Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/9/2023

15/09/2023 | 14:45

Đội tuyển Olympic và bóng chuyền nữ Việt Nam chốt danh sách tham dự ASIAD 19; Khai mạc Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật quốc tế Việt Nam 2023; Việt Nam và Trung Quốc vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc từ hôm nay(15/9) là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 15/9 đưa tin:

Thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 (lần thứ tư) sẽ diễn ra từ ngày 23 - 29/9 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Sự kiện này do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, nhằm nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung; đồng thời nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước, quốc tế. Đây là thông tin được Ban tổ chức cho biết ngày 14/9, tại buổi giới thiệu các hoạt động của Tuần lễ.

Đắk Lắk: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 14/9, Chương trình Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 diễn ra tại Đắk Lắk. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2023). Sự kiện do Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức. Chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, ban, ngành liên quan và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia vào hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh.

Việt Nam tiếp nhận bàn giao pho tượng đồng Nữ thần Durga đặc biệt quý hiếm bị đánh cắp

Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 13/9 giờ địa phương, tại London, đã diễn ra buổi lễ tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ thứ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg, từ gia đình của nhà buôn cổ vật bất hợp pháp người Anh Douglas Latchford. Bức tượng, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, đã bị đánh cắp vào năm 2008 tại Thánh địa Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đây là thành quả sau quá trình điều tra trong thời gian dài của Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) đối với nhà buôn Douglas Latchford trong nỗ lực chống buôn bán bất hợp pháp các cổ vật, cũng như sự phối hợp tích cực giữa HSI với Cảnh sát London để trao trả cổ vật cho quốc gia bị đánh cắp.

-Báo Văn Hóa ngày 15/9 đưa tin:

Cần sửa đổi, bổ sung quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nghệ sĩ

Bộ VHTTDL đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định một số chế độ, chính sách đối với viên chức, người lao động chuyên môn trong các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Trong dự thảo tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL cho biết, những năm qua, hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có những sự phát triển nhất định, nhiều tác phẩm, chương trình nghệ thuật biểu diễn phong phú, đa dạng có giá trị đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của công chúng. Tuy nhiên, so với những thành tựu của các lĩnh vực khác, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chưa tương xứng, sức lan tỏa còn hạn chế.

"Thảm họa" mang tên sách giả, sách lậu (Bài cuối): Tập trung vào 4 nhóm giải pháp chính

 "Thẳng thắn nhìn nhận, chế tài xử lý hành vi xuất bản sách giả, sách lậu còn thiếu và yếu, nhất là việc lợi dụng sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội, các nền tảng xuyên biên giới để gian lận thương mại. Do đó trong thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tập trung rà soát lại hành lang pháp lý; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi một số nội dung trong Luật Xuất bản; đồng thời tiếp tục kiến nghị cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện các quy định để theo kịp tình hình thực tế...". Đó là ý kiến của Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) Nguyễn Nguyên. Tuy nhiên, ông Nguyễn Nguyên cũng cho biết, việc đẩy lùi vấn nạn sách lậu, sách giả là câu chuyện "không của riêng ai", rất cần sự chung tay từ phía các cơ quan quản lý, tác giả, NXB và người tiêu dùng.

Long trọng Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung lần thứ 231

Ngày 13.9 (tức 29.7 Âm lịch ), tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung trong quần thể Di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô, Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh (Nghệ An) long trọng tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lần thứ 231. Tổ tiên của Ngài vốn là người họ Hồ, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An, sau khi vào Bình Định đổi sang họ Nguyễn. Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là một thiên tài về quân sự của đất nước ta. Với những chiến công vang dội ở Quy Nhơn, Phú Xuân, đánh đổ chúa Nguyễn ở Đàng Trong, Chúa Trịnh ở Đàng ngoài, tiêu diệt 5 vạn tên xâm lược tại Rạch Gầm - Xoài Mút (Mỹ Tho). Đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, đánh tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, làm nên chiến thắng vang dội trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

-Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin:

Bền bỉ đưa quy tắc ứng xử vào đời sống

Thường xuyên tuyên truyền, vận động, lan tỏa sâu rộng các quy tắc ứng xử trong đời sống xã hội tiếp tục là một trong những giải pháp trọng tâm cho phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Điều này đã được đúc rút trong đợt kiểm tra việc triển khai, thực hiện 2 quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội thời gian qua, với những hiệu quả thấy rõ, góp phần làm giàu văn hóa ứng xử từ môi trường công sở đến nơi công cộng.

Trao giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc vàng"

Chiều 14-9, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc Vàng" lần thứ 6. Đây là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, cũng như góc nhìn độc đáo thông qua tác phẩm ảnh báo chí, nhằm phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật, thể thao, cùng những sự kiện thời sự của đất nước.

-Báo điện tử VOV ngày 15/9 đưa tin:

Ngoại giao văn hóa: Lan tỏa giá trị Việt Nam

Ngoại giao văn hóa của Việt Nam đã và đang hội nhập mạnh mẽ và ngày càng được thế giới nhìn nhận rõ nét hơn. Vậy, làm thế nào để phát huy hơn nữa sức mạnh ngoại giao văn hóa, để lan tỏa những giá trị Việt Nam ra với cộng đồng quốc tế? Thời gian qua, các hoạt động văn hóa đối ngoại, quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài được thực hiện thường xuyên trên diện rộng, trọng điểm tại những địa bàn truyền thống, những đối tác quan trọng trong quan hệ quốc tế và hướng đến những địa bàn xa còn hiểu biết ít về Việt Nam. Những hoạt động này gây được tiếng vang và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bè bạn về truyền thống văn hóa nghệ thuật Việt Nam cũng như nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên thế giới.

Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật quốc tế Việt Nam 2023 tại Bình Dương

Ngày 14/9, tại Bình Dương diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật quốc tế Việt Nam 2023. Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật quốc tế Việt Nam 2023 diễn ra trong 4 ngày (14/9 đến 17/9), do Cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) và Trung tâm thương mại thế giới TP. Mới Bình Dương (Becamex IDC) tổ chức. Điểm nhấn của sự kiện là Ngày hội nhân vật biểu tượng và bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc 2023 và Lễ hội học và chơi 2023.

Nét đẹp ở lễ hội Phá Trằm, Trà Lộc, Quảng Trị

Tháng 8 âm lịch hàng năm, hàng trăm người dân địa phương và du khách từ khắp nơi háo hức tập trung về trằm Trà Lộc, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tham gia lễ hội phá trằm bắt cá. Lễ hội này tồn tại từ hơn 300 năm nay, được xem là ngày hội thuần nông của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu hằng năm. Sau phần lễ và ba hồi trống thì người dân, du khách được dùng các ngư cụ truyền thống như: nơm, rớ, rập… (tuyệt đối không dùng kích điện, vật sắc nhọn) để xuống trằm bắt cá.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 15/9 đưa tin:

Tôn vinh các nhà văn lão thành

Từ ngày 29/9 đến 1/10, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất tại Đồ Sơn (TP Hải Phòng). Theo đó, Hội nghị sẽ có sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho các nhà văn lão thành trên cả nước. Đây cũng là dịp đánh giá những thành tựu to lớn của các nhà văn lão thành trong 50 năm qua trên con đường góp phần giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, hùng cường bằng các tác phẩm văn học tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tìm đường cho phim nghệ thuật

Dù giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng dòng phim nghệ thuật khi ra rạp vẫn đang bị lép vế trước phim giải trí, thương mại, phải loay hoay tìm khán giả. Có thể nói, đã đến lúc nền điện ảnh Việt Nam cần một cơ chế đặc biệt để những tâm huyết của các nhà làm phim nghệ thuật có cơ hội đến gần hơn với công chúng. Hơn cả là để các đạo diễn, những nhà làm phim độc lập không cảm thấy đơn độc trong nỗ lực đưa điện ảnh Việt Nam vươn ra thế giới.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Những năm qua, vi phạm bản quyền sách trên không gian mạng trở thành vấn nạn nhức nhối. Ở đó, với sách điện tử dù mới định hình và trên đà phát triển nhưng đã xuất hiện nhiều vi phạm, gây ảnh hưởng tiêu cực. Giám đốc Công ty cổ phần sách điện tử Waka Đinh Quang Hoàng cho biết, hiện rất nhiều website chuyên tìm cách tải, số hóa, thậm chí "đóng vai" người dùng sách điện tử của các đơn vị phân phối chính quy, từ đó trộm đi những bản điện tử và ngang nhiên đóng gói thành sản phẩm đem bán trên website riêng của họ. "Tâm lý ham rẻ và sẵn sàng mua sách giả, xuất bản phẩm giả với chất lượng thấp hơn sẽ dần tạo thói quen coi thường chất xám và công sức của các tác giả, NXB. Người đọc sách giả, sách lậu về lâu dài sẽ dễ dàng chấp nhận sự kém chất lượng, kể cả những lỗi sai về hình thức tới nội dung - do tâm lý "tiền nào của nấy", từ đó vô hình chung sẽ tự hạ thấp thẩm mỹ, nhu cầu thưởng thức của bản thân"

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 15/9 đưa tin:

Mở ra cơ hội liên kết cho phát triển du lịch hội nghị, hội thảo

Chiều 14/9, Hiệp hội du lịch Việt Nam, Câu lạc bộ du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo) tổ chức chương trình MICE EXPO 2023 và toạ đàm "Du lịch MICE – cơ hội và thách thức". Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du lịch MICE là loại hình du lịch rất phổ biến trên thế giới. Tại Đông Nam Á, Singapore là nước đi đầu về loại hình du lịch này. Còn ở Việt Nam, dù vẫn còn khá mới, nhưng du lich MICE đang được chú trọng và có nhiều tiềm năng phát triển .Nhiều công ty du lịch đã khai thác loại hình du lịch này và đạt được kết quả khả quan. Tiếp tục phát triển du lịch MICE là mục tiêu chiến lược của du lịch Việt Nam, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 .

Tăng tốc phát triển du lịch vùng sông nước Cửu Long

Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông tin cho biết: Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Cần Thơ 2023) có chủ đề "Du lịch sinh thái - Đồng bằng sông Cửu Long" sẽ diễn ra từ ngày 1 - 3/12 tại Cần Thơ.  Hội chợ hướng đến đẩy mạnh phục hồi và tăng tốc phát triển du lịch Cần Thơ, đồng thời nâng cao vị thế của trung tâm du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng nhanh lượng khách du lịch đến địa phương và khu vực. Hội chợ có quy mô 350 gian hàng của 40 tỉnh, thành phố trong nước, 10 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự; dự kiến thu hút 20.000 - 30.000 lượt khách đến làm việc, tham quan và mua sắm.

Vận hành thí điểm qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên từ ngày 15/9

Tỉnh Cao Bằng dự kiến tổ chức Lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) và Đức Thiên (Trung Quốc) vào ngày 15/9 tại Trạm Kiểm soát khu vực mốc 834/1. Ông Phạm Văn Cao, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng cho biết, thời gian vận hành thí điểm tạm xác định một năm, từ 9 giờ Hà Nội (10 giờ Bắc Kinh) ngày 15/9/2023 đến 16 giờ Hà Nội (17 giờ Bắc Kinh) ngày 14/9/2024. Trong thời gian vận hành thí điểm, du khách hai nước thực hiện đăng ký trước theo hình thức đoàn ra, đoàn vào, số lượng mỗi đoàn không quá 20 người. Trong 3 tháng đầu của thời gian vận hành thí điểm, số lượng đoàn du lịch qua biên giới của mỗi bên không vượt quá 10 đoàn/ngày (mỗi đoàn không quá 20 người).

-Báo điện tử VOV ngày 15/9 đưa tin:

Du lịch MICE dẫn dắt toàn ngành phục hồi sau đại dịch

Tại Việt Nam, du lịch hội họp hay còn gọi là MICE đem lại nhiều giá trị, nhưng chưa được quan tâm, đầu tư tương xứng. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tại tọa đàm "Du lịch MICE - xu hướng và cơ hội" do CLB Du lịch MICE Việt Nam (VMC) tổ chức chiều nay (14/9). Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, nhiều điểm đến trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia phát triển thường dành sự quan tâm đặc biệt cho du lịch MICE. Theo dự báo, đến năm 2025 ngành MICE toàn cầu có thể đem lại nguồn thu 1.400 tỉ USD, so với mức 800 tỉ USD của năm 2019. Hiện nay châu Âu vẫn là khu vực phát triển MICE mạnh nhất, nhưng trong tương lai thì châu Á - Thái Bình Dương có thể chiếm lĩnh thị trường này.

Mùa hè chật vật của du lịch Phú Quốc

Ngành du lịch Phú Quốc vừa trải qua những tháng khó khăn. Theo số liệu của tỉnh Kiên Giang, tổng lượng khách, doanh thu và số khách lưu trú trong tháng 7 và tháng 8 ở Phú Quốc đều giảm so với tháng 6. Lượng khách giảm kéo theo khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang làm du lịch tại Phú Quốc. Theo ước tính của Hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc, trong tháng 6 các hội viên hoạt động khoảng 80%, đến tháng 7 còn khoảng 70% và tháng 8 thì khoảng 30%. "Nhiều anh em hướng dẫn viên chỉ cầm cự, tiết kiệm để sống và chờ đợi. Ở Phú Quốc bây giờ ngoài làm du lịch thì còn làm gì được nữa", vị đại diện hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc cho biết.

-Báo Tin Tức ngày 15/9 đưa tin:

Du lịch Yên Bái - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2023 sẽ khai mạc lúc 20 giờ ngày 30/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái với chương trình nghệ thuật đặc sắc "Mường Lò - Tinh hoa miền di sản" và màn đại xòe đoàn kết gồm trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia. Lễ hội là một trong những hoạt động trọng tâm trong năm 2023 nhằm cụ thể hóa chương trình hành động của Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh Yên Bái về đầu tư phát triển du lịch. Chuỗi sự kiện nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, kích cầu du lịch, tiếp tục xây dựng thương hiệu Nghĩa Lộ nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện.

Du lịch kinh tế đêm Hà Nội vẫn mang tính tự phát

Du lịch dịch vụ đêm đã có tại Hà Nội hơn 20 năm nay với sự hình thành phố đi bộ cuối tuần Hàng Ngang - Hàng Đào (Hoàn Kiếm). Nay phố đi bộ phố cổ đã mở rộng nhưng vẫn manh mún, tự phát. Do đó, muốn phát triển du lịch kinh tế đêm Hà Nội, cơ quan quản lý cần chính sách, quy hoạch phù hợp để doanh nghiệp có căn cứ pháp lý khai thác và thu hút du khách. Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, vấn đề quy hoạch cần được coi là một trong những điều kiện tiên quyết cùng đồng bộ với chính sách cho loại hình kinh tế này.

'Tiếng gọi mùa vàng' - trải nghiệm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Theo ông Hoàng Đức Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), chương trình "Qua những miền di sản ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì năm 2023 chủ đề "Tiếng gọi mùa vàng" sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16/9. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi đến với vùng đất phía Tây Hà Giang trong tháng 9 này. Chương trình "Qua những miền di sản ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì 2023 là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu, mang đậm bản sắc của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Điểm nhấn của chương trình năm nay là các xã vùng trọng điểm du lịch của huyện đều tổ chức sự kiện, tour du lịch tham quan, trải nghiệm ruộng bậc thang, làng nghề truyền thống, trình diễn lễ hội…

-Báo Người Lao động ngày 15/9 đưa tin:

Tất bật đón khách quốc tế

Chính sách visa mới bắt đầu lan tỏa hiệu ứng tích cực và nhu cầu tìm kiếm điểm đến Việt Nam tăng vọt. Ngày 14-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều công ty du lịch cho biết đang tất bật chuẩn bị đón những đoàn khách quốc tế đi theo lịch đặt trước cho mùa cao điểm của năm (thường bắt đầu từ khoảng tháng 9 năm nay đến tháng 4 năm sau). Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel nhận định những sự kiện như ITE HCMC hay đặc biệt là chuyến thăm của tổng thống Mỹ tới Việt Nam mới đây là cơ hội quảng bá rất tốt hình ảnh, điểm đến du lịch Việt Nam. Nếu làm tốt, không chỉ mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế đến trong năm nay mà ngành du lịch có thể đạt tới 10 triệu lượt khách hoặc hơn nữa.

Mở rộng thị trường Kazakhstan đến Nha Trang

Ngành du lịch Khánh Hòa tổ chức đón đoàn famtrip của 200 đại lý du lịch Kazakhstan và các nước CIS đã tham gia khảo sát du lịch và tham dự hội thảo về du lịch để nhằm tăng cường hợp tác, tăng cường cơ hội mở rộng thị trường du lịch đến Nha Trang- Khánh Hòa. Thị trường Kazakhstan và các nước CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập: Belarus, Nga, Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan) được xúc tiến bởi Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam (Công ty Anex Việt Nam).

Khối thạch nhũ đẹp như tấm lụa trong hang Sơn Nữ "vô tình" bị… xâm hại

Ông Howard Limbert - Trưởng Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - nhận xét việc một số người đứng lên thạch nhũ, măng đá hàng triệu năm ở hang Sơn Nữ là một hành động "xâm hại" và vô tình hủy đi kiệt tác hàng triệu năm. Hang Sơn Nữ là hang động vừa mới phát hiện gây chấn động ở Quảng Bình - bởi vẻ đẹp nguyên sơ, lung linh và huyền ảo bên trong hang động này, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong đó có các chuyên gia thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 14/9 đưa tin:

TPHCM thêm nhiều sản phẩm du lịch thú vị

Sở Du lịch TPHCM cho hay, thời gian tới sở tiếp tục duy trì và phát triển thêm một số chương trình biểu diễn nghệ thuật điển hình phục vụ người dân, du khách. Cụ thể như chương trình "Có hẹn với Sài Gòn" ở bến ga tàu thủy Bạch Đằng; xem nhạc nước ở khu đô thị Vạn Phúc (TP Thủ Đức) kết hợp với dịch vụ ẩm thực ven sông Sài Gòn (khu du lịch Tân Cảng, làng du lịch Bình Quới…); kết hợp tham quan các công trình kiến trúc tiêu biểu trên sông Sài Gòn (Bến Nhà Rồng, cột cờ Thủ Ngữ, Công viên Bến Bạch Đằng, cầu Ba Son, tòa nhà Landmark 81…). Đồng thời, sẽ hình thành tour mới gắn với những trải nghiệm mới trong phương tiện di chuyển (xe ô tô 2 tầng, xe đạp…); đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm, tương tác dưới nước…

Thúc đẩy sản phẩm du lịch gắn với làng nghề

UBND huyện Cần Giờ, TPHCM thông tin, nơi đây đang hình thành sản phẩm du lịch định kỳ gắn với các làng nghề nuôi trồng thủy sản trên bè, nuôi yến, một số sản phẩm yến sào, điểm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng, các di tích lịch sử… Các điểm tham quan chính khi khách đến đây gồm: khu du lịch sinh thái Dần Xây, khu du lịch sinh thái Vàm Sát, khu di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác, du lịch cộng đồng Thiềng Liềng, núi Giồng Chùa.

Tăng tính hấp dẫn cho du lịch TPHCM

Ngành du lịch TPHCM đang tập trung hoàn thiện nhiều sản phẩm du lịch nhằm đón khách trong và ngoài nước từ nay đến cuối năm. Điển hình như nâng cấp, chỉnh trang cầu cảng để hút khách đường sông; tăng chất lượng dịch vụ, phát triển và làm mới các sản phẩm du lịch tiềm năng như y tế, văn hóa - lịch sử, mua sắm… Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết, sở đang đẩy mạnh phát triển chùm tour, tuyến đường sông với chất lượng dịch vụ xứng tầm. Song song đó, UBND TPHCM cũng chỉ đạo các sở ngành phối hợp với Sở Du lịch phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng du lịch đường thủy, đường biển, từng bước đưa TPHCM trở thành trung tâm dịch vụ hạ tầng về tàu thuyền du lịch hàng đầu của khu vực.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 15/9 đưa tin: "Chốt danh sách đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự ASIAD 19" cho biết: Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã chốt danh sách 12 vận động viên tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19), trong đó có chủ công Trần Thị Thanh Thúy. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự ASIAD 19 gồm: Đoàn Thị Lâm Oanh, Hoàng Thị Kiều Trinh, Nguyễn Thị Trinh, Đoàn Thị Xuân, Nguyễn Khánh Đang, Trần Thị Thanh Thúy, Võ Thị Kim Thoa, Vi Thị Như Quỳnh, Trần Tú Linh, Lý Thị Luyến, Trần Thị Bích Thủy và Phạm Thị Nguyệt Anh. Như vậy, tuyển thủ Phạm Thị Hiền sẽ không dự ASIAD 19. Tại ASIAD 19, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nằm ở bảng C cùng tuyển Hàn Quốc và Nepal. Trong khi đó, bảng A gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên; bảng B: Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Mông Cổ; bảng D: Nhật Bản, Kazakhstan, Afghanistan, Hong Kong (Trung Quốc). Môn bóng chuyền nữ ASIAD 19 sẽ diễn ra từ ngày 30-9 đến 7-10; còn bóng chuyền nam khởi tranh sớm hơn, từ ngày 19-9 đến 26-9. Thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt sẽ có trận đấu mở màn gặp Nepal ngày 30-9, sau đó chạm trán với Hàn Quốc ngày 1-10. Mới đây, HLV Hoàng Anh Tuấn đã công bố danh sách Olympic Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 19 tại Trung Quốc. Có thể nói, danh sách mà HLV Hoàng Anh Tuấn là đội hình mạnh, đáp ứng được cả về mặt chuyên môn cũng như phong độ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/9/2023 - Ảnh 2.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam - Ảnh: báo Hà Nội mới

-Báo Nhân Dân ngày 15/9 đưa tin:

Hà Nam vô địch giải bóng đá nữ U19 quốc gia

Giải bóng đá nữ U19 vô địch quốc gia 2023 khép lại với các trận đấu cuối cùng tại vòng 10. Phong Phú Hà Nam chính thức lên ngôi vô địch mùa giải năm nay. Trên thực tế, Hà Nam đã trở thành đội vô địch sau chiến thắng 5-2 trước Thái Nguyên ở vòng 8. Kết thúc giải đấu, U19 Hà Nam dẫn đầu bảng xếp hạng với 28 điểm và thành tích bất bại (thắng 9, hòa 1), hơn đội xếp thứ hai U19 Hà Nội 11 điểm. Trong khi đó U19 Sơn La xếp thứ 4 với 11 điểm. Giải bóng đá nữ U19 vô địch quốc gia 2023 có sự tham dự của 6 đội bóng gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Than khoáng sản Việt Nam, Thái Nguyên T&T, Sơn La và chủ nhà Phong Phú Hà Nam.

UpRace 2023 khởi động với thông điệp "Hành trình hạnh phúc"

Dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 6/10/2023 đến 29/10/2023 với sự đồng hành của ba tổ chức xã hội trong lĩnh vực giáo dục, xã hội, môi trường. Với thông điệp "Hành trình hạnh phúc", UpRace 2023 sẽ không đặt mục tiêu về số km đường chạy như các năm trước. Thay vào đó, dự án kỳ vọng số người tham gia chạy sẽ đông hơn, tập trung vào trải nghiệm và cảm xúc nhiều hơn. Thông điệp này cũng gợi nhắc lại hành trình từ những bước chạy đầu tiên và đóng góp thầm lặng của các doanh nghiệp đứng sau nguồn quỹ tài trợ, từ đó tạo ra những "con số biết nói": Hơn 350 nghìn người tham gia; 16,5 triệu km đường chạy; gần 25 tỷ đồng huy động được cho 7 tổ chức xã hội khác nhau sau 5 mùa hoạt động.

-Báo điện tử VOV ngày 15/9 đưa tin:

Danh sách chính thức của Olympic Việt Nam dự ASIAD 19

HLV Hoàng Anh Tuấn loại Đoàn Huy Hoàng và Nguyễn Công Phương qua đó chốt danh sách 22 cầu thủOlympic Việt Nam dự ASIAD 19. Mới đây, HLV Hoàng Anh Tuấn đã loại 2 cái tên cuối cùng của Olympic Việt Nam để chuẩn bị cho ASIAD 19. Theo đó, Đoàn Huy Hoàng và Nguyễn Công Phương là 2 người bị loại. Việc Đoàn Huy Hoàng và Nguyễn Công Phương bị loại là điều không mấy bất ngờ. Bởi lẽ, trong khung gỗ của Olympic Việt Nam thì Đỗ Sỹ Huy, Cao Văn Bình và Quan Văn Chuẩn đều đang có phong độ cao.

Sao HAGL miệt mài tập luyện trước tin đồn đàm phán với CLB Hải Phòng

Tiền vệ Châu Ngọc Quang miệt mài tập luyện trong màu áo HAGL chuẩn bị cho V-League 2023/2024. Châu Ngọc Quang là trụ cột của HAGL ở V-League 2023. Tiền vệ này cùng với Minh Vương và Tuấn Anh là bộ ba cầu thủ không thể thay thế dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisuk ở mùa giải 2023. Tuy nhiên, ở mùa giải 2023, HAGL chơi không tốt trong giai đoạn lượt đi nên phải đua trụ hạng ở giải đoạn lượt về. Do đó, Châu Ngọc Quang và các đồng đội đang tích cực rèn quân để chuẩn bị cho mùa giải mới.

Lịch thi đấu của ĐT nữ Việt Nam ở ASIAD 19: Chờ màn chạm trán ĐT nữ Nhật Bản

Lịch thi đấu của ĐT nữ Việt Nam ở ASIAD 19, ĐT nữ Việt Nam sẽ ra sân trong ngày 22/9 với cuộc chạm trán ĐT nữ Nepal và gặp ĐT nữ Nhật Bản ở trận cuối vòng bảng. Theo lịch thi đấu của ĐT nữ Việt Nam ở ASIAD 19, ĐT nữ Việt Nam sẽ bắt đầu chiến dịch ASIAD 19 bằng cuộc đối đầu với ĐT nữ Nepal vào lúc 15h00 ngày 22/9. Trước đối thủ xếp dưới tới 67 bậc trên bảng xếp hạng FIFA (34 so với 101), đoàn quân của HLV Mai Đức Chung được kỳ vọng sẽ giành được chiến thắng với tỷ số cách biệt.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/9 đưa tin:

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương thăm, động viên các đội tuyển quốc gia tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội trước thềm ASIAD 19

Sáng 14/9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tới thăm, động viên VĐV các đội tuyển quốc gia đang tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại ASIAD 19. Cùng đi có Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt và các cán bộ chuyên môn. Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị của đoàn Thể thao Việt Nam hướng tới ASIAD 19 đã cơ bản hoàn tất. Các VĐV đang trong quá trình hoàn thiện những khâu cuối cùng để sẵn sàng tranh tài tại Ngày hội thể thao lớn nhất Châu lục. Tới thăm, động viên các đội tuyển trọng điểm đang tập trung tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội gồm Taekwondo, Cử tạ, Judo, Karate, Vật, Điền kinh, Bắn súng, Bắn cung, Thể dục dụng cụ.

Đường chạy Green Cần Giờ Marathon 2023 đạt chuẩn quốc tế

Giải Green Cần Giờ Marathon, do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Unique phối hợp cùng Liên đoàn Điền kinh TP.HCM tổ chức, sẽ trở lại vào năm 2023 với nhiều nội dung thi đấu, diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-9. Dự kiến sẽ có gần 2.800 runner thi đấu ở 4 cự ly phổ biến là 42km (full marathon), 21km (half marathon), 10km và 5km từ rạng sáng ngày 24-9.

Tiền vệ Đức Phú: 'Vô địch U23 Đông Nam Á, lọt VCK U23 châu Á giúp U23 Việt Nam tự tin bước vào Asiad 19"

Tiền vệ Nguyễn Đức Phú tự tin cùng U23 Việt Nam bước vào các trận đấu tại Asiad 19 diễn ra ở Trung Quốc. U23 Việt Nam đang tích cựu tập luyện tại VFF để chuẩn bị cho các trận đấu tại Asiad 19 diễn ra ở Trung Quốc. Trong số các cầu thủ được HLV Hoàng Anh Tuấn triệu tập có 9 cầu thủ vừa tham dự vòng loại U23 châu Á 2024 ở Phú Thọ. Việc giành quyền đi tiếp và chạm trán các đối thủ ở châu Á giúp U23 Việt Nam tự tin hơn.

-Báo Người Lao động ngày 15/9 đưa tin:

Bóng chuyền nữ mơ huy chương ASIAD

Thi đấu ấn tượng, liên tiếp đăng quang tại AVC Cup cũng như AVC Challenge Cup và mới nhất là chiến tích vào đến bán kết Giải Vô địch châu Á 2023 là cơ sở để bóng chuyền nữ Việt Nam mơ có huy chương tại đấu trường ASIAD 19. Vị trí tốt nhất mà bóng chuyền nữ Việt Nam từng chạm tay đến ở sân chơi ASIAD với thế hệ cầu thủ vàng một thời là hạng 6, tại Á vận hội 5 năm trước ở Indonesia. Trong thời gian vừa qua, với bóng chuyền nữ Việt Nam, ASIAD vẫn được xem là đấu trường lớn và cơ hội tranh chấp huy chương là cực kỳ khó khăn. Thế nhưng, ở lần trở lại với kỳ đại hội thể thao lớn nhất châu lục sắp diễn ra tại Hàng Châu - Trung Quốc, tuyển nữ Việt Nam đã mang một tâm thế mới. Trong 13 đội bóng tham dự thì có đến 10 ê-kíp thuộc Top 16 châu Á và tuyển Việt Nam có quyền tự hào với vị thế một trong 5 đội mạnh nhất châu lục.

ASIAD 19: VFF không tạo áp lực thành tích

Thành phần đội Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 19 có hơn 15 cầu thủ sinh năm 2003 trở về sau. Đây là chiến lược phát triển, đào tạo bóng đá trẻ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), tạo cơ hội thi đấu, tăng chuyên môn, nâng kinh nghiệm nhằm tạo lực lượng kế thừa cho đội tuyển quốc gia trong tương lai. Vì vậy, VFF cũng không tạo áp lực thành tích cho đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn và chỉ mong muốn toàn đội sẽ vượt qua vòng bảng, lọt vào vòng 1/8 ở sân chơi này. Theo kế hoạch, tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc vào ngày 16-9.

Thiếu "quân xanh", tuyển Olympic Việt Nam phải chia đội hình đấu tập

Vừa hội đủ quân số, tuyển Olympic Việt Nam được ban huấn luyện phân chia hai nửa đội hình để đấu tập hôm 14-9, chuẩn bị cho hành trình tham dự ASIAD 19. Chia sẻ trong buổi tập, tiền vệ Đức Phú cho biết đội tuyển U23 Việt Nam đang cố gắng khắc phục những điểm yếu trước thềm ASIAD 19. "Ở vòng loại U23 châu Á 2023, chúng tôi có cơ hội chạm trán các đối thủ nước ngoài như Yemen. Các đối thủ ở ASIAD cũng tương tự, họ chơi bóng rất mạnh mẽ, thiên về thể lực, có chiều cao tốt hơn. Chúng tôi phải cố gắng khắc phục điểm yếu" - tuyển thủ 20 tuổi nói.

-Báo Văn Hóa ngày 14/9 đưa tin:

Mở bán vé hai trận giao hữu quốc tế của tuyển Futsal Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, lúc 14h chiều nay 14.9, VFF đã mở bán vé hai trận trận giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Futsal Việt Nam – Hungary và Việt Nam – Nga tại TP.HCM. Theo đó, tuyển Futsal Việt Nam gặp tuyển Futsal Hungary lúc 16h00 ngày 17.9, gặp đội tuyển Futsal Nga lúc 16h00 ngày 19.9 tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (283 Lãnh Binh Thăng, Phường 8, Quận 11, TP.HCM). Người hâm mộ sẽ mua vé xem tuyển Futsal Việt Nam thi đấu có một mệnh giá là 80.000 đồng, vé được mua trực tuyến theo đường link: https://vff.nextix.cloud/. Bên cạnh đó, những ai không có điều kiện đến sân có thể theo dõi trực tiếp trận đấu và cổ vũ đội tuyển Futsal Việt Nam trên kênh Youtube: VFF Channel và Fanpage VFF.

Bao Phương Vinh được thưởng nóng sau chức vô địch thế giới

Tối 13.9, nhà vô địch thế giới Bao Phương Vinh và nhà á quân thế giới Trần Quyết Chiến đã trở về nước sau thành công tại Giải Billiards Carom 3 băng World Championship 2023 ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Đã có đông đảo người hâm mộ và giới truyền thông có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để chào đón 2 tay cơ đã làm nên lịch sử cho Billiards Carom 3 băng Việt Nam. Tại World Championship 2023, Bao Phương Vinh cùng Trần Quyết Chiến đã thi đấu ấn tượng khi vượt qua nhiều cơ thủ mạnh để tạo nên trận chung kết nội bộ và Bao Phương Vinh đã xuất sắc vượt qua người đàn anh để đoạt chức vô địch. Đây là danh hiệu vô địch thế giới lần đầu tiên trong lịch của Billiards Carom 3 băng nói riêng và bộ môn Billiards Việt Nam nói chung.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/9 đưa tin: "Chia sẻ mất mát, đau thương với người dân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội" cho biết: Chia sẻ những mất mát, đau thương với người dân trong vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân, các cơ quan, sở ban ngành của Hà Nội tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn. 5 đoàn do Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến các bệnh viện để thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn. Cụ thể, Đoàn số 1 đến thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Quân y 103; Đoàn số 2 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bưu điện; Đoàn số 3 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Đoàn số 4 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn; Đoàn số 5 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Hà Đông. 5 đoàn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thực hiện thăm hỏi, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn, mức 10.000.000 đồng/1 người tử vong; 5 triệu đồng/1 người bị thương, từ nguồn ngân sách Thành phố. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội hỗ trợ thêm 5.000.000 đồng/1 trẻ bị bị tử vong và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×