Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/9/2023

19/09/2023 | 14:39

Bóng đá nữ Việt Nam chốt danh sách 22 cầu thủ dự ASIAD 19; Họp báo về Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13; Nhiều điểm đến hấp dẫn trong chương trình Caravan du lịch Quảng Trị năm 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 19/9 đưa tin:

Thừa Thiên Huế: Triển lãm ảnh kỷ niệm Ngày thành lập các hội Văn học nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (gọi tắt là Liên hiệp hội) tỉnh Thừa Thiên Huế (18/9/1945-18/9/2023), chiều 18/9, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (số 1 Phan Bội Châu, thành phố Huế). 60 bức ảnh trưng bày tại triển lãm là những hình ảnh ghi dấu dòng chảy văn học nghệ thuật cách mạng liên tục trên vùng đất văn hóa Huế, trong suốt 78 năm hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tây Hồ nhân rộng các không gian văn hóa sáng tạo

Quận Tây Hồ đang đổi mới hoạt động của Không gian biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố quận Tây Hồ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, với sự tham gia tích cực của người dân, kết hợp với các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Hoạt động này giúp cải thiện đời sống tinh thần người dân, thu hút khách du lịch. Thời gian tới, quận sẽ phát triển nhiều không gian văn hóa-sáng tạo dựa trên lợi thế cảnh quan hồ Tây, các làng hoa, làng nghề và hệ thống di tích, lịch sử văn hóa dày đặc trên địa bàn.

Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề: "Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu". Trao đổi về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, Tổng Biên tập Báo Nam Định Hoàng Thị Hoài Phương cho biết, lãnh đạo Báo khuyến khích các phóng viên đi cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có cách nhìn thiết thực và sinh động, có chất liệu để xây dựng nên các bài viết mang hơi thở tích cực từ cuộc sống về nông thôn mới.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/9 đưa tin:

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13: Nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc

Ngày 18/9, tại Hà Nội, đã diễn ra họp báo về Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13. Liên hoan phim năm nay quy tụ các tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc đến từ nước chủ nhà Việt Nam và 7 quốc gia khác tham dự, tập trung khai thác nhiều đề tài hấp dẫn. Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) thực hiện. Sự kiện diễn ra thường niên với mong muốn giới thiệu những tác phẩm phim tài liệu xuất sắc đến với công chúng yêu điện ảnh tài liệu. Đây là lần thứ 13 Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023: Cơ hội tìm kiếm đội ngũ kế cận

Từ ngày 23-30/9, tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, sẽ diễn ra Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2023 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 nhằm phát hiện và tôn vinh tài năng nghệ thuật Cải lương; kịp thời ghi nhận công sức tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sĩ, diễn viên trong quá trình lao động nghệ thuật; qua đó, giúp cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương đánh giá đúng thực trạng hoạt động nghệ thuật Cải lương và đưa ra những phương thức hoạt động mới, tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại, thúc đẩy nghệ thuật Cải lương phát triển phù hợp với thực tế đời sống xã hội.

Nhiều hoạt động đậm bản sắc các dân tộc trong Tuần văn hóa du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang"

Từ ngày 16/9 đến hết tháng 9 tại huyện Hoàng Su Phì, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Tuần văn hóa du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì năm 2023. Tuần văn hóa du lịch là hoạt động định kỳ hàng năm gắn với mùa lúa chín với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch độc đáo để giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng du lịch của tỉnh Hà Giang tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/9 đưa tin:

Khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Sơn Tây

Thông tin từ Bảo tàng Hà Nội ngày 18-9 cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa quyết định cho phép Bảo tàng phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò, khai quật khảo cổ giai đoạn 1 tại di tích Thành cổ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây. Trong thời gian thăm dò, khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương.

Giới thiệu nhiều mẫu đèn Trung thu thất truyền tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 18-9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội khởi động chương trình Vui Tết Trung thu với chủ đề "Đèn thu lung linh". Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ và du khách được tham quan không gian trưng bày các loại đèn Trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ. Đây là các mẫu đèn Trung thu đã thất truyền được Trung tâm phối hợp với nhiều nghệ nhân phục dựng dựa trên các nguồn tư liệu quý của các nhà nghiên cứu nước ngoài như Henri Oger, Albert Kant; bảo tàng Quai Branly (Pháp)...

"Trở về Trung thu xưa" tại khu Phố cổ Hà Nội

Từ ngày 22 đến 29-9, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức trưng bày tư liệu với chủ đề "Trở về Trung thu xưa". Trưng bày diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, giới thiệu gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh về những nghi lễ tết Trung thu chốn Hoàng cung xưa với các gian hàng rực rỡ của phố Hàng Gai cũng như các món đồ chơi tinh xảo như một bức tranh đầy sắc màu nghệ thuật.

-Báo Văn Hóa ngày 19/9 đưa tin:

Không gian văn hoá Việt Ứng Thiên - Nơi hội tụ nét văn hoá thuần Việt

Với kiến trúc cổ kính, địa thế "tựa sơn đạp thủy" bên hồ Đồng Âm, đặc biệt là giá trị lịch sử, văn hoá nhân văn, nhân bản, Không gian văn hoá Việt Ứng Thiên, thôn Đồng Âm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội là nơi hội tụ nét đẹp văn hoá Việt. Từ thực tế trên thế giới đã thành lập và hoạt động tổ chức "Hiệp hội văn hóa nước quốc tế" từ hàng chục năm qua, mang lại những chương trình sinh hoạt khoa học và thực hành văn hóa vừa ấn tượng, hấp dẫn, vừa quảng bá, giao lưu di sản văn hóa các dân tộc trong không gian văn hóa sông nước tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Thanh Hoá: Bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa bằng nguồn xã hội hóa

Phát huy nội lực trong kêu gọi, vận động xã hội hóa, thời gian qua, nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã huy động hàng chục tỉ đồng để trùng tu, tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn. Những ngày này, khu vực nhà văn hóa làng Hồi Cù (xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói, cười, khi ngôi đền thờ Bản thổ tôn Thần của làng được khôi phục sau nhiều năm mai một. Làng Hồi Cù nằm ở phía Nam di tích quốc gia Hoàng Nghiêu Sơn – nơi thờ danh tướng Nguyễn Chích, người có công lớn trong cuộc chiến chống quân Minh xâm lược vào đầu thế kỷ XV. Hiện nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều nét đẹp của cảnh sắc, lối sống nông thôn Việt. Đây cũng là địa phương tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa bằng nguồn xã hội hóa.

Khi người trẻ bảo tồn nghệ thuật Chèo Bả trạo

Trong thời đại công nghệ số và bùng nổ thông tin như hiện nay, nhiều thể loại, hình thức nghệ thuật mới đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới trẻ. Tuy vậy, loại hình nghệ thuật truyền thống hát múa Bả trạo (còn gọi Chèo Bả trạo) đã gắn với những giai đoạn lịch sử đấu tranh của dân tộc và vẫn luôn khẳng định được vị trí của mình trong nhân dân nói chung và tuổi trẻ nói riêng. Để bảo tồn loại hình nghệ thuật độc đáo này, thời gian qua, hầu hết thanh niên hưởng ứng nhiệt tình trong đội Bả trạo, và được xem là lực lượng nòng cốt biểu diễn ở các địa phương. Họ đang làm tất cả để giữ gìn và lan tỏa các giá trị văn hoá trong đồng bào vùng biển.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/9 đưa tin:

Rà soát, điều chỉnh quy mô, tần suất tổ chức lễ hội tránh phô trương

Bộ VHTTDL vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn. Theo đó, bộ đề nghị tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo phân cấp; chỉ đạo tổ chức lễ hội bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương, tránh phô trương, hình thức, lãng phí. Bộ VH-TT-DL cũng nêu rõ, đối với một số lễ hội như: Chùa Hương, Đền Sóc (Hà Nội), Đền Trần (Nam Định), Vía Bà (Tây Ninh), Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (An Giang)… cần xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án và tổ chức lễ hội năm 2024 đảm bảo an toàn trật tự xã hội, văn minh, hiệu quả.

Khởi công xây dựng khu tưởng niệm Bác Hồ và Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9

Ngày 18-9, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ động thổ khởi công Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Cần Thơ và Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9, tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Trung đoàn 1 là đơn vị kết nghĩa với Đảng bộ, quân dân Cần Thơ từ năm 1973, chiến công của trung đoàn có sự phối hợp và hỗ trợ về mọi mặt của Đảng bộ và quân dân Cần Thơ; đồng thời, thành tích của Cần Thơ có sự đóng góp xương máu to lớn của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1. Đảng bộ và quân dân TP Cần Thơ luôn khắc ghi công ơn của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 U Minh" – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 19/9 đưa tin:

Đưa giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới đến với bạn bè năm châu

Ngay sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới, nhiều chuyên gia, du khách kỳ vọng du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong gian tới. Nhiều người đã chia sẻ ý kiến để thành phố giữ gìn, phát huy hiệu quả giá trị di sản.

Phát triển du lịch MICE cần sự liên kết dịch vụ, điểm đến giữa các địa phương

Việt Nam đang định hướng phát triển loại hình du lịch hội nghị, hội thảo (MICE) theo hướng liên kết giữa các doanh nghiệp, địa phương để tăng hiệu quả về kinh tế. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam xung quanh chủ đề này. Ông cho biết: Phát triển du lịch MICE không dễ bởi liên quan đến cơ sở hạ tầng đủ để tổ chức sự kiện lớn đón tiếp hàng ngàn người. Tiếp đó là công nghệ cao. Do đó, MICE đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả trong truyền thông. Hai yếu tố này đều cần có đầu tư lớn.

Chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa: Nhiều trải nghiệm hấp dẫn chờ đón du khách

UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) cho biết, Tuần Văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa sẽ diễn ra từ ngày 20 – 30/9/2023 tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng trong hành trình khám phá những sắc màu văn hóa dân tộc độc đáo nơi phố núi. Chương trình 120 năm du lịch Sa Pa là sự kiện du lịch - văn hóa - xã hội gắn với dịp kỷ niệm 65 Bác Hồ lên thăm Lào Cai; khẳng định vị thế của du lịch Sa Pa với bề dày 120 năm phát triển, nay là Khu du lịch quốc gia - trọng điểm du lịch Việt Nam.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/9 đưa tin:

Nhiều điểm đến hấp dẫn trong chương trình Caravan du lịch Quảng Trị năm 2023

Chương trình Caravan du lịch 2023 với chủ đề "Sắc màu Quảng Trị" và Hội thảo "Seminar" được tỉnh Quảng Trị tổ chức với mong muốn kết nối du lịch Quảng Trị (Việt Nam) - Lào - Thái Lan để giới thiệu sản phẩm du lịch, tour tuyến và ký kết tăng cường hợp tác du lịch, trao đổi tour du lịch trong thời gian tới. Chương trình Caravan du lịch 2023 với chủ đề "Sắc màu Quảng Trị" có sự tham gia của hơn 80 đơn vị, đặc biệt có tham gia của gần 40 khách mời đến từ các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tiêu biểu của 2 nước bạn Lào và Thái Lan, ngoài ra có 1 số khách mời là đại diện của cơ quan Quản lý nhà nước về du lịch phía tỉnh bạn Thái Lan diễn ra từ ngày 18/9 - 20/9/2023.

Ông Nguyễn Đắc Vinh: Phục hồi về du lịch nhìn chung là tốt

Tham gia góp ý vào lĩnh vực du lịch, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, du lịch là một trong những lĩnh vực được quan tâm trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế. Mặc dù, phục hồi về du lịch nhìn chung là tốt, nhưng một số địa bàn phục hồi không được như kỳ vọng. Vì vậy, ông Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc chưa thực hiện các nhiệm vụ còn lại của Đề án; làm rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam; đồng thời nêu cụ thể giải pháp, kiến nghị và cam kết thực hiện trong thời gian tới.

Thị trường nội địa thúc đẩy đà phục hồi mạnh mẽ cho du lịch Đông Nam Á

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực và quảng bá du lịch mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực, theo nhận định của tờ Nikkei. Trong thời gian bị hạn chế di chuyển vì dịch Covid-19, người dân Đông Nam Á đã được khơi dậy niềm đam mê du lịch các điểm đến trong nước, từ cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đến các thị trấn tỉnh lẻ. Du lịch quốc tế hiện đã bắt đầu phục hồi nhưng việc về mức trước đại dịch vẫn còn rất xa. Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận rằng du lịch quốc tế năm 2022 thấp hơn 37% so với năm 2019. Nhiều nhà quan sát nhận thấy đà phục hồi hoàn toàn ít nhất là tới năm 2024.

-Báo Tin Tức ngày 19/9 đưa tin:

Giảm 20% giá vé tàu khách Vân Đồn - Cô Tô dịp diễn ra giải Marathon

Liên doanh sáu doanh nghiệp vận tải tàu khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô (Quảng Ninh) cam kết sẽ giảm 20% giá vé cho các vận động viên, du khách và người dân đi lại, tham gia thi đấu cổ vũ dịp diễn ra sự kiện Giải Marathon "Dấu ấn đảo xanh" diễn ra vào ngày 8/ 10. Đây là hoạt động liên doanh các doanh nghiệp vận tải khách tri ân khách hàng ủng hộ thời gian qua cũng như góp phần kích cầu các hoạt động du lịch mùa thấp điểm.

Phát triển các sản phẩm trọng điểm, đánh thức tiềm năng du lịch Tây Ninh

Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km, giáp Vương quốc Campuchia, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều điều kiện về vị trí địa lý đặc thù, tài nguyên thiên nhiên ưu đãi, văn hóa đa dạng, độc đáo. Tận dụng tiềm năng lợi thế này, Tây Ninh đã và đang dần phát triển nhiều sản du lịch hấp dẫn như: Du lịch về nguồn, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm…

Báo Đức giới thiệu những 'kho báu du lịch' ở Việt Nam

Trang tin chuyên về du lịch và lữ hành của Đức Reisereporter vừa thực hiện đồng thời một số bài viết giới thiệu về đất nước, con người, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng cũng như văn hóa ẩm thực hấp dẫn của Việt Nam. Thông tin cũng cập nhật về việc Việt Nam miễn thị thực cho công dân Đức tạm trú ở Việt Nam không quá 45 ngày, cùng những khuyến nghị cho du khách khi tới Việt Nam. Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong một bài viết, tác giả Daniel Schramm đã giới thiệu về những "kho báu" mà chưa nhiều du khách biết tới ở Việt Nam. Tác giả muốn giới thiệu những kỳ quan thiên nhiên nhằm truyền cảm hứng khám phá cho du khách Đức.

-Báo điện tử VOV ngày 19/9 đưa tin:

Lâm Bình - điểm đến văn hóa hấp dẫn ở Tuyên Quang

Huyện Lâm Bình là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Tuyên Quang, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Lâm Bình dần trở thành địa chỉ quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế. Được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp như vùng hồ sinh thái Na Hang -  Lâm Bình, tuy nhiên "hồn cốt" của du lịch Lâm Bình còn bắt nguồn từ sức hút văn hóa riêng có, khác biệt của một địa phương có tới hơn 10 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn. Được sự hỗ trợ, khuyến khích của chính quyền địa phương, nhiều bản người Dao, người Mông, người Tày đã nhộn nhịp du khách đến thăm.

Xưởng tái chế trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Ninh

Sau 2 năm thành lập, bằng những việc làm thu gom, chế biến những phế liệu như vỏ chai nhựa, pano, áp phích, lốp xe cũ…, thành các sản phẩm hữu ích, hợp tác xã đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Không những thế, xưởng tái chế này đã trở thành một địa điểm du lịch ưa thích của nhiều du khách khi đến Hạ Long.

-Báo Văn Hóa ngày 19/9 đưa tin:

Quy hoạch Công viên Thiên Bút trở thành điểm văn hóa, du lịch

Ngày 18.9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút (TP Quảng Ngãi).  Theo Quy hoạch chung xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, khu vực núi Thiên Bút có tính chất là công viên cây xanh - văn hóa chính của khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể thao của người dân thành phố và khu vực lân cận. Đồng thời, là địa điểm tham quan du lịch, tìm hiểu và bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc của tỉnh Quảng Ngãi; kết hợp hài hòa với không gian Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh.

Chín tháng đầu năm 2023, Ninh Thuận đón hơn 2,6 triệu lượt khách du lịch

Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận cho biết: Chín tháng đầu năm 2023, Ninh Thuận đón khoảng 2.670.400 lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng (tăng 21,7% so cùng kỳ, đạt 98,9% so kế hoạch). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 29.600 lượt (tăng 268,2% so cùng kỳ), khách nội địa ước đạt 2.640.800 lượt; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 2.170 tỉ đồng. Riêng tháng 9.2023, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 130.000 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt 2.600 lượt, thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 110 tỉ đồng.

Ninh Thuận: Hàng loạt cơ sở lưu trú, khách sạn xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh?

Mặc dù đã được quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2017, thế nhưng hàng loạt khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trên đất cây xanh, hành lang an toàn giao thông; xây vượt tầng so với quy định trên đất quy hoạch Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) làm phá vỡ quy hoạch, mất mỹ quan và gây bức xúc trong dư luận nhưng chưa được xử lý. Theo phản ánh của người dân, những ngày qua, phóng viên Văn Hóa đến thôn Vĩnh Hy xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận để ghi nhận về các khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trái quy định trên đất Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 19/9 đưa tin: "Bóng đá nữ Việt Nam chốt danh sách 22 cầu thủ dự ASIAD 19" cho biết: Chiều 18/9/2023, Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chính thức chốt danh sách 22 cầu thủ Đội tuyển Nữ Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao châu Á 2023 (Asian Games - ASIAD 19) tổ chức tại Hàng Châu Trung Quốc. Theo danh sách được công bố, hai cầu thủ không tiếp tục đồng hành cùng Đội tuyển Nữ Việt Nam tại ASIAD 19 là tiền đạo Vũ Thị Hoa và hậu vệ Nguyễn Thị Thùy Linh. Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Ôn Châu, Trung Quốc vào lúc 11h45 ngày 19/9. Chuyến bay của thày trò HLV Mai Đức Chung sẽ nối chuyến tại Quảng Châu trước khi hạ cánh lúc 18h55 cùng ngày tại sân bay thành phố Ôn Châu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/9/2023 - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

-TTXVN ngày 19/9 đưa tin:

Thể thao Việt Nam tích cực chuẩn bị, kỳ vọng vượt chỉ tiêu huy chương

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19 với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên, 90 huấn luyện viên, 11 chuyên gia, thi đấu 31/40 môn thể thao với 202/483 nội dung của Đại hội. Mục tiêu của đoàn là giành từ 2-5 Huy chương Vàng, đồng thời phấn đấu giành thêm vé tham dự Olympic Paris 2024. Một số môn thể thao được kỳ vọng sẽ đem những tấm Huy chương Vàng về cho Thể thao Việt Nam như: Cầu mây, Karate, Bắn súng, Boxing, Cờ tướng đã có những sự chuẩn bị tích cực cho kỳ Đại hội lần này.

ASIAD 2023: Chờ tin chiến thắng của Olympic Việt Nam trong trận ra quân

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ "mở hàng" cho đoàn Thể thao Việt Nam ở Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) khi có trận ra quân bảng B môn bóng đá nam gặp Olympic Mông Cổ vào lúc 15h00 ngày 19/9. Người hâm mộ nước nhà kỳ vọng Olympic Việt Nam sẽ có khởi đầu suôn sẻ để mở ra một kỳ đại hội thành công. Trong bảng B, có thể nhận thấy đối thủ lớn nhất của Olympic Việt Nam là Saudi Arabia và Iran - 2 đại diện Tây Á vốn có truyền thống ở đấu trường châu lục. Olympic Mông Cổ được xem là đội yếu nhất và do đó, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cần hướng tới một kết quả khả quan, cụ thể là một chiến thắng để duy trì cơ hội đi tiếp.

Thể thao Việt Nam sẵn sàng hướng tới ASIAD 19 với quyết tâm cao nhất

Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) ở Hàng Châu, Trung Quốc sẽ chính thức khai mạc. Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, PGs. Ts Đặng Hà Việt đã có buổi trò chuyện với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về công tác chuẩn bị của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội lần này. Ông cho biết: Sau thời gian chuẩn bị tích cực, nghiêm túc, Đoàn Thể thao Việt Nam đã tự tin, sẵn sàng tham dự ASIAD 19 với tinh thần quyết tâm cao nhất. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành Thể dục thể thao trong năm 2023. Ngay từ đầu năm, Cục Thể dục thể thao đã phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Quốc gia chỉ đạo bộ môn sớm triệu tập vận động viên lên tuyển quốc gia tập luyện.

-Báo điện tử VOV ngày 19/9 đưa tin:

ĐT nữ Việt Nam khởi hành tới Trung Quốc, bắt đầu chinh phục thử thách ASIAD 19

Hôm nay 19/9, ĐT nữ Việt Nam đã khởi hành tới Trung Quốc để chuẩn bị cho các trận đấu sắp tới tại ASIAD 19. Trưa nay 19/9, ĐT nữ Việt Nam lên đường tới thành phố Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) để bắt đầu hành trình chinh phục môn bóng đá nữ ASIAD 19. Dự kiến chuyến bay của thầy trò HLV Mai Đức Chung kéo dài gần 4 tiếng với một chặng quá cảnh tại sân bay quốc tế Quảng Châu, trước khi hạ cánh tại thành phố Ôn Châu lúc 18h55 cùng ngày.

Khởi tranh những môn thi đấu đầu tiên của ASIAD 19

Hôm nay (19/9), các môn thi đấu đầu tiên của ASIAD 19 sẽ diễn ra, đánh dấu sự khởi đầu cho gần 20 ngày tranh tài sôi động của kỳ Á vận hội tại Hàng Châu (Trung Quốc). ASIAD 19 phải đến ngày 23/9 mới chính thức khai mạc nhưng trong ngày hôm nay 19/9 sẽ có 3 môn bắt đầu thi đấu. Các môn của ASIAD tranh tài hôm nay là bóng chuyền (trong nhà và bãi biển), cricket cùng bóng đá nam. Sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra lúc 9h (giờ Việt Nam) ở môn bóng chuyền trong nhà nam khi đội Kyrgyzstan gặp Kazakhstan. Cùng thời điểm này, các VĐV bóng chuyền bãi biển sẽ thi đấu vòng loại những nội dung nam, nữ. Ở môn cricket, đội nữ Indonesia sẽ gặp đội nữ Mông Cổ. Sau đó, các đội bóng chuyền nam như Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản, Qatar cũng sẽ bước vào trận đấu đầu tiên.

Hải Phòng FC quyết tâm ''chơi lớn'' tại Cúp C2 châu Á

Hải Phòng FC đặt quyết tâm cao khi đại diện Việt Nam thi đấu ở AFC Cup (Cúp C2 châu Á) 2023/2024 khi có đến 5 ngoại binh trong đội hình. Mới đây, Hải Phòng FC đã công bố danh sách các cầu thủ sẽ tham dự vòng bảng Cúp C2 châu Á 2023-2024. Theo đó, đội bóng đất Cảng đã quyết định đăng ký 5 ngoại binh là Benjamin Van Meurs, Bicou Bissainthe, Jospeph Mpande, Yuri Almeida và Lucao.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/5 đưa tin:

Hà Nội vào mùa các giải chạy

Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi của mùa thu, các con phố Hà Nội liên tiếp chào đón 4 giải chạy lớn, đó là các giải:  Hà Nội Marathon Techcombank 2023 mùa thứ 2 thu hút 9000 vận động viên (VĐV) tham gia,  VPBank Hanoi International Marathon 2023 (VPIM 2023) là sự kiện thể thao quốc tế thường niên chính thức của thành phố Hà Nội,  Hanoi Marathon Heritage Race 2023 có cung đường chạy "phố cổ" đi qua các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thủ đô , Longbien Marathon 2023 (LBM2023) đã thu hút 12.000 VĐV, trong đó có tới gần 10.000 VĐV tham gia cự ly Marathon và Half Marthon.

Vì sao Việt Nam chưa có bản quyền ASIAD 19?

ASIAD 19 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 23/9 đến 8/10 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Trong đó, một số môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, đua thuyền,... sẽ diễn ra sớm hơn từ ngày 19/9. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đơn vị truyền hình nào tại Việt Nam sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD. Đặc biệt khi đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ có trận đấu mở màn giải đấu gặp đội Olympic Mông Cổ lúc 15h00 ngày 19/9, việc chưa biết xem trực tiếp ở đâu khiến người hâm mộ rất sốt ruột.

Hai đội bóng bất ngờ rút lui, tuyển Olympic Việt Nam rộng cửa đi tiếp ở ASIAD 19

Hai đội tuyển Olympic Syria và Olympic Afghanistan bất ngờ rút lui khỏi môn bóng đá nam ASIAD 19. Lý do bởi Liên đoàn bóng đá Syria cho rằng đã có sai sót kỹ thuật liên quan đến các cầu thủ trong đội hình dự ASIAD 19. Olympic Syria đề nghị được ban tổ chức cho phép thay thế cầu thủ đã đăng ký, nhưng không được chấp nhận. Sau cùng đội bóng này xin rút lui khỏi ASIAD 19 và gửi lời xin lỗi đến nước chủ nhà.

-Báo Nhân Dân ngày 19/9  đưa tin:

Trung tâm báo chí ASIAD 19 chính thức mở cửa

Ngày 18/9, Trung tâm báo chí ASIAD 19 chính thức mở cửa và dự kiến sẽ đón hơn 10.000 phóng viên đến tác nghiệp đưa tin sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Trung tâm báo chí ASIAD 19 nằm trong Trung tâm triển lãm quốc tế Hàng Châu, bên cạnh khu liên hợp Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, cách khu vực lưu trú dành cho phóng viên 15 phút đi xe. Trung tâm báo chí ASIAD 19 có tổng diện tích gần 50.000m2, được chia thành nhiều khu vực như: Trung tâm báo chí chính, Trung tâm phát thanh quốc tế, Trung tâm điều phối sóng truyền hình... Khu tác nghiệp chung cho phóng viên có 400 chỗ ngồi được cung cấp dịch vụ internet.

Quyết tâm khẳng định vị thế tại đấu trường AFC Champions League

Trong hơn 20 năm qua, bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm cùng AFC Champions League - giải đấu cấp câu lạc bộ khu vực châu Á. Đến với mùa giải năm nay, Hà Nội FC đặt mục tiêu tạo nên thành tích để khẳng định vị thế Việt Nam trên đấu trường khu vực. Nỗ lực của Hà Nội FC thi đấu tại AFC Champions League sẽ góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam, đánh dấu bước tiến trong sự phát triển của bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá châu Á và thế giới. Từ đó thúc đẩy sự phát triển bóng đá trong nước, tạo động lực cho lớp trẻ rèn luyện phấn đấu, tạo ra những thế hệ cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Chung kết VBA lần đầu tiên bước vào hiệp phụ thứ 2

Trận chung kết mở màn của VBA 2023, Saigon Heat giành chiến thắng trước Nha Trang Dolphins sau khi trải qua hiệp phụ thứ 2 đầu tiên từ đầu mùa với tỷ số 98-95. Trước trận tranh vô địch đầu tiên, nhờ giải quyết sớm đối thủ ở bán kết, cả Saigon Heat và Nha Trang Dolphins đều có gần một tuần để nghỉ ngơi. Vì có vị thế cao hơn ở vòng bảng, nhà đương kim vô địch Saigon Heat được thi đấu tại sân nhà trước, với sự cổ vũ của đông đảo khán giả Thành phố Hồ Chí Minh. Dù làm khách, đại diện Nha Trang vẫn có điểm tựa là phong độ thăng hoa với 7 trận bất bại gần đây.

-Báo Người Lao động ngày 19/9 đưa tin:

Giải Việt dã Báo Quảng Nam thu hút nhiều vận động viên điền kinh nổi tiếng

Sáng 19-9, tại trụ sở Báo Quảng Nam đã diễn ra buổi họp báo thông tin về Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXVI năm 2023 tranh Cúp Agribank. Giải sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 ngày 22-9 tại Quảng trường 24/3 (TP Tam Kỳ), giải do Báo Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị cùng tổ chức.

Olympic Việt Nam phấn đấu vào vòng 1/8

Lúc 15 giờ ngày 19-9, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ ra quân môn bóng đá nam ASIAD 19 bằng màn chạm trán tuyển Olympic Mông Cổ. Giành chiến thắng với tỉ số cách biệt lớn sẽ giúp đoàn quân HLV Hoàng Anh Tuấn tiến sâu vào giải đấu. Với việc tuyển Olympic Afghanistan, Syria bất ngờ rút lui, không tham dự môn bóng đá nam ASIAD 19, cơ hội lọt vào vòng 1/8 của tuyển Olympic Việt Nam được nới rộng nhưng vẫn khó tái lập thành tích của đoàn quân HLV Park Hang-seo vào năm 2018.

Cử tạ quyết tranh huy chương ASIAD

Niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam đang dồn về Trần Minh Trí, lực sĩ trẻ vừa giành HCV và phá kỷ lục SEA Games 32 với thành tích 306 kg, đủ để anh phấn đấu vào tốp 4 tại ASIAD 19. Thi đấu tưng bừng ở tất cả các giải đấu chính thức từ đầu năm 2023 như SEA Games 32, Giải Vô địch châu Á và Giải Vô địch thế giới với rất nhiều huy chương các loại, kể cả huy chương vàng cùng nhiều kỷ lục, thế nhưng tại ASIAD 19, cử tạ lại đặt mục tiêu khá khiêm tốn trong chỉ tiêu thành tích tổng thể của cả đoàn thể thao Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/9 đưa tin: "Đà Nẵng bảo đảm các điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện" cho biết: Nhiều năm qua, TP. Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù dành cho trẻ em nhằm góp phần tạo môi trường xã hội lành mạnh, bình đẳng, bảo đảm các điều kiện để các em phát triển toàn diện. Toàn TP. Đà Nẵng hiện có hơn 299.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,5% dân số; trong đó, hơn 3.100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 1,06% số trẻ em; hơn 11.500 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em sống trong gia đình có vấn đề xã hội…). Thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ TP. Đà Nẵng đã nhận đỡ đầu hàng trăm trẻ em trong giai đoạn 2022-2026. Mức hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng/em, cùng sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương của cộng đồng giúp các em có thêm động lực để vượt qua khó khăn. 

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×