Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/11/2019

14/11/2019 | 17:13

15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/11 đưa tin: "16 phim điện ảnh tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI" cho biết: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI với khẩu hiệu Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập sẽ diễn ra từ ngày 23-27/11 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Liên hoan phim có mục tiêu biểu dương và giới thiệu đến công chúng các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau Liên hoan phim lần thứ XX năm 2017 đến Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019" cho biết: Sáng 14-11, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin về Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019. Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình. Liên hoan có sự tham gia của 15 câu lạc bộ đến từ nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 14/11 đưa tin: "Sẽ làm hồ sơ đề nghị Bộ VHTTDL công nhận hát xẩm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Ninh Bình cho biết, sự kiện "Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc 2019" sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-12 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình. Sân chơi thu hút sự tham gia của 15 câu lạc bộ hát xẩm đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây được xem là dịp để giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế về những giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật hát xẩm của Việt Nam.

- TTXVN ngày 13/11 đưa tin: "Lần đầu tiên tổ chức Tet Festival 2020 tại TP Hồ Chí Minh" cho biết: Chiều 13/11, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu Tet Festival 2020. Theo đó, sự kiện này sẽ tập trung triển khai 5 hoạt động chính mang những trải nghiệm Tết Việt đến với người tham dự. Dự kiến Tet Festival 2020 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/1/2020. Cụ thể, nội dung "Lễ Tết" sẽ tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao giá trị gia đình, trong đó có các lễ hội như: Lễ dựng cây nêu, lễ cúng tổ tiên ông bà, lễ đón giao thừa, phong tục chúc Tết… Nội dung "Ăn Tết" sẽ mang đến những trải nghiệm ăn uống tại Lễ hội các món ăn ngày Tết và đặc sản vùng miền Nam - Trung - Bắc thông qua hơn 50 gian hàng ăn uống.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Xây dựng văn hóa chung cư: Cần sự chung sức, đồng lòng" cho biết: Với gần 1.000 chung cư trên địa bàn Thủ đô, vấn đề xây dựng văn hóa chung cư đang được đặt ra rất bức thiết. Từ thực tế của những chung cư có nếp sống văn hóa, văn minh cho thấy, để xây dựng văn hóa chung cư rất cần sự đoàn kết, đồng lòng vì môi trường sống thân thiện, hạnh phúc của mỗi cư dân và cả cộng đồng.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 14/11 đưa tin: "Nghệ sĩ Hàn Quốc trình diễn tại Hội An" cho biết: Nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ trình diễn tại Hội An khi tham dự "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2019", từ ngày 16 - 17/11 tại Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An. Những nghệ sĩ Hàn Quốc, gồm nhóm K-pop J Morning, nhóm nhảy B-boy M.B.Crew, ca sĩ Jinju... sẽ tụ hội và trình diễn trong đêm khai mạc "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam", lúc 19h30 ngày 16/11.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 13/11 đưa tin: "Điểm tựa cho mùa liên hoan thành công" cho biết: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng (NTQC) Lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên (TN, SV) lần thứ IX, năm 2019 đang chuẩn bị bước vào chặng cuối, với sự tham gia của 33 đoàn nghệ thuật của phía Bắc-lực lượng đông đảo nhất so với hai đợt diễn ra tại TP Hồ Chí Minh (14 đoàn), Đà Nẵng (14 đoàn). Sự tham gia, phối hợp về công tác chuẩn bị, phục vụ tập luyện, biểu diễn cho các đoàn NTQC của hai đơn vị nghệ thuật là Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, hứa hẹn mang tới cho khán giả những buổi diễn mang đậm màu sắc nghệ thuật.

- TTXVN ngày 13/11 đưa tin: "Quảng Ninh: Đặc sắc diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố" cho biết: Tối 13/11 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố của hơn 100 nghệ sỹ xiếc quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một trong những hoạt động biểu diễn nghệ thuật xiếc đầu tiên của Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long năm 2019 với chủ đề "Chương mới cho một kỳ quan" được tổ chức từ ngày 11-17/11. Các nghệ sỹ xiếc quốc tế đã biểu diễn nghệ thuật xiếc trên các tuyến đường 25/4, Cột Đồng Hồ, đường Trần Quốc Nghiễn và trở về Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 13/11 đưa tin: Xây dựng hồ sơ "Nghệ thuật ca Huế" trình UNESCO cho biết: Theo lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế, quy trình xây dựng hồ sơ "Nghệ thuật ca Huế" gồm các nội dung như hoàn thiện bộ tài liệu báo cáo kiểm kê về di sản nghệ thuật ca Huế theo quy cách của UNESCO; sưu tầm các tài liệu, hiện vật, tài liệu xuất bản, tài liệu chép tay, thư tịch liên quan đến di sản ca Huế ở trong và ngoài nước; xuất bản bộ sách tài liệu về nghệ thuật ca Huế; khảo sát, điền dã ghi âm, ghi hình các hình thức trình diễn nghệ thuật ca Huế để xây dựng các sản phẩm nghe nhìn…

- Báo Hà Nội mới, báo điện tử Công luận và nhiều báo khác ngày 14/11 đưa tin: "15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019" cho biết: Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình. Liên hoan có sự tham gia của 15 câu lạc bộ đến từ nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Ninh Bình, Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc còn là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế những giá trị của loại hình nghệ thuật xẩm độc đáo của Việt Nam. Tỉnh Ninh Bình đăng cai liên hoan lần này bởi đây được coi là cái nôi của bộ môn nghệ thuật hát xẩm. Địa phương đang phát triển nhiều câu lạc bộ hát xẩm, trong đó có nhiều trẻ em và người cao tuổi theo học. Ninh Bình cũng là quê hương của cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu - nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/11/2019 - Ảnh 1.

Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng động trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng (ảnh minh họa)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Sơn La: Hợp tác để kéo gần khoảng cách" cho biết: Trong quá trình phát triển, Sơn La luôn xác định Hà Nội là thị trường du lịch trọng điểm, ngược lại, Hà Nội luôn coi Sơn La là điểm đến giàu tiềm năng. Chính sự liên kết, hợp tác ấy đã "kéo" khoảng cách giữa hai địa phương ngày một gần hơn. Ngoài ra, hai địa phương cũng cần tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý du lịch, xây dựng sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác xây dựng môi trường kinh doanh du lịch chung trên nguyên tắc các bên cùng có lợi, cùng khai thác giá trị tài nguyên du lịch có trên địa bàn dựa trên định hướng phát triển chung của ngành...

- Báo Văn hóa ngày 14/11 đưa tin: "Du lịch xanh: Không chỉ bảo tồn mà còn cần phát triển" cho biết: Thời gian gần đây, vấn đề phát triển du lịch bền vững đã trở thành chủ đề được thảo luận rất nhiều ở các hội nghị và diễn đàn lớn nhỏ trên toàn thế giới và Việt Nam. Mục đích chính của du lịch bền vững là ba trụ cột môi trường, văn hóa xã hội và kinh tế được phát triển một cách đồng đều và hài hòa. Nhìn vào những con số tăng trưởng ấn tượng và đóng góp của ngành du lịch, có thể thấy du lịch đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đã đề ra từ năm 2000, đặc biệt là các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bền vững môi trường và liên doanh quốc tế để phát triển. Chính vì vậy mà du lịch bền vững là một phần quan trọng của Định hướng Chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/11 đưa tin: "Thúc đẩy phát triển văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản" cho biết: Chiều tối 12/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda để trao đổi một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực VHTTDL. Ngài Đại sứ cho rằng, số lượng khách người Nhật đến Việt Nam so với các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc còn thấp. Qua thống kê cho thấy, Việt Nam là nước đứng thứ 6 trên toàn thế giới mà du khách Nhật Bản ưa thích, trong khối ASEAN là nước đứng thứ 2 chỉ sau Thái Lan. "Tôi hy vọng rằng, với những quan hệ mật thiết giữa hai nước, lĩnh vực du lịch sẽ được thúc đẩy nhiều hơn nữa để trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ là quốc gia được người Nhật Bản ưa thích nhất khi lựa chọn điểm đến về du lịch" – Ngài Đại sứ nói.

- Báo Văn hóa ngày 14/11 đưa tin: "Khai thác văn hóa bản địa – cách làm du lịch khác biệt" cho biết: Vài năm trở lại đây, Việt Nam không còn là cái tên xa lạ trên bản đồ du lịch thế giới khi được thiên nhiên ưu đãi, sức hấp dẫn của nền văn hóa - ẩm thực hàng nghìn năm lịch sử và sự đầu tư đúng tầm của nhiều nhà đầu tư lớn. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã xếp Việt Nam vào top 10 quốc gia tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới; còn Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cũng đã nâng năng lực cạnh tranh của ngành lữ hành và du lịch Việt Nam 2019 lên 4 bậc, xếp thứ 63/140 quốc gia được đánh giá. Tuy nhiên, bên cạnh những dòng sản phẩm du lịch trọng điểm của Việt Nam hiện nay như du lịch biển đảo hay du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa ngày càng chứng tỏ văn hóa không còn là giá trị tiềm ẩn mà có thể trở thành "đặc sản" thu hút khách du lịch.

- Báo điện tử Công Luận ngày 14/11 đưa tin: Quảng Ninh: "Nghệ thuật Xiếc với tiềm năng phát triển Du lịch" cho biết: Sáng 14/11, tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra chương trình Tọa đàm "Nghệ thuật Xiếc với tiềm năng phát triển Du lịch" do Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch Quảng Ninh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty cổ phần sự kiện Việt Sinh tổ chức. Những năm gần đây, ngành du lịch Quảng Ninh đang phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Quảng Ninh đang từng bước kiến tạo các giá trị văn hóa du lịch; tìm hiểu, khám phá du lịch mới dựa trên nền tảng văn hóa đa tầng và nhu cầu thực tiễn của đông đảo người dân, du khách. Đó là những mô hình lễ hội, tuần lễ văn hóa cùng hoạt động Xiếc thế giới…

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 14/11 đưa tin: "Kinh nghiệm tổ chức du lịch dành cho người lớn tuổi" cho biết: Với người lớn tuổi, ngoài vấn đề sức khỏe thì có rất nhiều lý do khiến người già cảm thấy lo lắng khi đi du lịch. Hãy tham khảo và lưu tâm những vấn đề sau để chuyến du lịch của cha mẹ ý nghĩa và trọn vẹn niềm vui nhé. Khác với những người trẻ thích đi du lịch để khám phá, với người cao tuổi, một địa điểm có sự kết nối tối đa với thiên nhiên và bầu không khí trong lành, xanh mát luôn là ưu tiên hàng đầu trong các lựa chọn.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 14/11 đưa tin: "Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V" cho biết: Nối tiếp thành công 4 lần tổ chức trước, trong 2 ngày 15 và 16/11, tại sân vận động thị trấn Đồng Văn, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức chương trình Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ V với chủ đề "Sắc hồng cao nguyên đá". Lễ hội sẽ không đơn thuần chỉ giới thiệu hoa tam giác mạch mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, ấn tượng cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Thời gian này, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Mèo Vạc không ngừng tăng, đây là một tín hiệu khá lạc quan cho sự phát triển du lịch ở địa phương.

- Báo Văn hóa ngày 14/11 đưa tin: Tháo "nút thắt" tự do hàng không để phát triển du lịch cho biết: Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mở cửa bầu trời, tự do hóa vận tải hàng không và phát triển hạ tầng sân bay Việt Nam hiện nay là nhu cầu cấp thiết để phát triển cả du lịch nội địa và du lịch quốc tế. Trong 3 thập niên gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của hàng không Việt Nam trong các lĩnh vực vận tải hàng không, hạ tầng sân bay, điều hành bay và quản lý nhà nước về hàng không là một trong những yếu tố quan trọng để hỗ trợ phát triển du lịch.

- Báo điện tử PetroTime ngày 14/11 đưa tin: "Du khách tìm hiểu giá trị lịch sử Lăng Minh Mạng" cho biết: Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) nằm trên ngọn núi Cẩm Kê cách thành phố Huế khoảng 14km, gần ngã ba Bằng Lãng, nơi hợp nguồn tạo thành sông Hương. Lăng được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 1840 đến năm 1841 Vua Minh Mạng băng hà vua Thiệu Trị nối ngôi và tiếp tục xây dựng hoàn tất vào năm 1843. Lăng Minh Mạng là một mô hình kiến trúc quy mô gồm 40 công trình lớn nhỏ, bao gồm cung điện, đền miếu và đài tạ... được bố trí trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m từ Đại Hồng môn ở ngoài cùng tới chân tường của la thành sau mộ vua. Hình thế của lăng tựa dáng một người đang nằm nghỉ trong tư thế đầu gối lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông trước mặt, hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 13/11 đưa tin: "Du lịch Đồng Nai: Khám phá vùng đất Nhơn Trạch" cho biết: Những năm gần đây, huyện Nhơn Trạch là nơi đón khá nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi giải trí nhờ có những điểm du lịch sinh thái, rừng, sông và các di tích lịch sử, văn hóa hấp dẫn. Huyện Nhơn Trạch có 5 điểm đến được nhiều du khách lựa chọn là Khu du lịch sinh thái Bọ Cạp Vàng, Làng Tre Việt, nhà cổ họ Đào, đình Phú Mỹ, rừng ngập mặn. Ngoài ra, đến Nhơn Trạch du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương.

- Báo Người đưa tin: "Tước hạng sao hướng dẫn viên hỗ trợ du khách chụp hình phản cảm trên cột mốc tọa độ Quốc gia" cho biết: Ban Lãnh đạo Vietravel đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức tước hạng sao của hướng dẫn viên hỗ trợ du khách chụp ảnh phản cảm trên cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001. Ngày 13/11, nguồn tin của PV báo điện tử Người Đưa Tin cho biết, công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (gọi tắt công ty Vietravel) đã có văn bản gửi sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau về việc xử lý sai phạm của hướng dẫn viên trên. Theo công ty Vietravel, vừa qua, trên phương tiện thông tin đại chúng, công ty Vietravel đã tiếp nhận thông tin phản ánh của dư luận về việc một hướng dẫn viên của công ty đã chụp hình cho du khách có hành vi phản cảm trên cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ 7-2019: Sẵn sàng cho ngày hội của bóng bàn Hà Nội" cho biết: Hôm nay, ngày 14-11, Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ 7-2019 khai mạc tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội). Đến thời điểm này, các khâu trong công tác tổ chức giải đấu đã hoàn tất. Theo đó, toàn bộ sàn Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức đã được trải thảm thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ban Tổ chức giải hy vọng điều này sẽ giúp các vận động viên thể hiện tốt nhất khả năng.

- Báo Tin tức ngày 14/11 đưa tin: "Giá vé 'chợ đen' trận Việt Nam - UAE hạ nhiệt" cho biết: Vé trận vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam - UAE bất ngờ giảm từ 4 triệu đồng/cặp chiều 13/11 xuống còn 2,5 triệu đồng/cặp theo lời chào của "phe vé" ở cửa sân Mỹ Đình. Đây có lẽ là hiệu ứng giảm nhiệt "vé chợ đen" do ảnh hưởng của những cơn mưa đêm qua đến tận sáng nay. Cập nhật đến 10h30 sáng 14/11, khi những cơn mưa đã ngừng, trời đã hửng nhưng có lẽ do "phe vé" lo ngại cơn mưa có thể quay trở lại vào buổi chiều nên vé cửa 1-3 tại khán đài A được rao 2,5 triệu đồng mỗi cặp.

- Báo điện tử VTV ngày 14/11 đưa tin: "Đội hình dự kiến ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE: Tiến Linh đá chính, Công Phượng dự bị" cho biết: Cùng Thể Thao VTV dự đoán đội hình xuất phát của ĐT Việt Nam trong trận gặp ĐT UAE diễn ra lúc 20h00 hôm nay, 14/11 tại Mỹ Đình. Với phong độ ổn định, thủ môn Đặng Văn Lâm khó đánh mất vị trí số 1 trong khung thành. Phía trên anh vẫn là bộ 3 trung vệ Duy Mạnh - Ngọc Hải - Tiến Dũng. Hai bên cánh của ĐT Việt Nam vẫn là Trọng Hoàng bên cánh phải, Văn Hậu cánh trái. Cặp tiền vệ trung tâm là Hùng Dũng - Tuấn Anh. Bộ 3 trên hàng tấn công có thể vẫn được giữ nguyên như trận gặp ĐT Indonesia với Quang Hải chơi lệch trái, lệch phải là Văn Toàn và Tiến Linh sẽ chơi trung phong.

- TTXVN ngày 13/11 đưa tin: Việt Nam - UAE: Tái hiện 'cơn địa chấn' Mỹ Đình cho biết: Với những đánh giá là "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", đội tuyển Việt Nam được nhận định sẽ làm nên bất ngờ trước đội tuyển UAE tại lượt trận thứ 4 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra trên sân Mỹ Đình ngày 14/11. Trong lịch sử, đội tuyển Việt Nam đã từng đánh bại UAE 2 - 0 trên sân Mỹ Đình trong lần đầu Việt Nam là chủ nhà ASIANCup. Trận thắng khi đó giống như một "cơn địa chấn" của làng bóng đá, bởi UAE thời điểm ấy đang là ĐKVĐ bóng đá vùng Vịnh và là "ông kẹ" của bóng đá châu Á.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/11 đưa tin: "Ông Park Hang-seo: Trận gặp UAE đã trong dự liệu" cho biết: UAE có thể chơi phòng ngự để chớp cơ hội tấn công, thậm chí họ có thể "chơi tất" tay để giành chiến thắng. Tuy nhiên, Ban huấn luyện Đội tuyển Việt Nam đã tính toán kỹ để có cách ứng phó. Đó là chia sẻ của HLV Đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo trong cuộc họp báo trước trận đấu gặp Đội tuyển UAE. Trong cuộc họp báo trước trận đấu với UAE tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bảng G (ngày 13/11), HLV Park Hang-seo khẳng định ông luôn hướng tới mục tiêu giành chiến thắng trong mọi trận đấu, bất kể là sân nhà hay sân khách. Trận gặp UAE cũng không ngoại lệ.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/11 đưa tin: "Nhận tài trợ, bóng đá nữ Thái Nguyên đặt mục tiêu lớn" cho biết: Sau khi tình trạng khó khăn của đội tuyển bóng đá nữ Thái Nguyên khiến nhiều cầu thủ phải nghỉ đá để đi làm công nhân kiếm thu nhập và đội bóng đối diện nguy cơ bỏ giải... được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông đại chúng, đội bóng đá nữ Thái Nguyên đã tìm được nguồn tài trợ "giải cứu" khó khăn. Tin vui đã được công bố chiều 13-11, khi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và hợp đồng tài trợ đội bóng đá nữ Thái Nguyên đã được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.

- Báo Tin tức ngày 14/11 đưa tin: "Việt Nam - UAE: Chờ thầy trò HLV Park Hang-seo tiếp mạch chiến thắng tại Mỹ Đình" cho biết: Tối nay (14/11), tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng với đội tuyển UAE tại lượt 4 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình. Đội thắng sẽ có cơ hội lớn giành vé đi tiếp, ngược lại đội thua sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ hội so với đối thủ. UAE là đội bóng mạnh của châu lục và gần đây nhất, họ vào đến bán kết Asian Cup 2019. UAE đang được dẫn dắt bởi HLV nổi tiếng Bert van Marwijk, nhà cầm quân từng đưa tuyển Hà Lan giành ngôi Á quân World Cup 2010 tại Nam Phi.

- Báo điện tử VTV ngày 14/11 đưa tin: "ĐT Việt Nam – ĐT UAE: HLV Park Hang Seo đặt quyết tâm giành trọn 3 điểm (20h00 hôm nay, 14/11)" cho biết: HLV Park Hang Seo đặt quyết tâm cùng ĐT Việt Nam giành trọn 3 điểm khi tiếp đón ĐT UAE trên sân nhà Mỹ Đình. Hiện tại, ĐT Việt Nam đang có 7 điểm cùng với ĐT Thái Lan sau 3 lượt trận tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong khi đó, ĐT UAE dù được đánh giá cao nhưng đứng ở vị trí thứ 3 khi chỉ có được 6 điểm.

- TTXVN ngày 13/11 đưa tin: "Đội hình UAE sang Việt Nam 'khủng' cỡ nào?" cho biết: Sau những ngày tập luyện trên đất Thái Lan, đội tuyển Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã có mặt tại Hà Nội để chuẩn cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ 4 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình vào tối 14/11. Đội tuyển UAE chỉ có một buổi tập duy nhất tại Việt Nam và cũng là buổi tập làm quen SVĐ Mỹ Đình vào tối 13/11. Theo thông tin từ VFF, HLV Bert van Marwijk sẽ mang sang Việt Nam 24 tuyển thủ UAE. Theo nhận định, UAE đang là đội bóng đang sở hữu hàng công mạnh nhất của bảng G với 8 bàn thắng sau 3 lượt trận đầu tiên. Trong đó, tiền đạo Ali Mabkhout đóng góp tới 6 pha lập công. Tuy nhiên, trong chuyến làm khách tại sân Mỹ Đình lần này, chân sút số 1 của UAE không thể góp mặt do án phạt (đã nhận đủ 2 thẻ vàng).

- Báo Hà Nội mới ngày 13/11 đưa tin: "Gần 100 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch Cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết, tính đến ngày 14-11, đã có gần 100 kỳ thủ đăng ký tham dự Giải vô địch Cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2019. Đây là giải nằm trong hệ thống các giải đấu cờ vua quốc gia chính thức được Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức thường niên dành cho đối tượng là các vận động viên mạnh trên cả nước. Kỳ giải năm nay có sự đồng hành của nhà tài trợ Nam Á Bank, sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ (Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh) từ ngày 17 đến 23-11.

- TTXVN ngày 13/11 đưa tin: "FIFA bổ nhiệm ông Arsene Wenger phụ trách phát triển bóng đá toàn cầu" cho biết: Ngày 13/11, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo bổ nhiệm chiến lược gia kỳ cựu Arsene Wenger giữ chức phụ trách phát triển bóng đá toàn cầu của tổ chức này. Trong thông báo, FIFA cho biết cựu HLV của CLB Arsenal sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động phát triển bóng đá "cho cả nam lẫn nữ trên toàn thế giới", cũng như tham gia vào "nhóm phụ trách về các vấn đề kỹ thuật", bao gồm cả việc thảo luận khả năng thay đổi các quy định hiện hành của môn bóng đá. Bên cạnh đó, thông báo của FIFA cũng cho biết chiến lược gia người Pháp này sẽ đảm nhận thêm các nhiệm vụ như giảng dạy huấn luyện hay xây dựng chương trình giúp các cựu cầu thủ chuyển sang làm HLV.

- Báo điện tử VTV ngày 14/11 đưa tin: Trang chủ AFC: "Khó khăn đang chờ đợi ĐT UAE tại Mỹ Đình" cho biết: Trong bài viết nhận định về trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE, AFC cho rằng rất nhiều khó khăn đang chờ đợi đội khách tại sân Mỹ Đình. Cụ thể, bài viết trên trang chủ của LĐBĐ châu Á (AFC) có đoạn: "Ở trận đấu với ĐT Việt Nam, ĐT UAE sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn là việc thiếu vắng chân sút chủ lực Ali Mabkhout vì bị treo giò. UAE sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm bàn thắng ở trận đấu sắp tới, khi Mabkhout đã đóng góp tới 6/8 bàn thắng của đội bóng tây Á tại vòng loại World Cup 2022."

- TTXVN ngày 14/11 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: CĐV TP Hồ Chí Minh sẵn sàng 'tiếp lửa' cho Đội tuyển Việt Nam" cho biết: Trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 giữa Đội tuyển Việt Nam và Đội tuyển UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) sẽ diễn ra trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) tối 14/11. Từ Thành phố Hồ Chí Minh, các cổ động viên đã sẵn sàng "tiếp lửa" cho Đội tuyển Việt Nam để giành kết quả tốt nhất trong cuộc đối đầu này. Vào tối 14/11, các tụ điểm quen thuộc đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ mở cửa sớm để tạo bầu không khí náo nhiệt ủng hộ các cầu thủ. Các khu vực như Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Sân vận động Hoa Lư (Quận 1), các tụ điểm quán cà phê khu vực Cư xá Bắc Hải (Quận 10), sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình)… sẽ tổ chức cuộc giao lưu cho cổ động viên.

- Báo điện tử VTV ngày 14/11 đưa tin: "Trước trận ĐT Việt Nam - ĐT UAE: Ban tổ chức kiểm soát chặt chẽ an ninh!" cho biết: Ban tổ chức trận đấu khuyến cáo khán giả về tình hình giao thông, giờ mở cửa cũng như các quy định về an ninh sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt. Trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 14/11/2019 tại SVĐQG Mỹ Đình. Trận đấu sẽ thu hút rất đông khán giả tới sân cổ vũ cho đội tuyển, do vậy BTC khuyến cáo khán giả nên sắp xếp thời gian đến sân trước giờ bóng lăn sớm nhất có thể để tránh ùn tắc cục bộ và được phục vụ tốt nhất.

- TTXVN ngày 14/11 đưa tin: "Tại sao Văn Hậu không được dự VCK U23 châu Á 2020?" cho biết: Đoàn Văn Hậu sẽ không tham dự Giải vô địch bóng đá U23 (VCK U23) châu Á 2020 do giải đấu này không nằm trong FIFA Day. Giải vô địch bóng đá U23 (VCK U23) châu Á 2020 không nằm trong thời gian FIFA DAY diễn ra nên cầu thủ Đoàn Văn Hậu sẽ không thể tham dự giải đấu vì CLB Heerenveen sẽ không nhả quân. Do đó, khả năng góp mặt của Văn Hậu ở giải đấu này là rất khó khăn, thậm chí là không thể.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/11 đưa tin: "Thừa Thiên Huế sơ kết thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho biết: Sau hơn 3 tháng triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình ở phường Phú Thuận, thành phố Huế và xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, ngày 12/11, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành sơ kết, đánh giá các hoạt động thí điểm. Tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong 12 tỉnh, thành phố được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Việc ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm xây dựng một hệ thống chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa trong mỗi gia đình Việt Nam; nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên, qua đó ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội, góp phần củng cố và phát huy những giá trị gia đình truyền thống Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×