Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/5/2019

20/05/2019 | 14:43

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quà tháng Năm dâng Người" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: "Giới thiệu văn hóa dân tộc Mông ở Yên Bái tại Hà Nội" cho biết: Trong hai ngày 18 và 19-5, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội phối hợp UBND tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái tại Hà Nội". Yên Bái là một tỉnh Tây Bắc, có tiềm năng lớn về du lịch, với hệ thống ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, đỉnh Tà Xùa hùng vĩ, hồ Thác Bà thơ mộng... Thiên nhiên hoang sơ được tô điểm thêm bằng nét đẹp của văn hóa các dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào Mông, phân bố chủ yếu ở các huyện: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn... Văn hóa ẩm thực, trang phục, đời sống sinh hoạt, văn nghệ của đồng bào Mông luôn là những chủ đề hấp dẫn khách du lịch.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: "Bảo tàng Bạc Liêu tiếp nhận hơn 500 cổ vật, hiện vật quý" cho biết: Ngày 19.5, Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận đồng thời tổ chức trưng bày, giới thiệu các hiện vật, cổ vật do các nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (Bình Thuận), Trần Hữu Phước (TP.HCM), Trần Quốc Thành (Bạc Liêu) hiến tặng. Riêng nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng 519 cổ vật, hiện vật các loại của các thời kỳ lịch sử: văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Đông Sơn, văn hóa Óc Eo, Khmer, Chăm...; hiện vật thời nhà Lý, Trần, Lê và Nguyễn; gốm Sài Gòn - Biên Hòa - Lái Thiêu.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 20/5 đưa tin: "Báu vật nhân văn sống" cho biết: Văn hóa Thăng Long - Hà Nội là một dòng chảy bền bỉ và mạnh mẽ. Dòng chảy ấy đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, biến động lịch sử của TP hơn 1.000 năm. Để dòng chảy ấy tiếp tục theo năm tháng, có những con người luôn ân cần gìn giữ. Trong đó có những nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và biết bao con người trân trọng di sản văn hóa của cha ông.

- TTXVN ngày 19/5 đưa tin: "Bế mạc và tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019" cho biết: Tối 19/5, tại Quảng trường thành phố Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Lễ bế mạc và tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019 sau 4 ngày khai hội. Lễ hội Làng Sen đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương và người dân xứ Nghệ về những giá trị văn hóa, tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Lễ hội Làng Sen khởi phát từ một liên hoan văn nghệ địa phương nhưng lại nhanh chóng lan tỏa, lớn mạnh trở thành Ngày hội văn hóa, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo và thụ hưởng các giá trị văn hóa của nhân dân. Giá trị văn hóa, tinh thần của Lễ hội Làng Sen ngày càng gắn bó, hòa vào dòng chảy đời sống xã hội với vai trò kết nối mạch nguồn truyền thống văn hóa - văn hiến của quê hương Nghệ An với cả nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 19/5 đưa tin: "Indonesia giành giải đặc biệt hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam" cho biết: Đoàn hợp xướng Vocalista Angel (Indonesia) xuất sắc giành giải đặc biệt của hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần 6. Sau 4 ngày tranh tài, tối 18/5, tại phố cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hiệp hội Interkultur (Cộng hòa liên bang Đức) tổ chức lễ bế mạc hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam 2019. Tại buổi công bố giải, vượt qua 20 đoàn hợp xướng khác đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, đoàn hợp xướng Vocalista Angel (Indonesia) đã xuất sắc giành giải đặc biệt của hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/5 đưa tin: "Triển lãm tranh về Bác Hồ tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm" cho biết: Hôm nay (19-5), kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm "Bác để tình thương cho chúng con" khai mạc tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (không gian Văn hóa Việt, 16 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).Triển lãm do Công ty Đầu tư và Phát triển nghệ thuật Việt Nam (The Art I&D) tổ chức, với 38 bức tranh vẽ về Bác Hồ và hoa sen của nhiều họa sĩ nổi tiếng

- Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin: "Tăng, ni và đồng bào Phật tử tại Huế hân hoan mừng Đại lễ Phật đản 2019" cho biết: Ngày 19-5 (tức 15-4 Kỷ Hợi), tại Tổ đình chùa Từ Đàm, TP Huế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên - Huế long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563. Tại buổi lễ, toàn thể chư tôn hòa thượng, thượng toạ, ni trưởng, ni sư, đại đức, tăng ni và đông đảo cư sĩ, bà con Phật tử đã nghe tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) gửi các tăng ni, cư sĩ phật tử nhân Ðại lễ Phật đản, PL 2563 năm 2019; diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

- TTXVN ngày 19/5 đưa tin: "Kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019 tại Thái Bình" cho biết: Ngày 19/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Bình đã tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản VESAK Liên hợp quốc Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019. Đại lễ Phật đản là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để thiết lập nhịp cầu, học hỏi kinh nghiệm và tu tập, tăng cường duy trì hợp tác phát triển nhằm mang lại cho đời sống xã hội các giá trị tâm linh, hòa bình, hữu nghị, an lạc, hạnh phúc, đồng thời kêu gọi ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thế giới, trong đó có di sản văn hóa Phật pháp, Phật đản.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/5 đưa tin: "Bác Hồ với mỹ thuật Việt Nam" cho biết: Với mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận để các họa sĩ thực hiện những tác phẩm để đời. Nhiều tác phẩm thậm chí đi vào lịch sử, có giá trị lớn đối với giới mỹ thuật. Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông (Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho tranh cổ động Việt Nam. Người đã đã sáng lập ra nhiều tờ báo như "Người cùng khổ" (Le Paria năm 1922), "Quốc tế nông dân" (1924), "Thanh niên" (1925)... và trực tiếp vẽ tranh minh họa, biếm họa - những hình thức tiền đề của tranh cổ động - trên nhiều tờ báo.

- Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin: Trưng bày triển lãm tranh "Bác để tình thương cho chúng con" cho biết: 38 bức tranh vẽ Bác Hồ và hoa sen của các họa sĩ từ hội họa Đông Dương, hội họa Kháng Chiến đến hội họa Đương Đại đã được trưng bày tại Không gian văn hóa Việt - 16 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, sáng nay 19-5 nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác. Những bức tranh được trưng bày trong triển lãm "Bác để tình thương cho chúng con" được nhà đầu tư Hà Huy Thanh triển lãm ngoài trời tại khu vực mặt tiền của Không gian văn hóa Việt, nằm trong khuôn khổ của phố đi bộ Hồ Gươm. Đây là cách để các tác phẩm được tiếp cận gần nhất với mọi người dân trong dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác. Tối hôm qua, các bức tranh này đã được trưng bày tại Nhà hát lớn Hà Nội, đón tiếp nhiều quan khách tới tham quan.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/5 đưa tin: "Sân khấu cho thiếu nhi: Đầu tư có chất lượng" cho biết: Thời điểm này, các sân khấu trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng ra mắt nhiều chương trình nghệ thuật để chuẩn bị phục vụ các em nhỏ vào dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 và kỳ nghỉ hè sắp tới. Có thể thấy, mùa diễn cho thiếu nhi năm nay khá đa dạng và có sự đầu tư về chất lượng, hướng đến các giá trị nhân văn.

- Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin: Giao lưu "Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh" cho biết: Sáng 19-5, tại Đường sách Thành phố, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và công ty TNHH MTV Đường Sách thành phố tổ chức chương trình giao lưu "Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh".

- Báo Văn hóa ngày 17/5 đưa tin: "Giằng co giữa hội nhập và bản sắc" cho biết: Đây là vấn đề được giới nghề quan tâm tại cuộc hội thảo với chủ đề "Bản sắc và hội nhập trong mỹ thuật Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21" do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức vào cuối tuần qua, đặc biệt trong bối cảnh nền mỹ thuật Việt Nam đang bước vào thời kỳ "bùng nổ" của hội nhập và phát triển. Bên cạnh những cơ hội đổi mới, phát triển thì vẫn tồn tại những thách thức to lớn trong việc cân bằng giữa hội nhập và giữ gìn bản sắc của quốc gia, dân tộc.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 20/5 đưa tin: "Hội An - 'Nơi hẹn hò' của âm nhạc hợp xướng" cho biết: Sau 4 ngày tranh tài, đoàn hợp xướng Vocalista Angels (Indonesia) đã xuất sắc giành giải đặc biệt của hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam 2019. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 18 giải vàng, 12 giải bạc cho các môn thi như: Hợp xướng nam, hợp xướng nữ, hợp xướng thánh ca, hợp xướng dân gian…

- Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin: "Zèng của đồng bào dân tộc A Lưới được chứng nhận nhãn hiệu tập thể" cho biết: Tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền trung và Tây Nguyên năm 2019 tổ chức tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), sản phẩm dệt Zèng của đồng bào các Tà Ôi, Cơ Tu… ở A Lưới được công nhận nhãn hiệu tập thể.

- Báo Tin tức ngày 19/5 đưa tin: "Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người. Điểm nhấn cho các hoạt động này là vào tối ngày 19/5, một chương trình nghệ thuật đặc biệt được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, tái hiện sinh động cuộc đời hoạt động cách mạng, những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam qua các "giai điệu tự hào" như: Bài hát "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Từ làng Sen", "Dấu chân phía trước", "Đêm Trường Sơn nhớ Bác", "Bác đang cùng chúng cháu hành quân"...

- Báo Hà Nội mới, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 20/5 đưa tin: Chương trình nghệ thuật "Quà tháng 5 dâng Người" cho biết: Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, tối 19-5, chương trình nghệ thuật "Quà tháng 5 dâng Người" lần thứ 3 do Báo Văn hóa tổ chức, đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình đem đến những ca khúc đi cùng năm tháng, ngợi ca Hồ Chí Minh. Qua sự thể hiện của các giọng hát nhạc cách mạng được yêu mến: Nghệ sĩ ưu tú Quốc Hưng, Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương, Nghệ sĩ ưu tú Phương Thảo…, chương trình là món quà đầy lòng thành kính của thế hệ hôm nay dâng lên Người.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/5/2019 - Ảnh 1.

Quà tháng Năm dâng Người với những ca khúc đong đầy tình cảm của dân tộc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh- Ảnh: Báo Tổ Quốc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 20/5 đưa tin: "Khách Nhật chuyển hướng đến Phú Quốc..." cho biết: "Đã không còn hào hứng với các điểm đến quen thuộc Singapore, Thái Lan, Hawaii, khách du lịch Nhật Bản đang có xu hướng chuyển hướng đến Phú Quốc và các điểm đến mới của Việt Nam". Đây là thông tin được các doanh nghiệp chuyên đón khách Nhật Bản cho biết tại tọa đàm Tăng cường thu hút khách Nhật Bản do Tổng cục Du lịch (TCDL) vừa tổ chức tại Hà Nội.

- Báo điện tử VTV ngày 20/5 đưa tin: "Đến Thanh Hóa để cảm nhận cuộc sống của làng quê xưa' cho biết: Chương trình Quyến rũ Việt Nam tuần này sẽ đưa khán giả đến với cuộc sống sinh hoạt văn hóa của người dân tại hai ngôi làng cổ Đông Sơn và làng cổ Thọ Xuân. Tại đây, du khách sẽ được nghiên cứu, trải nghiệm nền văn hóa Đông Sơn, thăm di tích cấp quốc gia Đền thờ Lê Uy - Trần Khát Chân, di chỉ khảo cổ học Đông Sơn, di tích cấp tỉnh chùa Đông Sơn, nhà cổ hơn 200 năm tuổi của gia đình ông Lương Trọng Duệ, tản bộ dọc theo Làng cổ tham quan 4 ngõ: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng.

- Báo điện tử Vnmedia ngày 20/5 đưa tin: "Hà Nội sắp khởi công công viên Hello Kitty tại Hồ Tây" cho biết: Thông tin từ tập đoàn BRG cho biết, tổ hợp vui chơi giải trí trong nhà Sanrio Hello Kitty World Hà Nội đang chuẩn bị được khởi công. Tổng vốn đầu tư của dự án không được BRG công bố. Tuy nhiên, đại diện tập đoàn này cho biết có những hạng mục trò chơi được doanh nghiệp này đầu tư hàng triệu USD.

- Báo điện tử Dân trí ngày 19/5 đưa tin: "Mãn nhãn sắc vàng Tam Cốc trong tuần lễ du lịch Ninh Bình" cho biết: Sáng 18/5, tuần du lịch Ninh Bình với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An" đã chính thức khai mạc. Tham dự tuần lễ, du khách được mãn nhãn với sắc vàng lúa chín tuyệt đẹp, được thưởng thức các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trên dòng sông Ngô Đồng thơ mộng "độc nhất vô nhị" chỉ có ở Ninh Bình.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 19/5 đưa tin: "Du lịch Phật giáo thời 4.0" cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội cho ngành du lịch phát triển thị trường, phá vỡ những rào cản trong khả năng tiếp cận nhiều đối tượng du khách, trong đó có du lịch Phật giáo... Điều thay đổi rõ rệt so với trước đây là du lịch Phật giáo không còn chỉ mang yếu tố khổ luyện như các phật tử, tăng ni xưa kia, mà còn là hình thức nghỉ dưỡng, tham quan vãn cảnh, khám phá văn hóa của người hiện đại ngày nay.

- Báo điện tử Dân trí ngày 19/5 đưa tin: "Khánh Hòa: Khách lưu trú quốc tế tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm" cho biết: Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 4 tháng đầu năm 2019, Khánh Hòa đón hơn 2,1 triệu lượt khách lưu trú du lịch, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách trong nước đạt xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái với gần 963.000 lượt khách lưu trú du lịch; khách lưu trú quốc tế đạt hơn 1,2 triệu lượt, tăng mạnh 120% so với cùng kỳ. Công suất sử dụng phòng bình quân trong tháng 4 ước đạt 54,5%, trong đó nhóm khách sạn 3-5 sao đạt 67,7%, trong khi nhóm khách sạn 1-2 sao đạt khá thấp, chỉ hơn 35%.

- Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin: "Khu di tích Kim Liên đón hơn 60 nghìn lượt du khách" cho biết: Nằm trong chuỗi hoạt động nhân Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 -19-5-2019), từ ngày 17 đến ngày 19-5, Khu di tích Kim Liên đã tổ chức đón 1.432 đoàn với hơn 60 nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó tổ chức lễ tưởng niệm với nghi lễ trọng thể cho 50 đoàn.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/5 đưa tin: "Hấp dẫn lễ hội ẩm thực chay đầu tiên tại cố đô Huế" cho biết: Từ ngày 17-19/5, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức lễ hội "Ẩm thực chay Huế 2019" lần đầu tiên, thu hút rất nhiều người dân và du khách đến thưởng thức các món ăn ngon độc đáo. Lễ hội "Ẩm thực chay Huế 2019" diễn ra đúng vào dịp lễ Đại lễ Phật Đản Vesak Phật lịch 2563 nhằm ngày 13 -15/4 Âm lịch. Đây là lần đầu tiên một lễ hội về ẩm thực chay quy mô tại cố đô Huế - kinh đô ẩm thực của cả nước.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 20/5 đưa tin: "Tận mắt chiêm ngưỡng những vũ điệu Carnival nóng bỏng tại phố đi bộ Hà Nội" cho biết: Đây là lần thứ 2 Hà Nội tổ chức lễ hội Carnival đường phố tại phố đi bộ Hồ Gươm, sau thành công rực rỡ của Carnival đường phố lần 1 diễn ra vào tháng 9-2017. Bất chấp nắng nóng gay gắt, hơn 80 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đã thể hiện hết mình, đem đến cho người dân và du khách những phần trình diễn ấn tượng, tạo nên không khí sôi động tại phố đi bộ Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/5 đưa tin: Biển Hải Tiến Thanh Hóa: chung tay bảo vệ "Vì một môi trường biển không rác thải" cho biết: Hiện Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về xả thải rác thải nhựa cũng như các loại rác xuống biển, gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng ở nhiều nơi. Sáng 19 – 5, tại Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội đã phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và các nhà tài trợ, tổ chức hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng "Vì một môi trường biển không rác thải".

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/5 đưa tin: "Đến Ninh Thuận khám phá công viên đá hoang sơ" cho biết: Cách trung tâm thành phố Phan Rang- Tháp Chàm khoảng 30km về phía Đông Bắc, công viên đá (Vĩnh Hải, Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) có vô số phiến đá mang hình thù kỳ lạ là nơi thu hút nhiều du khách yêu thích thiên nhiên hoang dã, thích mạo hiểm đến khám phá và chinh phục. Với diện tích khoảng 2ha, công viên đá chỉ toàn đá và đá với nhiều hình thù độc đáo khác nhau, như là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Tùy vào sự tưởng tượng của mỗi người, những phiến đá đó có thể là hình con voi, xương khủng long hóa thạch, con chó, con cá, con chim, rắn hổ mang, bình trà, ghế ngồi, con đà điểu, đôi tình nhân…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: "Hôm nay (20-5), khai mạc Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau 2019" cho biết: 19 giờ tối nay (20-5), Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau 2019 sẽ khai mạc tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Khánh Hòa (33 Phan Chu Trinh, TP Nha Trang), với sự tham dự của 148 vận động viên của 16 đoàn. Lễ khai mạc giải đấu và một số trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV Cab 3 - Kênh thể thao TV của Đài Truyền hình Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: 'Đói quân', HLV tuyển Thái Lan điều chỉnh kế hoạch cho 'đại chiến' với Việt Nam cho biết: HLV Sirisak Yodkhakthai của tuyển Thái Lan buộc phải điều chỉnh kế hoạch chuẩn bị cho trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) ở King's Cup 2019 khi rơi vào tình thế... thiếu quân. Theo báo giới địa phương, nhà cầm quân 50 tuổi ngày 18.5 đã phải điều chỉnh kế hoạch của tuyển Thái Lan khi sẽ rút gọn đội hình xuống còn 26 cầu thủ vào ngày 27.5, thay vì 23 cầu thủ chính thức để chuẩn bị cho King's Cup 2019. Nguyên nhân xuất phát từ việc "Voi chiến" sẽ mất 9 vị trí được xem là chủ chốt ở đợt triệu tập sau khi chốt danh sách để tập luyện từ ngày 30.5 đến 1.6.

- TTXVN ngày 19/5 đưa tin: "Khai mạc Giải vô địch Điền kinh các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2019" cho biết: Chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), tối 19/5, tại sân Điền kinh Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh An Giang, Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Giải vô địch Điền kinh các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2019.

- Báo Tin tức ngày 19/5 đưa tin: "Mở rộng chương trình dạy bơi cho trẻ em" cho biết: Sáng 19/5, tại Hà Nội, Lễ phát động Chương trình toàn dân tập luyện bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019 đã được tổ chức. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, muốn giảm được tử vong do đuối nước, biết bơi phải là biện pháp đầu tiên trước khi tiếp tục triển khai các biện pháp trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống, ứng phó trong hoàn cảnh bị đuối nước và cứu người bị đuối nước. Công tác cảnh báo nguy cơ đuối nước cùng nhiều biện pháp giảm thiểu rủi ro từ thiên tai... phải làm quyết liệt.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: "Thầy Park nên triệu tập Bùi Tiến Dũng vào đội tuyển nào ?" cho biết: Sau gần 2 tháng không thi đấu từ sau vòng loại U.23 châu Á, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã xuất hiện trở lại trong đội hình CLB Hà Nội chiều qua. Lần đầu tiên ra sân trong màu áo Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm trong việc phán đoán tình huống ở cú đá phạt của Thanh Hải dẫn đến bàn gỡ hòa của SHB Đà Nẵng. Điều này cũng dễ hiểu vì thời gian qua người giữ thành này thiếu thực tiễn thi đấu nên ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ cũng như sự tự tin.

- Báo Văn hóa ngày 18/5 đưa tin: "TP.HCM tổ chức giải bóng rổ Festival trường học" cho biết: Giải bóng rổ Festival trường học TP.HCM - Cúp MILO 2019 diễn ra từ ngày 18.5 – 9.6 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, đây sẽ là những ngày tranh tài sôi động của các tài năng bóng rổ lứa tuổi học sinh. Giải năm nay thu hút 156 đội từ lứa tuổi tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố, tranh tài sôi nổi trong sân chơi thể thao lành mạnh, giúp các em học sinh cân bằng với nhịp độ học tập đang ngày càng cao hiện nay.

- Báo Nhân Dân ngày 20/5 đưa tin: "Vòng 10 Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 1-2019: Hà Nội FC vẫn giữ vị trí thứ hai" cho biết: Tâm điểm của vòng đấu thứ 10 Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 1-2019 là trận đấu giữa đội Hà Nội FC và đội SHB Đà Nẵng diễn ra trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội. Phút thứ 29, tiền đạo Ô-xe-ni ghi bàn thắng mở tỷ số cho Hà Nội FC.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: "Hai thế lực mạnh ở giải quần vợt đồng đội quốc gia 2019" cho biết: Đội nam Hải Đăng Tây Ninh cùng đội nữ Hưng Thịnh TP.HCM với đội hình mạnh, có thêm sự góp mặt của các tay vợt Việt kiều Mỹ là ứng viên sáng giá cho danh hiệu vô địch nam, nữ tại giải vô địch đồng đội quốc gia-Cúp Hải Đăng đang diễn ra tại Tây Ninh. Ở tứ kết đồng đội nam diễn ra hôm nay với các cặp đấu Hải Đăng Tây Ninh 1 gặp Becamex Bình Dương 2, CLB ACE Sports gặp Becamex Bình Dương 1. Hưng Thịnh TP.HCM 2 gặp Hà Nội, Quân đội gặp Kiên Giang ở đồng đội nữ.

- TTXVN ngày 19/5 đưa tin: "V.League 2019: Đội bóng Thủ đô dành trọn 3 điểm trên sân nhà" cho biết: Tối 19/5, Hà Nội FC đã có trận tiếp đội khách SHB Đà Nẵng trên sân nhà Hàng Đẫy. Đây là trận đấu nằm trong khuôn khổ vòng 10, giải bóng đá V.League Wake-Up 247 - 2019. Ở vòng đấu trước, Câu lạc bộ Hà Nội đã tạo ra cú sốc lớn khi để thua khá đậm trước đội bóng ở nửa cuối bảng xếp hạng Câu lạc bộ Thanh Hóa 1-4. Điều đó cho thấy đội bóng Thủ đô đang gặp tâm lý khi thi đấu xa nhà. Ở mùa giải năm nay, họ chưa từng có thắng lợi nào trong các chuyến làm khách. Và họ rất chờ mong một kết quả tốt trước đội bóng sông Hàn để vực dậy tinh thần thi đấu.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: Tiết lộ 'động trời' của thầy Park về những xung đột ngầm ở bóng đá Hàn Quốc cho biết: Trong dịp xuất hiện trên chương trình truyền hình Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đã bật mí về quãng thời gian hoảng loạn của sự nghiệp huấn luyện vì xung đột với Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA); một số học trò dính bê bối bán độ rúng động bóng đá thế giới. Đây là một trong những bước ngoặt đưa nhà cầm quân này đến Việt Nam (VN) và quyết định gắn bó đến nay.

- TTXVN ngày 19/5 đưa tin: V.League 2019: Đội bóng Thủ đô dành trọn 3 điểm trên sân nhà" cho biết: Tối 19/5, Hà Nội FC đã có trận tiếp đội khách SHB Đà Nẵng trên sân nhà Hàng Đẫy. Đây là trận đấu nằm trong khuôn khổ vòng 10, giải bóng đá V.League Wake-Up 247 - 2019. Ở vòng đấu trước, Câu lạc bộ Hà Nội đã tạo ra cú sốc lớn khi để thua khá đậm trước đội bóng ở nửa cuối bảng xếp hạng Câu lạc bộ Thanh Hóa 1-4. Điều đó cho thấy đội bóng Thủ đô đang gặp tâm lý khi thi đấu xa nhà. Ở mùa giải năm nay, họ chưa từng có thắng lợi nào trong các chuyến làm khách. Và họ rất chờ mong một kết quả tốt trước đội bóng sông Hàn để vực dậy tinh thần thi đấu.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: "Bóng đá Việt: Vì sao lương nữ cầu thủ quá bèo bọt?" cho biết: Cống hiến, gian khổ để đem niềm vui và tự hào về cho địa phương, ngành hay vinh quang về cho Tổ quốc, nhưng các cô gái đá bóng hầu hết chỉ nhận được đồng lương còm cõi. Cái khó là bóng đá nữ gần như không được xã hội hóa vì mức độ quan tâm của các doanh nghiệp không nhiều.

- TTXVN ngày 19/5 đưa tin: "Hoàng Anh Gia Lai và Becamex Bình Dương cầm hòa 1-1, Quảng Nam đánh rơi chiến thắng trong phút bù giờ" cho biết: Chiều 19/5, Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tiếp đón Câu lạc bộ Becamex Bình Dương trên sân nhà Pleiku trong khuôn khổ vòng đấu thứ 10, Giải vô địch Quốc gia Wake-up 247 V.League 2019. Bước vào trận đấu này, Hoàng Anh Gia Lai thăng hoa với hai trận thắng liên tiếp, xếp ở vị trí thứ 7 với 13 điểm, trong khi Becamex Bình Dương xếp thứ 9 với 2 điểm ít hơn.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: "Giải bóng đá phong trào thu hút hơn 4.000 người tham gia" cho biết: Ngoài số lượng người tham gia đông đảo, lên đến 42.000 người, Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương - Cúp Becamex IDC 2019 còn xác lập thêm 'kỷ lục' về số lượng đội. Đây là hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp và địa phương do Liên đoàn bóng đá Bình Dương tổ chức. Số lượng các đội tham dự giải trong 13 năm trước đều rất đông.

- Báo Thanh Niên ngày 20/5 đưa tin: "Cảng hàng không Tân Sơn Nhất giành nhiều giải thưởng quần vợt Sóng Việt" cho biết: Nhiều cặp VĐV là Công an cửa khẩu, Trung tâm An ninh, khối Văn phòng.. thuộc cụm Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã giành chiến thắng tại giải quần vợt truyền thống Sóng Việt 2019 vừa diễn ra tại CLB Lan Anh TP.HCM. Đây là giải truyền thống quy tụ 40 cặp nam đại diện cho nhiều đơn vị là các đối tác thân thiết của Sóng Việt. Đơn vị này đều đặn tổ chức hàng năm giải đấu không chỉ được xem là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi giữa các tay vợt mà còn là dịp phát hiện ra thêm những tay vợt "ẩn mình" chơi nổi bật tại sân chơi phong trào này.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 18/5 đưa tin: "Bố mẹ phải làm gương cho con trong việc sử dụng điện thoại thông minh" cho biết: Chỉ ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ hè của học sinh, không ít cha mẹ tỏ ra lo lắng khi không biết kiểm soát việc sử dụng Internet và mạng xã hội của con em mình như thế nào cho tốt, hiệu quả; phòng ngừa những mặt tiêu cực cũng như định hướng cho các con hướng tới những mặt tích cực. Không thể phủ nhận internet, mạng xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp giới trẻ trở thành đại diện cho một thế hệ công dân số, công dân toàn cầu với rất nhiều cơ hội học tập tốt hơn, trong môi trường giáo dục hiện đại hơn so với các thế hệ trước. Nhưng sử dụng Internet và mạng xã hội như thế nào để phòng tránh những vấn đề đang nổi cộm hiện nay như bạo lực, lừa đảo qua mạng, hay tham gia các trò chơi bạo lực, không lành mạnh gây trầm cảm, tổn thương, sợ hãi và sao nhãng việc học tập…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×