Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/5/2019

21/05/2019 | 14:35

Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/5 đưa tin: "02 Huy chương Vàng được trao trong Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019" cho biết: Tối ngày 20/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2019 đã khép lại 10 ngày thi diễn đầy sôi nổi của gần 300 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước trong sự cổ vũ nồng hậu từ hàng nghìn lượt khán giả tới xem tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đại diện cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức Liên hoan đã trao 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc cho các vở diễn; 27 Huy chương Vàng, 49 Huy chương Bạc cho các vai diễn và 01 giải cho mỗi thành phần sáng tạo xuất sắc: tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ tại Liên hoan.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/5 đưa tin: Kiểm tra quy trình cấp phép phim "Vợ ba" vì nhiều "cảnh nóng" cho biết: Sau những phản ánh của báo chí về "cảnh nóng" của diễn viên trong bộ phim "Vợ ba", ngày 20-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã chỉ đạo kiểm tra quy trình cấp phép. Trước đó, khi dự án điện ảnh "Vợ ba" được công chiếu, "cảnh nóng" của nữ diễn viên chính Nguyễn Phương Trà My thực hiện khi chỉ mới 13 tuổi đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/5 đưa tin: Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" cho biết: Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" diễn ra trong thời gian từ 31/5 – 9/6/2019 tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và các xã trọng tâm về du lịch của huyện như Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bảo Nhai. Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" năm 2019 là hoạt động thể nghiệm nâng tầm Giải đua ngựa truyền thống thành một Lễ hội sắc màu và độc đáo riêng có của Bắc Hà, đồng thời hướng tới xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc tại vùng đất cao nguyên trắng.

- Báo Văn hóa ngày 20/5 đưa tin: "Giằng co giữa hội nhập và bản sắc" cho biết: Đây là vấn đề được giới nghề quan tâm tại cuộc hội thảo với chủ đề "Bản sắc và hội nhập trong mỹ thuật Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21" do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức vào cuối tuần qua, đặc biệt trong bối cảnh nền mỹ thuật Việt Nam đang bước vào thời kỳ "bùng nổ" của hội nhập và phát triển. Bên cạnh những cơ hội đổi mới, phát triển thì vẫn tồn tại những thách thức to lớn trong việc cân bằng giữa hội nhập và giữ gìn bản sắc của quốc gia, dân tộc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/5 đưa tin: Triển lãm mỹ thuật "Đà Nẵng trong tôi" cho biết: Từ ngày 20/5 đến 1/6, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm TP Đà Nẵng, Câu lạc bộ Trúc Văn - Hội Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức Triển lãm mỹ thuật "Đà Nẵng trong tôi". Những bức tranh trưng bày tại triển lãm lần này nêu bật tâm tình của họa sĩ với TP Đà Nẵng, phác họa những câu chuyện về thành phố có biển, có sông, có núi và văn hóa Chăm-pa, núi Ngũ Hành… Bên cạnh đó, xem cũng sẽ được chiêm ngưỡng tác phẩm "Sông Hàn vào Xuân" và "Ẩn tích Chăm-pa" do họa sĩ Xuân Sơn dày công sáng tác suốt nhiều tháng qua.

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: "Nhiều hiện vật bảo tàng có nguy cơ thành sắt vụn" cho biết: Sau 44 năm, nhiều hiện vật trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế đã bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, trong khi công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện thường xuyên do thiếu kinh phí và kinh nghiệm. Khu trưng bày hiện vật ngoài trời tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế có nhiều cỗ xe tăng đồ sộ gồm xe tăng M113, tăng M84, thiết giáp chở quân, pháo tự hành "vua chiến trường" M107 - một trong bốn khẩu pháo ít ỏi được trưng bày trên các bảo tàng khắp cả nước... Tất cả đều là những cỗ máy phục vụ chiến tranh của Mỹ đưa sang tăng cường sức mạnh cho quân đội Việt Nam cộng hòa. Những cỗ xe tăng, thiết giáp, pháp tự hành này đều đã tham gia nhiều cuộc càn quét, giết hại cán bộ, chiến sĩ, đồng bào gây ra nhiều tội ác trên chiến trường Trị Thiên.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/5 đưa tin: "Khán giả nhí phiêu lưu cùng xiếc chú Tễu" cho biết: Ngày 20-5, Liên đoàn Xiếc Việt Nam giới thiệu chương trình xiếc mới "Cuộc phiêu lưu của chú Tễu", để phục vụ khán giả nhí vào dịp Quốc tế Thiếu nhi và hè sắp tới. "Cuộc phiêu lưu của chú Tễu" sẽ khai mạc vào 9h30 ngày 25-5, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội), có các suất diễn liên tục đến hết ngày 2-6.

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: Ra mắt dự án "Cùng con đọc sách" cho biết: Một dự án nho nhỏ với mong muốn khuyến khích cha mẹ đọc sách cùng con nhỏ, đưa trẻ rời xa khỏi ipad, ti vi, điện thoại cùng những thiết bị điện tử khác vừa ra mắt tại Hà Nội cuối tuần qua. Đó là dự án "Hộp Háo Hức" của Mầm Nhỏ, giới thiệu các đầu sách giáo dục dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tuổi của nhiều nhà xuất bản uy tín tới các bậc phụ huynh. Điều đặc biệt của dự án nằm ở chiếc hộp mang tên "Hộp háo hức" với từ 2-3 cuốn sách trong mỗi hộp được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp nhất với từng bạn nhỏ, theo từng nhóm tuổi (0-2 tuổi, 3-5 tuổi và 6-10 tuổi), cùng một bộ tự làm đồ chơi tương tác thú vị để cả nhà vừa chơi, vừa học, vừa gắn kết, và cả những món quà bất ngờ dành cho các bố mẹ!

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/5 đưa tin: "Liên hoan tiếng hát Chèo tỉnh Bắc Giang 2019" cho biết: Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-SVHTTDL về Liên hoan tiếng hát Chèo tỉnh Bắc Giang năm 2019. Theo đó, đối tượng tham dự Liên hoan gồm các đội nghệ thuật quần chúng của 10 huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang. Mỗi đơn vị cấp huyện thành lập một đoàn nghệ thuật, các thành viên là người có hộ khẩu của địa phương; thành viên câu lạc bộ hát Chèo đã được Nhà hát Chèo tỉnh hỗ trợ, phục hồi theo Đề án của tỉnh; không được thuê, mượn diễn viên của tỉnh ngoài.

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: "Hấp dẫn hình thức tuyên truyền bằng sân khấu hóa" cho biết: Quận Phú Nhuận là một trong những đơn vị của TP Hồ Chí Minh đã chủ động làm mới hình thức tuyên truyền việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc tổ chức thi sáng tác tiểu phẩm và biểu diễn tiểu phẩm về chủ đề lớn này đã mang lại sự mới mẻ, sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn quận.

- TTXVN, Báo Thể thao Văn hóa và nhiều báo khác ngày 20/5 đưa tin: "Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019" cho biết: Tối 20/5, tại Nhà hát Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa) đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019. Ban tổ chức đã trao 2 Huy chương Vàng cho 2 vở diễn xuất sắc nhất là: "Chói rạng sơn hà" của Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định và "Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư" của Nhà hát Tuồng Việt Nam. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 4 Huy chương Bạc cho 4 vở diễn khác và 27 Huy chương Vàng, 49 Huy chương bạc cho các nghệ sỹ, diễn viên, đạo diễn, họa sỹ, nhạc sỹ tham gia liên hoan…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/5/2019 - Ảnh 1.

Các diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa công diễn vở tuồng "Triết Vương Trịnh Tùng". Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 21/5 đưa tin: "Miền trung phát triển du lịch đường Hồ Chí Minh" cho biết: Ðường Trường Sơn với tổng chiều dài hơn 17 nghìn km đã trở thành tuyến đường huyền thoại, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. Hiện, việc bảo tồn và phát huy các giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Ðường Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh đang được các tỉnh miền trung chú trọng nhằm phát triển du lịch, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

- TTXVN ngày 21/5 đưa tin: "Phát triển ngành 'công nghiệp không khói' ở huyện Tam Đường, Lai Châu" cho biết: Huyện Tam Đường (Lai Châu) có 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy. Du lịch được coi là khâu mũi nhọn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường trong giai đoạn 2015-2020. Huyện đã huy động mọi nguồn lực, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình du lịch như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm..., nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/5 đưa tin: "Khánh Hòa đón hơn 2,1 triệu lượt khách trong 4 tháng đầu năm 2019" cho biết: Trong Năm Du lịch quốc gia 2019, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón hơn 6,8 triệu lượt khách du lịch. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019, Khánh Hòa đón hơn 2,1 triệu lượt khách lưu trú du lịch, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách trong nước đạt xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái với gần 963.000 lượt khách lưu trú du lịch; khách lưu trú quốc tế đạt hơn 1,2 triệu lượt, tăng mạnh 120% so với cùng kỳ. Công suất sử dụng phòng bình quân trong tháng 4 ước đạt 54,5%, trong đó nhóm khách sạn 3-5 sao đạt 67,7%, trong khi nhóm khách sạn 1-2 sao đạt khá thấp, chỉ hơn 35%.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 21/5 đưa tin: "Phát triển Mẫu Sơn thành khu du lịch nghỉ dưỡng phía Bắc" cho biết: Đây là một trong những nội dung trong quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn sẽ phát triển trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa, tâm linh và du lịch sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 20/5 đưa tin: "Hà Nội sắp có khu tổ hợp vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế" cho biết: Thành phố Hà Nội sẽ có một khu tổ hợp vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế mang tên Sanrio Hello Kitty World Hanoi. Dự án do tập đoàn BRG đầu tư triển khai, phối hợp với tập đoàn Sanrio Nhật Bản. Dự án khu tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty World Hanoi rộng 30.000m2, được thiết kế nhiều tầng theo các chủ đề khác nhau, trong đó nổi bật là hình ảnh chú mèo Hello Kitty.

- Báo Nhân Dân ngày 21/5 đưa tin: "Du lịch tình nguyện và những trải nghiệm thú vị" cho biết: Du lịch tình nguyện đang dần phổ biến khi chính du khách được tham gia vào chuyến đi kết hợp du lịch địa phương, tận hưởng dịch vụ giải trí, mua sắm và giúp đỡ người dân hoàn thiện dịch vụ của mình. Chương trình tập trung vào du lịch sinh thái và cộng đồng người Việt ở vùng sâu vùng xa, với mục tiêu giúp người dân đặc biệt là những gia đình khó khăn có thể phát triển sự nghiệp và công việc ngay tại trên quê hương hay chính ngôi nhà của mình từ việc xây dựng "homestay", dịch vụ trải nghiệm văn hóa vùng miền…

- TTXVN ngày 20/5 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác du lịch với các địa phương của Hàn Quốc" cho biết: Chiều 20/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã tiếp ông Kwon Young Jin, Thị trưởng thành phố Daegu và ông Yoon Yong Jin, Phó tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc, trao đổi về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Chia sẻ mối quan tâm về thúc đẩy du lịch, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ tin tưởng, với kết quả tích cực trong thời gian qua về lĩnh vực du lịch, những chính sách visa mới mà Chính phủ Hàn Quốc áp dụng cho Việt Nam và các công dân thành phố lớn (TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng), du lịch giữa hai nước nói chung, giữa TP Hồ Chí Minh với thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk sẽ ngày càng phát triển.

- Báo điện tử Dân trí ngày 21/5 đưa tin: "Nhiều rạn san hô đẹp ở Phú Yên đang bị khai thác triệt để" cho biết: Theo số liệu của Viện Hải dương học Nha Trang, tại vùng biển gần bờ Phú Yên hiện có 182 loài san hô, riêng tại Di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến có 17 loài sinh sống và phát triển tốt. Đây là một lợi thế lớn để tỉnh này phát triển du lịch, tuy nhiên hiện nay hầu hết các rạn san hô đang bị xâm hại, khai thác. Trước tình hình, các rạn san hô đẹp bị xâm hại, khai thác một cách nghiêm trọng. UBND tỉnh Phú Yên đã mời các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đến Phú Yên tiến hành khảo sát sơ bộ các rạn san hô tại một số điểm có khả năng phát triển du lịch sinh thái biển.

- TTXVN ngày 20/5 đưa tin: "Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà, Quảng Ngãi" cho biết: Trong hai ngày 19 và 20/5 (ngày 15-16/4 âm lịch), Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) phối hợp với Ban quản lý di tích Điện Trường Bà đã tổ chức Lễ hội Điện Trường Bà năm 2019, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự. Lễ hội Điện Trường Bà năm nay diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc mang tính tâm linh và nét văn hóa dân gian các dân tộc Kinh, Cor, Chăm và Hoa như: Lễ hoa đăng, lễ mộc dục, lễ tế ngoại đàn, lễ tế chính điện, lễ thỉnh Bà xem hát bộ...

- Báo điện tử Vnexpress ngày 21/5 đưa tin: "Nhà vườn An Hiên tại cố đô Huế đón du khách tham quan trở lại" cho biết: Sau thời gian trùng tu, phục dựng, từ 15/5, nhà vườn An Hiên bắt đầu mở cửa đón du khách, mức vé 35.000 đồng mỗi lượt. Từ tháng 7/2018, nhà vườn An Hiên thuộc quản lý của Công ty TNHH Khách sạn Silk Path. Với mong muốn bảo tồn, phát triển những di sản văn hóa Việt, công ty muốn giới thiệu An Hiên và nét văn hóa nhà vườn Huế đến với ngày càng nhiều du khách thập phương.Toạ lạc tại số 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên, gần chùa Thiên Mụ, An Hiên quay hướng về phía sông Hương, như một ngôi nhà cổ ở đất cố đô với nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc đặc sắc.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/5 đưa tin: "Lần đầu tiên Phú Thọ 'đăng cai' một trận đấu quốc tế" cho biết: Ngày 7/6 tới, trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar sẽ diễn ra trên SVĐ Việt Trì và đây là lần đầu tiên một trận thi đấu bóng đá quốc tế được tổ chức tại Phú Thọ. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa có quyết định chốt địa điểm thi đấu cho trận đấu giao hữu giữa Đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Myanmar. Theo đó, trận đấu sẽ được tổ chức trên SVĐ thành phố Việt Trì vào lúc 17h ngày 7/6 tới. Quyết định tổ chức trận đấu nói trên của VFF xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của đông đảo người hâm mộ tại các địa phương trong cả nước mong muốn được tận mắt chứng kiến các cầu thủ của một đội tuyển quốc gia thi đấu.

- Báo Thanh Niên ngày 21/5 đưa tin: "Cầu thủ V-League không chỉ sống dựa vào lương" cho biết: Cùng một đội bóng, cùng một ông chủ nhưng mức lương của các cầu thủ đang thi đấu tại V-League rất khác nhau vì được chia theo từng cấp độ hoặc tùy thuộc vào số năm cống hiến. Một lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cho biết: nhiều CLB V-League chỉ coi quy định của VFF như một kênh tham khảo. Họ tự đặt ra quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có việc trả lương cho cầu thủ. Trong hợp đồng với cầu thủ, CLB luôn nói rõ mức lương đã thỏa thuận giữa đôi bên và hầu hết đều cao hơn mức lương được ghi trong quy chế của VFF".

- Báo Tin tức ngày 21/5 đưa tin: "Bắn súng Việt Nam sẵn sàng chinh phục đấu trường quốc tế" cho biết: 7 kỷ lục quốc gia được xác lập tại Cúp Bắn súng quốc gia 2019 vừa diễn ra. Đội tuyển Bắn súng Quốc gia đang nỗ lực chuẩn bị cho các giải đấu lớn sắp tới là SEA Games 30 và vòng loại Olympic 2020.

- Báo Nhân Dân ngày 21/5 đưa tin: "Chung quanh bàn bóng: Trẻ hóa lực lượng vận động viên" cho biết: Tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37, hai vận động viên trẻ nhất, lần đầu dự giải vô địch bóng bàn quốc gia là hai cây vợt nữ của đội tuyển Hà Nội: Nguyễn Thị Thủy Linh (12 tuổi) và Nguyễn Hạnh Ngân (13 tuổi). Các đoàn tham gia giải năm nay đã có sự trẻ hóa lực lượng vận động viên rõ hơn nhiều so với mùa giải trước.

- Báo Thanh Niên ngày 21/5 đưa tin: "Vì sao Lý Hoàng Nam, Nguyễn Văn Phương không dự giải quần vợt đồng đội quốc gia?" cho biết: Không có Lý Hoàng Nam lẫn Nguyễn Văn Phương, tuyển quần vợt Becamex Bình Dương dừng chân ngay từ trận đầu giải quần vợt đồng đội quốc gia - Cúp Hải Đăng diễn ra tại Tây Ninh. Lý Hoàng Nam đang trong giai đoạn tập huấn, thi đấu quốc tế ở châu Âu nhưng bị chấn thương háng nên vừa về nước chữa trị, dưỡng thương. Trong khi đó tài năng trẻ số 1 Nguyễn Văn Phương đang trục trặc chuyện đi hay ở tại CLB Becamex Bình Dương nên cũng không tham dự giải.

- Báo Tin tức ngày 21/5 đưa tin: "Cờ tướng Việt Nam lần đầu tiên giành HCV đồng đội giải quốc tế" cho biết: Đội tuyển Cờ tướng Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành ngôi vị số 1 tại giải Vô địch Cờ tướng đồng đội quốc tế tranh Cúp Chu Trang Bôi 2019. Giải Vô địch Cờ tướng đồng đội quốc tế diễn ra tại Côn Sơn (Trung Quốc) từ ngày 18 - 20/5/2019 có sự tham gia của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Philippines, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), CHLB Đức, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam. Đội tuyển cờ tướng Việt Nam có sự góp mặt của 4 thành viên, gồm Tổng thư ký Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam - đội trưởng Nguyễn Hoàng Kiên, kỳ thủ Võ Minh Nhất, Hà Văn Tiến và Phí Mạnh Cường.

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: "VBA Preseason 2019: Saigon Heat giành thắng lợi trong trận derby" cho biết: Tiếp đón Hochiminh City Wings trên sân nhà ngày 19-5, các cầu thủ Saigon Heat đã có màn thể hiện ấn tượng và mang về thắng lợi cho đội bóng chủ sân CIS (TP Hồ Chí Minh). Với sự cổ vũ cuồng nhiệt của các cổ động viên, đội chủ nhà Saigon Heat đã vươn lên dẫn điểm trước sau pha lên rổ của cầu thủ Dư Minh An. Tuy nhiên, đội khách cũng nhanh chóng giành lại thế trận khi ghi liên tiếp 9 điểm nhờ công của Nguyễn Minh Chung (2 điểm), Cao Đắc Luận (2 điểm) và Michael Soy (5 điểm).

- Báo Thanh Niên ngày 21/5 đưa tin: "Viettel gian nan trên đường tìm lại hình ảnh của Thể Công" cho biết: Nhìn vào màn trình diễn của Viettel tại V-League 2019, có thể khẳng định hành trình để đội bóng trẻ trung này lấy lại hình ảnh hào hùng của Thể Công xưa sẽ vẫn còn nhiều gian nan. Sau 10 vòng đấu, Viettel đang có 11 điểm, tạm xếp hạng 10 trên 14 đội. Đây là vị trí nguy hiểm bởi khoảng cách của họ với nhóm cầm đèn đỏ chỉ là 1 trận thắng (3 điểm).

- Báo điện tử Nghệ An ngày 21/5 đưa tin: Cựu thủ môn Dương Hồng Sơn: 'Nguyên Mạnh cần nỗ lực nhiều hơn nữa' cho biết: Trước thềm King Cup 2019, HLV Park Hang-seo đang có nhiều sự lựa chọn cho vị trí thủ môn. Theo HLV Dương Hồng Sơn, các thủ môn trẻ nhiều khả năng sẽ được trao cơ hội. Hiện nay, danh sách sơ bộ của ĐT Việt Nam tham dự giải giao hữu King Cup 2019 tại Thái Lan sắp được hé lộ. Vị trí thủ môn đang có hàng loạt cầu thủ chơi tốt và giữ được phong độ như Đặng Văn Lâm (Muangthong United- Thái Lan), Trần Nguyên Mạnh (SLNA), Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng), Nguyễn Văn Công (Hà Nội) hay Nguyễn Văn Hoàng (Sài Gòn).

- Báo Thanh Niên ngày 21/5 đưa tin: "UEFA ban hành chính sách phân phối vé cho người hâm mộ tại EURO 2020" cho biết: Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa thông báo sẽ áp dụng chính sách phân phối vé "ưu tiên hàng đầu cho người hâm mộ" tại EURO 2020 với số lượng kỷ lục 3 triệu vé cho cổ động viên (CĐV). Theo thông báo của UEFA ngày 19.5, gần 2,5 triệu vé - nhiều hơn tổng số vé của mùa giải EURO 2016, đã được để dành riêng cho người hâm mộ các đội bóng tham dự và công chúng. Trong đó, 1 triệu vé sẽ có giá từ 50 euro (55,78 USD) trở xuống của 44 trận đấu vòng chung kết EURO năm tới (diễn ra từ 12.6 đến 12.7) và sẽ lần đầu tiên được tổ chức ở 12 thành phố để kỷ niệm 60 năm hình thành giải đấu.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 21/5 đưa tin: "HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để tuyển quân cho tuyển Việt Nam" cho biết: Hiện, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam, kết thúc kỳ nghỉ phép 10 ngày và tuyển chọn cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam để tham gia tranh tài tại King's Cup 2019, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 5/6 đến ngày 8/6 tới. Theo kế hoạch, ở vòng 11 V-League 2019, HLV Park Hang Seo sẽ lựa chọn và dự khán một số trận đấu để đánh giá tài năng của các cầu thủ trước khi gọi lên tuyển. Theo đó, trước khi vòng 12 V-League 2019 diễn ra, thầy Park sẽ chốt danh sách chính thức 23 cầu thủ sẽ lên đường sang Thái Lan tham dự giải.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/5 đưa tin: "Vận động hình thành mạng lưới các nhà tài trợ hỗ trợ trẻ em đặc biệt khó khăn miền núi" cho biết: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 - 2025. Mục tiêu của Đề án là vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em thông qua khám chữa bệnh, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học; hỗ trợ trẻ em được tham gia hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí; hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/5 đưa tin: Nếu con hỏi "Nhà mình giàu hay nghèo?", cha mẹ nên trả lời ra sao? cho biết: Khi nào cho trẻ tiếp cận với tiền, tiêu tiền… luôn là câu hỏi khiến không ít phụ huynh "đau đầu". Bởi vậy để giải đáp phần nào những thắc mắc của phụ huynh trước việc dạy con sử dụng tiền, TS Trần Thành Nam đã đưa ra vài gợi ý trong buổi giới thiệu cuốn sách về quản lý tài chính. Theo TS Nam trước câu hỏi này, cha mẹ không nhất thiết phải đưa ra câu trả lời giàu hay nghèo mà nên hỏi lại con muốn gì, và con hoàn toàn có thể đạt được nếu có bố mẹ giúp. Khi đã biết được nhu cầu, mong muốn của trẻ thì cha mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn con cách đạt được mục tiêu bằng chính sự nỗ lực, cố gắng của con.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×