Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/6/2021

08/06/2021 | 14:35

Việt Nam chiến thắng ấn tượng 4-0 trước Indonesia ở lượt trận thứ 6 vòng loại World Cup 2022; Thi sáng tác logo, bộ nhận diện thương hiệu ''Festival nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam''; Dừng tổ chức Ngày hội du lịch 'Văn hóa Chợ nổi Cái Răng' là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Giáo dục và Thời đại ngày 8/6 đưa tin: "Lấp khoảng trống trong văn học thiếu nhi" cho biết: Đề tài thiếu nhi vốn là khoảng trống rất lớn trong đời sống văn học Việt Nam. Không chỉ vậy, sự thiếu vắng những cây viết thiếu nhi cũng từng là dấu hỏi lớn cho tương lai văn học nước nhà. Những khoảng trống dù chưa được lấp đầy, những cây viết nhỏ tuổi dù chưa thực sự xuất sắc. Nhưng từ những giải thưởng văn học, từ những cuốn sách mới được phát hành, cho thấy những tín hiệu tươi sáng của tương lai văn học Việt.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 8/6 đưa tin: "Chiếu xẩm: Xưa và nay" cho biết: Vào 19h30 ngày 12/6, trên nền tảng trực tuyến Facebook sẽ diễn ra buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Chiếu xẩm: Xưa và nay". Tại buổi tọa đàm, các diễn giả sẽ tái hiện bức tranh lịch sử của nghệ thuật xẩm đường phố. Từ thập niên 60 trở lại đây, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên các phường Xẩm dần tan rã, các nghệ nhân xẩm tài danh bước dần vào tuổi xế chiều, rồi lần lượt ra đi đem theo những giá trị nghệ thuật đặc sắc. Tưởng như nghệ thuật hát Xẩm đã bị lãng quên và thất truyền.

- TTXVN ngày 7/6 đưa tin: Cuộc thi sáng tác Logo, bộ nhận diện thương hiệu 'Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam' cho biết: Ngày 7/6, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động và công bố thể lệ cuộc thi chọn Logo, bộ nhận diện thương hiệu "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam". Cuộc thi được thực hiện nhằm xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam gắn với sự phát triển của ngành Nhiếp ảnh; góp phần xây dựng, phát triển thị trường nhiếp ảnh gồm các hoạt động: giới thiệu, mua bán, trao đổi tác phẩm ảnh và thiết bị ngành ảnh; thu hút du khách, nhà đầu tư, nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước đến tham gia. Sự kiện cũng góp phần quảng bá về văn hóa, cảnh quan, đất nước, con người Việt Nam; thúc đẩy phát triển du lịch, mở rộng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác...

- Báo Hà Nội mới ngày 8/6 đưa tin: "Vi phạm liên quan đến xuất bản, 3 đơn vị bị phạt 123 triệu đồng" cho biết: Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (số 22, 23 và 24/QĐ-XPVPHC ngày 27-5-2021) với 3 đơn vị vì đã vi phạm trong hoạt động xuất bản. Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính với Nhà Xuất bản Thanh Niên (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vì đã sử dụng văn bản chấp thuận của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không có đầy đủ thông tin theo mẫu số 16 ban hành kèm Thông tư số 01/2021/TT-BTTTT ngày 7-2-2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để xuất bản bộ sách "Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan" (Giấy xác nhận đăng ký xuất bản số 651/XN-CXBIPH ngày 1-2-2021 do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/6 đưa tin:

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu. Với sự phổ biến của mạng xã hội, có thể nói, hội họa gần như không có khoảng cách với khán giả. Người dùng mạng xã hội đều có thể tham gia tự do trong các nhóm, nên những người có mục đích dễ dàng âm thầm sao chép tác phẩm và bán ở những nơi khác. Điều này khiến các nhóm mua bán tranh online trở thành miếng "mồi ngon" cho tranh chép. Để giải quyết triệt để vấn đề này, cốt yếu vẫn là ý thức của người sáng tác lẫn người mua bán, để có thể xây dựng môi trường giao dịch mỹ thuật trong sáng.

Triển lãm trực tuyến "Phim, nội dung và thiết bị truyền hình"

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, triển lãm Phim, nội dung và thiết bị truyền hình (Telefilm) chỉ tổ chức duy nhất phiên bản trực tuyến (Virtual Exhibition) từ ngày 7 đến 30-6-2021. Phiên bản triển lãm trực tuyến vẫn cung cấp đầy đủ tính năng giống như một sự kiện triển lãm thông thường gồm: đăng ký tham dự, giao diện hiện đại với thông tin chung về sự kiện, nhà tài trợ, đơn vị tổ chức và các tài liệu hướng dẫn.

Chẩn trị "rác văn hóa": Dễ dãi và nhảm nhí

Một trong những lý do để các sản phẩm văn hóa hay tin tức với nội dung chẳng khác nào "rác văn hóa" vẫn nhan nhản tung hoành, chính là lượt xem. Những cái tít giật gân, nội dung lập lờ, ăn theo sự kiện - nhân vật đang được chú ý có hàng chục, thậm chí hàng trăm tin bài. Báo mạng, nói đúng hơn là các kênh truyền thông mạng, đã tiếp tay cho sự nhảm nhí này. Một trong những hệ lụy từ cách đưa tin bài của các trang tin online như hiện nay, theo PGS-TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội, là tạo ra cảm giác tiêu cực, phẫn uất tập thể, để rồi tập thể ấy sẽ lại trút giận lên ai đó bất kể lý do gì. Hiện tại chúng ta mới quy hoạch về mặt chính sách nhằm hạn chế những trang tin online nhảm; tuy nhiên vẫn chưa quản lý hết được các YouTuber, Facebooker cùng hàng trăm phương tiện khác.

Tái bản bộ sách của Giáo sư Nguyễn Tường Bách

Đang sống và làm việc tại Đức, nhưng nhiều năm qua, tên tuổi của GS Nguyễn Tường Bách đã trở nên quen thuộc với độc giả trong nước. Là Giáo sư Vật lý nổi tiếng, đồng thời còn là một nhà nghiên cứu Phật học, ông dùng văn chương như một cầu nối giữa sự tinh thông Phật học và tri thức khoa học hiện đại. Không chỉ đúc kết các chiêm nghiệm riêng, có khi GS Nguyễn Tường Bách còn là một hành giả, một khách lữ hành ghi chép thực địa, mở ra những cuộc đối thoại với tôn giáo, triết học trong một tinh thần khiêm cung và minh triết.

Giải trí mùa dịch

Trong những ngày "ở ẩn" phòng dịch Covid-19, cộng đồng tìm đến nhiều hình thức giải trí trực tuyến, tham gia các lớp học, theo dõi nhiều chương trình âm nhạc và chiếu phim trên mạng. Có thể thấy những nỗ lực của giới giải trí trong mùa dịch này để giữ sự kết nối với khán thính giả cũng như động viên người dân cả nước trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Dù nền tảng trực tuyến đôi khi có những hạn chế về kỹ thuật, sự tương tác, nhưng bù lại có biên độ đón nhận rộng lớn. Điều này là cần thiết trong thời điểm hiện nay.

- Báo Văn hóa ngày 7/6 đưa tin:

Mang xu thế thời đại số vào ngành xuất bản

Covid-19 xuất hiện trong 2 năm vừa qua đã khiến các đơn vị xuất bản đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số. Tuy nhiên, trước khi dịch bệnh xuất hiện, xu hướng chuyển đổi số trong ngành cũng đã diễn ra nhanh chóng. Khoa học kỹ thuật phát triển nhanh, mạnh đã tác động lớn tới ngành xuất bản cũng như nhu cầu đọc của độc giả. Chuyển đổi số trong ngành xuất bản là xu hướng tất yếu, và theo các chuyên gia, sản phẩm của xuất bản không chỉ là sách mà phải mở rộng dựa trên sự kết hợp chặt chẽ giữa nội dung và công nghệ.

Bình Định đầu tư gần 15 tỉ đồng xây dựng đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 1805/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình xây dựng đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng tại xã Tây Phú, huyện Tây Sơn; giao Sở VHTT làm chủ đầu tư công trình, với tổng kinh phí xây dựng gần 15 tỉ đồng. Đây là dự án thuộc nhóm C, từ vốn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý, thời gian thực hiện trong 2 năm 2021 - 2022. Theo quyết định này, việc đầu tư xây dựng công trình nhằm tưởng nhớ công ơn, thể hiện lòng tri ân đối với Đại tư đồ Võ Văn Dũng, phát huy truyền thống bảo vệ Tổ quốc, chống giặc ngoại xâm, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tạo điểm nhấn để thu hút du khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu lịch sử. Quy mô diện tích đất sử dụng 10.500m2, gồm các hạng mục: Đền thờ, nhà vọng cảnh, nhà bia, nhà quản lý, nhà luyện võ, Cổng Tam quan…

Hoàn thành hồ sơ di sản tư liệu thế giới cho bảo vật quốc gia Cửu đỉnh

Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh được đặt tại sân Thế Tổ Miếu (Đại Nội Huế) từ gần 200 năm qua vẫn vẹn nguyên. Ngoài tính biểu trưng thể hiện quyền lực của vương triều nhà Nguyễn, Cửu đỉnh còn được xem như là bộ "Địa dư chí lược" được ghi bằng ngôn ngữ tạo hình đầu thế kỷ XIX. Hiện, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho bảo vật Cửu đỉnh gửi Bộ VHTTDL xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới. Tuy nhiên, hiện nay bảo vật này cũng đang chịu những tác động của thiên nhiên khắc nghiệt như toàn bộ bề mặt Cửu đỉnh đối diện với hiện tượng ăn mòn điện hóa; xuất hiện các vết bẩn bám dính trên bề mặt đỉnh; mặt trong đỉnh tích chứa nước nên có hiện tượng rêu phát triển; các vết khuyết hỏng trên bề mặt đỉnh đồng như vết đạn làm giảm bề dày của đỉnh…

Phim lậu và câu chuyện "muôn thuở" về bản quyền

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim "lậu" vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 8/6 đưa tin: Dừng tổ chức Ngày hội du lịch 'Văn hóa Chợ nổi Cái Răng' cho biết: Chiều 7/6, UBND thành phố Cần Thơ quyết định dừng tổ chức Ngày hội du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng" năm 2021 - Hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam 9/7. Đồng thời, Văn phòng UBND thành phố cũng tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ về việc không tổ chức Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX năm 2021. Động thái này được cho là hành động quyết liệt của chính quyền thành phố Cần Thơ, mặc dù trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào nhưng các tỉnh lân cận đã có các ca F0.

- Báo Văn hóa ngày 8/6 đưa tin:

Đà Nẵng: Giải pháp hỗ trợ lao động ngành Du lịch bằng cách vay vốn không thế chấp

TP Đà Nẵng đang nghiên cứu để sớm có giải pháp hỗ trợ lao động ngành du lịch vay vốn không thế chấp trong khoảng thời gian từ 3 - 5 năm để giúp tạo sinh kế. Mục đích khoản hỗ trợ cho vay này nhằm giúp người lao động duy trì cuộc sống trong thời gian mất việc làm, gặp nhiều khó khăn do ngành Du lịch liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố mới đây, Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề xuất giải pháp hỗ trợ lao động ngành Du lịch như trên. UBND thành phố Đà Nẵng đã đồng ý đề xuất và giao cho các đơn vị liên quan nghiên cứu thực hiện chủ trương cho người lao động ngành Du lịch vay vốn từ ngân hàng chính sách.

Công viên biển Xuân Diệu mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng

Những ngày qua, người dân trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) tỏ ra bức xúc trước việc Công viên biển Xuân Diệu mới đưa vào sử dụng mà một số hạng mục của công trình đã xuống cấp, hư hỏng. Từ phản ánh của người dân cho thấy nhiều hạng mục của công trình đã bộc lộ hư hỏng, mặt đá lát nền sụt lún vỡ kết nối, cột đèn điện trở thành thùng chứa rác, nhiều chỗ gạch đá lát vỡ toác… Một số người dân cho hay, hệ thống đèn chiếu sáng của công trình đang bị hư hỏng, nguy cơ rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người dân, du khách khi đến công viên vui chơi và tắm biển.

Cơ hội để bảo tồn những khách sạn là di sản

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Theo đó, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương chưa thực hiện cổ phần hóa Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) theo đề nghị của UBND TP.HCM. Nhiều chuyên gia cho rằng, điều này sẽ tạo thuận lợi cho thành phố trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của các công trình khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc và văn hóa. Trước đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chưa thực hiện cổ phần hóa Saigontourist Group, hoặc thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để quản lý các khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô thuộc Saigontourist Group. UBND TP.HCM cho rằng, đây là những công trình nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, có nhiều giá trị về kiến trúc, lịch sử và văn hóa; gắn liền với quá trình phát triển của thành phố, cần được bảo tồn.

Xã hội hóa chương trình vắcxin: Doanh nghiệp đồng lòng

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, sau 10 ngày gửi văn bản đề nghị các Hiệp hội Du lịch địa phương, doanh nghiệp hội viên, doanh nghiệp liên quan đến du lịch đăng ký tham gia xã hội hóa chương trình vắcxin, đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch và số lượng người đăng ký đóng góp kinh phí tiêm vắcxin phòng Covid-19 là 80.924. Trước đó, với tinh thần chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xã hội hóa chương trình vắcxin, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã kêu gọi các Hiệp hội Du lịch địa phương, doanh nghiệp du lịch tích cực đóng góp vào Quỹ vắcxin phòng Covid-19 vừa ra mắt và đăng ký tiêm phòng vắcxin của doanh nghiệp theo hình thức xã hội hóa.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 7/6 đưa tin:

Bảo tồn di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp gắn với du lịch

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp (tỉnh Bắc Ninh). Theo quy hoạch, sẽ phát triển tuyến du lịch nội vùng kết nối chùa Bút Tháp với các điểm di tích lân cận trong xã Đình Tổ, trong huyện Thuận Thành với các hoạt động tìm hiểu văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, thưởng thức các món ăn đặc sản và tham quan trải nghiệm tại các làng nghề thủ công truyền thống và các điểm di tích nổi tiếng của địa phương.

Phát triển du lịch thân thiện với môi trường

Nhân Ngày Môi trường thế giới, Agoda - Công ty khởi nghiệp về thương mại điện tử công bố kết quả khảo sát Xu hướng du lịch bền vững và chỉ ra những giải pháp hàng đầu giúp du lịch phát triển bền vững. Theo khảo sát này, những giải pháp hàng đầu giúp du lịch phát triển bền vững có thể kể đến, gồm cung cấp nhiều hơn những lựa chọn du lịch thân thiện với môi trường, hạn chế đồ nhựa dùng một lần và có hình thức trao thưởng bằng hiện kim cho những nhà cung cấp điểm lưu trú thực hiện tốt biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Đà Nẵng: 5 khách sạn vi phạm phòng, chống dịch bị phạt 55 triệu đồng

Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 55 triệu đồng đối với 5 khách sạn do vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tại thời điểm được kiểm tra, 7 khách sạn nói trên chưa có cam kết phòng, chống dịch gửi về Sở Du lịch TP và UBND các quận, huyện. 7 khách sạn cũng được Đoàn kiểm tra xác định, chưa xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, chưa tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại cơ sở, chưa đánh giá an toàn Covid-19.

- Báo điện tử VOV ngày 7/6 đưa tin:

Bình Thuận xử phạt các cơ sở lưu trú không tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19

Từ ngày 6 - 11/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú và xử phạt nghiêm các đơn vị không chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, 2 tổ kiểm tra gồm đại diện Thanh tra Sở, Phòng Quản lý Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận và Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận đến kiểm tra các cơ sở lưu trú tại thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong.

Sinh viên ngành khách sạn "học kiểu mới" trong đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch thay đổi cách vận hành, phục vụ khách theo hướng an toàn và vệ sinh hơn. Đây là lý do các trường đại học phải thay đổi cách đào tạo và trang bị thêm kiến thức cho sinh viên ngành khách sạn. Nắm bắt được những thay đổi trong ngành khách sạn sau đại dịch Covid-19, Trường Đại học Mở Hà Nội vừa ra mắt Phòng thực hành nghiệp vụ khách sạn thông minh dành cho sinh viên khối ngành du lịch, khách sạn. Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh nhiều khách sạn đóng cửa, khiến cho sinh viên không có nơi thực tập. Ngoài ra, sinh viên cũng rất cần được cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng, quy trình mới gắn với phòng chống dịch bệnh.

Hội chợ Du lịch MICE Hàn Quốc (KME2021) diễn ra từ 29/6 đến 2/7

Hội chợ Du lịch MICE Hàn Quốc (KME2021) sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Trung tâm hội nghị Songdon ConvensiA, thành phố Incheon. Được tổ chức thường niên, năm nay KME2021 sẽ nằm trong khuôn khổ của Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Hàn Quốc, Korea International Travel Expo (KITE2021). KME2021 mở màn cho một loạt sự kiện du lịch sau đó, như Hội chợ Thương mại du lịch, Hội chợ Du lịch cao cấp và Hội chợ Du lịch trị liệu. Xoay quanh du lịch MICE, KME2021 có sự tham gia của 3.000 chuyên gia trong ngành MICE, cùng 300 nhà cung cấp dịch vụ triển lãm tại địa phương, các cơ quan xúc tiến du lịch MICE, các đơn vị quản lý, các công ty du lịch… Chủ đề chính tại KME 2021 là sự khởi động trở lại của ngành công nghiệp du lịch, cùng các quan điểm và xu hướng mới liên quan sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamplus, báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 8/6 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam trụ vững ở ngôi đầu bảng G sau trận thắng Indonesia" cho biết: Với chiến thắng ấn tượng 4-0 trước Indonesia ở lượt trận thứ 6 vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng, qua đó đảm bảo quyền tự quyết cho một suất vào vòng loại.Dù đã thắng đậm Indonesia và kể cả có thắng nốt Malaysia ở lượt đấu tiếp theo đi chăng nữa, Việt Nam vẫn phải cần giành ít nhất 1 điểm trước chủ nhà UAE tại lượt trận cuối cùng. Đây là nhiệm vụ đầy thách thức với thầy trò HLV Park Hang-seo khi UAE không chỉ có lợi thế sân nhà mà còn đang đạt phong độ cao với 2 chiến thắng tưng bừng liên tiếp trước Malaysia (4-0) và Thái Lan (3-1).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/6/2021 - Ảnh 2.

Tiến Linh ăn mừng bàn thắng mở tỷ số trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Indonesia. Ảnh: Hoàng Linh/Pv TTXVN tại UAE

- Báo Nhân Dân ngày 8/6 đưa tin:

Truyền thông châu Á: Đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam đã lên tiếng

Báo giới khu vực châu Á dành nhiều lời ngợi khen cho thầy trò HLV Park Hang Seo sau chiến thắng ấn tượng 4-0 trước Indonesia ở vòng loại World Cup 2022. Bài tường thuật trên trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) nhận định, đội tuyển Việt Nam đã có một hiệp hai bùng nổ để đánh bại Indonesia, qua đó giữ vững ngôi đầu bảng G tại vòng loại châu Á. "Với việc cả Malaysia, Thái Lan và UAE cùng có chín điểm, Việt Nam cần một chiến thắng trước Indonesia, đội đã hết hy vọng ở vòng loại World Cup để tiếp tục củng cố ngôi đầu bảng và các học trò của HLV Park Hang Seo đã trình diễn một bữa tiệc bóng đá tấn công thượng thặng", bài viết của AFC có đoạn.

Vì sao chúng ta tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ còn tiến xa?

Trận đại thắng trước Indonesia giúp chúng ta tiến gần thêm một bước tới tấm vé vào vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á. Vẫn còn những thử thách ở phía trước, song thầy trò HLV Park Hang Seo đã sẵn sàng. Trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển Việt Nam Lê Huy Khoa từng kể một câu chuyện về việc HLV Park Hang Seo "chơi chiêu". Đó là tại SEA Games 30, trong sảnh khách sạn, ông ra bộ ủ rũ buộc các học trò phải tiến lại hỏi thăm, sau đó bày tỏ sự lo lắng trước trận đấu. Thấy thầy nói thế, Tiến Linh và Quang Hải trấn an thầy bằng tuyên bố sẽ ghi bàn.

Lịch sử đối đầu Việt Nam - Indonesia dưới thời ông Park Hang Seo

Trong bốn năm dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia người Hàn Quốc, các đội tuyển bóng đá Việt Nam kể cả đội U22/23 hay đội tuyển quốc gia đều toàn thắng trong các trận đối đầu Indonesia. Tháng 10-2017, thời điểm HLV Park bắt đầu đảm đương nhiệm vụ cầm quân ở Việt Nam, chúng ta luôn giành được những kết quả ấn tượng trước các đội bóng Đông - Nam Á, trong đó cả bốn lần đối đầu Indonesia, HLV Park Hang Seo và các học trò đều luôn giành phần thắng.

Thua UAE 1-3, Thái Lan chấm dứt giấc mơ World Cup

Thầy trò HLV Akira Nishino đã không thể tạo nên bất ngờ trước đội chủ nhà mạnh hơn, đành chấp nhận trận thua 1-3 đồng thời chính thức hết hy vọng đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022. Bị Indonesia cầm hòa 2-2 ở lượt trận trước đó, Thái Lan đã tự bắn vào chân mình trong cuộc đua giành tấm vé cho một trong hai vị trí dẫn đầu bảng G để đi tiếp vào vòng loại cuối. "Voi chiến" buộc phải thắng UAE trong cuộc đối đầu đêm 7-6 để nuôi hy vọng.

- TTXVN ngày 8/6 đưa tin:

Tuyển Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu, Thái Lan bị loại

Đội tuyển Việt Nam đã đánh bại tuyển Indonesia 4 - 0 trong khuôn khổ bảng G vòng loại thứ 2 FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Với 3 điểm có được ở trận đấu này, thầy trò HLV Park Hang-seo vững vàng ở ngôi đầu bảng và mở rộng cánh cửa tới vòng loại cuối. Đẳng cấp và trình độ vượt trội đã giúp tuyển Việt Nam giành chiến thắng với tỷ số cách biệt 4 - 0 trước tuyển Indonesia. Những người lập công cho tuyển Việt Nam là Tiến Linh (phút 51), Quang Hải (62), Công Phượng (67) và Văn Thanh (74).

Vòng loại World Cup 2022: Cầu thủ nhập tịch và 'con dao hai lưỡi'

Trong khi đội tuyển Việt Nam luôn nhất quán với quan điểm không sử dụng cầu thủ nhập tịch thì các đối thủ trong khu vực như Philippines và mới nhất là Malaysia lại không như vậy. Chính sự khác biệt đó đã khiến họ đang phải nhận hệ quả không như mong muốn. Đã hơn một lần HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh ấy ở các cầu thủ đội tuyển Việt Nam và đó cũng chính là cơ sở để ông xây dựng chiến thuật phù hợp cho đội. Với những cá nhân như thế, tinh thần cùng lối chơi phù hợp nên hiển nhiên, đội tuyển Việt Nam không cần phụ thuộc vào nguồn ngoại lực, đó là những cầu thủ nhập tịch.

-Báo Tin tức ngày 8/6 đưa tin:

Vòng loại World Cup 2022: Việt Nam và UAE đều hài lòng

Kết thúc lượt đấu ngày 7/6, cục diện các đội nhì vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đang dần hé lộ. Đội tuyển Việt Nam đã xây chắc ngôi đầu bảng G sau trận đại thắng Indonesia 4-0. Trong khi đó, nếu có xếp nhì, đội tuyển Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vẫn sáng cửa đi tiếp. Việt Nam và UAE đã tiếp tục chứng tỏ là những ứng viên sáng giá nhất đi tiếp ở bảng G. Trong khi Việt Nam tiếp tục xây chắc ngôi đầu bằng trận thắng 4 sao trước Indonesia thì đội bóng Tây Á để hiện năng lực vượt trội khi đánh bại đối thủ cạnh tranh Thái Lan 3-1, bất chấp việc chân sút số một Ali Mabkhout đã "tịt ngòi".

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo lên ý tưởng sẵn cho trường hợp thiếu Quang Hải

HLV Park Hang-seo sẽ không có sự phục vụ của Quang Hải khi gặp đội tuyển Malaysia hôm 11/6 do tiền vệ của câu lạc bộ Hà Nội FC đã nhận đủ 2 thẻ vàng. Quang Hải nhận thẻ vàng ở trận thắng Malaysia tháng 10/2019 và theo điều lệ FIFA tại vòng loại World Cup 2022, cầu thủ nhận đủ 2 thẻ vàng sẽ phải vắng mặt trận kế tiếp. Quang Hải đã nhận được cảnh báo từ trước đó nhưng tiền vệ của Hà Nội FC vẫn không may nhận 1 thẻ vàng từ trọng tài Al Ali.

VFF thưởng nóng 1 tỷ đồng sau chiến thắng '4 sao' của đội tuyển Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quyết định thưởng đội tuyển Việt Nam 1 tỷ đồng cho trận thắng 4-0 trước Indonesia, động viên toàn đội tiếp tục duy trì tinh thần quyết tâm, sự tập trung tối đa cho 2 trận đấu còn lại để cạnh tranh suất vé đi tiếp vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022. Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ngay sau khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng đậm 4-0 trước Indonesia, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội đã chúc mừng, khen ngợi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Ban huấn luyện, đội tuyển và các cầu thủ.

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo nhắc nhở đội tuyển Việt Nam không 'ngủ quên' trên chiến thắng

HLV Park Hang-seo cảm ơn các cầu thủ đội tuyển Việt Nam vì những nỗ lực đã thể hiện trước đội tuyển Indonesia nhưng cũng không quên nhắc nhở toàn đội không "ngủ quên" trên chiến thắng. Trong khi đó, theo HLV Shin Tae-yong của đội tuyển Indonesia, quyết định của trọng tài về bàn thắng mở tỷ số của Tiến Linh đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý các cầu thủ Indonesia, dẫn đến thất bại 0-4 trước Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 tối 7/6.

-Báo Hà Nội mới ngày 8/6 đưa tin:

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Rạng sáng 8-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng chiến thắng 4-0 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Indonesia tại vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Trực tiếp theo dõi trận đấu qua tivi, ngay sau khi trận đấu kết thúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện sang UAE cho ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Qua điện thoại, Chủ tịch nước gửi lời biểu dương và chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể đội tuyển Việt Nam. Đội tuyển đã có một trận đấu tuyệt vời sau gần 2 năm trở lại, giành chiến thắng cách biệt 4-0 trước đội tuyển Indonesia.

Cầu lông Việt Nam chính thức có 2 vé tham dự Olympic Tokyo 2020

Tối 7-6, Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) đã chính thức thông báo hai vận động viên Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh của Việt Nam đủ điều kiện dự Olympic Tokyo, diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8-2021. Tổng Thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam Lê Thanh Hà cho biết, ngày 7-6, Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) thông báo cầu lông Việt Nam có 2 vận động viên đạt chuẩn tham dự Olympic Tokyo, đó là: Nguyễn Tiến Minh ở nội dung đơn nam và Nguyễn Thùy Linh ở nội dung đơn nữ.

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 cho các vận động viên dự Olympic

Ngày 7-6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2021. Trong đó, trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu tại Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic Tokyo 2020); về chương trình hành động phát triển TDTT Việt Nam giai đoạn 2021-2025; chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, cũng như các hoạt động quan trọng của ngành trong thời gian tới.

AFF điều chỉnh lịch thi đấu các giải Đông Nam Á trong năm 2021

Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã ra thông báo về việc điều chỉnh lịch thi đấu các giải Đông Nam Á trong năm 2021. Nhiều giải đấu đã được thay đổi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh đang hoành hành. Cụ thể, trừ giải bóng đá AFF Suzuki Cup, giải vô địch futsal Đông Nam Á và giải vô địch U19 nữ Đông Nam Á được giữ nguyên lịch thi đấu vào cuối năm 2021, các giải đấu còn lại đều được điều chỉnh tùy vào thực tế dịch Covid-19 tại các nước đăng cai.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 8/6 đưa tin: "Cùng bảo vệ trẻ trên môi trường mạng" cho biết: Trào lưu đăng ảnh con, khoe thành tích của con... trên mạng xã hội khá phổ biến. Đằng sau việc làm tưởng bình thường này tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy có thể gây nguy hại cho trẻ nhỏ. Ngày 1-6-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025", trong đó có mục tiêu "thực hiện các giải pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại", thể hiện quyết tâm bảo vệ trẻ em trước những nguy hiểm rình rập trên môi trường mạng. Sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm cao của các bộ, ngành, địa phương cùng các tổ chức chính trị - xã hội và nhất là ý thức của các bậc phụ huynh sẽ tạo ra "lá chắn" đủ mạnh bảo vệ một cách toàn diện, hình thành hành vi sử dụng mạng xã hội phù hợp, an toàn cho trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×