Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/6/2021

07/06/2021 | 16:44

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Indonesia sẽ diễn ra lúc 23 giờ 45 đêm nay, ngày 7-6, trên sân Al Maktoum (UAE); Phê duyệt Quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Chùa Bút Tháp; Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu dự kiến diễn ra vào tháng 11.2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 7/6 đưa tin:

Cần sớm có tác phẩm văn học, nghệ thuật về cuộc sống hôm nay

Chúng ta ghi nhận thời gian vừa qua, nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng đã trực tiếp quyên góp, cũng như bằng sức ảnh hưởng của mình đã kêu gọi công chúng đóng góp những khoản vật chất có giá trị cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên điều công chúng mong đợi hơn nữa ở các văn nghệ sĩ là tác phẩm có sức lay động về con người, cuộc sống và những gì đang diễn ra trong giai đoạn đặc biệt này. Đây vừa là thiên chức, vừa là mệnh lệnh cuộc sống dành cho các văn nghệ sĩ.

Nhân lên vẻ đẹp từ những tấm gương bình dị mà cao quý

Không đơn thuần chỉ là cuộc trưng bày những tài liệu, hiện vật như thông thường, Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" đang diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) còn là những câu chuyện cảm động về những tập thể, cá nhân đã vượt lên hoàn cảnh, số phận để dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng vì lợi ích cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- TTXVN ngày 7/6 đưa tin:

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người đi tìm hình của Nước'

Ngày 5/6, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc trưng bày chuyên đề "Người đi tìm hình của Nước" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021). Trưng bày chuyên đề giới thiệu về hành trình gian nan đầy ý chí và nghị lực của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong 30 năm bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục với gần 30 quốc gia để tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, đó là con đường cách mạng vô sản.

Triển lãm 'Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh: Từ Bến cảng Nhà Rồng đến Quảng trường Ba Đình lịch sử'

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), ngày 5/6, tại TP Hồ Chí Minh, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm "Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh: Từ Bến cảng Nhà Rồng đến Quảng trường Ba Đình lịch sử". Nhân dịp này, triển lãm giới thiệu những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của đất nước. Triển lãm kéo dài đến ngày 30/6/2021. Người dân tới tham quan triển lãm được hướng dẫn thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Nâng cao ý thức và trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng

Tham gia vào hoạt động quảng cáo từ lâu đã là một phần công việc của nhiều nghệ sỹ, giúp họ nổi tiếng và có thêm thu nhập. Tuy nhiên, sự dễ dãi của một số nghệ sỹ trong việc tham gia quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội đang đẩy họ đến con đường tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật, lừa dối người tiêu dùng. Song song đó, bên cạnh việc vận động, nhắc nhở, ngành chức năng cần có những giải pháp cụ thể mang tính lâu dài như quy định xử phạt để sớm chấm dứt tình trạng quảng cáo sản phẩm tùy tiện trên mạng xã hội, nhất là đối với người nổi tiếng, những người luôn có một lượng lớn người hâm mộ tin tưởng và làm theo.

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Chùa Bút Tháp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 848/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh. Tổng diện tích quy hoạch là 82.053 m2. Theo quy hoạch, sẽ phát triển tuyến du lịch nội vùng kết nối Chùa Bút Tháp với các điểm di tích lân cận trong xã Đình Tổ, trong huyện Thuận Thành với các hoạt động tìm hiểu văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, thưởng thức các món ăn đặc sản và tham quan trải nghiệm tại các làng nghề thủ công truyền thống và các điểm di tích nổi tiếng của địa phương.

- Báo Tin tức ngày 6/6 đưa tin:

Giới thiệu 9 tác phẩm văn học đặc sắc viết về Bác Hồ

Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã ra mắt bạn đọc 9 ấn phẩm với những giá trị vượt thời gian, giúp độc giả hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp và hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại diện NXB Kim Đồng cho biết, 9 tác phẩm văn học này là những ấn phẩm có trị vượt thời gian, giúp bạn đọc hiểu thêm về lòng yêu nước thương nòi, những giá trị văn hóa, truyền thống quê hương, gia đình, đã hun đúc nên người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; hiểu thêm về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động kỉ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày 5/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021). Các hoạt động nổi bật đó là Lễ kỉ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021) diễn ra tại Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm ảnh và các hiện vật về Bác Hồ; dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Bác và chương trình biểu diễn nghệ thuật (trực tuyến) nhân kỉ niệm 110 ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước...

- Báo Hà Nội mới ngày 6/6 đưa tin:

Hà Nội bảo tồn, phát huy nghệ thuật ca trù: Tạo sức sống lâu bền

Sau 12 năm được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp (năm 2009), ca trù của Việt Nam đã trở lại mạnh mẽ. Đặc biệt, tại thành phố Hà Nội, nơi được coi là một trong những cái nôi ca trù lớn nhất cả nước, loại hình nghệ thuật này đang từng bước lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động của các giáo phường, câu lạc bộ ở cả nội, ngoại thành đã, đang góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật ca trù, từ đó tạo sức sống lâu bền cho di sản...

Kịp thời "giải cứu" sân khấu

Sân khấu liên tiếp chịu "cú đấm bồi" từ đại dịch Covid-19: Lần thứ tư phải đóng cửa trong vòng hơn một năm qua, nghệ sĩ gần như ở trạng thái kiệt sức. Trong thời điểm sân khấu tắt đèn, nghệ sĩ ngừng diễn, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo các nhà hát phải trăn trở tìm cách để giữ người tài.

Văn học thiếu nhi - những chuyển động mới: Sự nhạy bén của giới sáng tác quốc tế

Những năm gần đây, văn học thiếu nhi có những thay đổi mang "hơi thở thời đại". Những cuốn sách bán chạy hoặc nhận được nhiều sự yêu thích của thiếu nhi đều cho thấy sự nhạy bén của giới sáng tác quốc tế đối với chuyển biến trong suy nghĩ, đời sống tâm sinh lý của giới trẻ hiện nay.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 7/6 đưa tin:

Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào tháng 11/2021

Sự kiện Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2021 nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, thu hút du khách đến Lai Châu. Bên cạnh đó, sự kiện cũng tiếp tục mở rộng liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong tỉnh và các tỉnh bạn; tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu tới du khách. Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp du lịch tìm cách thích ứng khi dịch COVID-19 bùng phát

Dịch COVID-19 bùng phát khiến hoạt động du lịch gần như ngừng trệ, để thích ứng, nhiều người làm du lịch đã phải tìm cách chuyển đổi ngành nghề. Đây cũng là những cố gắng của doanh nghiệp du lịch cố gắng thích nghi, cầm cự qua thời kỳ khó khăn. Tuy vậy, với nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc duy trì hoạt động sau nhiều tháng với các lần hoãn hủy của khách khi bùng phát dịch. Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, kết thúc năm 2020, doanh nghiệp lữ hành thì đến 95% dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/6 đưa tin:

Tư vấn du lịch: Những điều cần lưu ý khi đưa trẻ đi dã ngoại

Trẻ em rất thích được đi dã ngoại, tìm hiểu thiên nhiên. Đây cũng là dịp để trẻ mở mang đầu óc, tránh xa điện thoại, tăng cường vận động. Tuy nhiên, người lớn cần lưu ý một số vấn đề khi đưa các "du khách nhí" đi dã ngoại. Trước mỗi chuyến đi, trẻ thường rất háo hức khi được tự chuẩn bị đồ. Hãy tạo cho con mình thói quen tự lập từ những việc nhỏ như tự chuẩn bị quần áo, đồ dùng, đồ ăn nhẹ hay một thứ đồ chơi thân thiết để trẻ luôn có cảm giác an toàn. Bạn nên dặn trẻ chỉ mang những đồ thực sự cần thiết nhằm giảm trọng lượng phải mang trong quá trình di chuyển.

Ninh Bình: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên

Là một trong những địa phương phát triển du lịch nhất nhì miền Bắc nhờ tiềm năng du lịch phong phú, Ninh Bình đã và đang nỗ lực tìm hướng bảo vệ nguồn tài nguyên và phát triển du lịch một cách bền vững. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương và khai thác thị trường khách nội địa để tìm cách bứt phá trong thời gian tới.

- Báo Nhân Dân ngày 7/6 đưa tin:

Du khách Việt Nam ngày càng yêu thích du lịch bền vững

Để giúp du lịch bền vững hơn hậu Covid-19, du khách Việt Nam mong muốn lựa chọn du lịch sinh thái (59%), hạn chế nhựa sử dụng một lần trên các chuyến bay/nhà nghỉ (57%), khuyến khích trao thưởng bằng tài chính cho các cơ sở lưu trú tối đa hóa hiệu quả năng lượng (40%). Đây là một phần của kết quả khảo sát Xu hướng du lịch bền vững vừa được Agoda công bố nhân Ngày Môi trường Thế giới (5-6). Agoda - Nền tảng du lịch kỹ thuật số cung cấp mạng lưới toàn cầu, gồm hơn 2 triệu chỗ nghỉ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đã thực hiện một khảo sát Xu hướng du lịch bền vững và chỉ ra những giải pháp hàng đầu giúp du lịch phát triển bền vững.

Chính phủ Thái Lan thông qua kế hoạch mở cửa du lịch đối với Phuket

Chính phủ Thái Lan đã chính thức bật đèn xanh cho kế hoạch tái mở cửa hòn đảo du lịch Phuket cho các du khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 kể từ ngày 1-7 tới. Tuy nhiên, các du khách khi tới Phukhet sẽ phải ở trên hòn đảo này trong ít nhất 14 ngày trước khi có thể rời đi sang các tỉnh khác. Theo đó, kể từ ngày 1-7 tới, Phuket sẽ trở thành tỉnh đầu tiên tại Thái Lan chào đón trở lại các du khách nước ngoài và miễn cách ly đối với những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

-Báo Văn hóa ngày 6/6 đưa tin:

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng chống dịch các khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh du lịch, thời gian vừa qua, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Phòng An ninh đối ngoại - Công an thành phố và phòng VHTT các quận/huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động, kinh doanh du lịch. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết Sở đã đề nghị các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch chủ động rà soát, lưu trữ thông tin khách, trường hợp có khách trở về hoặc đi qua các địa phương đang có dịch hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương và Sở Du lịch để được hướng dẫn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

TP.HCM: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp du lịch gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Du lịch TP.HCM đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch; các điểm tham quan, khu vui chơi giải trí; các cơ sở ăn uống, mua sắm đạt chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn Thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật và tự đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày trên hệ thống an toàn quốc gia: safe.tourism.com.vn. Đồng thời thống kê và báo cáo tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh (lần 2) để có giải pháp tháo gỡ, chủ động hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp theo các gói hỗ trợ của Thành phố.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, báo Vietnamplus và nhiều báo khác ngày 7/6 đưa tin: "HLV Indonesia tự tin trước đại chiến với tuyển Việt Nam" cho biết: Khẳng định đội tuyển Việt Nam là một tập thể được tổ chức tốt, song HLV Shin Tae Yong của Indonesia cũng rất tự tin hướng đến một kết quả tích cực khi hai đội đối đầu nhau ở lượt trận tiếp theo vòng loại World Cup 2022 đêm nay, 7-6. Phát biểu tại buổi họp báo trước trận đấu, ông Shin nhấn mạnh, các cầu thủ Indonesia đang rất tự tin sau trận hòa 2-2 với Thái Lan ở lượt trận trước. "Trận đầu gặp Thái Lan, các cầu thủ đã rất nỗ lực. Trận đấu với tuyển Việt Nam sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi đang rất tự tin. Tôi chắc chắn rằng các cầu thủ sẽ thi đấu tốt hơn nhiều ở trận gặp Việt Nam", chiến lược gia người Hàn Quốc khẳng định theo bài đăng trên trang chủ của Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI). Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Indonesia sẽ diễn ra lúc 23 giờ 45 đêm nay, 7-6, trên sân Al Maktoum (UAE).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/6/2021 - Ảnh 2.

Tuyển Việt Nam gặp Indonesia từ 22 giờ 15 phút tối nay - Ảnh: Báo Thanh Niên

- Báo Nhân Dân ngày 7/6 đưa tin:

Việt Nam - Indonesia: Cuộc đấu trí của hai "ông thầy" Hàn Quốc

Cơ hội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đang rất sáng với tuyển Việt Nam, chúng ta sẽ tiến thêm một bước dài nếu "dứt điểm" tốt Indonesia – đối thủ vừa gây ấn tượng mạnh nhờ sự tươi mới. Tất cả đều chờ đợi tài thao lược của thầy Park. Đội bóng xứ Đảo không còn cơ hội đến World Cup, nhưng họ đang tận dụng sân chơi tại UAE để xây những viên gạch đầu tiên cho tương lai. Hơn một năm rưỡi đã qua kể từ thất bại 1-3 trước Việt Nam tại Bali, Indonesia đang thể hiện một gương mặt hoàn toàn khác.

Ðội tuyển Việt Nam trước vòng loại World Cup 2022

Ðội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á từ ngày 7-6 với quyết tâm giành tấm vé vào vòng loại thứ ba của châu lục tại bảng G. Dưới sự dẫn dắt của HLV Pắc Hang-xo, các tuyển thủ đang tràn đầy khí thế cho cuộc chinh phục mới nhằm đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ nước nhà. Đội tuyển Việt Nam với 29 tuyển thủ đã có cuộc thử lửa đầu tiên đêm 31-5 vừa qua trong trận đấu giao hữu với đội tuyển Gioóc-đa-ni tại Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bảng G - Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Tuyển Việt Nam đấu Indonesia: Mục tiêu ba điểm

Cục diện ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á đang diễn tiến theo chiều hướng có lợi cho đội tuyển Việt Nam. Nhiệm vụ của thầy trò HLV Park Hang Seo hiện tại đó là giành trọn ba điểm trong trận đấu với tuyển Indonesia đêm mai để rộng đường giành vé vào vòng loại cuối. Sau hơn một năm vòng loại World Cup phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quốc tế chính thức đầu tiên, khi trở lại cuộc đua giành một vé đi tiếp ở vòng loại World Cup bằng cuộc đụng độ với Indonesia trên đất UAE vào lúc 23 giờ 45 đêm 7-6 (giờ Việt Nam).

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin:

HLV Park Hang-seo đã có đối sách riêng cho trận gặp Indonesia?

Ngày 7/6, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu đầu tiên trong chuỗi 3 trận cuối cùng tại bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là trận đấu mà thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo bắt buộc phải giành trọn 3 điểm nếu như muốn hoàn thành mục tiêu đoạt vé tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Ở trận đấu lượt đi diễn ra tại Bali (Indonesia), đội tuyển Việt Nam từng thắng dễ đội tuyển Indonesia với tỷ số 3-1, nhưng đến trận lượt về này thì khó có thể kỳ vọng vào thế trận một chiều cho đội tuyển Việt Nam.

Trở lại với guồng thi đấu quốc tế: Thách thức cho đội tuyển Việt Nam tại UAE

Vượt qua nắng nóng và nhiều quy định chặt chẽ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là những thử thách ban đầu của đội tuyển Việt Nam khi trở lại thi đấu quốc tế sau thời gian dài thể thao bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch được FIFA và AFC đặc biệt coi trọng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự, trong đó nguyên tắc giãn cách được áp dụng trong hầu hết các hoạt động.

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park đã có lời giải cho bài toán thủ môn?

Có 2 cái tên của đội tuyển Việt Nam được người hâm mộ và báo chí ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhớ tới nhờ màn trình diễn của họ ở Asian Cup 2019 là thủ môn Đặng Văn Lâm và tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Đây là kết quả một cuộc thăm dò mini do đồng nghiệp của chúng tôi thực hiện bên lề trận UAE-Malaysia vào ngày 3/6 vừa qua. Theo lý giải của những người được hỏi ý kiến ở sân Zabeel, nơi diễn ra trận UAE-Malaysia, thủ môn Đặng Văn Lâm được nhớ tới bởi màn trình diễn xuất sắc trên chấm 11m ở trận đấu ở vòng 1/8 giữa Việt Nam và Jordan trên sân Al Maktoum, khi Văn Lâm đẩy được 1 quả 11m trong loạt sút luân lưu 11m, giúp Việt Nam vượt qua Jordan để vào tứ kết.

-Báo Tin tức ngày 6/6 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam chịu thêm nhiều hạn chế vì quy định phòng dịch bổ sung

Sáng 4/6, các cầu thủ Đội tuyển Việt Nam đã được cập nhật những nội dung quan trọng của Điều lệ Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đặc biệt là sửa đổi liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là việc làm cần thiết dành cho Ban huấn luyện và các cầu thủ, vì ngoài sự chuẩn bị về chuyên môn, việc nắm vững các qui định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về công tác tổ chức các trận đấu cũng như các qui định bắt buộc phải tuân thủ, sẽ giúp đội tuyển có thêm sự chủ động cần thiết trong kế hoạch chuẩn bị của mình.

Các đội tuyển quốc gia nỗ lực tập luyện hướng tới các mục tiêu lớn

Thời gian đếm ngược tới sự kiện thể thao quan trọng nhất khu vực – Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) không còn nhiều. Để 2 sự kiện quan trọng này diễn ra một cách tốt đẹp nhất, công tác chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự hai Đại hội được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Thể thao Việt Nam trong năm 2021. Để đảm bảo an toàn cho các vận động viên, việc duy trì các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo như đã triển khai từ đầu năm 2020 tiếp tục được thực hiện. Đồng thời, các Trung tâm thực hiện lệnh "cấm trại" để kiểm soát việc ra - vào của các vận động viên, tránh tiếp xúc với bên ngoài.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 6/6 đưa tin: "Bà bầu phải đi cách ly cần làm gì để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé?" cho biết: Hiện nay, dịch Covid-19 trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc không ngừng gia tăng. Trong khi đó, có đến trên 60% số ca mắc không có triệu chứng nên người dân không biết mình có thể trở thành F1 lúc nào.

Về vấn đề này, bác sĩ Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế), cho biết, cũng như mọi đối tượng khác, phụ nữ có thai nếu có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 thì phải chấp hành cách ly y tế. Trong điều kiện cách ly, các dịch vụ chăm sóc thai sản phần nào bị gián đoạn. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, nếu có điều kiện, thai phụ nên được ở phòng riêng, đảm bảo kín đáo, an toàn và có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ của những người xung quanh trong trường hợp cần thiết. Thai phụ tại nơi cách ly cần có một chế độ ăn riêng, đảm bảo đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, phù hợp cho mỗi giai đoạn phát triển của thai. Trong điều kiện cách ly, nhất là cách ly xa gia đình, thai phụ rất dễ bị tổn thương về tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, chăm sóc tinh thần đối với thai phụ trong hoàn cảnh này là rất quan trọng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×