Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/9/2023

22/09/2023 | 16:21

Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10; Xuất sắc đánh bại đội bóng Indonesia, CLB Hải Phòng sáng cửa đi tiếp ở giải AFC Cup 2023/24 ; Gần 30 chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam trong năm 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Văn Hóa ngày 22/9 đưa tin:

Hội An ứng dụng công nghệ để phát huy giá trị các "địa chỉ đỏ"

Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Trung tâm) và Thành đoàn Hội An vừa phối hợp trao bảng mã QR-Code số hóa "địa chỉ đỏ" để lắp đặt tại các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn thành phố. Đồng thời tổ chức trưng bày trực tuyến "Một số địa chỉ đỏ của tuổi trẻ phố Hội". Khi tham quan di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn Hội An, người dân và du khách có thể sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet để quét mã QR-Code, tìm thấy thông tin liên quan đến di tích như địa chỉ và lịch sử hình thành di tích bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Đối với trưng bày trực tuyến, Trung tâm xây dựng 24 pano trực quan trưng bày tại website Hoianmuseum.com, mỗi pano gồm hình ảnh di tích, địa chỉ, những thông tin cơ bản và sử dụng hình thức quét mã QR để tìm hiểu cụ thể hơn về thông tin, nội dung từng di tích.

Về loạt bài di tích Phủ Tiên có nguy cơ sập đổ: Tu bổ, tôn tạo di tích là rất cần thiết và cấp bách

Sau loạt bài phản ánh của Văn Hóa, Sở VHTTDL Thanh Hóa vừa có văn bản khẳng định, nội dung phản ánh của Văn Hóa là đúng thực tế, đồng thời cho biết việc tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp di tích Phủ Tiên (xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn) là rất cần thiết và cấp bách. Sở này cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giao các Sở, ngành tham mưu, bố trí nguồn kinh phí thực hiện việc tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp di tích Phủ Tiên. Theo đó, ngay sau khi kiểm tra thực tế hiện trạng di tích Phủ Tiên, ngày 14.9, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa đã ký ban hành văn bản số 4586 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo Sở VHTTDL, hiện nay các hạng mục công trình của Phủ Tiên đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống tường bao nhà Tiền đường, cung đệ nhị, cung đệ tam được xây bằng đá, gạch, vữa vôi cát hiện đang bị nứt toác, rêu mốc, bong tróc vôi vữa; Hệ mái hư hỏng nặng…

Sức sống mới của Ca trù Hà Nội

Từ tình trạng mai một đáng báo động, đến nay Nghệ thuật Ca trù tại Hà Nội đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng câu lạc bộ, đào nương, kép đàn, "trẻ hóa" thế hệ kế cận thực hành và thu hút khá đông khán giả… Điều đó cho thấy sự "lội ngược dòng" của bộ môn nghệ thuật này sau 14 năm được UNESCO ghi danh. Người yêu nghệ thuật kỳ vọng giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù của Hà Nội sẽ được bảo tồn và phát huy, góp phần quan trọng tiến tới thực hiện hồ sơ xin chuyển di sản Ca trù từ danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp sang danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/9 đưa tin:

Triển lãm sách và talkshow kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23-9-1945 - 23-9-2023), Sở TT-TT TPHCM phối hợp cùng quỹ Hoa Sen và Đường sách TPHCM tổ chức chuỗi talkshow và triển lãm sách với chủ đề "Nam bộ quen mà lạ". Chương trình diễn ra từ ngày 23-9 đến 10-10, tại Đường sách TPHCM và Trường Đại học KHXH-NV TPHCM. Trong 2 ngày 23 và 24-9, tại Đường sách TPHCM sẽ có hoạt động trưng bày sách chủ đề "Lịch sử, con người, vùng đất Nam bộ" với 50 đầu sách được chọn lọc. Bên cạnh đó, với mong muốn những người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết, hiểu và hiểu đúng về quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất phương Nam, ban tổ chức còn thực hiện một số chương trình trò chuyện với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tên tuổi.

Chương trình nghệ thuật Nhạc sĩ Hoàng Việt - Tình ca dâng cả bao người

Tối 23-9, tại Nhà hát Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Âm nhạc TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố thực hiện chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc - Nhạc sĩ Hoàng Việt với chủ đề Tình ca dâng cả bao người. Chương trình nghệ thuật đặc biệt được thực hiện để tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông.Chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc - NS Hoàng Việt Tình ca dâng cả bao người được thực hiện công phu, các tác phẩm âm nhạc, video clip, tiểu phẩm kịch được dàn dựng kết nối liền mạch như một câu chuyện kể bao quát và khá đầy đủ về cuộc đời, lý tưởng và những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Hoàng Việt đối với âm nhạc Việt Nam.

Chuông vàng mãi ngân vang

Tối 24-9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM, đêm cuối cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) 2023 hứa hẹn sẽ tưng bừng và xác định thí sinh được trao giải thưởng Chuông vàng danh giá. Cuộc thi CVVC năm nay khởi động từ tháng 6 với 149 thí sinh tham gia, diễn ra lần lượt các vòng thi thử giọng, sơ tuyển, tuyển chọn và chung kết. Để phát huy đúng tinh thần "đãi cát tìm vàng", đóng góp tài năng trẻ cho lĩnh vực nghệ thuật đờn ca tài tử - cải lương, ban tổ chức cuộc thi CVVC đã nỗ lực tìm kiếm cách thức, phương pháp mới để cuộc thi luôn có được sự tươi mới, vừa gìn giữ nét truyền thống lại vừa bám sát hơi thở của cuộc sống hiện đại.

-Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Phim "Bên trong vỏ kén vàng" của đạo diễn Phạm Thiên Ân công chiếu tại Pháp

Ngày 20/9, tác phẩm đầu tay "Bên trong vỏ kén vàng" của đạo diễn Phạm Thiên Ân chính thức ra mắt công chúng Pháp. Trước đó, bộ phim đã giành giải "Ống kính vàng" danh giá tại Liên hoan phim Cannes 2023. Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, bộ phim đưa công chúng đến với những trải nghiệm thuần chất điện ảnh, với lối kể chuyện từ tốn nhưng không hề lê thê, khó hiểu mà ngược lại vô cùng lôi cuốn với những hiệu ứng hình ảnh lạ lẫm, thú vị.

Đại hội đại biểu lần thứ IV Hội UNESCO tỉnh Khánh Hòa

Ngày 21/9, Hội UNESCO tỉnh Khánh Hòa tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, trong nhiệm kỳ 2018-2023, tập thể Ban Chấp hành và hội viên đoàn kết vượt khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của Hội. Về công tác xây dựng tổ chức Hội, nhiệm kỳ 2018-2023 kết nạp mới thêm 4 câu lạc bộ với 787 hội viên, nâng tổng số hội viên của Hội lên con số 1.973.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Phá kén của Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Tối 21/9, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức chương trình báo cáo khóa huấn luyện kỹ năng biểu diễn sau 1 thời gian học tập cùng chuyên gia Thái Lan. Sau khóa bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể và biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ thuộc Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã trực tiếp được truyền dạy nhiều kỹ năng biểu diễn, nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật phục vụ công chúng. Khóa học tổ chức từ ngày 15 đến hết 22/9 tại Nhà hát Trưng Vương dưới sự giảng dạy và đào tạo của chuyên gia, nghệ sĩ người Thái Lan MonTree Sriwihok Joe.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam

Sáng 21-9, tại Hà Nội, Hội Sân khấu Hà Nội long trọng tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam XIII và Ngày Giỗ tổ ngành Sân khấu (12 tháng Tám âm lịch). Đây là dịp để giới hoạt động sân khấu cả nước và Thủ đô cùng dâng hương lên tổ nghiệp, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối và thể hiện quyết tâm sáng tạo, cống hiến góp phần phát triển nền sân khấu Việt Nam.

"Bài hát K-pop tôi yêu 2023" diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Chương trình "Bài hát K-pop tôi yêu 2023" sẽ diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, vào tối 23-9 tới. Đây là lần thứ 2 chương trình "Bài hát K-pop tôi yêu" được tổ chức tại Việt Nam. Chương trình năm nay diễn ra tại 4 địa điểm, gồm Đà Nẵng, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Khoảng gần 300 bạn trẻ Việt Nam ở 3 miền Bắc, Trung, Nam đã đăng ký tham gia chương trình từ tháng 8-2023. Có 24 đại diện xuất sắc đã được lựa chọn để tham gia "bữa tiệc" K-pop diễn ra tối 23-9 tới đây, tại Hà Nội.

"Trung thu Thành cổ Sơn Tây - Xứ Đoài" hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn

Thị xã Sơn Tây vừa tổ chức hội nghị thông tin báo chí về chương trình "Trung thu Thành cổ Sơn Tây - Xứ Đoài" năm 2023. Chương trình sẽ được tổ chức với chuỗi các hoạt động trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ, biểu diễn múa lân, rồng, hội thi mô hình đèn Trung thu đẹp và diễu hành. Cụ thể, hoạt động trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức từ ngày 13 đến 15 tháng Tám âm lịch) tại khu vực phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây là nơi dành cho du khách check-in những bức hình làm kỷ niệm khi đến với chương trình "Trung thu Thành cổ" năm 2023.

-Báo Người Lao động ngày 22/9 đưa tin:

TP HCM sẽ là "thành phố điện ảnh"

Liên hoan Phim quốc tế TP HCM lần 1 (The 1st Ho Chi Minh City International Film Festival - HIFF 2024) sẽ được tổ chức vào tháng 4-2024. Ban Tổ chức HIFF 2024 mong muốn TP HCM trở thành một "thành phố điện ảnh" (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (mạng lưới UCCN). HIFF 2024 là sự kiện thường niên do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM chủ trì, phối hợp với Hội Điện ảnh thành phố, sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh cùng các thành viên ban cố vấn thực hiện. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược của TP HCM trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh thành phố, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TP HCM đến với bạn bè quốc tế.

Dốc sức đầu tư những kịch bản ăn khách

Sáng tác kịch bản sân khấu rất quan trọng, kịch bản phải hay và được khán giả yêu thích thì sân khấu mới có thể sáng đèn. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đang đẩy mạnh các hoạt động đầu tư sáng tác kịch bản chất lượng cao để cung cấp cho các đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Các nhà chuyên môn cho rằng một trong những nguyên nhân khan hiếm kịch bản ăn khách là do thiếu sự đầu tư, dẫn đến tình trạng thiếu các vở diễn mang hơi thở cuộc sống đương đại.

Nghị quyết mới của TP HCM gỡ khó cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật

Theo nghị quyết vừa được HĐND TP HCM thông qua, có 9 nội dung về cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp được quy định mức chi giải thưởng. HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về một chính sách đặc thù ở lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Theo đó, nghị quyết quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp do UBND Thành phố tổ chức.

-TTXVN, báo Kinh tế Đô thị và nhiều báo khác ngày 22/9 đưa tin: "Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10" cho biết: Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và biểu diễn chương trình nghệ thuật chào mừng. Công tác trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan được thực hiện tại 5 cụm pano cố định ở khu vực nội thành và vùng ven cửa ngõ Thủ đô, đồng thời huy động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan tại 5 cụm pano cố định theo hình thức xã hội hóa. Dịp này, các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức các đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân ở một số quận, huyện. Theo đó, 5 đơn vị nghệ thuật gồm: Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long và Trung tâm Văn hóa Thành phố sẽ xây dựng mỗi đơn vị một chương trình nghệ thuật để tổ chức biểu diễn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/9/2023 - Ảnh 1.

Phố Điện Biên Phủ được trang hoàng nhiều băng rôn chào mừng Ngày giải phóng Thủ đô. Ảnh tư liệu: Hoàng Hiếu/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 22/9 đưa tin:

Lần đầu tiên tổ chức trình diễn dù lượn 'Khám phá thung lũng Mường Lò'

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2023, lần đầu tiên thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẽ tổ chức hoạt động bay trình diễn dù lượn  "Khám phá thung lũng Mường Lò". Tham gia hoạt động có gần 20 phi công sử dụng dù lượn gắn động cơ, bay biểu diễn quanh khu vực thị xã với các nội dung như: bay đơn ngắm cảnh trên khu vực cánh đồng Mường Lò; bay giao lưu, trải nghiệm với người dân, du khách và hưởng ứng các hoạt động Lễ hội trên địa bàn.

Phát động giải thưởng 'Báo chí viết về Du lịch TP Hồ Chí Minh' năm 2023

Sáng 21/9, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động giải thưởng "Báo chí viết về Du lịch TP Hồ Chí Minh" năm 2023 và ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phóng viên Du lịch TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nội dung các tác phẩm dự thi phải có tính phản ánh chính xác, kịp thời với những giải pháp, sáng kiến kích cầu phát triển ngành du lịch TP Hồ Chí Minh; giải pháp, sáng kiến, về nguồn nhân lực du lịch; điểm đến, sản phẩm du lịch; liên kết phát triển du lịch vùng…; phản ánh những thành tựu và đóng góp của ngành du lịch Thành phố trong việc khôi phục phát triển kinh tế, trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước; giới thiệu, quảng bá, xúc tiến du lịch thông qua các địa danh di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề truyền thống, đặc sản hoặc các sản phẩm du lịch mỗi quận, huyện trên địa bàn Thành phố; tin, ảnh, sự kiện du lịch độc đáo hoặc những phát hiện mới của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Du lịch bằng khinh khí cầu không gian, tương lai mới cho ngành du lịch

Một dự án khởi nghiệp ở Sapporo, Hokkaido, đang nỗ lực phổ biến du lịch bằng kinh khí cầu không gian cho phép du khách ngắm nhìn cảnh tượng tuyệt đẹp của vũ trụ. Trong khi du hành vũ trụ nói chung là sở thích của giới siêu giàu, Iwaya hy vọng rằng nếu dự án của ông thành công, sẽ có nhiều người có thể nhìn thấy Trái đất từ trên cao với mức giá thấp hơn nhiều so với du hành vũ trụ bằng tên lửa. Giám đốc điều hành Iwaya cho biết công ty đã hợp tác với các công ty du lịch như một phần trong nỗ lực "giảm chi phí xuống khoảng 1 triệu yên trong tương lai".

-Báo Văn Hóa ngày 22/9 đưa tin:

Để đồng bào Tày ở Ôn Lương đi lên từ du lịch

Dự án bảo tồn làng truyền thống dân tộc Tày, xóm Bản Đông, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) được triển khai thực hiện có ý nghĩa thiết thực nhằm bảo tồn những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. Dự án Bảo tồn làng truyền thống xóm Bản Đông, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương được Sở VHTTDL Thái Nguyên, UBND huyện Phú Lương phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện nhằm triển khai thực hiện Dự án 6, thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từ nguồn vốn ngân sách Trung ương trong giai đoạn từ năm 2021-2025. Thông qua dự án nhằm khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hỗ trợ cơ sở vật trang thiết bị văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để nâng cao mức thụ hưởng về văn hóa cho đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Siêu du thuyền Spectrum of the Seas cập cảng Nha Trang

Ngày 21.9, tàu du lịch cao cấp Spectrum of the Seas (quốc tịch Cyprus) đưa 4.000 du khách quốc tế đến Nha Trang tham quan, khám phá văn hóa xứ Trầm Hương. Sáng 21.9, sau khi tàu Spectrum of the Seas cập cảng Nha Trang, du khách trên tàu đã lên bờ tham quan trải nghiệm dịch vụ tại các điểm du lịch: VinPearl Resost, Viện Hải Dương Học, làng nghề Trường Sơn, Tháp Bà Ponagar, Bãi biển Nha Trang...Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Khánh Hòa đã đón 13 chuyến tàu biển với số khách lên bờ tham quan 17.642 khách. Dự kiến trong tháng 10 sẽ tiếp tục đón ba chuyến tàu biển đưa khách du lịch quốc tế đến tham quan Nha Trang.

Ninh Thuận bảo tồn thiên nhiên gắn với phát triển du lịch

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa giao Sở TN&MT phối hợp Sở NN&PTNT, Sở VHTTDL, các Sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng giải pháp bảo tồn sinh học trên toàn tỉnh nhằm phát triển các loại hình du lịch sinh thái như: Du lịch biển, du lịch rừng, du lịch giáo dục môi trường và tham quan, nghỉ dưỡng để thu hút du khách đến địa phương. Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện nay cùng với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học, tỉnh đang tập trung huy động các nguồn lực từ Trung ương, địa phương đầu tư nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Vườn Quốc gia Phước Bình theo hướng phát huy các giá trị sinh thái thông qua các hoạt động du lịch để thu hút du khách, tạo thêm nguồn thu nội lực phục vụ công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Du lịch Lai Châu: "Viên ngọc thô" chờ tỏa sáng

Là tỉnh biên giới nằm ở phía tây bắc của Tổ quốc, Lai Châu có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Mặc dù sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn cực kỳ phong phú nhưng Lai Châu vẫn bị coi là "vùng trũng" về phát triển du lịch. Nếu so với Điện Biên, Sơn La hay Lào Cai, du lịch Lai Châu ít được biết đến hơn dù tiềm năng không hề thua kém. Nhiều người ví von, du lịch Lai Châu giống như viên ngọc thô cần được "mài giũa" để tỏa sáng...

Gần 30 chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam trong năm 2024

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam vừa ban hành Văn bản số 433/CDLQGVN-QLXT gửi Sở Quản lý du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch các địa phương thông báo dự kiến kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2024. Theo đó, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp sẽ tham gia tuyên truyền, quảng bá du lịch Việt Nam tại các hội chợ du lịch quốc tế như: Hội chợ Travex 2024, Hội chợ ITB 2024, Hội chợ Du lịch quốc tế tại Hàn Quốc 2024, Hội chợ ASEAN - Trung Quốc 2024, Hội chợ CTM 2024…

Thái Lan đón 19 triệu du khách nước ngoài trong 9 tháng năm 2023

Thái Lan đã đón 19 triệu khách du lịch nước ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến ngày 17-9 năm nay. Khách nước ngoài đã tạo ra doanh thu 795 tỷ baht (22,26 tỷ USD) cho ngành "công nghiệp không khói" của nước này. Du lịch là động lực chính của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Bangkok dự kiến sẽ đón 28 triệu lượt khách trong năm nay, trong đó nhắm tới mục tiêu thu hút 5 triệu khách du lịch Trung Quốc.

Cẩn trọng khi lựa chọn chương trình du lịch nhỏ lẻ, giá rẻ

Đáp ứng nhu cầu đi du lịch theo hình thức nhỏ lẻ, nhóm bạn lên ngôi, nhiều cá nhân đứng ra tổ chức các tour du lịch cự ly gần, trong ngày tới các điểm đến quanh Hà Nội với giá khá rẻ. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ du lịch Thủ đô thông tin: du lịch đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu đối với nhiều gia đình. Đánh trúng tâm lý "ham rẻ" của du khách nên hiện nay trên mạng xã hội các combo, voucher du lịch với mức giá khác nhau khiến khách hàng lạc vào "ma trận", từ đó dễ bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, trục lợi.

Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch Lai Châu

Là vùng biên giới khó khăn với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, Lai Châu đã hóa giải những bất lợi đó nhờ phát huy những giá trị bản sắc riêng biệt của mỗi dân tộc để phát triển du lịch. Cùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ đa dạng, đây là những nền tảng để du lịch Lai Châu ngày càng cất cánh. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 9 tháng năm nay, toàn tỉnh ước đón hơn 799 ngàn lượt khách, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu ước đạt hơn 586 tỷ đồng. So với các trung tâm du lịch trong nước, đây là con số khiêm tốn nhưng đối với tỉnh vùng khó Lai Châu là nỗ lực rất lớn.

-Báo Nhân Dân ngày 21/9  đưa tin:

Kết nối du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Chiều 21/9, tại thành phố Lào Cai, Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh vùng Tây Bắc. Thời gian qua, hoạt động hợp tác, kết nối phát triển du lịch giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương vùng Tây Bắc đã có những bước tiến nhất định, góp phần kết nối, quảng bá tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong thu hút du khách.

Bắc Kạn làm mới chương trình "Sắc thu Ba Bể"

Năm 2023 đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp Bắc Kạn triển khai sản phẩm du lịch chương trình "Sắc thu Ba Bể" với nhiều đổi mới. Địa phương này kỳ vọng, chương trình sẽ trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc trong những năm tiếp theo. So với lần đầu tiên tổ chức vào năm 2022, năm nay, chương trình Sắc thu Ba Bể đã có nhiều đổi mới "mạnh dạn" hơn. Nhiều hoạt động trải nghiệm được đưa vào, như: giải đua xe đạp địa hình, giải chạy việt dã, thi đấu thực nghiệm môn thể thao truyền thống đẩy gậy và hướng dẫn người dân, du khách trải nghiệm kỹ thuật tập luyện, thi đấu môn đẩy gậy…

Du lịch Nhật Bản phục hồi hơn 85% so với trước đại dịch

Cơ quan Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) ngày 20/9 công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, Nhật Bản đã phục vụ khoảng 2.156.900 du khách nước ngoài, chiếm 85,6% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Lượng khách đến Nhật Bản vẫn tăng đều đặn kể từ khi nước này dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa Covid-19 vào tháng 5/2023. Dữ liệu của JNTO cho thấy chỉ hơn 15 triệu du khách đã đến Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm 2023, vẫn còn kém xa so với mức độ kỷ lục khoảng 32 triệu vào năm 2019. Mặc dù vậy, trong tháng 8, lần đầu tiên tỷ lệ phục hồi khách quốc tế đến Nhật Bản đã vượt quá 80%.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 21/9 đưa tin:

Huyện Bình Chánh sẽ có Phố đêm Trung Sơn

Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM nghiên cứu đề án tổ chức thí điểm hoạt động Phố đêm Trung Sơn (tuyến đường số 1, vỉa hè đến giáp rạch Ông Lớn, huyện Bình Chánh, TPHCM) gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Mục tiêu hình thành phố đêm Trung Sơn nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo cơ hội phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ, du lịch; hỗ trợ kết nối cung - cầu sản phẩm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh; mang lại không gian sinh hoạt giải trí, du lịch, mua sắm cho người dân, du khách.

Ra mắt tour "Nhà Bè, những điều mới biết"

Lửa Việt tour vừa giới thiệu sản phẩm "Nhà Bè, những điều mới biết" nhằm quảng bá, giới thiệu đến người dân, du khách về các điểm đến thú vị của huyện Nhà Bè, TPHCM. Theo đó, khách được trải nghiệm ngắm sông Soài Rạp, cảng Tân Cảng - Hiệp Phước bằng du thuyền, tham quan miếu Ngũ Hành; thưởng thức ẩm thực cá kèo đỏ kho nước dừa, ếch tơ xào lá bui, cua cái so hai da, bạch tuộc nhúng giấm bần, thưởng thức sản phẩm trà, cà phê, rượu đông trùng hạ thảo…

Số hóa thúc đẩy du lịch TPHCM phát triển

Nhu cầu và xu hướng du lịch của du khách ngày càng thay đổi, nhất là nhóm khách trẻ. Trước thực tế này, ngành du lịch TPHCM cũng nỗ lực chuyển mình bằng cách tăng cường tính năng cho các ứng dụng (app) du lịch kết nối điểm đến, cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm tham quan, mua sắm… Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại TPHCM khẳng định, việc hội nhập và phát triển song hành với xu hướng chuyển đổi số của ngành du lịch trong nước được xem như chìa khóa giải quyết bài toán phát triển du lịch bền vững hơn, nâng tầm trải nghiệm cho du khách thông qua điện thoại thông minh.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 22/9 đưa tin:

HLV Hoàng Anh Tuấn: Trận thua này rất bổ ích với Olympic Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét Olympic Việt Nam đã thiếu tập trung và phải nhận thất bại đậm 0-4 trước Olympic Iran ở lượt đấu thứ hai bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19 tối 21/9. Tại cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Đây là trận đấu mà đối phương hơn hẳn chúng ta về mọi mặt, từ thể hình, kinh nghiệm cho đến tuổi tác. Chúng ta cũng biết nền bóng đá Iran cách chúng ta rất xa trên bảng xếp hạng FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới). Chính từ những trận đấu như thế này, cầu thủ sẽ có bài học lớn, bóng đá đỉnh cao, bóng đá hiện đại là như thế nào".

ASIAD 2023: Rowing Việt Nam đồng loạt chiến thắng, mở ra cơ hội giành huy chương

Ngày 21/9, đội tuyển Rowing Việt Nam đã trải qua một ngày thi đấu thành công ở loạt đấu play-off và sáng cửa giành huy chương. Ở vòng play-off nội dung thuyền đơn nữ hạng nặng một mái chèo, VĐV Hồ Thị Duy đã xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 8 phút 34 giây 52, sớm hơn người thứ nhì là Chae Sehyeon (Hàn Quốc) 4 giây 88, và bỏ xa Almamy Haya Muhamad (Saudi Arabia) với thời gian 50 giây 08. Đây cũng là 3 VĐV sẽ giành quyền lọt vào vòng bán kết. Cán đích cuối cùng, sau Hồ Thị Duy đến 3 phút 13 giây 65, VĐV Isa Maryam Abdulhameed Husain của Bahrain đã bị loại.

Đội tuyển nữ Việt Nam đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng ASIAD 2023

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tự tin có thể hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng đấu bảng tại ASIAD 2023 đang diễn ra ở Ôn Châu (Trung Quốc). Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có trận đấu đầu tiên tại ASIAD 2023 gặp đội nữ Nepal vào lúc 15h00 ngày 22/9 (giờ Việt Nam) tại SVĐ Olympic Ôn Châu, Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn trước buổi tập chiều 21/9, tiền đạo đội trưởng của đội tuyển nữ Việt Nam Nguyễn Hải Yến cho biết: "Khi được tin tưởng giao nhiệm vụ là đội trưởng, tôi cũng có một chút áp lực nhưng đó cũng là quyết tâm để tôi có thể thi đấu tốt, làm gương cho các em trẻ. Tôi hy vọng có thể cùng toàn đội vượt qua vòng bảng một cách xuất sắc.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/9 đưa tin:

Xuất sắc đánh bại đội bóng Indonesia, đại diện Việt Nam sáng cửa đi tiếp ở giải châu Á

- CLB Hải Phòng đã ra quân đầy ấn tượng tại AFC Cup 2023/24. Rút kinh nghiệm từ chiến lược sử dụng tối đa các ngoại binh của Hà Nội FC, CLB Hải Phòng bước vào trận mở màn AFC Cup 2023/24 với đội hình và phong cách chơi không có nhiều thay đổi so với mùa giải trước. HLV Chu Đình Nghiêm vẫn tin dùng vào các cầu thủ nội và chỉ điền tên 3 ngoại binh vào đội hình xuất phát. Chiến thắng 3-0 giúp Hải Phòng tạm thời đứng đầu bảng H AFC Cup 2023/24 sau lượt trận đầu tiên. Đây cũng là lời khẳng định quyết tâm của đội bóng đất cảng khi góp mặt tại đấu trường châu lục.

Gặp mặt và giao nhiệm vụ cho Đoàn thể thao CAND tham dự ASIAD 19

Chiều ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tham dự buổi gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, thi đấu; giao nhiệm vụ cho đoàn thể thao Công an Nhân dân (CAND) tham dự Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) 19 tại Hàng Châu - Trung Quốc. Tình đến cuối tháng 8 vừa qua, các VĐV thể thao CAND đã tham dự 39 giải thi đấu trong nước, 6 giải thi đấu quốc tế và giành được tổng cộng 80 HCV, 67 HCB và 88 HCĐ. Đặc biệt, đối với 6 giải thi đấu quốc tế, thể thao CAND đóng góp 7 vận động viên tham gia trong màu áo của đội tuyển quốc gia và giành được tổng số 7 huy chương các loại.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Nâng tầm chất lượng, hướng đến thành tích cao

Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 sẽ diễn ra vào sáng 30-9 tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, thu hút gần 1.500 vận động viên tham gia. Nhằm bảo đảm sự công tâm và tính chính xác trong chấm giải cuộc thi chung kết, Ban Tổ chức đang rà soát chặt chẽ về nhân sự, tăng cường lực lượng trọng tài, nỗ lực nâng cao chất lượng giải đấu.

Đội tuyển karate, xe đạp Việt Nam được treo thưởng tại ASIAD 19

Chiều 21-9, ông Vũ Sơn Hà - phụ trách bộ môn karate (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đồng thời là lãnh đội karate Việt Nam tại ASIAD 19 cho biết, bộ môn karate (Cục Thể dục Thể thao) và đội tuyển karate Việt Nam đã vận động được nguồn kinh phí xã hội hóa để thưởng cho các tuyển thủ giành huy chương tại ASIAD 19. Theo đó, các mức thưởng lần lượt là 3.000 USD đối với mỗi tấm Huy chương vàng nội dung đồng đội; 1.000 USD với mỗi tấm Huy chương vàng nội dung cá nhân; 300 USD với mỗi tấm Huy chương bạc và 200 USD với mỗi tấm Huy chương đồng.

Nhiều cựu danh thủ xác nhận dự trận đấu tôn vinh Thế hệ vàng

Ít ngày trước khi diễn ra trận đấu giao hữu tôn vinh các Thế hệ vàng bóng đá Việt Nam mang tên "Hào quang trở lại", trong khuôn khổ chương trình "Bóng đá Việt - Kiệt tác số", ngày 24-9 trên sân vận động Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), nhiều cựu danh thủ đã xác nhận sẽ góp mặt. Danh sách hơn 50 cựu danh thủ, danh thủ tham dự lần này, có nhiều gương mặt quen thuộc với người hâm mộ trong hơn 30 năm trở lại đây, như: Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Hồng Sơn, Trương Việt Hoàng, Triệu Quang Hà, Phạm Như Thuần, Nguyễn Đức Thắng, Vũ Như Thành (Thể Công); Nguyễn Hữu Thắng, Văn Sỹ Hùng, Nguyễn Huy Hoàng (Sông Lam Nghệ An),

-Báo Tin Tức ngày 22/9 đưa tin:

Cục diện bảng B: Cơ hội đi tiếp của Oympic Việt Nam đang dần hẹp đi

Olympic Việt Nam nhận thất bại đậm 0-4 trước Olympic Iran trong lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nam ASIAD 2023. Đây là thất bại khiến cánh cửa đi tiếp của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trở nên cực hẹp. Hiện ở bảng đấu này, Olympic Việt Nam đang xếp thứ 3 với 3 điểm sau chiến thắng mở màn trước Olympic Mông Cổ. Olympic Việt Nam kém 2 đội dẫn đầu bảng là Olympic Iran và Olympic Saudi Arabia chỉ vỏn vẹn 1 điểm. Tuy nhiên, ở lượt trận cuối, trong khi Olympic Iran sẽ nắm chắc chiến thắng trong tay với trận cầu gặp Olympic Mông Cổ, thì Olympic Việt Nam phải đối đầu đội bóng mạnh Olympic Saudi Arabia. Bóng đá Việt Nam chưa thể so tầm với bóng đá Saudi Arabia và dù chỉ là ở lứa Olympic, cơ hội giành điểm của Olympic Việt Nam là rất thấp.

Đội tuyển Golf Việt Nam xuất quân tham dự ASIAD 19

Ngày 21/9, tại Hà Nội, Cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân của Đội tuyển Golf Việt Nam tham dự ASIAD 19. Đội tuyển Golf Việt Nam tham dự ASIAD 19 gồm 4 vận động viên nam là Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Nhất Long, Nguyễn Đặng Minh, Lê Khánh Hưng và 2 vận động viên nữ là Lê Chúc An, Ngô Bảo Nghi. Đây đều là những gương mặt khá quen thuộc trong cộng đồng Golf Việt.

ASIAD 2023: Lào chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc tranh tài

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 21/9, báo chí Lào đưa tin 152 VĐV của nước này sẽ tham gia thi đấu ở 16 môn thể thao tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc từ ngày 23/9 đến ngày 10/10. Theo báo chí địa phương, Chính phủ Lào đã cung cấp kinh phí cho việc huấn luyện 11 đội tuyển và trả lương cho huấn luyện viên của họ. Các đội tuyển đã được tập luyện thường xuyên trong 60 ngày.

-Báo Người Lao động ngày 22/9 đưa tin:

Đua thuyền chờ huy chương ASIAD

Các thành viên đội đua thuyền đang được trông chờ sẽ mang về những tấm huy chương đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam, thậm chí có thể là cả huy chương vàng (HCV). Đua thuyền là một trong những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam ở đấu trường khu vực và từng bước vươn tầm châu lục. Điều này đã được khẳng định bằng chuỗi thành tích ấn tượng mà đội tuyển đua thuyền Việt Nam giành được, như ngôi nhất toàn đoàn với 8 HCV ở SEA Games 31, 3 lần vượt qua vòng loại Olympic các năm 2002, 2012 và 2016. Còn tại đấu trường ASIAD, các tuyển thủ rowing Việt Nam đã xuất sắc giành 1 HCV ở kỳ đại hội năm 2018 diễn ra tại Indonesia.

U21 quốc gia 2023: Ghi bàn phút bù giờ, TP HCM hòa kịch tính Đà Nẵng

Chiều 21-9 trên sân Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), U21 TP HCM hòa đầy kịch tính với U21 Đà Nẵng ở vòng đấu thứ 2 bảng B Giải U21 quốc gia 2023. Trong vòng đấu mở màn, U21 Đà Nẵng giành chiến thắng thuyết phục trước U21 Khánh Hòa với tỷ số 2-0 với cú đúp của tiền đạo U23 Việt Nam - Phạm Đình Duy. Trong khi đó, U21 TP HCM để thua sát nút đương kim vô địch U21 Hà Nội 0-1 ở trận ra quân tại VCK giải U21 quốc gia 2023.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/9 đưa tin: "Nhận diện, đánh giá vai trò giới trong xây dựng gia đình hiện nay tại Hà Tĩnh" cho biết: Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội thảo "Nhận diện, đánh giá vai trò giới trong xây dựng gia đình hiện nay tại Hà Tĩnh", nhằm nhận diện về vai trò của giới trong việc xây dựng, phát huy, bảo tồn các giá trị của gia đình Hà Tĩnh thời kỳ mới; xác định vai trò của các cấp Hội phụ nữ Hà Tĩnh trong xây dựng gia đình. Phát biểu đề dẫn hội thảo, bà Nguyễn Thị Lệ Hà - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh cho biết, gia đình là tế bào của xã hội, có vai trò quan trọng không chỉ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân mà cả trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững là nhiệm vụ mang tính chiến lược trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, là trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức, xã hội và của mọi người dân. Việc quan tâm thúc đẩy thực hiện tốt vai trò giới trong gia đình chính là thúc đẩy bình đẳng giới, thực hiện tốt các quy định luật pháp, chính sách quốc gia và quốc tế.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×