Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/5/2019

22/05/2019 | 17:14

Liên hoan thiếu nhi quốc tế 2019 với chủ đề "Sắc màu văn hóa bốn phương" diễn ra từ ngày 26-5 đến 3-6 tại Quảng Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 22/5 đưa tin: "Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra tại Hải Phòng" cho biết: Ngày 22-5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết, "Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019" sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 31-5 tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng, đúng vào dịp diễn ra Lễ hội Hoa phượng đỏ. Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Sự kiện cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng; là dịp để các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu, quảng bá các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia đến với bạn bè quốc tế…

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin: "Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH: Để phong trào thực sự đi vào chiều sâu" cho biết: Sau hơn 18 năm triển khai thực hiện, Phong trào TDĐKXDĐSVH đã tạo sự lan tỏa, thấm sâu vào các mặt của đời sống xã hội. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại những bất cập. Tại Hội nghị tổng kết giai đoạn 2000 -2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, sát thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm, từ đó tiếp tục đưa phong trào đi vào chiều sâu.

-Báo Pháp luật TPHCM ngày 22/5 đưa tin: "Giải thưởng Vừ A Dính và hành trình 10 năm' cho biết: Ngày 22-5, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình Dấu ấn 10 năm giải thưởng Vừ A Dính và trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 với chủ đề Khát vọng vươn lên và cống hiến. Quỹ học bổng Vừ A Dính thành lập năm 1999 với mục tiêu hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập, lao động. Đến năm 2009, quỹ chính thức ban hành Giải thưởng Vừ A Dính. Đây là phần thưởng cao quý dành tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao; các tập thể có mô hình, công trình nghiên cứu thiết thực, hiệu quả đối với đồng bào, địa phương, miền núi và hải đảo.

- Báo Giáo dục Thời đại ngày 22/5 đưa tin: "Khai trương không gian trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước trong trường ĐH" cho biết: Sáng 22/5, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương khai trương không gian trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước. Đây là một không gian trải nghiệm nghệ thuật được đặt ngay tại khuôn viên của trường với một thủy đình được dựng giữa hồ nước trong xanh. Đây sẽ là một sân chơi đầy hấp dẫn dành cho các em sinh viên cũng như các cháu thiếu niên, nhi đồng. Từ buổi đầu đơn sơ này, tôi hy vọng không gian nghệ thuật sẽ ngày một phát triển. Trong tương lai, tôi mong rằng đây sẽ là một địa chỉ đầy hấp dẫn được các đoàn khách quốc tế lựa chọn để thưởng thức nghệ thuật múa rối nước đặc sắc của cha ông".

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 22/5 đưa tin: "Đêm nhạc giữa trùng dương Tổ quốc" cho biết: Trong Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2019 đến với huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc, tối 21/5 đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ. Các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các đại biểu tự biên tự diễn đã mang đến không khí sôi động. Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Hành trình năm 2019 là lần thứ 11 diễn ra, có 173 đại biểu đến từ nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương khác nhau, với nhiều lứa tuổi, công việc khác nhau. Trong đó độ tuổi trẻ chiếm một tỷ lệ lớn

- TTXVN ngày 21/5 đưa tin: "Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi" cho biết: Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhiều đơn vị nghệ thuật đã cho ra đời những chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các em thiếu nhi trong dịp này, với mong muốn mang đến cho các em nhỏ những món quà tinh thần đặc biệt. Cùng với sự đầu tư dàn dựng, đưa kỹ thuật hiện đại như âm thanh, ánh sáng, màn hình LED, sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật, tăng cường tương tác giao lưu với khán giả… các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi ngày càng phong phú, đa dạng, gần gũi và hấp dẫn các em nhỏ.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/5 đưa tin: "Về việc mặc phản cảm ở Cannes: Có cần biện pháp quản lý?" cho biết: Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019 đang diễn ra, một vài người đẹp Việt, dù không có đóng góp gì cho ngành điện ảnh, cũng góp mặt tại sự kiện này với trang phục hở hang khiến công chúng "đỏ mặt". Nhiều người đặt câu hỏi, những cá nhân này đến Cannes để làm gì?

-Báo Lao động Thủ đô ngày 22/5 đưa tin: "Tranh sơn khắc Việt: Sao nỡ bị lãng quên?" cho biết: Tranh sơn khắc là một loại hình nghệ thuật một thời huy hoàng của hội họa Việt Nam. Trải qua những thăng trầm và biến động, sơn khắc Việt đã dần bị lãng quên. Cho đến nay, nhiều tác phẩm sơn khắc nổi danh một thời chỉ còn trong các viện bảo tàng hoặc thi thoảng xuất hiện ở một vài cuộc triển lãm.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/5 đưa tin: Dừng công chiếu phim "Vợ ba" từ ngày 21/5 cho biết: Công ty TNHH Ba sắc cầu vồng - đơn vị sản xuất phim "Vợ ba" đã chủ động gửi đơn đến Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xin dừng chiếu tác phẩm vì sức ép dư luận. Đơn vị sản xuất khẳng định không sai luật trong quá trình làm phim, phát hành. Đơn vị này cho biết, khi nhận lời đóng phim, diễn viên Trà My ký hợp đồng dưới sự đại diện của mẹ. Ở các cảnh quay nhạy cảm, ê-kíp đều có biện pháp bảo vệ Trà My, quản lý chặt về nhân sự có mặt (chỉ có đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và đều là nữ), đồng thời có sự giám sát của mẹ Trà My. Trả lời báo chí, đại diện CGV - hãng phát hành xác nhận, phim "Vợ ba" được rút khỏi rạp từ ngày 21-5.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 22/5 đưa tin: Kịch "Tấm Cám" hút khách vào dịp 1-6 cho biết: Ngay sau buổi ra mắt, vở kịch dành cho thiếu nhi "Tấm Cám" đã "cháy vé". Dù đã tăng suất diễn nhưng nhu cầu của khán giả đến thưởng thức vở diễn vẫn rất cao. Tấm Cám đang trở thành vở diễn được chú ý trên sân khấu Hà Nội vào dịp 1/6. Theo thông tin từ sân khấu Lệ Ngọc, Tấm Cám đã ra rạp từ ngày 15-5 đến nay. 30 buổi biểu diễn đều… "cháy" vé. Hiện tại sân khấu Lệ Ngọc không có rạp để diễn, ê kíp phải thay phiên diễn ở các địa điểm biểu diễn khác nhau.

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "Đưa kịch, cải lương vào Nhà hát TP.HCM" cho biết: Vào 20 giờ ngày 1.6, lần đầu tiên vở kịch Thiên thần nhỏ của tôi (Sân khấu Hồng Hạc, được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kịch bản và đạo diễn: Việt Linh) sẽ đến với không gian biểu diễn mới: Nhà hát TP.HCM.

-Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/5 đưa tin: "Các con là tất cả" dành tặng các khán giả nhí nhân ngày 1/6 cho biết: Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Nhà hát Múa rối Thăng Long sẽ ra mắt khán giả chương trình nghệ thuật đặc sắc "Các con là tất cả", do NSƯT Đức Hùng viết kịch bản, nghệ sỹ của đoàn diễn viên 1 biểu diễn. Các tiết mục trong chương trình gồm: rối nước kết hợp rối cạn "Múa rồng", rối nước "Lân tranh cầu", "Nhi đồng bơi" và "Chú Tễu đánh trăn tinh", kết hợp với các tiết mục rối cạn "Mèo con – Heo đất", "Olaf", "Elsa và Anna", "Bạch Tuyết và bảy chú lùn", "Người nhện", giao lưu với chú hề xiếc…

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 21/5 đưa tin: "Ca sĩ Hà Linh tham dự Festival âm nhạc châu Á tại Trung Quốc" cho biết: Phạm Hà Linh sẽ tham dự Festival âm nhạc châu Á tại Trung Quốc (China-ASEAN Music Festival 2019) từ ngày 28/5 đến 3/6/2019 tại Nam Ninh. Đây là chương trình có "tuổi đời" 8 năm, là 1 trong 3 chương trình festival âm nhạc quy mô lớn nhất mà Trung Quốc từng đứng ra tổ chức trong thập kỉ vừa qua với sự tham gia của những nghệ sĩ hàng đầu từ hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới. Năm nay, Festival âm nhạc châu Á tại Trung Quốc sẽ có hơn 300 nghệ sĩ tham dự từ 23 dàn nhạc giao hưởng trong số 24 quốc gia trên toàn thế giới. đây là một chương trình nghệ thuật uy tín mà TQ tổ chức từ năm 2012, được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nghệ thuật và tổ chức với kinh phí khủng lên đến vài chục triệu USD cho một mùa.

- VTV, TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiêu báo khác ngày 21/5 đưa tin: "Tám đoàn thiếu nhi các nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019" cho biết: Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV năm 2019 diễn ra từ ngày 26/5 đến 3/6/2019 tại Vinpearl Nam Hội An (Quảng Nam), với sự tham gia của 8 đoàn thiếu nhi đến từ các nước: Hàn Quốc, Indonesia, Liên bang Nga, Thái Lan, Philippines, Srilanka, Trung Quốc và Việt Nam. Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế năm 2019 là sự kiện thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức với mục đích giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa thiếu nhi các nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/5/2019 - Ảnh 1.

Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019 sẽ diễn ra ở Quảng Nam. Ảnh minh họa: VTV

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin: "Đón đầu xu hướng du lịch wellness" cho biết: Với những ưu thế vượt trội về tiềm năng, Việt Nam có nhiều thuận lợi để đầu tư và phát triển thành công mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness). Tuy nhiên, xu hướng du lịch này chưa được định hướng bài bản cũng như khai thác tương xứng với tiềm năng ở nước ta. Theo báo cáo của The Global Wellness Institute (Viện Sức khỏe toàn cầu), "Wellness Tourism" đang dần trở thành lựa chọn của du khách nhằm hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và thư thái, gần gũi với thiên nhiên, trải nghiệm và cân bằng cảm xúc… Wellness là một trong những xu hướng có mức tăng trưởng ấn tượng trên thế giới với lượng du khách ngày càng tăng cao, mô hình trên đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng quan tâm đầu tư.

- Báo điện tử VOV ngày 22/5 đưa tin: "Khu Bảo tồn Vân Long được trao bằng công nhận khu Ramsar thứ 9 của VN" cho biết: Sáng nay (22/5), tại Ninh Bình, nằm trong Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao bằng công nhận khu Ramsar thứ 2.360 của thế giới và khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình. Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là một vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở đồng bằng sông Hồng, bao gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/5 đưa tin: "Khách du lịch đến Huế tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm" cho biết: Với nhiều sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng khách đến với Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng lượng khách đến Thừa Thiên Huế trong 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,11 triệu lượt, tăng 6,8%; trong đó, khách quốc tế ước đạt 1,004,887 lượt, tăng 14,46%. Khách lưu trú 949,771 lượt, tăng 9,81%. Doanh thu từ du lịch ước đạt 1.935 tỷ đồng, tăng 1,72%.

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "Huế sẽ có khu nước khoáng nóng kiểu Onsen của Nhật Bản" cho biết: Khu du lịch nước khoáng nóng Mỹ An (Thừa Thiên - Huế) đã được giao cho một doanh nghiệp có bề dày lâu đời kinh doanh Onsen (Nhật Bản) quản lý để tạo ra một khu nước nóng kiểu Nhật tại cố đô Huế. Ngày 13.5, Công ty CP Du lịch Mỹ An (thuộc tập đoàn Bitexco) đã ký kết hợp đồng Công ty CP Kawara Resort (Nhật Bản) về việc quản lý khu du lịch Kawara Mỹ An Onsen Resort (Khu du lịch Mỹ An).

- Báo điện tử VTV ngày 22/5 đưa tin: Khám phá "cung đường vàng" Vân Nam bằng ô tô tự lái cho biết: Theo loại hình tour trải nghiệm Caravan mới của Vietrantour, du khách sẽ trải nghiệm "cung đường vàng" của vùng đất "mùa xuân bất tử" Vân Nam, Trung Quốc. Ưu điểm của tour này là phần lớn di chuyển trên đường cao tốc đẹp, có hỗ trợ xe dẫn đường và hướng dẫn viên thông thạo địa hình. Đồng thời, du khách có điều kiện tìm hiểu phong tục, tập quán cũng như khám phá phong cảnh những vùng đất đi qua. Tour du lịch caravan là loại hình du lịch trong đó đoàn khách di chuyển đường bộ bằng ô tô 4 - 9 chỗ của cá nhân hoặc thuê, có thể đi trên một hoặc nhiều xe, đi trong 1 nước hoặc nhiều quốc gia.

- Báo Tin tức ngày 21/5 đưa tin: Cà Mau: Để vùng cực Nam Tổ quốc không chỉ là một điểm đến" cho biết: Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, Cà Mau là vùng đất thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam đều ao ước một lần được đặt chân đến. Những năm gần đây, ngành Du lịch Cà Mau đang từng bước phát triển nhanh nhưng để khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế sẵn có vẫn còn một khoảng cách xa. Hy vọng, trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa của nền kinh tế, "ngành công nghiệp không khói" của Cà Mau có thể phát huy hết tiềm năng, không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên mà ở đó còn mang đậm cái tình của người dân nơi vùng cực Nam Tổ quốc.

- TTXVN ngày 21/5 đưa tin: "Đà Nẵng kiểm soát giá các dịch vụ trong lễ hội pháo hoa" cho biết: Nhằm nâng cao hiệu công tác quản lý nhà nước về giá các loại dịch vụ trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế năm 2019 (từ 30/5 đến ngày 6/7), UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ trong thời gian này

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin: "Muốn du lịch phát triển, không thể thiếu vai trò của báo chí" cho biết: "Báo chí, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền bảo vệ di sản và phát triển du lịch bền vững, tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá và nâng cao hình ảnh đất nước", đây là khẳng định của các đại biểu tại Hội thảo quốc tế Vai trò của báo chí với sự phát triển du lịch diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh ngày 22.5.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/5 đưa tin: "Thêm 3 khu du lịch mới được công nhận tại Thanh Hóa" cho biết: UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các Quyết định công nhận thêm 3 khu du lịch cấp tỉnh. Cụ thể, các khu du lịch được công nhận lần này gồm: Vườn quốc gia Bến En, huyện Như Thanh và huyện Như Xuân; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh, huyện Thọ Xuân và huyện Ngọc Lặc; Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 22/5 đưa tin: "Hình ảnh Hà Nội được quảng bá trên CNN" cho biết: Video được kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ - CNN phát sóng nhằm quảng bá hình ảnh của Hà Nội đến với bạn bè thế giới. Lan Chi là cô gái Hà Nội được CNN chọn làm nhân vật giới thiệu về tình yêu của cô với những món ăn vỉa hè, các kiến trúc Pháp cổ, nghệ thuật nhiếp ảnh và vẻ đẹp bốn mùa của Thủ đô nghìn năm tuổi.

- Báo điện tử VTV ngày 22/5 đưa tin: "Thăm công viên kỳ quan thế giới tại Việt Nam" cho biết: Ngay tại Việt Nam, có một công viên tuyệt vời ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, nơi có thể giúp giấc mơ ngao du của bạn trở thành hiện thực. Công viên kỳ quan Đà Nẵng có diện tích khoảng 200 m2, tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố, gần cầu Thuận Phước. Công viên bao gồm mô hình của những kỳ quan nổi tiếng thế giới với tỉ lệ trùng khớp với nguyên bản. Công viên được xây dựng nhằm chào đón Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Đà Nẵng. Từ khi mở cửa, công viên đã chào đón hàng triệu lượt khách, đặc biệt là giới trẻ đến và ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng ở đây.

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin: "Khai thác hiệu quả hơn thị trường đông dân nhất thế giới" cho biết: Roadshow giới thiệu điểm đến tại 3 thành phố lớn của Trung Quốc là Thành Đô, Trùng Khánh và Thẩm Quyến do Tổng cục Du lịch- TCDL (Bộ VHTTDL) tổ chức từ ngày 15- 24.5.2019 với 2 bản ghi nhớ hợp tác về du lịch được ký kết ở Trùng Khánh và Thẩm Quyến được kỳ vọng sẽ thúc đẩy trao đổi khách, thu hút nhiều hơn khách Trung Quốc đến Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/5 đưa tin: "Giới thiệu du lịch Việt Nam tại Trung Quốc" cho biết: Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, nhằm tăng cường trao đổi khách và thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngày 17/5/2019, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu đã sang thăm, làm việc và tổ chức chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc).

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin: "Vấn nạn đổ lỗi trọng tài" cho biết: V.League 2019 trôi qua 10 vòng đấu, chưa ghi nhận nhiều sai sót "quá đáng" của các trọng tài. Tuy nhiên, chuyện mâu thuẫn giữa trọng tài với các CLB chưa bao giờ có hồi kết và đó chính là sự thiếu chuyên nghiệp của các đội bóng mang danh chuyên nghiệp. V.League sau 19 mùa giải chuyên nghiệp hiện tại có thể khẳng định chỉ mang cái mác chứ chưa thể nói đúng tầm vóc về chữ chuyên. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến những phản ứng nghiệp dư trong rất nhiều trận cầu diễn ra mỗi cuối tuần trên dải đất hình chữ S. Điển hình nhất trong số đó là chuyện các CLB liên tục đổ lỗi cho trọng tài.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/5 đưa tin: "Chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Đài Loan" cho biết: Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan dự kiến vào ngày 26/7/2019, và giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Triển lãm Ẩm thực Đài Loan từ 25-29/7/2019. Đây là một trong chương trình triển khai Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia 2019, do Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các bên liên quan tổ chức. Dự kiến có sự tham dự của Lãnh đạo cơ quan quản lý du lịch của hai bên; đại diện doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, hàng không, vận chuyển của Việt Nam và Đài Loan, truyền thông Đài Loan, với các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp, giới thiệu điểm đến, biểu diễn nghệ thuật, tiệc giao lưu, bốc thăm trúng thưởng…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "Tiến Dũng bắt cho U.23, Hồng Quân lên tuyển Việt Nam" cho biết: Dự kiến sau vòng 11 V-League 2019, HLV Park Hang-seo sẽ công bố danh sách đội tuyển VN chuẩn bị cho King's Cup 2019 ở Thái Lan và đội U.23 VN đấu giao hữu với U.23 Myanmar tại sân Việt Trì. Những gương mặt khó được thầy Park gọi lên tuyển đợt này sẽ có tiền đạo Nguyễn Tiến Linh vì phong độ thấp của anh sau chấn thương. Thay vào đó, có thể là cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân – người đã ghi được 3 bàn cho Than Quảng Ninh tại V-League 2019.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/5 đưa tin: "Tuyển U15 nữ Việt Nam giành huy chương khu vực Đông Nam Á" cho biết: Bóng đá trẻ nữ Việt Nam vừa ghi thêm một thành tích ở đấu trường khu vực khi giành được Huy chương Đồng tại Giải vô địch bóng đá nữ U15 Đông Nam Á 2019. Giải vô địch bóng đá nữ U15 Đông Nam Á - AFF U15 Girls Championship do Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 ở Myanmar. Năm nay, giải đấu diễn ra tại thành phố Chonburi, Thái Lan từ ngày 9-21/5. AFF U15 Girls Championship Thailan 2019 có 9 đội tham dự theo 2 bảng đấu.

- Báo điện tử VTV ngày 21/5 đưa tin: "Danh sách ĐT Việt Nam dự King's Cup được HLV Park Hang Seo công bố sau vòng 11 V.League 2019" cho biết: Theo thông tin được VFF tiết lộ, HLV Park Hang Seo sẽ công bố danh sách các cầu thủ ĐT Việt Nam dự King's Cup 2019 ngay sau vòng 11 V.League. Mới đây, HLV Park Hang Seo đã kết thúc kỳ nghỉ phép 10 ngày của mình tại quê nhà Hàn Quốc và trở lại công việc tại Việt Nam. Theo đó, việc đầu tiên mà HLV Park bắt đầu là tuyển chọn danh sách các cầu thủ ĐT Việt Nam chuẩn bị cho giải giao hữu King's Cup 2019 diễn ra ở Thái Lan đầu tháng 6/2019 tới đây.

- Báo Lao động ngày 21/5 đưa tin: "Tuyển Việt Nam bất ngờ đổi ngày sang Thái Lan tham dự King's Cup 2019" cho biết: Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đồng ý với đề xuất của HLV Park Hang-seo để tuyển Việt Nam sang Thái Lan dự King's Cup 2019 sớm hơn dự kiến. Theo lịch, King's Cup 2019 sẽ diễn ra từ ngày 5-6 đến 8-6 tại Buriram (Thái Lan), trùng với thời điểm thi đấu các trận giao hữu quốc tế của FIFA. Giải đấu có sự góp mặt của 4 đội tuyển quốc gia gồm: Việt Nam, Curacao, Ấn Độ và chủ nhà Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "Thủ môn số 1 Thái Lan động viên Đặng Văn Lâm trước 'đại chiến' với Việt Nam" cho biết: Thủ thành số 1 tuyển Thái Lan Kawin Thamsatchanan vừa hâm nóng cuộc "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) tại King's Cup 2019 khi gửi lời động viên thủ thành Đặng Văn Lâm trong dịp cùng tập luyện với nhau ở CLB Muang Thong United. Thủ thành Kawin (đang khoác áo CLB OH Leuven, Bỉ) là tuyển thủ Thái Lan đang thi đấu ở nước ngoài trở về nước đầu tiên để chuẩn bị cho King's Cup 2019.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/5 đưa tin: "17 giờ, ngày 24-5, B.Bình Dương - Than Quảng Ninh: Cân sức!" cho biết: Đội khách vừa trải qua trận thua đau trên sân nhà trước CLB TPHCM khi lãnh bàn thua quyết định vào những phút cuối cùng. Trong khi đó, Becamex Bình Dương cũng thoải mái về tinh thần sau khi giành được 1 trận hòa trên sân Pleiku.

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "Cầu thủ Việt kiều Filip Nguyễn vẫn nỗ lực để được khoác áo tuyển Việt Nam" cho biết: Ông Nguyễn Minh, bố của thủ môn Filip Nguyễn đang khoác áo CLB Slovan Liberec ở giải VĐQG CH Czech, khẳng định không có chuyện thủ môn này từ chối khoác áo tuyển Việt Nam (VN), mà ngược lại, anh vẫn nỗ lực tìm cách lấy quốc tịch VN chờ mong VFF và HLV Park Hang-seo trao cơ hội. Trước những xôn xao về bài báo được đăng tải trên trang Bez Frazi (www.bezfrazi.cz), ông Nguyễn Minh - bố của Filip Nguyễn, khẳng định phát biểu của Filip Nguyễn đã được dịch không chuẩn xác vì sự trúc trắc trong ngữ pháp tiếng Czech.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 22/5 đưa tin: "World Cup lần này… vắng Việt Nam" cho biết: Hai năm trước vào dịp này bóng đá Việt Nam rộn ràng với việc U-20 Việt Nam...đá World Cup. World Cup U-20 năm 2017 có U-20 Việt Nam góp mặt, lần đó diễn ra tại Hàn Quốc. World Cup U-20 năm 2019 tại Ba Lan có bốn nước châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Qatar, vắng mặt đội bóng trẻ Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "VĐV nào có thu nhập 'khủng' nhất Việt Nam?" cho biết: Việc trả lương cho vận động viên đỉnh cao ở mỗi đơn vị, mỗi địa phương không có mẫu số chung, nơi thấp nơi cao mà trong số đó, nhiều tuyển thủ quốc gia đang phải nhờ cậy vào chế độ đầu tư của ngành hoặc tiền tài trợ. Tay vợt số 1 VN Lý Hoàng Nam cũng thuộc hạng thu nhập khủng trong giới thể thao với mức 50 triệu đồng/tháng từ CLB Becamex Bình Dương. Bên cạnh đó, số kinh phí để Hoàng Nam đi tập huấn, thi đấu hằng năm cũng hơn 2 tỉ đồng.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 22/5 đưa tin: "Thống kê thủ môn Việt Nam: Nguyên Mạnh có phong độ tốt nhất" cho biết: Dù mới trở lại từ chấn thương nặng ở đầu mùa giải năm ngoái, nhưng Nguyên Mạnh là một phần rất quan trọng để giúp SLNA có được vị trí thứ 4 hiện tại trên bảng xếp hạng sau 10 vòng đấu đã qua của V.League 2019. Các thủ môn tốt nhất mà bóng đá Việt Nam đang sở hữu có nhiều cơ hội nhất được HLV Park Hang-seo triệu tập ngoài Nguyên Mạnh của SLNA có thể kể đến Văn Lâm (Muangthong United), Văn Công (Hà Nội), Tuấn Mạnh (Khánh Hòa), Thanh Thắng (TP. Hồ Chí Minh).

- Báo Thanh Niên ngày 22/5 đưa tin: "Người quen thầy Park sắp từ chức ở Thái Lan" cho biết: Truyền thông Hàn Quốc vừa tung tin về việc HLV người Hàn Quốc Yoon Jong-hwan chuẩn bị từ chức sau khi không thể vực dậy thành tích giải hàng đầu Thái Lan (Thai League) của "ông lớn" Muang Thong United, đội bóng đang sở hữu thủ thành Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam (VN). Nhà cầm quân này vốn là một người từng gắn bó với HLV Park Hang-seo khi là tuyển thủ Hàn Quốc ở kỳ World Cup 2002 mà đội bóng xứ sở kim chi làm nên lịch sử khi lọt vào đến bán kết.

-Báo Một Thế Giới ngày 22/5 đưa tin: "Trợ lý HLV và khán giả thóa mạ trọng tài bằng lời thô tục, CLB Hải Phòng bị phạt nặng" cho biết: Chiều nay 22.5, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam đã ban hành các quyết định kỷ luật đối với những vi phạm tại vòng 10 V.league 2019. Theo đó, CLB Hải Phòng và BTC trận đấu trên sân nhà Lạch Tray bị phạt nặng nhất. VFF đã quyết định phạt 15 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 3 trận kế tiếp đối với ông Ngô Anh Tuấn, trợ lý huấn luyện viên của CLB bóng đá Hải Phòng do có lời nói thiếu văn hóa đối với trọng tài trong trận đấu giữa hai CLB bóng đá Hải Phòng và Thanh Hóa tại lượt trận thứ 10, ngày 18.5 vừa qua trên SVĐ Lạch Tray, Hải Phòng.

- Báo Thanh Niên ngày 21/5 đưa tin: "Giải bóng đá của người Việt Nam tại Hàn Quốc" cho biết: Sau hơn một tháng chuẩn bị, giải vô địch bóng đá dành cho cầu thủ Việt Nam từ 30 tuổi trở lên - VFAK O30 CUP 2019 - do Hiệp hội bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức đã diễn ra vào chủ nhật 19.5.2019 tại sân bóng đá Trường đại học Chung-Ang, Seoul, Hàn Quốc. Giải đấu thu hút 9 đội bóng liên quân được thành lập từ đại diện hơn 54 đội bóng thành viên của VFAK.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 22/5 đưa tin: "Tân HLV Incheon United nhận xét thẳng thắn về điểm yếu của Công Phượng" cho biết: HLV Yoo Sang Chul đã nhận xét thẳng thắn về điểm yếu của tiền đạo Công Phượng trong buổi trả lời phỏng vấn báo giới Hàn Quốc mới đây. Công Phượng là cái tên được kỳ vọng lớn ở Incheon United mùa giải này. Mặc dù vậy, trong nửa đầu mùa giải ở K-League, tiền đạo người Việt Nam vẫn chưa để lại dấu ấn đáng kể. Hay nói cách khác, màn trình diễn của Công Phượng nằm dưới mức kỳ vọng.

- Báo Thanh Niên ngày 21/5 đưa tin: "Vì sao Lý Hoàng Nam, Nguyễn Văn Phương không dự giải quần vợt đồng đội quốc gia?" cho biết: Không có Lý Hoàng Nam lẫn Nguyễn Văn Phương, tuyển quần vợt Becamex Bình Dương dừng chân ngay từ trận đầu giải quần vợt đồng đội quốc gia - Cúp Hải Đăng diễn ra tại Tây Ninh. Lý Hoàng Nam đang trong giai đoạn tập huấn, thi đấu quốc tế ở châu Âu nhưng bị chấn thương háng nên vừa về nước chữa trị, dưỡng thương. Trong khi đó tài năng trẻ số 1 Nguyễn Văn Phương đang trục trặc chuyện đi hay ở tại CLB Becamex Bình Dương nên cũng không tham dự giải.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 22/5 đưa tin: "Hướng dẫn trẻ cách thoát hiểm an toàn khi xảy ra hỏa hoạn tại nhà cao tầng" cho biết: Với trẻ nhỏ, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là một trong những hành trang vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có chuông báo cháy thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn. Đặc biệt, việc sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn là một việc làm tối kỵ nhất. Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 22/5 đưa tin: "Phú Mỹ Hưng tổ chức ngày hội hướng về trẻ em lần 10" cho biết: Ngày 21/5, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Ngày hội "Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em lần 10 – 2019". Chương trình có hơn 35 trò chơi miễn phí và hơn 31.000 phần quà dành tặng trẻ em tham gia. Theo ông Vũ Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, chương trình năm nay mang chủ đề "Ngày hè sôi động" sẽ diễn ra từ 8h-18h ngày 26/5/2019 tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM, với hơn 35 trò chơi hoàn toàn miễn phí, mang đến cho các trẻ em tham gia một ngày hè sôi động.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×