Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/11/2019

12/11/2019 | 17:39

Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước tại TP. Hồ Chí Minh là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 12/11 đưa tin: “Tạo diện mạo mới cho đời sống văn hóa thành phố Hồ Chí Minh” cho biết: Không chỉ là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, TP Hồ Chí Minh còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa sôi nổi hằng năm. Hình thành những sự kiện văn hóa mang mầu sắc riêng, được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân là việc làm cần thiết mà thành phố đang triển khai nhằm tạo môi trường văn hóa hấp dẫn phục vụ cộng đồng và thu hút khách du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/11 đưa tin: “Phát huy giá trị các công trình văn hóa, nghệ thuật công cộng: Đòi hỏi thiết thực từ đời sống: Bài cuối: Nâng nhận thức của cộng đồng” cho biết: Song song với quá trình xây dựng, gìn giữ các công trình văn hóa, nghệ thuật công cộng trên địa bàn thành phố, không thể thiếu các giải pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi thiếu văn hóa. Để làm được điều này, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng và gắn liền với đó là việc xử phạt thật nghiêm các hành vi vi phạm nhằm tăng tính răn đe.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/11 đưa tin: Cà phê học thuật Nhân văn “Hát bội - xưa và nay” cho biết: Khoa Văn hóa học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM tổ chức chương trình Cà phê học thuật Nhân văn “Hát bội - xưa và nay”. Chương trình đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên thành phố đến tham dự. Đảm nhận vai trò người diễn giả, NSƯT Hữu Danh đã dí dỏm dẫn dắt giới trẻ đến với một không gian sân khấu truyền thống đậm chất nghệ thuật, giúp khán giả mở rộng hiểu biết về loại hình nghệ thuật hát bội, với các dấu mốc đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển. Qua việc giới thiệu các loại nhạc cụ thường sử dụng trong hát bội cùng đặc tính rất riêng của sân khấu tuồng đã giúp khán giả cảm nhận sâu sắc về nghệ thuật hát bội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin: “Phê duyệt Đề án Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị” cho biết: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã ký ban hành Quyết định số 3901/QĐ-BVHTTDL về việc Phê duyệt Đề án Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 – 2030. Đề án Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 – 2030 được xây dựng và triển khai thực hiện với mục đích tạo sự ổn định chủ động và phát triển bền vững trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật, công bố phổ biến tác phẩm từ nay đến năm 2030 cho các cơ quan, ban, ngành, địa phương tổ chức nghệ thuật trong và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc. Đây là cơ sở để các đơn vị nghệ thuật chủ động chuẩn bị nhân lực, tài chính, các tác phẩm, phương thức hoạt động, sáng tạo cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

- TTXVN ngày 11/11 đưa tin: “Đóng góp ý kiến để sửa đổi, bổ sung quy định xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT” cho biết: Hội nghị, hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 89/2104/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú đã diễn ra ngày 11/11 tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, thu hút sự tham gia đóng góp ý kiến của đông đảo các nghệ sỹ, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn để tháo gỡ những bất cập trong việc xét tặng danh hiệu, thực sự tôn vinh cống hiến nghệ thuật, tránh thiệt thòi cho các nghệ sỹ, nhất là những nghệ sỹ đã cao tuổi.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/11 đưa tin: “Đại từ điển Czech-Việt được trao Giải thưởng Văn học Czech 2019” cho biết: Đây là một sự động viên, phần thưởng lớn đối với những nỗ lực không biết mệt mỏi của các tác giả nhằm xây dựng một cây cầu nối liền hai ngôn ngữ Việt-Czech, góp phần làm cho hai dân tộc hiểu hơn về nền văn hóa và lịch sử của nhau, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Bộ từ điển do hai tác giả chính là TS. ngôn ngữ Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp dày công biên soạn trong 12 năm, gồm 6 tập với khoảng 120.000 từ mục, không chỉ bao hàm các kiến thức về ngôn ngữ mà còn về lịch sử, văn hóa của Việt Nam và Cộng hòa Czech.

- Báo Vietnamplus ngày 11/11 đưa tin: “Đặc sắc chương tình giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức” cho biết: Mặc dù mới được thành lập chưa đầy 1 năm song Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đang ngày một phát triển vững mạnh. Ngày 10/11, Chương trình giao lưu văn nghệ lần thứ 2, do Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức, đã diễn ra tại thành phố Leipzig thuộc bang Sachsen, miền Đông nước Đức.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện nghệ thuật” cho biết: Cùng với sự đi lên của đời sống kinh tế, nhu cầu được tiếp cận, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của công chúng ngày càng tăng. Các sự kiện nghệ thuật có quy mô, loại hình, tính chất khác nhau do nhiều cấp tổ chức liên tục diễn ra trong những năm gần đây. Vấn đề đặt ra là cần làm thế nào để nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/11 đưa tin: “Dùng âm nhạc góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường” cho biết: Với mong muốn sử dụng âm nhạc để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sẽ chung tay thực hiện đêm nhạc mang tên “Tỉnh” vào tối 24-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. “Tỉnh” là dự án tiếp nối chặng đường “độc thoại” đi tìm chính mình, hướng về nguồn cội của nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên. “Sử dụng nhạc cụ phương Tây, nhưng người nghe vẫn nhận ra chất nhạc dân gian Việt Nam, đó mới là cái khó. Hơn nữa, ca trù là loại hình nghệ thuật đã ăn sâu vào tâm thức của bao thế hệ người dân Việt Nam. Khi kết hợp piano với ca trù, người nghệ sĩ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng từng nốt nhạc, giai điệu”, nghệ sĩ Phó An My chia sẻ.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (Hà Nội) lại bị đào, phá nghiêm trọng: Ai phải chịu trách nhiệm trước Luật Di sản văn hoá?” cho biết: Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, Hoài Đức-Hà Nội) đang “trên đường” được các nhà khảo cổ, lịch sử, văn hóa kiến nghị cấp thiết với cấp có thẩm quyền để xem xét phương án bảo vệ, bảo tồn tiến tới xếp hạng là di sản văn hóa quốc gia... thì đã bị những kẻ vô tâm đào phá, san ủi một cách không thương tiếc. Những ai phải chịu trách nhiệm này và liệu có bị đưa ra xử lý nghiêm trước Luật Di sản văn hóa cũng như các quy định có liên quan nhằm đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật hay không, đang là vấn đề được giới nghiên cứu lịch sử, khảo cổ bức xúc nêu ra.

- TTXVN ngày 11/11 đưa tin: Bảo tồn, phát huy giá trị làng tranh Đông Hồ: Bài cuối: Gìn giữ, tôn vinh, phát triển làng nghề”cho biết: Tranh dân gian Đông Hồ là một di sản văn hóa quý giá của dân tộc. Giữ gìn, tôn vinh, phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện nay là công việc vô cùng cần thiết và cấp bách. Điều đó sẽ không chỉ có ý nghĩa lớn trong việc bảo tồn, lưu giữ một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, còn góp phần xây dựng một sản phẩm văn hóa trở thành thương hiệu, thành công cụ quảng bá, giới thiệu về văn hóa Việt Nam ra thế giới.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 12/11 đưa tin: Ra mắt phim hoạt hình “Truyền thuyết đảo xa” cho biết: Một bộ phim hoạt hình hiếm hoi về đề tài biển đảo mang tên “Truyền thuyết đảo xa” vừa được NSND Hà Bắc và Hãng phim Giải Phóng hoàn thành, đang khiến công chúng đặc biệt quan tâm. “Bộ phim bắt đầu từ biểu tượng Rồng Vàng hạ xuống trở thành dải đất hình chữ S. Các móng rồng chính là hải đảo yêu thương…” - đạo diễn, NSND Hà Bắc trò chuyện.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: "Tái chế" - Những giá trị khác của nghệ thuật cho biết: Nhân kỷ niệm 14 năm hoạt động của Gallery 39 (2005-2019), ngày 16-11 tới đây, tại Laca Café, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội, họa sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm G39 sẽ tổ chức một cuộc triển lãm sắp đặt mang tên "Tái chế" và chương trình nghệ thuật ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật phi lợi nhuận của mình. Triển lãm gồm hơn 30 tác phẩm do các họa sĩ nhóm G39 và các học viên nhí của Câu lạc bộ vẽ Sắc xuân cùng thực hiện. Các tác phẩm là những bức tranh vẽ trên/trong hoặc được tạo hình từ đủ các chất liệu, như: đàn guitar, vỏ chai rượu, hộp cigar, phim chụp X-quang, ván trượt, giấy bìa carton, túi vải bố, chai nhựa..., vốn là những vật liệu không còn hữu dụng, hoặc bị bỏ đi trở thành rác thải. Qua bàn tay sáng tạo của các nghệ sĩ và các bé, những vật liệu này đã được làm mới lại và trở thành các tác phẩm trang trí hết sức mới lạ, độc đáo, hấp dẫn.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Sử dụng hình ảnh di sản để quảng cáo cho sản phẩm: Những câu hỏi đặt ra cần phải trả lời” cho biết: Trao đổi với Văn Hóa về việc sử dụng thiếu thận trọng các hình ảnh, biểu tượng di sản văn hóa trong hoạt động tuyên truyền, quảng cáo kinh doanh, tạo nên những bất cập, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, nhiều chuyên gia, nhà quản lý văn hóa đều cho rằng, cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp hoạt động tại địa phương cần cân nhắc, lưu ý hai yếu tố thận trọng và tôn trọng khi sử dụng các hình ảnh, biểu tượng văn hóa của đất nước trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá.

- Báo Vietnamplus ngày 12/11 đưa tin: “Tranh dân gian Hàng Trống - Một nét văn hóa độc đáo xứ Hà Thành” cho biết: Tranh dân gian Hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người Kinh kỳ xưa. Tranh dân gian Hàng Trống ra đời tại Việt Nam vào khoảng thế kỷ thứ XVI, là kết quả giao thoa tinh hoa giữa Phật giáo và Nho giáo, được các nhà nghiên cứu đánh giá không chỉ mang đậm tính thẩm mỹ, sự tinh tế của kỹ thuật in khắc gỗ, kỹ thuật pha màu, mà còn mang đậm yếu tố văn hóa, thời đại mà nó sinh ra. Thời kỳ được cho là hoàng kim của dòng tranh này đó là vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. đó, tranh Hàng Trống được bán ở khắp các khu vực Hàng Bồ, Hàng Nón, Hàng Trống.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Thêm một ấn phẩm sách ảnh về Trường Sa” cho biết: Đối với những người từng ra với nơi tuyến đầu hải đảo Trường Sa, bao nhiêu con chữ, bao nhiêu hình ảnh cũng chưa thể đủ. Trong tháng 12 tới, hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành tiếp tục cho ra mắt ấn phẩm chung thứ hai về Trường Sa mang tên “Mắt trùng khơi”. Vẫn giữ âm hưởng mộc mạc, giản dị nhưng thấm đẫm tình cảm của người hậu phương dành cho những người lính đảo và nhà giàn, “Mắt trùng khơi” kể cho bạn đọc những câu chuyện hết sức cảm động chung quanh cuộc sống của những người lính. Lấy hình ảnh đôi mắt, những ánh nhìn làm tựa sách, “Mắt trùng khơi” đem đến cho độc giả những ánh mắt rưng rưng khi tiễn nhau nơi cầu cảng, những ánh mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác của những người lính lần đầu ra với “nơi đầu song”, những ánh mắt bịn rịn, bần thần khi hoàn thành nhiệm vụ, rời đảo về đất liền…

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/11 đưa tin: “Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước tại TP. Hồ Chí Minh” cho biết: Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 14 năm 2019 với chủ đề “Việt Nam - Bếp ăn của thế giới” sẽ diễn ra từ ngày 14/11 đến ngày 17/11/2019 tại Nhà văn hóa Thanh Niên (Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh thu hút 50 gian hàng ẩm thực đến từ 3 miền Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham dự, hứa hẹn đem đến một bức tranh đa dạng về ẩm thực, phong phú về trải nghiệm cho người dân và khách du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/11/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 432

- Báo Vietnamplus ngày 12/11 đưa tin: “CNN: Cầu Long Biên có thể trở thành một điểm nóng du lịch” cho biết: Kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN đã nhắc đến cầu Long Biên như một điểm nóng du lịch khi trở thành điểm chụp hình mới ở Hà Nội. CNN mô tả cầu Long Biên Hà Nội đã thế chỗ cà phê đường tàu bị đóng cửa vào tháng 10 vừa qua, trở thành điểm nóng du lịch và chụp ảnh mới của giới trẻ cũng như khách thập phương. Nằm gần khu phố cổ Hà Nội, cầu Long Biên được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 và bị tàn phá trong chiến tranh. Hiện tại, cây cầu vẫn là nút giao thông quan trọng của Thủ đô với đường sắt chạy giữa, hai bên đường là làn dành cho xe cơ giới và người đi bộ.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 12/11 đưa tin: “TP.HCM: Năm 2019, dự kiến đón hơn 8,5 triệu lượt khách quốc tế” cho biết: Theo Sở Du lịch TP.HCM, năm 2019, dự kiến sẽ đón hơn 8,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với năm 2018, chiếm xấp xỉ 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam; doanh thu du lịch ước tính đạt khoảng 150 ngàn tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Du lịch được nhận định là một trong các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố và là cấu phần quan trọng trong tổng thể bức tranh du lịch Việt Nam. Trong đó, du lịch ẩm thực được đánh giá là 1 trong những "sản phẩm chiến lược" của thành phố và Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước đã tạo được tiếng vang nhất định trong cộng đồng qua 13 năm tổ chức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin: “Thác Nhị Hồ - Điểm du lịch mới của Thừa Thiên Huế” cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây đã ban hành Quyết định số 2867/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch thác Nhị Hồ, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc. Theo Quyết định được ban hành, đơn vị quản lý điểm du lịch thác Nhị Hồ có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật có liên quan.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Kết nối phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh - đồng bằng sông Cửu Long” cho biết: TP Hồ Chí Minh là trung tâm thu hút khách du lịch đông nhất cả nước. Trong những năm qua, thành phố đã chủ động liên kết với nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Ðây là quy luật tất yếu và có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy lợi thế của các tỉnh, thành phố, qua đó chắp cánh cho du lịch khu vực vươn xa hơn.

- Báo Tin tức ngày 11/11 đưa tin: “TP Hồ Chí Minh thu hút du khách quốc tế từ những món ăn ngon” cho biết: Du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những sản phẩm "chiến lược” của TP Hồ Chí Minh, vì thế Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước lần thứ 14 năm 2019 được tổ chức với chủ đề “Việt Nam – Bếp ăn của thế giới” nhằm thu hút du khách dịp cuối năm. Theo đánh giá của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, năm nay, thành phố dự kiến sẽ đón hơn 8,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với năm 2018 (chiếm xấp xỉ 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam) với doanh thu đạt khoảng 150.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin: “Sức hút của điểm đến Việt Nam trong mắt chuyên gia du lịch thế giới” cho biết: Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt. Ông Graham E. Cooke, người sáng lập giải thưởng đã có những chia sẻ về tiềm năng của điểm đến Việt Nam và đảo Phú Quốc trên bản đồ du lịch thế giới. Ông cho biết: Việt Nam đang có những đóng góp ngày càng lớn cho du lịch toàn cầu theo hướng bền vững. Tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư hạ tầng và cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn, những khu nghỉ dưỡng chất lượng cao hơn, chất lượng dịch vụ khách sạn cũng được cải thiện rõ rệt nhờ có sự đào tạo đồng bộ từ các doanh nghiệp này. Theo tôi, Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc trong ngành du lịch, trở thành một điểm đến ngày càng chất lượng hơn.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Văn hóa Việt Nam thu hút khách tham quan tại Italia” cho biết: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam và biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam, tổ chức từ ngày 1-10.11, ở thành phố Carrara, tỉnh Massa-Carrar tại Trung tâm Triển lãm thành phố Carrara. Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ban tổ chức Hội chợ Phương Đông (Festival dell’Oriente) của Italy tổ chức triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam và biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam tại Trung tâm Triển lãm thành phố Carrara, từ ngày 1-10.11, tại thành phố Carrara, tỉnh Massa-Carrara thuộc Vùng Tuscany. Hoạt động này nằm trong chương trình hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Italia.

- Báo Tin tức ngày 11/11 đưa tin: “Cà Mau đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng” cho biết: Du khách được đi vỏ lãi len lỏi trong rừng đước xanh mát, thanh bình; tự tay câu cá thòi lòi, bắt ốc len hay đi soi, bắt ba khía vào ban đêm rồi cùng tham gia chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã với người dân miền sông nước Cà Mau. Có vị trí địa lý đặc biệt với 3 mặt giáp biển cùng nguồn tài nguyên quý giá trên 100.000ha rừng ngập nước, Cà Mau xác định du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là loại hình du lịch mũi nhọn gắn với việc khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Kết nối du lịch cộng đồng tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại: Nhiều cơ hội cho sự hợp tác” cho biết: Tọa đàm “Kết nối điểm đến - Chia sẻ cơ hội” vừa diễn ra tại Gia Lai với sự tham gia của các địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch nhằm kết nối các điểm đến mới, phát triển sản phẩm hiệu quả nhất và chia sẻ lợi ích từ việc phát triển du lịch cộng đồng. Tại tọa đàm, nhiều doanh nghiệp cũng chia sẻ, góp ý và khẳng định có thể xây dựng ngay các chương trình tour gắn kết các điểm du lịch với các tỉnh/ thành gần như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình và tổ chức truyền thông thật tốt. Đồng thời, cần xây dựng thêm các sản phẩm đặc sản địa phương, quà lưu niệm chứ như hành trình vừa khảo sát, khách hầu như chưa chi trả gì vì sản phẩm, sản vật quá ít. Các điểm đến cũng cần bổ sung, đào tạo thêm các hướng dẫn viên tại điểm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin: “Cần Thơ: Ưu tiên phát triển thị trường khách du lịch Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan” cho biết: Đó là một trong những nhiệm vụ chính trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn" của thành phố Cần Thơ. Việc cơ cấu lại ngành du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế về sản phẩm, thị trường, các nguồn lực, hệ thống quản lý ngành, nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, quảng bá hình ảnh du lịch và con người Cần Thơ.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa” cho biết: Du lịch văn hóa được xác định là loại hình du lịch quan trọng, có sức hấp dẫn, góp phần cho sự phát triển bền vững của ngành Du lịch và là một trong 4 dòng sản phẩm thu hút đông đảo du khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam hiện nay. Nhận thấy tầm quan trọng du lịch văn hóa đối với sự phát triển chung của ngành, TCDL đã xây dựng Đề án “Xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào việc làm rõ du lịch văn hóa, tiêu chí xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa, đánh giá đối tượng để xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa, kết hợp với hoạt động truyền thông quảng bá du lịch, sự tham gia xây dựng đề án của nhiều bên liên quan…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 12/11 đưa tin: “ĐT UAE sẽ chỉ có 1 buổi tập sau khi tới Việt Nam” cho biết: Mặc dù thi đấu tại Việt Nam vào ngày 14/11 tới, ĐT UAE không đến Hà Nội sớm mà chọn Bangkok làm nơi tập huấn. Theo quy định của FIFA, mỗi đội tuyển đều được phép luyện tập tối thiểu 3 buổi trước khi thi đấu trên sân khách. Tuy nhiên ĐT UAE đã chọn Thái Lan làm nơi đóng quân trước khi di chuyển tới Hà Nội vào đêm 12/11. Chính bởi lẽ đó, thầy trò HLV Bert van Marwijk sẽ chỉ có duy nhất 1 buổi tập làm quen sân Mỹ Đình trước khi thi đấu với ĐT Việt Nam vào ngày 14/11. Điều này được cho là do HLV người Hà Lan muốn cố gắng giữ kín quá trình chuẩn bị của ĐT UAE trước truyền thông để bước vào trận đấu vô cùng quan trọng với ĐT Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 12/11 đưa tin: “Công bố nhà tài trợ hỗ trợ trả lương cho HLV Park Hang-seo và các chuyên gia” cho biết: Sáng 12.11, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ ký hợp đồng tài trợ với Tập đoàn Hưng Thịnh trong việc hỗ trợ kinh phí trả lương cho HLV Park Hang-seo và các chuyên gia đang làm việc tại đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23/U22 quốc gia. Theo đó, Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ đồng hành và hỗ trợ VFF trong việc tạo điều kiện ổn định và phát triển bóng đá nước nhà. Thông qua sự hỗ trợ của Tập đoàn Hưng Thịnh, VFF sẽ có thêm điều kiện thuận lợi chi trả các chi phí hoạt động cho HLV trưởng và các chuyên gia trong thời gian 3 năm, từ 2020-2023, góp phần hỗ trợ việc phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là các đội tuyển quốc gia.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 12/11 đưa tin: “Trợ lý của HLV Park cũng được gia hạn hợp đồng 3 năm” cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để đảm bảo đội ngũ trợ lý hỗ trợ các công việc cho HLV Park Hang-seo. Tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo cùng đội ngũ các trợ lý, chuyên gia trong vòng 3 năm tới đã được VFF bố trí với những nguồn hỗ trợ khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc VFF đã gia hạn hợp đồng không chỉ với HLV Park mà còn với các cộng sự người Hàn Quốc, gồm cánh tay phải Lee Young-jin.

- Báo điện tử Công Lý ngày 12/11 đưa tin: “Giấu chiến thuật, ĐT UAE chọn Bangkok làm nơi tập huấn?” cho biết: Vào đêm ngày 12/11, ĐT UAE sẽ lên đường di chuyển tới Hà Nội để chuẩn bị cho trận đấu vào ngày 14/11. Dù chỉ có một ngày để được tập trên sân đấu chính thức nhưng HLV Bert van Marwijk vẫn chấp nhận vì muốn giữ kín quá trình chuẩn bị trước truyền thông? Theo quy định của FIFA, mỗi đội tuyển đều được phép luyện tập tối thiểu 3 buổi trước khi thi đấu trên sân khách. Thế nhưng ĐT UAE đã chọn Thái Lan làm nơi đóng quân từ ngày 9/11 để triển khai chiến lược trước khi khi di chuyển tới Hà Nội vào đêm 12/11. Điều này khiến thầy trò HLV Bert van Marwijk sẽ chỉ có duy nhất 1 buổi tập làm quen sân Mỹ Đình.

- Báo điện tử VOV ngày 12/11 đưa tin: Sao Thái Lan hạ quyết tâm “phá dớp” không thắng ở sân Bukit Jalil cho biết: Theo lịch thi đấu tại bảng G của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, vào ngày 14/11 tới đây, ĐT Thái Lan sẽ có chuyến làm khách trên sân Bukit Jalil của ĐT Malaysia. Trận đấu này hứa hẹn rất khó khăn cho Voi chiến, bởi họ chưa từng thắng Malaysia tại "chảo lửa” này từ năm 2014 tới nay. Cụ thể, trong 5 năm qua, ĐT Thái Lan chưa từng giành trọn 3 điểm trên sân Bukit Jalil của ĐT Malaysia. Trước bối cảnh đó, nhiều ngôi sao của Thái Lan đang rất quyết tâm giúp đội nhà phá dớp không thắng trên sân đấu này.

- Báo Tin tức ngày 11/11 đưa tin: “Hơn 300 tay vợt tham gia giải bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng năm 2019” cho biết: Giải bóng bàn các Câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ 7 năm 2019 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị với hơn 300 tay vợt chuyên nghiệp và nghiệpGiải năm nay có 11 nội dung thi đấu, ít hơn một nội dung so với kỳ giải trước. Tại kỳ giải năm nay, căn cứ tình hình thực tế của bóng bàn Việt Nam, Ban Tổ chức không đưa nội dung đơn nam chuyên nghiệp vào chương trình thi đấu. Thay vào đó, các vận động viên (VĐV) đang thi đấu ở Giải vô địch quốc gia (không bao gồm VĐV thuộc nhóm 8 VĐV hàng đầu nội dung đơn nam của Giải vô địch quốc gia từ năm 2017 đến nay); các VĐV nam trẻ đang tập luyện tại các trung tâm thể dục thể thao, cơ quan, đơn vị đào tạo, huấn luyện VĐV bóng bàn chuyên nghiệp được tham dự nội dung đồng đội nam hạng A.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/11 đưa tin: “Đội tuyển Việt Nam sẵn sàng cho trận cuối lượt đi vòng loại World Cup” cho biết: HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách 25 cầu thủ chuẩn bị cho trận tiếp đón Đội tuyển UAE trên sân Mỹ Đình vào tối thứ Năm, 14/11. Ở danh sách Đội tuyển Việt Nam lần này, từ 27 cầu thủ tập trung từ ngày 28/10, ông Park đã chia tay 5 cầu thủ, gồm: Ngô Hoàng Thịnh, Phạm Xuân Mạnh, Ngân Văn Đại, Nguyễn Việt Phong và Trần Văn Kiên. Trong số này, đáng tiếc nhất vẫn là tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh. Ở đợt tập trung trước, Hoàng Thịnh bị viêm giác mạc nên lỡ hẹn và lần này, anh lại bị chấn thương cần có thời gian để điều trị hồi phục.

- Báo Nhân Dân ngày 12/11 đưa tin: “Bế mạc giải đua ghe ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long” cho biết: Giải đua ghe ngo tranh cúp Bia Sài Gòn trong khuôn khổ lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo lần thứ tư khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 tiếp tục diễn ra vào lúc 12 giờ và kéo dài đến 17 giờ ngày 11-11 trên dòng sông Maspéro, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Hàng chục nghìn du khách và người dân địa phương đã được mãn nhãn với vòng đua loại trực tiếp và chung kết của 59 đội ghe ngo nam và ghe ngo nữ thật sôi động, hấp dẫn và đầy kịch tính các cự ly đua 1.200m ghe nam và 1.000m đối với ghe nữ.

- Báo điện tử VTV ngày 12/11 đưa tin: Trong tài “rút thẻ đỏ nhanh nhất thế giới” cầm còi trận ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE cho biết: Vị trọng tài người Nhật này từng nhiều lần cầm cân nảy mực trong các trận đấu có sự góp mặt của các đội bóng Việt và thường đem lại may mắn. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa phân công trọng tài người Nhật Bản Jumpei Iida là người điều khiển trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE ở bảng G vòng loại World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình ngày 14/11 tới. Trọng tài Jumpei Iida không phải là cái tên xa lạ với bóng đá Việt Nam, thậm chí là rất quen mặt. Vị vua áo đen này từng điều khiển cuộc chạm trán có tính chất ảnh hưởng đến ngôi vô địch của giải giữa Thanh Hóa và CLB Hà Nội cuối mùa giải V.League 2017.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “300 VĐV dự Giải bóng bàn các CLB Hà Nội tranh Cúp Báo Hà Nội Mới mở rộng” cho biết: Năm nay giải đấu tổ chức thường niên này thu hút sự tham gia của đông đảo các tay vợt chuyên nghiệp và nghiệp dư. Đây cũng là giải đấu hứa hẹn nhiều hấp dẫn bởi sự cạnh tranh quyết liệt của các tay vợt tham gia giải. Trong số các tay vợt chuyên nghiệp dự giải nổi bật là Nguyễn Trung Kiên (Câu lạc bộ T&T, vô địch đồng đội nam Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2019), Phạm Ngân Giang (Câu lạc bộ Xiom, hạng Nhì đơn nữ Giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc năm 2019), Nguyễn Thị Phương Linh, Phạm Thị Thu Hương (Câu lạc bộ T&T, hạng Nhì đồng đội nữ Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2019)…

- Báo Tin tức ngày 11/11 đưa tin: “Gần 13.000 VĐV đăng ký giải Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh” cho biết: Ngày 11/11, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết đã có gần 13.000 vận động viên trong và ngoài nước đăng kí tham gia giải chạy Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank lần thứ 3, diễn ra từ ngày 6-8/12 tại TP Hồ Chí Minh. Giải Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2019 do Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Điền kinh TP Hồ Chí Minh, ngân hàng Techcombank và Công ty Sunrise Việt Nam đồng tổ chức.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: “U19 Việt Nam, U19 Lào và những đội bóng giành quyền tham dự VCK U19 châu Á 2020” cho biết: U19 Việt Nam đã trở thành 1 trong 16 đội lọt vào VCK U19 châu Á 2020 khi U19 Thái Lan, U19 Trung Quốc lại bất ngờ dừng bước ở vòng loại. Hòa đội bóng hàng đầu của giải – U19 Nhật Bản, U19 Việt Nam đã kết thúc vòng loại U19 châu Á 2020 với vị trí nhì bảng J. Thầy trò HLV Philippe Troussier cùng có 7 điểm như U19 Nhật Bản nhưng kém về hiệu số bàn thắng bại (+19 so với +6). Thế nhưng kết quả này là quá đủ để U19 Việt Nam trở thành 1 trong 4 đội đứng nhì có thành tích tốt nhất, qua đó, giành vé dự VCK U19 châu Á 2020. Đây cũng là lần thứ 20 ĐT U19 Việt Nam tham gia đấu trường này. Bên cạnh U19 Nhật Bản và U19 Việt Nam, 14/16 đội tham dự vòng chung kết đã được xác định.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: Quang Liêm xếp hạng tư tại “Siêu giải đấu” cờ vua ở Romania cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã thi đấu khá thành khi xếp hạng tư chung cuộc tại giải cờ vua đẳng cấp Grand Chess Tour Superbet 2019, vừa kết thúc tại Romania. Grand Chess Tour Superbet 2019 có sự tham dự của 10 cao thủ hàng đầu thế giới, thi đấu 9 ván cờ nhanh và 18 ván cờ chớp để xếp hạng. Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp Quang Liêm được mời dự một chặng Grand Tour, trước đó vào năm 2017 ở Mỹ, anh từng xếp hạng 5 và giành 10.000 USD.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: “Cảnh báo: Bóng đá Việt từng thua 7/9 lần đụng UAE” cho biết: Xét về lịch sử đối đầu, trên các mặt trận, bóng đá Việt Nam đã có 9 lần đụng độ với nền bóng đá mạnh khu vực Tây Á, và chỉ 1 lần ca khúc khải hoàn. Olympic Việt Nam đã trải qua kỳ đại hội thể thao châu Á đáng nhớ với vị trí thứ 4 chung cuộc. Đáng tiếc đội đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo ở trận tranh hạng Ba kịch tính chính là Olympic UAE. Trong lần đọ sức gần nhất với đại diện tới từ UAE, Ahmed Al Attas mở điểm cho Olympic UAE, Văn Quyết cân bằng tỉ số 10 phút sau. Sau 90 phút, hai đội hòa nhau 1-1 và phải bước vào loạt sút luân lưu theo quy định giải đấu, không thi đấu thêm hiệp phụ. Trên chấm 11m, cả Quang Hải và Minh Vương đều dứt điểm không thành khiến Việt Nam tuột mất tấm HCĐ lịch sử.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Thử thách... đầu tiên” cho biết: HLV Park Hang-seo đã tiếp tục “mối lương duyên” với bóng đá Việt Nam thêm 3 năm nữa. Đây là tin vui cho người hâm mộ và thực sự là điều đáng mừng cho bóng đá nước nhà, nhất là khi chúng ta đang trong quá trình khẳng định tại sân chơi châu lục và vươn mình ở những giải đấu cấp độ cao hơn. Chắc chắn HLV Park Hang-seo còn rất nhiều việc phải làm trong 3 năm tới, nhưng trước mắt là thử thách đầu tiên trong nhiệm kỳ mới với 2 trận đấu khó khăn trước UAE và Thái Lan tại bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: “Đối thủ của Saigon Heat tại ABL 2019 - 2020 đổi tên nhận diện” cho biết: Cựu vô địch ABL đã quyết định lấy lại tên gọi đã được họ sử dụng trong quá khứ để đăng ký tại ABL 2019 - 2020. Ban lãnh đạo Westport Malaysia Dragons đã quyết định trở về tên gọi Kuala Lumpur từ mùa giải tới. Đội bóng này vừa kết thúc hợp đồng với nhà tài trợ Westport và giờ đây sẽ trở về cái tên họ dùng cho mùa giải đầu tiên tham dự ABL - đó là năm 2010. Trận đấu cuối cùng của Westport Malaysia Dragons thi đấu với tên cũ là trận giao hữu gặp đội tuyển bóng rổ Việt Nam diễn ra đầu tháng 11.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/11 đưa tin: ‘Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em’ cho biết: Đó là chủ đề Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019 được Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phát động. Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết sau hơn 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, khoảng cách giới trong cả 8 lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được rút ngắn đáng kể, góp phần không nhỏ vào thành công ấn tượng của Việt Nam trong việc hoàn thành sớm mục tiêu về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới” là chiến dịch truyền thông cấp quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia chủ động, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: “7/10 người Hàn Quốc không cảm thấy cuộc sống hạnh phúc” cho biết: Hàn Quốc được xem là cường quốc kinh tế ở châu Á. Bên cạnh đó, văn hóa Hàn Quốc cũng phát triển rất mạnh mẽ. Những năm gần đây, làn sóng Hàn Quốc đã mang văn hóa Kpop đi khắp thế giới. Dưới ảnh hưởng của phim ảnh, âm nhạc, đa số mọi người vẫn thường nghĩ về đất nước Hàn Quốc với sự thịnh vượng, phát triển, giàu đẹp. Tuy nhiên, thực tế, sự thịnh vượng lại không đi liền với hạnh phúc. Bởi theo kết quả khảo sát mới được công bố, cứ 10 người Hàn Quốc thì có 7 người nghĩ rằng cuộc sống của họ không hạnh phúc. Nguyên nhân vẫn là do những sức ép về kinh tế, áp lực về công việc, thói quen so sánh bản thân với những người xung quanh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×