Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/4/2019

09/04/2019 | 13:14

Nhiều nét mới tại Lễ hội Đền Hùng 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 9/4 đưa tin: "Cần ứng xử phù hợp với di sản" cho biết: Diễn ra trong 5 ngày (từ 5 đến 9-4), Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long gây không ít thất vọng với du khách do có nhiều hoạt động không phù hợp với nội dung đăng ký và Quy chế hoạt động của di sản. Mặc dù những hiện tượng trên đã được loại bỏ ngay khi có phản ánh từ dư luận, song đây cũng là bài học cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội đương đại nhằm bảo đảm chất lượng cũng như ý nghĩa mà sự kiện hướng tới.

- Báo Vietnamplus ngày 9/4 đưa tin: "Gìn giữ và phát triển nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức" cho biết: Ngày 7/4, Đại hội thành lập Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã diễn ra tại Nhà văn hóa Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương ở thủ đô Berlin. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của đông đảo bà con cộng đồng người Việt yêu nghệ thuật trên khắp nước Đức. Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức được thành lập nhằm góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 9/4 đưa tin: "100 năm cải lương trong phim Việt" cho biết: Nghệ thuật cải lương và Đờn ca tài tử đã là một thành tố không thể thiếu trong lịch sử đất và người Nam Bộ nói chung. 100 năm nay, Cải Lương còn như một phần trong văn hóa và cuộc sống đời thường của người dân Nam Bộ cùng sức lan tỏa ra phía Bắc. Và môn nghệ thuật này cũng đã thành "nhân vật" trong rất nhiều phim Việt, đặc biệt các phim được sản xuất ở phía Nam. Nghệ thuật cải lương và Đờn ca tài tử trăm năm nay có lúc thịnh, có lúc suy, nhưng luôn mang đến nhiều cảm hứng với các nhà sản xuất phim. Không chỉ dùng âm nhạc làm nền cho phim mà các đạo diễn còn tạo "đất" để thành "nhân vật" đặc biệt trong phim, không những cho câu chuyện phim phong phú mà còn hấp dẫn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/4 đưa tin: "Nhiều dự án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại Cần Thơ trong năm 2019" cho biết: Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2019, nhiều dự án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) tại TP Cần Thơ sẽ được triển khai. Cụ thể, Bảo tàng thành phố và các đơn vị có liên quan sẽ thực hiện Dự án bảo tồn và phát huy di sản "Lễ Cúng bình an của người Hoa" (quận Cái Răng). Dự án nhằm nhận diện, đánh giá hiện trạng và đưa ra phương hướng bảo tồn, phát huy giá trị đối với di sản này.

- TTXVN ngày 8/4 đưa tin: "Để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm, đẹp đẽ như lời căn dặn của Bác" cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác xã hội hóa, diện mạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã thay đổi nhanh chóng. Không gian, cảnh quan đẹp cùng nhiều hoạt động phong phú đã mang lại sức sống mới cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Khu vực ngã năm Đền Giếng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng vừa được cải tạo, với số tiền gần 30 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa. Kinh phí do Công ty Cổ phần Asia Slipform công đức, đầu tư xây dựng đã tạo diện mạo mới cho Khu Di tích.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 8/4 đưa tin: "Bùi Lan Hương - 'cú đúp' đề cử Cống hiến 2019" cho biết: Dòng nhạc Dream Pop vốn "khó nhằn" bởi ở thị trường âm nhạc Việt Nam, trước khi Bùi Lan Hương biến nó trở thành hiện tượng thì khái niệm về nó cũng còn rất mơ hồ chứ chưa nói đến thưởng thức. Trên thế giới, dù có một chiều dài lịch sử rất riêng nhưng đây là thể loại kén người nghe bậc nhất. Năm 2018 vừa qua, giọng ca Ngày chưa giông bão - bằng sự mới lạ, đối nghịch với sự đa dạng, sôi nổi của showbiz đã là người tiên phong mang Dream Pop đến với khán giả yêu nhạc và nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/4 đưa tin: "Ngày hội sách năm 2019 mở cửa miễn phí" cho biết: Chào mừng Ngày sách Việt Nam (21-4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23-4), Thư viện quốc gia Việt Nam cùng nhiều đơn vị sẽ tổ chức Ngày hội sách năm 2019 vào ngày 19-4 tới, tại Thư viện quốc gia Việt Nam. Với chủ đề "Sách - Kết nối tri thức và phát triển", Ngày hội sách năm nay tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng…

- TTXVN ngày 8/4 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh bắn pháo hoa tại ba điểm dịp 30-4" cho biết: Từ 21h đến 21h15 ngày 30-4, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật tại ba điểm, trong đó có hai điểm tầm cao và một điểm tầm thấp. Hướng đến kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019); 133 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2019), Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, vui chơi phong phú.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 9/4 đưa tin: "Hiểu đúng về tín ngưỡng thờ Mẫu" cho biết: Ngày 8/4, trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa truyền thống 2019, tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra buổi tọa đàm giữa các nhà nghiên cứu tín ngưỡng và những người thực hành tín ngưỡng với chủ đề "Thờ Mẫu Tứ Phủ - Thần điện và nghi lễ". Buổi tọa đàm đàm tập trung giới thiệu không gian thần điện với đầy đủ các cung sở qua đây công chúng sẽ được thưởng thức nghệ thuật điêu khắc riêng của tín ngưỡng với hệ thống tượng thần, hoàng phi, câu đối, hương án.... được làm từ bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng. Bên cạnh đó, những bộ trang phục khăn chầu áo ngự tiêu biểu với hình thức thể hiện vừa trang trọng vừa sinh động cũng được giới thiệu.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 9/4 đưa tin: "Dân ca ví, giặm sẽ tham gia chương trình nghệ thuật tại Lễ hội đền Hùng 2019" cho biết: Theo đó, tham gia các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm nay, tỉnh Nghệ An sẽ biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc dân ca ví, giặm với chủ đề "Tìm về đất Tổ". Đây là những màn diễn xướng ca ngợi công lao của Vua Hùng, Bác Hồ kính yêu và những anh hùng qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam; ca ngợi quê hương, đất nước, con người Nghệ An và Phú Thọ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/4 đưa tin: "Bà Rịa - Vũng Tàu đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI" cho biết: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội trên địa bàn giai đoạn 2019 – 2021. Kế hoạch được đề ra nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc trên vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu; qua đó giáo dục truyền thống yêu nước; nâng cao sự đoàn kết trong cộng đồng; đồng thời cũng nhằm quảng bá hình ảnh, con người, vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng.

- Báo điện tử Công luận ngày 9/4 đưa tin: "Toạ đàm về thờ Mẫu tứ phủ, thần điện và nghi lễ" cho biết: Chiều 8/4, một tọa đàm về tín ngưỡng thờ Mẫu đã được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Các diễn giả đã giới thiệu một cách rõ nét về hình thức thờ tự các vị thần trong tam, tứ phủ của đạo Mẫu; Về việc bố trí, sắp đặt trình tự, thứ tự cấp bậc trong tín ngưỡng đạo Mẫu; đồng thời, giới thiệu về các trang phục trong thực hành tín ngưỡng tam tứ phủ vừa theo trình tự, thứ tự và sự sáng tạo của dân gian.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/4 đưa tin: "Công ty CP xúc tiến đầu tư và truyền thông văn hóa Queen Group bị phạt 10 triệu đồng" cho biết: Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với Công ty CP xúc tiến đầu tư và truyền thông văn hóa Queen Group. Theo ông Tô Văn Động, phần trưng bày, bày bán các gian hàng thuộc trách nhiệm quản lý và xử phạt của Sở Công Thương. Dù vậy, ngành văn hóa cũng nhận một phần trách nhiệm vì đã để xảy ra sự việc không hay tại lễ hội này.

- Báo điện tử Chính phủ, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 8/4 đưa tin: "Nét mới tại Lễ hội Đền Hùng 2019" cho biết: Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 cho biết Lễ hội năm nay có nhiều nét mới nhằm nâng cao hơn nữa việc gìn giữ bản sắc truyền thống, tạo ấn tượng với đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ trong dịp này. Ban Tổ chức cho biết mùa lễ hội năm nay hướng đến mục tiêu phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương; phần hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Năm nay, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tiếp tục thực hiện "5 không" tại lễ hội: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính "chặt, chém"; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/4/2019 - Ảnh 1.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 có nhiều nét mới, hấp dẫn hơn - Ảnh: báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 9/4 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh triển khai 9 tour hè ưu đãi cho công nhân, sinh viên" cho biết: TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 9 tour du lịch kích cầu mùa hè 2019, hướng đến đối tượng khách là học sinh, sinh viên và công nhân lao động trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết các chương trình du lịch kích cầu được triển khai nhằm thúc đẩy học sinh, sinh viên, công nhân lao động yêu thích tham quan du lịch, tìm hiểu văn hóa lịch sử của TP Hồ Chí Minh; qua đó quảng bá, giới thiệu thành phố như một điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn đến với du khách nội địa.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/4 đưa tin: "Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 thu hút trên 5 triệu lượt khách du lịch lưu trú" cho biết: Để khai thác và phát huy có hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, đưa du lịch Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tích cực phấn đấu để đến năm 2020, Nghệ An thu hút từ 5,0 - 5,5 triệu lượt khách du lịch lưu trú, trong đó có 170.000 khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt 10.000 tỷ đồng. Đến năm 2030, du lịch Nghệ An cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 9/4 đưa tin: Nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới tham gia "Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng 2019" cho biết: Ngày 8-4, thông tin từ Sở Du lịch TP. Đà Nẵng: Nhằm tăng cường quảng bá ẩm thực đặc trưng Đà Nẵng đến với du khách trong nước và quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các đầu bếp Đà Nẵng giao lưu, học hỏi, được sự đồng ý của UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Du lịch sẽ tổ chức "Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng 2019" Công viên biển Đông từ 31/5 – 06/6/2019.

- Cổng thông tin điện tử An Giang ngày 8/4 đưa tin: "An Giang đón 3,2 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2019" cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2019, Ngành Du lịch An Giang đã đón khoảng 3,2 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Năm 2019, ngành du lịch tỉnh An Giang đặt chỉ tiêu đón 9,2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh, với tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 5.500 tỷ đồng.

- Báo Văn hóa ngày 8/4 đưa tin: "Khởi hành tour caravan xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia - Thái Lan từ Phú Quốc" cho biết: Mới đây, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Chi hội PATA Campuchia, Hiệp hội Du lịch tỉnh Trat (Thái Lan) và Công ty Du lịch Hieutours (Việt Nam) đã tổ chức khai mạc Chương trình Tour Caravan vì sự phát triển du lịch bền vững Việt Nam - Campuchia - Thái Lan. Tham dự có đại diện Sở Du lịch Kiên Giang, đại diện Bộ Du lịch Campuchia, Chi Hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội Du lịch tỉnh Trat (Thái Lan) và các doanh nghiệp du lịch tại các tỉnh, thành phố đến từ 3 quốc gia Việt Nam - Campuchia - Thái Lan.

-Báo điện tử Công thương ngày 9/4 đưa tin: "Quảng Trị: Đón khách du lịch bằng tàu biển đầu tiên năm 2019" cho biết: Ngày 9/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết, địa phương vừa tổ chức đón đoàn khách du lịch bằng tàu biển đến thăm quan, trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị. Theo lộ trình, khi đến Quảng Trị đoàn sẽ thăm quan và tìm hiểu tại Địa đạo Vịnh Mốc và sân bay Tà Cơn và một số điểm du lịch khác tại địa phương. Được biết, trong các ngày 14-15-16/4/2019 sẽ có thêm một số đoàn khách quốc tế đến Quảng Trị bằng tàu biển, qua đó mở ra hướng phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Trị.

- TTXVN ngày 8/4 đưa tin: "Thúc đẩy mức chi tiêu của khách du lịch khi đến Hà Nội" cho biết: Với 26,31 triệu lượt khách du lịch đến Hà Nội, tổng doanh thu đạt 77.480 tỷ đồng năm 2018 và trên 7,47 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt 26.954 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm nay song các nhà quản lý, chuyên gia du lịch vẫn đánh giá mức chi tiêu của khách du lịch khi đến Thủ đô còn thấp. Vấn đề này đặt ra bài toán cho ngành Du lịch Thủ đô trong việc tăng mức chi tiêu của du khách, đặc biệt khi du lịch được coi là ngành kinh tế lớn của Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/4 đưa tin: "Phát triển du lịch gắn liền với việc bảo tồn giá trị di sản qua Festival Nghề truyền thống Huế 2019" cho biết: "Huế đã làm rất tốt bài toán phát triển kinh tế gắn liền với bảo tồn những giá trị di sản văn hóa, phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn giá trị thiên nhiên" - Đây là nhận định của ông Ngô Hoài Chung- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tại buổi họp báo thông tin về Festival Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra mới đây tại Hà Nội.

- Báo điện tử Công thương ngày 9/4 đưa tin: "Công viên nước Hồ Tây mở cửa đón khách mùa hè" cho biết: Với mong muốn mang đến cho du khách những hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn trong mùa hè này, Công viên Nước Hồ Tây sẽ mở cửa đón khách từ ngày 20/4/2019, với nhiều chương trình hấp dẫn. Để phục vụ du khách tốt nhất, năm 2019, Công viên Hồ Tây đã đầu tư xây dựng, thay đổi cảnh quan và các khu tiểu cảnh trung tâm của Công viên Nước, tạo thêm nhiều không gian xanh thân thiện với thiên nhiên. Bên cạnh đó, khu vực bể tạo sóng, sông lười cũng được trùng tu và thay đổi diện mạo với hình ảnh của thủy cung, sóng nước đầy màu sắc rực rỡ.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 9/4 đưa tin: "Đông khách du lịch, Sa Pa vẫn là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ lễ" cho biết: Sa Pa (Lào Cai) chưa bao giờ hết "hot" cho những ngày nghỉ lễ bởi cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, văn hóa Tây Bắc đậm nét, dịch vụ du lịch phát triển. Không phải ngẫu nhiên nhiều người chọn Sa Pa (Lào Cai) là điểm nghỉ dưỡng trong các dịp lễ, Tết. Vào mùa cao điểm du lịch, Sa Pa luôn trong tình trạng tấp nập du khách. Bởi lẽ, vùng núi Tây Bắc mang vẻ đẹp ôn hòa, có sức hút riêng. Dù du khách ùn ùn kéo đến, Sa Pa vẫn giữ được vẻ vắng lặng, hùng vĩ, nên thơ của vùng núi Tây Bắc. Những ruộng bậc thang uốn lượn đủ hình thù, nhà sàn đơn sơ ẩn hiện giữa mây mù trong bản làng xa xôi ẩn hiện trên các cung đèo quanh co hùng vĩ... làm nên một Sa Pa đầy cuốn hút, khác xa với khung cảnh chen chúc của khách du lịch trong trung tâm thành phố.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 9/4 đưa tin: "Lão nông si mê làm mô hình du lịch nhộn nhịp khách trên đỉnh Pha Đin" cho biết: Giữa đỉnh đèo Pha Đin huyền thoại núi non hiểm trở, quanh năm mây mù sương phủ, có một lão nông "dám nghĩ, dám làm" lên núi làm du lịch sinh thái, mỗi năm hút cả vạn khách đến tham quan. Đó là mô hình du lịch sinh thái của ông Bùi Văn Thiệp (SN 1959, bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Với tình yêu thiên nhiên, yêu cảnh núi non hùng vĩ, ông Thiệp đã nảy ra ý tưởng làm du lịch sinh thái trên đỉnh đèo Pha Đin để phục vụ du khách gần xa.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/4 đưa tin: "Thanh Hóa sẽ có Carnival đường phố hấp dẫn chưa từng có" cho biết: Dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu, Carnival Đường phố lần đầu tiên được Sun Group chung tay tổ chức tại Thanh Hóa hứa hẹn sẽ trở thành sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2019. Diễn ra ngày 13/4, đúng dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Carnival Đường phố Thanh Hóa 2019 là một trong những sự kiện mở màn Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2019 và khởi động mùa du lịch biển 2019 tại đây.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 9/4 đưa tin: "TP Vinh cử cán bộ đi học mở phố đi bộ và chợ đêm" cho biết: Chiều 8-4, ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đã cử cán bộ vào TP Huế và ra Hà Nội học tập để nghiên cứu mở đường phố đi bộ và chợ đêm ở TP Vinh. Hiện khách du lịch đến TP Vinh vào ban đêm và thanh niên trong tỉnh cũng cần địa điểm vui chơi về đêm. Cán bộ đã ra Hà Nội học cách quản lý chợ Đồng Xuân – họ quản lý thêm sáu chợ đêm. TP Vinh sẽ xây dựng chợ đêm trên đường Cao Thắng (phía trước chợ Vinh) và kế hoạch sang tháng 5-2019 sẽ làm.

- Báo Một Thế Giới ngày 9/4 đưa tin: "Malaysia mở đường bay thẳng nối Kuala Lumpur - Cần Thơ" cho biết: Sáng 8.4, chuyến bay số hiệu AK 575 của Hãng hàng không AirAsia (Malaysia) hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Cần Thơ, đánh dấu chuyến bay quốc tế đầu tiên kết nối Cần Thơ bay thẳng đến Malaysia. Nhân dịp khai trương, AirAsia áp dụng giá vé khuyến mãi chỉ từ 730.000 đồng (giá vé khuyến mãi là giá vé 1 chiều bao gồm thuế và phí, điều khoản và điều kiện áp dụng), khách có thể đặt vé tại airasia.com hoặc qua ứng dụng di động AirAsia từ nay đến 21.4, cho các chuyến bay từ 8.4 đến 30.9.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 9/4 đưa tin: "HLV Park Hang-seo: Khác người từ cách dùng người" cho biết: Đến thời điểm này, tức là 17 tháng đã qua kể từ khi thầy Park hành nghề tại Việt Nam, người ta có thể liệt kê vô vàn những lý do mang đến sự thành công của ông cùng với bóng đá Việt. Trong đó đặc biệt nhất, 'dị' nhất hẳn nhiên là cách dùng người thật sự khác người...

- TTXVN ngày 8/4 đưa tin: "V.League 2019: Hà Nội vươn lên dẫn đầu, Viettel giậm chân tại chỗ" cho biết: Tối 8/4, trận đấu muộn cuối cùng vòng 4 Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019 (V.League 2019) chính thức khép lại với chiến thắng 1 - 0 nghiêng về đội chủ nhà Becamex Bình Dương trước đội khách Viettel trên sân Bình Dương. Trận đấu diễn ra đúng như nhận định của giới chuyên môn, Becamex Bình Dương sau thời gian lục đục nội bộ giữa huấn luyện viên và các cầu thủ với 1 trận thắng duy nhất sau 3 vòng đấu, đã trở lại chính mình khi từng là nhà vô địch nhiều năm ở V.League 2007, 2008, 2014, 2015.

- Báo Tin tức ngày 9/4 đưa tin: "Khai mạc Giải Bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V năm 2019" cho biết: Giải Bóng đá Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và Lực lượng vũ trang (LLVT) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ V năm 2019 đã chính thức khai mạc sáng 8/4, tại Hà Nội. Giải do Báo Lao động Thủ đô, Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức; dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội. Có 27 đội bóng tham dự giải, chia làm 7 bảng (trong đó có 6 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội) thi đấu vòng tròn tính điểm. 7 đội nhất, nhì của 7 bảng và 2 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất (trong 6 đội 4 bảng) sẽ thi đấu tiếp vòng 1/16.

- Báo Thanh Niên ngày 9/4 đưa tin: "Tuyển Việt Nam chưa có đối thủ trận ra quân Cúp Nhà Vua Thái Lan" cho biết: Theo thông tin mới nhất, BTC Giải King's Cup (Cúp Nhà Vua) 2019 tại Thái Lan vẫn chưa nhận hồi đáp chính thức từ đội khách mời thứ 3 nên tuyển Việt Nam (VN) vẫn chưa xác định được đối thủ ở trận ra quân giải này. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng tuyển Curacao (đội bóng thuộc vùng Caribbean) đã nhận lời mời dự King's Cup 2019, giải đấu diễn ra từ ngày 5 - 8.6. Vì vậy, theo lịch thi đấu, tuyển VN sẽ gặp Curacao ở vòng đầu (được xem là bán kết), cặp đấu còn lại là giữa chủ nhà Thái Lan và Ấn Độ.

- TTXVN ngày 8/4 đưa tin: "V-League 2019: Becamex Bình Dương thắng Viettel 1-0" cho biết: Nhờ tình huống tỏa sáng ở phút 66 của tiền đạo Wander Luis, câu lạc bộ Becamex Bình Dương giành được chiến thắng 1-0 trước Viettel ở trận đấu vòng 4 của Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 24/7 V-League 2019, diễn ra trên sân vận động Gò Đậu (Bình Dương) vào chiều 8/4. Tại vòng thứ 5 của Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 24/7 V-League 2019, các cầu thủ Becamex Bình Dương tiếp tục có trận đấu trên sân nhà khi gặp câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, các cầu thủ Viettel sẽ đón tiếp câu lạc bộ Nam Định trên sân nhà Hàng Đẫy (Hà Nội).

- Báo Thanh Niên ngày 9/4 đưa tin: "Lê Quang Liêm trở lại tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế" cho biết: Chiến thắng trước Đại kiện tướng Ấn Độ Deepan Chakkravarthy (elo 2.534) ở ván đấu thứ 8 kết thúc rạng sáng nay tại giải cờ vua quốc tế Dubai Open (UAE) giúp Lê Quang Liêm quay trở lại tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế. Trước ván đấu này, Quang Liêm (elo 2.697) bị "văng" khỏi tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế dành cho các kỳ thủ có elo từ 2.700. Do đó kỳ thủ số 1 Việt Nam quyết tâm có chiến thắng trước Deepan Chakkravarthy, trước là để cải thiện thứ hạng tại giải, sau là tích lũy elo nhằm quay lại tốp 2.700.

- Báo Giao thông ngày 9/4 đưa tin: Nhiều sao U23 Việt Nam "lên đời" sau vòng loại châu Á cho biết: Tại vòng 4 V-League 2019, có tổng cộng 13 cầu thủ vừa trở về từ U23 Việt Nam được ra sân. Cuối tuần qua, vòng 4 V-League 2019 đã diễn ra trên các sân cỏ cả nước. Không có bất ngờ nào đáng kể khi đa phần các đội được đánh giá mạnh hơn đều giành chiến thắng. Vòng 4 V-League 2019 cũng chứng kiến số cầu thủ U23 Việt Nam được ra sân khá đông.

- Báo Thanh Niên ngày 9/4 đưa tin: "Hé lộ những nghiên cứu khả thi của FIFA để tăng 48 đội ở World Cup 2022" cho biết: Hãng tin AP vừa tiết lộ những nghiên cứu mà FIFA cho là khả thi để hiện thực hóa ý tưởng tăng 48 đội ở World Cup 2022, thay vì phải chờ đến kỳ giải năm 2026. Trong đó, FIFA đang tính đến đến chọn một trong hai quốc gia láng giềng là Oman hoặc Kuwait sẽ giúp đỡ cho cơ cấu tăng đội.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 9/4 đưa tin: "SLNA áp đảo danh sách U18 Việt Nam: Sự trở lại của một thương hiệu" cho biết: Chỉ cách đây không lâu, HLV Park Hang-seo triệu tập một danh sách ĐT U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á sạch bóng cầu thủ SLNA và Nghệ An. Nhưng lần này, HLV Hoàng Anh Tuấn - người đã làm nên kỳ tích cùng Quang Hải, Văn Hậu tham dự U20 FIFA World Cup đặt trọn niềm tin vào cầu thủ trẻ SLNA trong thành phần ĐT U18 Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: HAGL khởi đầu chậm chạp - "chuyện thường ngày ở phố Núi" cho biết: Hoàng Anh Gia Lai khép lại 4 vòng đấu đầu tiên của mùa giải V-League 2019 mới với số điểm khiêm tốn là 3 điểm (thắng 1 thua 3 trận liên tiếp). Trên thực tế, đây là "chuyện thường ngày ở phố Núi" bởi đội bóng này có thói quen khởi đầu mùa giải một cách chậm chạp. Thống kê cho thấy trong 8 mùa giải gần đây thì có tới 4 mùa giải, HAGL có sự khởi đầu tương tự như V-League 2019.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng đưa tin: "V. League 2019 sau vòng 4: Sớm phân cực?" cho biết: V . League 2019 mới đi qua 4 vòng đấu, nhưng cán cân lực lượng đã gần như sớm phơi bày. Từng CLB hầu như bộc lộ giá trị thật của mình. Thực chất, ở giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới, những cuộc mua sắm đã phần nào cho thấy V. League 2019 phân cực rất rõ. Các cầu thủ chất lượng, nhất là những gương mặt đã tạo được thương hiệu qua các đội tuyển U22, ĐT quốc gia, thậm chí các giải trẻ như U21, U19... lũ lượt đầu quân cho các CLB được đầu tư mạnh và dồi dào tài chính.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: 'Không nên so sánh U.18 Việt Nam với lứa Công Phượng hay Quang Hải' cho biết: Sẽ rất phiến diện nếu so sánh lứa cầu thủ U.18 Việt Nam tập trung vào hôm nay chuẩn bị cho việc chinh phục giấc mơ World Cup 2026 hoặc 2030 với lứa của Công Phượng hay Quang Hải. Đây không hoàn toàn là lứa chuẩn bi cho SEA Games 31 vào năm 2021 (lứa 1999-2000 với Trần Danh Trung, Lê Văn Xuân, Trần Bảo Toàn, Lê Minh Bình, Lê Xuân Tú, Bùi Hoàng Việt Anh làm nòng cốt) vì thế Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cam kết sẽ đầu tư cho đội bóng trẻ này với mục tiêu nhắm đến giấc mơ World Cup.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 9/4 đưa tin: "CĐV Incheon bảo vệ Công Phượng trước lời chê của fan Thái Lan" cho biết: Trước những lời chê bai của CĐV Thái Lan nhằm vào Công Phượng, các fan của Incheon đã lên tiếng bảo vệ cho tiền đạo Công Phượng. Chứng kiến tiền đạo Công Phượng và Incheon thi đấu nhạt nhòa tại K.League, không ít cổ động viên Thái Lan chê bai Công Phượng, thậm chí khẳng định "Messi Việt Nam" thua xa Chanathip của Thái Lan. Tuy vậy, các fan của Incheon United ngay lập tức lên tiếng bênh vực cho Công Phượng và chê bai các CĐV bóng đá Thái Lan có cái nhìn thiển cận, chủ quan.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "300 VĐV dự Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ 5" cho biết: Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ 5 vừa khai mạc sáng ngày 8.4 tại Sân bóng đá trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội). Đây là sân chơi bổ ích dành cho công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang tại địa bàn thủ đô. Giải đấu có sự tham dự của 300 VĐV – số lượng nhiều nhất sau 4 lần tổ chức. Điều này chứng tỏ giải ngày càng hấp dẫn và thu hút, góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ công nhân viên chức và các chiến sỹ trong lực lượng công an.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Lao động ngày 8/4 đưa tin: Những ngộ nhận về "cưng nựng" của cha mẹ khiến trẻ gặp nguy hiểm cho biết: "Có rất nhiều bậc cha mẹ để cho người thân, người quen thể hiện hành vi cưng "nựng" trẻ không đúng mức, đôi khi có thể đẩy trẻ đến bước bị xâm hại mà không hay", chuyên gia tâm lý, giáo dục Phạm Thị Thúy bày tỏ quan điểm. Có thể nói, từ những vụ ấu dâm, xâm hại tình dục trẻ thời gian gần đây, cha mẹ phải hết sức cẩn thận, phải cùng quay về những nguyên tắc căn bản. Đừng nghĩ rằng, chúng ta dễ dàng phòng được người xấu. Bởi người xấu có thể là bất kỳ ai xung quanh chúng ta. Đó đôi khi là người thân, người chú, họ hàng… cứ lấy lý do cưng "nựng" để đụng vào vùng riêng tư của trẻ. Khi trẻ nói thì bố mẹ không tin, không xử lý và coi như chuyện bình thường, họ tưởng trẻ sẽ quên ngay thôi.Nhưng họ không biết rằng nạn nhân sẽ nhớ suốt đời. Đó là cái cảm giác rất kinh khủng trong tâm lý và mang theo cả vết nhơ trên thân thể. Vì vậy, muốn bảo vệ trẻ, người lớn hãy sửa hành vi từ hôm nay.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×