Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/9/2023

11/09/2023 | 14:37

Thắng Yemen 1-0, tuyển U23 Việt Nam nắm chắc tấm vé trực tiếp dự vòng chung kết U23 châu Á 2024; "Tro tàn rực rỡ" và "Mẹ Rơm" thắng giải Cánh diều vàng 2023; Vinh danh 99 doanh nghiệp tại Giải thưởng du lịch ITE HCMC 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 11/9 đưa tin:

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 30 năm thành lập

Tối 10/9, tại Nhà hát Thành phố đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) (1993 - 2023). Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ha My, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trải qua 30 năm, Nhà hát là nơi hội tụ các chương trình hòa nhạc, các tác phẩm giao hưởng, các nhạc sỹ của Việt Nam là Hoàng Minh Tuấn, Nguyễn Văn Nam, Hoàng Phương, Phú Quang… Cùng với đó là sự phối hợp của các chỉ huy dàn nhạc, các nghệ sỹ độc tấu từ khắp nơi trong nước và quốc tế. Tất cả đã tạo ra nhiều chương trình hòa nhạc hấp dẫn, mang lại uy tín cho nhà hát, cũng như sự ngưỡng mộ trong lòng công chúng.

18 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật quốc tế

Chiều 10/9, tại Trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm và Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật quốc tế (World Flower Council Summit 2023). Chương trình do Hiệp hội hoa Thế giới (World Flower Council - WFC) phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt tổ chức với sự tham gia của 200 đại biểu, nghệ nhân đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là sự kiện lần thứ 37 của Hiệp hội hoa Thế giới, lần đầu tiên được diễn ra tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt và Việt Nam. Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị của hoa, ngành hoa, tiếp nối duy trì sứ mệnh lan tỏa hòa bình thế giới thông qua việc chia sẻ tình yêu và kiến thức về hoa, đưa hoa trở thành biểu tượng của hòa bình, văn hóa, không phân biệt ranh giới quốc gia. Đây cũng là sự kiện hướng tới kỷ niệm 130 thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển.

Lễ trao Giải Cánh diều năm 2023: Tôn vinh các tác phẩm, nghệ sĩ xuất sắc

Tối 9/9, tại Nhà hát Đó - Vega City Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn Khu du lịch Holdings tổ chức Lễ trao thưởng Giải Cánh diều cho các tác phẩm, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc năm 2023 với chủ đề "Ngân hà rực rỡ". Trong số 157 bộ phim chất lượng đã tham gia tranh giải, các hạng mục giải thưởng và nghệ sĩ, tác phẩm đoạt Giải Cánh diều năm 2023 được xướng tên gồm: Hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất thuộc về Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) cũng là phim Việt đầu tiên được chọn vào đề cử hạng mục chính thức tại Liên hoan Phim quốc tế Tokyo 2022. Giải xuất sắc ở hạng mục phim tài liệu được trao cho bộ phim "Bẫy" của đạo diễn Nguyễn Hồ Trí.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/9 đưa tin:

Đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển bền vững, sự trường tồn và phồn vinh của đất nước

Để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển bền vững đất nước đòi hỏi rất nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó, phải có sự thay đổi tư duy, nhận thức trong đầu tư, phát triển văn hoá. Những năm qua, vấn đề văn hóa và phát triển văn hóa luôn là một nội dung quan trọng được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, chú trọng với quan điểm: "Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội". Nhờ đó, nhiều chính sách, chiến lược, cơ chế đầu tư cho văn hóa được ban hành, lĩnh vực văn hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ban hành Quy chế Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 2608/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Quy chế Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc. Theo đó, Quy chế này quy định về hoạt động xét tặng Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quy chế này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân (bao gồm: cá nhân và nhóm cá nhân) có đóng góp cho hoạt động phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia tổ chức hoặc có liên quan đến hoạt động xét tặng Giải thưởng.

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Mới đây, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi năm 2023 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai nội dung 2 thuộc Tiểu dự án 10.1 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

-Báo Tin tức ngày 10/9 đưa tin:

Giao lưu văn hóa với chủ đề 'Kinh thành Truyện tranh'

Trong hai ngày 9 - 10/9, tại Di tích Quốc Tử Giám - Kinh Thành Huế đã diễn ra chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật - HUE MATSURI 2023 với chủ đề "Kinh thành Truyện tranh", nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sự kiện HUE MATSURI 2023 là điểm nhấn của Lễ hội mùa Thu trong khuôn khổ Festival Huế 2023 thu hút đông đảo cộng đồng tham gia, đặc biệt là giới trẻ. Sự kiện với nhiều hoạt động như giao lưu, trình diễn, đối thoại về ngành công nghiệp truyện tranh… góp phần tạo không gian giao lưu văn hóa độc đáo, kết hợp giữa nét đẹp lịch sử cung đình Huế với văn hóa truyện tranh Nhật Bản.

Sôi động Lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội

Chiều 9/9, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Vương quốc Anh. Lễ hội Vương quốc Anh hứa hẹn mang lại một khoảng thời gian tuyệt vời, dành cho tất cả mọi người với mục tiêu tôn vinh sự hợp tác đa dạng giữa hai quốc gia Việt Nam - Anh, cũng như sự phong phú về văn hóa và nghệ thuật của Vương quốc Anh. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Lễ hội mang đến cơ hội độc đáo để khám phá những đóng góp và mối liên kết sâu sắc của Vương quốc Anh với Việt Nam.

-Báo Hà Nội mới ngày 11/9 đưa tin:

Phú Xuyên nỗ lực gìn giữ, bảo tồn văn hóa phi vật thể

Phú Xuyên là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể, mang đặc trưng riêng, trong số đó có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được công nhận tiêu biểu, như: Hò cửa đình - múa hát bài bông ở thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung; hát trống quân ở thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến; tiếng lóng ở thôn Đa Chất, xã Đại Xuyên; hát chèo ở Tri Trung…Nhận thức được vai trò, ý nghĩa cũng như trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống hiện đại, huyện Phú Xuyên đã và đang nỗ lực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể trong đời sống hiện đại.

Kênh thông tin văn hóa nghệ thuật không thể thiếu

Một trong những giải pháp quan trọng để văn học, nghệ thuật (VHNT) có thêm "đất" phát triển là đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Điều này không đơn thuần giúp giới thiệu, quảng bá các tác phẩm VHNT có chất lượng, mà còn mang ý nghĩa định hướng tư tưởng, thẩm mỹ, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức của người dân. Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới, những năm qua, công tác tuyên truyền của thành phố Hà Nội luôn được quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng và đặc thù của địa phương, đơn vị.

"Cuộc chiến" với sách giả, sách lậu: Cần hành động quyết liệt từ độc giả

 "Cuộc chiến" với sách giả, sách lậu trong ngành Xuất bản chưa bao giờ ngừng nghỉ. Tình trạng in lậu, làm sách giả ngày càng gia tăng, tác động xấu đến hoạt động xuất bản và sự tiếp cận tri thức của người dân, cũng như mục tiêu phát triển văn hóa đọc. Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đơn vị hoạt động xuất bản, phát hành thời gian qua vẫn chưa đủ, mà cần sự chung tay hành động quyết liệt từ độc giả.

-Báo Văn Hóa ngày 11/9 đưa tin:

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ V sẽ diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa

Tối 10.9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Bình Định, các Ban, bộ, ngành Trung ương và UBND 10 tỉnh khu vực miền Trung tổ Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV, năm 2023. Đồng thời, trao cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ V, năm 2026 cho tỉnh Khánh Hòa. Diễn ra trong ba ngày (từ 8-10.9), Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV, năm 2023 gồm nhiều hoạt động nổi bật như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày ảnh "các dân tộc thiểu số miền Trung đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc miền Trung trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam"; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; Hoạt động xúc  tiến, quảng bá du lịch.

Cần có không gian trưng bày mộ chum trong văn hóa Sa Huỳnh

Các mộ chum với những đặc điểm táng tục đặc biệt trong văn hóa Sa Huỳnh sau khi được chỉnh lý và phục dựng được đưa vào kho bảo quản của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và luôn giữ nhiệt độ, độ ẩm từ 18-25 độ C. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có không gian trưng bày riêng biệt và công nghệ bảo quản mộ chum để du khách đến tham quan, tìm hiểu. Trong chương trình giải phóng vùng lòng hồ chứa nước Nước Trong giai đoạn 2009 - 2012, Sở VHTTDL Quảng Ngãi phối hợp với một số chuyên gia khảo cổ học đã khai quật nhiều di tích ở vùng phía tây huyện Trà Bồng và huyện Sơn Hà. Qua đó, phát hiện được các di tích cư trú, di tích mộ táng, thu được các di vật như đồ đá, đồ đồng, đồ sắt, đồ thủy tinh và đồ gốm từ 3.500 năm trước đến một vài thế kỷ sau Công nguyên. Đây là lần đầu tiên phát hiện dấu tích văn hóa Sa Huỳnh ở miền núi của tỉnh.

Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ tham gia Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ dẫn đầu dự Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 tại Nhật Bản, các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp với khán giả Nhật Bản với một chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối truyền thống vô cùng độc đáo tại Công viên Zou-no-Hana, Nhật Bản trong hai ngày 9 và 10.9.2023.  Chương trình biểu diễn của Nhà hát Múa rối Việt Nam rất phong phú và mang đậm bản sắc dân tộc, bao gồm các tiết mục kết hợp giữa múa rối, múa và nhạc dân tộc: Xuân cao nguyên, Mẹ yêu con, Kể chuyện ngày mùa…

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 11/9 đưa tin:

Đoàn Famtrip quốc tế tham quan, khảo sát du lịch Bến Tre

Từ ngày 9 - 10/9, Bến Tre đã đón đoàn Famtrip quốc tế tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE HCMC) năm 2023 đến tham quan, khảo sát sản phẩm du lịch. Đây là dịp để Bến Tre quảng bá hình ảnh điểm đến, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, kết nối các đơn vị kinh doanh dịch vụ của tỉnh với các đối tác quốc tế. Đoàn Famtrip với 27 đại diện lữ hành quốc tế đến từ một số quốc gia như Nga, Ba Lan, Áo, Italy, Đức, Pháp, Nga, Ấn Độ, Romania, Anh, Australia cùng hướng dẫn viên và đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn tham gia nhiều trải nghiệm như: Đi tàu trên sông; chèo xuồng dưới rạch dừa nước; tham quan các làng nghề kẹo dừa; dệt chiếu truyền thống; tham quan làng nghề hoa kiểng cây trái Chợ Lách; thưởng thức văn nghệ đậm bản sắc như ca cổ, hát sắc bùa Phú Lễ…

Doanh nghiệp du lịch 'bội thu' trong 3 ngày tham gia Hội chợ ITE HCMC 2023

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 3 ngày (7 - 9/9) diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh (ITE HCMC 2023) đã ghi nhận trên 25.000 lượt khách tham quan, nhiều điểm đến xúc tiến thành công khi có 9.000 cuộc hẹn thương mại giữa người mua và các đơn vị triển lãm. Theo đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong ngày cuối cùng của ITE HCMC 2023, "Ngày hội tiêu dùng dành cho công chúng" đã ghi nhận lượng khách tham quan khá đông. Để kích cầu mua sắm du lịch, các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ, hàng không... đã áp dụng giảm giá sâu đến 50%, mang tới cho du khách nhiều cơ hội mua tour, đặt dịch vụ với mức giá ưu đãi nhất.

Tìm giải pháp 'kéo' khách du lịch đến Hà Nội

Dù ngành Du lịch Thủ đô đã dần phục hồi sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lượng khách đến Hà Nội đã có mức tăng trưởng đáng ghi nhận, song trong bối cảnh chung của toàn ngành Du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội còn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Tọa đàm "Giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững" do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 8/9 với sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã mở ra nhiều hướng đi đáng kỳ vọng cho du lịch Hà Nội.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/9 đưa tin:

"Tinh hoa cố đô": Show diễn quảng bá văn hóa du lịch thông qua lăng kính thời trang

Mới đây tại Phố cổ Hoa Lư, TP Ninh Bình đã diễn ra Fashion Show đặc biệt mang tên "Tinh hoa cố đô". Đây là show diễn nằm trong dự án quảng bá văn hóa, du lịch thông qua lăng kính thời trang do NTK Thạch Linh khởi xướng và tổ chức. Hội tụ trong show là 8 BST của các NTK trẻ: Thạch Linh, Minh Công, Kiên Vũ, Song Toàn, Hùng Bảo, Ivan Trần. Thông qua tà áo dài và trang phục dạ hội, Tinh hoa cố đô hướng đến tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa Việt, đặc biệt là vùng đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Kỳ vọng hợp tác du lịch giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển, nhanh chóng đạt được các dấu mốc quan trọng

Chiều 9/9, tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá Việt Nam tại Kanagawa 2023 với chủ đề "Gắn kết đến tương lai" diễn ra tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) từ 9-10/9/2023. Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, thời gian qua, du lịch hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi trao đổi khách du lịch như ký kết các văn kiện hợp tác về du lịch, tổ chức các chương trình quảng bá, xúc tiến điểm đến tại hai nước, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trong đó đặc biệt là Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản).

Công bố "khách sạn không rác thải nhựa" ở Hội An, Quảng Nam đang phát triển du lịch xanh đúng hướng

Sáng 9/9, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Silk Sense Hoi An River Resort chính thức công bố là Khách sạn không còn rác thải nhựa thải ra môi trường và không còn đồ nhựa dùng một lần. Ông Trần Thái Do, Chủ đầu tư Silk Sense Resort cho biết, với định hướng phát triển bền vững, Silk Sense Hoi An River Resort đã theo đuổi "Hành trình bảo vệ môi trường" từ ngày đầu xây dựng cho đến hôm nay, bằng cách sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường và bằng những chương trình giảm thiểu rác thải nhựa tại khách sạn.

-Báo Tin tức ngày 10/9 đưa tin:

Vinh danh 99 doanh nghiệp tại Giải thưởng du lịch ITE HCMC 2023

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) đã diễn ra Lễ trao giải "Giải thưởng Du lịch ITE HCMC 2023" nhằm vinh danh các đơn vị trong nước và quốc tế có nhiều đóng góp tích cực cho hội chợ năm nay. Tại Lễ trao giải "Giải thưởng Du lịch ITE HCMC 2023", ban tổ chức đã vinh danh 99 doanh nghiệp, đơn vị là những công ty lữ hành, khách sạn, đơn vị du lịch có nhiều đóng góp vào thành công chung của Hội chợ. 

Du lịch Kiên Giang cần sản phẩm du lịch tỏa sáng và đặc trưng để hút khách

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Cục Du lịch Việt Nam cho biết, Kiên Giang là vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn du khách do có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, thiên nhiên và nhiều công trình du lịch mới hiện đại. Tuy nhiên, muốn du lịch Kiên Giang hút khách hơn thì tỉnh cần đầu tư vào các sản phẩm du lịch tỏa sáng và đặc trưng. Sự chủ động của doanh nghiệp vô cùng quan trọng, bởi mỗi doanh nghiệp cần có một chương trình quảng bá, tiếp thị sản phẩm theo định hướng của mình để lan tỏa điểm đến của địa phương. Ở đó, khi sản phẩm du lịch càng tỏa sáng thì điểm đến Kiên Giang càng mạnh.

Đẩy mạnh phát triển du lịch trị liệu tại Việt Nam

Các sản phẩm du lịch trị liệu tại Việt Nam hiện đang nghèo nàn và chưa hấp dẫn hút khách. Vì vậy, cần đầu tư nhiều hơn vào sản phẩm này để nắm bắt xu hướng phát triển du lịch mới trên thế giới và kéo du khách quốc tế trở lại. Tại Việt Nam, ông Kiên Lê, Tổng Giám đốc Panhou Resort và Whale Island Resort cho biết, các sản phẩm du lịch trị liệu tại Việt Nam hiện nay nghèo nàn và chưa hấp dẫn, thu hút khách trở lại. Vì vậy,  cần đầu tư nhiều hơn vào sản phẩm nay để nắm bắt xu hướng phát triển du lịch trị liệu trên thế giới.

-Báo Văn Hóa ngày 11/9 đưa tin:

Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM 2023: Nhiều hiến kế thúc đẩy phát triển du lịch bền vững

Trong ba ngày diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) từ ngày 7-9.9 với hơn 30 chương trình, hoạt động thu hút hàng ngàn diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước cùng chia sẻ và phân tích, tìm lời giải cho bài toán phát triển du lịch bền vững trong và ngoài nước. Đẩy mạnh truyền thông văn hóa bản địa. Trong khuôn khổ ITE HCMC 2023 đã diễn ra Hội thảo ngành Du lịch và khách sạn - nghỉ dưỡng Việt Nam. Hội thảo đã gợi mở  những hướng đi mới cho việc vận hành, xúc tiến ngành Du lịch và khách sạn thông qua những thông tin mới nhất về xu hướng, sự chuyển đổi thích nghi cùng triển vọng tương lai của ngành du lịch và khách sạn tại Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức mà ngành Du lịch đang phải đối mặt.

Đoàn lữ hành Australia khảo sát sản phẩm du lịch Ninh Thuận

Trong hai ngày 9-10.9, Đoàn lữ hành Australia khảo sát các sản phẩm du lịch, điểm đến, khu vui chơi giải trị, dịch vụ lưu trú, ẩm thực tại Ninh Thuận. Theo lịch trình, ngày  9.9, Đoàn lữ hành Australia khảo sát dịch vụ tại Vĩnh Hy; tham quan Hang Rái, Khu du lịch Tanyoli, vườn nho Thái An; tìm hiểu một số cơ sở lưu trú du lịch ven biển... Ngày 10.9, Đoàn sẽ tham quan, trải nghiệm một số di tích, danh lam thắng cảnh, làng nghề gồm: Tháp Po Klong Garai, Làng nghề gốm Bàu Trúc, Làng nghề dệt Mỹ Nghiệp... Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận cho biết: Những ngày qua có nhiều đoàn lữ hành quốc tế đến khảo sát, tìm hiểu sản phẩm du lịch ở Ninh Thuận, đây là tín hiệu đáng mừng và hi vọng địa phương sẽ thu hút khách quốc tế  trong thời gian tới. Trước đó đã có các đoàn lữ hành Indonesia, Australia và trong thời gian tới sẽ có các đoàn đến tử Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ...

Năm 2023 có thể đón được 500 nghìn lượt khách du lịch Ấn Độ

Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) vừa tổ chức Hội thảo "Giải pháp thu hút khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam" nhằm lấy ý kiến các chuyên gia, doanh nghiệp về một số nội dung, xu hướng, nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch Ấn Độ. Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt  Nam, trong 6 tháng đầu năm 2023 thị trường khách du lịch Ấn  Độ  có sự tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 141 nghìn lượt khách, đứng thứ 10 trong số các thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam dự báo cả năm 2023, Việt Nam có thể đón được 500 nghìn lượt khách du lịch Ấn Độ. Hội thảo "Giải pháp thu hút khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam" khép lại với rất nhiều ý kiến thiết thực về xu hướng, nhu cầu, thị hiếu đi du lịch của khách du lịch Ấn Độ và những giải pháp phù hợp, khả thi thu hút khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam.

-Báo điện tử VOV ngày 11/9 đưa tin:

Kết quả vượt mong đợi tại Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM 2023

Diễn ra từ ngày 7 - 9/9/2023, Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) năm 2023 đã chính thức khép lại, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong nước và quốc tế. Hội chợ một lần nữa khẳng định vị thế là sự kiện xúc tiến thương mại du lịch uy tín, có quy mô lớn nhất trong khu vực. Trong 3 ngày diễn ra, Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM năm 2023 đã ghi nhận khoảng 25.000 lượt khách tham quan, xúc tiến hơn 9.025 cuộc hẹn thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm. Hội chợ năm nay có 199 người mua quốc tế từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam như khu vực Đông Bắc Á, Tây Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á, các thị trường tiềm năng Australia, New Zealand, Ấn Độ, Qatar, UAE, Kuwait…

Thu hút du khách Việt đến với St. Petersburg, Nga

Tham gia hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM 2023, thành phố St. Petersburg tổ chức gian hàng và sự kiện giới thiệu các tiềm năng du lịch để kết nối doanh nghiệp, xây dựng các tour thu hút khách từ Việt Nam. Được mệnh danh là "thủ đô phía Bắc" của Nga, St. Petersburg còn được biết đến là một điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Thành phố này là một trung tâm văn hóa lịch sử, với hơn 4.000 điểm tham quan như các cung điện, bảo tàng, công viên hay những cây cầu. Những điểm đến hấp dẫn nhất ở St. Petersburg là chuỗi các cung điện tráng lệ, được gọi chung là "Chuỗi ngọc của St. Petersburg".

Nhật Bản muốn đánh thuế du lịch để bảo tồn núi Phú Sỹ

Núi Phú Sĩ - một biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới đang đứng trước tình trạng quá tải du lịch. Để bảo vệ giá trị của Phú Sỹ, chính quyền các địa phương của Nhật Bản đang có kế hoạch đề ra giải pháp đánh thuế du khách để hạn chế lưu lượng người qua lại. Với hàng triệu du khách đổ tới mỗi năm cùng nhiều phương tiện phục vụ du khách như xe buýt, xe tải chở hàng và hàng loạt cửa hàng bán đồ ăn và lưu niệm, núi Phú Sĩ của Nhật Bản gần đây đã bị ô nhiễm nặng và các vấn đề khác.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 10/9 đưa tin: "Đánh bại Yemen, Việt Nam mở toang cánh cửa vào VCK U23 châu Á 2024" cho biết: Đánh bại U23 Yemen 1 - 0 ở lượt trận thứ 2 bảng C vòng loại giải U23 châu Á 2024 trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), U23 Việt Nam đã giành được 6 điểm sau 2 lượt trận, qua đó sớm giành vé dự vòng chung kết. Bàn thắng duy nhất của Việt Nam được tiền đạo thuộc biên chế CLB Bình Dương Bùi Vĩ Hào ghi được ở phút 85 sau pha đá phạt góc của Khuất Văn Khang. Với kết quả này U23 Việt Nam đã nắm chắc tấm vé trực tiếp dự vòng chung kết U23 châu Á 2024. Trận đấu này, đội tuyển U23 Yemen cho thấy họ là đối thủ khó chịu. Với những gì đã thể hiện, đây xứng đáng được xem là trận "chung kết" của bảng C nhằm xác định đội đầu bảng giành vé đi tiếp đến Qatar. Ở lượt trận cuối, U23 Việt Nam sẽ đối đầu với tuyển U23 Singapore lúc 19 giờ ngày 12/9.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/9/2023 - Ảnh 2.

U23 Việt Nam nắm chắc tấm vé trực tiếp dự vòng chung kết U23 châu Á- Ảnh: Dân Trí

-TTXVN ngày 11/9 đưa tin:

Tuyển Việt Nam sẽ có đội hình mạnh nhất dự vòng loại World Cup 2026

Lúc 19 giờ 30 ngày 11/9, trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Palestine sẽ diễn ra tại sân Thiên Trường (Nam Định). Phát biểu tại họp báo trước trận, HLV Philippe Troussier các trận giao hữu đã sẽ là thử nghiệm mang tính tối đa để có đội hình mạnh nhất cho vòng loại World Cup. Nói về quá trình chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam, ông Troussier chia sẻ: "Vai trò của tôi là dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Cả hai đội tuyển không có một ranh giới nào cả. Chúng tôi chung một tầm nhìn, cách chơi, tổ chức. Cả hai cũng cùng có mục tiêu là chiến đấu vì danh dự của các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Khai mạc Giải bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn năm 2023

Tối 10/9, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Liên đoàn bóng bàn tỉnh Hải Dương đã khai mạc Giải bóng bàn quốc tế cúp Côn Sơn năm 2023. Giải có sự tham dự của hơn 90 vận động viên nam, nữ đến từ các đoàn: Hà Nội T&T, Hải Dương, thành phố Hà Nội, Quân đội, Công an, đội tuyển bóng bàn Việt Nam, đoàn quốc tế Quảng Đông (Trung Quốc). Giải đấu quy tụ các tay vợt hàng đầu của Việt Nam hiện nay như: Nguyễn Đức Tuân, Đoàn Bá Tuấn Anh, Bùi Ngọc Lan, Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Nguyễn Thị Nga, Trần Mai Ngọc... hứa hẹn mang đến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn.

HLV Philippe Troussier: Toàn đội hài lòng vì hoàn thành mục tiêu đề ra

Sau chiến thắng nghẹt thở trước U23 Yemen với tỷ số 1 - 0, cả hai đội là U23 Việt Nam và U23 Yemen đã có buổi họp báo sau trận đấu. Phát biểu tại buổi họp báo sau trận ông Troussier chia sẻ: Có thể ông sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ ít hoặc chưa được thi đấu. Nếu muốn đi xa, muốn có mục tiêu dài trong tương lai thì không thể chỉ dựa trên 11 cầu thủ đá chính hay 23 cầu thủ đăng ký thi đấu ở Vòng loại U23 châu Á. U23 Việt Nam còn nhiều cầu thủ có thể cải thiện, cạnh tranh vị trí và chưa được sử dụng. Mục tiêu của ông là sắp xếp, chuẩn bị đội hình để có sự cân bằng. Với hoàn cảnh hiện tại, có thể cân nhắc để cầu thủ thể hiện trên sân.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/5 đưa tin:

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn môn bóng đá nam, nữ tại ASIAD 19

Liên quan đến công tác điều hành môn bóng đá nam và nữ tại Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19) tại Trung Quốc, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có thư mời Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn môn bóng đá nam, nữ AFC tại sự kiện này. Theo đó, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn sẽ điều hành công việc tại ASIAD theo nhiệm vụ được giao từ ngày 16/9. Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hiện là Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC nhiệm kỳ 2023-2027; Ủy viên BTC Asian Cup AFC nhiệm kỳ 2023-2027; Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFF nhiệm kỳ 2022-2026 và Ủy viên Ban tài chính AFF.

HLV Palestine: Nếu chúng tôi thua ĐT Việt Nam thì cũng không đáng ngạc nhiên

Chiều 10/9, HLV Dabboub của ĐT Palestine đã có những chia sẻ đáng chú ý trước trận gặp ĐT Việt Nam. Trận đấu thuộc khuôn khổ trận giao hữu quốc tế nhân FIFA Days diễn ra vào 19h30 ngày mai 11/9 trên SVĐ Thiên Trường (Nam Định). HLV Dabboub nhận định ĐT Việt Nam là đội bóng tốt. "Nếu chúng tôi thua, thì đó là không phải điều đáng ngạc nhiên. Các bạn được đá trên sân nhà, đó là động lực tốt. Một trận đấu có 90 phút, thắng, thua hay hoà thì không đoán trước được. Đây là 1 trận đấu hết sức quan trọng, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức". HLV trưởng ĐT Palestine khẳng định mục tiêu của ông trong trận đấu này là sử dụng cầu thủ mới, tạo cơ hội cho các cầu thủ cọ sát với các trận đấu quốc tế để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026.

Indonesia thị uy sức mạnh trước thềm trận đấu gặp tuyển Việt Nam

Tuyển Indonesia đã cho thấy họ lì lợm ra sao trước Turkmenistan, đặc biệt là khi được chơi trên sân nhà. Đối đầu Turkmenistan ở trận đấu giao hữu, tuyển Indonesia được đánh giá cao hơn từ lực lượng đến lợi thế sân nhà. Đội quân của HLV Shin Tae-yong vẫn tận dụng điểm mạnh đó là lối chơi tập thể, đầy máu lửa, không ngại va chạm để làm khó đối thủ đến từ Nam Á. Màn trình diễn mới nhất khá thuyết phục trước Turkmenistan cũng cho thấy thực lực của tuyển Indonesia và họ hoàn toàn đủ khả năng để gây ra khó khăn lớn cho tuyển Việt Nam nếu chạm trán ở vòng loại World Cup và Asian Cup.

-Báo Hà Nội mới ngày 11/9 đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam hoàn thành tập huấn tại Hải Phòng

Ngày 10-9, đội tuyển nữ Việt Nam đã hoàn thành tập huấn 3 tuần tại Hải Phòng để chuẩn bị tham dự ASIAD 19 tại Trung Quốc. Chia sẻ về giai đoạn tập huấn vừa qua, huấn luyện viên (HLV) trưởng Mai Đức Chung cho biết: "Đội tuyển nữ Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao giữa hai thế hệ, vì vậy trong đợt chuẩn bị cho ASIAD 19 lần này có nhiều cầu thủ trẻ. Nhìn chung, các cầu thủ trẻ đã phần nào theo kịp được giáo án và yêu cầu của ban huấn luyện, tiếp cận được với các chiến thuật của đội".

Hầu hết kỳ thủ mạnh góp mặt ở Giải cờ vua xuất sắc toàn quốc 2023

Hầu hết kỳ thủ mạnh nhất trong làng cờ vua Việt Nam đã góp mặt ở Giải vô địch cờ vua xuất sắc toàn quốc 2023 tranh Cúp Aristino, khai mạc vào ngày 10-9 tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giải đấu thu hút sự tham gia của 152 vận động viên nam và nữ đến từ 18 đơn vị tỉnh, thành phố và ngành, như Hà Nội, Bình Định, Bình Dương, Bắc Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Phòng, Kiên Giang, Lâm Đồng, Ninh Bình, Quân đội, thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên và Thừa Thiên Huế.

CLB Hà Nội đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng AFC Champions League

Mùa giải 2023, Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Hà Nội đại diện cho bóng đá Việt Nam góp mặt ở AFC Champions League, đấu trường danh giá nhất châu Á cấp câu lạc bộ, đối đầu với những đội bóng mạnh nhất châu lục là Urawa Red (Nhật Bản), Pohang Steelers (Hàn Quốc) và Wuhan Three Town (Trung Quốc). Nằm trong chuỗi hoạt động khởi động AFC Champions League 2023-2024, bên cạnh việc bán vé, CLB bóng đá Hà Nội còn tổ chức nhiều hoạt động khác như giao lưu với Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội Đỗ Vinh Quang, ban huấn luyện và các cầu thủ của đội bóng Thủ đô tại phố đi bộ Hồ Gươm, từ ngày 9-9 đến hết ngày 10-9.

-Báo Văn Hóa ngày 11/9 đưa tin:

Bế mạc Hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Lai Châu 2023

Lễ bế mạc Hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Lai Châu lần thứ X năm 2023 và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại hội thi đã diễn ra vào chiều 10.9. Hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Lai Châu lần thứ X năm 2023 vừa góp phần gìn giữ, phát huy giá trị các môn thể thao truyền thống, vừa tăng cường rèn luyện sức khỏe, gắn kết tình đoàn kết các dân tộc anh em. Hội thi cũng là dịp để các cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của trên địa bàn Lai Châu được gặp gỡ giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, khích lệ nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực rèn luyện thân thể, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, phục vụ tốt cho học tập, lao động, sản xuất góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Cần Thơ: Giao hữu bóng đá và tặng quà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10.9, tại Sân vận động Cần Thơ, Hội Doanh nhân Trẻ TP Cần Thơ đã tổ chức trận giao hữu Bóng đá giữa cán bộ, viên chức, doanh nghiệp TP Cần Thơ và Cán bộ, viên chức TP.HCM; đồng thời tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ. Trận bóng đá giữa cán bộ, viên chức, doanh nghiệp TP Cần Thơ và cán bộ, viên chức TP.HCM diễn ra sôi nổi, nồng nhiệt, đầy tinh thần thể thao đã đem lại cho khán giả những pha bóng hồi hộp và đẹp mắt. Trận đấu kết thúc với tỉ số 5-2 nghiêng về đội cán bộ, viên chức TP.HCM. Dịp này, NGƯT.PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM đã trao bảng tượng trưng ủng hộ 50 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo TP Cần Thơ; Đại tá Mai Hoàng - Phó Giám đốc Công an TP.HCM trao bảng tượng trưng tặng 50 triệu đồng chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại TP Cần Thơ vui Trung thu.

TP.HCM là nơi diễn ra Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á 2023

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam (VFF) cho biết, Đại hội thường niên LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) năm 2023 sẽ diễn ra ngày vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 tại TP.HCM. Đây là vinh dự lớn của VFF khi được AFF tín nhiệm lựa chọn là chủ nhà đăng cai sự kiện quan trọng này của bóng đá Đông Nam Á. Theo kế hoạch, Đại hội thường niên năm nay của AFF được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 30.9 đến 1.10, trong đó phiên họp chính sẽ diễn ra vào 1.10. Đại hội dự kiến có sự tham dự của các đại biểu đến từ LĐBĐ thế giới (FIFA), LĐBĐ châu Á (AFC), các đối tác đồng hành cùng hoạt động của bóng đá Đông Nam Á trong thời gian vừa qua như SPORTFIVE cùng một số khách mời đến từ LĐBĐ Đức, LĐBĐ Bỉ, LĐBĐ Hà Lan.

-Báo điện tử VOV ngày 11/9 đưa tin:

Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc - Press Cup lần thứ VII năm 2023

Đội bóng VOV giành hạng Ba ở giải bóng đá Press Cup 2023, trong khi đội vô địch giải đấu là Đội bóng VTV. Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi tại sân vận động Trung tâm Thể thao Viettel (Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội), tối 10/9, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc - Press Cup lần thứ VII năm 2023 đã kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc giải đấu. Trận chung kết Press Cup 2023 là màn so tài của Đội bóng VTV với CLB Phóng viên Đời sống xã hội TP. Hồ Chí Minh cũng phải bước vào loạt sút luân lưu để tìm ra nhà vô địch. Sau 5 lượt sút, Đội bóng VTV thắng 4-2 để giành chức vô địch Press Cup 2023.

Billiard Việt Nam lần đầu có nhà vô địch thế giới sau trận chung kết lịch sử

Billiard Việt Nam lần đầu có nhà vô địch thế giới khi Bao Phương Vinh đánh bại tay cơ kỳ cựu Trần Quyết Chiến ở trận chung kết giải vô địch thế giới carom 3 băng 2023. Trận chung kết giải vô địch thế giới nội dung carom 3 băng năm 2023 của môn billiard diễn ra tối 10/9 là màn đọ sức của 2 VĐV Việt Nam - Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh sau khi bộ đôi này có chiến thắng ở bán kết trong buổi chiều cùng ngày.

11.000 người chạy bộ bên bờ vịnh Hạ Long

Giải chạy marathon tại Hạ Long diễn ra sáng (10/9) thu hút 11.000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào, trải nghiệm đường chạy qua những cung đường ven bờ vịnh Hạ Long. Các VĐV cự ly 42km xuất phát từ 3h sáng, 21km xuất phát 4h15 tại cung đường bao biển Trần Quốc Nghiễn trung tâm TP Hạ Long. Giải chạy có sự tham gia của nhiều VĐV chuyên nghiệp và phong trào tới từ nhiều CLB trong nước và nước ngoài

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 10/9 đưa tin: "Hội thi sáng kiến truyền thông Gia đình không khói thuốc" cho biết: Mới đây tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thi sáng kiến truyền thông "Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc". Tham gia hội thi có 8 đội đến từ Hội LHPN các tỉnh: Bình Định, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum. Các đội tranh tài ở 2 phần thi gồm: Phần thi chính và phần phụ giới thiệu ngắn gọn các thành viên tham gia, những đặc điểm nổi bật của địa phương. Trong đó, ở phần thi chính, các đội thi trình diễn tiểu phẩm thể hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá; kinh nghiệm, kỹ năng của cán bộ, hội viên phụ nữ trong quá trình vận động người thân, cộng đồng cùng tích cực tham gia thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; những tác hại khôn lường của thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, đun nóng đối với sức khỏe của người hút thuốc lá chủ động và thụ động…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×