Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/11/2019

11/11/2019 | 13:18

Bế mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 11/11 đưa tin: "Bảo tồn, phát huy giá trị làng tranh Đông Hồ - Bài 1: Dòng tranh dân gian tiêu biểu" cho biết: Tranh Đông Hồ là ¬một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu, với những giá trị nội dung và nghệ thuật độc đáo, mang lại những dấu ấn đậm nét, tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với những thăng trầm của lịch sử, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cũng đã trải qua nhiều khó khăn. Việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đang được đặt ra vô cùng cấp thiết.

- Báo Vietnamplus ngày 11/11 đưa tin: "Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu - dấu ấn tài hoa trong các ca khúc bất hủ" cho biết: Viết về chiến tranh, sự mất mát hay nỗi buồn, âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu vẫn toát lên tinh thần lạc quan; những bản tình ca của ông luôn ngọt ngào và các ca khúc thiếu nhi thì tươi vui, trong trẻo. Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu - người được mệnh danh là con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam - trong hơn 75 năm hoạt động âm nhạc, ông để lại hơn 100 tác phẩm, và rất nhiều trong đó là những ca khúc nổi tiếng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/11 đưa tin: "Phát huy giá trị các công trình văn hóa, nghệ thuật công cộng: Đòi hỏi thiết thực từ đời sống" cho biết: Góp phần làm đẹp cảnh quan, tạo dựng bản sắc văn hóa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức cái đẹp một cách gần gũi của công chúng, các công trình văn hóa, nghệ thuật công cộng đang trở thành một phần không thể thiếu ở các đô thị phát triển, trong đó có Hà Nội. Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu loạt bài "Phát huy giá trị các công trình văn hóa, nghệ thuật công cộng: Đòi hỏi thiết thực từ đời sống" phản ánh quyết tâm của các cơ quan chức năng, những người làm văn hóa, nghệ thuật, trách nhiệm của cộng đồng trong việc nâng cao hiệu quả của các công trình cũng như nỗ lực ngăn chặn các hành vi ứng xử chưa phù hợp.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: "Khúc tráng ca về Tổng đốc Hoàng Diệu" cho biết: Hà thành chính khí là vở diễn mới nhất vừa được Nhà hát Kịch Hà Nội dàn dựng, tái hiện chân dung Tổng đốc Hoàng Diệu - một người con của mảnh đất Quảng Nam, đã tuẫn tiết hy sinh cùng thành Hà Nội trước thực dân Pháp xâm lược. Đây là công trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập nhà hát và hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngoài ra, làm nên sức hút của vở diễn không thể không nói đến sự đóng góp của sân khấu quay vừa được nhà hát đưa vào hoạt động. Hệ thống quay có thể mở ra, đảo chiều, nâng lên, hạ xuống một cách linh hoạt không chỉ mang đến những bối cảnh không gian thay đổi liên tục, gây ấn tượng về mặt thị giác mà còn tạo ra những hiệu ứng nghệ thuật bất ngờ.

- Báo infonet ngày 11/11 đưa tin: "Tận mục sở thị tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội" cho biết: Từ ngày 5 đến 25-11 năm 2019, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra "Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội - Việt Nam 2019". Đây là sự kiện đặc biệt do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức. Triển lãm với 81 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của 19 tác giả ở 13 quốc gia và vũng lãnh thổ châu Á và 8 tác giả Việt Nam. "Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội - Việt Nam 2019" là sự kiện nghệ thuật đặc biệt, lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội với mong muốn công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận các tác phẩm hội họa của các nghệ sĩ tiêu biểu của các quốc gia châu Á.

- Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/11 đưa tin: "Hình thành hệ sinh thái văn hóa cho TP.HCM" cho biết: Đây là một trong những đặt hàng của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị giao ban quý III-2019 của Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật (VHNT), diễn ra sáng 10-11. Tham gia hội nghị có sự góp mặt của đông đủ các thành viên hội đồng gồm các nhà chuyên môn, văn nghệ sĩ như PGS-TS Trần Luân Kim, PGS-TS Văn Thị Minh Hương, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, nhà văn Trần Văn Tuấn, nhà báo Ngô Ngọc Ngũ Long, nhà phê bình văn học Lê Quang Trang, NSND Trần Minh Ngọc, NSND Đặng Hùng...

- Báo Hà Nội mới ngày 10/11 đưa tin: "Tổ chức lễ hội nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam: Hướng thúc đẩy công nghiệp văn hóa" cho biết: Các lễ hội nghệ thuật quốc tế luôn là sản phẩm văn hóa "vàng" để thúc đẩy và tạo đột phá cho các ngành công nghiệp văn hóa. Sự thành công của Lễ hội Âm nhạc quốc tế "Gió mùa" - Monsoon Music Festival 2019 vừa qua tại Hà Nội và nhiều sự kiện nghệ thuật gần đây là minh chứng cho điều đó. Song, để tổ chức được các lễ hội nghệ thuật thực sự chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế cần có kết nối, hợp sức nhiều nguồn lực.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: "Tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện nghệ thuật" cho biết: Cùng với sự đi lên của đời sống kinh tế, nhu cầu được tiếp cận, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của công chúng ngày càng tăng. Các sự kiện nghệ thuật có quy mô, loại hình, tính chất khác nhau do nhiều cấp tổ chức liên tục diễn ra trong những năm gần đây. Vấn đề đặt ra là cần làm thế nào để nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật. Ngoài ra, để tổ chức thành công những sự kiện nghệ thuật mang tầm quốc tế, việc kêu gọi tài trợ từ các đơn vị, nhãn hàng, nhất là việc thu hút sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế là không thể thiếu. Việc có nhiều nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn tại Việt Nam sẽ giúp tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ Việt Nam trong việc chinh phục những sân chơi âm nhạc quốc tế.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/11 đưa tin: "Sáng tác tranh cổ động kỷ niệm những ngày lễ lớn" cho biết: Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) vừa phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo đó, đối tượng tham gia là các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Kích thước tác phẩm dự thi 54x79cm và là sáng tác trong những năm gần đây, chưa được phổ biến; mỗi tác giả được dự thi nhiều tác phẩm. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích. Dự kiến tổng kết trao giải vào tháng 1/2020. Tác giả gửi tác phẩm về Cục Văn hóa cơ sở, số 86A, ngõ III, đường Lê Văn Hưu, TP Hà Nội. BTC nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 22/11.

- TTXVN ngày 10/11 đưa tin: "Tiếp nhận hơn 2.000 tài liệu, hiện vật của Giáo sư Hoàng Phê – nhà ngôn ngữ học hàng đầu Việt Nam" cho biết: Ngày 9/11, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận khối tài liệu, hiện vật của Giáo sư Hoàng Phê do gia đình hiến tặng. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Phê (1919-2019), nguyên Chủ tịch đầu tiên của Hội ngôn ngữ học Việt Nam. Giáo sư Hoàng Phê còn là người tiên phong trong việc vận động thành lập Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (1990). Khi đã nghỉ hưu, ông vẫn đau đáu với nghiệp chữ nghĩa. Năm 1993, ông sáng lập Trung tâm Từ điển học – một tổ chức khoa học và công nghệ phi chính phủ, và giữ cương vị Giám đốc Trung tâm trên một chục năm, cho đến cuối đời.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/11 đưa tin: "Hy vọng mới cho nghệ thuật ca trù" cho biết: Với gần 90% thí sinh lần đầu tiên góp mặt, Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ hai năm 2019 tiếp tục thắp lên những hy vọng mới cho hành trình hồi sinh nghệ thuật ca trù. Qua đó từng bước đưa di sản ra khỏi danh mục di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Ứng xử với công trình nghệ thuật nơi công cộng" cho biết: Mới đây, một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đương đại ngoài trời vừa được trưng bày tại khu vực không gian phố đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã buộc phải tháo dỡ vì một số người dân thiếu ý thức, cố tình làm vấy bẩn, gây ô nhiễm môi trường. Dường như vụ việc đáng buồn nêu trên không còn là cá biệt bởi trước đó từng có một số tác phẩm điêu khắc ở khu vực này bị khách tham quan leo trèo, chụp ảnh, làm gãy đổ không thể sửa chữa khiến các đơn vị quản lý phải tháo dỡ, di dời đi nơi khác. Ngay cả công trình nghệ thuật "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" ở gần đó, là tác phẩm chứa đựng biết bao tâm huyết, công sức của các họa sĩ và đầu tư của nhiều nhà tài trợ, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Hiện tại, rác rưởi bị vứt phía sau tường của tác phẩm và vào buổi tối không ít người thiếu ý thức vẫn đi vệ sinh bừa bãi tại đây.

-TTXVN ngày 11/11 đưa tin: "Bảo vệ, phát huy giá trị làng tranh Đông Hồ - Bài 2: Thăng trầm làng nghề" cho biết: Cũng như nhiều nghề thủ công truyền thống khác, khi đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường, có nhiều thay đổi về nhu cầu thẩm mỹ, tranh dân gian Đông Hồ đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Trước đây khổ tranh Đông Hồ truyền thống chỉ là cỡ nhỏ nhưng giờ đây, các sản phẩm tranh đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Từ tranh dân gian truyền thống, các nghệ nhân còn sáng tạo thành những bộ lịch Tết, tem thư, sách bé tập tô, tranh bưu thiếp dùng cho bạn bè trong nước và quốc tế… Nhờ những nỗ lực của các nghệ nhân tâm huyết với nghề, dù trải qua rất nhiều thăng trầm, dù rất khó khăn, nhưng đến nay, nghề làm tranh Đông Hồ vẫn đang được gìn giữ, bảo tồn, không bị mai một.

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS Hoàng Phê" cho biết: Ngày 9-11, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Hoàng Phê (1919 - 2019), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận khối tài liệu - hiện vật của GS do gia đình hiến tặng. GS Hoàng Phê (1919 - 2005) quê gốc ở Quảng Nam. Từ một giáo viên dạy học tư ở Sài Gòn, ông đã có nhiều hoạt động tích cực trong ngành tuyên huấn, giáo dục, công tác thanh niên và từ những năm 40 của thế kỷ trước, ông đã quan tâm nghiên cứu vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ.

- TTXVN, báo Sóc Trăng và nhiều báo khác ngày 10/11 đưa tin: "Bế mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Khmer" cho biết: Sau 4 ngày thi diễn ra sôi nổi, tối 10/11, tại quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức công diễn, bế mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2019. Đây là một trong những hoạt động văn hóa trong khuôn khổ của Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019. Hội diễn thu hút 11 đơn vị huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia với 66 tiết mục được gần 700 nghệ sĩ, diễn viên quần chúng tham gia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/11/2019 - Ảnh 1.

Một tiết mục xuất sắc tại hội diễn Nghệ thuật quần chúng - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: Kinh tế ban đêm - "cửa sáng" cho ngành du lịch cho biết: Kinh tế ban đêm - Night time economy (NTE) là sự kéo dài của một số ngành kinh doanh đặc thù, nhất là dịch vụ thương mại và du lịch. Nói cách khác, đây là các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm… Kinh tế ban đêm ở riêng Sydney (Australia) mỗi năm tạo ra 234.000 việc làm, với doanh thu 27,2 tỷ USD và mang lại 102 tỷ USD cho cả nước Australia. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo yêu cầu các bộ, địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế ban đêm. Việt Nam có những thuận lợi để phát triển "kinh tế ban đêm", như có nhiều tài nguyên du lịch và đang ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của nhiều du khách quốc tế; Việt Nam còn có nhiều tiềm năng văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc; có lượng dân số trẻ và sống tập trung tại các thành phố có mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao; Thời tiết ban đêm tương đối dễ chịu.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/11 đưa tin: "40 doanh nghiệp lữ hành châu Âu sẽ khảo sát tại Hà Nội" cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Việt Nam Airlines) đón đoàn gồm 40 đại diện doanh nghiệp lữ hành châu Âu đến khảo sát du lịch Hà Nội và Ninh Bình, Quảng Ninh, từ ngày 9 đến 14-11. Hoạt động này được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và châu Âu trực tiếp trao đổi, giới thiệu các sản phẩm du lịch, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác và các hoạt động xúc tiến du lịch giữa các bên.

- Báo Vieetnamplus ngày 11/11 đưa tin: "Thanh Hóa: Phát triển du lịch cộng đồng-tâm linh ở huyện Thường Xuân" cho biết: Huyện Thường Xuân có tiềm năng lớn về du lịch cộng đồng, nhiều làng nguyên sơ và nét văn hóa truyền thống của người Thái đang được gìn giữ hứa hẹn trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa. Là một huyện miền núi cao của tỉnh Thanh Hóa, huyện Thường Xuân có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với du lịch tâm linh. Tận dụng ưu thế của địa phương, hiện nay huyện Thường Xuân đã tập trung nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phát triển du lịch, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, để nơi đây trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn của tỉnh Thanh trong tương lai.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: "Trải nghiệm sản xuất chè tại chỗ - Sản phẩm du lịch độc đáo vùng đồi chè Tân Cương" cho biết: Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km là xã Tân Cương với những đồi chè xanh mát mắt. Tại đây, những mô hình du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất chè đang ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước. Ở những cơ sở du lịch cộng đồng homestay tại xã Tân Cương, không gian trải nghiệm cho du khách rất đa dạng, từ khu vực đồi chè Tân Cương đến khu vực chế biến chè. Ngoài ra còn có những không gian riêng để thưởng trà.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 11/11 đưa tin: "Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 14" cho biết: Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 14 với chủ đề "Việt Nam – Bếp ăn của Thế Giới" sẽ diễn ra từ 14 - 17/11/2019 tại Nhà văn hóa Thanh Niên (Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, Quận 1) với hơn 50 gian hàng tiêu biểu. Tại đây, thực khách trong và ngoài nước có cơ hội trải nghiệm cùng lúc nhiều món ăn đặc sắc đến từ các vùng miền Việt Nam. Liên hoan cũng giới thiệu các nền ẩm thực đặc sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hành trình khám phá ẩm thực quốc tế sẽ trải dài từ châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ... đến châu Âu, châu Mỹ và các khu vực khác trên thế giới.

- Báo Tin tức ngày 10/11 đưa tin: "Quảng Ninh hướng tới khai thác loại hình du lịch MICE" cho biết: Tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long từ ngày 11/11/2019 đến ngày 17/11/2019, với sự hợp tác của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đây là một trong hướng đi để Quảng Ninh phát triển mô hình du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo, sự kiện) dựa trên những tiềm năng và lợi thế sẵn có. Thực tế đến nay, những biến chuyển của du lịch Việt Nam đã đủ để cộng đồng nhận thức rõ tính hấp dẫn hợp lý của mô hình du lịch MICE. Hầu hết địa phương có tiềm năng du lịch trong nước, đều quan tâm khai thác ngành kinh tế không khói theo hướng này. Quảng Ninh, với những lợi thế đã định vị rất rõ trên bản đồ du lịch quốc gia, cũng dĩ nhiên chọn du lịch MICE.

- TTXVN ngày 10/11 đưa tin: "Hưng Yên hình thành sản phẩm du lịch mang bản sắc Phố Hiến" cho biết: Làm thế nào để khai thác tiềm năng nguồn tài nguyên du lịch, tìm chỗ đứng cho Hưng Yên trong vị trí bản đồ du lịch cả nước, là vấn đề được đưa ra bàn luận tại hội thảo "Định hướng xây dựng sản phẩm du lịch Hưng Yên", diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/11. Hội thảo đã tập hợp hơn 20 ý kiến tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Tổng cục Du lịch, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu về lĩnh vực du lịch. Các ý kiến tập trung phân tích về các vấn đề như: Định vị sản phẩm du lịch Hưng Yên trong vùng đồng bằng sông Hồng, phát triển sản phẩm du lịch đặc thù trên đất Phố Hiến và các giải pháp để du lịch Hưng Yên phát triển bền vững.

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Tiền Giang khai thác thế mạnh các loại hình du lịch" cho biết: Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, giai đoạn 2016 - 2019, tổng lượng khách du lịch tới tỉnh tăng trung bình 8%/năm. Năm 2019, ước đạt hơn 2,1 triệu lượt khách đến Tiền Giang. Đặc thù của Tiền Giang là sản phẩm du lịch tham quan sông nước, miệt vườn và nghỉ dưỡng, du lịch tìm hiểu văn hóa bản địa, du lịch cộng đồng. Trong đó, phần lớn khách du lịch có nhu cầu đến những địa điểm nổi tiếng như cù lao Thới Sơn, làng cổ Đông Hòa Hiệp, chợ nổi, làng nghề truyền thống và vườn cây ăn trái, nghe đờn ca tài tử… Để thu hút khách du lịch tới Tiền Giang, các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong cải tạo, nâng cấp và đầu tư xây dựng thêm các khu, điểm du lịch, tôn tạo các khu di tích lịch sử - văn hóa. Đồng thời, khai thác các thế mạnh về du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn, du lịch văn hóa - di tích lịch sử.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: "Bắc Trà My - Điểm đến lý tưởng của tỉnh Quảng Nam" cho biết: Bắc Trà My là nơi có nhiều tiềm năng về du lịch nhưng chưa được khai phá. Đây cũng là điểm đến lý tưởng, là "cao sơn ngọc quế" của tỉnh Quảng Nam. Du lịch huyện Bắc Trà My đang ngày càng được chú trọng để lan tỏa các điểm đến hấp dẫn. Điều đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có nhiều sự lựa chọn để khai thác, xây dựng và phát huy các sản phẩm du lịch đặc sắc, đặc trưng của vùng đất này. Đây cũng hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh khám phá một vùng đất với nhiều sản phẩm du lịch.

- Báo Tin tức ngày 10/11 đưa tin: "Quảng Ninh đa dạng sản phẩm du lịch từ ẩm thực địa phương" cho biết: Việc Quảng Ninh khai thác tốt các giá trị văn hóa ẩm thực chắc chắn sẽ tạo sức cạnh tranh về du lịch cho địa phương. Để phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch, thiết nghĩ Quảng Ninh cần tăng cường các hình thức quảng bá sản phẩm ẩm thực; kết hợp các tour du lịch với ẩm thực địa phương; đa dạng các phương pháp chế biến món ăn; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động chế biến món ăn và thức uống cũng như chất lượng những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống nhằm hướng tới phục vụ khách du lịch…

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Khai mạc giải đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV" cho biết: Đúng 12 giờ ngày 10-11, Giải đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV - Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những hoạt động thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng nói riêng, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung trong lễ hội Oóc Om Bóc. Giải đua năm nay có hơn 6.000 vận động viên (VĐV) tranh tài, cao hơn năm trước hơn 2.000 VĐV. Cụ thể, giải có 59 đội đua đến từ các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng. Trong đó, có 49 đội nam và 10 đội nữ tranh tài ở hai cự ly 1.200 m nam và 1.000 m nữ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/11 đưa tin: "Đồng bằng sông Cửu Long tất bật vào vụ hoa tết" cho biết: Những ngày đầu tháng 10 âm lịch, Làng hoa Sa Đéc (phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) và Làng hoa kiểng Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) trở nên sôi động không phải vì lượt khách đến tham quan mà nông dân sớm hôm bắt đầu gieo trồng những loại hoa ngắn ngày (loại 60 - 90 ngày) để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020. Trong khi đó, Làng hoa kiểng Chợ Lách nổi danh là vương quốc cây công trình, kiểng tạo hình, bon sai, mai vàng và một phần là hoa tết như cúc, vạn thọ, soi nhái và cúc mâm xôi…Tết Kỷ Hợi vừa qua, làng hoa này và nhà vườn cung cấp khoảng 12 triệu chậu hoa kiểng ra thị trường. Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, năm nay Chợ Lách cũng sẽ đáp ứng thị trường với số lượng xấp xỉ như năm ngoái. Hiện các hộ trồng hoa tết chờ sang tháng 11 âm lịch mới xuống giống, do trồng các loại hoa chỉ 60 ngày. Còn cây kiểng, bonsai, cây tạo hình thì người dân trồng quanh năm; những ngày cận tết, khách mua số lượng nhiều hơn để trang trí trong cơ quan hành chính, khu vui chơi giải trí, công viên.

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc giữa lòng Thủ đô" cho biết: Từ 8 đến 10-11, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu tại Hàn Quốc tổ chức Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 11 với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Từ 8 đến 10-11, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu tại Hàn Quốc tổ chức Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 11 với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

- Báo Người Lao động ngày 11/11 đưa tin: "Tiềm năng lớn từ kinh tế ban đêm" cho biết: Nhiều thành phố lớn có cơ hội phát triển kinh tế ban đêm theo những hướng khác nhau nhưng mới khai thác được phần rất nhỏ. Trong khi các điểm đến lớn trên thế giới thu về nhiều tỉ USD từ việc phát triển kinh tế ban đêm gắn với du lịch, ở Việt Nam, kinh tế ban đêm còn manh mún, nhỏ lẻ… Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp yêu cầu các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu về chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm, nhất là ở những thành phố lớn.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 11/11 đưa tin: "Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VII-2019: Hoàn thành bốc thăm thi đấu" cho biết: Ngày 10-11, tại trụ sở Báo Hànộimới, Ban Tổ chức Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VII-2019 đã tổ chức bốc thăm thi đấu các nội dung thi đấu của giải. Trong 11 nội dung thi đấu, nội dung thu hút đông vận động viên nhất là đồng đội nam hạng B. Theo đó, 32 đội tham dự được chia thành 8 bảng đấu, chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào vòng đấu loại trực tiếp.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/11 đưa tin: "Vì sao U19 Việt Nam giành quyền dự VCK châu Á? cho biết: Dù không thể thắng U19 Nhật Bản ở trận đấu cuối cùng, U19 Việt Nam vẫn vượt qua được vòng loại U19 châu Á 2020. Ở trận đấu cuối cùng tại bảng J vòng loại U19 châu Á 2020 trên sân Thống Nhất tối 10-11, đội U19 Việt Nam đã giành được kết quả hòa 0 - 0 trước U19 Nhật Bản. Thầy trò huấn luyện viên Philippe Troussier kết thúc bảng đấu ở vị trí nhì bảng với 7 điểm nhưng thua về hiệu số so với đại diện đến từ xứ sở hoa anh đào.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 11/11 đưa tin: "FOX Sports Thái cảnh báo đội nhà trước 4 cái tên của ĐT Việt Nam" cho biết: Chiều ngày 10/11, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách sơ bộ gồm 25 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu gặp UAE và Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022. Nhà cầm quân 60 tuổi đã loại 5 cái tên so với danh sách sơ bộ gồm Trần Văn Kiên (Hà Nội), Phạm Xuân Mạnh (SLNA), Ngô Hoàng Thịnh (TPHCM), Nguyễn Việt Phong (Viettel) và Ngân Văn Đại (Hà Nội). Tờ báo FOX Sports của Thái Lan muốn đội nhà phải hết sức cảnh giác trước 4 cái tên trong danh sách 25 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam.

- Báo Vietnamplus ngày 10/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo loại 5 cầu thủ khỏi danh sách đội tuyển Việt Nam" cho biết: Để chuẩn bị cho trận đấu với UAE và Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo quyết định loại 5 cầu thủ, đồng thời bổ sung Trọng Hùng, Tiến Linh, Hoàng Đức từ U22 Việt Nam. Thông báo từ VFF, huấn luyện viên Park Hang-seo đưa ra nhiều thay đổi ở tuyển Việt Nam sau quá trình tập luyện gần đây. Đặc biệt, quyết định này được dựa vào kết quả của trận đấu nội bộ giữa U22 Việt Nam và tuyển quốc gia.

- Báo điện tử VTV ngày 10/11 đưa tin: "Đội tuyển 3x3 Việt Nam giành hạng 3 giải giao hữu 3x3 International Invitational Challenge 2019" cho biết: Ngày 9/11/2019, thầy trò HLV Kevin Yurkus đã thi đấu giải giao hữu 3x3 tại Indonesia và gặt hái nhiều kết quả tích cực. Giải giao hữu 3x3 International Invitational Challenge được tổ chức chỉ trong 1 ngày 9/11 tại Jakarta, Indonesia. Đây được coi là cơ hội cọ xát rất bổ ích cho đội tuyển bóng rổ 3x3 Việt Nam trước thềm SEA Games 30. Đội tuyển 3x3 Việt Nam gồm 4 cầu thủ là Chris Dierker, Đinh Thanh Tâm, Justin Young và Trần Đăng Khoa cùng HLV Kevin Yurkus (không chỉ đạo).

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 11/11 đưa tin: "HLV Park Hang Seo sẽ loại 2 cái tên nào vào phút chót?" cho biết: HLV Park Hang Seo đã rút ngắn danh sách ĐT Việt Nam đấu UAE xuống còn 25 cầu thủ, tuy nhiên ông sẽ phải loại thêm 2 người nữa để hoàn tất bản danh sách chính thức. Chiều ngày 10/11, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách rút gọn gồm 25 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu gặp UAE và Thái Lan. Theo đó, 5 cầu thủ phải nói lời chia tay với đội tuyển gồm Trần Văn Kiên (Hà Nội), Phạm Xuân Mạnh (SLNA), Ngô Hoàng Thịnh (TPHCM), Nguyễn Việt Phong (Viettel) và Ngân Văn Đại (Hà Nội).

- Báo Tin tức ngày 10/11 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam - UAE: Trận đấu 'bản lề' của bảng G" cho biết: Việc HLV Park Hang-seo, tiền vệ Nguyễn Quang Hải và đội tuyển Việt Nam được vinh danh tại sự kiện bóng đá rất lớn của Đông Nam Á - AFF Awards Night 2019 là động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho trận đấu "then chốt" với UAE ở lượt trận thứ 4 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình ngày 14/11 tới đây. Đây là trận đấu hứa hẹn sẽ rất quyết liệt, căng thẳng bởi đội thắng trên sân Mỹ Đình có thể vươn lên dẫn đầu bảng G, trong trường hợp tuyển Thái Lan hòa hay thua Malaysia ở lượt đấu này.

- TTXVN ngày 10/11 đưa tin: "Khoảng 400 vận động viên tham dự Giải Vovinam sinh viên toàn quốc 2019" cho biết: Tối 9/11, tại thành phố Huế, Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Hội Thể thao đại học và chuyên nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp với Đại học Huế tổ chức khai mạc Giải Vovinam sinh viên toàn quốc lần thứ II, năm 2019. Theo Ban Tổ chức, nhằm tạo ra tính công bằng, điều lệ giải quy định rõ sinh viên đã có đẳng cấp kiện tướng, cấp I quốc gia môn Vovinam năm 2017, 2018 không thuộc đối tượng tham dự giải.

- Báo điện tử VTV ngày 10/11 đưa tin: "ĐT Việt Nam chốt danh sách 25 cầu thủ cho trận gặp ĐT UAE và ĐT Thái Lan" cho biết: HLV Park Hang Seo đã chính thức chốt danh sách 25 cầu thủ ĐT Việt Nam góp mặt trong trận đấu với ĐT UAE và ĐT Thái Lan thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo đó, HLV Park Hang Seo đã quyết định nói lời chia tay với 5 học trò được triệu tập cho lần tập trung này của ĐTQG gồm: Ngô Hoàng Thịnh, Phạm Xuân Mạnh, Ngân Văn Đại, Nguyễn Việt Phong và Trần Văn Kiên. Trong số 5 cầu thủ này, đáng tiếc nhất vẫn là tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh. Ở đợt tập trung trước, Hoàng Thịnh bị viêm giác mạc nên lỡ hẹn và lần này, Hoàng Thịnh bị dính chấn thương cơ háng cần có thời gian để điều trị hồi phục.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/11 đưa tin: "Hà Nội xếp Nhất toàn đoàn Giải Bi sắt đồng đội quốc gia năm 2019" cho biết: Đội Hà Nội đã giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Giải Bi sắt đồng đội quốc gia năm 2019, vừa kết thúc tại Sóc Trăng với 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng. Đây là giải đấu cuối cùng trong hệ thống thi đấu bi sắt quốc gia năm 2019, đồng thời là dịp tổng duyệt lực lượng trước SEA Games 30 - năm 2019, nên các vận động viên đội tuyển quốc gia đều tham dự giải. Ngoài ra, đây cũng là giải đấu có tính cạnh tranh cao, nhất là khi chỉ có 6 nội dung thi đấu, thay vì 10-12 nội dung thi đấu như ở Giải vô địch quốc gia.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/11 đưa tin: "Cầu thủ UAE bị bắt tập nặng trước trận gặp tuyển Việt Nam" cho biết: Hôm 10/11, đội tuyển UAE đã đặt chân tới Thái Lan. Theo kế hoạch, thầy trò HLV Bert van Marwijk sẽ ở lại đây 2 ngày trước khi di chuyển sang Hà Nội nhằm chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình. Dù mới tới Bangkok, HLV Van Marwijk vẫn không cho phép toàn đội nghỉ ngơi. Theo Liên đoàn Bóng đá UAE (UAEFA), thuyền trưởng người Hà Lan lập tức yêu cầu cầu thủ bắt tay vào luyện tập, thậm chí tăng gấp đôi cường độ tập luyện ngay trong ngày đầu tại đây.

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Văn Hậu quyết tâm thể hiện năng lực ở Hà Lan" cho biết: Việc Văn Hậu đến đầu quân cho Heerenveen theo bản hợp đồng cho mượn một năm từ Hà Nội FC được xem là một bất ngờ trong những ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng hè vừa qua. Kể từ đó, hậu vệ trái của tuyển Việt Nam đã ăn tập ở xứ sở hoa Tulip được một thời gian, song vẫn chưa có cơ hội được ra sân trong đội hình chính của Heerenveen, mặc dù thường xuyên đá trọn vẹn 90 phút ở các trận đấu của đội hình dự bị. Hậu vệ Việt Nam đặt quyết tâm nỗ lực hết sức mình để sớm giành suất đá chính ở đội một SC Heerenveen và gắn bó lâu hơn với đội bóng Hà Lan.

- Báo điện tử VTV ngày 10/11 đưa tin: "Báo Thái Lan chỉ ra 4 gương mặt nổi bật trong danh sách rút gọn 25 cầu thủ ĐT Việt Nam" cho biết: Trang Fox Sports phiên bản Thái Lan đã chỉ ra 4 cái tên nổi bật trong danh sách rút gọn 25 cầu thủ của ĐT Việt Nam vừa được HLV Park Hang-seo công bố. HLV Park Hang-seo vừa chính thức công bố danh sách rút gọn 25 cầu thủ tham dự 2 trận đấu với UAE và Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là vấn đề có liên quan trực tiếp đến ĐT Thái Lan. Chính vì lẽ đó, trang Fox Sports phiên bản tiếng Thái đã có những nhận định về đối thủ Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/11 đưa tin: "Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VII-2019: Huy động 20 trọng tài đẳng cấp quốc gia điều hành các trận đấu" cho biết: Ngay sau khi danh sách đăng ký tham gia Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VII-2019 được chốt lại, bộ phận chuyên môn đã ước tính giải năm nay sẽ có hơn 400 trận đấu ở 11 nội dung thi đấu, diễn ra trong khoảng 8-10 buổi. Để đáp ứng điều hành số trận thi đấu với mật độ dày đặc như vậy, bộ phận điều hành đã huy động 20 trọng tài đẳng cấp quốc gia làm việc tại giải. Các trọng tài sẽ phải làm việc ở cường độ cao để đáp ứng tiến độ tổ chức giải.

- Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin: "Đội U19 Việt Nam vào vòng chung kết Giải bóng đá U19 châu Á năm 2020" cho biết: Tối 10-11, trên sân vận động Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), ở lượt trận đấu cuối bảng J vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á 2020, đội U19 Việt Nam đã gặp đội U19 Nhật Bản, được đánh giá thuộc tốp hàng đầu châu lục, để quyết định suất vào vòng chung kết giải đấu. Trước đó, ở trận đấu cùng bảng J, U19 Mông Cổ thắng U19 Gu-am 4-3 và xếp thứ ba bảng đấu. Đội tuyển U19 Nhật Bản có bảy điểm cùng điểm với đội tuyển U19 Việt Nam, nhưng xếp đầu bảng do có hiệu suất bàn thắng vượt trội +19, trong khi đội bóng nước ta xếp nhì bảng J với hiệu suất +6. Với kết quả ở các bảng đấu khác trong đêm qua (theo giờ Việt Nam), đội U19 Việt Nam lọt vào tốp bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất và chắc suất tham dự vòng chung kết Giải bóng đá U19 châu Á năm 2020.

- Báo điện tử VTV ngày 10/11 đưa tin: "Báo châu Á nói gì về danh sách rút gọn của ĐT Việt Nam chuẩn bị trận gặp Thái Lan, UAE?" cho biết: Với việc HLV Park Hang-seo triệu tập hầu hết những cầu thủ mạnh nhất, tờ Fox Sports Asia cũng chỉ có những bình luận ngắn gọn về danh sách 25 gương mặt của ĐT Việt Nam. Tờ báo uy tín châu Á nhận định: "ĐT Việt Nam đã công bố danh sách 25 cầu thủ tham dự 2 trận đấu với UAE và Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau 3 trận đã qua, đội bóng này đã có 7 điểm, xếp thứ 2 ở bảng G, kém Thái Lan về hiệu số bàn thắng bại. "Mới đây, danh sách rút gọn 25 cầu thủ với những cái tên ưng ý nhất của HLV Park Hang-seo đã được đưa ra. Họ sẽ loại thêm 2 cái tên nữa để hoàn tát danh sách đăng ký 23 cầu thủ ở từng trận đấu cụ thể".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/11 đưa tin: "Bà Rịa – Vũng Tàu: Bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống gia đình" cho biết: Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra trong Kế hoạch hoạt động về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2020. Nội dung thực hiện kế hoạch bao gồm: tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; 05 năm thực hiện Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 và Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 tầm nhìn đến 2030 của Chính phủ; tuyên truyền nâng cao nhận thức thay đổi hành vi về bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

- TTXVN ngày 8/11 đưa tin: "Nơi hạnh phúc nhất EU" cho biết: Cơ quan Thống kê châu Âu cho biết, Bỉ là quốc gia hạnh phúc nhất trong Liên minh châu Âu (EU). So với năm 2013, số người hạnh phúc trong EU hiện đã tăng 2%, ở mức 60%. Điều tra cho thấy Bỉ, Hà Lan, Áo và Phần Lan là những quốc gia có nhiều công dân hạnh phúc nhất. Hơn 76% dân số tại những nước này cho biết họ cảm thấy luôn hạnh phúc hoặc phần lớn thời gian là hạnh phúc. Tiếp theo là Luxembourg (74%), Tây Ban Nha (72%) và Đan Mạch (70%). Latvia là nước đứng cuối bảng xếp hạng hạnh phúc của EU với 31% người dân luôn cảm thấy hạnh phúc, tiếp đó là Bulgaria với 35% dân số cảm thấy luôn hạnh phúc. Croatia, Lítva, Hy Lạp và Romania cũng là nhóm các quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng hạnh phúc của EU.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×