Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/5/2019

15/05/2019 | 13:08

Công chiếu phim tài liệu "Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 15/5 đưa tin: "Đại lễ Vesak 2019 thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí quốc tế" cho biết: Sau 3 ngày làm việc với nhiều chương trình thảo luận, ngày 14-5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019 đã bế mạc. Sự kiện tôn giáo quan trọng này đã thu hút được sự quan tâm của báo chí quốc tế. Trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin, Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 15/5 đưa tin: "Trao giải 31 tiết mục xuất sắc tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Công an Nghệ An" cho biết: Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, tối 14/5 Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Công an Nghệ An lần thứ V, năm 2019 đã tổng kết và công diễn. Hội diễn Nghệ thuật quần chúng với chủ đề "50 năm Công an Nghệ An làm theo di chúc của Người" là hoạt động văn hóa, chính trị thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm Bác Hồ về thăm quê hương lần thứ nhất, 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh, 129 năm Ngày sinh của Người trong lực lượng Công an Nghệ An.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 15/5 đưa tin: "Những nghệ sĩ đóng góp cho thành công của Vesak" cho biết: Nhìn lại thành công của Vesak 2019, ở khía cạnh quảng bá văn hóa của nước chủ nhà, không thể không nhắc đến đóng góp tích cực của nhiều nghệ sĩ. Có lẽ chương trình "Đại lộ di sản" diễn ra tại chùa Tam Chúc - Hà Nam sẽ còn được nhắc tới rất nhiều. Đây là sân khấu nghệ thuật có bối cảnh lớn nhất trong các kỳ Vesak được dàn dựng bởi đạo diễn Việt Tú. Có 8 đoàn nghệ thuật đến từ 8 nước châu Á cùng 300 tăng ni, 120 diễn viên của Việt Nam tham gia chương trình. Các đoàn nghệ thuật đã mang đến những tinh hoa nghệ thuật của quốc gia mình, trong đó mỗi tiết mục đều ẩn chứa một câu chuyện về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xưa cho đến ngày nay.

- Báo điện tử VTV ngày 15/5 đưa tin: "Công bố cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2019" cho biết: Hoa hậu Đại dương Việt Nam (Miss Ocean Vietnam) 2019 được tổ chức nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện cho những dự án về môi trường tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2019 mong muốn góp phần nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng, hướng đến việc làm sạch môi trường biển, đại dương hiện nay đang bị ô nhiễm, bảo vệ các loài sinh vật biển với tiêu chí truyền cảm hứng cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/5 đưa tin: "1.000 nghệ nhân tham gia ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số vùng biên giới" cho biết: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 (gọi tắt là Ngày hội) với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19-5 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/5 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2019" cho biết: Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 11 dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 8 - 9/6/2019 tại công viên Yoyogi ở thủ đô Tokyo. Theo Ban tổ chức, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2019 sẽ có 120 gian hàng được chia thành các khu theo chủ đề "Ẩm thực truyền thống,", "Âm nhạc" và "Nghệ thuật truyền thống"... Đến với Lễ hội Việt Nam 2019, khách tham quan sẽ có cơ hội được thưởng thức các món ăn đặc sắc của Việt Nam, các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

- Báo Nhân Dân ngày 13/5 đưa tin: "Hơn 300 ca sĩ, nhạc công tham gia liên hoan nhóm ca và ban nhạc 2019" cho biết: Tối 14-5, tại Trung tâm văn hóa, thể thao Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Liên hoan nhóm ca và ban nhạc thành phố năm 2019. Đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019) và 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2019). Liên hoan năm nay có 24 nhóm ca và ban nhạc đến từ 24 trung tâm văn hóa quận, huyện với hơn 120 tiết mục gồm nhiều thể loại, thu hút hơn 300 ca sĩ, nhạc công tham gia.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 14/5 đưa tin: Trọn đời "đắm đuối" với dân ca quan họ cho biết: Làng Diềm tên nôm của thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nằm bên dòng sông Cầu. Người yêu quan họ vẫn cứ đến hẹn mà tìm về ngôi làng cổ ấy để nghe câu quan họ. Cách đền thờ đức Vua Bà thủy tổ quan họ chừng mấy mươi bước là nhà Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Bàn. Cụ Bàn năm nay ngót cửu thập. Tuổi già nhưng câu hát của cụ Bàn vẫn phơi phới sức xuân. Nghe cụ hát cứ ngỡ như bao nấc "vang, rền, nền, nẩy" lại dội về sao mà say đến lạ. Nhắm mắt lại, những câu ca luyến láy, nhấn nhá, rung giọng, hạt nảy cứ vang lên trong tâm thức ngấm sâu tận cõi lòng.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: Giao lưu nghệ thuật 'Đào Hữu Thi – Nhạc sỹ Trường Sơn' cho biết: Chương trình giao lưu nghệ thuật "Đào Hữu Thi – Nhạc sỹ Trường Sơn" sẽ diễn ra tối 16/5 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với sự tham gia các cựu chiến binh đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận. Chương trình do Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/5 đưa tin: Triển lãm 'Kiêu hãnh Trường Sơn' cho biết: Trong chiến công vĩ đại trên đường Trường Sơn, lịch sử luôn ghi nhớ hơn 2 vạn nữ chiến sĩ đã hy sinh xương máu và cả tuổi thanh xuân. Trong chiến công vĩ đại của con đường Trường Sơn mang tầm vóc lịch sử, ngoài các chiến sỹ nam giới, chúng ta không thể không nhắc đến hơn 2 vạn nữ chiến sĩ từ khắp các địa phương trong cả nước tình nguyện trực tiếp đóng góp công sức chiến đấu với bao mồ hôi, nước mắt và xương máu, đánh đổi cả sự hy sinh của bản thân mình.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: "Ngày hội VHTTDL các dân tộc thiểu số biên giới Việt Nam - Lào sắp diễn ra tại Huế" cho biết: Thông tin chính thức từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/5 cho biết: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 17-19/5 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngày hội có sự tham gia của gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng là đồng bào các dân tộc năm tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế của Việt Nam; bốn đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là Át Ta Pư, Sê Kông, Sa Va Na Khẹt, Sa La Van.

- Báo điện tử VTV ngày 15/5 đưa tin: Đêm nhạc "Dấu ấn" - Hòa tấu những tuyệt tác nhạc nhẹ Việt Nam cho biết: Những bản tình ca nổi tiếng như của Trịnh Công Sơn, Dương Thụ, Thanh Tùng được chuyển soạn lại cho tứ tấu đàn dây và lồng ghép chúng thành câu chuyện giàu cảm xúc. Đây là cách mà 4 nghệ sĩ trẻ đến từ dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn và nhạc sĩ Đỗ Anh Tuấn thực hiện nhằm mang nghệ thuật giao hưởng thính phòng đến gần hơn với khán giả đại chúng. Chương trình nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của các khán giả, mong muốn tìm thấy sự mới lạ, hơi thở hiện đại của các tuyệt phẩm vốn đã rất quen thuộc.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: "Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019" cho biết: Sáng 14/5/2019, Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 được tổ chức trọng thể tại hội trường chính của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 14/5 đưa tin: Công bố phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu đến công chúng Việt Nam bộ phim "Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách". Lễ công bố phim được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức chiều 14/5.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/5/2019 - Ảnh 1.

Hình ảnh trong bộ phim "Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách". Ảnh: luutru.gov.vn

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VTV ngày 15/5 đưa tin: "Bế mạc Festival biển Nha Trang 2019: Xác lập 10 kỷ lục quốc gia" cho biết: Tối 14/5, Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 "Sắc màu của biển" đã bế mạc. 10 kỷ lục quốc gia đã được xác lập và công bố trong lễ bế mạc. Trải qua 4 ngày lễ hội với gần 60 chương trình, hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi giải trí… hấp dẫn, Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

- TTXVN ngày 15/5 đưa tin: "Quảng Ninh đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch tại Anh" cho biết: Chương trình xúc tiến quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Ninh đã mang đến nhiều cảm xúc ấn tượng trong lòng khách tham dự tại thủ đô London, Vương quốc Anh tối 14/5. Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, phát biểu tại diễn đàn, bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong chiến lược phát triển du lịch, Quảng Ninh luôn coi trọng phát triển thị trường Anh và mong muốn được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm quản lý, khai thác với các đối tác Anh.

- Báo Nhân Dân ngày 15/5 đưa tin: "Phát huy thương hiệu Festival biển Nha Trang" cho biết: Từ năm 2003 đến nay, sau chín kỳ tổ chức, Festival biển Nha Trang đã trở thành một thương hiệu du lịch đặc sắc; tạo nên giá trị văn hóa độc đáo của xứ trầm hương. Festival biển Nha Trang lần thứ 9, đồng thời cũng là sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia 2019 có chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển" vừa diễn ra đã tạo thêm nhiều ấn tượng mới.

- Vnmedia ngày 15/5 đưa tin: "Xúc tiến du lịch Việt tại hội chợ du lịch quốc tế WTM 2019" cho biết: Tổng cục Du lịch có Công văn số 631/TCDL-TTDL gửi các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao về việc mời tham gia xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hội chợ WTM 2019. Triển khai Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2019, Tổng cục Du lịch xây dựng kế hoạch tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế WTM từ ngày 4- 6/11/2019 tại thủ đô London, Vương Quốc Anh. Dự kiến tại gian hàng sẽ giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch, tổ chức họp báo, biểu diễn nghệ thuật truyền thống…

- Báo Đầu tư ngày 15/5 đưa tin: Du lịch đường biển sẽ tăng tốc nhờ "cú hích" này cho biết: Nằm trong nhóm 4 quốc gia đứng đầu châu Á về số du thuyền ghé thăm mỗi năm, nhưng việc sở hữu một cảng tàu chuyên biệt với cơ sở vật chất xứng tầm từng là điều xa xỉ đối với du lịch Việt Nam. Sự xuất hiện của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long liệu có mang đến bước đột phá cho mảng du lịch được kỳ vọng "hái ra tiền" này?

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin: Nghệ An: Công nhận điểm du lịch "Di tích Quốc gia đặc biệt Km 0" đường Trường Sơn huyền thoại cho biết: UBND tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định công nhận điểm du lịch "Di tích Quốc gia đặc biệt Km số 0 - Đường Hồ Chí Minh, Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An". Theo đó, ngày 6/5/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định Công nhận Điểm du lịch "Di tích Quốc gia đặc biệt Km 0 - Đường Hồ Chí Minh, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An". Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An giao cho UBND huyện Tân Kỳ có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan bảo vệ, giữ gìn và phát triển tài nguyên du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 14/5 đưa tin: Xác minh thông tin "du khách bị rạch túi ở Ngũ Hành Sơn" cho biết: Ngày 14.5, P.V Báo Văn Hóa đã trao đổi với Ban quản lý (BQL) Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nhằm làm rõ thông tin du khách liên tiếp bị rạch túi trộm đồ khi đi tham quan tại danh thắng Ngũ Hành Sơn. Trước đó, trên trang Quản lý Đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp có thông tin về việc các du khách liên tiếp bị rạch túi trộm đồ khi đi tham quan tại danh thắng Ngũ Hành Sơn nhận được dư luận quan tâm, thu hút nhiều chia sẻ, bình luận.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 15/5 đưa tin: "Tàu siêu tốc 1 triệu USD chở khách ra đảo Lý Sơn" cho biết: Tàu siêu tốc trị giá 1 triệu USD có sức chở 280 hành khách vừa được đưa vào phục vụ người dân và du khách trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại. Ngày 14/5, Quảng Ngãi đưa tàu siêu tốc Chín Nghĩa EXPRESS 09 vào hoạt động trên tuyến cảng Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: "Triển vọng phát triển du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản" cho biết: Ngày 14/5, phát biểu tại Hội thảo giới thiệu du lịch Đà Nẵng do Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Tokyo, Phó Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Lâm Thanh Phương khẳng định Nhật Bản là thị trường trọng điểm của ngành du lịch Việt Nam, đồng thời dự báo trao đổi khách du lịch giữa hai nước có thể vượt mục tiêu đặt ra là 1,5 triệu lượt khách vào năm 2020.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin: "Thêm nhiều hoạt động dịch vụ tại các điểm di tích Huế" cho biết: Theo lộ trình của đề án phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị di tích Cố đô Huế đến năm 2020, trong thời gian qua, các hoạt động dịch vụ tại khu di sản Huế đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tích cực đẩy mạnh. Gần đây nhất, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt các đề án sử dụng tài sản công tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vào mục đích cho thuê, tại Đại Nội sẽ có thêm dịch vụ mới để phục vụ du khách - thông tin trên Báo Thừa Thiên Huế cho biết.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: "Đại biểu dự Đại lễ Vesak 2019 tham quan chùa Bái Đính" cho biết: Sau Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019, chiều 14/5, 130 đại biểu tham dự Đại lễ đến từ nhiều quốc gia đã đến chùa Bái Đính, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An tại tỉnh Ninh Bình, tham quan một số địa điểm như tháp chuông, điện Pháp chủ, Tam thế tại chùa Bái Đính và một số hang động, đền thờ nổi bật của Khu du lịch sinh thái Tràng An.

- Báo điện tử VOV ngày 14/5 đưa tin: "Đà Lạt thu hút du khách bằng các mô hình du lịch canh nông" cho biết: 4 tháng đầu năm nay, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đón 2 triệu 400 ngàn lượt khách du lịch, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, ngoài nâng cao chất lượng các khu, điểm tham quan du lịch truyền thống, ngành du lịch Lâm Đồng còn tập trung phát triển và nâng cao chất lượng các mô hình du lịch canh nông, thu hút đông du khách đến trải nghiệm.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: "Hạn chế khách tham quan Chùa Cầu ở Hội An nhằm chống quá tải" cho biết: Ngày 14/5, ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Trong khi chờ giải pháp tối ưu cũng như đánh giá toàn diện của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về việc trùng tu, bảo vệ Di tích Lai Viễn Kiều (Chùa Cầu), thành phố Hội An sẽ sớm thực hiện việc hạn chế lượng khách tham quan nhằm chống quá tải cho di tích. Theo đó, mỗi đợt khách lên tham quan Chùa Cầu không vượt quá 20 người.

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: Trao đổi khách du lịch Việt-Nhật có thể vượt ngưỡng 1,5 triệu lượt" cho biết: Ngày 14/5, bà Lâm Thanh Phương, Phó Đại sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, khẳng định Nhật Bản là thị trường trọng điểm của ngành du lịch Việt Nam, đồng thời dự báo trao đổi khách du lịch giữa hai nước có thể vượt mục tiêu đặt ra là 1,5 triệu lượt khách vào năm 2020. Phát biểu tại Hội thảo Giới thiệu Du lịch Đà Nẵng do Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Tokyo, bà Phương cho biết trong vài năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một trong những đối tác quan trọng của du lịch Nhật Bản. Tổng số lượt khách du lịch giữa hai nước đã vượt mốc 1 triệu lượt từ năm 2017. Năm 2018, con số này là 1,2 triệu lượt, trong đó số lượt du khách Nhật Bản đến Việt Nam là 826.000 và số lượt du khách Việt Nam đến Nhật Bản là 390.000 lượt.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 15/5 đưa tin: "Cơ hội đi tiếp của CLB Hà Nội và Becamex Bình Dương tại AFC Cup 2019" cho biết: Với tình hình hiện tại, nhiều khả năng Việt Nam sẽ có ít nhất một đại diện, hoặc CLB Hà Nội hoặc Becamex Bình Dương tại vòng đấu tiếp theo AFC Cup 2019. Theo thể thức của AFC Cup, ba bảng đấu của khu vực Đông Nam Á là F, G và H sẽ chọn ra 3 đội đầu bảng cùng 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất để giành quyền đi tiếp.

- Báo Thanh Niên ngày 15/5 đưa tin: "Kỳ thủ Việt Nam bị xử thua ở giải cờ tướng thể thao trí tuệ thế giới" cho biết: Sự cố hy hữu xảy ra ở môn cờ tướng giải thể thao trí tuệ thế giới diễn ra ngày 14.5 tại Trung Quốc khi kỳ thủ Việt Nam Nguyễn Minh Nhật Quang bị xử thua vì đến trễ. Nhật Quang được xem là tài năng trẻ hàng đầu làng cờ tước Việt Nam. Anh được mời dự giải trí tuệ thế giới nhờ thành tích xếp hạng 6 giải vô địch thế giới

- TTXVN ngày 14/5 đưa tin: "Nữ giới viết nên trang sử mới trong công tác trọng tài bóng đá châu Á" cho biết: Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ngày 14/5 thông báo trọng tài chính người Nhật Bản Yoshimi Yamashita, cùng với các trợ lý trọng tài Makoto Bozono và Naomi Teshirogi, sẽ cầm còi trận đấu trong khuôn khổ AFC Cup giữa hai câu lạc bộ Yangon United FC của Myanmar và Naga World của Campuchia trên sân vận động Thuwunna ở Myanmar.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/5 đưa tin: "Hà Nội FC quyết đấu để tiếp tục hành trình chinh phục AFC Cup" cho biết: "Chúng tôi gặp khó khăn vì nhiều cầu thủ chấn thương nhưng vẫn nắm trong tay quyền tự quyết. Vì vậy, toàn đội sẽ quyết thắng để tiếp tục hành trình chinh phục AFC Cup 2019", HLV Hà Nội FC Chu Đình Nghiêm khẳng định trong buổi gặp gỡ báo giới chiều 14-5 tại Hà Nội. Tuy vậy, HLV trưởng của Hà Nội FC vẫn khẳng định quyết tâm giành chiến thắng để tiếp tục hành trình chinh phục AFC Cup 2019 theo đúng định hướng của lãnh đạo đội bóng đề ra.

- Báo điện tử VTV ngày 15/5 đưa tin: "Đội bóng của Công Phượng lại thay HLV, trao quyền cho huyền thoại bóng đá Hàn Quốc" cho biết: Một tên tuổi lớn của bóng đá Hàn Quốc là Yoo Sang-chul đã được bổ nhiệm làm HLV trưởng mới của CLB Incheon United. Cách đây 1 tháng, HLV Jorn Andersen bị CLB Incheon United sa thải vì thành tích tệ hại và trao vị trí HLV tạm quyền cho HLV Lim Joong-yong. Tuy nhiên, trong 5 trận đấu dưới thời HLV Lim Joong-yong, Incheon United cũng không thể giành được chiến thắng nào mà chỉ có được 2 trận hòa và 3 thất bại. Do đó, BLĐ Incheon United đã quyết định bổ nhiệm HLV trưởng mới là cựu tuyển thủ quốc gia Hàn Quốc Yoo Sang-chul theo bản hợp đồng có thời hạn 18 tháng.

- Báo Thanh Niên ngày 15/5 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng AFC Cup hôm nay 15.5: 'Cửa' Hà Nội FC rộng hơn Bình Dương" cho biết: Hà Nội FC và Becamex Bình Dương sẽ đá lượt cuối vòng bảng AFC Cup vào chiều tối nay 15.5. Cả hai đều nắm trong tay quyền tự quyết cho mình. Đang có vị trí nhì bảng, lại được đá với đội đầu bảng Tampines Rovers FC trên sân nhà Hàng Đẫy, Hà Nội FC có cơ hội rất lớn để đi tiếp. Thậm chí nếu không thể thắng được câu lạc bộ đến từ Singapore, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm vẫn có thể đi tiếp với tư cách đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, tất nhiên họ không được thất bại.

- Báo Vietnamplus ngày 14/5 đưa tin: "Tuyển Việt Nam có cơ hội so tài với sao Ngoại hạng Anh ở King's Cup" cho biết: Huấn luyện viên Remko Bicentini vừa chính thức công bố danh sách sơ bộ gồm 34 cầu thủ đội tuyển Curacao chuẩn bị cho giải đấu giao hữu King's Cup 2019, sắp diễn ra tại Thái Lan. Trong danh sách sơ bộ này, Leandro Bacuna, Liandro Martis và Cuco Martina, chính là những cái tên nhận được sự quan tâm của giới truyền thông có các đội tuyển dự giải.

- Báo Văn hóa ngày 14/5 đưa tin: "Đề nghị thanh tra Liên đoàn Bóng đá Bến Tre" cho biết: Ngày 13.5, nhằm thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre qua Văn bản số 2164/UBND-KGVX ngày 8.5.2019, Sở VHTTDL tỉnh đã gửi Báo cáo số 1340/BC-SVHTTDL về việc giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Đình Tiến - Phó Ban kiểm tra Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Bến Tre và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của Liên đoàn này. Theo báo cáo, ngày 10.5.2019, Sở VHTTDL đã tổ chức Đại hội bất thường LĐBĐ Bến Tre, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở VHTTDL cùng 17/22 thành viên Ban Chấp hành (BCH) Liên đoàn.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/5 đưa tin: "135 trường tham dự Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội" cho biết: Sáng 14-5, tại Hà Nội, Báo Nhi Đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ phát động và tập huấn chuyên môn Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ XIII năm 2019. Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Nhi Đồng, Trưởng ban Tổ chức giải khẳng định: "Bắt đầu tổ chức từ năm 2007 với chỉ 16 đội bóng nam, nữ thuộc 8 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua 12 kỳ giải, sân chơi nhiều ý nghĩa này của học sinh tiểu học Thủ đô ngày càng phát triển. Số lượng đội đăng ký tham gia ngày càng tăng, các mùa giải gần đây đã có 135 đội nam, nữ đăng ký tranh tài".

- Báo điện tử VTV ngày 14/5 đưa tin: Duy Mạnh chấn thương, nhiều khả năng vắng mặt tại King's Cup!" cho biết: Chấn thương khá nặng khiến Duy Mạnh dự kiến phải nghỉ thi đấu 3 tuần và nhiều khả năng sẽ không thể tham dự King's Cup cùng ĐT Việt Nam. Trong buổi họp báo trước trận đấu giữa CLB Hà Nội và Tampines Rovers trong khuôn khổ vòng bảng AFC Cup, HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ về tình hình chấn thương của Duy Mạnh: "Duy Mạnh đã bị đau trong khi khởi động trước trận đấu với CLB Thanh Hóa. Cậu ấy vẫn cố gắng thi đấu thì tái phát chấn thương. Đến cuối hiệp 1, chúng tôi thấy không ổn nên cho Mạnh ra nghỉ. Sau khi kiểm tra chụp chiếu, Duy Mạnh bị mẻ xương cổ chân, phù tủy xương chêm và giãn xương mác. Cậu ấy cần ít nhất 3 tuần để hồi phục trở lại".

- Báo Thanh Niên ngày 14/5 đưa tin: "Vé trận Thái Lan - Việt Nam ở King's Cup 2019 có giá cao nhất khoảng 350 ngàn đồng" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) vừa tiết lộ ngày phát hành và giá vé xem các trận đấu tại King's Cup 2019, giải đấu mà đội chủ nhà sẽ "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) ở lượt trận đầu. Báo giới Thái Lan ngày 14.5 dẫn thông tin từ BTC giải King's Cup 2019 (diễn ra từ ngày 5 - 8.6 tại sân Chang Arena, tỉnh Buriram) tiết lộ ngày bán và giá vé của giải đấu. Theo đó, người hâm mộ có thể mua qua 3 kênh, cụ thể là tại sân vận động vào ngày thi đấu và kênh trực tuyến tại www.thaiticketmajor.com.

- Báo điện tử VTV ngày 14/5 đưa tin: "Ghi siêu phẩm sút phạt, Xuân Trường góp mặt trong đội hình tiêu biểu Thai League" cho biết: Xuân Trường đã được tờ Siam Sports bầu chọn vào đội hình tiêu biểu sau vòng 10 Thai League. Được xuất hiện trong đội hình xuất phát của Buriram United tại vòng 10 Thai League, Xuân Trường đã không để người hâm mộ thất vọng. Phút thứ 20, từ khoảng cách hơn 20m, Xuân Trường đã thực hiện cú đá phạt tuyệt đẹp làm tung lưới Nakhon Ratchasima mở tỉ số trận đấu. Đây cũng là bàn thắng đầu tiên của Xuân Trường từ khi đặt chân đến Thai League.

- Báo Thanh Niên ngày 14/5 đưa tin: "Văn Toàn hay nhất từ trước đến nay sẽ giải bài toán khó cho thầy Park" cho biết: Tiền vệ Nguyễn Văn Toàn của Hoàng Anh Gia Lai ngày càng cho thấy anh chơi quá hay ở mặt trận V-League khi phong độ thể hiện rất tuyệt vời mang lại hiệu quả cho đội bóng phố Núi. Chính trung vệ Viettel Quế Ngọc Hải vẫn "hậm hực"khi không ít lần anh bị Văn Toàn vượt qua bằng tốc độ và lối chơi phối hợp đồng đội mạnh mẽ.

- Báo Thanh Niên ngày 14/5 đưa tin: "HLV Chu Đình Nghiêm: Chủ tịch Đỗ Quang Hiển muốn Hà Nội tiến xa tại AFC Cup" cho biết: 'Nếu có được điều ước, tôi chỉ cần ước Hà Nội thắng Tampines Rovers với tỷ số…nửa không là đã đi tiếp vào vòng sau rồi', HLV Chu Đình Nghiêm hài hước đưa ra một con số khi được báo Thanh Niên đề nghị dự đoán kết quả trận đấu cuối cùng vòng bảng AFC Cup bảng F vào 17 giờ ngày 15.5 trên sân Hàng Đẫy.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên dẫn nguồn Danisa ngày 15/5 đưa tin: "Danisa truyền cảm hứng tri ân mẹ đến người tiêu dùng Việt nhân Ngày của Mẹ" cho biết: Ngày của Mẹ từ lâu là một trong những dịp đặc biệt ở phương Tây để những người con tỏ bày lòng tri ân dành cho mẹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tri ân mẹ nhân Ngày của Mẹ vẫn còn xa lạ, dù cho mẹ là người gần gũi nhất với ta, công ơn mẹ bao la như trời biển. Mong muốn mang văn hóa tri ân mẹ tốt đẹp từ phương Tây vào trong đời sống người tiêu dùng Việt, giúp họ có cơ hội tỏ bày tri ân khó nói đến mẹ nhân Ngày của Mẹ, Danisa đã tổ chức chuỗi hoạt động "Trao Danisa, tri ân mẹ - nữ hoàng của đời con". Với chuỗi hoạt động tri ân mẹ đầy ý nghĩa này, Danisa một lần nữa tiếp tục truyền cảm hứng để người tiêu dùng Việt mở lời tri ân Nữ hoàng của đời mình bằng những món quà tri ân tinh tế và độc đáo.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×