Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/11/2019

18/11/2019 | 13:43

Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách đối đầu tuyển Thái Lan là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 18/11 đưa tin: "Hồi sinh một di sản" cho biết: Để có thể bảo tồn, phát huy âm nhạc cổ truyền trong nghệ thuật Xòe Thái một cách hiệu quả, trong thời gian tới cần phải có một công trình nghiên cứu chuyên sâu về các loại hình âm nhạc cổ truyền sử dụng trong nghệ thuật Xòe Thái ở các địa phương. Bên cạnh đó, cần lập danh sách nghệ nhân am hiểu về âm nhạc sử dụng trong nghệ thuật Xòe Thái để làm cơ sở cho việc trao truyền những kiến thức đó cho thế hệ trẻ. Cùng với đó để phát huy được giá trị của Xòe Thái thì lễ hội là một trong những môi trường lý tưởng để bảo tồn và trao truyền văn hóa - nghệ thuật của nghệ thuật Xòe Thái nói chung và âm nhạc phục vụ cho các điệu Xòe nói riêng. Vì vậy, muốn bảo tồn âm nhạc, chúng ta cần phải quan tâm, đầu tư để người dân có thêm điều kiện thuận lợi trong việc bảo tồn lễ hội của dân tộc mình.

- Báo Nhân Dân ngày 18/11 đưa tin: "Xây dựng bảo tàng làng nghề truyền thống" cho biết: Trong bối cảnh hội nhập với những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh cơ hội thuận lợi để phát triển, nhiều làng nghề truyền thống Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Trước thực trạng này, việc xây dựng bảo tàng được coi là một trong những giải pháp góp phần vừa bảo tồn, vừa phát huy giá trị sản phẩm làng nghề. Bên cạnh đó, sự kết nối giữa mô hình bảo tàng thông minh với ngành du lịch và các chương trình giáo dục trong nhà trường, cộng đồng cần được thiết lập và thắt chặt. Qua đây, góp phần mở rộng đối tượng tham quan và đa dạng hóa các chương trình trải nghiệm, học tập, từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của bảo tàng làng nghề. Ðây cũng là cách hữu hiệu để bảo tồn, quảng bá và tìm đầu ra cho các sản phẩm làng nghề trong bối cảnh hiện tại.

- Báo Người Lao động ngày 18/11 đưa tin: "Biết làm, cải lương vẫn ăn khách" cho biết: Vở diễn "Áo cưới trước cổng chùa" phiên bản mới vừa ra mắt cho thấy cải lương được chăm chút vẫn thu hút khán giả. Khán giả thật sự hài lòng trước phiên bản mới của một tác phẩm sân khấu đã in sâu trong tâm trí người xem nhiều thế hệ, "Áo cưới trước cổng chùa", công diễn tối 16-11 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Trên đà thu hút khán giả đến rạp bằng vé mua, sàn diễn cải lương đang dần rời bỏ việc lợi dụng sự kiện, sinh nhật, live show mini dựng vở, tổ chức chương trình mang tính thời vụ mà hướng tới chăm chút những sản phẩm đúng tầm như "Áo cưới trước cổng chùa" để tìm lại khán giả thật sự mộ điệu nghệ thuật cải lương.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 18/11 đưa tin: "30 phim truyện, 29 phim tài liệu tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21" cho biết: GD&TĐ - LHP Việt Nam lần thứ 21 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 23-27/11/2019. Liên hoan có 16 phim truyện, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình dự thi. Nhiều phim đạt doanh thu cao sẽ góp mặt tại Liên hoan và là ứng viên tranh giải Bông sen Vàng, Bông sen Bạc...Với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập" Liên hoan Phim (LHP) nhằm mục tiêu biểu dương và giới thiệu đến công chúng các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/11 đưa tin: "Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019" cho biết: Sau 1 năm gián đoạn, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại với công chúng yêu nhạc Việt Nam bằng 12 đêm diễn đỉnh cao, trình diễn những giai điệu đa sắc màu từ ngày 18 đến 30-11, tại Hà Nội và TPHCM, hoàn toàn miễn phí. Liên hoan do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, các đại sứ quán các nước thành viên EU và các Trung tâm Văn hóa châu Âu tại Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Liên hoan Âm nhạc châu Âu lần thứ 17 này giới thiệu tới công chúng Việt Nam các nghệ sĩ tài năng đến từ Áo, Wallonia-Brussels/Bỉ, Pháp, Đức, Hungary, Italy và Hà Lan.

- Báo Công an Nhân dân ngày 18/11 đưa tin: Nhiều hoạt động tại sự kiện "Những ngày Moskva tại Hà Nội" cho biết: Sự kiện "Những ngày Moskva tại Hà Nội" do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với chính quyền thành phố Moskva tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 28-11 đến 1-12 tại Hà Nội. Các hoạt động gồm: Lễ hội văn hóa đường phố tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; chương trình biểu diễn múa ballet tại Nhà hát Lớn Hà Nội; triển lãm về "Nhà thơ vĩ đại Nga Alexander Puskin" tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội; trưng bày "Góc Moskva" tại công viên Lê Nin; thi đấu giao hữu bóng đá trẻ tại Sân vận động Hàng Đẫy…

- TTXVN ngày 17/11 đưa tin: "Sôi nổi Liên hoan Xiếc thế giới tại Hạ Long" cho biết: Sau 6 ngày diễn ra những hoạt động sôi nổi, tối 17/11, tại quảng trường 30/10, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 với chủ đề "Chương mới cho một kỳ quan" đã bế mạc. Liên hoan Xiếc thế giới với chuỗi các hoạt động đặc sắc, nổi bật nhằm xúc tiến, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa và con người Hạ Long (Quảng Ninh). Đây cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của tỉnh Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/11 đưa tin: Xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú": Lắng nghe để điều chỉnh cho biết: Rất nhiều hạn chế, bất cập trong 5 năm thực hiện Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" đã được chỉ ra. Tất cả những hạn chế, bất cập này đang được các nhà quản lý và chuyên môn nghiên cứu, tiếp thu góp ý của các chuyên gia, nghệ sĩ để sớm có sự điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

- Báo Tin tức ngày 17/11 đưa tin: "Nét đẹp văn hóa miền núi trong triển lãm của họa sĩ dân tộc Tày" cho biết: Diễn ra từ ngày 15 - 17/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), triển lãm "Bản sắc" của họa sĩ Vi Việt Nga mang đậm dấu ấn dân tộc qua 25 tác phẩm tranh khắc gỗ và bộ sưu tập 12 thiết kế áo dài nghệ thuật in các tác phẩm tranh của cô. Tranh khắc gỗ của Vi Việt Nga chủ yếu xoay quanh chủ đề sinh hoạt và phong cảnh miền núi, do nữ họa sĩ luôn yêu thiên nhiên, yêu đồng bào các dân tộc, thể hiện qua đời sống sinh hoạt bình dị thường ngày. Và với cô, tranh khắc gỗ mang một sắc thái rất tình cảm và truyền thống.

- TTXVN ngày 17/11 đưa tin: "Trải nghiệm sắc màu văn hóa dân tộc Dao" cho biết: Ngày 17/11, Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm "Sắc màu văn hóa dân tộc Dao" với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng tới kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/1/2005 - 23/11/2019). Chương trình đã tái hiện Lễ Cấp sắc truyền thống của người dân tộc Dao tiền, gồm phần nghi lễ cúng Cấp sắc và phần hội là các màn trình diễn văn nghệ đặc sắc như múa khăn, múa chuông... Đây là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày đưa tin: "Triển lãm nghệ thuật Thai Nguyen" cho biết: Từ ngày 09/11/2019 đến 17/11/2019, tại Viện Goethe số 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội diễn ra triển lãm nghệ thuật Thai Nguyen. Đây là triển lãm kết hợp giữa nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang và Lê Thu Hà Bình (11 tuổi). Cả hai đã có 4 năm quen biết và làm việc cùng nhau với vai trò cô – trò tại Xưởng nghệ thuật Tí Toáy. Để có được triển lãm, Trang và Hà Bình đã có gần một năm chuẩn bị từ ý tưởng đến thực hiện.

- Báo Vietnamplus ngày 18/11 đưa tin: Diễn ra trong 2 ngày 16-17/11 với hàng loạt các hoạt động phong phú, "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2019" do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức tại thành phố Hội An đã kết thúc vào đêm 17/11. Trong hai ngày diễn ra sự kiện, ngoài các hoạt động như trưng bày, trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trình diễn trang phục truyền thống, trò chơi may mắn trúng thưởng..., công chúng phố cổ Hội An và khách du lịch còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn nghệ thuật múa Byeongin LEE SEUNGJU trình diễn.

- Báo Công lý và Xã hội ngày 17/11 đưa tin: "Hơn 5.000 tác phẩm tại Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi" cho biết: Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi lần 2 năm 2019 với chủ đề "Thành phố của em" do Hội đồng đội Thành phố phối hợp với báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng, Nhà Thiếu nhi TPHCM tổ chức đã tạo ra sức lan tỏa sâu rộng trên khắp cả nước. Sau 10 tháng tổ chức, Ban tổ chức đã chọn ra 10 giải ở thể loại thơ, 9 giải văn xuôi đối với bảng A – báo Nhi Đồng TPHCM và 9 giải thể loại thơ, 9 giải văn xuôi đối với bảng B – báo Khăn Quàng Đỏ. Liên đội của hai trường xuất sắc cũng được Ban tổ chức xét, trao giải tập thể.

- TTXVN ngày 17/11 đưa tin: Chung kết cuộc thi 'Tình khúc Bolero' lần thứ nhất tại Hải Dương cho biết: Tối 16/11, tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi "Tình khúc Bolero" lần thứ nhất năm 2019. Tại đêm chung kết, mỗi thí sinh trong 12 gương mặt xuất sắc trình bày một tình khúc Bolero đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép. Những ca khúc được các thí sinh thể hiện một cách hấp dẫn, lời hát có chiều sâu, được khán giả cổ vũ nhiệt tình. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho thí sinh Vũ Văn Công (tỉnh Hải Dương) với ca khúc Không bao giờ quên anh; 2 giải nhì cho thí sinh Đồng Văn Hữu và Lê Văn Toàn. Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc nhất.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 17/11 đưa tin: Trao giải Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi "Thành phố của em" cho biết: Ngày 17-11, Báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp với Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi năm 2019 với chủ đề "Thành phố của em". Hội thi diễn ra từ tháng 12-2018 đến tháng 9-2019, thu hút đông đảo học sinh đến từ các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An… tham gia với hơn 5.500 bài dự thi ở thể loại thơ và văn xuôi.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 18/11 đưa tin: "Hơn 150.000 lượt khách trải nghiệm món ngon các nước" cho biết: Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội ẩm thực món ngon các nước lần thứ 14 – năm 2019 với chủ đề "Việt Nam – Bếp ăn của thế giới (từ ngày 14 đến 17-11) do Sở Du lịch TPHCM và Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp tổ chức, Ban tổ chức ghi nhận có hơn 150.000 lượt khách đã đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các món ngon tại hơn 50 gian hàng. Lễ hội đã mang đến trải nghiệm trọn vẹn bức tranh đa sắc màu của nền ẩm thực châu Á, châu Âu và châu Mỹ cho thực khách trong nước và quốc tế.

- Báo điện tử An Giang ngày 18/11 đưa tin: "Để du lịch làng nghề phát triển bền vững" cho biết: An Giang nổi tiếng về du lịch (DL) tâm linh, DL sinh thái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, cùng các lễ hội đặc sắc. Không những vậy, đến với An Giang, du khách còn được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và mua sắm các sản phẩm. 9 tháng của năm 2019, An Giang đón trên 8,3 triệu lượt khách (tăng 3,75% so năm 2018, đạt 90,22% so với kế hoạch). Doanh thu từ hoạt động DL ước đạt 4.700 tỷ đồng (tăng 17,5% so cùng kỳ năm 2018, ước đạt 85,45% so kế hoạch). Đây là tín hiệu vui cho ngành DL của tỉnh nói chung và DL làng nghề nói riêng. An Giang có nhiều làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất, thủ công mỹ nghệ, đặc sản, như: dệt thổ cẩm, tranh thêu tay, tranh bằng lá thốt nốt, đường thốt nốt, các loại khô, mắm... khá nổi tiếng.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 18/11 đưa tin: "Khoảng 6.000 lượt khách tham quan Tuần lễ Văn hóa Hungary tại Cần Thơ" cho biết: Tuần lễ Văn hóa Hungary tại TP Cần Thơ đã bế mạc vào tối 17-11 tại công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều). Ngài Ory Csaba- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam; Ngài Borhi Zsombor- Phó Thị trưởng thành phố Kaposvár (Hungary); ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ… cùng đông đảo khách tham quan đến dự. Diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17-11, Tuần lễ có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, phong phú như trải nghiệm trang phục truyền thống Hungary, vũ hội đường phố vui nhộn, thưởng thức ẩm thực truyền thống nổi tiếng của Hungary và Việt Nam, chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật tranh đương đại…

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 18/11 đưa tin: "Sắp diễn ra Festival Hoa Đà Lạt" cho biết: Năm nay, Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 24/12/2019 tại thành phố Đà Lạt và huyện Bảo Lộc cùng một số địa phương khác của tỉnh Lâm Đồng. Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 12 để trưng bày, triển lãm các loại hoa, rau và cây cảnh của địa phương. Đồng thời, nhằm mục đích thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thành phố. Festival Hoa còn là một hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, nhằm kêu gọi đầu tư vào ngành trồng hoa Đà Lạt, cũng như quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố, văn hóa và con người Đà Lạt.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/11 đưa tin: "Nguồn hướng dẫn viên du lịch dịp Tết Nguyên đán 2020: Nơi tự tin, nơi lo lắng" cho biết: Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2020, hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành đã chủ động chuẩn bị và tự tin với đội ngũ hướng dẫn viên của mình để nhận tour, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp lại thận trọng, không mở rộng tour tuyến vì lo ngại không đủ hướng dẫn viên. Hướng dẫn viên chính là "bộ mặt" của doanh nghiệp, là mắt xích quan trọng trong chương trình tour. Vì thế, rõ ràng việc chủ động về nguồn hướng dẫn viên luôn là yêu cầu cần thiết, để bảo đảm chất lượng tour cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành.

- Báo điện tử VOV ngày 17/11 đưa tin: "Đông đảo du khách về thưởng ngoạn cầu kính cao nhất Việt Nam" cho biết: Cầu kính Rồng mây trong suốt ở khu du lịch Thác Trắng, trên lưng đèo Hoàng Liên Sơn (Lai Châu) đang là điểm đến của đông đảo du khách. Cây cầu kính cao nhất Việt Nam nằm trên lưng đèo Hoàng Liên Sơn (Tam Đường, Lai Châu) ở độ cao trên 2.800 m so với mực nước biển mới chính thức đi vào hoạt động sau gần 2 năm thi công xây dựng. Đây là một trong những hạng mục đặc sắc, được đông đảo du khách kỳ vọng tại Dự án khu du lịch Thác trắng. Công trình đặc sắc bởi có hệ thống thang máy cao 300m ăn sâu vào lòng núi, nối với cầu kính dài 60m dẫn đến khu nghỉ dưỡng mạo hiểm trên đỉnh núi cao khoảng 600m so với quốc lộ 4D.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/11 đưa tin: "Rực rỡ sắc màu lễ hội ánh sáng nâng cao nhận thức bảo vệ biển" cho biết: Lễ hội ánh sáng "Vườn thực vật" đang diễn ra ở thủ đô Paris, Pháp mang đến một khung cảnh đầy màu sắc huyền ảo cho thành phố, vừa nâng cao nhận thức về bảo vệ biển. Tại lễ hội ánh sáng đặc biệt ở thủ đô Paris, những chiếc đèn lồng khổng lồ hình các sinh vật biển được thắp sáng bằng các bóng đèn nhiều màu sắc. Có những đèn lồng dài tới 30m, cao 10m, gây ấn tượng với khách tham quan. Có 50 chủ đề khác nhau về biển tại sự kiện này.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 17/11 đưa tin: "Quảng Ninh sẽ thí điểm kinh tế đêm" cho biết: Thời gian qua, Quảng Ninh đã có quan tâm đến phát triển du lịch về đêm với sự xuất hiện của một số chợ đêm, phố đi bộ kết hợp ẩm thực tại Hạ Long, Móng Cai... Khai trương lần đầu tiên vào năm 2015, thuộc khu tổ hợp thương mại và giải trí Hạ Long Marine Plaza. Chợ đêm Hạ Long với diện tích 5.000 m2 gồm 335 gian hàng kinh doanh tất cả các loại mặt hàng từ đồ lưu niệm đến thời trang, ẩm thực địa phương. Chợ đêm Hạ Long, từng được kỳ vọng là điểm đến yêu thích cho du khách dạo chơi vào ban đêm.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 16/11 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch, du khách nườm nượp đến Hà Giang" cho biết: Tối 16/11, Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ V – 2019 với chủ đề "Sắc hồng cao nguyên đá" dã được khai mạc tại sân vận động trị trấn Đồng Văn. , lễ hội sẽ không đơn thuần chỉ giới thiệu hoa tam giác mạch mà còn mang đến trải nghiệm về chợ tình Khâu Vai, ngủ lều trại trên cao nguyên đá… cho du khách. Lễ hội hoa tam giác mạch 2019 là sự kết hợp mềm mại giữa các tiết mục âm nhạc nghệ thuật với trải nghiệm các sản phẩm du lịch tại Hà Giang. Tại đây, du khách cũng có cơ hội giao lưu, trải nghiệm làm bánh tam giác mạch Hà Giang và làm bánh mochi – sử dụng nguyên liệu tam giác mạch cùng các nghệ nhân Nhật Bản. Tại thị trấn Đồng Văn những ngày chuẩn bị diễn ra lễ hội đã thu hút hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/11 đưa tin: "Đà Lạt và Hoa - chủ đề của Festival Hoa Đà Lạt 2019" cho biết: Nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu "Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành", UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII với chủ đề "Đà Lạt và Hoa" từ ngày 20 - 24/12/2019 tại các địa bàn TP Đà Lạt và Bảo Lộc cùng một số địa phương khác của Lâm Đồng. Điểm mới tại Festival Hoa Đà Lạt năm nay đó là các tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa tươi đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ và ven hồ Xuân Hương; đường hoa Lê Đại Hành, cầu Ông Đạo; không gian hoa tại các làng hoa, cơ quan, khu du lịch, khu dân cư hứa hẹn đem đến một không gian ngập tràn sắc hoa cho du khách trong và ngoài nước.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamplus , báo điện tử Chính phủ, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 18/11 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách đối đầu tuyển Thái Lan" cho biết: Huấn luyện viên Park Hang-seo đã chính thức chốt danh sách 23 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu Thái Lan ở lượt trận thứ 6 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Hữu Tuấn là hai cầu thủ bị gạch tên khỏi danh sách chuẩn bị cho trận "đại chiến" với Thái Lan tại Mỹ Đình. Gạch tên Huy Hùng và Hữu Tuấn, vị chiến lược gia người Hàn Quốc trao cơ hội cho Văn Đại và Trọng Hùng - bộ đôi người Thanh Hóa bị gạch tên ở trận gặp UAE.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/11/2019 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Chính phủ

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/1 đưa tin: "Vé trận Việt Nam - Thái Lan tăng cao, cò thổi giá tới 15 triệu/cặp" cho biết: Trước thời điểm diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan một ngày, giá vé chợ đen tăng phi mã. Có những cặp vé mời được rao bán với giá lên đến 15 triệu đồng. Sức nóng trận đại chiến giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 sớm được đẩy lên cao trào khi thầy trò HLV Park Hang-seo giành chiến thắng 1-0 trước UAE. Muốn vào sân theo dõi trận đấu tới, người hâm mộ phải chấp nhận bỏ ra vài triệu để mua vé từ cò.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 18/11 đưa tin: "Báo Thái Lan chỉ ra 5 điều giúp đội nhà đánh bại tuyển Việt Nam" cho biết: 20h00 tối 19/11, Thái Lan sẽ làm khách của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau thất bại trước Malaysia, Thái Lan buộc phải thắng trận này để nuôi hy vọng đi tiếp. Đây được đánh giá là nhiệm vụ khó khăn với thầy trò HLV Akira Nishino nếu xét đến tương quan lực lượng và phong độ hiện tại của hai đội. Trong bối cảnh đó, tờ SMM Sport đã "mách nước" cho tuyển Thái Lan 5 điều cần làm để đánh bại tuyển Việt Nam ngay tại sân khách.

- Báo Tin tức ngày 17/11 đưa tin: "Thể thao Việt Nam: Quyết tâm top đầu và hiện thực giấc mơ HCV bóng đá nam SEA Games" cho biết: Tối 16/11, Lễ xuất quân tham dự SEA Games 30 của Đoàn thể thao Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Nhiều gương mặt nổi bật nhất của thể thao Việt Nam đã góp mặt với khí thế đầy hào hứng, quyết tâm cao trước khi lên đường sang Philippines tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ông Trần Đức Phấn cho biết, vượt qua những khó khăn chủ quan và khách quan, các HLV, VĐV của đoàn TTVN đã sẵn sàng bước vào tranh tài tại SEA Games 30. Thay mặt đoàn TTVN, Trưởng đoàn cũng nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ đoàn kết, quyết tâm vì một kỳ SEA Games thành công.

- Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: "Kiatisuk cảnh báo đội tuyển Việt Nam trước trận gặp Thái Lan" cho biết: Dù dành cho đội tuyển Việt Nam những lời khen ngợi, song cựu danh thủ của Thái Lan cũng cảnh báo thầy trò HLV Park Hang Seo không nên quá tự tin nếu không muốn thua cuộc trong cuộc đọ sức sắp tới với "Voi chiến". Trả lời phỏng vấn nhật báo tiếng Thái Daily News ngày 17-11, Kiatisuk Senamuang cho rằng, trận đấu trên sân Mỹ Đình sắp tới có vai trò cực kỳ quan trọng cho mục tiêu vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 của Thái Lan. Sau khi để thua Malaysia 1-2, cộng với việc Việt Nam thắng UAE 1-0, Thái Lan đã tụt xuống thứ hai bảng G, trong khi tuyển Việt Nam vươn lên dẫn đầu bảng với 10 điểm, bỏ xa Thái Lan ba điểm. Bởi vậy, đội bóng của HLV Akira Nishino sẽ buộc phải thắng đội chủ nhà tại Mỹ Đình để nuôi hy vọng.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/11 đưa tin: "Trao giải 11 nội dung thi đấu Giải Bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới" cho biết: Chiều 17-11, lễ bế mạc Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ 7 năm 2019 đã diễn ra tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức với những trận chung kết cuối cùng đầy sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả Thủ đô theo dõi. Sau phát biểu của đồng chí Nguyễn Hoàng Long đã diễn ra các trận chung kết còn lại của giải, trong đó đáng chú ý là cuộc đối đầu giữa Nha khoa Bảo Đức và SportTV 2 ở nội dung đồng đội nam hạng A. Ngoài ra, còn có các trận chung kết nội dung đơn nam hạng B, đơn nữ dưới 45 tuổi, đôi nam nữ dưới 45 tuổi, đơn nam hạng A.

- Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin: "Phạm Cao Cường vô địch Giải cầu lông Nepal Challenge 2019" cho biết: Tay vợt nam số 2 Việt Nam Phạm Cao Cường đã xuất sắc đoạt chức vô địch đơn nam Giải cầu lông Nepal Challenge 2019. Nepal Challenge 2019 là giải đấu có tính điểm Olympic 2020, diễn ra từ ngày 13 đến 17.11 tại Kathmandu (Nepal). Đây là giải đấu cấp độ 2 sao của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), tương đương với giải cầu lông Yonex Surise Ciputra Hà Nội được tổ chức hàng năm tại Việt Nam. Ở giải đấu này, Việt Nam có 3 tay vợt là Phạm Cao Cường, Nguyễn Tiến Minh (nam) và Vũ Thị Trang (nữ). Với thứ hạng 110 thế giới, Cao Cường được xếp hạt giống số 6 đơn nam, Tiến Minh (hạng 54 thế giới) xếp hạt giống số 1, còn Vũ Thị Trang (hạng 54 thế giới) xếp hạt giống số 2 đơn nữ . Dù vậy, Tiến Minh đã bất ngờ dừng bước sớm ở tứ kết, còn Vũ Thị Trang thậm chí bị loại ngay tại vòng 1.

- Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: "Trung vệ Đình Trọng không thể dự SEA Games 30" cho biết: Chấn thương dây chằng đầu gối của Trần Đình Trọng không thể hồi phục nhanh như dự kiến và HLV Park Hang Seo đã quyết định không điền tên trung vệ của CLB Hà Nội vào danh sách dự SEA Games 30 của tuyển U22 Việt Nam. Trong lần công bố danh sách gần nhất của tuyển U22 quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 30, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã triệu tập Đình Trọng, tạo nên bất ngờ với người hâm mộ bóng đá nước nhà. Đó là bởi cầu thủ sinh năm 1997 mới chỉ trải qua năm tháng điều trị hồi phục sau ca phẫu thuật dây chằng đầu gối phức tạp tại Singapore hồi tháng 6.

- Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin: "Báo Thái Lan đánh giá cao Việt Nam, bi quan về đội nhà" cho biết: Trước trận đại chiến tại Mỹ Đình vào ngày 19.11, các trang thể thao hàng đầu của Thái Lan đánh giá cao cơ hội của ĐT Việt Nam, đồng thời lo ngại về những điều tiêu cực cho đội nhà. Sau 4 lượt trận tại bảng G, ĐT Việt Nam đang dẫn đầu với 10 điểm, Thái Lan xếp thứ hai với 3 điểm ít hơn, UAE và Malaysia xếp ngay sau khi cùng có được 6 điểm, còn Indonesia xếp cuối bảng khi chưa được điểm nào. Trang SMM Sports của Thái Lan khi nhận định về cục diện bảng G cho rằng Việt Nam là đội đang có nhiều ưu thế nhất, tiếp theo là UAE vì đội này có đến 3/4 được thi đấu trên sân nhà và trận làm khách duy nhất chỉ gặp đội cuối bảng Indonesia. Trang SMM Sports viết: "Nếu giành chiến thắng, khả năng đi tiếp của đội tuyển Việt Nam lên tới hơn 80%. Hai trận kế tiếp gặp Malaysia và Indonesia không quá khó khăn và nếu vượt qua, họ sẽ không cần tính toán gì ở trận cuối cùng gặp UAE".

- Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: Hồng Duy: "Đội tuyển Việt Nam tập trung cao độ cho trận đấu với Thái Lan" cho biết: Hậu vệ Nguyễn Phong Hồng Duy khẳng định toàn đội hiện đang tập trung cao độ cho trận đấu gặp tuyển Thái Lan vào ngày 19-11 trên sân Mỹ Đình. Sau chiến thắng 1-0 trước UAE cách đây ba ngày, đội tuyển Việt Nam đã nối dài chuỗi trận bất bại ở vòng loại hai World Cup 2022 khu vực châu Á lên con số bốn. Thầy trò HLV Park Hang Seo đang tràn đầy hứng khởi và tự tin nhưng cũng hết sức tập trung cho trận đấu quan trọng sắp tới với Thái Lan, đội bóng vừa để thua 1-2 trước Malaysia và đánh mất ngôi đầu bảng G vào tay đoàn quân của thầy Park.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 18/11 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam đứng top xu hướng tìm kiếm trên Internet" cho biết: "Bóng đá Việt Nam" là một trong những cụm từ được tìm kiếm thịnh hành nhất ở Hàn Quốc và Thái Lan sau khi Việt Nam đánh bại UAE. Sau chiến thắng 1-0 của Việt Nam trước UAE trong trận đấu vòng loại World Cup tại Hà Nội tối thứ 5 tuần trước, kết quả của trận đấu nằm trong số bốn xu hướng tìm kiếm hàng đầu ở Thái Lan với hơn 50.000 lượt tìm kiếm, theo công cụ phân tích tìm kiếm Google Trends.

- Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: "Khai mạc Giải vô địch cờ vua các đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2019" cho biết: Ngày 17-11, tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đã diễn ra lễ khai mạc Giải vô địch cờ vua các đấu thủ mạnh toàn quốc. Giải năm nay quy tụ gần 100 kỳ thủ của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nghệ An, Bình Định, Bến Tre, Lâm Đồng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương, Thái Nguyên, Ninh Thuận...Đây là các kỳ thủ có thành tích xuất sắc, được tuyển chọn qua các giải đấu trong nước và quốc tế năm 2019. Tại giải lần này, các kỳ thủ sẽ tranh tài ở các nội dung cá nhân cờ tiêu chuẩn và cờ chớp nhoáng nam, nữ.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/1 đưa tin: "HLV Park tin Công Phượng sẽ ghi bàn vào lưới Thái Lan" cho biết: Nhà cầm quân người Hàn Quốc đặt niềm tin vào Công Phượng trước Thái Lan dù tiền đạo đang thi đấu cho Sint-Truidense không có phong độ tốt trong thời gian gần đây. Nói về việc ĐT Thái Lan chủ động giấu thông tin luyện tập, HLV Park chia sẻ: "Việc họ giấu thông tin là thói quen chung của các đội trên thế giới, không có gì đặc biệt. Không chỉ Thái Lan mà thế giới cũng làm thế".

- Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu được đề cử Cầu thủ trẻ hay nhất châu Á 2019" cho biết: heo thông tin mới đây của AFC, hậu vệ của đội tuyển Việt Nam Đoàn Văn Hậu có tên trong danh sách rút gọn tại đề cử Giải thưởng Cầu thủ trẻ hay nhất châu Á của AFC Awards 2019, cạnh tranh cùng những "sao mai" hàng đầu của bóng đá châu lục. Hai cầu thủ trẻ còn lại trong danh sách rút gọn ở hạng mục này là Hiroki Abe (Nhật Bản) và Lee Kang In (Hàn Quốc). Đây là hai cầu thủ vô cùng triển vọng, không chỉ ở tầm cỡ châu lục mà còn có khả năng phát triển đến đẳng cấp hiện tại của ngôi sao tấn công người Hàn Quốc Son Heung Min của CLB Tottenham Hotspur.

- Báo Kinh tế Nông thôn ngày 18/11 đưa tin: "Việt Nam đạt vị trí cao nhất trên BXH FIFA trong 20 năm qua" cho biết: ĐT Việt Nam vừa nhận được thông tin rất vui khi Đảo Síp để thua Scotland 1-2 ngay trên sân nhà ở vòng lợi EURO 2020. Kết quả này giúp ĐT Việt Nam sẽ tiến thêm 2 bậc trên BXH FIFA để leo lên vị trí thứ 92. Đây là thứ hạng cao nhất mà đội tuyển của chúng ta có được trong vòng 20 năm trở lại đây. Lật lại lịch sử, có thể thấy thứ hạng này chỉ kém hạng 84 mà ĐT Việt Nam có được vào năm 1998.

- Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: "Khai mạc Giải vô địch cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc Cúp Nam Á Bank" cho biết: Giải vừa khai mạc vào sáng 17.11 tại nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ - Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là giải đấu được Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức thường niên dành cho đối tượng là các VĐV mạnh trên cả nước. Năm nay giải có sự tham gia của gần 100 VĐV có thành tích tốt, được tuyển chọn qua các giải đấu trong nước và quốc tế trong năm 2019 của các đơn vị tỉnh thành, ngành là Hà Nội, TP.HCM, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quân Đội, Nghệ An, Bình Định, Bến Tre, Lâm Đồng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp, Bình Dương, Thái Nguyên, Ninh Thuận…

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Thời đại ngày 18/11 đưa tin: Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế Hà Nội "tô màu tương lai" cho những số phận thiệt thòi cho biết: Ngày 17/11, Hội chợ từ thiện lần thứ 27 của Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế Hà Nội (HIWC) đã diễn ra sôi động và ấn tượng, với chủ đề "Tô màu tương lai", thu hút sự tham dự của khoảng mười nghìn lượt khách. Hơn 30 năm nay, Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế Hà Nội (HIWC) đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng phụ nữ nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Từ năm 1991 đến nay, Hội chợ từ thiện thường niên do HIWC tổ chức đã trở thành sự kiện lớn được chờ đợi, với vai trò là nhịp cầu ý nghĩa kết nối những nền văn hóa đa sắc màu, và đặc biệt là những trái tim nhân ái đến từ nhiều quốc gia, dân tộc, cùng chung nhịp đập sẻ chia yêu thương.

- Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin: "Chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực" cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 và Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới 2019, hơn 400 nam giới đến từ các câu lạc bộ nam giới tại TP.HCM và Quân đoàn 4 trực thuộc Bộ Quốc phòng đã có buổi giao lưu chia sẻ các sáng kiến nhằm chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em tại TP.HCM. Sự kiện do Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Quân đoàn 4 và Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/11 đưa tin: "Nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Sở VHTTDL Tây Ninh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) năm 2019. Kế hoạch nhằm đa dạng hóa hình thức truyền thông, từng bước đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn; phát hiện và xử lý kịp thời hành vi bạo lực gia đình, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em; giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×