Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/6/2021

09/06/2021 | 14:17

Phát động cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"; Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam; Quảng Ninh mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 9/6 đưa tin:

Gian nan tuồng cổ

Nghệ thuật tuồng lưu giữ nhiều giá trị văn hoá, lịch sử của dân tộc. Tuy nhiên, theo thời gian, tuồng đang dần mất đi chỗ đứng và có nguy cơ thất truyền. Một số địa phương hiện nay vẫn đang cố gắng giữ gìn loại hình nghệ thuật độc đáo này như ở nôi tuồng Bình Ðịnh vẫn nở rộ phong trào quần chúng diễn tuồng, hầu như xã nào cũng có đội tuồng không chuyên được trang bị khá đầy đủ và diễn các tích tuồng cổ rất hấp dẫn.Có thể thấy, nghệ thuật tuồng vẫn có nhiều đất sống nếu chúng ta biết cách khai thác và đưa tuồng hòa vào nhịp sống đương thời.

Triển lãm 140 tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ

Triển lãm "Mai Trung Thứ - Dư âm của một Việt Nam mộng mơ" trưng bày 140 tác phẩm được tổ chức tại thành phố Macon (Pháp) trong tháng 6. Sự kiện do bảo tàng Ursulines kết hợp bảo tàng Cernuschi - chuyên về nghệ thuật châu Á tại Paris - tổ chức. Theo cơ quan truyền thông Macon, triển lãm được Bộ Văn hóa Pháp công nhận có tầm ảnh hưởng quốc gia. Phần lớn tác phẩm được trưng bày lần này chưa từng ra mắt công chúng, gồm: tranh sơn dầu trên vải, tranh lụa, ảnh và in thạch bản.

Khởi động giải thưởng VTV Awards

Đài truyền hình Việt Nam vừa chính thức khởi động Giải thưởng VTV Awards 2021 với 11 hạng mục. Các hạng mục gồm: Dẫn chương trình/Biên tập viên ấn tượng, Nghệ sĩ ấn tượng, Diễn viên nam ấn tượng, Diễn viên nữ ấn tượng, Phim truyền hình ấn tượng, Phim tài liệu ấn tượng, Hình ảnh thời sự ấn tượng, Chương trình cho trẻ em ấn tượng (chương trình được thiết kế phục vụ khán giả trẻ em từ 1 - 16 tuổi), Chương trình văn hóa – thể thao ấn tượng, Chương trình Giải trí ấn tượng, Chương trình của năm.

Triển lãm ảnh nghệ thuật về biển, đảo quê hương

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021. Cuộc thi dành cho tất cả nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên. Tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến nay về các nội dung: Phản ánh tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biển, đảo…

- Báo Hà Nội mới ngày 9/6 đưa tin: "Xây dựng Bảo tàng Hà Nội là công trình văn hóa trọng điểm của thành phố" cho biết: Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1424/QĐ-UBND ngày 21-4-2008 và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số: 5099/QĐ-UBND ngày 7-11-2012; số 1207/QĐ-UBND ngày 25-3-2020. Trong đó, phần đầu tư xây dựng công trình đã hoàn thành và được bàn giao chính thức cho Bảo tàng Hà Nội vận hành từ ngày 22-11-2011.

- Báo Nhân Dân ngày 8/6 đưa tin:

Khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản 1820/BVHTTDL-TV gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đề án xác định lộ trình, chỉ tiêu, nguồn lực cho các hoạt động nhằm xây dựng môi trường đọc thuận lợi trên cơ sở: kiện toàn, củng cố mạng lưới thư viện, nhân rộng các mô hình phát triển văn hóa đọc đã được xây dựng; đổi mới hoạt động thư viện, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hướng đến xây dựng kỹ năng thông tin cho người sử dụng, đặc biệt gắn với việc chuyển đổi số; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư cho phát triển văn hóa đọc.

Phát động cuộc thi ảnh "Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn"

Chiều 7-6, Hội Nông dân (HND) tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An phát động cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật: "Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn". Theo đó, nội dung chủ đề cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật "Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dạy" là những khoảnh khắc độc đáo trong cuộc sống, lao động sản xuất, nét đẹp sinh hoạt thường ngày, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nông dân trong tỉnh. Tôn vinh gương người tốt, việc tốt, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác Hội và phong trào nông dân; nông dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cánh Hồ Chí Minh; truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong cuộc sống, trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu bền vững, xây dựng đời sống văn hóa...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/6 đưa tin: "Xử phạt 123 triệu đồng do phát hành sách mà chưa đăng ký" cho biết: Cục Xuất bản, In và Phát hành (Cục Xuất bản) vừa ra quyết định xử phạt đối với ba đơn vị liên quan đến hoạt động xuất bản, phát hành ấn phẩm 'Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan' với số tiền 123 triệu đồng. Cụ thể, Cục Xuất bản phạt hành chính Công ty TNHH Sách lịch Sen Việt số tiền 10 triệu đồng do có hành vi phát hành xuất bản phẩm là bộ sách Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan gồm 10 tên sách của NXB Thanh niên nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm.

- Báo điện tử VOV ngày 8/6 đưa tin:

PGS.TS Trần Trọng Dương và giấc mơ đưa di sản đến tương lai

PGS.TS. Trần Trọng Dương hiện đang công tác tại Viện Hán Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu ứng dụng di sản vào đời sống Sen Heritage với những hoạt động, kết quả đáng ghi nhận. PGS.TS. Trần Trọng Dương được biết đến như một nhà nghiên cứu lịch sử và các biểu tượng văn hóa cổ. Ông hiện đang công tác tại Viện Hán Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu ứng dụng di sản vào đời sống Sen Heritage với những hoạt động, kết quả đáng ghi nhận. Ông có những chia sẻ với báo điện tử VOV về các kết quả này cũng như hành trình đến với số hóa di sản.

Khốn đốn vì Covid-19, nhiều nhà hát dứt ruột chia tay diễn viên hợp đồng

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều nhà hát lao đao, chương trình bị hủy, không có nguồn thu, đời sống nhiều nghệ sĩ rơi vào cảnh khó khăn. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công chúng chỉ thấy trên truyền thông hình ảnh các nghệ sỹ tích cực xắn tay vào kêu gọi quyên góp, làm từ thiện ủng hộ chống dịch mà ít được nghe các nghệ sỹ kể họ đã phải khó khăn ra sao để duy trì cuộc sống. Tại buổi tọa đàm trực tuyến do Hội nhà báo sân khấu Hà Nội tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo một số nhà hát ở khu vực phía Bắc, lần đầu tiên các nghệ sỹ mới có cơ hội giãi bày nỗi niềm của bản thân cũng như của nhiều người đang công tác trong lĩnh vực nghệ thuật.

- Báo Hà Nội mới, báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều báo khác ngày 9/6 đưa tin: Phát động cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển" cho biết: Sáng 8-6, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm và phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển". Cuộc thi nhằm khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm xuất sắc về biển đảo. Tác phẩm dự thi là những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp vùng đất và con người ở các vùng biển đảo. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm về các lực lượng, hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/6/2021 - Ảnh 1.

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực ký kết biên bản ghi nhớ - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 9/6 đưa tin:

Du lịch Hà Nội sẵn sàng phục hồi khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Theo Sở Du lịch Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch trên địa bàn Thủ đô, nhưng ngành Du lịch vẫn chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch phục hồi ngay khi dịch được kiểm soát. Cụ thể, trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021, ngoài việc đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về du lịch; kiểm tra các đơn vị kinh doanh du lịch đăng ký và đăng nhập đánh giá an toàn Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Du lịch Quỳnh Nhai: Đánh thức vẻ đẹp sơn thủy vùng Tây Bắc

Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, khu du lịch sinh thái Quỳnh Nhai (một phần của hồ thủy điện Sơn La) có nhiều tiềm năng để thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình. Hiện nay, chính quyền địa phương đã có kế hoạch mở rộng đầu tư để khu du lịch Quỳnh Nhai trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh Sơn La nói chung và là điểm sáng của du lịch vùng Tây Bắc, đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch mới mang tính kết nối giữa Sơn La và Hà Nội.

- TTXVN ngày 8/6 đưa tin: "Các khu, điểm du lịch, di tích tại Quảng Ninh mở cửa trở lại từ 12h ngày 8-6" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 3531/ UBND-DL1 về việc mở dịch vụ trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, kể từ 12h ngày 8-6, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh. Ngoài ra, các quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi a được hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, mát xa, bar, pub, club, trò chơi điện tử); các sân golf cũng được hoạt động đón khách nội tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 9/6 đưa tin: "Quảng Nam hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An duy trì mở cửa đón khách" cho biết: Từ đầu tháng 7.2021, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan. Đây là một phần nội dung của Nghị quyết số 18 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh này thông qua nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có liên quan phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, thống nhất hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An với mức 5 triệu đồng/tháng/di tích. Thời gian thực hiện từ ngày 1.7 đến ngày 31.12.2021, tổng mức hỗ trợ 390 triệu đồng. Số tiền này được hỗ trợ nhằm bù một phần các khoản chi phí quản lý, điện, nước, thuê người phục vụ,… nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan trong khu vực phố cổ.

- Báo điện tử VOV ngày 9/6 đưa tin:

Du lịch chuyển đổi số: "Ánh sáng cuối đường hầm" để vượt qua đại dịch Covid-19

Với doanh nghiệp du lịch, chuyển đổi số đang được coi là "ánh sáng cuối đường hầm" để có thể vượt qua đại dịch Covid-19, trong một cuộc chiến đầy cam go còn phức tạp và kéo dài. Không có khách và không có doanh thu, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành phải đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp không còn nghĩ tới câu chuyện phục hồi mà chỉ tìm cách để tồn tại, thông qua việc chuyển đổi mô hình kinh doanh sang các ngành nghề, lĩnh vực khác. Lúc này, số ít công ty vẫn duy trì hoạt động theo kiểu "nằm im chờ thời", bằng cách chuyển đổi số và xây dựng sản phẩm để đón đầu phục hồi.

Tây Ban Nha dùng nền tảng số để mở cửa du lịch quốc tế

Từ tuần này, Tây Ban Nha mở cửa du lịch quốc tế với tất cả các quốc gia trên thế giới. Thủ tục nhập cảnh tương đối nhanh chóng, du khách được kiểm soát thông qua nền tảng số và một mã QR. Hướng tới mục tiêu khôi phục "vị thế dẫn đầu du lịch thế giới", Tây Ban Nha chính thức mở cửa du lịch quốc tế, bất kể du khách tới từ quốc gia có nguy cơ thấp hay nguy cơ cao. Trước đó, Tây Ban Nha đã bắt đầu thử nghiệm đón khách quốc tế từ một số nước châu Âu, châu Đại Dương và Trung Đông vào cuối tháng 5.

- Báo Vietnamplus ngày 8/6 đưa tin:

Tìm đường cho du lịch Việt Nam sớm trở lại sau COVID-19 cách nào?

Theo nhận định của các chuyên gia, nước nào đi sau trong việc kết nối quốc tế sẽ đánh mất nhiều lợi thế. Vậy con đường nào sẽ giúp du lịch Việt Nam thoát khỏi đại dịch để sớm phục hồi? Mặc dù đang phải đối diện hàng loạt khó khăn do COVID-19 gây ra về nguồn vốn, nhân lực cũng như "quay cuồng" với việc liên tục xây dựng sản phẩm theo tình hình dịch bệnh… nhưng điều mà những người làm trong ngành du lịch mong mỏi nhất bây giờ là có thể xã hội hóa chương trình vaccine, nhằm sớm tạo được "môi trường sạch" cho nền kinh tế xanh.

Bảo tồn những nét đặc sắc của di sản văn hóa Lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Việc ghi danh lễ hội đua ngựa Bắc Hà vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được xem là cơ hội lớn để tỉnh Lào Cai thúc đẩy bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc nơi vùng cao Tây Bắc. Trên những đường đua của Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, ấn tượng để lại cho du khách luôn là niềm phấn khích dâng trào, sự cảm phục đối với các chàng trai người dân tộc địa phương chất phác, dũng cảm, cùng những chú ngựa đua mạnh mẽ mang đến cho khán giả những màn biểu diễn hấp dẫn, những cuộc so tài nóng bỏng. Đó chính là những trải nghiệm khó quên trong lòng mỗi du khách khi một lần đến với cao nguyên Bắc Hà.

Indonesia chuẩn bị triển khai chương trình 'bong bóng' du lịch

Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị thực hiện chính sách "bong bóng du lịch" với một số nước thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và có thỏa thuận thiết lập hành lang du lịch với quốc gia Đông Nam Á này. Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Sonny Harmadi, quan chức thuộc Lực lượng Đặc nhiệm xử lý COVID-19, cho biết "bong bóng du lịch" sẽ giúp người dân và du khách tự do đi lại và được miễn yêu cầu tự cách ly khi nhập cảnh.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 8/6 đưa tin:

Du lịch trước thách thức dịch bệnh

Sau rất nhiều nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa nhằm nối lại đà tăng trưởng cho du lịch sau 1 năm ảm đảm, thì sự bùng phát trở lại của dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho các kế hoạch, chương trình kích cầu buộc phải hoãn lại. Đồng thời, nhiều khu, điểm du lịch cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể các chỉ tiêu tăng trưởng du lịch.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh: Duy trì hoạt động gắn với phòng, chống dịch COVID-19

Mặc dù là một trọng điểm du lịch văn hóa – tâm linh của tỉnh Thanh Hóa, song thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hiện Khu di tích lịch sử Lam Kinh đang ngừng đón và phục vụ khách du lịch. Do đó, việc duy trì hoạt động sao cho phù hợp với bối cảnh dịch bệnh là yêu cầu đặt ra cho điểm đến lúc này. Theo thống kê của Ban Quản lý Di tích lịch sử Lam Kinh, trong 3 tháng đầu năm, đơn vị đã đón và phục vụ 38.000 lượt khách. Còn trong tháng 4 và tháng 5, do trùng với đợt nghỉ lễ dài 30-4 và 1-5 nên lượng khách đến tham quan di tích có tăng lên. Cụ thể, tính đến ngày 7-5, đơn vị đã đón và phục vụ 14.352 lượt khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa vaccine phòng COVID-19 đến với mọi người dân, Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia đã ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch, trở lại với cuộc sống bình thường. Thay mặt đội tuyển, huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cùng đông đảo người hâm mộ Việt Nam đã luôn dành cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia những tình cảm tốt đẹp nhất, động viên tinh thần để đội tuyển vượt qua những khó khăn, thử thách.

Ban tổ chức Olympic Tokyo công bố biện pháp phòng dịch COVID-19

Ngày 8/6, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, bà Seiko Hashimoto, cho biết công nghệ định vị toàn cầu (GPS) sẽ được sử dụng để giám sát hoạt động đi lại của các phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin về sự kiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Nếu vi phạm quy định, các phóng viên sẽ bị tịch thu thẻ tác nghiệp. Ban tổ chức Olympic Tokyo đang nỗ lực trấn an dư luận rằng Olympic Tokyo có thể diễn ra an toàn với các quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Theo các quy định vừa được công bố, khoảng 6.000 phóng viên, nhà báo nước ngoài đến Nhật Bản đưa tin về Olympic Tokyo sẽ phải cung cấp một danh sách chi tiết các địa điểm mà họ sẽ đến trong hai tuần đầu tiên như nơi lưu trú và các cơ sở thi đấu.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 8/6 đưa tin: "Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam" cho biết: Rạng sáng ngày 8-6-2021, tại Vòng loại World Cup 2022, Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có chiến thắng giòn giã với tỷ số 4-0 trước Indonesia. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng toàn thể Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam, Ban huấn luyện và cá nhân Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 9/6 đưa tin:

Tuấn Anh, Văn Toàn có thể nghỉ thi đấu đến hết vòng loại World Cup

Kết quả kiểm tra chấn thương cho thấy dù Tuấn Anh và Văn Toàn không gặp vấn đề nghiêm trọng về xương nhưng cả hai khó có thể thi đấu hai trận gặp Malaysia và UAE sắp tới. Sau khi đưa Tuấn Anh và Văn Toàn đi bệnh viện kiểm tra chấn thương, đại diện VFF thông báo: "Tiền vệ Tuấn Anh và tiền đạo Văn Toàn đã được đưa đi chụp MRI để kiểm tra tình trạng chấn thương. Tuấn Anh bị đau cổ chân sau một pha vào bóng thô bạo của một cầu thủ Indonesia, còn Văn Toàn bị đau ở vai và hông.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Hành trình của thầy trò HLV Park Hang Seo trong lượt trận đấu cuối tại vòng loại World Cup 2022 đã xuất sắc vượt qua chướng ngại vật Indonesia bằng "chiến thắng 4 sao". Đẳng cấp cùng cách bố trí chiến thuật hợp lý của ông Park là yếu tố quan trọng giúp tuyển Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu bảng G.

Chuyên gia Indonesia: 'Thua Việt Nam vì có ít ngày nghỉ'

Theo huyền thoại của CLB Persib Bandung – Yudi Guntara, Indonesia thất bại 0-4 dưới tay Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 vì không đủ thời gian hồi phục thể lực. "Vấn đề của Indonesia trong trận thua Việt Nam là thể lực", Yudi Guntara – chuyên gia bóng đá của tờ Bola - nói hôm 8/6. "Chúng ta đã có điều chỉnh đội hình thi đấu nhưng phần lớn trụ cột vẫn giữ nguyên. Asnawi, Rizky Ridho và Arif Satria đều cày ải nhiều và không còn đủ thể lực. Họ chỉ có ba ngày nghỉ trước khi gặp Việt Nam. Khi đá với Thái Lan, Indonesia sung sức và đã chơi rất tốt".

Quang Hải: 'HLV Park Hang Seo đã giúp tuyển Việt Nam chơi tốt ở hiệp hai'

Tiền vệ Quang Hải thừa nhận đội tuyển Việt Nam đã có một hiệp một đầy khó khăn trước Indonesia, nhưng mọi thứ đã khác ở hiệp hai sau sự điều chỉnh của HLV Park Hang Seo. Chia sẻ sau trận thắng đậm Indonesia, Quang Hải nói: "Đây thực sự là trận đấu rất khó khăn với đội tuyển Việt Nam. Indonesia có nhiều cầu thủ trẻ, đá nhiệt huyết". Tiền vệ mang áo số 19 tiết lộ HLV Park Hang Seo đã có sự điều chỉnh trong phòng thay đồ ở giờ nghỉ giữa hiệp, mang tới sự khác biệt trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam sau hiệp một không thể có bàn thắng.

Đội tuyển Việt Nam và UAE đua song mã, Thái Lan đón nhận bi kịch

Vượt qua Indonesia với tỷ số 4-0, đội tuyển Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng G. Trong khi đó, Thái Lan thực gần như đã bị loại sau thất bại 1-3 trước UAE. Ở bảng G vào lúc này, sau lượt trận diễn ra vào đêm 7/6, cuộc đua đến ngôi đầu bảng chỉ còn là cuộc đấu tay đôi giữa đội tuyển Việt Nam và UAE. Đội bóng của HLV Park Hang Seo đang có 14 điểm, hơn đối thủ 2 điểm.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 9/6 đưa tin:

Tuyển Việt Nam rộng cửa vào vòng loại 3 nếu thắng Malaysia

Chiến thắng ấn tượng 4-0 trước đội tuyển Indonesia rạng sáng 8-6 đã giúp đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng G sau 6 lượt trận. Căn cứ diễn biến ở nhiều bảng đấu, có thể thấy nếu tiếp tục đánh bại Malaysia vào ngày 11-6 tới, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ sớm vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á mà không cần phụ thuộc vào kết quả trận cuối gặp chủ nhà UAE.

Chủ tịch nước thưởng "nóng" tuyển Việt Nam 1 tỉ đồng

Theo dõi trực tiếp và gửi thư khen ngợi chiến thắng giòn giã của tuyển Việt Nam trước Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn quyết định thưởng nóng thầy trò HLV Park Hang-seo 1 tỉ đồng để khích lệ tinh thần thi đấu. Chủ tịch nước đánh giá cao thành công của đội tuyển Việt Nam và cho rằng chiến thắng này rất ý nghĩa trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19. Thầy trò HLV Park Hang-seo đã mang lại niềm vui, niềm tự hào, cổ vũ tinh thần chống dịch của nhân dân cả nước.

Báo chí Thái Lan hết lời khen ngợi tuyển Việt Nam, nhắc tên Kiatisak

Trang thể thao danh tiếng Thái Lan Siam Sport đã hết lời khen ngợi tuyển Việt Nam trong chiến thắng 4-0 trước Indonesia; nhấn mạnh vai trò của các tuyển thủ đang khoác áo CLB Hoàng Anh Gia Lai - học trò Kiatisak. Tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 14 điểm sau 6 lượt đấu, hơn đội nhì bảng UAE 2 điểm và cần thêm 4 điểm ở hai lượt trận cuối để chắc suất vào vòng loại cuối cùng với vị thế đầu bảng đấu.

Giữ nguyên kế hoạch tổ chức AFF Cup 2021

Theo thông báo mới nhất được LĐBĐ Đông Nam Á gửi đến các tổ chức thành viên ngày 7-6, một loạt giải đấu được xem là không quan trọng sẽ được điều chỉnh lịch tổ chức. Riêng giải AFF Cup vẫn bảo đảm diễn ra như kế hoạch. Giải đấu quan trọng nhất của đội tuyển nam là AFF Suzuki Cup 2020 từng bị dời lịch sang tháng 12-2021.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 8/6 đưa tin: "Gia đình đặc biệt quan trọng với tâm lý của con trẻ" cho biết: Dịch Covid-19 không chỉ làm cho chương trình học của mọi lứa tuổi bị tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng học tập, mà hoạt động vui chơi giải trí, luyện tập thể chất của các em cũng bị hạn chế. Tất cả những điều này đang ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý các em. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với GS, TS Nguyễn Ngọc Phú, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Tâm lý-Giáo dục Việt Nam để hiểu thêm về những vấn đề này.

GS, TS Nguyễn Ngọc Phú cho biết: " Trong điều kiện dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, các bậc bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến trẻ, quan sát hành vi của trẻ. Nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện khác thường như ít nói, chán nản, uể oải... cần nghĩ ngay đến việc có thể trẻ đã bị các căng thẳng tâm lý lấn át. Khi đó rất cần có các can thiệp của các nhà chuyên môn trị liệu tâm lý để khắc phục. Biện pháp tốt nhất lúc này là, khi bố mẹ trở về nhà nên chủ động tăng cường giao tiếp với trẻ, hỏi han động viên trẻ, vừa giảm căng thẳng cho trẻ, vừa là cách giám sát sức khỏe thể chất và tâm lý của trẻ để có các biện pháp giải quyết phù hợp"

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×