Lên đầu trang
Aa
Văn hóa
Thứ Sáu, 3/7/2026 10:01 (GMT+7)
Giới thiệu hơn 60 tác phẩm tại triển lãm “Quốc Tử Giám trong nghệ thuật"
Nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám (1076–2026), từ ngày 05/7 đến 05/8/2026, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ giới thiệu với công chúng triển lãm “Quốc Tử Giám trong nghệ thuật”.

Triển lãm nhằm tôn vinh giá trị lịch sử – văn hóa đặc biệt của Quốc Tử Giám đồng thời giới thiệu hành trình gần một thế kỷ sáng tạo nghệ thuật lấy di tích làm nguồn cảm hứng.

Là trường quốc học đầu tiên của Việt Nam, Quốc Tử Giám từ lâu đã trở thành biểu tượng của truyền thống hiếu học, tinh thần tôn sư trọng đạo và khát vọng tri thức của dân tộc. Trải qua gần một nghìn năm, kiến trúc, cảnh quan cùng giá trị văn hóa của Quốc Tử Giám đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa

Triển lãm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của 34 tác giả, được thể hiện qua nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng, từ những bức ảnh tư liệu, ký họa của các kiến trúc sư và nhiếp ảnh gia người Pháp đầu thế kỷ XX, tranh hội họa của danh họa Bùi Xuân Phái trong những năm 80, cho đến ký họa màu nước của các họa sĩ đương đại và các sáng tác mới trên chất liệu lụa, sơn mài, sơn khắc, inox, composit và nhiếp ảnh cùng sắp đặt đa phương tiện của các nghệ sĩ trẻ. 

Không gian trưng bày được thiết kế mở với sự kết hợp từ trên tường tới hệ kết cấu gỗ, tạo nên hành trình thị giác sinh động giúp người xem khám phá những lớp lang lịch sử, nghệ thuật và cảm xúc đan xen. Sự đối thoại giữa các tác phẩm thuộc nhiều thời kỳ và chất liệu khác nhau mang lại trải nghiệm đa chiều, nâng cao nhận thức về giá trị của Quốc Tử Giám – không chỉ là di tích lịch sử mà còn là biểu tượng văn hóa giàu sức truyền cảm hứng.

Chia sẻ về ý tưởng làm nên Triển lãm, Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cho biết: “Triển lãm được lên ý tưởng khi không gian này trở thành một nguồn cảm hứng đi vào trong các sáng tác của các hoạ sĩ, các nghệ sĩ xuyên suốt qua các thời kỳ, các giai đoạn của lịch sử. Tác phẩm nghệ thuật sớm nhất được vẽ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám là những bức tranh ký hoạ hay những bức tranh sơn dầu trực hoạ của những hoạ sĩ người Pháp từ những thời đầu thế kỷ 20. Rồi sau đó khi Trường Mỹ thuật Đông Dương ra đời với sự xuất hiện của những hoạ sĩ là giảng viên hay những sinh viên mỹ thuật thời Đông Dương, từ khi đi học hay trở thành hoạ sĩ về sau vẫn thường sáng tác những tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ… lấy cảm hứng trực tiếp từ không gian này”.

Thông qua triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa giá trị đặc sắc của Quốc Tử Giám – biểu tượng truyền thống hiếu học và văn hiến Việt Nam; đồng thời khẳng định vai trò của nghệ thuật trong việc gìn giữ, diễn giải và làm mới di sản, góp phần đưa di sản đến gần hơn với công chúng trong nước và quốc tế, nhất là nhân sự kiện kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.

Triển lãm “Quốc Tử Giám trong nghệ thuật” sẽ khai mạc vào ngày 5/7 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám../.

N.Thương
Cùng chuyên mục
Mở rộng không gian ưu đãi, tạo lực đẩy cho phát triển công nghiệp văn hóa
Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa dành một nhóm quy định về hỗ trợ, ưu đãi đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động phát triển hạ tầng, tổ hợp sáng tạo, sản xuất và cung cấp sản phẩm công nghiệp văn hóa.
Hội nghị Phổ biến các quy định mới của pháp luật về giáo dục và đào tạo; đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL
Sáng 21/8, tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ, Đào tạo và Môi trường phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định mới của pháp luật về giáo dục và đào tạo; đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Để khách quốc tế đến Việt Nam “đu” concert
Góp ý xây dựng dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa, đại biểu Quốc hội Trần Văn Đăng cho rằng, Luật cần tạo cơ chế để Việt Nam phát triển những sản phẩm văn hóa có sức cạnh tranh, không chỉ đáp ứng nhu cầu và giữ chân công chúng trong nước mà còn hướng tới thu hút khán giả quốc tế đến Việt Nam để thưởng thức các chương trình nghệ thuật, trải nghiệm văn hóa và kết hợp du lịch.
Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Tháp Phú Diên trước tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 21/8, Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế (Sở Văn hóa và Thể thao thành phố) phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên.
“Thanh âm” Việt Nam đưa văn hóa, lịch sử đến gần bạn bè quốc tế
Liên hoan phim ASEAN-2026 tại Trung Quốc công chiếu 30 tác phẩm điện ảnh, trong đó "Thanh âm vượt đại dương" của Việt Nam đã góp phần lan tỏa văn hóa, nghệ thuật và lịch sử của Việt Nam tới thế giới .
EMC Đã kết nối EMC