Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/4/2019

02/04/2019 | 13:34

Thám hiểm sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Xây dựng văn hóa xếp hàng: Giáo dục là giải pháp hàng đầu" cho biết: Văn hóa xếp hàng là cách giữ trật tự theo hàng, lối và sẵn lòng nhường chỗ cho người già, trẻ nhỏ... Văn hóa này không mới khi chúng ta làm rất tốt từ thời bao cấp và trong thời kỳ kinh tế thị trường mở cửa vẫn cần phát huy.

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: "Mỹ - Cuba khánh thành trung tâm bảo tồn di sản của đại văn hào Ernest Hemingway" cho biết: Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin, ngày 1/4, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia Cuba và Quỹ hoạt động văn hóa Finca Vigia, có trụ sở tại Boston (Mỹ), đã khánh thành trung tâm khôi phục và bảo tồn di sản văn học của đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway tại thủ đô La Habana của Cuba. Nguồn kinh phí xây dựng trung tâm do Quỹ Ford, American Express Philanthropy và Quỹ AT&T cùng nhiều cơ quan khác của Mỹ tài trợ. Trung tâm này bao gồm nhiều phòng thí nghiệm và một kho lưu trữ được bảo đảm nhiệt độ ổn định nhằm bảo quản các tài liệu sách vở, thư tín và ảnh của đại văn hào từng đoạt giải Nobel văn học năm 1954.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/4 đưa tin: "Xây dựng Niên giám thuộc lĩnh vực Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm" cho biết: Thực hiện Quyết định số 1113/QĐ-BVHTTDL ngày 22/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Kế hoạch xây dựng, xuất bản Niên giám giới thiệu bảo tàng, gallery mỹ thuật, nhiếp ảnh; nhà sưu tập; nhà đấu giá; trung tâm triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh tại Việt Nam năm 2019, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có hướng dẫn nội dung Phiếu khai thông tin Niên giám.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/4 đưa tin: Chợ phiên vùng cao: Điểm nhấn của tháng 'Sắc màu các dân tộc Việt Nam' cho biết: Các hoạt động với chủ đề "Sắc màu các dân tộc Việt Nam" sẽ diễn ra từ 1/4 đến 2/5 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhằm góp phần tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Trong đó, điểm nhấn chính là hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với chủ đề "Chợ phiên vùng cao - sắc màu Lai Châu". Không gian chợ phiên vùng cao sẽ để lại ấn tượng khó quên cho du khách khi tham quan không gian ẩm thực, tham dự trò chơi dân gian và thưởng thức đặc sản truyền thống của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày, Hà Nhì, Si La...

- Báo Nhân Dân ngày 1/4 đưa tin: "Tìm thấy trống đồng cổ tại Lào Cai" cho biết: Chiều 1-4, Bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa tìm thấy chiếc trống đồng cổ và một số di vật (xương, rìu đồng) tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Trước đó, ngày 28-3, trong quá trình san gạt đất làm nhà của gia đình bà Hoàng Thị Vắng, trú tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, người dân đã phát hiện chiếc trống đồng cổ và một số di vật (xương, rìu đồng). Nhận được tin báo từ cơ sở, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã chỉ đạo Bảo tàng Lào Cai cử cán bộ trực tiếp xuống hiện trường, phối hợp UBND huyện Bảo Thắng và các cơ quan chuyên môn của huyện vận động gia đình giao nộp, vận chuyển di vật về Bảo tàng tỉnh Lào Cai quản lý, gìn giữ, phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

- Báo Văn hóa ngày 1/4 đưa tin: "Quảng Ninh: Khánh thành công trình lưu niệm Bác Hồ thăm đảo Tuần Châu" cho biết: Ngày 1/4, tại đảo Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành công trình lưu niệm Bác Hồ ra thăm đảo và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Công trình lưu niệm Bác Hồ ra thăm đảo Tuần Châu xây dựng tại vị trí Bác Hồ đặt chân lên Đảo từ tàu Hải quân nhân dân Việt Nam (còn gọi là Bến Nam), nay thuộc Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Công trình xây dựng trên diện tích 2.600m2, do Tập đoàn Tuần Châu đầu tư xây dựng, gồm các hạng mục: Quảng trường, nhà bia và bia đá ghi thời gian Bác đến thăm đảo Tuần Châu năm 1959. Công trình xây dựng cạnh khu di tích Bác Hồ, là nơi để du khách khi thăm quan vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu ghé thăm, tưởng nhớ Bác.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Phát hành hai bộ tem kỷ niệm 1.000 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt" cho biết: Ngày 1-4, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành hai bộ tem bưu chính kỷ niệm 1.000 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt (1019-1105) và Tranh lụa Việt Nam. Cả hai bộ tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 1-4-2019 đến 31-12-2020. Bộ tem gồm 1 mẫu tem với giá mặt 4000đ, khuôn khổ 43x32 mm. Nội dung tem thể hiện hình tượng người Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, phía sau là phòng tuyến sông Như Nguyệt cùng hình ảnh sông núi bờ cõi nước Nam được đồ họa.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 2/4 đưa tin: Hòa nhạc mùa xuân "Gặp gỡ tài năng âm nhạc thế giới"cho biết: Trong hai ngày 17và 18 tháng 4, tại Học viện âm nhạc Quốc gia sẽ diễn ra Chương trình hòa nhạc mùa xuân. Đây là chương trình hòa nhạc đồ sộ nhất trong năm 2019 với sự hội tụ những nghệ sỹ tài năng nổi danh thế giới. Cùng biểu diễn với các Solist danh tiếng thế giới là Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia, một trong những Dàn nhạc giao hưởng hàng đầu của Việt Nam hiện nay, từng có nhiều buổi diễn thành công lớn tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Nhật Bản, Thái Lan…

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Xử lý triệt để biển quảng cáo sai quy định" cho biết: Thời gian qua, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo kiên quyết xử lý các bảng, biển quảng cáo vi phạm quy định. Tuy nhiên, theo khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố, ở một số địa phương vẫn còn hiện tượng lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời có diện tích bề mặt quá lớn (chiếm hết mặt tiền của ngôi nhà), đặc biệt là những bảng, biển có kết cấu khung kim loại dễ bị cháy do chập điện và gây cản trở công tác phòng cháy.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/4 đưa tin: Nghêu Sò Ốc Hến của Nhà hát Kịch Việt Nam gây ấn tượng tại "Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu" ở Pháp cho biết: Trong hai ngày 30 và 31/3/2019 tại Lâu đài Salomon De Rothschild - Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra "Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu". Nhà hát Kịch Việt Nam vinh dự được biểu diễn mừng thành công của Diễn đàn. Vở "Nghêu Sò Ốc Hến" của Nhà hát Kịch Việt Nam được các nghệ sĩ của Nhà hát thể hiện với nhiều cảm xúc nhất. Vở diễn đã thành công hơn mong đợi, các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp cho Ban tổ chức và người hâm mộ nghệ thuật Kịch nói Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/4 đưa tin: "18 năm nhớ Trịnh Công Sơn" cho biết: Hôm nay (1-4), kỷ niệm 18 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khắp cả nước diễn ra nhiều đêm nhạc Trịnh để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa. Gần hai thập kỷ trôi qua kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, người yêu nhạc vẫn dành tình cảm trân quý với cuộc đời và các tác phẩm của ông. Rất nhiều đêm nhạc Trịnh tổ chức hằng năm như một minh chứng cho thấy âm nhạc Trịnh Công Sơn luôn có sức sống riêng trong đời sống nhạc Việt.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 2/4 đưa tin: "Ngày hội tinh hoa văn hóa Việt" cho biết: Nhân ngày giỗ Vua Lý Thái Tổ (ngày 3/3 Âm lịch), từ ngày 5 đến 9/4, tại khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, CLB Bảo tồn và Phát triển Di sản văn hóa Việt sẽ tổ chức "Festival Văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019". Nhân dịp này, bà Hồ Như Quỳnh - Chủ tịch CLB Bảo tồn và Phát triển văn hóa di sản Việt đã có những chia sẻ với báo chí: " Với Festival này, bản thân tôi dành quá nhiều tình yêu và tâm huyết với mong muốn xây dựng văn hóa đất nước và phát triển tốt giá trị phù sa di sản Việt Nam. 

- Báo Hà Nội mới ngày 1/4 đưa tin: "Khán giả hào hứng bước vào thế giới cổ tích bằng âm nhạc" cho biết: Tối 31-3, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, khán giả Thủ đô đã hào hứng bước vào thế giới cổ tích trong chương trình hòa nhạc "Into the Fairyland – Vùng đất mộng mơ". Đây là chương trình hòa nhạc thường niên do Trường Nghệ thuật Polaris tổ chức, nhằm đem đến cho công chúng Thủ đô, đặc biệt là các em nhỏ, một trải nghiệm thưởng thức và biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 1/4 đưa tin: "Nhạc sĩ trẻ - đi, trải nghiệm để trưởng thành" cho biết: Hội Âm nhạc TPHCM vừa tổ chức chuyến về nguồn dành cho đông đảo các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ thành phố. Chuyến tìm về các địa chỉ đỏ, danh thắng lịch sử ý nghĩa, đã đưa những người trẻ đam mê âm nhạc tìm về cội nguồn, tiếp cận những giá trị lịch sử mà ông cha ta đã để lại. Hành trình chắc chắn sẽ là những tư liệu quý cho các sáng tác mới, cảm xúc cho giọng ca của các nghệ sĩ tham gia chuyến đi.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/4 đưa tin: "Chung kết 2 Sao mai 2019: Kịch tính, nhiều cảm xúc" cho biết: Đêm chung kết 2 giải Sao mai 2019 diễn ra vào tối 31-3 với nhiều kịch tính. Ba thí sinh tiếp theo đã phải dừng cuộc chơi, chỉ còn 9 thí sinh đi tiếp. Trong đêm chung kết 2 của giải Sao mai, 12 thí sinh ở các dòng nhạc: Thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ đã cống hiến cho khán giả một đêm nhạc hấp dẫn, cảm xúc và bất ngờ.

- Báo điện tử VOV ngày 2/4 đưa tin: "Vẻ đẹp Ca trù tại đình Kim Ngân, Hàng Bạc" cho biết: -Ca trù còn gọi nôm na là Hát cô đầu, Hát ả đào,...là loại hình diễn xướng bằng âm giai rất thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Khác với các loại hình nghệ thuật dân gian khác như cải lương, tuồng, chèo, nghệ thuật ca trù được xem như là Opera của Việt Nam. Muốn hiểu hơn về nghệ thuật này, chúng ta có thể đến đình Kim Ngân nằm trên phố Hàng Bạc, Hà Nội

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: "Thừa Thiên - Huế: Phát triển Bạch Mã thành trung tâm du lịch sinh thái đẳng cấp" cho biết: Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang lập quy hoạch phát triển Bạch Mã thành trung tâm du lịch sinh thái đẳng cấp. Ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang lập quy hoạch phát triển Bạch Mã thành trung tâm du lịch sinh thái đẳng cấp; theo đó trong quy hoạch phát triển cần đánh giá tác động đến các yếu tố môi trường đối với từng quy hoạch chi tiết, đưa ra các giải pháp bảo vệ Vườn quốc gia Bạch Mã, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn nước và ô nhiễm không khí cùng các tác động rủi ro, sự cố...

- Báo điện tử Chính phủ, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 1/4 đưa tin: "Thám hiểm sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng" cho biết: Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis), Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh lên kế hoạch lặn khảo sát, thám hiểm sông ngầm bên trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với hang Thung. Chuyến thám hiểm dự kiến kéo dài 5 ngày từ 1-6/4, đây là một lộ trình chưa từng được khám phá trước đây. Chuyến thám hiểm có sự tham gia của chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert cùng 3 thành viên từng tham gia giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại Thái Lan.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/4/2019 - Ảnh 1.

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - Ảnh Oxalis

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/4 đưa tin: "Việt Nam sẽ vào top 7 nước có nhiều khách đến Singapore nhất" cho biết: Theo ông Edward Koh, Giám đốc điều hành Tổng cục Du lịch Singapore, lượng khách du lịch Việt Nam đến Singapore tăng mạnh từ năm 2017-2018. Trong tương lai, con số này sẽ vượt bậc hơn nữa.

- Báo Vietnamplus ngày 2/4 đưa tin: "Khu nghỉ dưỡng Nam Nghi Phú Quốc (do The Unbound Collection by Hyatt quản lý) chính thức mở cửa đón khách" cho biết: Ông David Udell, Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hyatt Hotels Corporation cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu thương hiệu The Unbound Collection by Hyatt đến với khu vực Đông Nam Á, với Nam Nghi Phú Quốc là khu nghỉ dưỡng nằm giữa không gian thiên nhiên đẹp, còn khá hoang sơ. Khi Hyatt phát triển sự hiện diện của mình với resort tại Việt Nam, thì chúng tôi rất mong muốn được đem đến cho các du khách và người dân địa phương nhiều lựa chọn hơn ở những địa điểm nổi tiếng về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang và Hội An trong tương lai".

- Báo điện tử VnMedia ngày 2/4 đưa tin: "Du lịch sinh thái ở Vĩnh Phúc" cho biết: Trong diễn đàn du lịch xanh tại hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2019 ở Hà Nội, khi bàn đến tiềm năng phát triển du lịch xanh của Việt Nam, mô hình phát triển du lịch xanh tại Flamingo tại Vĩnh Phúc đã được đưa ra như một ví dụ về mô hình mẫu để phát triển. Tuy nhiên, tại Vĩnh Phúc không chỉ có mô hình xanh của Flamingo, địa phương này có những cảnh quan, danh thắng xanh tuyệt vời để du khách 'check in'.

- Báo Văn hóa ngày 1/4 đưa tin: "ITE HCMC 2019 sẽ mở rộng quy mô cả về số lượng và chất lượng" cho biết: Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn- SECC (Q.7, TP. Hồ Chí Minh) từ ngày 5- 7.9.2019 dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND TPHCM, do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Tổng cục Du lịch, Công ty VINEXAD và Công ty Informa Exhibitions tổ chức. Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện du lịch thường niên có uy tín của ngành Du lịch Việt Nam, qua 14 năm tổ chức, Hội chợ đã khẳng định vị thế là sự kiện thương mại du lịch quan trọng của quốc gia và hướng tới là hội chợ du lịch quốc tế mang tầm khu vực, đóng góp có trách nhiệm vào việc quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch đến Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

- Báo điện tử Dân trí ngày 1/4 đưa tin: "Du lịch Đà Nẵng và bài học từ Singapore" cho biết: Thật không phải khi cứ đem Singapore ra làm hình mẫu nhưng sau khi Đà Nẵng hai năm liên tiếp tụt hạng về chỉ số PCI và ngành du lịch của thành phố này xem chừng đang "đi giật lùi" sau nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh thì cái sự so sánh ấy rất cần được nhắc đi nhắc lại. Tại Hội nghị đầu tư du lịch Đà Nẵng trong khuôn khổ tuần lễ chuyên đề hướng tới tuần lễ cấp cao APEC Đà Nẵng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: "Vấn đề của Đà Nẵng không phải thiếu nhà đầu tư mà là đầu tư vào cái gì, mà ở chỗ du lịch Đà Nẵng đã đến ngưỡng. Đà Nẵng cần có những sản phẩm giải trí chuyên biệt và có cảm hứng cho khách du lịch".

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 1/4 đưa tin: "Vịnh Hạ Long nằm trong Top những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới" cho biết: Là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận, gần đây, Vịnh Hạ Long còn góp mặt trong 35 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới mà tờ báo uy tín thế giới Insider bình chọn. Không những vậy, nơi đây còn được tờ báo không tiếc lời khen ngợi vì vẻ đẹp tự nhiên hiếm có. Tờ báo cho biết: "Vịnh Hạ Long sở hữu những núi đá vôi đáng kinh ngạc, đặc biệt việc thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây khi trên một con thuyền cũng làm tăng thêm phần lãng mạn". Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, Vịnh Hạ Long cũng không ngừng đổi mới, phát triển mà không làm mất đi hình ảnh đặc trưng vốn có của vùng đất này. Rất nhiều các dịch vụ và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ra đời để tôn lên nét đẹp của cả thiên nhiên và con người nơi đây.

- Báo Văn hóa ngày 1/4 đưa tin: Cách tạo đà phát triển cho du lịch nhìn từ "hiện tượng" Bà Nà Hills cho biết: Chia sẻ cảm nghĩ trong lần đầu đến Bà Nà Hills, ông Phùng Xuân Khánh cho biết: "10 năm trước, Bà Nà Hills ra đời và được mệnh danh là "Đường lên tiên cảnh" đã tiên phong mở đầu cho xu thế du lịch giải trí tại Việt Nam. Lần đầu tiên đến đây trong vai trò khảo sát điểm đến cho Công ty Việt Travel năm 2009, tôi đã nghĩ rằng, đây chính là Disneyland của Việt Nam và người Việt sẽ không cần phải ra nước ngoài để được chơi công viên nữa". Và đúng như vậy, nhờ cách làm bài bản, những trải nghiệm thú vị cùng bao hình ảnh đẹp được du khách chia sẻ trên các trang mạng xã hội, rồi các cơ quan báo chí uy tín thế giới liên tục đưa tin đã tạo nên làn sóng hút khách đến đến với Bà Nà Hills, Đà Nẵng và Việt Nam.

- Báo Vietnamnet ngày 2/4 đưa tin: "Có gì khi đi du lịch ở Cát Bà?" cho biết: Cát Bà được mệnh danh là đảo Ngọc của vịnh Bắc bộ. Nơi đây níu chân du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, cát trắng và nắng vàng. Huyện đảo Cát Bà là một quần đảo có tới 367 đảo lớn nhỏ. Cát Bà là tên hòn đảo chính rộng khoảng 100km², cách cảng Hải Phòng 30 hải lý, nằm ở phía nam Vịnh Hạ Long, tạo nên một quần thể đảo và hang động trên biển làm mê hồn du khách.

- Báo Văn hóa ngày 1/4 đưa tin: Diễn đàn Du lịch outbound- Cơ hội và thách thức: Đã đến lúc "trả lại tên cho em" cho biết: Diễn đàn "Du lịch outbound- Cơ hội và thách thức" vừa được Bộ VHTTDL, Ban Kinh tế Trung ương và Hiệp hội Du lịch Việt Nam lần đầu tiên tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ VITM Hà Nội 2019 nhằm chỉ rõ thực trạng hoạt động của du lịch outbound (đưa người Việt Nam đi du lịch nước ngoài). Qua đó chia sẻ kinh nghiệm du lịch outbound từ các quốc gia trong khu vực, những cơ hội và thách thức của du lịch outbound tại Việt Nam, đề xuất giải pháp kịp thời để thúc đẩy loại hình du lịch này.

-Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 2/4 đưa tin: "Miền Trung là thị trường tiềm năng cho du lịch golf" cho biết: Du lịch golf là loại hình sản phẩm du lịch mới và nhiều tiềm năng của thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung dành cho khách đến từ Thụy Điển và Châu Âu. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, chia sẻ sau khi đón đoàn Famtrip cho các đơn vị lữ hành chuyên về golf tại Thụy Điển đến tham quan, khảo sát các cơ sở dịch vụ golf và sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế cuối tuần qua.

- Báo Văn hóa ngày 1/4 đưa tin: "Sớm cải tạo 2 căn biệt thự tại lầu Bảo Đại để phục vụ du khách" cho biết: Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức khảo sát tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp lầu Bảo Đại (DA lầu Bảo Đại) tại TP Nha Trang. Tại đây, Đoàn giám sát yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo quy định, đồng thời cải tạo 2 căn biệt thự Vọng Nguyệt và Nghinh Phong và mở cửa cho du khách tham quan miễn phí.

- Báo điện tử Công thương ngày 2/4 đưa tin: "Làng cổ Đường Lâm: Điểm du lịch hấp dẫn" cho biết: Sở hữu những giá trị văn hóa độc đáo, cảnh quan, kiến trúc tiêu biểu của vùng nông thôn đồng bằng sông Hồng, làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) luôn là địa chỉ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu. Đến làng Đường Lâm, hình ảnh đầu tiên là cây đa to sừng sững nằm cạnh cổng làng. Cây đa đã tồn tại từ nhiều đời nay, chứng kiến bao nỗi thăng trầm của ngôi làng Đường Lâm. Khác hẳn với các cổng làng vùng Bắc bộ, cổng làng Đường Lâm tựa như là một ngôi nhà hai mái nằm ngay trên đường vào làng, cạnh đó là hồ nước trong xanh, bến nước, khiến du khách không khỏi trầm trồ trước cảnh quan còn nguyên vẹn và bình yên này.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2019: Đổi mới thể thức, tạo đà cho SEA Games" cho biết: Với một số thay đổi về số lượng đội, thể thức thi đấu áp dụng ở kỳ giải năm 2019, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng chất lượng, sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của Giải bóng chuyền vô địch quốc gia, qua đó có thể chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất vào đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia cho SEA Games 30. Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này.

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: Không để 'bóng ma' tiêu cực lộng hành trên sân cỏ Việt Nam cho biết: "Bóng ma" tiêu cực đang có dấu hiệu tái xuất tại một số giải đấu trên sân cỏ Việt Nam (VN) thời gian qua. Nếu những nhà quản lý bóng đá VN thờ ơ, không tích cực xử lý rốt ráo thì hình ảnh tươi đẹp, đầy khí thế mà các đội tuyển quốc gia, U.23, U.19 vừa mang lại sẽ bị vẩn đục và góp phần kéo lùi sự phát triển của bóng đá nước nhà.

- Báo Tin tức ngày 1/4 đưa tin: "Tập trung toàn lực cho tấm HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 30" cho biết: Ngay từ thời điểm này, HLV Park Hang-seo đã lên kế hoạch cho đội tuyển U22 Việt Nam + 2 cầu thủ trên 22 tuổi chuẩn bị cho chiến dịch chinh phục tấm HCV SEA Games 2019 diễn ra vào tháng 11 tới tại Philippines - danh hiệu còn thiếu của bóng đá Việt Nam. Trước mắt, VFF và VPF đã có cuộc họp để đưa ra quyết định sắp xếp lịch thi đấu của V-League 2019 và Cúp quốc gia 2019 để thầy trò HLV Park Hang-seo có đủ thời gian chuẩn bị cho chiến dịch "săn vàng SEA Games".

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/4 đưa tin: "Đá phản lưới nhà, cầu thủ Cần Thơ bị cấm thi đấu" cho biết: Chiều 1-4, đội bóng Cần Thơ đã chính thức ra án phạt với đội trưởng Nguyễn Văn Quân, người có tình huống đá bóng vào lưới nhà tạo dư luận không tốt ở cúp quốc gia 2019. Sau cuộc họp nội bộ, ban lãnh đạo đội bóng tiếp tục họp và đưa ra quyết định kỷ luật với cầu thủ Nguyễn Văn Quân. Giám đốc điều hành kiêm HLV Trưởng Nguyễn Thanh Danh chia sẻ: "Sau khi họp, xem xét mọi thứ, chúng tôi quyết định cắt quyền đội trưởng của Văn Quân. Đồng thời, cậu ấy sẽ bị cấm thi đấu 3 trận".

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Tiêu cực ở bóng đá Việt Nam: Cục Cảnh sát hình sự lần theo dấu vết" cho biết: Ngày 1.4, chúng tôi đã thẳng thắn đặt vấn đề với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) Lê Khánh Hải. Lãnh đạo VFF thừa nhận, VFF cảm thấy rất lo lắng nếu các dấu hiệu tiêu cực tiếp tục bùng phát. Ông Hải cho biết: "VFF sẽ cương quyết làm mạnh tay, sẽ phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45, nay gọi là C02) dứt khoát không để tiêu cực lộng hành.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Hà Nội FC không có Quang Hải, Đình Trọng khi đấu với Yangon United" cho biết: Chiều 1-4, trong cuộc họp báo trước trận đấu Hà Nội FC - Yangon (Myanmar) tại vòng đấu bảng AFC Cup - 2019 vào tối ngày 2-4, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm cho hay, bộ đôi Quang Hải - Đình Trọng sẽ không thể tham dự trận này do chưa hồi phục thể lực hoàn toàn. Cách đây gần một tuần, Quang Hải và Đình Trọng đã thi đấu xuất sắc trong trận U23 Việt Nam thắng 4-0 trước U23 Thái Lan ở vòng loại giải U23 châu Á năm 2020. Trong trận này, Đình Trọng đã phải nén đau trong gần hết thời gian thi đấu. Trong khi đó, Quang Hải cũng "cày ải" ở cường độ cao và liên tục bị phạm lỗi. Điều này khiến cả hai gặp vấn đề về thể lực, đặc biệt là Quang Hải, do liên tục phải thi đấu.

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Cần bảo vệ U.23 và tuyển Việt Nam" cho biết: Khi bóng đá Việt Nam (VN) đang bừng sáng với những thành công của U.19, U.23 và tuyển quốc gia VN ở các giải quốc tế thì người hâm mộ lại giật mình bởi có dấu hiệu "bóng ma tiêu cực" quay trở lại. Việc các đội trẻ bị cơ quan chức năng cảnh báo, hay việc thủ môn Tấn Trường (Bình Dương) thi đấu khó hiểu ở AFC Cup, rồi việc đội trưởng Cần Thơ Nguyễn Văn Quân đá bóng vào lưới nhà rõ ràng khiến dư luận không thể không lên tiếng. Năm 2019, VN hướng đến các giải đấu lớn và được kỳ vọng sẽ hái quả ngọt như SEA Games 2019, vòng loại châu Á để tranh vé dự World Cup... Vì thế, ngay khi tiêu cực vừa manh nha, các cơ quan chức năng cần mạnh tay dẹp bỏ để các biểu hiện phi thể thao này không còn đất sống. Ngoài ra, cần phải có những án phạt thật nặng để đủ răn đe, cảnh báo các cầu thủ khác đi vào vết xe đổ.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2019: "Đổi mới thể thức, tạo đà cho SEA Games" cho biết: Với một số thay đổi về số lượng đội, thể thức thi đấu áp dụng ở kỳ giải năm 2019, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng chất lượng, sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của Giải bóng chuyền vô địch quốc gia, qua đó có thể chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất vào đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia cho SEA Games 30. Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này.

- Báo Thanh Niên ngày 1/4 đưa tin: "Nhiều nét mới ở giải xe đạp truyền hình TP.HCM năm 2019" cho biết: Giải xe đạp nam truyền thống Cúp truyền hình TP.HCM năm 2019 chuẩn bị khởi tranh với nhiều nét mới, hứa hẹn hấp dẫn. Theo đó, giải năm nay khởi tranh vào ngày 13.4 với chặng Vòng quanh quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An) với lộ trình 52 km. Sau đó đoàn đua xuôi về phương nam và kết thúc tại TP.HCM vào ngày 30.4 lịch sử. Theo thông tin từ Ban tổ chức, nét mới ở giải năm nay là tất cả 16 chặng đều được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TP.HCM (HTV). Đây là cơ hội để người hâm mộ xe đạp được xem thỏa thích những diễn biến hấp dẫn trên đường đua, đặc biệt ở những chặng đèo vốn quyết định đến các danh hiệu chung cuộc.

- Báo Thanh Niên ngày 1/4 đưa tin: Vắng Quang Hải, Đình Trọng, Hà Nội FC có "buông" AFC Cup? cho biết: HLV Chu Đình Nghiêm xác nhận Đình Trọng và Quang Hải sẽ không thể thi đấu trong trận CLB Hà Nội gặp Yangon United (Myanmar) vào 19 giờ ngày 2.4 trên sân Hàng Đẫy. Dù lực lượng của đội bóng Thủ đô vẫn rất dồi dào nhưng dư luận vẫn lo sự thiếu vắng cầu thủ đang chơi hay nhất đội là Quang Hải liệu có phải là động thái Hà Nội FC nhả dần AFC Cup để dồn lực cho cuộc đua trong nước?

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 2/4 đưa tin: "Cẩm nang giúp các bậc phụ huynh chăm sóc và dạy trẻ tự kỷ" cho biết: Theo các thống kê của ngành y tế, những năm gần đây tỷ lệ trẻ em Việt Nam có rối loạn phổ tự kỷ được phát hiện ngày càng tăng. Mặc dù đa số trẻ có thể hòa nhập và có một cuộc sống tương đối bình thường nếu được phát hiện và can thiệp sớm, nhưng ở Việt Nam rất nhiều trẻ được can thiệp muộn hoặc thậm chí không được can thiệp, đặc biệt là trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi. Nhân ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (2.4), Nhà xuất bản Phụ Nữ đã tổ chức ra mắt series "Sách cho trẻ tự kỷ" tại Hà Nội. Bộ sách do giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cùng các cộng sự nhóm từ thiện Nhịp cầu yêu thương phối hợp thực hiện. Series sách cho trẻ tự kỷ xuất bản lần đầu gồm 5 cuốn, trong đó có 3 cuốn sách của các tác giả nước ngoài - những chuyên gia có chứng chỉ quốc tế về can thiệp và chăm sóc trẻ tự kỷ, được dịch sang tiếng Việt. Có 2 cuốn sách viết bằng tiếng Việt của các tác giả Việt Nam là những bác sỹ, chuyên gia tâm lý, chuyên gia can thiệp trị liệu đặc biệt… có nghiên cứu chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/4 đưa tin: "Về nhà đi con" - phim tình cảm gia đình lên sóng giờ "vàng" VTV1 cho biết: Bộ phim mới nhất của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) "Về nhà đi con" sẽ được chiếu vào giờ "vàng" trên kênh VTV1, vào 21h các ngày từ thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ 8-4. "Về nhà đi con" là một câu chuyện trong gia đình có 4 người, ông bố Sơn và 3 chị em gái Huệ, Thư, Dương, mất mẹ từ nhỏ. Mỗi người một tính cách, trải qua nhiều biến cố riêng và chung, họ càng cảm thấy quý giá tình cảm cha con, chị em, càng cố gắng đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người thân.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×