Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai: Đón "làn sóng" du lịch đầu năm

15/02/2023 | 10:51

Với tài nguyên phong phú, đa dạng, hội đủ cả tài nguyên nhân văn và tài nguyên thiên nhiên, cùng sự thay đổi về xu hướng đi du lịch, đó là đi để khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, mảnh đất Lào Cai đang trở thành điểm đến của du khách đầu năm; chính quyền địa phương, ngành du lịch và các doanh nghiệp đã chủ động đón “làn sóng” du lịch đầu năm.

Lào Cai: Đón "làn sóng" du lịch đầu năm - Ảnh 1.

Ngay những ngày đầu của năm 2023, Lào Cai đã đón lượng khách đến khám phá, trải nghiệm nhiều hơn kỳ vọng. Chỉ trong tháng đầu của năm 2023, Lào Cai đã đón 636.686 lượt khách, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2019 (năm đỉnh cao về lượt khách du lịch đến Lào Cai).

Đặc biệt, trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, có 90.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái các điểm tâm linh trên địa bàn huyện Bảo Yên, con số này vượt cả lượng khách đến Sa Pa (70.000 lượt). Cũng trong dịp tết khu du lịch Sun World Fansipan Legend, ngày cao điểm đón 12.000 lượt khách. “Những con số này vô cùng bất ngờ đối với những người làm du lịch nhưng cũng phản ánh đúng thực tế những nỗ lực, sự chủ động của Lào Cai trong việc đón “làn sóng” du lịch đầu năm”, Giám đốc Sở Du lịch Hà Văn Thắng khẳng định.

Lào Cai: Đón "làn sóng" du lịch đầu năm - Ảnh 3.

Theo phân tích của Giám đốc Sở Du lịch, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, kinh tế phục hồi và phát triển nhanh, hoạt động du lịch được mở cửa hoàn toàn, nhu cầu đi du lịch sẽ tăng đột biến. Đón đầu cơ hội này, tỉnh Lào Cai đã ban hành nghị quyết, đề án, quy hoạch, chính sách phát triển du lịch, đặc biệt là phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với “Một tầm nhìn, đa giá trị”, trên cơ sở định hướng, dự báo chính xác xu hướng phát triển du lịch của Lào Cai trong thời gian tới.

Cùng với đó, tỉnh đã ưu tiên đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư hệ thống nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí… đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, như cáp treo Fansipan với tổng vốn đầu tư 4.400 tỷ đồng của Tập đoàn Sun Group; dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Sa Pa với tổng mức đầu tư khoảng 4.700 tỷ đồng; khu Công viên vui chơi, giải trí xã Bản Qua, huyện Bát Xát với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn có khu nghỉ dưỡng Hòa Bình - Pacific Resort với tổng số vốn gần 70 tỷ đồng; khách sạn Golden Dragon Sa Pa với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng; khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Bắc Hà với tổng vốn đầu tư gần 90 tỷ đồng…

Lào Cai: Đón "làn sóng" du lịch đầu năm - Ảnh 4.

Nhiều lễ hội xuân hấp dẫn được tổ chức đầu năm.

Mặt khác, tận dụng “kỳ nghỉ” kéo dài hơn 2 năm do đại dịch Covid-19, các địa phương, cơ sở lưu trú đã đầu tư làm mới, biến những ý tưởng hoàn toàn mới, độc đáo thành sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, như du lịch theo mùa hoa, nghiêng say Bắc Hà đã trở thành “điểm cộng” thu hút du khách.

Lào Cai: Đón "làn sóng" du lịch đầu năm - Ảnh 5.

Lào Cai "bùng nổ" khách du lịch đầu năm.

Hơn nữa, với Lào Cai, mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Dọc các cung đường lên Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai đỏ thắm hoa đào, sắc trắng tinh khôi của hoa mận trải dài từ sườn đồi xuống thung sâu, đẹp đến nao lòng. Cùng với đó, Lào Cai có hơn 40 nghi lễ dân gian và lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc các dân tộc thiểu số được tổ chức trong tháng Giêng, như Lễ hội Pút tồng và hát giao duyên (Sa Pa), Lễ hội Nhảy lửa (Bắc Hà), Lễ hội Gầu tào Pha Long (Mường Khương), Lễ hội Xuân đền Thượng (thành phố Lào Cai)… Chỉ từng ấy thôi cũng đủ cho du khách không thể chần chừ, bỏ lỡ mùa xuân tuyệt đẹp của Lào Cai, ghi lại những trải nghiệm đáng nhớ.

“Lượng tìm kiếm về du lịch Lào Cai trong mùa xuân này trên mạng xã hội và các trang thông tin về du lịch tăng nhanh. Đặc biệt hơn, Sa Pa nằm trong top 3 về các điểm du lịch của Việt Nam được du khách lựa chọn nhiều nhất trong mùa xuân”, ông Hà Văn Thắng chia sẻ.

Với những kết quả vượt trên sự mong đợi, ngay trong tháng đầu của năm mới, Lào Cai hy vọng “làn sóng” du lịch đầu năm sẽ là “cú huých” để chinh phục mục tiêu đón 6 triệu lượt khách du lịch trong năm 2023.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×