Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2019

16/05/2019 | 13:20

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 16/5 đưa tin: Khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ "Việt Nam - Điểm đến" tại LB Nga cho biết: Triển lãm tài liệu lưu trữ "Việt Nam - Điểm đến", do Cục Văn thư lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ LB Nga phối hợp tổ chức, trong khuôn khổ Năm chéo hữu nghị Việt Nam tại LB Nga và Năm LB Nga tại Việt Nam, đã khai mạc chiều 15-5 (giờ địa phương) tại Cơ quan Lưu trữ Văn học và Nghệ thuật Quốc gia LB Nga, ở thủ đô Moscow. Triển lãm là cơ hội giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng tìm hiểu về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô trước kia và LB Nga ngày nay, thông qua nguồn tư liệu lưu trữ quý giá, góp phần giúp các thế hệ trẻ hai nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tình cảm nồng ấm giữa hai dân tộc Việt – Nga, củng cố và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

- Báo điện tử Công Thương ngày 16/5 đưa tin: Đến Hội An thưởng thức "đại tiệc âm nhạc" tại Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam cho biết: Tối ngày 15/5, tại TP. Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hiệp hội Interkultur (CHLB Đức) tổ chức lễ khai mạc Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VI – Hội An 2019. Hội thi hợp xướng thu hút sự tham gia tranh tài và biểu diễn của 1.000 nghệ sĩ thuộc 22 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ, Việt Nam. Trong 4 ngày diễn ra hội thi, từ 15 - 19/5, các đoàn hợp xướng sẽ tranh tài ở nhiều hạng mục với những màn trình diễn vừa đảm bảo yêu cầu nghệ thuật khắt khe của hợp xướng, vừa thông qua đó thể hiện bản sắc riêng của mỗi dân tộc, mỗi đất nước và vùng lãnh thổ.

- Báo Người Lao động ngày 16/5 đưa tin: "Bảo quản tranh bảo vật quốc gia rất đáng lo" cho biết: Bảo vật quốc gia được luật pháp quy định bảo vệ và bảo quản theo chế độ đặc biệt nhưng thực tế thì nhiều nơi chẳng đặc biệt gì, thậm chí còn thiếu trách nhiệm. Với việc bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí bị hư hỏng nặng, nhiều người đặt câu hỏi về cơ chế bảo quản những tác phẩm được xếp hạng bảo vật quốc gia hiện nay như thế nào. Bởi lẽ, không ai muốn tác phẩm là bảo vật quốc gia bị đối xử thiếu trách nhiệm như thế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/5 đưa tin: "Trưng bày Bảo vật quốc gia về Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Công chúng sẽ được có cơ hội thưởng lãm nhiều hiện vật tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó, có một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như: Sách "Đường Kách mệnh", tác phẩm "Ngục trung nhật ký", bút tích "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến". Trưng bày sẽ giới thiệu gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn, thể hiện ở 2 nội dung: "Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dân" và "Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại". Qua đó khắc họa các giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và sau khi đất nước giành được độc lập: Hoạt động phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/5 đưa tin: "Trưng bày những cuốn sách về đường Trường Sơn" cho biết: Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019), Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày, giới thiệu tủ sách chuyên đề về sự kiện lịch sử mang nhiều dấu ấn này.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: Chương trình nghệ thuật "Quà tháng Năm dâng Người": Cất tiếng hát từ nguồn cảm hứng bất tận cho biết: Quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc, chương trình nghệ thuật "Quà tháng Năm dâng Người" do Báo Văn Hóa tổ chức nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890- 19.5.2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969- 2019), hứa hẹn sẽ mang đến một không gian âm nhạc lắng đọng, tinh tế. Với tấm lòng tôn kính với Bác Hồ, mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình đều có những chia sẻ giàu cảm xúc khi thể hiện các ca khúc về Người.

- Báo Nhân Dân ngày 15/5 đưa tin: "Khai mạc LHP Cannes 2019" cho biết: Sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Âu trong tháng 5, LHP Cannes vừa khai mạc ngày 14-5 (giờ địa phương) tại thành phố biển Cannes (Pháp), thu hút sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim, nhà sản xuất và những người làm nghề kinh doanh phim ảnh. LHP Cannes khởi đầu với bộ phim "The Dead Don't Die" (tạm dịch "Cái chết không bao giờ chết") của đạo diễn Jim Jarmusch về xác sống. Đây cũng là lần đầu tiên một bộ phim nói về xác sống được trình chiếu mở đầu cho LHP. Phim có sự tham gia của Bill Murray, Adam Driver và Tilda Swinton.

- TTXVN ngày 15/5 đưa tin: "Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên" cho biết: Ngày 15/5, tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương (tỉnh Thái Nguyên), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc triển lãm "Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên" với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/5 đưa tin: Ra mắt kịch "Tấm Cám": Đạo diễn Singapore cho Cám hoàn lương cho biết: Tối 15-5, vở kịch thiếu nhi "Tấm Cám" do Sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng được ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhiều chi tiết trong truyện cổ tích đã được ê kíp thay đổi để mang tính nhân văn, phù hợp hơn với trẻ nhỏ. Vở kịch thiếu nhi "Tấm Cám" của Sân khấu Lệ Ngọc do nhà văn Nguyễn Hiếu viết kịch bản, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái cố vấn nghệ thuật và đạo diễn Singapore Chua Soo Pong dàn dựng. Với cách cảm nhận riêng của một người nước ngoài, đạo diễn người Singapore đã mang đến màu sắc khác lạ cho vở diễn khi có những thay đổi, điều chỉnh so với nguyên tác truyện cổ.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: "Khai mạc triển lãm Tiền Giang- dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ" cho biết: Tối ngày 15.5 đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Tiền Giang- dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức. Triển lãm trưng bày hơn 150 tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại các Trung tâm lưu trữ quốc gia và hơn 100 hiện vật do Bảo tàng tỉnh Tiền Giang quản lý liên quan đến lịch sử tỉnh Tiền Giang từ thế kỷ thứ nhất đến nay. Triển lãm gồm 3 phần chính: Tiền Giang trong tiến trình phát triển vùng đất phương Nam (thế kỷ XVII-XVIII); Tiền Giang kháng chiến kiến quốc (1858-1975); Tiền Giang xây dựng và phát triển. Triển lãm diễn ra đến ngày 19.5 tại TP Mỹ Tho.

- TTXVN ngày 15/5 đưa tin: "Đoàn đại biểu Phật giáo quốc tế làm lễ cầu an trên đỉnh thiêng Fansipan" cho biết: Ngày 15/5, Đoàn đại biểu quốc tế dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 đã hành hương chiêm bái và dự Đại lễ cầu quốc thái dân an trên đỉnh thiêng Fansipan, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là nét văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam, nhằm hướng đến cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới thanh bình, quốc gia hưng thịnh.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: Bế mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động "Trường Sơn- Con đường huyền thoại" cho biết: Tối ngày 15.5 tại huyện A Lưới, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình biểu diễn và bế mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động "Trường Sơn- Con đường huyền thoại" sau 5 ngày diễn ra. Liên hoan TTLĐ đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chất lượng, mang tính chính trị cấp thiết. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, thông qua liên hoan góp phần tuyên truyền hiệu quả những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, tạo không khí thi đua sôi nổi, cuốn hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.

- TTXVN ngày 15/5 đưa tin: "Nơi kết nối văn hóa truyền thống của người Khmer ở TP Hồ Chí Minh" cho biết: Trong bối cảnh đời sống cộng đồng người Khmer tại TP Hồ Chí Minh đang có những thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với xã hội hiện đại, Phật giáo Nam tông Khmer và biểu hiện vật chất là những ngôi chùa đang làm tốt vai trò là điểm kết nối duy trì những nền nếp văn hóa truyền thống của người Khmer nơi đô thị.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: Huế: Bức tượng "Người đàn ông cúi chào" sẽ được đặt ở công viên 3/2 cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp và thống nhất sẽ đặt bức tượng "Người đàn cúi chào" tại công viên 3/2. Đây là tác phẩm nghệ thuật do phía TP. Namyangigu (Hàn Quốc) ngỏ ý tặng cho TP Huế nhằm thể hiện sự hợp tác hữu nghị giữa 2 địa phương. Công viên này nằm trên trục đường Lê Lợi, ven bờ Nam sông Hương và có khoảng cách khá gần với tuyến đường đi bộ gỗ lim do Hàn Quốc tài trợ cho Huế. Đồng thời công viên 3/2 cũng là nơi hiện đang trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc được sáng tác từ các trại điêu khắc quốc tế của các kỳ Festival Huế trước đó.

- Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới, TTXVN và nhiều báo khác ngày 15/5 đưa tin: Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' cho biết: Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" đã khai mạc chiều 15/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" được tổ chức trong 7 năm liên tiếp, là một hoạt động chính trị và văn hóa rất có ý nghĩa. Các cuộc triển lãm không chỉ giới thiệu, tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt trên khắp mọi miền đất nước mà còn góp phần để người xem nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó có thể tìm ra cho mình những phương pháp học tập, làm theo Người một cách thiết thực trong những công việc hàng ngày.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2019 - Ảnh 1.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cùng các đại biểu tham quan Triển lãm - Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 16/5 đưa tin: "Tại sao tăng trưởng gần 20% nhưng du lịch Việt Nam vẫn thua xa Thái Lan, Malaysia?" cho biết: Việc ngành du lịch đặt mục tiêu đến năm 2020 đóng góp trên 10% GDP và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với sự phát triển bền vững vẫn đang là bài toán khó chưa có lời giải. Với tiềm năng đa dạng và phong phú, du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế. Minh chứng rõ nét là tăng trưởng của ngành du lịch trong năm 2018 đạt gần 20% với gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng du lịch Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có.

- Báo Văn hóa ngày 16/5 đưa tin: "Vân Đồn lọt top các sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới" cho biết: Chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) ghi nhận Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là 1 trong 5 sân bay được "chấm điểm" dịch vụ cao nhất trong quý I/2019. Khảo sát được thực hiện đối với 47 sân bay mà Vietnam Airlines đang khai thác trên toàn thế giới, dựa trên bộ chỉ số của tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh – Skytrax. Đứng trong top 5 còn có các sân bay quốc tế quy mô khác như sân bay Fukuoka (Nhật Bản), sân bay Sydney (Australia), sân bay quốc tế Cao Hùng và sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan).

- Báo Công an Nhân dân ngày 16/5 đưa tin: "Du lịch cộng đồng giữa núi rừng Trường Sơn" cho biết: Từ Đông Hà (Quảng Trị) ngược Quốc lộ 9 lên cầu treo Đakrông, theo đường Hồ Chí Minh nhánh Đông về hướng huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế, chưa đầy 1 cây số là đến bản Klu của người Vân Kiều. Nằm giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, bản Klu bên là dòng sông Đakrông mùa này có rất đông du khách đến để tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp như tranh mà thiên nhiên ban tặng; đồng thời ngâm tắm suối nước nóng, xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng, nghỉ dưỡng để tăng cường sức khỏe...

- Báo điện tử Dân sinh ngày 15/5 đưa tin: "Xây dựng Lăng Cô – Cảnh Dương thành điểm đến quan trọng hàng đầu của khu vực miền Trung" cho biết: Theo Kế hoạch, đến năm 2025, Khu du lịch quốc gia (DLQG) Lăng Cô - Cảnh Dương trở thành điểm đến quan trọng hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút được các dự án đầu tư phát triển du lịch.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 15/5 đưa tin: "Tam Chúc- dấu ấn mới trên tuyến du lịch tâm linh phía Bắc" cho biết: Chùa Tam Chúc hiện là điểm du lịch thu hút du khách thập phương không chỉ của tỉnh Hà Nam. Bởi những cái nhất của khu du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng dự tính phải tới 2048 mới hoàn tất này. Tam Chúc sẽ phát triển 6 khu chức năng, ngoài trung tâm đón tiếp là khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại thị trấn Ba Sao.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin: "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn: Đòn bẩy phát triển du lịch Hà Giang" cho biết: Việc công nhận và tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn thực sự có ý nghĩa rất lớn, tạo đòn bẩy cho ngành Du lịch Hà Giang phát triển. Từ năm 2015 đến nay, lượng khách du lịch đến với Hà Giang mỗi năm đều tăng 10%. Tính riêng trong năm 2018, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đã đạt trên một triệu lượt người. Doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/5 đưa tin: "Hơn 14 vạn du khách đến với Festival Biển 2019" cho biết: Trong 4 ngày lễ hội (từ 11-14/5), đã có hơn 143.600 lượt khách trong nước và quốc tế đã đến với Festival Biển 2019 tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Có thể thấy qua Festival Biển, hình ảnh Nha Trang-Khánh Hòa đã được giới thiệu, quảng bá một cách sâu rộng đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp thu hút một lượng lớn du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa. Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, ước tính trong 4 ngày diễn ra Festival Biển (từ 11-14/5), Khánh Hòa đã đón hơn 143.600 lượt khách lưu trú, tăng hơn 22,2% so với kỳ Festival Biển 2017, trong đó có hơn 38.100 lượt khách quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/5 đưa tin: "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm" cho biết: Trong hai ngày 18 và 19-5, tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái". Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại Hà Nội, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái, đồng thời gắn kết hoạt động bảo tồn với phát triển văn hóa dân tộc.

- Báo Nhân Dân ngày 15/5 đưa tin: Chuẩn bị khai hội "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" cho biết: Chiều 15-5, Sở VH-TT-DL Lào Cai và UBND huyện Bắc Hà tổ chức họp báo, thông tin về Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" chuẩn bị diễn ra tại thị trấn Bắc Hà vào đầu tháng 6 tới. Chương trình Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" với điểm nhấn là "Giải đua ngựa truyền thống" của địa phương. Đây là giải đua với hàng trăm ngựa đua mang không yên cương từ các địa phương của tỉnh Lào Cai và các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang; vận động viên đua ngựa là nông dân chân đất ở các bản làng vùng cao. Bên cạnh đó, Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" sẽ diễn ra nhiều hoạt động, như: lễ hội đường phố, lễ hội mận Tam Hoa, lễ hội hoa hồng và rượu vang, tham quan thung lũng hoa và trang trại hoa hồng cổ và tour du lịch đạp xe tham quan và hái mận tại các nhà vườn ở Bắc Hà.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin: "Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương" cho biết: Ngày 14/5, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch hướng đến mục tiêu năm 2025, Khu du lịch Lăng Cô - Cảnh Dương trở thành điểm đến quan trọng hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung, đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu Du lịch quốc gia; phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch Lăng Cô - Cảnh Dương trở thành điểm đến mang tầm cỡ quốc tế.

- Báo điện tử Dân trí ngày 15/5 đưa tin: "Quảng Ngãi: Khuyến nghị du khách bảo vệ cổng Tò Vò" cho biết: Huyện Lý Sơn lo ngại sự tác động của hàng chục ngàn lượt khách du lịch mỗi năm gây ảnh hưởng đến cấu trúc của thắng cảnh cổng Tò Vò. Ông Lê Văn Ninh - PCT UBND huyện Lý Sơn cho biết, địa phương này vừa tiến hành lắp đặt lại các biển chỉ dẫn tại các di tích, thắng cảnh trên địa bàn. Đồng thời khuyến nghị du khách hạn chế leo lên cổng Tò Vò để bảo vệ thắng cảnh độc đáo này. Cổng Tò Vò là dạng địa hình hiếm có trên thế giới. Vòm đá này được hình thành từ trầm tích núi lửa cách đây hàng triệu năm. Cổng Tò Vò có chiều dài khoảng 20 m, đỉnh cổng cao hơn bề mặt mài mòn biển 4 m, điểm hẹp nhất rộng khoảng 2 m.

- TTXVN ngày 15/5 đưa tin: Khai mạc ẩm thực chay 'Nguồn sống yêu thương' cho biết: Chào mừng Đại Lễ Phật đản - Phật lịch 2563, chiều 15/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra lễ khai mạc ẩm thực chay "Nguồn sống yêu thương", do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, thu hút đông đảo công chúng và khách du lịch tham dự.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin: "Sớm đưa vào khai thác tour du lịch nghiên cứu sinh thái ở lăng vua Gia Long" cho biết: Với những thành quả của chương trình hợp tác giai đoạn 2016 - 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Đại học Waseda, Nhật Bản sẽ tiếp tục các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu về bảo vệ cảnh quan văn hóa và hệ sinh thái lịch sử. Cụ thể, Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Đại học Waseda mới đây báo tin đã xin được kinh phí để tiếp tục các hoạt động nghiên cứu trong 4 năm tới. Như vậy, mô hình "Tour du lịch nghiên cứu sinh thái" ở lăng vua Gia Long sẽ có thêm nhiều cơ hội sớm hoàn thành điều chỉnh để đưa vào khai thác - Thông tin trên Báo Thừa Thiên Huế cho biết.

- TTXVN ngày 16/5 đưa tin: Từ bỏ "thói quen" xấu để bảo vệ môi trường du lịch cho biết: Tình trạng xả rác thải gây ra các vấn đề về môi trường vẫn diễn ra tại nhiều điểm du lịch ở Bình Định, xuất phát từ thói quen ý thức của người dân và khách du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Zing.vn ngày 16/5 đưa tin: "HAGL bị động nhưng sẵn sàng hỗ trợ Bình Dương ở V.League" cho biết: Nhận được thông tin đề nghị đổi lịch thi đấu cận kề, nên HAGL bị động, không thể dời ngày diễn ra trận đấu với CLB Bình Dương ở vòng 10 V.League 2019. Đại diện của CLB HAGL cho biết: "2 ngày trước, chúng tôi đề nghị hỗ trợ đổi vé cho CLB Bình Dương về sớm hơn, nhưng đội bạn đã đặt vé khứ hồi nên không thể xoay xở. HAGL sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho Bình Dương có thể về sớm và tập luyện tốt ở Pleiku".

- Báo điện tử VTC News ngày 16/5 đưa tin: "Thăng hoa ở Buriram, Xuân Trường đe dọa thành tích của Công Vinh" cho biết: Xuân Trường đang có những ngày đẹp nhất ở Buriram United khi vừa góp công trong chiến thắng 4-1 của đội nhà. Chỉ vào sân ở nửa sau trong trận đấu với Royang FC ở cúp Liên đoàn, song Xuân Trường tiếp tục để lại dấu ấn đậm nét. Phút 108, tiền vệ gốc Tuyên Quang dàn xếp đá phạt thông minh để Supachok Sarachat có cơ hội dứt điểm hiểm hóc, nâng tỷ số 2-1 cho đội khách.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 16/5 đưa tin: "Hà Nội FC và Bình Dương gặp đối thủ nào ở bán kết AFC Cup 2019?" cho biết: Cả hai CLB bóng đá của Việt Nam là Hà Nội FC và Bình Dương đã xác định xong đối thủ của mình, sau khi giành quyền vào bán kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á. Chiều 15-5, hai pha lập công của Oseni (10') và Thành Chung (31') đã giúp Hà Nội FC có chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 trước Tampines Rovers, qua đó chiếm ngôi đầu bảng và giành 1 trong 4 tấm vé vào bán kết khu vực Đông Nam Á tại AFC Cup 2019.

- Báo Công an Tp Đà Nẵng ngày 16/5 đưa tin: "Hà Nội FC và Bình Dương vào vòng knock-out AFC Cup" cho biết: Tiếp Tampines Rovers (Singapore) trên sân nhà, Hà Nội FC đã có trận đấu dễ dàng. Kết quả của trận đấu được định đoạt trong hiệp 1 khi Oseni và Thành Chung lần lượt ghi bàn cho đội chủ nhà. Trong khi đó, Tampines Rovers phải trả giá cho lối chơi thô bạo khi Yasir Hanapi nhận thẻ vàng thứ hai rời sân bởi pha đánh nguội với Thành Chung ở đầu trận, sau đó là tình huống phạm lỗi ác ý với Đình Trọng.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/5 đưa tin: "Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia trở lại thể thức thi đấu vòng tròn" cho biết: Chiều 15-5, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức lễ công bố, bốc thăm, xếp lịch thi đấu Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia năm 2019. Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia 2019 sẽ trở lại thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm, xếp hạng, giống như thể thức thi đấu đang được áp dụng tại các giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia.

- Báo điện tử Dân trí ngày 15/5 đưa tin: "VFF bị phạt gần 40 nghìn USD vì pháo sáng ở vòng loại U23 châu Á" cho biết: Không lâu sau khi giành tấm vé trực tiếp dự giải U23 châu Á 2020 tại Thái Lan, VFF đã nhận một án phạt rất nặng liên quan tới sự cố CĐV đốt pháo sáng trong hai trận U23 Việt Nam gặp U23 Indonesia và U23 Thái Lan. Cụ thể, ở cả hai trận đấu này, CĐV đều đã đốt pháo sáng trên SVĐ Mỹ Đình. Dù lực lượng an ninh đã khống chế rất nhanh những quả pháo sáng nhưng Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vẫn quyết không bỏ qua.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: "Hà Nội FC lọt vào bán kết AFC Cup khu vực Đông Nam Á" cho biết: Giữ đúng lời hứa trước trận đấu, HLV Chu Đình Nghiêm và các học trò đã làm hết sức mình để CLB Hà Nội (Hà Nội FC) giành chiến thắng 2-0 trước Tampines Rovers (Singapore), tối 15.5, trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội trong khuôn khổ AFC Cup 2019. Đối đầu với Tampines Rovers trên sân nhà Hàng Đẫy, mục tiêu của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm là chiến thắng để vượt lên trên đối thủ, dẫn đầu bảng F. Và chỉ mất 10 phút, CLB Hà Nội đã có được bàn thắng vào lưới các vị khách tới từ Singapore nhờ công của Oseni.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/5 đưa tin: "Phát động toàn dân tập bơi, phòng, chống đuối nước" cho biết: Sáng 15-5, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng thông báo về lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 vào sáng 19-5, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên (Hà Nội).

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: "Tour xe đạp toàn quốc về nông thôn lần 24" cho biết: Diễn ra từ ngày 19 – 27.5, Tour xe đạp toàn quốc về nông thôn tranh Cúp Gạo Hạt Ngọc Trời lần 24 – 2019 với chủ đề "24 năm nối kết những cung đường" do Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam phối hợp cùng Sở VHTTDL và Tập đoàn Lộc trời tổ chức, với sự tham gia của 90 tay đua đến từ 13 đội trong nước và 2 đội trẻ nước ngoài (Philippines và Nhật Bản). Theo BTC, đây là lần thứ hai giải áp dụng cho các VĐV trẻ có độ tuổi từ 16 – 22 tranh tài. Giải năm nay, các tay đua sẽ thi đấu lộ trình dài 772 km, được chia thành 10 chặng thi đấu.

- Báo điện tử VTC News ngày 16/5 đưa tin: "Hà Nội FC sở hữu chỉ số đáng sợ nhất vòng bảng AFC Cup 2019" cho biết: Vòng bảng AFC Cup 2019 vừa khép lại hôm qua và cả 2 đại diện của Việt Nam là Hà Nội FC và B.Bình Dương đều giành quyền đi tiếp. Hà Nội FC là đội nhất bảng F sau khi đánh bại Tampines Rovers FC (Singapore) 2-0 trên sân nhà ở lượt đấu cuối. Trong khi đó B.Bình Dương giành quyền đi tiếp với tư cách đội nhì xuất sắc nhất nhờ chiến thắng 1-0 trước đội đầu bảng Ceres Negros FC ngay trên sân của đối thủ.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 16/5 đưa tin: "Công Phượng vượt Bùi Tiến Dũng, trở thành cầu thủ 'hot' nhất Việt Nam" cho biết: Dù chưa thực sự để lại dấu ấn tại K.League, tiền đạo Công Phượng bất ngờ soán ngôi Bùi Tiến Dũng, trở thành cầu thủ được quan tâm nhiều nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tỏa sáng rực rỡ khi góp công lớn trong chiến tích giành ngôi Á quân U23 châu Á của U23 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng nhanh chóng trở thành cái tên hót nhất trên mạng xã hội, vượt qua cả các nghệ sỹ nổi tiếng đương thời. Trang Facebook cá nhân của Bùi Tiến Dũng đã hơn 3 triệu lượt follow với lượng tương tác rất "khủng" sau vòng chung kết U23 châu Á và trở thành nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên google năm 2018.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin: "Lo trọng tài, ngóng chờ VAR" cho biết: V.League 2019 trôi qua 9 vòng đấu nhưng đã có hàng loạt trọng tài bị các CLB kêu ca, và nặng hơn là BTC đã kỷ luật bằng cách treo còi. Tuy nhiên, tất cả những hình phạt đều mang tính tương đối và chưa bao giờ V.League ngóng chờ công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đến thế. Trong bức tranh tối, tranh sáng ở sân cỏ Việt hiện tại, các trọng tài vẫn chưa tìm lại niềm tin dù rằng trên khán đài, tín hiệu CĐV đến sân đã khởi sắc sau thành công chung của nền bóng đá hơn một năm qua dưới tay HLV Park Hang Seo. Để phát huy khí thế đó, chí ít cần bàn tay của những sự thay đổi quyết liệt thay vì "mặc kệ" và bất lực như nhiều năm trước đây.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/5 đưa tin: "Thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" cho biết: Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Vụ Gia đình tổ chức Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền với chủ đề "Trách nhiệm của gia đình trong phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em". Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng Ngày gia đình Việt Nam 28/6, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn xã hội về việc tuân thủ các quy định của pháp luật và các văn bản liên quan đến phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường công tác thông tin, đa dạng hình thức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân về "Trách nhiệm của gia đình trong phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×