Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/6/2021

04/06/2021 | 14:45

Trưng bày nhân kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; Hà Nội siết chặt giám sát các khách sạn cách ly người nhập cảnh; Tuyển Việt Nam vẫn giữ được ngôi đầu bảng G là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 4/6 đưa tin:

Bảo vệ nguồn tài nguyên đa dạng sinh học

Việt Nam được biết đến là một trong những nước có đa dạng sinh học (ÐDSH) cao trên thế giới. Các hệ sinh thái (HST) tự nhiên phong phú, đa dạng là nguồn vốn quan trọng cho phát triển bền vững nhiều ngành kinh tế của đất nước. Tuy nhiên nguy cơ suy thoái ÐDSH đang ngày một gia tăng do tình trạng chặt phá rừng, khai thác, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã, ô nhiễm môi trường…

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2021), Ban Tuyên giáo Trung ương giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Người là niềm tin tất thắng". Chương trình gồm những ca khúc đi cùng năm tháng về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, và các phóng sự được dàn dựng công phu và xúc động về hành trình tìm đường cứu nước của Bác, về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình được tổ chức không có khán giả và được Truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ tối 4-6 trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam và Trực tuyến trên Truyền hình Intenet, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chính thức công bố danh sách phim tranh giải Cành cọ vàng

Một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới là LHP Cannes vừa công bố danh sách phim tranh giải, đánh dấu sự trở lại của các lễ hội điện ảnh trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới. Danh sách tranh giải lần này bao gồm nhiều đạo diễn tên tuổi, như Oliver Stone, cùng nhiều đạo diễn nữ đáng chú ý khác. Danh sách các phim dự giải năm nay do Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim Cannes Thierry Frémaux công bố, sau một năm phải hủy bỏ sự kiện bởi đại dịch.

-TTXVN ngày 3/6 đưa tin:

Ra mắt cuốn sách 'Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước'

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021), Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch biên soạn, xuất bản cuốn sách ảnh "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước" bằng 4 thứ tiếng Việt, Anh, Nga, Trung Quốc. Sách ảnh "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước" dày 252 trang, khổ 24x21cm.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn: Khơi dậy tinh thần sáng tác cho trẻ em

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn mùa giải thứ hai đã khép lại, gặt hái được thành công dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy không tìm ra được tác phẩm, tác giả nào để vinh danh ở giải thưởng lớn "Hiệp sỹ Dế Mèn" nhưng Ban Tổ chức cũng trao 5 giải "Khát vọng Dế Mèn". Đặc biệt, những tác phẩm được trao giải đều mang những dấu ấn rất đậm nét trong việc xây dựng bức tranh nghệ thuật thiếu nhi năm qua. Qua đó cũng có thể thấy, giải thưởng đã góp phần khơi dậy được tinh thần sáng tác nhằm góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn đẹp cho trẻ em Việt Nam.

Cuốn sách đặc biệt viết về Bác Hồ được tái bản lần thứ 19

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1996, cuốn sách nổi tiếng viết về Bác Hồ có tên "Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng" của nhà văn Trình Quang Phú đã được 6 nhà xuất bản tái bản tới 19 lần. Ở mỗi lần tái bản, tác giả đều có những chỉnh sửa, bổ sung các tư liệu mới có giá trị. Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết, cuốn sách "Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng" có một sức sống bền bỉ, đó là tác phẩm đạt được giá trị chân thực, giàu cảm xúc và truyền được cảm xúc đến người đọc. Tác phẩm ấy được đặt bút bởi Trình Quang Phú - một người dành suốt cả cuộc đời viết đề tài về Bác Hồ, về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng tôn kính vô bờ, với tình yêu vô cùng sâu sắc và với sự ý thức rất cao về thiên chức của người cầm bút.

112 tác phẩm sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV

Trưa 3-6, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV năm 2020 đã chọn được 112/150 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 1 giải Đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải Khuyến khích. Các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đời sống chính trị của đất nước. Nổi bật là phản ánh Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội XIII của Đảng; công tác phòng, chống dịch Covid-19; tình hình khắc phục bão lũ, nhất là ở miền Trung, hạn mặn nặng nề ở miền Nam...

- Báo Hà Nội mới ngày 3/6 đưa tin: Hơn 200 tài liệu, bài viết, hiện vật tại triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" cho biết: Chiều 3-6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19, Ngọc Hà, quận Ba Đình), diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý". Sự kiện do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thực hiện nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021); 110 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

- Báo Công an Nhân Dân ngày 4/6 đưa tin:

Xây dựng thương hiệu quốc gia "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam"

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ tổ chức 2 sự kiện triển khai đề án xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam" giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030. Trong đó, cuộc thi "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam" diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11/2021 trên phạm vi toàn quốc. Giải thưởng được tổ chức với mục đích xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia "Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam", góp phần xây dựng công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh của Việt Nam. Các sản phẩm đạt giải sẽ được nhận bằng khen, giấy chứng nhận đạt giải thưởng và được tham gia các hoạt động quảng bá sự kiện do Ban tổ chức thực hiện.

Tiếp tục phát triển sâu, rộng phong trào đọc sách trong CAND

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc trong CAND năm 2021" do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức trong toàn lực lượng CAND. Theo kế hoạch dự kiến, vòng chung kết và trao giải sẽ diễn ra vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, Ban tổ chức cho biết, đến thời điểm hiện tại, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 90% Công an đơn vị, địa phương.Được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19 còn diễn biến phức tạp nhưng sau gần 3 tháng, đến nay, rất nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và nhiều mô hình phát triển văn hóa đọc trong CAND được tổ chức thành công.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 3/6 đưa tin: "Phú Yên tổ chức sưu tầm Văn hóa dân gian - Nghệ thuật Bài chòi năm 2021" cho biết: Thông tin được Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Phú Yên Lê Trung Hiền xác nhận và cho biết, Trung tâm tổ chức sưu tầm các làn điệu bài chòi tại các xã, phường thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố (đồng bằng) trên địa bàn tỉnh (theo Bản đồ phân bố vị trí di sản văn hóa phi vật thể Bài chòi Phú Yên). Nội dung tập trung sưu tầm các tác phẩm bài chòi thuộc 4 làn điệu cơ bản (xuân nữ, xàng xê, hò quảng, cổ bản) và một số làn điệu bài chòi cổ bằng hình thức phỏng vấn các nghệ nhân bài chòi trên địa bàn tỉnh. Sau đó, trung tâm tổ chức biên tập, đóng tập tài liệu lưu trữ và tập luyện, thu âm in đĩa, ghi hình để lưu trữ.

- Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 4/6 đưa tin: "Trưng bày nhân kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước" cho biết: Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2021), Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) tổ chức Trưng bày chuyên đề "Người đi tìm hình của nước" nhằm tưởng nhớ, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của toàn dân tộc đối với công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/6/2021 - Ảnh 1.

Trưng bày sách, báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Ảnh: Việt Đức, Báo Hà Nội mới

Chuyên đề được thể hiện theo bốn nội dung với hơn 600 tư liệu sách, báo: "Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng"; "Hành trình in dấu chân Người"; "Người là niềm tin tất thắng"; "Di sản tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trưng bày giúp người xem hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những ngày niên thiếu của Bác ở làng Sen, đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911. Qua đây, người xem thấy được công lao to lớn, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, những giá trị, tư tưởng, tấm gương đạo đức cùng trí tuệ thiên tài nhưng vô cùng giản dị, khiêm tốn của Người.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 4/6 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh rà soát khách lưu trú tại các cơ sở homestay, Airbnb để phòng dịch" cho biết: Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị, doanh nghiệp về việc rà soát khách và cơ sở lưu trú du lịch hoạt động kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ phòng ở (homestay, Airbnb) để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp, khẩn trương rà soát, thống kê số lượng cơ sở lưu trú đang hoạt động theo mô hình Homestay, Airbnb trên địa bàn. Trong đó, các đơn vị liên quan cần rà soát nhóm khách đã đến hoặc đi qua những địa phương đang phát sinh dịch COVID-19 trong khoảng thời gian từ 30/4 đến 27/5.

- Báo Nhân Dân ngày 4/6 đưa tin:

Phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt các khách sạn cách ly người nhập cảnh

Việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khách sạn làm khu cách ly tập trung người nhập cảnh tự nguyện chi trả phí lưu trú được đặc biệt chú trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tính từ ngày 1-6-2020 đến nay TP đã tiếp nhận 55.165 khách và tổ bay cách ly tại 19 khách sạn được thành phố cho phép làm cơ sở cách ly tập trung người nhập cảnh tự nguyện chi trả phí lưu trú. 19 khách sạn này tiếp tục nghiêm túc triển khai, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Năm tháng đầu năm, khách quốc tế tiếp tục giảm mạnh

Do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên tính chung trong năm tháng đầu năm 2021, khách quốc tế đến nước ta giảm 97,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và năm tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê cho biết, riêng trong tháng 5 -2021, khách quốc tế đến nước ta đạt 13,4 nghìn lượt người, giảm giảm 30,8% so với tháng trước và giảm 40,6% so với cùng kỳ năm trước. Riêng khách đến Việt Nam từ Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 71,6% lượng khách đến trong tháng.

- Báo Văn hóa ngày 4/6 đưa tin:

Ưu tiên giảm giá điện đợt 3 cho cơ sở lưu trú

Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất. Theo đề xuất của Bộ Công thương, việc giảm giá điện đợt 3 tập trung ưu tiên cho các cơ sở lưu trú du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid 19, các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid 19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt..

Nhiều doanh nghiệp đứng ngồi không yên

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 3 theo đề xuất của Bộ Công thương, trong đó cơ sở lưu trú du lịch là một trong 2 đối tượng được hưởng chính sách này. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, hoạt động du lịch ngừng trệ khiến doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú đứng ngồi không yên. Để hỗ trợ một cách thiết thực cho ngành Du lịch, ông Nguyễn Công Hoan cho rằng, Nhà nước cần nghiên cứu chính sách khuyến khích những ngành sản xuất kinh doanh phù hợp tạo ra nhiều việc làm mới để nhân sự ngành Du lịch chuyển sang hay các doanh nghiệp du lịch chuyển sang đầu tư nhằm duy trì hoạt động và giải quyết việc làm cho người lao động.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 3/6 đưa tin: "Vắng khách, nhiều khách sạn, nhà hàng tại thành phố Sầm Sơn tạm thời đóng cửa" cho biết: Mặc dù đang ở thời gian cao điểm của du lịch biển, song trước diễn biến phức tạp của dịch, bệnh COVID-19, nhiều nhà hàng, khách sạn tại TP biển Sầm Sơn đã tạm thời đóng cửa chưa hẹn ngày mở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nhà hàng, khách sạn tại các trục đường của trung tâm TP Sầm Sơn như: Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Lê Lợi… đã tạm thời đóng cửa. Nằm trên trục đường view biển, nhưng khá nhiều nhà hàng hải sản quy mô lớn đóng cửa vì thu không đủ bù chi phí.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 3/6 đưa tin:

'Du lịch tại gia' thời giãn cách của giới trẻ Việt

Làn sóng Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam khiến nhiều bạn trẻ buộc phải 'ngồi im' và sáng tạo nhiều kiểu du lịch tại gia. Tình hình Covid-19 gần đây diễn biến phức tạp đã khiến nhiều người phải hủy các kế hoạch du lịch hè của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã đặt ra nhiệm vụ cho bản thân, đó là dù ở nhà vẫn phải duy trì được đam mê du lịch. Tại các hội nhóm trên Facebook, họ chia sẻ những cách "du lịch" độc đáo và được nhiều người hưởng ứng, chia sẻ.

Sếp công ty du lịch 'đổi nghề' thành công trong đại dịch

Các CEO từ bán nông sản đến sản xuất khẩu trang, xây tổ hợp vui chơi ở quê nhà để nuôi công ty du lịch trong dịch Covid-19. 19h, ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt (TP HCM) vẫn có mặt giám sát nhà máy khẩu trang ở Long An để kịp những lô hàng xuất khẩu đi các nước theo hợp đồng đã ký. Ông cho biết đợt này, hàng trăm nhân viên phải làm tăng ca, 3 nhà máy gần như hoạt động 24/24 để đạt công suất 10 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày.

Khách sạn Việt tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường

Hướng tới ngày Môi trường thế giới 5/6, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đưa vào sử dụng thẻ phòng bằng gỗ, tổ chức workshop hướng dẫn làm túi vải...Nhiều khu nghỉ dưỡng đã và đang tích cực hòa hợp với thiên nhiên đưa ra nhiều giải pháp, hành động để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 4/6 đưa tin:

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022: Biến khó khăn, thách thức thành động lực

Cả cuộc đời gắn bó với bóng đá nhưng nguyên HLV trưởng CLB Sông Lam Nghệ An, nguyên trợ lý HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Nguyễn Thành Vinh cho biết, chưa khi nào chứng kiến đội tuyển quốc gia phải thi đấu trong điều kiện khắc nghiệt vì dịch bệnh như bây giờ. Và với bình luận viên được nhiều người yêu mến là Ngô Quang Tùng cũng vậy. Giống như hàng triệu người hâm mộ, điều mà 2 chuyên gia bóng đá kỳ cựu này mong muốn là đội tuyển Việt Nam thi đấu đạt thành tích tốt, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần chống dịch của nhân dân cả nước.

Tuyển Việt Nam vẫn giữ được ngôi đầu bảng G

Kết quả các trận đấu tại lượt 7 bảng G Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tại UAE vào khuya 3.6 không làm ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu của tuyển Việt Nam. Ở lượt 7, chủ nhà UAE gặp Malaysia còn Thái Lan đối đầu với Indonesia. Kết quả các trận đấu này được dự báo sẽ làm thay đổi vị trí dẫn đầu bảng nếu như Malaysia và Thái Lan cùng giành chiến thắng. Cụ thể, nếu Malaysia vượt qua UAE, họ sẽ có được 12 điểm, chiếm ngôi đầu bảng của tuyển Việt Nam. Trong khi đó, Thái Lan cũng sẽ vượt qua "Những ngôi sao vàng" do cùng được 11 điểm nhưng hơn về chỉ số phụ nếu như họ đánh bại Indonesia.

Các đối thủ của tuyển Việt Nam đồng loạt ra trận

Vào lúc 23h45 đêm nay (giờ Việt Nam), các đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại bảng G sẽ đồng loạt ra quân tại lượt trận thứ 7 Vòng loại World Cup 2022, diễn ra tại UAE. Thầy trò HLV Park Hang-seo không thi đấu ở lượt trận này và sẽ gặp Indonesia vào ngày 7.6. Ở lượt 7, chủ nhà UAE gặp Malaysia còn Thái Lan sẽ đối đầu với Indonesia. Kết quả các trận đấu này nhiều khả năng sẽ làm thay đổi các vị trí trong tốp đầu cũng như cuộc đua giành vé đi tiếp. Do tuyển Việt Nam không thi đấu nên đây là cơ hội để Ban huấn luyện đội theo dõi và tìm hiểu đối thủ. HLV Park Hang Seo cùng các trợ lý sẽ chia thành 2 tổ để theo dõi 2 trận đấu cùng giờ. Nhiều khả năng, ông Park sẽ ưu tiên xem trận Malaysia và UAE, bởi đây là hai đối thủ lớn nhất của "Những ngôi sao vàng" trong hành trình giành vé vào vòng loại thứ ba Cúp thế giới.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 4/6 đưa tin:

Đội tuyển taekwondo Việt Nam: Nối lại giấc mơ

Sau khi vắng mặt ở Olympic 2016, taekwondo Việt Nam đã nối lại được mạch tham dự sân chơi thể thao lớn nhất thế giới này khi võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền giành vé đến Olympic Tokyo 2020 vào ngày 21/5 vừa qua. Đấy là hành trình dài, chứa đựng đầy sự công phu và dấu ấn xã hội hóa, để qua đó nối lại giấc mơ giành huy chương Olympic của taekwondo Việt Nam. Taekwondo Việt Nam muốn chen chân vào nhóm giành huy chương Olympic sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần. Con người, kinh phí cũng đã tạm đủ so với nhu cầu của taekwondo Việt Nam nên vấn đề là tranh thủ cơ hội như thế nào để taekwondo lại là môn trọng điểm của thể thao Việt Nam.

Indonesia bất ngờ "ngáng đường" Thái Lan, liệu Việt Nam có lợi

Trong trận đấu kết thúc vào rạng sáng nay (4/6), đội tuyển xứ vạn đảo đã gây bất ngờ khi cầm hòa được "đoàn voi chiến" với tỷ số 2-2. Indonesia đã có được điểm số đầu tiên tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 một cách rất ấn tượng, còn Thái Lan thì tự "bắn vào chân mình" khi đánh rơi chiến thắng một cách đầy đáng tiếc. Trước trận đấu, đoàn quân của HLV Nishino vẫn là đội được đánh giá cao hơn dù chịu ít nhiều tổn thất về lực lượng khi trong danh sách tham dự của đoàn voi chiến vẫn còn Thanawat Suengchitthawon, cầu thủ hiện đang chơi cho đội trẻ Leciester City. Trong khi bên phía Indonesia, ngoại trừ đội trưởng Evan Dimas, HLV Shin Tae Young lại trao cơ hội cho hầu hết các cầu thủ trẻ hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm quốc tế.

Các chiêu thức nghi binh và bước đi của thầy Park

Việc ĐT Việt Nam tiến hành các buổi tập kín và thầy Park thay đổi số áo của các tuyển thủ trong các trận giao hữu chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 cho thấy một thực tế rằng ngoài những lo lắng về sự vắng mặt của các trụ cột như Văn Lâm hay Hùng Dũng, chiến lược gia người Hàn Quốc còn đang đối diện với một vấn đề khác là khả năng bị "lộ bài" trước các đối thủ.

10.000 tình nguyện viên rút lui ngay trước thềm Olympic Tokyo

Khoảng 10.000 tình nguyện viên đăng ký hỗ trợ Olympic Tokyo đã nộp đơn rút lui, vào đúng thời điểm các chuyên gia Nhật Bản cảnh báo số ca COVID-19 mới tại nước này có thể tăng trở lại, còn lễ khai mạc Olympic chỉ chưa đầy hai tháng nữa sẽ diễn ra. Trong khi đó, theo ban tổ chức Olympic Tokyo, sẽ có khoảng 190.000 quan chức và nhân viên ở Nhật Bản, trong đó có các thành viên của ban tổ chức, tình nguyện viên, nhân viên an ninh, các nhà tài trợ và báo chí tham gia kỳ thế vận hội năm nay.

- Báo Tin tức ngày 4/6 đưa tin:

Những kịch bản có lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo

Cùng ở lượt trận thứ 6 vòng loại bảng G World Cup 2022, hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp với đội tuyển Việt Nam là tuyển Malaysia và Thái Lan đều có những kết quả bất lợi. Việc các đối thủ đã ra sân thi đấu sớm cũng giúp HLV Park Hang-seo có được cái nhìn rõ hơn về 3 đối thủ sắp tới của mình. Với việc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đánh bại Malaysia 4 - 0 và Thái Lan bị đội xếp cuối bảng đấu Indonesia cầm hòa 2 - 2 nên ngôi đầu bảng của đội tuyển Việt Nam vẫn được giữ nguyên. Việc hai đội xếp thứ 2 và 3 rơi điểm trước các đội xếp thứ 4 và 5 đã đẩy cục diện bảng G trở nên căng thẳng.

Đêm 3/6, các trận bảng G vòng loại World Cup 2022 sẽ trở lại

Vào lúc 23 giờ 45 ngày 3/6, bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ trở lại với 2 trận đấu ở lượt trận thứ 7 tại UAE. Theo đó, chủ nhà UAE sẽ đụng độ Malaysia và Thái Lan gặp Indonesia. Do điểm số giữa các đội ở bảng G khá sít sao nên thắng thua ở lượt trận thứ 7 sẽ tác động rất lớn đến cơ hội đi tiếp của các đội. Trận đấu giữa UAE và Malaysia được nhận định là có sự chênh lệch lớn. UAE được đánh giá cao nhất tại bảng G, khi đứng hạng 73 thế giới, hơn tuyển Malaysia đến 80 bậc.

Nhật Bản cam kết bảo vệ sức khỏe của vận động viên dự Olympic Tokyo

Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo cho biết sẽ chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng dịch vì vậy hãy yên tâm khi đến Nhật Bản và ban tổ chức sẽ bảo vệ sức khỏe của tất cả các vận động viên. Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo Seiko Hashimoto ngày 3.6 cam kết bảo vệ sức khỏe của vận động viên trên khắp thế giới khi họ tham gia thế vận hội Olympic và Paralympic tại Tokyo tháng Bảy tới trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo ngày 3.6, ông Hashimoto nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng dịch vì vậy hãy yên tâm khi đến Nhật Bản. Ban tổ chức sẽ bảo vệ sức khỏe của tất cả các vận động viên."

-Báo Hà Nội mới ngày 3/6 đưa tin:

Chốt lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam ở Futsal World Cup 2021

Ngày 3-6, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức công bố lịch thi đấu vòng chung kết Futsal World Cup 2021. Theo đó, đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu 2 trận ở "giờ vàng". Đội tuyển futsal Việt Nam sẽ gặp Brazil và Cộng hòa Séc vào lúc 22h00 các ngày 13 và 19-9. Trận còn lại với Panama sẽ diễn ra lúc 0h00 ngày 16-9.

Ông Park Hang-seo lên kế hoạch thăm dò các đối thủ của đội tuyển Việt Nam

Ngày 3-6, đội tuyển Việt Nam rời khách sạn Swissotel Al Murooj Dubai sang Crowne Plaza Dubai - Festival City tại Dubai. Đây là khách sạn do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sắp xếp cho các đội tuyển tham dự các trận đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á tại UAE. Cùng ngày, các lượt trận của bảng G vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra với 2 cặp đấu UAE - Malaysia, Thái Lan - Indonesia. Đây sẽ là cơ hội để ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam thăm dò và đánh giá những chân sút đáng sợ bên phía đối phương. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã lùi buổi tập của đội tuyển Việt Nam để chia đôi ban huấn luyện đi thăm dò các đối thủ.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 4/6 đưa tin: "Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025". Chương trình hướng tới "mục tiêu kép", đó là: Bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi (hệ miễn dịch số) để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng; duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×