Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/9/2023

12/09/2023 | 15:05

Khai mạc Con đường nghệ thuật gốm đỏ tại Vĩnh Long; Billiard Việt Nam lập kỳ tích vô địch thế giới; Du lịch nông nghiệp Tiền Giang hấp dẫn du khách là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 12/9 đưa tin:

Lần đầu tiên tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương với nhiều hoạt động đặc sắc

Festival Chí Linh – Hải Dương với chủ đề "Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng" lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 24/9 đến ngày 4/10 (tức ngày 10/8 -20/8 âm lịch), cùng thời gian với Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023. Các sự kiện trong Festival sẽ diễn ra tại Quảng trường Sao Đỏ, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc và Di tích Quốc gia đền Mẫu Sinh – đền Thánh Hóa. Đây là thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 tuyên truyền về Festival Chí Linh – Hải Dương 2023 và Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương phối hợp với Thành ủy Chí Linh tổ chức ngày 11/9.

 Việt Nam 'thắng lớn' tại Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật Quốc tế

Sau hai ngày diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), tối 11/9, Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật Quốc tế (World Flower Council Summit 2023) đã khép lại với đêm Gala trình diễn tác phẩm hoa nghệ thuật và trao giải cho các thí sinh xuất sắc nhất. Với sự sáng tạo độc đáo, các thí sinh Việt Nam đã "ẵm" luôn giải Vàng và giải Đồng ở hạng mục Championship với lần lượt giải Vàng thuộc về Nguyễn Chí Thái, còn thí sinh Ngô Hậu đạt giải Đồng. Giải Bạc của hạng mục này thuộc về thí sinh Denny Lam (Singapore). Ngoài ra, cả 3 giải Khuyến khích cũng thuộc về các thí sinh của Việt Nam. Ban tổ chức cũng trao giải Khán giả yêu thích nhất cho thí sinh của Hàn Quốc, giải Thiết kế sáng tạo nhất cho thí sinh của Việt Nam.

Vòng thành Đá Trắng: Lộ diện di tích thành cổ hiếm hoi còn tồn tại ở Nam Bộ

Kế thừa hội thảo ngày 19/4/2022 tại công trường khai quật, ngày 11/9, tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ-Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo "Di tích Vòng thành Đá Trắng". Hội thảo tập trung đánh giá và nghiên cứu sâu diện mạo của di tích Vòng thành Đá Trắng. Di tích này đã lộ diện, là một trong số ít di tích thành cổ hiếm hoi còn tồn tại ở Nam Bộ. Niên đại của di tích vào khoảng thế kỷ XV-XVI, với nhiều đặc điểm mang đậm nét của văn hóa Champa. Vòng thành Đá Trắng được xem là nguồn tư liệu rất quan trọng để làm rõ lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như vùng đất Nam Bộ.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/9 đưa tin:

Đề nghị dừng việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

Ngày 11/9, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản (NCPTDS) văn hóa Huế về việc thờ phụng 2 vua nhà Tây Sơn tại Miếu Đôi thuộc làng Dã Lê Chánh, phường Thủy Vân, TP Huế. Trong văn bản, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Qua theo dõi tọa đàm ngày 24/6/2023 và ý kiến của các nhà nghiên cứu, Sở cho rằng cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi và các vua nhà Tây Sơn. Do đó, đề nghị Hội NCPTDS văn hóa Huế phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các nhà nghiên cứu để tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học nhằm tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học về vấn đề nêu trên, tạo được sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

Quảng Bình: Đa sắc màu văn hoá trong ngày hội văn hoá dân tộc miền Trung

Hoà chung trong ngày hội văn hoá các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu cùng các tỉnh bạn cái nhìn tổng quan nhất về không gian văn hóa hai dân tộc thiểu số Bru - Vân Kiều, Chứt thông qua triển lãm tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (Quy Nhơn – Bình Định)… Triển lãm mang đến Ngày hội cái nhìn tổng quan nhất về không gian văn hóa hai dân tộc thiểu số Bru - Vân Kiều, Chứt với lịch sử hình thành tộc người hai dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều (bao gồm 4 tộc người Vân Kiều, Trì, Khùa, Ma Coong); Chứt (có 5 tộc người Sách, Mày, Rục, Arem, Mã Liềng).

-Báo Văn Hóa ngày 12/9 đưa tin:

Quảng Ngãi triển khai thực hiện Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 – 2025

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn vừa ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, tập trung thực hiện bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ khoa học (bao gồm: Tư liệu hóa lý lịch di tích, bản đồ khoanh vùng, cắm mốc giới, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho 28 - 40 di tích đã được các cấp xếp hạng, trung bình từ 7 – 10 di tích/năm, trong đó ưu tiên hoàn chỉnh hồ sơ khoa học các di tích tiêu biểu. Thực hiện đầu tư tôn tạo và chống xuống cấp và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và di tích cấp tỉnh bị xuống cấp cần tôn tạo cấp thiết. Lập quy hoạch bảo tồn và phát huy di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xây dựng hồ sơ di tích văn hóa Sa Huỳnh công nhận là Di sản văn hóa Thế giới…

Cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài và phù điêu tại di tích địa điểm tập kết 200 ngày đêm - Vàm Chắc Băng

BTC Cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài và phù điêu tại điểm di tích địa điểm tập kết 200 ngày đêm - Vàm Chắc Băng, tỉnh Kiên Giang vừa thông báo Thể lệ và các nội dung liên quan. Cuộc thi dành cho những người hoạt động mỹ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh Kiên Giang. Tác phẩm dự thi phải thể hiện yếu tố đặc trưng, đồng thời chuyển tải được sự kiện lịch sử của địa điểm tổ chức đưa cán bộ tập kết ra miền Bắc theo thỏa thuận của Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954; tái hiện lại hình ảnh của quân và dân tập kết tại Vàm Chắc Băng trong 200 ngày đêm, thể hiện tình cảm, tinh thần chiến đấu và niềm tin chiến thắng của quân và dân ta. Các tác phẩm dự thi phải thực hiện đúng những quy định trong Đề án tổ chức Cuộc thi được UBND tỉnh phê duyệt, Thể lệ Cuộc thi của BTC. Tác phẩm dự thi không được sao chép hoặc sử dụng lại một số mẫu phác thảo của tác giả khác.

Đà Nẵng: Giao lưu các ban nhóm nhạc miền Trung

Nhằm tăng cường chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật, thu hút du khách tại các điểm du lịch, tối 9.9, tại khu vực chợ đêm Sơn Trà, Trung tâm Văn hoá điện ảnh TP Đà Nẵng tổ chức biểu diễn giao lưu các ban, nhóm nhạc TP mở rộng năm 2023. Với chủ đề "Chào Đà Nẵng - sắc màu Việt Nam", chương trình hướng đến giới thiệu và quảng bá đa dạng các thể loại, tác phẩm âm nhạc trong và ngoài nước đến những người yêu âm nhạc. Tạo điều kiện để các ban, nhóm nhạc giao lưu và thể hiện tài năng âm nhạc. Qua đó giao tiếp, trình diễn và sáng tạo nghệ thuật hướng đến kết nối, trao đổi kinh nghiệm âm nhạc giữa các địa phương.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/9 đưa tin:

Cánh diều vàng 2023: Trăn trở chuyện "bay cao"

Sự kiện kỷ niệm 20 năm giải Cánh diều vàng lần đầu tiên được tổ chức đã khép lại với kết quả làm vui lòng đa số nhà làm phim. "Diều đã được tiếp gió", nhưng để "bay" cao hơn còn nhiều thứ phải làm, không chỉ với giải thưởng này, mà còn cả với thị trường điện ảnh Việt. Tạm khép lại một mùa trao giải, nhưng để "diều được bay cao" cần nhiều yếu tố góp phần, như: số lượng và chất lượng các bộ phim tham gia; tiêu chí đánh giá và trao giải công bằng, minh bạch; công tác tổ chức chuyên nghiệp, bài bản… Không chỉ tại Cánh diều vàng mà với các giải thưởng, liên hoan phim tại Việt Nam sắp tới, ngoài việc tổ chức các hoạt động đa dạng theo bề nổi, cần tăng tính quốc tế hóa, sự tương tác, kết nối giữa khán giả với nhà làm phim, giữa nhà làm phim với nhau, với các nhà đầu tư…

Nâng tầm thương hiệu điện ảnh Việt

Trong nỗ lực xây dựng thương hiệu điện ảnh Việt, bên cạnh việc tăng cả về số lượng, chất lượng các giải thưởng, thì liên hoan phim (LHP) cũng có đóng góp vô cùng quan trọng. Năm nay, ngoài phần trao giải, ban tổ chức còn có các hoạt động bên lề như: công trình Bức tường danh vọng vinh danh tác phẩm cá nhân từng thắng giải Cánh diều, chiếu phim miễn phí, tọa đàm, giao lưu nghệ sĩ và công chúng, liên hoan văn hóa - ẩm thực - điện ảnh, tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, kết hợp quảng bá tiềm năng du lịch… Đó là lý do ban tổ chức không giấu tham vọng biến sự kiện, từ một giải thưởng của hội nghề nghiệp trở thành Festival điện ảnh - du lịch mang tầm quốc gia.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 12/9 đưa tin:

Huyền thoại tuổi thanh xuân

Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân". "Huyền thoại tuổi thanh xuân" tái hiện hình ảnh của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã hy sinh anh dũng, góp phần giữ vững tuyến giao thông huyết mạch trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Chương trình sẽ tái hiện không gian chiến trường khốc liệt bằng công nghệ hình ảnh, hiệu ứng 3D với những hố bom, những căn hầm chữ A, con đường vượt qua trọng điểm, trận địa pháo và hình ảnh các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận.

Muốn làng nghề 'sống', phải giúp người thợ sống bằng nghề

Sinh ra và lớn lên ở làng mộc truyền thống Chàng Sơn (Thạch Thất - Hà Nội), KTS Nguyễn Giang luôn có ý thức đưa những hoa văn, họa tiết dân gian vào trong kết cấu, nội thất của những căn nhà gỗ cổ do anh thiết kế. Với tay nghề khéo léo cùng việc chăm chỉ học hỏi, anh đã ứng dụng công nghệ hiện đại để rút ngắn thời gian làm việc, bên cạnh đó anh còn số hóa để bảo tồn những nét hoa văn truyền thống của nghề mộc Chàng Sơn. Ảnh cho biết: "Khi đưa những video, hình ảnh sản phẩm hoa văn chạm khắc và các căn nhà gỗ truyền thống lên Internet, tôi hy vọng có thể lan tỏa và chia sẻ giá trị của nghệ thuật truyền thống Việt Nam với các bạn bè trên trên toàn thế giới ngày càng được biết đến nhiều hơn".

Gìn giữ tinh hoa làng nghề thời 4.0

Hà Nội quy tụ khoảng 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm khoảng 56% tổng số làng ở khu vực nông thôn; trong đó có 318 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống - hội tụ 47/52 nghề trong tổng số nghề truyền thống của cả nước. Nhắc đến Hà Nội thì làng lụa Vạn Phúc và làng gốm Bát Tràng chắc hẳn sẽ là những điểm du lịch làng nghề thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm hiện nay. Thế nhưng, theo năm tháng, các làng nghề truyền thống đang ngày càng mai một. Bên cạnh đó, thời đại công nghệ 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức cho các làng nghề, đòi hỏi công tác duy trì, bảo vệ và phát triển làng nghề cần sự chung tay của nhiều thế hệ.

-TTXVN, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 12/9 đưa tin: "Khai mạc Con đường nghệ thuật gốm đỏ tại Vĩnh Long" cho biết: Ngày 11/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Tổ chức Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023 tổ chức khai mạc "Con đường nghệ thuật gốm đỏ". Công trình "Con đường nghệ thuật gốm đỏ - Vĩnh Long năm 2023" được thực hiện trên tuyến đường dài hơn 500m, nối đường Võ Văn Kiệt và đường Phạm Hùng, thuộc Phường 9, thành phố Vĩnh Long. Điểm nhấn của con đường là tái hiện lại hình ảnh Lò gạch truyền thống được xây dựng từ 20.000 viên gạch tiểu và 500 viên gạch mái chèo, nhằm gợi nhớ đến làng nghề gốm từng một thời thịnh vượng, được mệnh danh là "Vương quốc gạch gốm" của vùng. Cùng với đó là mô hình Ngôi nhà gốm đỏ được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người dân Nam Bộ ba gian hai chái truyền thống. Ngôi nhà được mô phỏng từ ngôi nhà có thật của ông Nguyễn Văn Buôi (ngụ ở thành phố Vĩnh Long), một nghệ nhân quyết tâm vực dậy một làng nghề truyền thống của địa phương trước nguy cơ bị mai một. Ngoài ra, con đường còn gây ấn tượng bởi các tiểu cảnh với trên 2.500 đơn vị sản phẩm gốm đỏ nhiều mẫu mã đa dạng, huy động từ 16 đơn vị sản xuất kinh doanh gạch gốm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/9/2023 - Ảnh 1.

Công trình "Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long" - Ảnh: VOV

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới ngày 12/9 đưa tin:

Ngày Du lịch thế giới năm 2023 có chủ đề Du lịch và đầu tư xanh

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã quyết định Ngày Du lịch Thế giới (27-9) năm nay mang chủ đề "Du lịch và đầu tư xanh". UNWTO nhấn mạnh, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vừa qua là dịp để xác định và điều chỉnh lại phương hướng và cách thức đầu tư vào du lịch nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, UNWTO đã xác định đầu tư là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với sự phục hồi, tăng trưởng và phát triển của du lịch trong tương lai.

Mở hướng cho... du lịch nông nghiệp ven sông

Với lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng từ các dòng sông lớn chảy qua, Hà Nội không chỉ có thế mạnh về nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh, mà còn có nguồn lực khai thác du lịch nông nghiệp. Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, định hướng du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn là một trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Việc quy hoạch, phát triển nguồn lực này ra sao... đang được các cấp, ngành của Hà Nội bàn bạc, nhằm tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất.

Đêm phố cổ, sản phẩm du lịch đặc sắc của Phố Hội

Ngày 8-9-1998, UBND thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã quyết định tổ chức Ngày hội phố cổ. 25 năm qua, hoạt động này đã trở thành sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc của Phố Hội. "Đêm phố cổ" đã trở thành một điểm nhấn đối với thương hiệu du lịch Hội An, góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho cộng đồng người dân thông qua nghề làm lồng đèn, hoa đăng, dịch vụ du thuyền, ẩm thực, tour tham quan phố cổ, chụp ảnh, bán quà lưu niệm… Ngoài ra, thông qua "Đêm phố cổ", Hội An đã đẩy mạnh quảng bá Di sản văn hóa thế giới Hội An đến với du khách trong nước và quốc tế, được đánh giá cao.

-Báo điện tử VOV ngày 12/9 đưa tin:

Du thuyền siêu sang tại Hạ Long thu hút hãng lữ hành quốc tế

Ra mắt tại Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM vừa qua, du thuyền Essence Grand Cruise thu hút sự chú ý của các người mua quốc tế, hãng lữ hành từ nhiều quốc gia về một sản phẩm hàng đầu trên vịnh Hạ Long. Được đầu tư bởi tập đoàn Việt Thuận, siêu du thuyền Essence Grand Cruise sẽ chào đón những chuyến đi đầu tiên vào tháng 10/2023. Điểm đặc biệt của Essence Grand Cruise là du thuyền đầu tiên trên vịnh Hạ Long đạt cấp kỹ thuật VR-SB, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn lưu trú trên vịnh Hạ Long. Khi ra mắt, đây cũng là tàu ngủ đêm đầu tiên ở Hạ Long được phép chạy theo hải trình ven biển từ Bắc vào Nam.

Vĩnh Long định hướng sản phẩm du lịch đến năm 2025

Sáng 11/9, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học về "Thực trạng sản phẩm và tour, tuyến du lịch của Vĩnh Long trong thời gian qua, những định hướng cần tập trung đến năm 2025". Hội thảo có sự tham dự của các nhà quản lý, nhà khoa học trong khu vực. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng các sản phẩm du lịch Vĩnh Long đang ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng; song sản phẩm cũng chưa đa dạng; còn thiếu dịch vụ khu, điểm vui chơi giải trí, các hoạt động thu hút về đêm tại thành phố, thị xã, thị trấn nên khó giữ chân du khách.

Bùng nổ du lịch và thuê phòng ngắn hạn khiến điểm đến lo sợ

Nhiều điểm đến tại châu Âu cố gắng hạn chế các dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn, tương tự như mô hình airbnb, nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải và các hệ lụy khác từ sự bùng nổ lượng khách du lịch.

Florence (Italy) có thể cấm đăng ký mới đối với dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn tại khu vực trung tâm lịch sử của thành phố, cũng là nơi thu hút rất đông khách du lịch. Thị trưởng của Florence cho biết đây sẽ là điều luật rất quan trọng để giải quyết tình huống khẩn cấp, khi thành phố đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về lượng khách du lịch kể từ sau đại dịch. "Chính quyền thành phố đang hành động để bảo vệ di sản toàn cầu của Florence" - Thị trưởng Dario Nardella cho biết.

-TTXVN ngày 12/9 đưa tin:

Gắn giữ gìn di tích Xô viết Nghệ Tĩnh với phát triển du lịch

Tỉnh Nghệ An hiện có khoảng 400 di tích lịch sử gắn với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931); trong đó có 40 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Mỗi di tích là một "địa chỉ đỏ" soi đường cho thế hệ trẻ tìm hiểu về phong trào đấu tranh cách mạng của người dân quê hương ngay từ khi mới thành lập Đảng. Công tác bảo tồn các di tích gắn với phát triển du lịch đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

Du lịch nông nghiệp Tiền Giang hấp dẫn du khách

Nằm ở khu vực sông Tiền, Tiền Giang là tỉnh có nhiều ưu thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông thôn nhờ mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đa dạng về tiểu vùng sinh thái: ngọt, lợ, mặn; trên 80.000 ha vườn trồng cây ăn quả đặc sản, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách. Gần đây, loại hình du lịch nông nghiệp ở Tiền Giang phát triển mạnh, thu hút du khách trong nước và quốc tế, giúp ngành du lịch địa phương tăng trưởng mạnh mẽ sau COVID-19.

Ninh Thuận: Khám phá nét đẹp chợ quê làng biển bên Đầm Nại

Với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ven biển Đầm Nại, chợ Nại - chợ quê làng biển điển hình, có nhiều mặt hàng hải sản phong phú là điểm đến thu hút nhiều du khách khi đến với Ninh Thuận. Hiện nay, Ninh Thuận đang tập trung khôi phục hệ sinh thái gắn với quy hoạch vùng nuôi hải sản Đầm Nại theo hướng bền vững, xây dựng khu đô thị Đầm Nại, phát triển các loại hình du lịch sinh thái mới đặc sắc để tạo điểm nhấn thu hút du khách. Địa phương đang có kế hoạch phát triển chợ Nại thành chợ cá truyền thống gắn với du lịch, đồng thời thực hiện xã hội hóa xây dựng thêm chợ thị trấn để các hộ kinh doanh có nơi buôn bán rộng rãi.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/9 đưa tin:

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2023: Quảng bá rộng rãi trên CNN

Hơn 25.000 lượt khách tham quan Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2023 - ITE HCMC 2023. Sau sự kiện, các đối tác trong và ngoài nước tiếp tục làm việc, xúc tiến sản phẩm để thu hút khách hai chiều. ITE HCMC 2023 đã lan tỏa được hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế; ghi nhận 575 tin, bài của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã đưa tin; hội chợ còn được quảng bá rộng rãi trên trang tin tức CNN. Thống kê từ ngày 1-9 đến 9-9, trên các nền tảng mạng xã hội do Sở Du lịch TPHCM quản trị đã có 87 tin, đạt 11.042 lượt thích (like) và 14.385 lượt theo dõi (follow), tương tác toàn trang trên 366.100 lượt và tổng số lượt thích (like) đạt 2 triệu lượt.

Khách đội mưa mua tour

Trong ngày cuối diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 17 năm 2023 - ITE HCMC 2023, hàng ngàn lượt người dân, du khách bất chấp cơn mưa nặng hạt đã đổ về Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7) tìm kiếm tour giá tốt.  Thống kê nhanh từ một số hãng lữ hành, lượng khách năm nay chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng sức mua và mức chi trả của khách tăng mạnh vượt mong đợi. Đa số khách hàng đặt tour theo nhóm gia đình từ 2 đến 6 người, nhờ đó doanh thu của các công ty khá tốt.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/9 đưa tin:

Làm mới sản phẩm du lịch

Bên cạnh các danh lam thắng cảnh, cơ sở hạ tầng… việc xây dựng các sản phẩm du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, để các sản phẩm thực sự "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi" vẫn đang là thách thức. Có thể nói, việc xây dựng các sản phẩm mới là xu thế tất yếu và là bệ phóng vững chắc cho việc phát triển của ngành Du lịch. Tuy nhiên, để các trải nghiệm mới này tạo được sức hút, có chiều sâu vẫn còn đó những thách thức cho nhiều điểm đến.

Dấu ấn du lịch Việt Nam

Tại Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM, du lịch Việt Nam đã được World Travel Awards 2023 - khu vực châu Á và Thái Bình Dương vinh danh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Với sự tham gia của hàng trăm thương hiệu du lịch, lữ hành tầm cỡ châu lục và các cơ quan thông tấn báo chí trong nước, quốc tế, những giải thưởng được trao là sự ghi nhận của bạn bè, đối tác quốc tế trên toàn thế giới đối với du lịch Việt Nam. Thông qua các giải thưởng tiếp tục là động lực để Việt Nam tiếp tục khai thác tiềm năng du lịch to lớn, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, lan tỏa sức hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế trên toàn cầu đến khám phá và trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao trong 8 tháng đầu năm, nhờ đâu?

Tám tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 7,8 triệu lượt, tương đương 98% kế hoạch cả năm 2023. Điều này cho thấy chính sách xúc tiến du lịch đã và đang có nhiều thay đổi tích cực. Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cũng xây dựng chiến lược marketing du lịch cho đến năm 2030. Trước mắt, sẽ tập trung toàn lực vào công tác xúc tiến truyền thông đến các thị trường mục tiêu; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở nước ngoài, đón các đoàn Farmtrip, Presstrip quốc tế; quảng bá du lịch Việt Nam trên các kênh truyền thông quốc tế... Cục Du lịch quốc gia cũng chú trọng xây dựng và phát huy hiệu quả các kênh truyền thông số như website, nền tảng mạng xã hội, ứng dụng du lịch thông minh...

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới ngày 12/9 đưa tin:

U23 Việt Nam - U23 Singapore (19h hôm nay): Đi tìm nhân tố mới

Đội tuyển U23 Việt Nam đã chắc chắn có vé dự vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2024, đó là cơ hội để HLV Philippe Troussier thử nghiệm, tìm nhân tố mới trước Singapore. *Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Singapore sẽ diễn ra lúc 19h ngày 12-9, trên sân Việt Trì (Phú Thọ).U23 Việt Nam đã chắc chắn giành vị trí đầu bảng C trước một vòng đấu. Điều này cũng đồng nghĩa đoàn quân của HLV Philippe Troussier đã chắc suất giành quyền đến Qatar vào năm sau, để tham dự VCK giải U23 châu Á 2024.

Bao Phương Vinh lập kỳ tích cho billiards Việt Nam khi giành chức vô địch thế giới

Cơ thủ Bao Phương Vinh xuất sắc lên ngôi vô địch nội dung carom 3 băng sau khi giành chiến thắng trước cơ thủ kỳ cựu Trần Quyết Chiến trong trận chung kết tại Giải billiards thế giới 2023. Trước đó, Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến tạo nên lịch sử cho billiards Việt Nam khi cùng giành vé vào chung kết giải vô địch thế giới 2023 nội dung billiards carom 3 băng diễn ra tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, biến trận chung kết trở thành "cuộc chiến nội bộ" của hai tay cơ Việt Nam.

VFF tăng cường chuyên gia thể lực người Brazil cho tuyển Olympic Việt Nam

Nhằm giúp đội tuyển Olympic Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD 19, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng với ông José Brandi Regato Neto - chuyên gia thể lực người Brazil. Ông José Brandi Regato Neto có trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện viên (HLV) trưởng Hoàng Anh Tuấn trong việc rèn thể lực, tăng cường sức mạnh cho các cầu thủ.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/9 đưa tin:

Đánh bại tuyển Palestine, tuyển Việt Nam hoàn tất bước thử nghiệm tiếp theo

Tối ngày 11/9, đội tuyển Việt Nam đã có trận giao hữu gặp đội tuyển Palestine trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định). Với mục tiểu thử nghiệm nhằm tìm ra những cái tên phù hợp, HLV Philippe Troussier bất ngờ tung ra đội hình xuất phát với những cầu thủ được đánh giá chỉ đóng vai kép phụ như thủ môn Đình Triệu, Triệu Việt Hưng, Thanh Bình, Trung Hiếu... Dù chưa phải là đội hình tốt nhất nhưng trong những phút đầu trận đấu, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam lại sở hữu quyền kiểm soát bóng nhỉnh hơn nhưng không tạo ra được quá nhiều nguy hiểm trước hàng phòng ngự thi đấu khá tập trung, kỷ luật của đội khách.

CLB Hà Nội chiêu mộ cựu tuyển thủ Cameroon, từng được đính giá gần 65 tỷ đồng, khuấy đảo giải Bồ Đào Nha

CLB Hà Nội đang là đội bóng tích cực chiêu mộ ngoại binh nhất tại V.League. Không chỉ vậy, đội bóng này cũng vừa đưa về thêm một cựu tuyển thủ Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Vào trưa nay (11/9), CLB Hà Nội chính thức thông báo chiêu mộ thành công chân sút Diederrick Joel Tagueu Tadjo. Tiền đạo này sinh năm 1993, cao 1m78, từng thi đấu cho U20 Cameroon và có lần đầu tiên khoác áo đội tuyển Cameroon vào năm 2018. Tổng cộng, Joel Tagueu có 3 lần ra sân, ghi được 1 bàn thắng trong trận giao hữu thắng Zambia 2-1 vào ngày 9/6/2019.

Quang Hải, Tấn Tài động viên đồng đội gặp chấn thương, Tiến Linh cõng bạn đi cấp cứu

Thấy đồng đội bị đau, các tuyển thủ Việt Nam vô cùng lo lắng. Ở trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Palestine trên SVĐ Thiên Trường tối 11/9, tiền vệ Triệu Việt Hưng đã gặp chấn thương sau pha va chạm mạnh với đối thủ. Anh chảy nhiều máu và phải rời sân bằng cáng. Việt Hưng bị rách khá sâu ở mí mắt và phần chân mày trái. Anh phải khâu thẩm mỹ hai lớp.

-Báo điện tử VOV ngày 19/5 đưa tin:

Vì sao Đặng Văn Lâm vắng mặt ở trận ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Palestine?

Thủ môn Đặng Văn Lâm gặp vấn đề với chấn thương lưng và vắng mặt trong danh sách đăng ký thi đấu trận ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Palestine. Thủ môn Đặng Văn Lâm vắng mặt trong danh sách đăng ký thi đấu là bất ngờ khi ĐT Việt Nam gặp ĐT Palestine. HLV Philippe Troussier bố trí Nguyễn Đình Triệu trấn giữ khung thành còn Phạm Văn Phong là thủ môn dự bị ở trận này.

ĐT Olympic Việt Nam bổ sung nhân sự trước thềm ASIAD 19

ĐT Olympic Việt Nam vừa có sự bổ sung nhân sự trong thành phần ban huấn luyện khi ASIAD 19 đang tới gần. Nhằm giúp Olympic Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD 19, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng với chuyên gia thể lực người Brazil Jose Brandi Regato Neto. Ông Jose Brandi Regato Neto có trách nhiệm hỗ trợ HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn trong việc rèn thể lực, tăng cường sức mạnh cho các cầu thủ.

Chuyển nhượng V-League: HAGL thử việc cựu cầu thủ Benfica

Thông tin chuyển nhượng V-League mới nhất, HAGL đang tiến hành thử việc João Mário Fernandes, cựu tiền đạo của Benfica. Thông tin chuyển nhượng V-League mới nhất, HAGL đã tập trung trở lại để chuẩn bị cho mùa giải mới, đồng thời tiến hành thử việc một số cầu thủ. Người đầu tiên là thủ môn Phan Đình Vũ Hải, gương mặt từng thi đấu cho SLNA, Hà Tĩnh và Hải Phòng ở V-League. Thủ thành này được xem như người thay thế cho Huỳnh Tuấn Linh đã rời đội.

-Báo Văn Hóa ngày 12/9 đưa tin:

HLV Troussier hài lòng khi các học trò đã nắm bắt được ý tưởng chơi bóng của mình

Đội tuyển Việt Nam đã có trận thắng thứ ba liên tiếp dưới thời HLV Philippe Troussier sau khi đánh bại đội tuyển Palestine với tỷ số 2-0 ở trận giao hữu quốc tế trên sân Thiên Trường (Nam Định) vào tối nay 11.9. Phát biểu sau trận đấu, HLV Philippe Troussier tỏ ra hài lòng khi toàn đội đã nắm bắt được ý tưởng chơi bóng của mình, đồng thời xem đó là bước chuẩn bị quan trọng cho Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á vào tháng 11.

Vượt qua "cửa hẹp"

Là môn thể thao trọng điểm và là một trong số những nội dung cơ bản của Olympic, Cử tạ Việt Nam đang hướng tới kỳ Đại hội thể thao lớn nhất châu lục với quyết tâm cao nhất. Ở kỳ Đại hội gần đây nhất, cử tạ Việt Nam đã mang về tới 2 tấm huy chương bạc (HCB) nhưng tới Đại hội này, mục tiêu đó lại không dễ để thực hiện được. Giải vô địch thế giới là giải đấu cận kề Asian Games nên thông số thành tích của các VĐV tại giải sẽ là con số có giá trị để ban huấn luyện đội tuyển cử tạ tham chiếu trước khi đưa ra các đấu pháp phù hợp trong tập luyện và thi đấu của các VĐV. Dù khó khăn nhưng ông Nguyễn Huy Hùng vẫn khẳng định quyết tâm của các VĐV, thi đấu giành thành tích tốt nhất, hướng tới mục tiêu đoạt huy chương tại Đại hội. Đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ lên đường dự Asian Games vào ngày 27.9 và bắt đầu tham gia tranh tài từ ngày 29.9-7.10.

Chiến thắng bản thân

Chân chạy Nguyễn Thị Oanh đang có sự chuẩn bị tốt cho Asian Games 19 khi vừa thiết lập thành tích cá nhân tốt nhất tại nội dung 1.500m ở giải điền kinh vô địch thế giới (VĐTG) diễn ra tại Hungary. Thành tích này sẽ là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp cô gái quê Bắc Giang tiếp tục nỗ lực trong tập luyện để hướng đến kỳ đại hội thể thao châu lục. Nguyễn Thị Oanh là một trong những chân chạy thi đấu thành công nhất của điền kinh Việt Nam từ đầu năm nay. Cô gái quê Bắc Giang không chỉ là VĐV có năng lực mà cô được biết đến là tấm gương của tinh thần vượt khó, không từ bỏ mục tiêu. "Oanh ỉn" đã thể hiện điều đó để vượt lên chính mình tại các giải đấu đã qua, đặc biệt là SEA Games 32 và giải VĐTG.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/9 đưa tin:

"Hào Quang Trở Lại"

Người hâm mộ bóng đá nước nhà sẽ có cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với các người hùng của bóng đá Việt Nam tại trận đấu "Hào Quang Trở Lại" diễn ra vào lúc 17h00 ngày 24/9/2023 tại sân vận động Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là lần đầu tiên tại Việt Nam, người hâm mộ bóng đá có cơ hội chứng kiến những khoảnh khắc vinh quang được tái hiện lại một cách sống động. Sự kiện này cũng đánh dấu cơ hội đặc biệt cho các tuyển thủ và cựu tuyển thủ được thay lời cảm ơn, tri ân người hâm mộ, các câu lạc bộ và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Đây là sự kiện tạo nên những khoảnh khắc tri ân ý nghĩa và gợi nhớ lại những ký ức thời kỳ huy hoàng của các tài năng Việt.

Gala trao giải Press Cup 2023: 'Khẳng định sự lớn mạnh của hoạt động thể dục, thể thao trong các cơ quan báo chí'

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt với những trận đấu hay và bàn thắng đẹp trên sân vận động Trung tâm Thể thao Viettel (Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội), vào tối 10/9, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc - Press Cup lần thứ VII năm 2023 đã kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc, Trao giải và Gala mừng thành công. Tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, Press Cup đã khẳng định sự lớn mạnh của hoạt động thể dục, thể thao trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Giải vô địch bóng đá công nhân: Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động

Cuối tuần qua, lễ khai mạc Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc 2023 đã diễn ra tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng). P/V đã có cuộc trao đổi với ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ông cho biết: Công nhân lao động (CNLĐ) là lực lượng chính tạo ra của cải vật chất cho xã hội nhưng do cường độ làm việc cao, căng thẳng, thu nhập thấp, và do thiếu cơ sở, vật chất, thiết chế phục vụ tập luyện thể dục, thể thao và sinh hoạt văn hóa tinh thần nên đời sống tinh thần của CNLĐ còn nghèo nàn. Thấu hiểu điều đó, nhằm tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe cho công nhân lao động cả nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ thống nhất tổ chức Giải vô địch Bóng đá công nhân.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 11/9 đưa tin: "Bảo vệ quyền trẻ em trước nguy cơ bị bạo lực, xâm hại: Cần sự chung tay của toàn xã hội" cho biết: Cho tới thời điểm này, Việt Nam đã có một hệ thống các quy định về pháp luật đầy đủ để xử lý, hỗ trợ can thiệp kịp thời khi phát hiện trẻ em bị xâm hại; đồng thời cũng có những Bộ, ban, ngành và cơ quan có trách nhiệm bảo vệ quyền trẻ em. Nhưng vì sao số trẻ em bị xâm hại vẫn chưa thể giảm? Theo nhiều chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải xem xét để phòng ngừa. Văn Hóa đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn để phát huy vai trò của gia đình trong phòng, chống xâm hại trẻ em. Cục trưởng Đặng Hoa Nam cho biết: Cục Trẻ em sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ để làm sao có thể rà soát, củng cố, kiện toàn lại toàn bộ hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân; hỗ trợ ưu tiên trước hết cho đối tượng trẻ em có nguy cơ cao hoặc trẻ em đã bị xâm hại để giảm thiểu tối đa những tổn thương về tâm lý, sức khoẻ tâm thần cho các em. Giải pháp đưa ra là làm thế nào để chúng ta có một đội ngũ những người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã theo quy định của Luật Trẻ em - đó chính là những nhân viên công tác xã hội cấp xã

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×