Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/9/2023

14/09/2023 | 15:40

Gần 100 tác phẩm được trao giải báo chí 'Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Thể thao và Du lịch'; Nguyễn Anh Tú vô địch đơn nam Giải Bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn 2023; Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 14/9 đưa tin:

Tăng trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý và tổ chức lễ hội

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành văn bản số 3811/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó, các tỉnh, thành phố cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo phân cấp; chỉ đạo tổ chức lễ hội bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương, tránh phô trương, hình thức, lãng phí.

Lễ hội Trà Shan tuyết diễn ra từ ngày 22/9 tại Yên Bái

Lễ hội Trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" huyện Văn Chấn (Yên Bái) lần thứ Nhất năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9/2023 tại Sân vận động trung tâm huyện. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc sản trà Shan tuyết đến du khách trong và ngoài tỉnh. Điểm nhấn của lễ hội là chương trình nghệ thuật khai mạc gồm 3 chương: Chương 1 "Về miền Shan tuyết" giới thiệu miền quê Văn Chấn thuở sơ khai. Chương 2 "Hương vị giữa ngàn mây" với các màn múa, ca khúc đặc tả về chè Shan tuyết, giới thiệu và quảng bá sản phẩm trà trên quê hương Văn Chấn. Chương 3 "Tinh hoa và hội nhập" với các ca khúc ca ngợi vùng đất miền Tây, trình diễn khèn Mông và vòng xòe đoàn kết của các dân tộc...

Những mảnh sành sứ dệt nên tấm 'áo choàng' cung điện rực rỡ

Du khách khi vào tham quan khu vực Tử Cấm Thành Huế đều ngỡ ngàng với vẻ đẹp bên ngoài nổi bật, lộng lẫy, nguy nga của điện Kiến Trung đang được bàn tay tài hoa của những người thợ khảm sành sứ giỏi nhất đất Cố đô phục dựng. Nghệ thuật trang trí sành sứ được xem như chiếc "áo choàng" rực rỡ, thổi hồn vào ngôi điện mang phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo này, tạo điểm nhấn giữa một không gian cổ kính trầm mặc của những công trình kiến trúc truyền thống Cung đình Huế.

-Báo Văn Hóa ngày 14/9 đưa tin:

Thành lập BCĐ, BTC Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam

Ngày 13.9, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 2667/QĐ-BVHTTDL thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Tổ chức (BTC) sự kiện "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam" năm 2023. Đây là giải thưởng cấp quốc gia nhằm tuyển chọn và tôn vinh các tác phẩm quảng cáo sáng tạo, độc đáo, ấn tượng, có tính thẩm mỹ cao, mang bản sắc văn hóa Việt Nam trên nhiều loại hình khác nhau. Qua đó, thúc đẩy hoạt động quảng cáo phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm quảng cáo sáng tạo, chất lượng cao trên tất cả các loại hình, phương tiện quảng cáo. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng về tầm quan trọng và sự phát triển không ngừng của ngành quảng cáo trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên BCH Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á

Thông tin từ Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, trong vai trò Chủ tịch luân phiên nhiệm kỳ 2022-2023, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ phối hợp UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association - ABPA) và các hoạt động bên lề từ ngày 14 đến 16.9 tại TP.HCM. Hội nghị sẽ tập trung vào những nhóm chủ đề như: Rà soát thực trạng ngành xuất bản của các nước thành viên ABPA; Thảo luận đề xuất các đường hướng thúc đẩy hợp tác nội khối, tăng cường giao lưu, tìm hiểu, trao đổi, giao dịch bản quyền giữa các nước thành viên ABPA; Thảo luận và quyết định nước nào sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025.

Khó khăn kinh phí trong việc tu bổ di tích Phủ Tiên

Sau khi Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung Văn Hoá phản ánh qua bài Di tích Phủ Tiên mỏi mòn chờ đầu tư tu bổ, tôn tạo (số 3909, ra ngày 26.7), UBND huyện Nga Sơn vừa có văn bản báo cáo Sở VHTTDL về thực trạng di tích lịch sử văn hóa Phủ Tiên. Nói về việc triển khai tu bổ, tôn tạo di tích Phủ Tiên trong thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện Nga Sơn cho biết, hiện nay nguồn ngân sách đối ứng của xã, của huyện gặp rất nhiều khó khăn do thu ngân sách khó khăn, trong khi kinh phí để trùng tu tôn tạo di tích di tích Phủ Tiên lại rất lớn. Do vậy, việc bố trí nguồn vốn để lập phương án tu bổ, tôn tạo di tích trình cấp có thẩm quyền thẩm định đối với địa phương thời điểm này là rất khó khăn, chưa thực hiện được. Theo đó, để đảm bảo di tích không bị sập đổ trong mùa bão, UBND huyện Nga Sơn đã đề nghị Sở VHTTDL tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm, xem xét, hỗ trợ nguồn vốn để địa phương có cơ sở xã hội hóa và lập dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Phủ Tiên kịp thời.

-Báo Người Lao động ngày 14/9 đưa tin:

Diễn giả Hồ Nhựt Quang sau 9 năm với "đứa con tinh thần" của cố GS-TS Trần Văn Khê

Nhân kỷ niệm 9 năm ngày thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ (12.9.2014 - 12.9.2023), diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB đã có dịp trải lòng về những thành quả cũng như thử thách của CLB trong năm qua. Ông cho biết: Tuy năm qua là một năm kinh tế nhiều khó khăn nhưng CLB chúng tôi vẫn cố gắng duy trì các hoạt động văn hóa. Hàng tuần các thành viên đều dành thời gian gặp gỡ để chia sẻ về các nét truyền thống văn hóa Việt Nam từ nhiều vùng miền khác nhau, sáng tác và tập tuồng mới, cùng trao đổi về các định hướng hoạt động của CLB. Đặc biệt CLB dự định cho ra mắt sách về văn hóa - thuần phong mỹ tục của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập CLB trong thời gian tới. Trong đó có một số nội dung đã được chia sẻ với khán thính giả trong các chương trình văn hóa trên các đài phát thanh và truyền hình.

Thêm một sân khấu dành cho thiếu nhi tại TP HCM

Đạo diễn Lê Hay đang chuẩn bị ra mắt Sân khấu kịch Búp Sen Hồng tại Nhà Thiếu nhi quận 11, TP HCM. Dự kiến ngày 16-9 sân khấu này sẽ đi vào hoạt động. Mang nhiều trăn trở khi sàn diễn TP HCM có quá ít sân khấu kịch dành cho khán giả thiếu nhi, đạo diễn Lê Hay đã nỗ lực gầy dựng sân khấu mới này với mong muốn bảo tồn, phát huy nghệ thuật kịch nói. Sân khấu kịch Búp Sen Hồng sẽ chuyên biểu diễn kịch cho thiếu nhi, góp phần tạo điểm đến nghệ thuật cho giới trẻ.

Diện mạo mới của nhạc Việt: Đậm dấu ấn cá nhân

Bức tranh nhạc Việt hiện nay thay đổi rất nhiều so với trước qua sự xuất hiện của những giọng ca mới, lối đi mới của "cựu binh" và cả những dịch chuyển trong tư duy người làm nhạc... Nghệ danh của các ca sĩ Việt dễ khiến khán giả lầm tưởng ca sĩ nước ngoài, âm nhạc của họ có thể không chạy theo xu hướng mà nhấn mạnh sự cá biệt, độc đáo. Không dừng lại ở sáng tác, một số nhân tố còn tham gia quá trình sản xuất một phần hoặc toàn bộ. Đó là dấu hiệu nhận diện của lớp ca sĩ thế hệ mới của làng nhạc Việt.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/9 đưa tin:

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Gia Viễn, tỉnh Lâm Đồng

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2610/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ khai quật khảo cổ tại di tích Gia Viễn, thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 01/10/2023 đến ngày 30/10/2023, trên diện tích 100m2. Chủ trì khai quật là ông Đặng Ngọc Kính, Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ.

"Vui Tết Trung thu" tại Hoàng Thành Thăng Long

Từ ngày 15/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu 2023" với nhiều hoạt động hấp dẫn để thiếu nhi và du khách có những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa, Tết Trung thu. Thông qua các hoạt động trải nghiệm đặc sắc, thú vị, vào mỗi dịp Trung thu, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thu hút nhiều lượt khách đến tham quan. Điều này cho thấy giới trẻ hiện nay vẫn yêu mến, muốn khám phá, tìm hiểu các nét đẹp văn hóa truyền thống, cho dù đã từng có thời gian, không ít trò chơi dân gian đã mai một.

Tập huấn nâng cao tay nghề về chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số

Ngày 13/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn về nâng cao tay nghề về chất lượng và đa dạng, cải tiến mẫu mã sản phẩm; kỹ năng năng truyền nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023. Tham gia lớp tập huấn có 90 học viên là nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở làm nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

-Báo điện tử VOV ngày 14/9 đưa tin:

Di sản văn hoá – tài nguyên vô giá trong xây dựng nông thôn mới

Mỗi làng quê Việt Nam luôn chứa đựng những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc, những di sản giá trị - yếu tố làm nên tính vững bền, là linh hồn của mỗi ngôi làng Việt. Giờ đây, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, giữa cũ và mới, những di sản văn hoá ngàn đời của người dân nông thôn luôn là tài nguyên vô giá để xây đắp nên những làng quê đổi mới ngày nay. Tiếng hát của các nghệ nhân quan họ làng Niềm, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh không chỉ là di sản văn hoá phi vật thể mà UNESCO công nhận mà hơn thế nữa, đó đã trở thành mạch sống của ngôi làng cổ vùng Kinh Bắc này suốt cả ngàn năm qua.

Lễ hội cơm mới đền Đông Cuông năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới đền Đông Cuông năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 26/10 tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. vTrong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra 6 hoạt động chính là: trình diễn nghệ thuật Hầu Đồng; rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn; thi liên hoan hát văn, hát chầu văn huyện Văn Yên lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề "Linh thiêng đất Mẫu"; triển lãm, trưng bày tranh ảnh, thực hành nghi lễ thờ Mẫu; hội thi Khéo tay làm cốm: "Mâm cốm dâng Mẫu" và trò chơi dân gian, hoạt động thể thao.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Mường Lò 2023

Tháng 9 này, tại các địa phương phía Tây của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra nhiều sự kiện du lịch lớn như Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023; lễ hội Trà Shan tuyết, Festival trình diễn khèn Mông... Để các lễ hội diễn ra thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, hiện các địa phương đang nỗ lực hoàn tất công tác chuẩn bị.

-Báo Nhân Dân, Báo Tin tức, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác  ngày 14/9 đưa tin: Gần 100 tác phẩm được trao giải báo chí 'Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Thể thao và Du lịch' cho biết: Tối 13/9, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Thể thao và Du lịch" lần thứ Nhất đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 97 giải thưởng, gồm 3 Giải tập thể cho 3 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự giải, đạt kết quả cao và 94 giải cá nhân của các tác giả, nhóm tác giả (trong đó có 4 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba và 50 giải Khuyến khích). Theo Tổng Biên tập Báo Văn hóa Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Ban tổ chức giải, Ủy viên thường trực Hội đồng chung khảo cho biết, tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đa dạng về đề tài, mà còn đạt chất lượng chuyên môn tốt, quy tụ được nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia. Các tác phẩm đều bám sát các chủ đề lớn, phản ánh đậm nét các sự kiện quan trọng của năm 2022 - 2023 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Nhiều bài báo công phu, khai thác những chủ đề, vấn đề gai góc, thời sự nóng bỏng…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/9/2023 - Ảnh 1.

Ba cơ quan báo chí giành Giải tập thể tại giải báo chí "Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Thể thao và Du lịch" lần thứ Nhất. Ảnh: BTC

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/5 đưa tin:

Triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sở VHTTDL Phú Thọ phối hợp với Nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Đoàn khảo sát gồm đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, TTXT Du lịch Hà Giang, các doanh nghiệp lữ hành, đơn vị truyền thông tại TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và một số địa phương trong nước, các tiktoker, youtuber, streamer, nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu về di sản văn hóa, ẩm thực; CLB thể thao mạo hiểm trên không, trên bộ (dù lượn, đua ô tô, mô tô địa hình); Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam.

Báo Ấn Độ ví "thời gian như dừng lại" trước vẻ đẹp của phố cổ Hội An (Việt Nam)

Theo trang Times Of India, phố cổ Hội An đẹp như tranh vẽ là điểm đến hoàn hảo cho những tín đồ mê văn hóa thỏa sức khám phá. Theo bài viết, di sản kiến trúc ở phố cổ Hội An được bảo tồn tốt, phản ánh lịch sử phong phú của những ngày đã qua khi nơi đây từng là một cảng thương mại thịnh vượng. "Rất nhiều dấu ấn văn hóa gắn liền theo năm tháng xa xưa ở phố cổ Hội An mang đến cho du khách những câu chuyện hấp dẫn về những ngôi nhà kinh doanh thịnh vượng hay những tòa nhà mang tính biểu tượng, đặc biệt là những chiếc đèn lồng thắp sáng lung linh vào buổi tối và hơn thế nữa", tác giả bài viết Precious Rongmei cho biết.

Hơn 100 gian hàng tại Hội chợ Triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô 2023

Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2023 (Hanoi Great Souvernirs 2023) sẽ diễn ra từ ngày 14- 17/9 tại Khu di tích lịch sử Hồ Văn (Quốc Tử Giám, Hà Nội). Đây là sự kiện giao thương ngành hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ Thủ đô được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức dự kiến thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, giao dịch với các đơn vị trưng bày, giới thiệu sản phẩm, sự kiện nhằm phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Thủ đô hưởng ứng sự kiện: "Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9" được tổ chức tại Hà Nội.

-Báo Hà Nội mới ngày 14/9 đưa tin:

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 229/KH-UBND về tổ chức Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023. Chương trình Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 là hoạt động tiếp tục phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, làm nguồn sáng tạo vô biên, là sản phẩm của loại hình du lịch độc đáo và hiệu quả. Đồng thời, là cơ hội giao lưu, hợp tác, ký kết cùng phát triển giữa các doanh nghiệp của Hà Nội với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Khám phá trọn vẹn Tây Ninh ngay giữa lòng Hà Nội

Ngày 7, 8-10 tới đây, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Đây là lần thứ ba tỉnh Tây Ninh tổ chức Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Với một chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch, triển lãm ảnh, cho đến trưng bày các sản phẩm nông - công - thương, sản phẩm dịch vụ du lịch, sự kiện sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, quê hương con người, nét độc đáo về lịch sử văn hóa và du lịch Tây Ninh đến với người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, người dân cả nước và du khách quốc tế nói chung.

Thái Lan miễn thị thực cho du khách Trung Quốc

Ngày 14-9, AP thông tin, chính phủ Thái Lan đã chính thức phê chuẩn quyết định miễn thị thực tạm thời đối với du khách đến từ Trung Quốc. Động thái này cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch xứ sở Chùa vàng đang là ưu tiên kinh tế hàng đầu. Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết, quyết định miễn thị thực cũng sẽ được áp dụng với du khách đến từ quốc gia Trung Á Kazakhstan, sẽ có hiệu lực từ ngày 25-9-2023 đến ngày 29-2-2024. Về vấn đề này, các cơ quan hữu quan đã được tham vấn để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng lượng khách du lịch dự kiến sẽ tăng mạnh.

-Báo Người Lao động ngày 13/9 đưa tin:

Thu hút đầu tư vào du lịch TP HCM

TP HCM nên thu hút đầu tư vào mảng du lịch giá rẻ, một phân khúc tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức. Ẩm thực là một phần quan trọng trong bất cứ chuyến du lịch nào nhưng hiện vẫn bị phàn nàn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước hết, cần xây dựng được thương hiệu một số chuỗi thực phẩm bình dân nhưng có hệ thống, vệ sinh và đậm đà hương vị Việt Nam. Muốn vậy phải đầu tư bài bản từ đầu, thu hút nhà đầu tư mũi nhọn, nhà đầu tư lớn vào kinh doanh ngành này bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như khách sạn, nhà hàng cao cấp.

Đừng để Phú Quốc đánh mất lợi thế!

Thêm một kỳ nghỉ lễ nữa, du lịch Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang tiếp tục gây thất vọng khi thông tin được công bố cho thấy lượng du khách đến "đảo ngọc" tiếp tục giảm. Cụ thể, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, Phú Quốc chỉ đón 62.544 lượt khách, giảm đến 26,5% so với dịp lễ năm ngoái - mức giảm chưa từng có trong hàng chục năm qua. Không chỉ những hộ làm du lịch nhỏ lẻ mà hàng loạt khu du lịch nổi tiếng, được đầu tư lớn, mang tầm quốc tế ở Phú Quốc cũng đều chung cảnh tượng đìu hiu, thưa vắng khách. Tại các khách sạn, resort cao cấp lẫn bình dân, công suất phòng khai thác mới xấp xỉ 50%, đa số chỉ 20% - 30%; cá biệt một số nơi chỉ 10% - 15%, thậm chí không có khách.

-Báo điện tử VOV ngày 14/9 đưa tin:

Đông Triều phấn đấu thành 1 trong 4 trung tâm du lịch lớn của Quảng Ninh

Vùng đất Đông Triều (Quảng Ninh) là miền trầm tích văn hóa gắn liền với Nhà Trần – một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Đông Triều hiện có 130 di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nổi tiếng, tiêu biểu như quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng gắn liền nguồn cội triều đại Nhà Trần, như: chùa Am Ngọa Vân - nơi vị vua anh hùng Trần Nhân Tông nhập cõi Niết Bàn hóa Phật, lăng mộ thờ 8 vị vua nhà Trần an vị trên vùng đất thiêng của vòng cung Đông Triều, chùa Quỳnh Lâm - trường đại học Phật giáo đầu tiên của triều đại Nhà Trần...

Những món đồ không được mang theo khi du lịch đảo Cô Tô, Quảng Ninh

Từ ngày 15/9/2023, khách du lịch không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần (như hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần...) ra đảo Cô Tô, Quảng Ninh. Tại huyện đảo này, tất cả các cơ quan đơn vị hành chính, trường học, chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ, các phương tiện tàu vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa, đánh bắt hải sản... trên địa bàn cũng không được phép sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần, cũng như các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.

Lâm Bình - điểm đến văn hóa hấp dẫn ở Tuyên Quang

Huyện Lâm Bình là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Tuyên Quang, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Lâm Bình dần trở thành địa chỉ quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế. Làng văn hóa du lịch thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang những năm gần đây nổi lên là điểm đến hấp dẫn du khách. Tựa mình bên dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp, nghiêng soi bên hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình, những homestay được xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày khiến du khách cảm thấy thích thú.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 19/5 đưa tin:

Nguyễn Anh Tú vô địch Đơn nam Giải Bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn 2023

Tối 13/9, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương đã diễn ra hai trận chung kết nội dung Đơn nam, Đơn nữ và Lễ bế mạc Giải Bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn năm 2023. Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Giải Bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn đã cống hiến cho khán giả và người hâm mộ Hải Dương những trận đấu có chất lượng chuyên môn cao. Tuy là các tay vợt trẻ nhưng đội Quảng Đông (Trung Quốc) đã thể hiện khả năng chuyên môn vượt trội khi giành giải Nhất ở cả 3 nội dung Đơn nữ, Đồng đội nam và Đồng đội nữ. Riêng nội dung Đơn nam, giải Nhất thuộc về tay vợt Nguyễn Anh Tú (đội tuyển Việt Nam) với chiến thắng cách biệt 4-0 trước tay vợt Quảng Đông (Trung Quốc).

Xác định các đội giành vé dự vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024

Vòng loại Giải U23 châu Á 2024 đã xác định được 15 đội bóng góp mặt ở vòng chung kết, cùng đội chủ nhà Qatar. Những đội vượt qua vòng loại gồm: Jordan (nhất bảng A), Hàn Quốc (nhất bảng B), Việt Nam (nhất bảng C), Nhật Bản (nhất bảng D), Uzbekistan (nhất bảng E), Iraq (nhất bảng F), UAE (nhất bảng G), Thái Lan (nhất bảng H), Úc (nhất bảng I), Saudi Arabia (nhất bảng J), Indonesia (nhất bảng K), Kuwait, Tajikistan, Trung Quốc, Malaysia (nhì bảng có thành tích tốt nhất).

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/5 đưa tin:

Võ sĩ gốc Việt Steven Nguyễn giành chiến thắng ấn tượng, chính thức gia nhập giải MMA lớn nhất thế giới UFC

Vượt qua đối thủ AJ Cunningham bằng knock-out, võ sĩ Steven Nguyễn được UFC ký hợp đồng. Ngày 13/6, sự kiện DWCS - sân chơi nhằm tuyển chọn võ sĩ của UFC - đã chính thức diễn ra. Võ sĩ Steven Nguyễn (9 thắng - 1 thua) thi đấu ở trận thứ 3 và chạm trán AJ Cunningham (10-3). Trong quá khứ, Steven từng 2 lần thi đấu ở DWCS nhưng không được UFC lựa chọn ký hợp đồng. Ở lần thứ 3, võ sĩ 30 tuổi đã thành công sau khi giành được chiến thắng bằng knock-out.

Quảng Bình: Khoảng 8 tỷ đồng làm từ thiện từ các giải golf

Từ những giải đấu golf giữa các câu lạc bộ (CLB) cho đến những giải đấu quan trọng được tổ chức tại tỉnh Quảng Bình, khoảng 8 tỷ đồng đã được những người chơi golf, các CLB quyên góp dành cho các hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong năm qua. Theo đánh giá, mặc dù Hội Golf Quảng Bình non trẻ nhưng được đánh giá là phát triển mạnh sau 1 nhiệm kỳ 5 năm. Được thành lập năm 2018, từ chỗ chỉ vài chục hội viên, đến nay Hội Golf Quảng Bình đã phát triển lên 180 hội viên và hàng trăm người chơi golf khác đang mong muốn vào hội.

"U23 Việt Nam đã coi nhẹ Singapore nhưng đội đủ sức vào top 3 châu Á!"

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng, trận hòa 2-2 của U23 Việt Nam trước U23 Singapore tối qua chỉ là một "tai nạn". Còn thầy trò HLV Troussier đủ sức tiến rất xa tại VCK châu Á. Lý giải về việc tại sao U23 Việt Nam lại chơi không tốt tối qua, HLV Nguyễn Thành Vinh nói: "Lý do đầu tiên, theo tôi là do chúng ta phải đá khá dày. Vì thế về sức, Singapore hơn chúng ta và nhờ vào đó để chơi ngang ngửa U23 Việt Nam. Nếu chúng ta được dưỡng sức đầy đủ thì khi đấu U23 Singapore sẽ khác đáng kể đấy. Tất nhiên, chúng ta được rèn luyện trong một bảng đấu thế này, dù kết quả ra sao đi nữa, cũng là điều tốt.

-Báo Nhân Dân ngày 14/9 đưa tin:

UpRace 2023 khởi động với thông điệp "Hành trình hạnh phúc"

Dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 6/10/2023 đến 29/10/2023 với sự đồng hành của ba tổ chức xã hội trong lĩnh vực giáo dục, xã hội, môi trường. Với thông điệp"Hành trình hạnh phúc", UpRace 2023 sẽ không đặt mục tiêu về số km đường chạy như các năm trước. Thay vào đó, dự án kỳ vọng số người tham gia chạy sẽ đông hơn, tập trung vào trải nghiệm và cảm xúc nhiều hơn. Thông điệp này cũng gợi nhắc lại hành trình từ những bước chạy đầu tiên và đóng góp thầm lặng của các doanh nghiệp đứng sau nguồn quỹ tài trợ, từ đó tạo ra những "con số biết nói": Hơn 350 nghìn người tham gia; 16,5 triệu km đường chạy; gần 25 tỷ đồng huy động được cho 7 tổ chức xã hội khác nhau sau 5 mùa hoạt động.

Đội tuyển Olympic Việt Nam có đầy đủ lực lượng hướng tới ASIAD 19

Ngày 13/9, đội tuyển Olympic Việt Nam đón thêm 12 cầu thủ vừa cùng U23 Việt Nam hoàn thành Vòng loại U23 châu Á. Theo đó, quân số đội được nâng lên 24 tuyển thủ. Những cầu thủ được tăng cường cho đội tuyển Olympic Việt Nam gồm: thủ môn Cao Văn Bình, Đoàn Huy Hoàng, hậu vệ Phan Tuấn Tài, Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Đức Anh, Võ Minh Trọng, tiền vệ Khuất Văn Khang, Nguyễn Đức Phú, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Đình Bắc, tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn và Bùi Vĩ Hào. Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ có quỹ thời gian 3 ngày để củng cố nhân sự, cân bằng nền tảng thể lực giữa các nhóm cầu thủ và rèn giũa lối chơi cho toàn đội.

VBA 2023: Nha Trang Dolphins "dập tắt" hy vọng của bóng rổ Thủ đô

Với mục tiêu buộc phải thắng khi tiếp Nha Trang Dolphins tại sân nhà Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) tối 12/9, các cầu thủ Hanoi Buffaloes có một trận đấu đầy nỗ lực. Thế nhưng, trong một ngày thi đấu với áp lực tâm lý đè nặng, các cầu thủ chủ nhà phải nhận về kết quả đáng thất vọng khi nhận thất bại với tỷ số 67-82, qua đó chính thức dừng bước tại bán kết vòng playoffs VBA 2023.

-Báo Văn Hóa ngày 14/9 đưa tin:

Tuyển nữ Việt Nam dần hoàn thiện khâu chuẩn bị cho Asian Games

Kết thúc chuyến tập huấn 3 tuần tại Hải Phòng, ngày 13.9, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã trở về Hà Nội để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi lên đường dự Asian Games 19, diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào cuối tháng này. Chia sẻ trước buổi tập chiều 13.9 của tuyển nữ Việt Nam, tiền đạo Hải Yến thể hiện sự tin tưởng vào các cầu thủ trẻ được gọi lên tập trung cùng đội tuyển trong giai đoạn này. "Ở lần tham dự Asian Games 19, đội thiếu vắng một vài trụ cột, nhưng chúng tôi tin các em trẻ sẽ có thể hòa nhập để có được trạng thái thi đấu tốt nhất. Các em đang dần thích nghi và đáp ứng các yêu cầu của ban huấn luyện".

Nhà vô địch thế giới Bao Phương Vinh thi đấu tại giải HBSF

Sau khi trở về nước vào tối nay 13.9 từ Giải Billiards Carom 3 băng World Championship 2023 tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), nhà tân vô địch thế giới Bao Phương Vinh sẽ góp mặt tranh tài tại giải HBSF diễn ra ở TP.HCM. Bao Phương Vinh đã có một hành trình đáng nhớ tại giải đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong lần đầu tiên tham dự World Championship với thứ hạng 21 thế giới, cơ thủ người Bình Dương đã tạo từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi loại nhiều cao thủ để có được chức vô địch thế giới. Nổi bậc nhất là tại tứ kết và bán kết, Phương Vinh thắng nghẹt thở Pedro Piedrabuena (Mỹ, hạng 20 TG) 50-49 và "thần đồng" người Hàn Quốc - Cho Myung-woo (hạng 6 TG) 50-48. Trong trận chung kết trước đàn anh Trần Quyết Chiến (hạng 10 TG), Phương Vinh thắng 50-34 để lên ngôi vô địch.

HLV Troussier hài lòng khi các học trò đã nắm bắt được ý tưởng chơi bóng của mình

Đội tuyển Việt Nam đã có trận thắng thứ ba liên tiếp dưới thời HLV Philippe Troussier sau khi đánh bại đội tuyển Palestine với tỷ số 2-0 ở trận giao hữu quốc tế trên sân Thiên Trường (Nam Định) Phát biểu sau trận đấu, HLV Philippe Troussier tỏ ra hài lòng khi toàn đội đã nắm bắt được ý tưởng chơi bóng của mình, đồng thời xem đó là bước chuẩn bị quan trọng cho Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á vào tháng 11. Như vậy, sau 2 thắng lợi cùng tỷ số 1-0 trước Sirya và Hong Kong, Trung Quốc hồi tháng 6, HLV Philippe Troussier đã nâng thành tích toàn thắng cùng tuyển Việt Nam lên con số 3. Đây là sự chuẩn bị không thể tốt hơn của chiến lược gia người Pháp cùng các học trò cho Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á vào tháng 11.

-Báo Người Lao động ngày 14/9 đưa tin:

Tham vọng của cờ tướng Việt Nam

Đặt chỉ tiêu giành từ 1-5 HCV tại Á vận hội (ASIAD) 19 - 2023, thể thao Việt Nam trông chờ vào những môn thế mạnh như cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karatedo, xe đạp, cử tạ hay bắn cung. Với 6 kỳ thủ hàng đầu quốc gia gồm Nguyễn Thành Bảo, Lại Lý Huynh, Nguyễn Minh Nhật Quang, Nguyễn Hoàng Yến, Lê Thị Kim Loan và Nguyễn Thị Phi Liêm, đội tuyển cờ tướng Việt Nam được giới chuyên môn đánh giá là một trong những thế lực đủ sức tranh chấp sòng phẳng các vị trí cao nhất với chủ nhà Trung Quốc và phần còn lại của cờ tướng châu lục tại ASIAD lần này.

Vũ Thị Trang sớm dừng bước trước Nguyễn Thùy Linh tại giải "Việt Nam mở rộng 2023"

Trong ngày thi đấu thứ hai của giải :Việt Nam mở rộng 2023", Nguyễn Thùy Linh đánh bại đàn chị Vũ Thị Trang với tỉ số 2-1 để vào vòng 1/8. Điều này cũng khiến vợ chồng Tiến Minh - Thị Trang đều dừng bước ở nội dung đơn. Trong set đầu tiên, Thùy Linh thi đấu khá dồn dập và sớm dẫn trước đàn chị 5-2. Dẫn trước 19-15, Thị Trang bất ngờ thi đấu chững lại. Với độ tuổi 31, Thị Trang dần cho thấy dấu hiệu kiệt sức trước các tình huống đẩy cầu xuống cuối biên xen kẻ bỏ nhỏ của Thùy Linh. Khép lại hiệp 2, tay vợt sinh năm 1997 gỡ hòa 1-1 (16-21, 21-19). Ở sét cuối, Thùy Linh hoàn tất cú ngược dòng với tỉ số 2-1 (16-21, 21-19, 21-19)

Tuyển U23 Việt Nam cần phải cải thiện nhiều

Hòa U23 Singapore với tỉ số 2-2 ở lượt trận cuối bảng C vòng loại Giải U23 châu Á 2024 trên sân Việt Trì (Phú Thọ) hôm 12-9, chủ nhà U23 Việt Nam cần cải thiện khả năng tấn công lẫn phòng thủ khi đến Qatar tham dự vòng chung kết giải đấu vào tháng 4 năm sau. U23 Việt Nam đã sớm đoạt vé vào vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024 sau khi toàn thắng ở 2 lượt trận. Vì vậy, tiếp đón U23 Singapore ở lượt đấu cuối, HLV Philippe Troussier đã tạo cơ hội thi đấu cho các cầu thủ thường ngồi ghế dự bị. Có phần chủ quan và chưa thật sự ăn ý khi thi đấu đã khiến đội chủ nhà bị cầm hòa chung cuộc dù có hai lần vươn lên dẫn trước đội khách.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/9 đưa tin: "Chăm sóc, phát huy vai trò và kinh nghiệm của người cao tuổi" cho biết: Tỉnh Quảng Nam xác định mục đích của kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi trên địa bàn năm 2023 là nâng cao nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi… Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2023 có nhiều nội dung hoạt động, với mục đích nhằm nâng cao nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi; thực hiện tốt công tác người cao tuổi vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ và đạo lý "kính lão trọng thọ" của dân tộc Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×