Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/9/2023

21/09/2023 | 15:31

Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như"; Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường tranh tài tại ASIAD 19 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 21/9 đưa tin:

Hà Nam kiểm kê để bảo tồn và phát huy giá trị di tích

Ngày 20/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm kê di tích giai đoạn 2019-2022 và công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kế hoạch kiểm kê, từ tháng 3/2019 đến tháng 4/2022, tỉnh đã tổ chức kiểm kê di tích tại 111 xã, phường, thị trấn, với 1.658 di tích kiểm kê. Tính đến 30/12/2022, tỉnh Hà Nam có tổng số 1.888 di tích, tăng 104 di tích so đợt kiểm kê giai đoạn 2002-2004. Trong tổng số 1.658 di tích đã được kiểm kê giai đoạn này, có khoảng 7-9% số di tích hội tụ đủ các tiêu chí và điều kiện cần thiết để đưa vào kế hoạch xếp hạng trong những năm tới.

30 năm ngày phát sóng truyền hình tỉnh Phú Thọ

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1993-7/9/2023); đồng thời công bố tích hợp kênh truyền hình Phú Thọ trên nền tảng truyền hình số Quốc gia và trao giải Liên hoan Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ năm 2023. Với sự phát triển không ngừng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đang ngày càng khẳng định được vị thế trong hệ thống phát thanh, truyền hình cả nước; nhiều nhà báo, phóng viên đã tạo được uy tín, tên tuổi của mình với các tác phẩm xuất sắc đạt giải tại Giải báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm vàng và Giải báo chí do các ban, bộ, ngành phát động…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như"

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như" của nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức. Tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như" gồm hai phần, 16 chương, khắc họa chân dung Đại thi hào Nguyễn Du ở giai đoạn về Thái Bình lấy vợ và tạm trú ở đây. Tác giả - nhà văn Võ Bá Cường sinh năm 1940, tại thành phố Thái Bình. Ông đã từng công tác trong ngành tuyên giáo và tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, đến năm 1997 thì nghỉ hưu. Ông đã có nhiều tác phẩm để lại ấn tượng trong lòng người đọc, với nhiều tiểu thuyết cũng như đã nhận được nhiều Giải thưởng văn học.

-TTXVN ngày 19/5 đưa tin:

Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác đào tạo văn hóa, nghệ thuật

Chiều 19/9, tại Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hong Kong, ông Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giáo sư Gillian Choa, Giám đốc Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hong Kong (Trung Quốc) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo các tài năng văn hóa nghệ thuật. Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, thời gian tới, hai bên dành ưu tiên hợp tác đào tạo sinh viên, trong đó bao gồm việc tuyển chọn sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình giáo dục, đào tạo của Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hong Kong nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn về biểu diễn nghệ thuật.

Trao 11 giải sáng tác ca khúc 'Tự hào Công đoàn Thành phố mang tên Bác' năm 2023

Chiều 20/9, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề "Tự hào Công đoàn Thành phố mang tên Bác" năm 2023. Đây là hoạt động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023 - 2028. Kết quả chung cuộc, ca khúc "Công đoàn Thành phố vững bước đi lên" của tác giả Văn Đen đoạt giải Nhất; ca khúc "Vinh quang Công đoàn Thành phố Bác" của tác giả Phạm Hoàng Long đoạt giải Nhì. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 2 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tác giả có ca khúc đạt thành tích tại cuộc thi.

-Báo Văn Hóa ngày 21/9 đưa tin:

Quảng Ngãi: Khẩn trương thực hiện kiểm kê di tích đảm bảo chặt chẽ, khoa học

Chiều 20.9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn chủ trì buổi làm việc với Sở VHTTDL tỉnh để nghe và cho ý kiến về quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh báo cáo quy định về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; đặc biệt là việc phân cấp quản lý di tích và bảo vệ, phát huy giá trị di tích; bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích cho các địa phương, nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; đáp ứng nhu cầu về văn hoá ngày càng cao của Nhân dân; giáo dục truyền thống lịch sử, văn hoá của dân tộc.

Khởi động Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất

Chiều ngày 20.9, Sở VHTT TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất, năm 2024 (HIFF 2024). Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được TP.HCM tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh trong và ngoài nước. Phát biểu về mục tiêu và ý nghĩa của Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất, bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM cho rằng, HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành Điện ảnh mà còn đối với toàn thành phố. "Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM trên bản đồ điện ảnh thế giới".

UBND TP Huế báo cáo về vụ việc ở Miếu Đôi

Ngày 20.9, ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, UBND TP Huế vừa có báo cáo đến Sở về xác minh việc thờ phụng tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh, phường Thủy Vân. Đây là vụ việc đang nhận được sự quan tâm của dư luận sau khi Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế nhận định Miếu Đôi thờ vò "hoa cái" của vua Tây Sơn. Sau khi nhận được công văn của Sở VHTT, các cơ quan chức năng của TP Huế và Thanh tra Sở VHTT, UBND phường Thủy Vân đã có buổi kiểm tra thực tế tại Miếu Đôi và làm việc với các đơn vị liên quan. Qua đó, xác định quá trình nghiên cứu, đến dựng phù điêu của Nguyễn Nhạc (vua Thái Đức) và Nguyễn Huệ (vua Quang Trung) và kế hoạch tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi của Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/9 đưa tin:

Tái hiện hành trình Lãnh tụ Fidel Castro vượt hơn 20 nghìn cây số đến với Quảng Trị

Chiều 20/9, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chỉ trì buổi làm việc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị cho biết, dù nằm trong Lễ kỷ niệm nhưng chương trình vẫn sẽ mang dấu ấn của một chương trình nghệ thuật mang tầm quốc gia. Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ phối hợp với các đơn vị liên quan để có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi Lễ và chương trình nghệ thuật.

Tập huấn sáng tác tranh cổ động tuyên truyền ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng năm 2024 - 2025

Ngày 19/9 tại TP. Đà Lạt, Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng tổ chức Khai giảng Lớp tập huấn Sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024 - 2025. Đây là hoạt động thực hiện Quyết định Bộ trưởng Bộ VHTTDL về bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, họa sĩ đang làm công tác tuyên truyền, cổ động tại Sở VHTT, Sở VHTTDL, Trung tâm văn hoá, Trung tâm Văn hoá, nghệ thuật, điện ảnh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao đổi học thuật chủ đề "Phật giáo Champa qua bộ sưu tập điêu khắc Đồng Dương"

Ngày 20/9, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết vừa tổ chức chương trình trao đổi học thuật với chủ đề "Phật giáo Champa qua bộ sưu tập điêu khắc Đồng Dương". Khoảng 100 giảng viên, sinh viên của Khoa Lịch sử, Khoa Ngữ văn (Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng), Khoa Du lịch (Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng), Khoa Du lịch (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng) tham dự chương trình. Đây là buổi học thuật thứ 2 trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình giáo dục bảo tàng với chủ đề "Tìm hiểu nghệ thuật tôn giáo Champa" dành cho sinh viên chuyên ngành lịch sử, văn hoá, kiến trúc, du lịch trên địa bàn thành phố năm 2023.

-Báo điện tử VOV ngày 21/9 đưa tin:

Trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Trong tháng 10/2023, chương trình "Bây giờ đã đến tháng Mười" sẽ trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh tại TP.HCM. Hoạt động này hứa hẹn mang đến cho những khán giả đam mê điện ảnh tại TP. HCM những trải nghiệm đáng nhớ và đong đầy cảm xúc. NSND - Đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những huyền thoại sống của điện ảnh Việt Nam. Sự nghiệp của ông là di sản quý giá của ngành phim Việt Nam với hơn 15 tác phẩm điện ảnh Nhà nước trải dài từ trước năm 1945 đến tận thế kỷ 21.

Một loạt sự kiện văn hóa, du lịch diễn ra tại Yên Bái những ngày cuối tháng 9

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái cho biết, những ngày cuối tháng 9 này, tại Yên Bái sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch quy mô và hấp dẫn. Cụ thể, từ ngày 22- 28/9 sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023. Điểm nhấn của Lễ hội này là Chương trình Nghệ thuật với chủ đề "Tinh hoa giữa ngàn mây" kết hợp với trình diễn múa khèn của đồng bào dân tộc Mông ở Văn Chấn.  Tiếp đó, Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 sẽ khai mạc vào 20h tối 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ bằng chương trình nghệ thuật chủ đề "Tinh hoa miền di sản" và màn xòe đại đoàn kết có sự tham gia của 2.023 người... Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có 15 hoạt động, với 2 hoạt động quy mô cấp tỉnh, 13 hoạt động do thị xã Nghĩa Lộ tổ chức, bắt đầu từ ngày 28/9

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 21/9 đưa tin: "Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa" cho biết: Tối 20/9, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) tổ chức Lễ khai mạc Tuần văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa tại Sân Quần, thị xã Sa Pa. Đây là một trong những sự kiện đặc biệt, điểm nhấn trong chuỗi sự kiện giới thiệu hành trình 120 năm du lịch Sa Pa, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch nổi trội; liên kết phát triển khai thác các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc riêng có của Sa Pa; hướng tới xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế.  Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa Đỗ Văn Tân nhấn mạnh, các hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng tại Tuần Văn hóa Du lịch tại Sa Pa mang ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của vùng đất, con người Sa Pa; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững và phát triển kinh tế - xã hội; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thị xã.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/9/2023 - Ảnh 1.

Màn trình diễn thực cảnh "Vũ điệu dưới trăng" - Ảnh: TTXVN

-Báo Văn Hóa ngày 21/9 đưa tin:

Đà Nẵng: Sức hút của đồ thủ công Việt Nam tại chợ đêm Sơn Trà

Trong những năm gần đây, sản phẩm thủ công tại các chợ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được du khách ưa chuộng tìm mua nhiều hơn. Đây là tín hiệu vui đối với các tiểu thương trong việc tìm kiếm hướng phát triển các loại sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời  là sự thành công của chủ trương chuyển đổi ngành hàng nhằm phù hợp với mô hình chợ du lịch của Đà Nẵng. Sau khi du lịch được phục hồi du khách đến Đà Nẵng nhiều hơn, kéo theo đó là hàng hóa, dịch vụ tại các chợ cũng được tiêu thụ khá ổn định. Đặc biệt với các mặt hàng thủ công truyền thống mang tính nghệ thuật thì ưu thế về mẫu mã đẹp, tạo hình tinh xảo, có độ bền lâu… đã trở thành sức hút, kênh quảng bá hữu hiệu để góp phần đưa sản phẩm Việt Nam đi xa hơn.

Đón đầu xu hướng du lịch y tế

Dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy, bên cạnh du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch thông minh và sáng tạo, du lịch y tế cũng là một trong những xu hướng của du lịch thế giới. Tại Việt Nam, với sự phát triển mạnh của hệ thống cơ sở y tế công lập và tư nhân thời gian qua, cùng với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, loại hình dịch vụ y tế ở nước ta ngày càng thu hút du khách nội địa và quốc tế, nhất là tại thị trường TP.HCM. Theo Sở Du lịch TP.HCM, với lợi thế cạnh tranh về chi phí, nhu cầu du khách quốc tế đến Việt Nam du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ y tế tăng dần qua các năm, trung bình mỗi năm thu hút khoảng 300.000 khách nước ngoài, doanh thu ước đạt khoảng 2 tỉ USD/năm. Là thị trường du lịch trọng điểm của cả nước, TP.HCM thu hút khoảng 40% lượng du khách nói trên, tạo doanh thu đáng kể cho ngành du lịch Thành phố.

Trao thưởng Hội thi "Tiếng hát ngành Du lịch Khánh Hòa"

Bế mạc Hội thi "Tiếng hát ngành Du lịch Khánh Hòa" năm 2023, Ban tổ chức đã trao 19 giải thưởng cho các đội. Theo đó, giải Nhất tốp ca thuộc về Khách sạn Mường Thanh Luxuy Khánh Hòa; giải Nhất song ca được trao cho Khách sạn Novotel Nha Trang; giải Nhất đơn ca thuộc về Khách sạn Annova Nha Trang. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Hội thi "Tiếng hát ngành Du lịch Khánh Hòa" năm 2023 thu hút 18 đội thi đến từ các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại Hội thi, các đơn vị đã thi diễn 30 tiết mục ở các thể loại: đơn ca, song ca, tốp ca, múa. Các tiết mục có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, đất nước; vẻ đẹp của biển, đảo Khánh Hòa; ca ngợi những thành tựu của ngành Du lịch trong quá trình hình thành và phát triển.

-TTXVN ngày 21/9 đưa tin:

Lần đầu tiên tổ chức Festival Thu Hà Nội

Lần đầu tiên, thành phố Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" nhằm quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch mùa Thu Hà Nội, thu hút du khách đến với Thủ đô. Thông tin này được bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết trong buổi thông tin về sự kiện được tổ chức ngày 20/9. Festival Thu Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Lễ hội có quy mô 150 gian hàng chia thành các khu vực thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác bao gồm Khu vực giới thiệu sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch tiêu biểu và các không gian "Hương sắc mùa Thu", "Hương vị mùa Thu", "Quà tặng mùa Thu", "Vườn ánh sáng".

Chấn chỉnh hoạt động du lịch ở vịnh Vĩnh Hy và Bãi Kinh

Để chấn chỉnh, kiện toàn lại hoạt động du lịch tại vịnh Vĩnh Hy và khu vực Bãi Kinh (huyện Ninh Hải), Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm những tồn tại trong xây dựng, du lịch, nhà hàng nổi trên danh thắng vịnh Vĩnh Hy và Bãi Kinh. Qua đó, lập lại trật tự về hoạt động du lịch tại đây theo đúng quy định của pháp luật.

ASIAD 2023: Thành phố Hàng Châu khoe sắc đón chào du khách

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, thành phố Hàng Châu (thuộc tỉnh Chiết Giang, Đông Nam nước này) đang đón lượng lớn các đoàn thể thao tới tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023), cũng như du khách đến đây để dự khán các cuộc tranh tài tại kỳ đại hội này.  Trong thời gian diễn ra ASIAD 2023, Hàng Châu đã xây mới và cải tạo hơn 120 công viên, hoàn thành hơn 260 km phủ xanh đường tàu điện ngầm, hơn 50km phủ xanh đường cao tốc và trồng hơn 30.000 cây mới trên đường phố và cây ven đường. Công viên chủ đề hoa châu Á bên bờ sông Tiền Đường đã chính thức khai trương với hơn 200 loại hoa đua nhau nở rộ, sẵn sàng đón chào du khách.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/9 đưa tin:

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch

Chương trình Caravan "Sắc màu Quảng Trị" với sự tham gia của 18 đơn vị lữ hành đến từ Lào và Thái Lan do Hiệp hội du lịch, Thương mại và công nghiệp Đông Bắc Thái Lan (ITITA), hội Lữ hành tỉnh Savannakhet (Lào) đã có cuộc khảo sát, trải nghiệm ý nghĩa ở các địa danh du lịch tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 18-20/9/2023. Hành lang kinh tế Đông -Tây có vai trò quan trọng trong chiến lược liên kết các địa phương của bốn quốc gia hưởng lợi trực tiếp Tiểu vùng sông Mê Kông. Chính phủ các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây chú trọng đề cao các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, đặc biệt xem phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chiến lược phát triển.

Mở cửa miễn phí Đại Nội về đêm để du khách tham quan Hội đèn lồng Huế

Ngày 20/9, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin, đơn vị sẽ tổ chức Hội đèn lồng Huế 2023 để phục vụ người dân và du khách tham quan trong dịp Trung thu năm nay. Theo đó, Hội đèn lồng Huế 2023 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 29/9 tại Phủ Nội vụ, Đại Nội. Tại ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Trưng bày triển lãm đèn lồng; Trưng bày chủ đề Ký ức Trung thu cổ truyền Việt Nam; Trưng bày những mâm cỗ Trung thu truyền thống, những chiếc đèn lồng hình con thú; Trưng bày mẫu con giống bột cho trẻ em.

Chương trình tour đêm đặc biệt "Đèn thu lung linh" tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Trung Thu 2023, chương trình Vui Tết trung thu tại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề "Đèn thu lung linh" được tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi đặc sắc giúp các em nhỏ và du khách có thêm những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa nói chung và tết Trung thu nói riêng. Chương trình tour đêm đặc biệt "Đèn thu lung linh" của Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra trong 03 tối từ 19h - 21h các ngày 27-28- 29/9/2023 với các hoạt động đặc sắc: Tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa; Thưởng thức nghệ thuật múa sư tử chào mừng; Thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc; Cùng hướng dẫn viên khám phá nhà trưng bày 1000 năm và báu vật Hoàng Cung …

-Báo Hà Nội mới ngày 21/9 đưa tin:

Việt Nam trở thành đểm đến hàng đầu của các chuyến bay quốc tế

Việt Nam hiện đứng đầu danh sách điểm đến được du khách châu Á - Thái Bình Dương ưu tiên bay đến và trở thành điểm đến quốc tế được ưu tiên hàng đầu của nhiều thị trường du khách quốc tế. Ngày 21-9, Giám đốc Agoda Việt Nam và Đông Dương, ông Vũ Ngọc Lâm cho hay, theo dữ liệu đặt vé máy bay 6 tháng đầu năm 2023 trên Agoda, các vị khách đến từ Thái Lan, Australia, Hàn Quốc và Singapore đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam.

Tây Bắc có sức hấp dẫn mạnh mẽ với du khách miền Nam

Đó là nhận định chung của nhiều thành viên đoàn khảo sát sản phẩm du lịch mới vừa thực hiện chuyến đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến các địa phương liên kết khu vực Tây Bắc mở rộng năm 2023.  Đơn cử, chỉ tính riêng trong 6 năm 2023, nhóm hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trong khối liên kết đã tổ chức 14/25 hoạt động theo kế hoạch, thu hút hơn 36,3 triệu lượt khách, với tổng doanh thu du lịch gần 105.000 tỷ đồng. Các hoạt động phát triển du lịch cũng góp phần để các địa phương Tây Bắc bảo tồn văn hóa bản địa, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở vùng sâu, vùng xa…

Thị trường khách du lịch quốc tế khởi sắc

Bước vào mùa cao điểm, thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam bắt đầu sôi động. Đặc biệt, kể từ sau một tháng thực hiện chính sách thị thực (visa) mới, hoạt động đón khách quốc tế khởi sắc trông thấy. Nhiều đơn vị lữ hành đã có lịch đón các đoàn khách quốc tế từ vài tháng trước. Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, từ nay đến cuối năm, lượng khách quốc tế dự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ khó có sự tăng đột biến, bởi thị trường còn khó khăn sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như những biến động của nền kinh tế thế giới.

-Báo điện tử VOV ngày 21/9 đưa tin:

Khánh Hòa hướng tới mục tiêu đón 8,8 triệu lượt khách vào năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa đề ra mục tiêu đến năm 2025 đón 8,8 triệu lượt du khách, doanh thu hơn 45 ngàn tỷ đồng. Đây là một trong những nội dung trọng tâm của kế hoạch thực hiện phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững vừa được UBND tỉnh ban hành. Ngành Du lịch Khánh Hòa phấn đấu trong số 8,8 triệu lượt du khách vào năm 2025 có 4,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế; Đến năm 2030, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp cao, cơ sở hạ tầng hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao. Theo đó, Khánh Hòa sẽ đón gần 14 triệu lượt khách, doanh thu gần 100 ngàn tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 360 ngàn lao động.

Nhiều khách sạn, nhà nghỉ kín phòng dịp Lễ hội Thành Tuyên 2023

Dự kiến trong dịp Lễ hội Thành Tuyên năm nay, toàn tỉnh Tuyên Quang phục vụ khoảng 300.000 lượt khách du lịch. Công suất sử dụng phòng tại các cơ sở lưu trú tại thành phố Tuyên Quang sẽ khoảng 99%. Năm nay, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hội Thành Tuyên cùng với chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc", với điểm nhấn là Đêm hội Thành Tuyên vào tối 23/9. Sức hút của các hoạt động này dự báo sẽ tạo cú hích lớn cho ngành du lịch Tuyên Quang.

Thái Lan chuẩn bị gì trước ngày miễn thị thực đón khách Trung Quốc?

Lực lượng cảnh sát nhập cư Thái Lan đã sẵn sàng các công tác chuẩn bị đón lượng khách du lịch gia tăng, khi kể từ ngày 25/9 nước này triển khai chính sách miễn thị thực 5 tháng cho du khách Trung Quốc và Kazakhstan. Cảnh sát trưởng quốc gia của Thái Lan, Tướng Damrongsak Kittiprapas đã ra chỉ thị, yêu cầu đảm bảo công tác chuẩn bị tại các sân bay quốc tế trên toàn Thái Lan để hỗ trợ chính sách kích thích du lịch của Chính phủ, miễn thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc và Kazakhstan trong 5 tháng, kể từ ngày 25/9 tới đây. Chương trình này được kì vọng sẽ mang lại cho Thái Lan nguồn thu lên tới 35 tỷ baht (gần 1 tỷ USD).

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 21/9 đưa tin:

Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường tranh tài tại ASIAD 19

Ngày 20/9, Đoàn Thể thao Việt Nam đã lên đường sang Trung Quốc, bước vào hành trình tranh tài tại Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 19. Mang trong mình tình yêu và lòng tự hào dân tộc, Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường với quyết tâm cao nhất. Trước khi lên đường, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt - Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 khẳng định, Đoàn Thể thao Việt Nam thấy rõ trách nhiệm của mình và chuẩn bị một tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến vì màu cờ sắc áo, đem vinh quang về cho Tổ quốc.

ASIAD 2023: Olympic Việt Nam tự tin sẽ có điểm trước Iran

Chiến thắng 4-2 của đội tuyển Olympic Việt Nam trước Olympic Mông Cổ có thể chưa khiến người hâm mộ và kể cả HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn thỏa mãn, nhưng toàn đội đã rút kinh nghiệm để có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đối đầu Olympic Iran vào lúc 18h30 ngày 21/9. Chiều tối 20/9, đội tuyển Olympic Việt Nam có buổi tập trên sân của trường Đại học Chiết Giang, chuẩn bị cho trận đấu thứ hai tại bảng B gặp Olympic Iran. Đây chắc chắn là đối thủ khó chơi hơn rất nhiều với Olympic Việt Nam, nếu đặt lên bàn cân so sánh với Olympic Mông Cổ.

ASIAD 2023: Rowing Việt Nam giành 4 vé vào chung kết

Trong ngày 20/9 - ngày thi đấu đầu tiên của môn Rowing, các VĐV Việt Nam đã xuất sắc giành quyền lọt vào chung kết ở 4 trong số 5 nội dung tham gia tranh tài. Cụ thể, tuyển Rowing Việt Nam đã thi đấu 5 nội dung gồm: Thuyền đôi hạng nặng hai mái chèo (Nguyễn Thị Giang, Phạm Thị Thảo); Thuyền 4 nữ hạng nặng 1 mái chèo (Đinh Thị Hảo, Dư Thị Bông, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ); Thuyền 4 nữ hạng nặng 2 mái chèo (Bùi Thị Thu Hiền, Lường Thị Thảo, Nguyễn Thị Giang, Phạm Thị Thảo); Thuyền 4 nam hạng nặng 2 mái chèo (Bùi Văn Hoàn, Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Văn Hiếu, Nhữ Đình Nam); Thuyền 8 nữ hạng nặng 1 mái chèo (Đinh Thị Hảo, Dư Thi Bông, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiền, Kiều Diễm, Ngọc Anh, Trần Thị Kiệt).

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/9 đưa tin:

Tuyển Olympic Việt Nam bị tổn thất lực lượng trước trận với Iran ở ASIAD 19

Đội tuyển Olympic Việt Nam bị tổn thất lực lượng trước trận đấu với đội tuyển Olympic Iran. Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ không có sự phục vụ của hai cầu thủ là Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài trong trận đấu với đội tuyển Olympic Iran lúc 18 30 ngày 21/9 trong khuôn khổ bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19. Theo đó, Nhâm Mạnh Dũng không thể thi đấu do đang bị đau mắt đỏ và Phan Tuấn Tài đang bị viêm gân asin.

HLV CLB Hà Nội chỉ ra lý do thua chóng vánh trước đội bóng Hàn Quốc

HLV Bandovic tự nhận trách nhiệm về kết quả thua 2-4 trước CLB Pohang Steelers (Hàn Quốc). CLB Hà Nội bước vào trận đấu với CLB Pohang Steelers lúc 19h00 ngày 20/9. Ở trận đấu này Hà Nội FC đã có hiệp 2 chơi đầy cố gắng và ghi được 2 bàn trước Pohang Steelers. Dù vậy, Văn Quyết cùng các đồng đội vẫn phải nhận kết quả thua 2-4 chung cuộc. Sau trận đấu HLV Bandovic thừa nhận các học trò đã bị mất bình tĩnh dẫn đến thua 3 bàn liên tiếp.

-Báo Tin Tức ngày 21/9 đưa tin:

Đoàn Thể thao Việt Nam nhập Làng Vận động viên ASIAD 2023

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Pudong, Thượng Hải (Trung Quốc), đoàn Thể thao Việt Nam đã được nước chủ nhà đón tiếp chu đáo và sau đó nhập Làng Vận động viên Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) tại thành phố Hàng Châu. Trả lời phỏng vấn báo chí, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023 Đặng Hà Việt nhấn mạnh các thành viên đoàn Thể thao Việt Nam rất xúc động khi được nước chủ nhà đón tiếp chu đáo tại Trung Quốc.

Đội tuyển nữ Việt Nam hứng khởi trong buổi tập đầu tiên ở Ôn Châu

Chiều 20/9, đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Ôn Châu (Trung Quốc) - nơi sẽ diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ ASIAD 2023. Buổi tập diễn ra với không khí thoải mái, hầu hết các bài tập đều được cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hoàn thành theo yêu cầu của ban huấn luyện. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được bố trí buổi tập đầu tiên ngay tại sân phụ của sân vận động Wenzhou Olympic, nơi sẽ diễn ra các trận đấu vòng bảng của ASIAD 2023. Điều này sẽ giúp các thành viên dễ dàng tính toán được thời gian và khoảng cách di chuyển cho ngày thi đấu.

Bắn súng Việt Nam bước vào cuộc săn 'Vàng' ASIAD 19

Theo thông tin từ Cục Thể dục Thể thao, ngày 20/9, Đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã lên đường sang Trung Quốc bắt đầu sứ mệnh đem Huy chương Vàng về cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19. Tại ASIAD 19, Đội tuyển Bắn súng Việt Nam tham dự với lực lượng gồm 28 thành viên, trong đó có 6 cán bộ là lãnh đội, chuyên gia, huấn luyện viên và 22 vận động viên. Các cuộc tranh tài của môn Bắn súng sẽ bắt đầu từ ngày 22/9 đến 1/10. Các xạ thủ Việt Nam sẽ tranh tài tại 12/15 nội dung thi đấu của Đại hội.

-Báo Hà Nội mới ngày 21/9 đưa tin:

Olympic Việt Nam hướng tới mục tiêu có điểm trước Iran

Trận đấu giữa đội tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Iran sẽ diễn ra vào 18h30 ngày 21-9 theo giờ Việt Nam. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hướng tới mục tiêu có điểm trước đối thủ mạnh Tây Á, qua đó mở ra cơ hội đi tiếp. Môn bóng đá nam tại ASIAD 19, đội tuyển Olympic Việt Nam nằm ở bảng B cùng Olympic Mông Cổ (thi đấu ngày 19-9), Olympic Iran (21-9) và Olympic Saudi Arabia (24-9). Theo điều lệ, 2 đội dẫn đầu của 6 bảng cùng 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở 5 bảng (do bảng C chỉ còn có 2 đội) sẽ giành vé vào vòng 16 đội.

Đội tuyển U17 nữ Việt Nam thắng trận ra quân vòng loại 2 giải U17 nữ châu Á 2024

Đội tuyển U17 nữ Việt Nam không gặp nhiều khó khăn để có được chiến thắng trước U17 nữ Bangladesh trong trận đấu diễn ra tối 20-9. Chung cuộc, U17 nữ Việt Nam đánh bại U17 nữ Bangladesh với tỉ số 2-0.Với kết quả này, thầy trò HLV Akira Ijiri tạm xếp thứ 2 ở bảng B, sau U17 nữ Australia do kém hơn về chỉ số phụ. Theo lịch thi đấu, đội tuyển U17 nữ Việt Nam sẽ lần lượt gặp U17 nữ Australia (22-9) và U17 nữ Philippines (24-9).

CLB Hải Phòng hướng tới trận mở màn tại AFC Cup 2023 với quyết tâm cao

Vào 19h ngày 21-9, Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng sẽ bước vào trận mở màn vòng loại AFC Cup 2023 với CLB PSM Makassar (Indonesia) trên sân Lạch Tray. Phát biểu tại cuộc họp báo trước trận đấu, huấn luyện viên (HLV) trưởng Chu Đình Nghiêm cho biết toàn đội hướng đến trận mở màn sân chơi châu lục với quyết tâm cao.

-Báo Văn Hóa ngày 21/9 đưa tin:

Buổi sáng trong Làng VĐV Asian Games 19

Ngay từ sáng sớm 21.9, không khí trong Làng vận động viên (VĐV) tham dự Thế vận hội tại Hàng Châu, Trung Quốc đã rất sôi động. Đặc biệt tiết trời mát mẻ cùng sự chu đáo của ban tổ chức nước chủ nhà đã khiến cho các vị khách cảm thấy dễ chịu trong những ngày chuẩn bị cho các cuộc tranh tài khốc liệt này. Vinh dự có mặt trong Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội, P.V Văn Hoá đã kịp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày đầu tiên thức dậy tại Làng VĐV Asian Games này.

Đưa vào sử dụng hồ bơi lắp ráp cho học sinh vùng rốn lũ Quảng Ngãi

Ngày 20.9, UBND huyện Nghĩa Hành phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng hồ bơi lắp ráp tại Trường Tiểu học xã Hành Thiện.Công trình gồm các hàng mục: Nhà vòm bảo vệ bể bơi diện tích trên 240 mét vuông, bể bơi diện tích trên 100 mét vuông -  mực nước cao 1,2 mét, sàn nhảy, ghế chờ, hệ thống điện, chống sét, hệ thống cấp nước và lọc nước tuần hoàn. Công trình xây dựng kinh phí 1 tỉ đồng, trong đó Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai huy động, hỗ trợ 700 triệu đồng và vốn đối ứng ngân sách huyện Nghĩa Hành 300 triệu đồng. Năm học 2023 - 2024, học sinh ở vùng rốn lũ xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) được tham gia học bơi ngay tại trường học. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT nhằm ngăn chặn tai nạn đuối ở trẻ em và học sinh, từng bước thực hiện phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn.

Tay vợt nữ số 1 VN: Tự tin ở đấu trường châu lục

Tay vợt nữ số 1 Việt Nam - Nguyễn Thùy Linh vừa bảo vệ thành công "ngôi hậu" Giải cầu lông Vietnam Open 2023 - sân chơi thuộc hệ thống Super 100 của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) lớn nhất trong năm tại Việt Nam. Thùy Linh cũng là tay vợt nữ đầu tiên của Việt Nam vô địch và bảo vệ được chức vô địch giải. Danh hiệu này được xem là bước chuẩn bị không thể tốt hơn để Thùy Linh hướng đến tranh tài tại đấu trường đẳng cấp là Asian Games 19 vào cuối tháng này tại Hàng Châu (Trung Quốc).

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/9 đưa tin: "Truyền thông bình đẳng giới qua hô hát bài chòi" cho biết: Vừa qua, tại nhà văn hóa thôn Yều (xã Đại Hưng), Hội LHPN huyện Đại Lộc (Quảng Nam) tổ chức truyền thông về bình đẳng giới và tuyên truyền pháp luật qua hình thức hô hát bài chòi. Hoạt động truyền thông nhằm triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời cũng là hoạt động thực hiện Đề án 938 với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em".  Qua buổi truyền thông giúp người dân hiểu rõ hơn về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em...  Luật Tín ngưỡng tôn giáo…và kiến thức cơ bản trong cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của hội. Không chỉ thưởng thức bài chòi với nội dung tuyên truyền hấp dẫn, người dân còn được giao lưu nhận quà.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×