Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

ĐB Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Công tác thống kê chưa đánh giá đúng thực trạng phát triển của Văn hoá

26/10/2021 | 08:05

ĐBQH Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê cần bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê về Văn hoá để có thể giúp đánh giá, định lượng chính xác thực trạng phát triển của ngành.

Cần bổ sung thêm các chỉ tiêu thống kê về ngành Văn hoá

Chiều nay (25/10), Quốc hội đã tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Cho ý kiến tại buổi thảo luận, đại biểu Bùi Hoài Sơn đề nghị cơ quan soạn thảo dự án Luật này bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê về Văn hóa nhằm giúp đánh giá, định lượng chính xác thực trạng để từ đó có những giải pháp phù hợp nhằm phát triển Văn hóa Việt Nam.

ĐB Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Công tác thống kê chưa đánh giá đúng thực trạng phát triển của văn hóa - Ảnh 1.

ĐBQH Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nêu ý kiến trong buổi thảo luận chiều 25/10.

Nhấn mạnh việc thống kê phải đánh giá được thực trạng của một lĩnh vực, một ngành, đại biểu Bùi Hoài Sơn bày tỏ băn khoăn: Tại dự thảo Luật trình lần này, danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia về văn hóa chỉ có chỉ tiêu "số di sản văn hóa cấp quốc gia", như vậy sẽ không tiêu biểu cho sự phát triển của cả ngành Văn hoá.

Từ đó, vị đại biểu đoàn thành phố Hà Nội đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm các chỉ tiêu thống kê về ngành Văn hoá, thể hiện cho sự phát triển Văn hóa ở cấp quốc gia. "Các chỉ tiêu về thiết chế Văn hóa như: bảo tàng, rạp hát, rạp chiếu phim…nên được bổ sung", đại biểu Bùi Hoài Sơn nêu quan điểm.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh thêm: Chúng ta xác định Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhưng việc đầu tư cho Văn hóa lại chưa tương xứng. Một trong những lý do quan trọng là do công tác thống kê còn kém, chưa đánh giá đúng thực trạng sự phát triển của Văn hoá.

Đại biểu cũng đề nghị trong lần sửa đổi này, Luật sẽ bổ sung được những con số thống kê để thể hiện được thực trạng phát triển Văn hóa của đất nước.

Số liệu thống kê là "mỏ vàng lộ thiên"

Góp ý vào dự thảo Luật này, đại biểu Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết: "Khi bắt đầu đọc tên về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê tôi rất háo hức, nhưng đọc xong thì lại rất hụt hẫng”.

ĐB Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Công tác thống kê chưa đánh giá đúng thực trạng phát triển của văn hóa - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nêu ý kiến trong buổi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, số liệu thống kê là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số hiện nay thì lại càng quan trọng hơn. Trong tất cả các lĩnh vực, từ hoạch định chiến lược kinh doanh, phát triển kinh tế, hay trong các công tác xã hội, phòng chống dịch bệnh...đều cần có những dữ liệu, số liệu thống kê cập nhật từng ngày từng giờ.

Dẫn chứng trong kinh doanh, những bộ phận quản trị khách hàng chỉ cần nắm được thông tin về khách hàng thì họ đã có thể bán được những thông tin này và biến dữ liệu thành tiền, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, số liệu thống kê ở thời điểm hiện nay không còn là những con số khô khan mà nó là nguồn lực, nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là "mỏ vàng lộ thiên".

Trên quan điểm đó, vị đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị việc sửa đổi Luật lần này phải Luật hóa việc kê khai, cung cấp những thông tin thống kê, cập nhật vào dữ liệu số, hình thành nên kho dữ liệu thống kê quốc gia về tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội... Đây chính là tiền đề của việc chuyển đổi số, là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi kinh tế số.

"Phải chuyển đổi từ hình thức thống kê sổ sách truyền thống trước đây sang công nghệ số cập nhật, tạo thành kho dữ liệu số. Khi làm được điều đó, bất cứ những thông tin, dữ liệu thay đổi đều có thể nhanh chóng cập nhật được vào kho dữ liệu thống kê quốc gia. Khi đó, tất cả các cuộc điều tra, thống kê hiện nay rất tốn kém cả về thời gian lẫn kinh tế có thể sẽ không cần thiết nữa" - đại biểu Hoàng Văn Cường nêu quan điểm.Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×