Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ VHTTDL phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn

19/01/2024 | 07:27

Chiều 18/1, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2024.

Các nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Bộ đã được triển khai kịp thời, hiệu quả, thiết thực

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2023, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL Quản Văn Hải cho biết, năm 2023, với phương châm xuyên suốt nhiệm kỳ "Quyết liệt hành động - khát vọng cống hiến", Bộ VHTTDL đã lựa chọn chủ đề công tác năm 2023 với nội dung "Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả", tập thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động Bộ VHTTDL đã nỗ lực phấn đấu với tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động kiến tạo và mạnh mẽ đổi mới toàn diện tư duy, hướng tới sự phát triển bền vững để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. 

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ VHTTDL phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn - Ảnh 1.

Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2024 của Công đoàn Bộ VHTTDL.

Năm 2023 cũng là năm tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong bối cảnh đó, hoạt động của Công đoàn Bộ VHTTDL luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam để thực hiện các nhiệm vụ đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ VHTTDL và Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, sự phối hợp chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các đơn vị, Công đoàn Bộ VHTTDL đã triển khai tốt nhiệm vụ năm 2023, với nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nhiều nội dung hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực; đặc biệt trong năm 2023 là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội IV Công đoàn Bộ và Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp. 

Theo Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL, nhìn chung hoạt động Công đoàn Bộ năm qua đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và của Đảng ủy Bộ và Công đoàn cấp trên trong năm 2023; có thể nói các nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Bộ năm 2023 đã được triển khai kịp thời, hiệu quả, thiết thực.

Các công đoàn trực thuộc đã tích cực triển khai các hoạt động, hưởng ứng chỉ đạo Công đoàn Bộ, nhiều hoạt động ở cơ sở đã mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị và cho đoàn viên công đoàn; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay.

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ VHTTDL phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn - Ảnh 2.

Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL Quản Văn Hải phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện tổ chức công đoàn các Khối và các đại biểu đã phát biểu tham luận, báo cáo tình hình hoạt động, trình rõ những thuận lợi, khó khăn cũng như nêu các đề xuất, kiến nghị đến Công đoàn Bộ.

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nêu rõ, trong năm qua, hoạt động Công đoàn Bộ luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; động viên cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn học tập, lao động, cống hiến và phát triển mọi mặt, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển bền vững của Ngành.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định những kết quả công tác của Công đoàn Bộ trong năm 2023 rất nổi bật, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu, nhiều phong trào sôi nổi, nhiều nội dung hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực.

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ VHTTDL phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu.

Hoạt động Công đoàn Bộ đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và Công đoàn Viên chức Việt Nam, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền giáo dục vận động đoàn viên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và toàn ngành.

Các hoạt động trọng tâm của Công đoàn Bộ trong năm qua đã được triển khai kịp thời, hiệu quả, thiết thực; nhiều hoạt động ở cơ sở đã mang lại lợi ích cho cơ quan, đơn vị và cho đoàn viên công đoàn; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay. Song hành với những kết quả đạt được là những phần thưởng cao quý, những khen thưởng cho thành tích của Công đoàn ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Đây là vinh dự rất lớn và hoàn toàn xứng đáng dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ VHTTDL.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương biểu dương, đánh giá cao và ghi nhận những thành tích mà cán bộ, công chức, viên chức người lao động và đoàn viên Công đoàn Bộ VHTTDL đã đạt được trong năm qua.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế của Công đoàn Bộ VHTTDL như: Việc đổi mới phương thức hoạt động công đoàn ở một số công đoàn cơ sở chưa rõ nét; cán bộ công đoàn ở một số cơ sở còn lúng túng về tổ chức hoạt động cũng như thực hiện vai trò chức năng, nhiệm vụ; Phong trào thi đua tại một số cơ quan đơn vị còn mang tính hình thức, chưa tạo động lực thi đua từ cơ sở, nên hiệu quả và tác dụng chưa cao; Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động ở một số đơn vị chưa thực hiện thường xuyên, chưa thực sự thu hút đoàn viên, người lao động gắn bó với hoạt động công đoàn. 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị các đại biểu thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, đồng thời tìm các biện pháp hiệu quả nhằm đưa hoạt động Công đoàn Bộ phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn.

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ VHTTDL phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn - Ảnh 4.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông trao cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Cơ bản đồng tình với những nội dung nhiệm vụ, phương hướng Công đoàn Bộ đã đề ra, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh một số nội dung để Công đoàn Bộ nghiên cứu và có hướng triển khai cụ thể trong thời gian tới:

Một là, Công đoàn Bộ và các công đoàn trực thuộc cần bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Công đoàn Viên chức Việt Nam để triển khai các hoạt động của công đoàn. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng vì lợi ích của đoàn viên và người lao động. 

Hai là, nâng cao năng lực phối hợp cùng chính quyền, triển khai hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; tích cực thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ba là, Thực hiện tốt việc đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm chế độ nghỉ ngơi, thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho đoàn viên, người lao động. Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo và hoạt động xã hội, từ thiện.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng đề nghị cấp ủy Đảng các cấp và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động của công đoàn đơn vị để hoạt động của Công đoàn Bộ thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình.

Đưa hoạt động Công đoàn Bộ VHTTDL phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam bày tỏ đồng tình với Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2023; Chương trình công tác cũng như Kế hoạch phát động phong trào thi đua của Công đoàn Bộ VHTTDL năm 2024.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Bộ VHTTDL năm 2023, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam đề nghị bước sang năm 2024, Công đoàn Bộ VHTTDL tiếp tục tập trung công việc, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và của Công đoàn cấp trên để tuyên truyền, động viên đoàn viên của mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị, Công đoàn Bộ VHTTDL cũng công bố và trao các quyết định khen thưởng của Công đoàn viên chức Việt Nam và Công đoàn Bộ VHTTDL cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2023.

Xuân Trường - Ảnh: Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×