Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2023

18/09/2023 | 14:59

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản Thiên nhiên Thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam; Kết nối để phát triển du lịch Huế; Nguyễn Thùy Linh vô địch đơn nữ Giải Cầu lông quốc tế Vietnam Open 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin:

Tưng bừng lễ hội Đền Cửa Ông

Ngày 17/9 (tức mùng 3/8 năm Quý Mão), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả long trọng tổ chức lễ hội Đền Cửa Ông tháng 8/2023 để ghi nhớ công lao to lớn của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần đang được tôn thờ tại đền. Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả Đinh Ngọc Chiến khẳng định, Đền Cửa Ông linh thiêng không chỉ có giá trị lịch sử, truyền thống mà còn là khu du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng, hằng năm thu hút hàng trăm vạn lượt du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Thúc đẩy hoạt động văn hóa, sáng tạo trên môi trường số

Chủ động thích ứng, tham gia kết nối toàn cầu, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành văn hóa, sáng tạo đã khai phá tiềm năng cũng như cơ hội của công nghệ thông tin, tạo nên chuỗi hoạt động sáng tạo-sản xuất-phân phối và tiêu dùng các sản phẩm điện tử trên nền tảng số. Năm 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA phục vụ du khách tham quan bảo tàng. Ứng dụng gồm âm thanh, văn bản và hình ảnh chất lượng cao, tích hợp trên nền tảng Androi và iOS, gồm tám ngôn ngữ, trợ giúp du khách tham quan trực tuyến và trực tiếp.

-Báo Văn Hóa ngày 18/9 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phát huy hết tiềm năng, lợi thế bản sắc văn hoá và con người xứ Nghệ

Phát biểu tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức tại TP Vinh, Nghệ An, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Để Nghệ An là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, tỉnh cần phát huy hết tiềm năng, lợi thế văn hoá, phát triển văn hoá bền vững, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam và con người xứ Nghệ.

Khánh Hòa: Công khai tiếp nhận, thu chi tiền công đức tại Tháp Bà Ponagar

UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có quyết định phê duyệt Quy chế quản lý, thu chi công đức, tài trợ tại Di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar Nha Trang. Theo đó, khi tiếp nhận tiền công đức, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa phải mở tài khoản và gửi tiền tại Kho bạc Nhà nước, hoặc ngân hàng để quản lý và sử dụng cho các hoạt động lễ hội theo hình thức chuyển khoản, phương thức thanh toán điện tử. Còn tiếp nhận tiền mặt, đơn vị cử người tiếp nhận, ghi chép. Riêng số tiền trong thùng công đức, thì phải kiểm đếm, ghi tổng số tiền tiếp nhận định kỳ mỗi tháng.

TP.HCM: Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan tiểu phẩm kịch nói thiếu nhi toàn thành

Ngày 17.9, Nhà Thiếu nhi TP.HCM tổ chức Liên hoan tiểu phẩm kịch nói thiếu nhi toàn thành năm 2023. Đây là lần đầu tiên Liên hoan được tổ chức, thu hút hơn 200 thí sinh đến từ 22 nhà thiếu nhi quận, huyện và TP Thủ Đức tham gia.  Theo BTC, Liên hoan tiểu phẩm kịch nói thiếu nhi toàn thành năm 2023 nhằm duy trì và phát triển loại hình kịch nói thiếu nhi, vận động và khuyến khích thói quen đọc sách, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, giáo dục về thẩm mỹ trong cuộc sống cho các em yêu thích bộ môn nghệ thuật kịch nói, điện ảnh và truyền hình. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để các nhà thiếu nhi học tập và trao đổi kinh nghiệm; khuyến khích các kịch bản mới viết cho lứa tuổi thiếu nhi, giáo dục đạo đức, lối sống, tình cảm gia đình, bạn bè...

-TTXVN ngày 19/8 đưa tin:

Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc

UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức buổi Giao lưu văn hóa "Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc". Đây là một trong những sự kiện trong chuỗi Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023, với chủ đề "Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững" từ ngày 29/9/2023 đến ngày 01/10/2023 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Bộ sưu tập 'Di sản - Xuyên không gian' ra mắt ấn tượng tại tuần lễ thời trang ở London

Bộ sưu tập Di sản - Xuyên không gian của nhà thiết kế thời trang Hồ Trần Dạ Thảo, Giám đốc Sáng tạo của công ty thời trang Tsafari, đã được trình diễn tại tuần lễ thời trang House of iKons Fashion Week 2023 ở khách sạn Leonardo Royal Hotel St Paul's, trung tâm thủ đô London vào lúc 18h ngày 16/9 (giờ địa phương), thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà thiết kế, nhà sáng tạo và các tạp chí thời trang tại Anh.

Tưng bừng Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn

Mới đây, tại Khu du lịch Đồ Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư, xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ Sài Gòn Chiến Thắng (TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng UBND quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) và các đơn vị thuộc quận Đồ Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động hưởng ứng chào mừng Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023. Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023 được tổ chức nhằm tiếp sức cho mục tiêu giáo dục, bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, góp phần thu hút khách du lịch đến với Đồ Sơn và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/9 đưa tin:

Khởi động giải Mai Vàng lần thứ 29 - năm 2023

Báo Người Lao Động vừa chính thức khởi động giải Mai Vàng lần thứ 29 - năm 2023. Đây là giải thưởng thường niên do bạn đọc đề cử và bầu chọn, dành cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình - nền tảng số diễn ra trong năm. Ban tổ chức cho biết, vòng đề cử giải Mai Vàng lần thứ 29- năm 2023 diễn ra từ ngày 15-9 đến hết ngày 25-11-2023.

Trưng bày thành quả tiêu biểu 5 năm điêu khắc toàn quốc

Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với 225 tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn giới thiệu tới công chúng. Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc thu hút được 536 tác phẩm của 285 tác giả sáng tác trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2023. Qua thẩm định của Hội đồng nghệ thuật, có 225 tác phẩm của 164 tác giả được lựa chọn triển lãm. Các tác phẩm đa dạng về chất liệu như sắt, đồng, nhôm, gốm, gỗ, đá, tổng hợp… và có tạo hình phong phú như tượng tròn, phù điêu, sắp đặt…

Chú trọng đến tính đặc thù để văn nghệ quần chúng phát triển

Để tiếp tục phát triển văn học, nghệ thuật Thủ đô trong thời kỳ mới, những năm vừa qua, việc tạo môi trường để văn nghệ quần chúng phát triển sôi động song hành cùng xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp luôn được quan tâm. Nhiều ý kiến mà Hànộimới Cuối tuần ghi lại cho thấy điều này. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết, khi đầu vào khó tuyển được những người như chúng ta mong muốn thì đương nhiên đầu ra cũng không như kỳ vọng. Việc này cần được giải quyết bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau, một cách thấu đáo. Đầu tiên, cần có chính sách đãi ngộ hợp lý hơn với văn nghệ sĩ, các chính sách về học bổng... để từ đó tăng sức hút đầu vào tại các trường văn hóa - nghệ thuật.

-Báo điện tử VOV ngày 18/9 đưa tin:

Di tích cấp quốc gia đình Thạch Lỗi xuống cấp nặng nề

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, đình Thạch Lỗi, di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia ở xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương hiện xuống cấp trầm trọng. Một bên mái đình phải dùng cột chống đỡ và có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Đình Thạch Lỗi nằm trong khuôn viên rộng hơn 1.000m2, được xây dựng từ thế kỷ 17 bao gồm các hạng mục: Tam quan, sân đình, 7 gian tiền tế, 9 gian đại bái và 3 gian hậu cung. Đây là nơi thờ 2 vị thành hoàng có công với nước từ thời tiền Lý là tướng Lý Bảo Quốc – người đã giúp vua Lý Nam Đế đánh đuổi giặc Lương (từ năm 545 đến năm 550) giữ nước Vạn Xuân và vợ ông là bà Vũ Thị Hương, người con gái của đất Thạch Lỗi xưa đã có công động viên nhân dân chăm lo sản xuất đóng góp lương thực cho quân sĩ đánh giặc.

Bình Dương tìm mọi cách bảo tồn làng nghề sơn mài hơn 100 năm tuổi

Đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi vừa có buổi khảo sát thực tế tại làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp (phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một). Người đứng đầu tỉnh Bình Dương chỉ đạo các ngành tạo mọi điều kiện để làng nghề sơn mài phát triển. Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp là một "đặc sản" của Bình Dương. Với hơn 100 năm giữ gìn và phát huy, nghệ nhân sơn mài Bình Dương đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo được khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

Sôi động Lễ hội Vương quốc Anh tại TP.HCM

Đông đảo người dân TP.HCM và cộng đồng người nước ngoài làm việc, học tập tại Thành phố hào hứng tham gia Lễ hội Vương quốc Anh tại TP.HCM, diễn ra trên đường Lê Lợi, Quận 1 với rất nhiều hoạt động, trải nghiệm thú vị, mới mẻ. Sự kiện do Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh (1973-2023). Tại Lễ hội, có 70 gian hàng, khu vực trưng bày giới thiệu các lĩnh vực thế mạnh của Vương quốc Anh và nhiều hoạt động vui chơi giải trí, quà thưởng hấp dẫn; mang đến cơ hội độc đáo để người dân hai nước khám phá những đóng góp và mối liên kết sâu sắc của Vương quốc Anh với Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng, phản ánh sự hợp tác đa dạng giữa hai quốc gia trong suốt nửa thế kỷ qua.

-TTXVN, báo Nhân Dân, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 17/9 đưa tin: "Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản Thiên nhiên Thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam" cho biết: Vào 17h39 ngày 16.9 giờ địa phương (21h39 ngày 16.9 giờ Hà Nội), tại Thủ đô Riyadh nước Cộng hòa Ả-rập Xê-út, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với các vách dựng đứng nhô lên trên biển. Với 1.133 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ (775 đảo đá vôi thuộc Vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc Quần đảo Cá Bà) được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà hiện lên như một bàn cờ bằng đá quý, nước non trùng điệp, thanh bình với những bãi cát trắng mịn, tinh khôi.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2023 - Ảnh 1.

Quần đảo Cát Bà nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 18/9 đưa tin:

Phát triển các sản phẩm trọng điểm, đánh thức tiềm năng du lịch Tây Ninh

Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km, giáp Vương quốc Campuchia, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều điều kiện về vị trí địa lý đặc thù, tài nguyên thiên nhiên ưu đãi, văn hóa đa dạng, độc đáo. Tận dụng tiềm năng lợi thế này, Tây Ninh đã và đang dần phát triển nhiều sản du lịch hấp dẫn như: Du lịch về nguồn, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm… Kế hoạch năm 2023, Tây Ninh dự kiến sẽ đón khoảng 5 triệu du khách, doanh thu ước đạt 1.800 tỉ đồng, đó cũng là những con số kỷ lục từ trước đến nay của tỉnh

Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng ở cực Nam Tổ quốc

Hướng đến mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững, đồng thời khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế sẵn có của một tỉnh địa đầu cực Nam Tổ quốc, hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng chương trình hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái cộng đồng một cách tổng thể, từ việc đánh giá tài nguyên, hỗ trợ phát triển sản phẩm, thị trường cho đến công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, mang tính chuyên nghiệp, phát triển gắn liền với bền vững.

Khai mạc festival dù lượn 'Bay trên mùa vàng'

Mới đây, tại bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch và thể thao Viên Nam tổ chức Lễ khai mạc festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động du lịch mùa vàng năm 2023 trên địa bàn huyện. Lễ khai mạc thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Tháng 9 là lúc Mù Cang Chải vào thời điểm đẹp nhất trong năm - mùa lúa đổ vàng trên những thửa ruộng bậc thang. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để các phi công thực hiện những chuyến bay cho khách ưa du lịch mạo hiểm.

-Báo Văn Hóa ngày 18/9 đưa tin:

Giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển bền vững

Thời gian qua, ngành Du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng đã có nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của ngành. Tại Quảng Nam, trong giai đoạn 2023-2025, tổ chức Môi trường Thái Bình Dương tại Việt Nam sẽ đồng hành cùng Quảng Nam và TP Hội An trong nỗ lực thực hiện các quy định mới của Luật bảo vệ Môi trường và xây dựng mô hình thành phố không rác, xây dựng Hội An điểm đến xanh…

Nhiều dư địa để phát triển du lịch MICE tại Việt Nam

Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA), Câu lạc bộ du lịch MICE (VMC) vừa tổ chức chương trình MICE EXPO 2023 và tọa đàm "Du lịch MICE - cơ hội và thách thức". MICE EXPO 2023 là hoạt động thường niên của CLB MICE Việt Nam nhằm hướng tới xây dựng thành sự kiện kết nối trong nước và quốc tế về du lịch MICE. Đồng thời, với việc hình thành các sự kiện bên lề được duy trì hằng năm cho ngành Du lịch như: các giải thể thao Golf, giải chạy bộ, các show trình diễn riêng cho khách du lịch… tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP.HCM....

Lấy nền tảng công nghệ số làm nền tảng phát triển

Xác định rõ vai trò công nghệ 4.0 luôn mang lại những giá trị vượt trội trong việc quảng bá du lịch, thời gian gần đây, ngành Du lịch Quảng Bình đã tận dụng tối đa nền tảng số, xem đó là "mảnh đất vàng" để ngành tiếp cận, tập trung khai thác, quảng bá đến với nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước. Năm 2023, du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch là 3.900 tỉ đồng. Để đạt được con số này và nâng cao vai trò, vị thế của ngành Du lịch địa phương, Quảng Bình đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động liên kết, hợp tác và kế hoạch quảng bá, xúc tiến. Trong đó, ngành đã chú trọng truyền thông trên các nền tảng số, theo từng nhóm đối tượng khách và khai thác giá trị quảng bá trong hàng loạt sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch.

-Báo Tin Tức ngày 17/9 đưa tin:

Đẩy mạnh truyền thông quốc tế quảng bá du lịch

Với những nỗ lực không ngừng trong phục hồi và phát triển ngành Du lịch sau COVID-19, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến lý tưởng tại khu vực Đông Nam Á và thế giới. Để đón làn sóng du khách quốc tế nửa cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, cùng với ngành Du lịch cả nước, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chiến lược truyền thông quốc tế trong quảng bá du lịch.

Định dạng bản sắc, xây dựng thương hiệu du lịch Ninh Bình: Tiềm năng vùng đất Cố đô

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, Ninh Bình còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, vùng đất của những kỳ quan, trầm tích lịch sử lâu đời, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới độc đáo. Với những lợi thế vốn có, tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm xác định được các giá trị bản sắc riêng có của địa phương làm cơ sở để phát triển du lịch Ninh Bình. Những giải pháp này góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Ninh Bình "bay cao bay xa".

Xúc tiến du lịch thành phố Busan, Hàn Quốc tại Hà Nội

Mới đây tại Hà Nội, Văn phòng Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam và Cục xúc tiến Du lịch Busan (Hàn Quốc) tổ chức chương trình "2023 Busan Travel Connect in Hanoi". Theo đó, đoàn doanh nghiệp du lịch Hàn Quốc tại Busan gặp gỡ, trao đổi, cập nhật thông tin thị trường du lịch Busan và điểm đến du lịch mới tại Busan. Đồng thời, chính quyền thành phố Busa cập nhật các chính sách hỗ trợ và kế hoạch phát triển của du lịch Busan tới đối tác Việt Nam...

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/9 đưa tin:

Hơn 160 doanh nghiệp tham dự Hội nghị "Kết nối Du lịch Huế 2023"

Ngày 17/9, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình Hội nghị "Kết nối Du lịch Huế 2023". Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những năm qua, ngành du lịch tỉnh đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có những điều kiện khách quan để đạt được kết quả khả quan. Trong 8 tháng đầu năm 2023, tỉnh Thừa Thiên Huế đón đến 2,4 triệu lượt khách, đóng góp lớn vào bức tranh phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Báo quốc tế nhận định về những cơ hội phát triển du lịch sức khỏe tại Việt Nam

Ngành du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội chưa được khai thác hết, đặc biệt là lĩnh vực khách sạn và chăm sóc sức khỏe luôn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo trang Vietnam Briefing, Việt Nam sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và là một trong  những điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch đang tìm kiếm những trải nghiệm toàn diện. Trong thế giới ngày nay, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực, thay đổi môi trường và dịch bệnh gia tăng, dẫn đến nhu cầu tiếp cận chủ động để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đà Nẵng tăng cường xúc tiến đường bay trực tiếp với Ấn Độ

Sáng 15/9, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, triển khai kế hoạch khôi phục du lịch và đa dạng hóa thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng của UBND TP, Sở đã tổ chức kết nối, thảo luận với các hãng hàng không và công ty lữ hành tại Ấn Độ về việc mở đường bay trực tiếp và khai thác khách đến Đà Nẵng. Theo đó, đoàn công tác do bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, làm trưởng đoàn diễn ra từ ngày 12 - 14/9 tại thủ đô New Delhi và Gurugram (Ấn Độ), trong đó Gurugram là thành phố lớn nhất bang Haryana của Bắc Ấn và là nơi tập trung trụ sở các hãng hàng không.

-Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin:

Tăng sức hấp dẫn cho du lịch sinh thái nông nghiệp

Thời gian gần đây, du lịch sinh thái nông nghiệp đã góp phần thu hút du khách với nhiều sản phẩm phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa vùng, miền. Tuy nhiên, để du lịch sinh thái nông nghiệp trở thành dòng sản phẩm, các tour, tuyến có sức hấp dẫn, các địa phương và các doanh nghiệp lữ hành cần liên kết chặt chẽ hơn.

Hà Nội - Lai Châu đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch

Hội nghị liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Lai Châu vừa tổ chức tại xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Hội nghị diễn ra nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về xúc tiến, quảng bá và quản lý điểm đến du lịch, kết nối doanh nghiệp lữ hành giữa hai địa phương. Tại hội nghị, các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để phát triển du lịch Lai Châu.

Việt Nam cùng nhiều quốc gia TPO cam kết hợp tác phát triển du lịch

Kỳ họp Đại hội đồng TPO – Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 - năm 2023 diễn ra tại Hàn Quốc, với sự tham gia của 21 nước, đã kết thúc với tuyên bố chung quan trọng về hợp tác phát triển du lịch. Đại diện Việt Nam tham dự kỳ họp này gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Sau phiên họp, các thành viên của Đại hội đồng TPO thống nhất tuyên bố chung, khẳng định cam kết đối với việc lấy du lịch làm động lực phát triển kinh tế địa phương. Theo đó, các quốc gia sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại, phát huy tiềm năng to lớn của du lịch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các thành viên TPO để phát triển du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 19/8 đưa tin:

Ánh sáng Á vận hội bao phủ 'Hòn Ngọc của Chiết Giang'

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), sáng 17/9, lễ rước đuốc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) 2023 được tổ chức tại thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang. 170 người rước đuốc, được chọn từ những công nhân xuất sắc, công nhân tiên tiến và công nhân cơ sở từ nhiều ngành nghề, xuất phát từ Công viên Thành phố Kết nghĩa quốc tế chạy qua thành phố cổ Kim Hoa có lịch sử hơn 2.200 năm. Trên tuyến đường tiếp sức dài khoảng 7,8 km, những người rước đuốc chạy qua cầu Thông Tế có lịch sử hơn 700 năm, tường thành cổ Thông Viễn Môn, đền Thiên Ninh, tháp Bát Vịnh, chùa Vạn Phật, nhà hát, nhà tưởng niệm, cảm nhận lịch sử hàng ngàn năm của thành phố cổ này.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khích lệ đội tuyển Olympic Việt Nam

Sáng 17/9, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đã tới thăm và động viên đội tuyển Olympic Việt Nam trong ngày hoạt động chính thức đầu tiên tại Hàng Châu (Trung Quốc) chuẩn bị cho lượt trận khai màn môn bóng đá nam tại Đại hội Thể thao châu Á 2023 (ASIAD 2023). Tại buổi gặp đội tuyển Olympic Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn đã thay mặt Thường trực Ban chấp hành VFF biểu dương tinh thần tập luyện và sự nỗ lực của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trong thời gian qua. Mặc dù quỹ thời gian chuẩn bị rất hạn chế nhưng toàn đội đã có sự tập trung tối đa, tận dụng từng ngày tập luyện để hoàn thiện lối chơi, hướng tới ASIAD 2023 với sự chủ động nhất.

Hơn 300 vận động viên tham dự Giải vô địch Muay quốc gia năm 2023

Tối 17/9, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên, Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc Giải vô địch Muay quốc gia năm 2023. Giải vô địch Muay quốc gia năm 2023 có hơn 300 vận động viên của 26 tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc tham gia thi đấu ở 39 nội dung đối kháng cá nhân nam, nữ ở hai nhóm tuổi và toàn đoàn. Theo đó, nhóm tuổi từ 15 - 17 thi đấu đối kháng các hạng cân từ 43kg -  81kg đối với nam, 43kg - 67kg đối với nữ; lứa tuổi từ 18 - 35 các hạng cân từ 45kg - 91kg đối với nam, 45kg - 71kg đối với nữ.

-Báo Tin Tức ngày 17/9 đưa tin:

Nguyễn Thùy Linh vô địch đơn nữ Giải Cầu lông quốc tế Vietnam Open 2023

Chiều 17/9, Giải Cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2023 (Yonex – Sunrise Vietnam Open 2023) đã khép lại với các trận chung kết tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Thành phố Hồ Chí Minh). Tay vợt Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại đối thủ Nhật Bản trong trận chung kết "nghẹt thở" để bảo vệ thành công chức vô địch đơn nữ. Trong ván đầu tiên, Thùy Linh sớm vươn lên dẫn trước và thường xuyên duy trì khoảng cách điểm trước đối thủ. Tay vợt nữ hạt giống số 1 người Việt Nam có những pha đánh cầu đa dạng, khiến đối thủ Akari Kurihara gặp nhiều khó khăn. Tay vợt Nhật Bản cũng thi đấu khá tốt và chứng tỏ năng lực của mình khi vào đến trận chung kết đơn nữ, dù phải thi đấu từ vòng sơ loại. Tuy nhiên, đẳng cấp giúp tay vợt Nguyễn Thùy Linh đánh bại đối thủ với tỉ số 21 - 14 trong ván đầu.

Đội tuyển futsal Việt Nam thất bại trước Hungary trong trận giao hữu

Chiều 17/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, đội tuyển futsal Việt Nam có trận giao hữu với đội tuyển futsal Hungary nhằm thử nghiệm đội hình trước khi thi đấu Vòng loại Giải futsal châu Á sắp tới. Trước đối thủ mạnh từ châu Âu, đội tuyển futsal Việt Nam đã nhận thất bại 1 – 4. Sau 2 trận giao hữu, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Mông Cổ tham dự Vòng loại futsal châu Á 2024 vào tháng 10 tới. Theo kết quả bốc thăm, Việt Nam ở bảng D cùng với Hàn Quốc, Nepal và Mông Cổ. Vòng loại có tổng cộng 31 đội tuyển và được chia thành 8 bảng. Các đội đứng nhất ở 8 bảng đấu cùng 7 đội nhì có thành tích tốt nhất và đội đăng cai (chưa xác định) sẽ tranh tài ở Vòng chung kết.

Lễ xuất quân đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19

Tối 16/9/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19), được tổ chức tại Trung Quốc từ ngày 23/9 - 8/10/2023. Đoàn Thể thao Việt Nam đăng ký 337 vận động viên tranh tài ở 31 môn thể thao tại Đại hội.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/9 đưa tin:

Giành 2 chiến thắng trong một đêm, võ sĩ Trần Quốc Tuấn lên ngôi tại giải Muay nhà nghề MTR

Tối 17/9, sự kiện Muay nhà nghề MTR: One King - Victory đã diễn ra ở câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC), TP.HCM. Tại đây, các võ sĩ ở hai hạng cân 60kg và 68kg sẽ tranh tài theo thể thức mới với tên gọi 4-Man Tournament. Cụ thể, 4 VĐV đồng hạng đối loại trực tiếp tìm ra nhà vô địch trong một đêm sự kiện. Hạng 68kg, tay đấm Trần Quốc Tuấn (SSC) đã xuất sắc lên ngôi. Ở trận bán kết, Quốc Tuấn chạm trán đối thủ Mamouh Ali Mousa đến từ phòng tập danh tiếng Bangtao MMA. Nhà vô địch WMC Muay đã thi đấu lấn lướt trước khi vượt qua Mousa bằng điểm số sau 3 hiệp.

ĐT nữ Việt Nam sẻ chia với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Hà Nội

Trưa ngày 17/9, 4 thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam gồm thủ môn Trần Thị Kim Thanh, trung vệ Lê Thị Diễm My và tiền đạo Phạm Hải Yến và các trợ lý đã đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Thay mặt toàn đội, thủ môn Kim Thanh đã trao tận tay đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường số tiền là 40 triệu đồng. Đây là tấm lòng của thầy trò HLV Mai Đức Chung chia sẻ với các nạn nhân trong vụ cháy ở Khương Đình (Hà Nội).

VĐV thể hiện quyết tâm cao trước thềm ASIAD 19

Bày tỏ quyết tâm cao trước thềm ASIAD 19, nữ VĐV Taekwondo kỳ cựu Trương Thị Kim Tuyền cho biết: "Đây là kỳ ASIAD thứ 3 của tôi, hai kỳ đại hội trước, tôi chưa đạt được thành tích tốt nên sẽ cần cố gắng, đặt quyết tâm nhiều hơn để giành tấm huy chương cao nhất ở kỳ đai hội năm nay". Hiện tại, đội tuyển Taekwondo Việt Nam đang tập theo giáo án huấn luyện từ chuyên gia Hàn Quốc. Theo chia sẻ của Kim Tuyền, các bài tập đều giúp VĐV Việt Nam có nền tảng thể lực lẫn kỹ thuật tăng dần, đảm bảo cho quá trình thi đấu. Bên cạnh đó, trong chuyến tập huấn Hàn Quốc vừa qua, toàn đội đã có cơ hội cọ xát với nhiều vận động viên chất lượng của Hàn Quốc.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/8 đưa tin:

Đội tuyển Olympic Việt Nam sẵn sàng cho trận ra quân gặp Mông Cổ tại ASIAD 19

Ngày 17-9, đội tuyển Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã bước vào buổi tập đầu tiên tại Hàng Châu (Trung Quốc). Toàn đội nỗ lực hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng cho trận ra quân gặp Mông Cổ vào ngày 19-9 tới. Trước đó, các cầu thủ đã được chuyên gia thể lực Jose Brandi Regato Neto triển khai các bài tập nhằm phục hồi thể trạng cũng như làm mới tinh thần sau cuộc hành trình mất khá nhiều thời gian từ Hà Nội sang Hàng Châu. Do vậy, khi bước vào buổi tập chiều, các cầu thủ tỏ ra rất hứng khởi khi được hòa mình vào không gian thoáng đãng của sân Zhejiang University of Finance & Economics East Athletics.

Cơ hội nâng tầm bóng chuyền nữ Việt Nam

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã xuất sắc lọt vào nhóm 4 đội mạnh nhất tại Giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 tại Thái Lan vừa qua. Đây được xem là dấu mốc lịch sử vì lần đầu tiên bóng chuyền nước ta tiến xa đến vậy ở giải châu lục. Thành công trên mang đến sự tự tin nhất định cho các nhà quản lý để đưa ra quyết định tiếp tục đầu tư mạnh tay nhằm nâng tầm cho bóng chuyền Việt Nam phát triển bền vững, hướng đến thành tích cao tại các giải đấu lớn.

Hà Nội Marathon Techcombank 2023 mang thông điệp sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng

Ban Tổ chức giải Hà Nội Marathon Techcombank đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về giải đấu. Tại buổi lễ, Ban tổ chức cùng đại diện chính quyền thành phố Hà Nội và đông đảo vận động viên đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn thương tâm tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai. Với thông điệp "Đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng", thông qua giải chạy Techcombank đã đóng góp 1,1 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn và mất mát với gia đình người bị nạn.

-Báo Văn Hóa ngày 19/8 đưa tin:

Cơ thủ số 1 Việt Nam vô địch "siêu giải đấu" Billiard Carom 3 băng HBSF

Sau 6 ngày tranh tài hấp dẫn và nhiều kịch tính, Giải Billiard Carom 3 băng Tour 3 HBSF Cup 2023 đã kết thúc thành công tốt đẹp với chức vô địch thuộc về cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến. Trận chung kết Giải Billiard Carom 3 băng HBSF Cup Tour 3 năm 2023 diễn ra chiều ngày 17.9 là màn so tài giữa cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến và Lê Văn Thái. Đây là giải đấu chuyên nghiệp được Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM tổ chức. Với kết quả này, Trần Quyết Chiến giành chức vô địch với cúp và số tiền thưởng 50 triệu đồng tiền thưởng.

Việt Nam giành 3 HCV tại giải Aerobic châu Á

Tại Giải Aerobic vô địch châu Á lần thứ 8 năm 2023 diễn ra tại Ulaanbaatar (Mông Cổ), các VĐV của đội tuyển Aerobic Việt Nam đã thi đấu rất thành công khi giành được 3 HCV, 3 HCV và 1 HCĐ. Cụ thể, 3 HCV của đội tuyển Aerobic Việt Nam được mang về nhờ công của Trần Hà Vi (đơn nữ), Lê Hoàng Phong/ Trần Ngọc Thuý Vi (đôi nam nữ) và Lê Hoàng Phong/ Trần Ngọc Thuý Vi/ Nguyễn Chế Thanh/ Vương Hoài Ân, Nguyễn Việt Anh (nhóm 5 người). Chung cuộc, Việt Nam xếp hạng nhất toàn đoàn Senior tại giải. Đây là thành tích đáng khen ngợi của các VĐV đội tuyển Aerobic Việt Nam.

Bốc thăm chia bảng vòng chung kết Giải bóng đá U21 quốc gia

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa phối hợp với Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên và 2 đơn vị đăng cai tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu vòng chung kết Giải bóng đá U21 quốc gia – Thanh Niên năm 2023. Giải vô địch bóng đá U21 quốc gia Thanh Niên lần thứ 27 - năm 2023 có sự tham gia của 24 đội bóng đến từ các CLB bóng đá chuyên nghiệp, các trung tâm đào tạo trẻ trên cả nước. Trong đó, 22 đội sẽ thi đấu vòng loại tại 4 bảng đấu khu vực để chọn ra 10 đội bóng lọt vào vòng chung kết cùng 2 đội chủ nhà. 10 đội bóng đã xuất sắc vượt qua vòng loại, lọt vào vòng chung kết cùng 2 đội chủ nhà U21 Đông Á Thanh Hóa và U21 Sông Lam Nghệ An gồm: U21 Hà Nội, U21 Viettel, U21 PVF-CAND, U21 Kon Tum, U21 Đà Nẵng, U21 Khánh Hòa, U21 Đắk Lắk, U21 Tây Ninh, U21 TP Hồ Chí Minh, U21 Long An.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/9 đưa tin: "Hỗ trợ trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt nhằm thực hiện những quyền cơ bản của trẻ em" cho biết: Trong những ngày đầu tháng 9/2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có nhiều hoạt động nhằm triển khai thực hiện kế hoạch 2023 và động viên, khích lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trẻ em đã vượt lên số phận để có thành tích học tập tốt, giúp trẻ em hòa nhập cộng đồng. Năm học mới 2023-2024, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã triển khai hỗ trợ học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và tại các vùng miền khó khăn nhằm động viên, khích lệ các em vượt khó vươn lên để đạt những thành tích tốt hơn trong học tập. Trong tháng 2 tháng 8-9/2023, Quỹ cùng các nhà tài trợ đã trao hàng nghìn ly sữa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn nhằm hỗ trợ dinh dưỡng để tăng cường thể lực cho trẻ em lứa tuổi học đường.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×