Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/11/2019

15/11/2019 | 12:41

Đội tuyển Việt Nam chiếm ngôi đầu bảng G ở vòng loại World Cup 2022 sau trận thắng UAE 1-0 tại Mỹ Đình là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/11 đưa tin: "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam" cho biết: Chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hàn – ASEAN năm 2019, chương trình "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2019" từ ngày 16-17/11/2019 sẽ diễn ra tại Vườn Tượng An Hội, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chương trình gồm rất nhiều hoạt động văn hóa đa dạng như trưng bày, quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực Hàn Quốc và biểu diễn nghệ thuật của nghệ sỹ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Đêm khai mạc chương trình diễn ra vào lúc 19 giờ 30' ngày 16/11/2019 với sự góp mặt của các nghệ sỹ của nhóm K-pop J Morning, nhóm nhảy B-boy M.B.Crew, ca sỹ Jinju và các nghệ sỹ của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 15/11 đưa tin: "Văn học trẻ Thủ đô sáng tạo vì sự phát triển của đất nước" cho biết: Hội nghị Những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ ba do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức vừa diễn ra với sự góp mặt của hơn 50 tác giả trẻ đang sống tại Hà Nội. Đây chính là dịp nhận diện văn học trẻ Thủ đô để từ đó có định hướng bồi dưỡng tốt hơn nguồn lực này. Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ ba đã góp phần nhận diện khách quan, đầy đủ về tình hình phát triển của văn học trẻ Thủ đô. Các ý kiến tại hội nghị nhấn mạnh, trong tương lai, những cơ quan như Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội cần thêm nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hơn nữa nhằm phát hiện, định hướng và động viên kịp thời lực lượng những người viết trẻ để họ có thêm cơ hội, diễn đàn, hoạt động và vững tin sáng tạo. Để bước tiếp chặng đường dài, chính những người viết trẻ cũng cần phải nỗ lực hơn nữa trong quá trình sáng tạo để ngày càng trưởng thành qua tác phẩm, khẳng định được vai trò, vị trí trong nền văn học đương đại của Thủ đô và đất nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Nhiều hoạt động trong Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019" cho biết: Với chủ đề "Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển", Ngày hội di sản văn hóa, du lich Việt Nam 2019 sẽ tổ chức từ ngày 21 đến 26-11 tại Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động nổi bật hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11). Với chủ đề "Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển", ngày hội là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc...

- Báo điện tử VOV ngày 14/11 đưa tin: "Nhiều bài xẩm mới sẽ được trình diễn tại Liên hoan các câu lạc bộ xẩm" cho biết: Sáng 14/11, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức họp báo, thông tin về Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019. Liên hoan sẽ được diễn ra từ ngày 3-5/12 với sự tham gia của 15 câu lạc bộ xẩm như CLB Xẩm Hà Thành, xẩm Hải Phòng, xẩm Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa…

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Không có ưu tiên giữa phim Nhà nước và tư nhân" cho biết: Trong cuộc họp báo về Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI diễn ra chiều 14-11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Tạ Quang Đông cho biết, không có sự ưu ái nào trong khâu duyệt, chấm điểm giữa phim do Nhà nước sản xuất với phim tư nhân. Năm nay, LHP Việt Nam có sự tham gia của 16 bộ phim truyện điện ảnh, 29 bộ phim tài liệu, 20 phim hoạt hình và 9 phim khoa học.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 14/11 đưa tin: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập" cho biết: Chiều 14-11, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI, diễn tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ ngày 23 đến 27-11. Với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập", Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX năm 2017.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Lý do tồn tại của văn học nghệ thuật" cho biết: Tư duy mạch lạc sáng rõ dường như là đòi hỏi có tính phổ quát đối với trí tuệ loài người. Từ thăm thẳm lịch sử, loài người đã đi qua thời gian và lưu dấu trong thời gian sự hiện diện của mình bằng những vật chứng cho thấy họ đã khám phá, lý giải và hiểu biết sáng rõ đến mức độ nào sự tồn tại của mình.

- Báo Công an Nhân dân ngày 14/11 đưa tin: "Liên hoan Phim Việt Nam 2019 không nhất thiết phải có Bông sen Vàng" cho biết: Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019 đánh dấu sự trở lại của dòng phim có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước sau một khoảng thời gian gián đoạn vì vướng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sẽ không có sự ưu ái, phân biệt giữa phim do Nhà nước đặt hàng hay phim do tư nhân sản xuất và không nhất thiết mùa liên hoan này phải có giải Bông sen Vàng. Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Tạ Quang Đông chiều ngày 14-11.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: Chuẩn bị tổ chức "Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 237/KH-UBND ngày 13-11-2019 về việc phối hợp tổ chức sự kiện "Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội", diễn ra từ ngày 28-11 đến 1-12-2019. Sự kiện gồm các hoạt động: Lễ hội văn hóa đường phố tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; chương trình biểu diễn ballet tại Nhà hát Lớn Hà Nội; triển lãm về "Nhà thơ vĩ đại Nga Alexander Pushkin" tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội; trưng bày "Góc Mátxcơva" tại công viên Lênin; thi đấu giao hữu bóng đá trẻ tại sân vận động Hàng Đẫy…

- Báo Nhân Dân ngày 14/11 đưa tin: "Đổi mới hoạt động lý luận phê bình văn học, nghệ thuật" cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất có Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật, quy tụ được nhiều văn nghệ sĩ tiêu biểu, chuyên gia đầu ngành có năng lực chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, trước những yêu cầu trong thời kỳ mới, Hội đồng cần đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần tích cực xây dựng, phát triển nền văn học nghệ thuật thành phố và cả nước. Nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh đã tập trung mọi nguồn lực cho các hoạt động văn học nghệ thuật theo hướng dân tộc, cách mạng, tiến bộ; góp phần xây dựng nhân cách, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đa dạng, phong phú ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân. Đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố phát triển cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu loại hình.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: Cùng "ghé vai" vì điện ảnh Việt cho biết: "Cõng" phim lên miền núi, đến vùng sâu, vùng xa - công việc vất vả của các đội chiếu phim lưu động thuộc biên chế nhà nước trước kia giờ đây đã có thêm những đôi vai cùng gánh vác. Các sân chơi điện ảnh phi lợi nhuận hướng tới cộng đồng cũng đã có sự tham gia tích cực từ các đơn vị xã hội hóa. Những cái "ghé vai" ấy đang âm thầm góp phần vào sự phát triển của điện ảnh Việt.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 14/11 đưa tin: "Nỗ lực đưa nghệ thuật phục vụ cơ sở" cho biết: Thời gian gần đây, Trường trung cấp văn hóa - nghệ thuật Đồng Nai thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn đa dạng về thể loại từ ca, múa, độc tấu, song tấu nhạc cụ đến nhảy hiện đại… để phục vụ người dân trong tỉnh. Theo nghệ sĩ Thành Vinh (Nhà hát nghệ thuật Đồng Nai), mặc dù khá bận rộn với công việc cuối năm, thế nhưng các nghệ sĩ của nhà hát vẫn ưu tiên cho những chuyến lưu diễn về vùng sâu, vùng xa phục vụ đồng bào, công nhân lao động. "Từ đầu tháng 10 đến nay, chúng tôi luân phiên nhau đi biểu diễn ở các huyện Thống Nhất (10 buổi), Trảng Bom (8 buổi); Xuân Lộc (5 buổi)… Trong chương trình, các tiểu phẩm và trích đoạn luôn có sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại. Bên cạnh đó, chúng tôi còn biểu diễn những tiết mục ảo thuật, xiếc nhằm thu hút khán giả ở nhiều lứa tuổi" - nghệ sĩ Thành Vinh nói.

-Báo Người Lao động ngày 14/11 đưa tin: "44 tác phẩm nhận giải báo chí vì sự nghiệp giáo dục" cho biết: Chiều 14-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp báo tổng kết giải báo chí vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2019. Theo ban tổ chức, từ gần 1.000 tác phẩm dự giải, hội đồng sơ khảo đã chọn 71 tác phẩm vào chấm chung khảo, bao gồm 18 tác phẩm báo in, 16 tác phẩm báo điện tử, 18 tác phẩm báo phát thanh và 19 tác phẩm truyền hình.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus ngày 15/11 đưa tin: "Vườn quốc gia Núi Chúa: Gắn bảo tồn sinh học với phát triển du lịch" cho biết: Với diện tích tự nhiên khoảng 31.000ha, Vườn Quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận là nơi giao hòa của cả ba không gian: rừng, biển và bán sa mạc với hệ sinh thái rất phong phú, đa dạng. Ông Trần Văn Tiếp, Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa cho biết, để phát huy các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên, Vườn Quốc gia Núi Chúa đang xây dựng, tổ chức nhiều loại hình du lịch sinh thái như các tour du lịch biển, du lịch rừng, tour khám phá bí ẩn của hệ sinh thái khô hạn độc đáo nhất ở Việt Nam.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 15/11 đưa tin: Đòn bẩy du lịch và cuộc "đổi đời" của kinh tế Đà Nẵng cho biết: The New York Times gọi Đà Nẵng là Miami của Việt Nam, Lonely Planet giới thiệu thành phố bên sông Hàn là một trong những đô thị thú vị nhất nước, còn CNN trong 2 năm liên tiếp chọn hình ảnh về Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà và tượng Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng vào top những hình ảnh du lịch ấn tượng nhất thế giới…Từ một địa phương phải nỗ lực đạt mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng từ du lịch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam được truyền thông quốc tế không ngừng ngợi ca.

- Báo Văn hóa ngày 15/11 đưa tin: "Nghệ thuật xiếc với tiềm năng phát triển du lịch" cho biết: Tọa đàm Nghệ thuật Xiếc với tiềm năng phát triển Du lịch do Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch Quảng Ninh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty cổ phần Sự kiện Việt Sing tổ chức đã diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là hoạt động nằm khuôn khổ Tuần lễ Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019. Các chuyên gia quốc gia và Việt Nam về nghệ thuật xiếc cùng nhiều doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp để Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long trở thành một sản phẩm văn hóa, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 15/11 đưa tin: "Cơ hội nâng tầm ẩm thực và du lịch Việt" cho biết: Thời gian qua, có nhiều sự kiện triển lãm, tọa đàm, kể cả tổ chức được Festival Tết Việt ở quy mô vừa và nhỏ ở các cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Các hoạt động đã góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy, quảng bá và tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam ra thế giới…Truyền thống Tết Việt và cội nguồn của văn hóa truyền thống là chiếc nôi của cả dân tộc và những thế hệ người Việt hôm nay. Bên cạnh đó, các giá trị di sản là chất liệu quý giá để tạo nên các tác phẩm đương đại tích cực, văn minh. Chính vì vậy, việc đưa Tết Việt ra thế giới, nhất là các cộng đồng hàng triệu kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài sẽ thúc đẩy việc nâng tầm các giá trị văn hóa Việt Nam lan tỏa tinh hoa ra thế giới.

- TTXVN ngày 14/11 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh khai mạc Liên hoan ẩm thực món ngon các nước" cho biết: Tối 14/11 tại TP Hồ Chí Minh, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 14 đã khai mạc với chủ đề "Việt Nam - Bếp ăn của thế giới" nhằm giới thiệu đến người dân và du khách nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam và các nước. Phát biểu khai mạc lễ hội, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 14 đem đến cho thực khách cơ hội trải nghiệm cùng lúc nhiều món ăn đặc sắc đến từ 3 miền Việt Nam với hơn 50 gian hàng tiêu biểu. Song song đó, Liên hoan cũng giới thiệu các nền ẩm thực đặc sắc của nhiều quốc gia trên thế giới. Sự kiện đồng thời là nơi giao lưu văn hóa ẩm thực, trải nghiệm cho người dân và khách du lịch; cũng là cơ hội quảng bá nhiều món ăn đặc sắc từ các vùng miền Việt Nam tới du khách nước ngoài, góp phần thu hút du khách vào dịp cuối năm.

- Báo Giao Thông ngày 14/11 đưa tin: Hàng không: "đòn bẩy" cho du lịch Việt Nam – Hàn Quốc bứt phá cho biết: Mặc dù du lịch Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang chứng kiến sự phát triển du lịch về mọi mặt, nhiều chuyên gia cho rằng hiệu quả hoạt động chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như kỳ vọng đặt ra. Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác du lịch Việt Nam – Hàn Quốc có bước tiến đáng kể khi lượng khách du lịch song phương không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2016, Việt Nam đón khoảng 1,5 triệu khách Hàn Quốc thì đến năm 2018, con số này đã tăng lên 3,5 triệu. Đặc biệt, vào tháng 1/2019, Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có lượng khách đến Việt Nam nhiều nhất.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 14/11 đưa tin: "Du lịch xanh: Không chỉ bảo tồn mà còn cần phát triển" cho biết: Thời gian gần đây, vấn đề phát triển du lịch bền vững đã trở thành chủ đề được thảo luận rất nhiều ở các hội nghị và diễn đàn lớn nhỏ trên toàn thế giới và Việt Nam. Mục đích chính của du lịch bền vững là ba trụ cột môi trường, văn hóa xã hội và kinh tế được phát triển một cách đồng đều và hài hòa. Nhìn vào những con số tăng trưởng ấn tượng và đóng góp của ngành du lịch, có thể thấy du lịch đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đã đề ra từ năm 2000, đặc biệt là các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bền vững môi trường và liên doanh quốc tế để phát triển. Chính vì vậy mà du lịch bền vững là một phần quan trọng của Định hướng Chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Phủ thờ công chúa Ngọc Sơn - một địa chỉ văn hóa xứ Huế" cho biết: Nhà vườn là một nét đặc sắc của cố đô Huế, ở cả góc độ kiến trúc và văn hóa. Trải qua thời gian cùng những biến động của lịch sử và xã hội, nhiều ngôi nhà vườn Huế đang mai một dần. Nhưng vẫn còn đó những ngôi nhà vườn còn được bảo tồn, giữ gìn nguyên vẹn. Một trong số đó là Phủ thờ công chúa Ngọc Sơn. Hiện nay Phủ thờ Ngọc Sơn công chúa đã truyền tới đời thứ năm (tính từ đời phò mã Nguyễn Hữu Tiễn) và vẫn được con cháu chăm sóc, giữ gìn. Đây cũng là một trong rất ít những ngôi nhà vườn đặc sắc và còn nguyên vẹn ở Huế.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 15/11 đưa tin: Đông đảo thực khách "khai hội" hàng trăm món ngon cho biết: Tối 14-11, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, "Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước" lần thứ 14 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp Hiệp hội Du lịch TP cùng một số đơn vị tổ chức đã được khai mạc. Liên hoan kéo dài đến hết ngày 17-11. Liên hoan là dịp tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài nước trải nghiệm trọn vẹn một bức tranh ẩm thực đa sắc màu của các nước với hơn 50 gian hàng. Chẳng hạn như ẩm thực Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ...Đông đảo thực khách đã đến tham quan và cùng trải nghiệm, thưởng thức các món ăn ngon, các loại thức uống tươi mát tại các gian hàng.

- Báo Văn hóa ngày 14/11 đưa tin: "Du lịch xanh: Không chỉ bảo tồn mà còn cần phát triển" cho biết: Thời gian gần đây, vấn đề phát triển du lịch bền vững (PTDLBV) đã trở thành chủ đề được thảo luận rất nhiều ở các hội nghị và diễn đàn lớn nhỏ trên toàn thế giới và Việt Nam. Mục đích chính của du lịch bền vững là ba trụ cột môi trường, văn hóa xã hội và kinh tế được phát triển một cách đồng đều và hài hòa. Nhìn vào những con số tăng trưởng ấn tượng và đóng góp của ngành du lịch, có thể thấy du lịch đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đã đề ra từ năm 2000, đặc biệt là các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bền vững môi trường và liên doanh quốc tế để phát triển. Chính vì vậy mà du lịch bền vững là một phần quan trọng của Định hướng Chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 14/11 đưa tin: "Hai người Việt bị bắt vì móc túi du khách ở nước ngoài" cho biết: Hai người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam bị cảnh sát địa phương bắt giữ vì hành vi móc túi du khách trong mùa lễ hội Yi Peng, Thái Lan. Hai người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam là Ha Van Trong, 39 tuổi và Do Dinh Trock, 32 tuổi, bị cảnh sát Mueang Chiang Mai bắt giữ hôm 11/11 vì cáo buộc trộm cắp, sử dụng thẻ ngân hàng bị đánh cắp và nhập cảnh vào Thái Lan trái phép. Theo nguồn tin từ cảnh sát, trước đó, ngày 10/11, hai đối tượng này đã móc túi một du khách người Nhật gần cổng Thapae. Hình ảnh từ camera giám sát cho thấy, hai nghi phạm bám sau lưng du khách Nhật Bản và móc trộm ví trong balo của ông này.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 15/11 đưa tin: Sức bật du lịch từ vùng đất "sáo muỗi" cho biết: Trước đây, nói đến Đồng Tháp, người ta nghĩ ngay đến những đầm sen thẳng cánh cò bay. Nơi đây, trong ký ức của nhiều người là vùng đất "muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh". Nhờ có giải pháp phù hợp, cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiềm năng du lịch Đồng Tháp dần được khai mở và phát triển, trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước khám phá, trải nghiệm những dịch vụ du lịch mới và thưởng thức hương vị ẩm thực độc đáo mang đậm bản sắc đồng bằng sông Cửu Long.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 14/11 đưa tin: "Hơn 300 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ lần thứ 1" cho biết: Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ 2019 sẽ diễn ra từ 29/11 đến 1/12 tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Thông tin từ Ban tổ chức Hội chợ chiều 14/11 cho biết, với chủ đề "Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với cả nước", đây là sự kiện du lịch quy mô lớn nhất lần đầu tiên diễn ra tại khu vực ĐBSCL. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông tin thêm, hội chợ thu hút 320 gian hàng của trên 300 doanh nghiệp du lịch (lữ hành, khách sạn, hành không, nhà hàng, quản lý điểm đến…) và cơ quan xúc tiến du lịch đến từ 6 quốc gia (Hàn Quốc, Ấn Độ, Cuba, Nhật Bản, Thái Lan, Malyasia) và trên 25 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Hội chợ, có hàng nghìn sản phẩm du lịch khuyến mãi đến 50%, bao gồm trên 10.000 tour trong nước và quốc tế, trên 5.000 phòng khách sạn, vé máy bay, trên 5.000 vé tham quan và voucher khuyến mãi... sẽ được các doanh nghiệp chào bán trực tiếp.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo Thể thao Văn hóa và nhiều báo khác ngày 15/11 đưa tin: Truyền thông thế giới đưa tin Việt Nam đứng đầu bảng G vòng loại World Cup đầy thuyết phục" cho biết: Tối 14/11, không phụ lòng người hâm mộ, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có trận thắng thuyết phục trước đội tuyển Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại lượt đấu thứ 4 vòng loại World Cup 2022. Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã nhanh chóng đăng trên trang Twitter chính thức tỷ số trận đấu, đồng thời nhấn mạnh: "Đội tuyển Việt Nam đã vượt Thái Lan để đứng vị trí dẫn đầu bảng G #vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á". Trang Foxsportasia nhấn mạnh Việt Nam xếp thứ 97 trên bảng xếp hạng bóng đá nam của FIFA đã đánh bại đội tuyển xếp thứ 67 là UAE trong trận đấu vòng loại World Cup 2022 và người hâm mộ Việt Nam vô cùng vui mừng với kết quả này.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/11/2019 - Ảnh 2.

TuyểnViệt Nam vươn lên dẫn dầu bảng G. Ảnh: AFC

- TTXVN ngày 15/11 đưa tin: Đội tuyển Việt Nam được 'thưởng nóng' 2 tỷ đồng sau trận thắng UAE cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: Ngay sau khi giành chiến thắng 1 - 0 trước Đội tuyển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á trong tối 14/11, thầy trò Park Hang-seo đã nhận được 2 tỷ đồng tiền thưởng nóng từ VFF và Tập đoàn C.T.Group. Như vậy, với thành tích thi đấu xuất sắc vươn lên dẫn đầu Bảng xếp hạng Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra trong thời gian vừa qua, Đội tuyển Việt Nam đã nhận được tổng cộng 5,6 tỷ đồng tiền thưởng từ VFF và các doanh nghiệp.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/11 đưa tin: Tiến Linh – "vũ khí hạng nặng" vừa phát lộ trong tay HLV Park Hang-seo cho biết: HLV Park Hang-seo kỷ niệm bản hợp đồng "bom tấn" vừa tái ký bằng một chiến thắng quan trọng ở vòng loại World Cup, trong đó công lớn nhất thuộc về vũ khí hạng nặng mới của ông - tiền đạo Tiến Linh. Tiến Linh không phải là cái tên xa lạ với ông Park và tuyển Việt Nam, nhưng cho đến trước trận đấu với UAE, anh chưa bao giờ được coi là "kép chính". Vị trí mà tiền đạo Bình Dương được quy hoạch là dành cho U22 với chiến dịch SEA Games.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 15/1 đưa tin: "Trang chủ FIFA tiết lộ Việt Nam có thành tích mới khi hạ UAE" cho biết: Nhờ cú sút xuất thần của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, tuyển Việt Nam đánh bại UAE để vươn lên vị trí dẫn đầu bảng G Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Trang chủ FIFA điểm lại kết quả cùng những con số thống kê đáng chú ý của loạt trận Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra ngày 14/11. Trên sân Mỹ Đình, Việt Nam hạ UAE 1-0 nhờ cú sút xa bất ngờ của Tiến Linh. "Việt Nam dẫn đầu bảng G sau khi hạ UAE nhờ bàn thắng của Tiến Linh trước giờ nghỉ. Đây là trận thắng thứ 3 liên tiếp của Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022. Việt Nam đã lập thành tích mới cho chính họ ở các vòng loại World Cup", trang chủ FIFA viết.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 15/11 đưa tin: "Tuyển Việt Nam nắm lợi thế cực lớn ở vòng loại World Cup" cho biết: Đánh bại UAE giúp tuyển Việt Nam nắm giữ lợi thế cực lớn sau 4 lượt trận ở bảng G vòng loại World Cup 2022 giai đoạn hai khu vực châu Á. Tối qua, hai trận đấu cuối cùng của lượt đi bảng G đã diễn ra. Trên sân nhà Mỹ Đình, tuyển Việt Nam xuất sắc đánh bại UAE với siêu phẩm của Tiến Linh và giành trọn 3 điểm. Niềm vui của thầy trò Park Hang Seo được nhân đôi khi Thái Lan thua ngược Malaysia với tỉ số 1-2. Sau 4 lượt trận, tuyển Việt Nam bất bại, giành được 10/12 điểm tối đa và dẫn đầu bảng. Đứng sau là Thái Lan với 7 điểm, trong khi UAE và Malaysia cùng có 6 điểm. Đứng cuối bảng G là Indonesia với 4 trận toàn thua và coi như đã bị loại.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 15/11 đưa tin: "Báo chí UAE nể phục đẳng cấp các cầu thủ tuyển Việt Nam" cho biết: Trận thắng của tuyển Việt Nam nhận được sự thán phục của truyền thông Tây Á. Bài viết trên Eremnews của UAE đăng dòng tiêu đề: "Bàn thắng tuyệt vời mang lại cho Việt Nam sự vượt trội trước UAE".Tờ Kooora giật tiêu đề: "Tuyển UAE vấp ngã trước Việt Nam". Tuyển Việt Nam có lợi thế thi đấu hơn người từ giữa hiệp một khi cầu thủ Alhammadi nhận thẻ đỏ và rời sân. Tuy nhiên, trước đó, các chân sút chủ nhà đã tạo được sức ép lớn sang phần sân của UAE. Đoàn quân của HLV Park Hang Seo cầm bóng chắc chắn và liên tục thực hiện những pha triển khai bóng mạch lạc ở hai cánh. Những nỗ lực của các cầu thủ được đền đáp bằng bàn mở tỷ số của Tiến Linh ở phút 44. Trận thắng thuyết phục của thầy trò HLV Park được bài viết trên Elaph đánh giá cao khi không để cho các chân sút bên phía UAE có cơ hội dứt điểm đáng chú ý.

- Báo Hải Quan ngày 15/11 đưa tin: Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 30: Áp lực từ "Giấc mơ Vàng" cho biết: Ngày 16/11, Đoàn Thể thao Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân tham dự SEA Games lần thứ 30 khai mạc vào cuối tháng này tại Philippines. Nhắc lại chuyện cũ để thấy áp lực từ giấc mơ Vàng bóng đá nam còn dang dở đang đè nặng lên Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30. Nếu thầy trò HLV Park Hang Seo - những người trong 2 năm qua đã làm nên rất nhiều kỳ tích mà không thành công, thì Thể thao Việt Nam có lọt vào Top 3 tại SEA Games 30 cũng chẳng ích gì!

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/11 đưa tin: "Việt Nam khẳng định đẳng cấp!" cho biết: Tối 14/11 trên sân Mỹ Đình, gặp UAE trận cuối lượt đi vòng loại World Cup 2022, các học trò ông Park Hang-seo đã giành chiến thắng từ cú sút uy lực của Tiến Linh. Đây là trận thắng đội khách sau đúng 12 năm và điều khác biệt là trận thắng này ở cấp độ World Cup.

- Báo Nhân Dân ngày 14/11 đưa tin: "Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Việt Nam 1-0 UAE: Chiến thắng xứng đáng" cho biết: Chiến thuật hợp lý của HLV Park Hang Seo cùng lợi thế chơi hơn người từ hiệp 1 đã giúp đội tuyển Việt Nam có được thắng lợi 1-0 đầy xứng đáng trước đối thủ được đánh giá mạnh nhất bảng là tuyển UAE, qua đó vươn lên dẫn đầu bảng G với 10 điểm sau bốn trận đầu tiên. Sau trận thua ở vòng đấu gần nhất trên sân Thái Lan, tuyển UAE bước vào trận đấu với Việt Nam trong thế buộc phải giành điểm, trong khi đội chủ nhà cũng hướng tới mục tiêu chiến thắng và hy vọng Thái Lan trước Malaysia sảy chân để vươn lên ngôi đầu bảng G.

- TTXVN ngày 14/11 đưa tin: "SEA Games 31 dự kiến tổ chức cuối năm 2021 tại Hà Nội" cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1616/QĐ-TTg về tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021 tại Việt Nam. Theo Quyết định, về quy mô, 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á sẽ tham dự. Về số môn thể thao tổ chức thi đấu, SEA Games 31 dự kiến có 36 môn (số môn trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic, Asiad chiếm khoảng 2/3 tổng số môn; các quốc gia trong khu vực có thể đề xuất thêm một số môn khác theo thông lệ).

- Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin: "Gần 100 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch Cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết, tính đến ngày 14-11, đã có gần 100 kỳ thủ đăng ký tham dự Giải vô địch Cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2019. Đây là giải nằm trong hệ thống các giải đấu cờ vua quốc gia chính thức được Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức thường niên dành cho đối tượng là các vận động viên mạnh trên cả nước. Kỳ giải năm nay có sự đồng hành của nhà tài trợ Nam Á Bank, sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ (Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh) từ ngày 17 đến 23-11.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/11 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam gặp đối thủ 'ưa thích'" cho biết: Trong 2 năm trở lại đây, mỗi khi gặp các đội bóng khu vực Tây Á, các cầu thủ Việt Nam thường giành được kết quả rất khả quan ở mọi cấp độ. Có lẽ vì thế mà các đối thủ Tây Á được gọi vui là "đối thủ ưa thích" của bóng đá Việt Nam. Kể từ năm 2018 trở lại đây, các đội tuyển U23, Olympic, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã gặp hầu hết các đội bóng khu vực Tây Á-Trung Đông. Dưới thời HLV Park Hang-seo, một trong những dấu ấn đậm nét là các cầu thủ Việt Nam hầu như đã "khắc chế" được các đội bóng Tây Á. Tại Giải U23 châu Á 2018, các học trò ông Park sau khi cầm hòa Syria ở vòng bảng, U23 Việt Nam vào vòng tứ kết.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 15/11 đưa tin: "Phóng viên UAE hỏi xoáy về chiếc thẻ đỏ, ông Park đáp xoay cực đỉnh" cho biết: Ông Park Hang Seo đã nhận tràng vỗ tay tán thưởng rào rào với câu trả lời dành cho phóng viên UAE khi được hỏi về chiếc thẻ đỏ của Al Hammadi. HLV Park Hang Seo cho biết: "Anh có lẽ là phóng viên UAE? Anh không hài lòng về chiếc thẻ đỏ đó. Nhưng tôi cho rằng trọng tài hoàn toàn chính xác. Nếu cầu thủ của tôi không bị phạm lỗi, chúng tôi đã có bàn thắng trực tiếp. Tôi còn tiếc vì đã không có bàn thắng trực tiếp ở tình huống đó". Câu trả lời của ông Park đã nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt ở phía dưới.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 15/1 đưa tin: "Trọng tài UAE thừa nhận thẻ đỏ trên sân Mỹ Đình là chính xác" cho biết: Cựu trọng tài Issa Darwish khẳng định Khalifa Al Hammadi của đội tuyển UAE xứng đáng nhận chiếc thẻ đỏ với hành vi truy cản Nguyễn Tiến Linh. Phút 37 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE, hậu vệ Khalifa Al Hammadi có pha truy cản tình huống thoát xuống của Nguyễn Tiến Linh. Đó là tình huống mà nếu Al Hammadi không phạm lỗi, tiền đạo của đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội đối mặt thủ thành Khalid Eisa.

- Báo Nhân Dân ngày 14/11 đưa tin: "Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á: Quyết tâm cao của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Sau ba lượt trận của bảng G trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với một trận hòa, hai trận thắng, 20 giờ tối nay 14-11, trên sân vận động quốc gia Mỹ Ðình (Hà Nội), đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội tuyển Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) được đánh giá là mạnh nhất bảng đấu. Ðây là trận đấu được xem là quan trọng nhất, mang tính quyết định trong việc giành suất đi tiếp vào vòng loại thứ ba của đội tuyển Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/11 đưa tin: "Đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong công tác bình đẳng giới" cho biết: UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019. Việc triển khai thực hiện Tháng hành động nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Đồng thời tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×