nha sang hội quân

Trưởng đoàn đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Trương Hải Tùng cho biết, tại cuộc họp kỹ thuật bảng C của Asian Cup nữ vào sáng 20-1, Việt Nam sẽ kiến nghị Ban tổ chức giải tạo điều kiện cho đội, bởi những khó khăn do dịch Covid-19. Cụ thể, theo lịch thi đấu của Asian Cup nữ 2022 diễn ra tại Ấn Độ, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội tuyển Hàn Quốc vào ngày 21-1.

Công Phượng quyết tâm cùng đồng đội đánh bại đội tuyển Trung Quốc

Chiều 19-1, đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục mài sắc lối chơi với nhiều sự đổi mới về chiến thuật cũng như nhân sự, chuẩn bị cho trận đấu với hai đội tuyển bóng đá Australia và Trung Quốc tại vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022, khu vực châu Á. Trong 2 trận đấu này, đội tuyển Việt Nam xác định sẽ dốc toàn lực cho cuộc đối đầu với đội tuyển Trung Quốc, bởi đây là trận đấu trên sân nhà, dưới sự cổ vũ trực tiếp của khán giả nhà trong ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022.

- Báo Người Lao động ngày 20/1 đưa tin:

HAGL, Viettel đá giải châu Á trong mùa Covid-19

Chiều 19-1, LĐBĐ châu Á (AFC) cho biết 2 CLB Shan United và Hantharwady United của Myanmar sẽ rút khỏi AFC Cup 2022. Đây là đấu trường danh giá thứ 2 châu lục ở cấp độ CLB và là giải đấu có sự góp mặt của CLB Viettel. Theo việc phân nhánh hạt giống và chia bảng AFC Cup 2022, CLB Hantharwady United sẽ là đối thủ của CLB Viettel ở bảng I. Hantharwady United thuộc nhóm hạt giống số 4 và là cái tên thú vị với CĐV Việt Nam ở bảng này.

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt khó

Trước lượt trận khai mạc vòng chung kết (VCK) Giải Bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có đủ lực lượng để thi đấu với Hàn Quốc vào lúc 21 giờ ngày 21-1 (VTV6). Tin vui đến với bóng đá Việt Nam khi mẫu xét nghiệm RT-PCR của 18 thành viên đội tuyển nữ (gồm 14 tuyển thủ, 3 trợ lý HLV, 1 bác sĩ) tại Tây Ban Nha hôm 18-1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

4 cầu thủ HAGL dương tính Covid-19, tự cách ly tại đại bản doanh CLB

Ngày 19-1, CLB HAGL xác nhận 4 trường hợp ở đội chính đã có kết quả dương tính khi xét nghiệm Covid-19. Các cầu thủ này đã có thời gian tập luyện và thi đấu xuyên suốt cùng CLB HAGL tại cúp Hoàng đế Quang Trung cũng như trong thời gian hội quân ở phố núi từ ngày 10-1 đến nay, vì vậy mà Ban huấn luyện cũng đề cao cảnh giác, kiểm tra nghiêm ngặt suốt quá trình tập luyện ở giai đoạn tiếp theo.

-Báo Tin tức ngày 19/1 đưa tin:

Phi Sơn, Văn Đại không thể cùng tuyển Việt Nam sang Australia vì không hoàn thành thủ tục visa

Theo thông tin mới nhất, đội tuyển Việt Nam sẽ không thể có sự phục vụ của Ngân Văn Đại và Trần Phi Sơn trong chuyến làm khách trước Australia thuộc lượt thứ 7 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á ngày 27/1. Nguyên nhân là bởi cả hai đều không thể hoàn thành thủ tục visa. Đây là tổn thất rất lớn với thầy trò HLV Park Hang-seo.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đủ cầu thủ thi đấu trận gặp Hàn Quốc

Theo thông tin mới nhất từ VFF, 18 thành viên của tuyển nữ Việt Nam (bao gồm 14 cầu thủ, 3 trợ lý và 1 cán bộ đoàn) đã có kết quả âm tính sẽ bay từ Tây Ban Nha đến Ấn Độ vào đúng sáng 20/1 để hội quân cùng tuyển nữ Việt Nam tham dự trận đấu ra quân tại vòng chung kết Cúp bóng đá nữ châu Á 2022. Như vậy, các thành viên này sẽ lên chuyến bay ngày 19/1 và hội quân với tuyển Việt Nam tại Ấn Độ vào sáng 20/1.

-Báo điện tử VOV ngày 20/1 đưa tin:

Khởi tranh Asian Cup nữ 2022 tại Ấn Độ

Hôm nay (20/1), Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh ở Ấn Độ với các trận đấu đầu tiên ở bảng A. Asian Cup nữ 2022, giải đấu lớn nhất của bóng đá nữ châu Á cấp đội tuyển sẽ chính thức bắt đầu thi đấu từ hôm nay (20/1). Tham dự giải năm nay có 12 đội tuyển được chia thành 3 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Các đội nhất và nhì tại mỗi bảng cùng với 2 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng loại trực tiếp (vòng tứ kết). 4 đội nhất tại vòng tứ kết sẽ vào vòng bán kết, đội thắng tại bán kết sẽ vào chung kết.

Viettel FC nhận tin vui bất ngờ ở AFC Cup 2022

Các CLB của Myanmar đã xin rút lui khỏi những giải đấu của AFC năm 2022. Điều đó đồng nghĩa với việc Viettel chỉ còn 2 đối thủ ở vòng bảng AFC Cup 2022. Trong thông báo mới nhất của AFC, 2 CLB đến từ Myanmar là Shan United và Hantharwady United đã rút lui khỏi các giải đấu AFC Champions League và AFC Cup mùa giải 2022. Lý do được đưa ra là bởi 2 đội bóng này đang gặp khó khăn về tài chính và di chuyển thi đấu nước ngoài do dịch Covid-19. Đây là năm thứ 2 liên tiếp các CLB Myanmar xin rút lui khỏi các giải đấu cấp châu Á.

4.Lĩnh vực Gia đình

-TTXVN ngày 20/1 đưa tin: "Xây dựng người Việt Nam phát triển toàn diện từ gia đình" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 96/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030. Mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và phát huy vai trò của gia đình, nhà trường, xã hội và mỗi người dân trong việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, định hướng giá trị, giáo dục thế hệ trẻ, góp phần hoàn thiện nhân cách, xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện từ gia đình, khơi dậy khát vọng cống hiến góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×